યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવાનોમાં વ્યસન નાબૂદ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 20 જુલાઈના રોજ વારાણસીમાં શાળાના બાળકો સાથે ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલનું નેતૃત્વ કરશે
19 JUL 2025 3:09PM by PIB Ahmedabad
દેશની 65 ટકા વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની છે, ત્યારે માદક દ્રવ્યોનું સેવન ભારતના યુવાનો સામે સૌથી ગંભીર ખતરો છે, જે તેમને જીવનના એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કામાં ફસાવે છે અને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ માટે પડકાર ઉભો કરે છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને, માનનીય કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 20 જુલાઈના રોજ વારાણસીમાં બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટી કેમ્પસમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી 'ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ'નાં 'નશા મુક્ત યુવા ફોર વિકસિત ભારત' ના વિશેષ સંસ્કરણનું નેતૃત્વ કરશે.
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશન (CBSE), કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન, કાઉન્સિલ ફોર ધ ઇન્ડિયન સ્કૂલ સર્ટિફિકેટ એક્ઝામિનેશન (CISCE), DAV કોલેજ મેનેજમેન્ટ કમિટી, નવોદય વિદ્યાલય સમિતિ અને બાલ ભારતી પબ્લિક સ્કૂલ સહિત અનેક શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારીમાં દેશભરના 6000 સ્થળોએ ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલનું 32મું સંસ્કરણ યોજાશે.
ડૉ. માંડવિયાએ દેશભરની 15 લાખ શાળાઓને આરોગ્ય અને ડ્રગ-મુક્ત વિકસિત ભારત માટે પેડલ ચલાવવા માટે આહવાન આપ્યું છે. ડિસેમ્બર 2024 માં કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી દ્વારા શરૂ કરાયેલ, 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ' એક લોક ચળવળમાં પરિવર્તિત થયું છે અને દર અઠવાડિયે 50,000થી વધુ વ્યક્તિઓની ભાગીદારી સાથે દેશભરના હજારો સ્થળોએ તેનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
નવી દિલ્હીમાં, રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્ર (NCR)ની શાળાઓના હજારો બાળકો સાથે જવાહરલાલ નહેરુ સ્ટેડિયમથી સવારે 7 વાગ્યે આ કાર્યક્રમને લીલી ઝંડી આપવામાં આવશે.
"યુવાઓ આવતીકાલના રાષ્ટ્રનિર્માતા છે. સ્વસ્થ યુવા જ રાષ્ટ્રને સમૃદ્ધિ તરફ લઈ જઈ શકે છે. આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની કલ્પના મુજબ, ભારત 2047 સુધીમાં ત્યારે જ વિકસિત ભારતમાં પરિવર્તિત થઈ શકે છે, જ્યારે આપણા યુવાનો સ્વસ્થ અને ફિટ હશે. આજે, વ્યસન અને માદક દ્રવ્યોનો દુરુપયોગ આપણા યુવાનોના વિકાસ માટે મોટા ખતરા બની ગયા છે. હું ઉપખંડમાં તમામ ઉંમરના અને દરેક શાળાના બાળકોને નશા-મુક્ત વિકસિત ભારતનું કાર્ય હાથ ધરવા અને આરોગ્ય અને સ્થૂળતા મુક્ત ભારત માટે સાયકલ ચલાવવા વિનંતી કરીશ," ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું.
'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ'નું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (CFI), માય બાઇક્સ અને માય ભારત સાથે મળીને કરવામાં આવે છે. આ સાયકલિંગ ડ્રાઇવ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાજધાનીઓમાં એકસાથે યોજવામાં આવે છે, ઉપરાંત SAI પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOEs), SAI તાલીમ કેન્દ્રો (STCs), ખેલો ઇન્ડિયા રાજ્ય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (KISCEs) અને ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો (KICs) વિવિધ વય જૂથોમાં ઉપલબ્ધ છે.
અગાઉ, સાયકલિંગ ઇવેન્ટમાં ભારતીય સેનાના જવાનો, સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ (CRPF), ઇન્ડો-તિબેટીયન બોર્ડર પોલીસ (ITBP), ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ કાઉન્સિલ, પબ્લિક સેક્ટર અંડરટેકિંગ્સ (PSUs), ફિઝિકલ એજ્યુકેશન ફાઉન્ડેશન ઓફ ઇન્ડિયા (PEFI), અને ગ્રેટ ખલી, લવલીના બોરગોહેન, પ્રિયંકા ગોસ્વામી, રાની રામપાલ, રોદાલી બરુઆ, સંગ્રામ સિંહ, ન્કી સિંહ, નીતુ ઘંઘાસ, સવીતી બુરા, પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સ મેડલ વિજેતા નિતેશ કુમાર, મનીષા રામદાસ, રૂબીના ફ્રાન્સિસ અને સિમરન શર્મા (પેરા વર્લ્ડ ચેમ્પિયન) જેવા અગ્રણી રમતગમત સ્ટાર્સ ઉપરાંત અમિત સિયાલ, રાહુલ બોઝ, મધુરિમા તુલી, મિયા મેલ્ઝર અને ગુલ પનાગ જેવી હસ્તીઓએ ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Youth Affairs and Sports
With the aim of eradicating addiction amongst youth, Dr Mansukh Mandaviya to lead Fit India Sundays on Cycle with school kids in Varanasi on July 20
19 JUL 2025 3:09PM by PIB Delhi
With 65 per cent of the country’s population below the age of 35 years, substance abuse poses one of the gravest threats confronting India’s youth, trapping them at a pivotal stage of life and posing a challenge to national progress. Keeping this in mind, Hon’ble Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya will be leading the special edition ‘Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat’ of nationwide ‘Fit India Sundays on Cycle’ on July 20 from the Banaras Hindu University campus in Varanasi.
The 32nd edition of the Fit India Sundays on Cycle will be organised at 6000 locations across the country in partnership with several educational institutions including Central Board of Secondary Education (CBSE), Kendriya Vidayalaya Sangathan, Council for the Indian School Certificate Examination (CISCE), DAV College Management Committee, Navodaya Vidyalaya Samiti and Bal Bharati Public School.
Dr Mandaviya has given a clarion call to 15 lakh schools across the country to pedal for health and a drug-free Viksit Bharat. Started by the Union Sports Minister in December 2024, the ‘FIT India Sundays on Cycle’ has transformed into a mass movement and has been organised in thousands of locations across the country with participation of more than 50,000 individuals every week.
In New Delhi, the event will be flagged off at 7AM from the Jawaharlal Nehru Stadium along with thousands of children from schools of National Capital Region (NCR).
“Youth are the nation builders of tomorrow. A healthy youth can only take the nation towards prosperity. As envisioned by our Hon’ble Prime Minister Narendra Modi ji, India can transform into a Viksit Bharat by 2047 only when our youth are healthy and fit. Today, addiction and substance abuse have become big threats for the development of our youth. I will urge children of all ages and each and every school throughout the sub-continent to take up the cause of Nasha-Mukt Viksit Bharat and cycle for health and obesity-free India,” Dr Mandaviya said.
The ‘Fit India Sundays on Cycle’ is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS), in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), My Bikes and MY Bharat. The cycling drive is organised simultaneously in capitals of all States and Union Territories besides SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) and Khelo India centres (KICs) across various age groups.
Previously, the cycling event witnessed participation of Indian Army jawans, Central Reserve Police Force (CRPF), Indo-Tibetan Border Police (ITBP), Goods & Services Tax Council, Public Sector Undertakings (PSUs), Physical Education Foundation of India (PEFI), and prominent sports stars like the Great Khali, Lovlina Borgohain, Priyanka Goswami, Rani Rampal, Rodali Barua, Sangram Singh, Shanky Singh, Nitu Ghanghas, Saweety Boora, Paris Paralympics medallists Nitesh Kumar, Manisha Ramadass, Rubina Francis and Simran Sharma (para world champion) apart from celebrities like Amit Sial, Rahul Bose, Madhurima Tuli, Mia Maelzer and Gul Panag, to name a few.