પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંસદના ચોમાસુ સત્ર 2025ના પ્રારંભમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 JUL 2025 11:47AM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે મિત્રો,
ચોમાસા સત્રમાં આપ સૌ મીડિયા જગતના લોકોનું સ્વાગત છે.
મિત્રો,
ચોમાસા નવીનતા અને નવીનીકરણનું પ્રતીક છે, અને અત્યાર સુધી મળેલા સમાચાર મુજબ દેશમાં હવામાન ખૂબ જ સારી રીતે આગળ વધી રહ્યું છે. ખેતી માટે ફાયદાકારક હવામાનના અહેવાલો છે અને ખેડૂતોની અર્થવ્યવસ્થા, દેશની અર્થવ્યવસ્થા, ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થા અને એટલું જ નહીં, દરેક પરિવારની અર્થવ્યવસ્થામાં વરસાદ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. મને અત્યાર સુધી મળેલી માહિતી મુજબ, છેલ્લા 10 વર્ષમાં બનાવેલા પાણીના ભંડારમાં આ વખતે લગભગ ત્રણ ગણો વધારો થયો છે, જેનો આવનારા દિવસોમાં દેશના અર્થતંત્રને પણ ઘણો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
આ ચોમાસું સત્ર રાષ્ટ્ર માટે ખૂબ જ ગર્વનું સત્ર છે. આ ચોમાસું સત્ર રાષ્ટ્ર માટે વિજય ઉજવણીનું એક સ્વરૂપ છે. અને જ્યારે હું કહું છું કે આ સત્ર રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને વિજય ઉજવણીનું સત્ર છે, ત્યારે સૌ પ્રથમ હું કહેવા માંગુ છું કે, આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર પ્રથમ વખત ભારતીય ત્રિરંગો ધ્વજ લહેરાવવો એ દરેક દેશવાસી માટે ગર્વની ક્ષણ છે. આ એક સફળ યાત્રા રહી છે જેણે દેશમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, નવીનતા પ્રત્યે નવો ઉત્સાહ અને ઉમંગ જગાવ્યો છે. હવે સમગ્ર સંસદ, લોકસભા અને રાજ્યસભા બંને ગૃહો, દેશવાસીઓ એક સ્વરમાં એક થઈને ગર્વ અનુભવશે, એક સ્વરમાં તેના ગુણગાન ગાશે, જે ભવિષ્યના કાર્યક્રમો માટે પ્રેરણા અને પ્રોત્સાહન પણ હશે જે ભારતને અવકાશમાં નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
મિત્રો,
આ ચોમાસુ સત્ર વિજયનો ઉત્સવ છે. આખી દુનિયાએ ભારતની લશ્કરી શક્તિ, ભારતીય સેનાની તાકાતનું સ્વરૂપ જોયું છે. ઓપરેશન સિંદૂરમાં ભારતીય સેના દ્વારા નિર્ધારિત લક્ષ્ય 100 ટકા પ્રાપ્ત થયું હતું. ઓપરેશન સિંદૂર હેઠળ, આતંકવાદીઓના આકાઓનું ઘર 22 મિનિટમાં જમીનદોસ્ત કરી દેવામાં આવ્યું હતું. અને મેં બિહારમાં એક કાર્યક્રમમાં આ જાહેરાત કરી હતી, જે આપણી લશ્કરી શક્તિએ ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં સાબિત કરી દીધી. અને દુનિયા મેડ ઇન ઇન્ડિયા લશ્કરી શક્તિના આ નવા સ્વરૂપ પ્રત્યે ખૂબ આકર્ષાય છે. આ દિવસોમાં, જ્યારે પણ હું વિશ્વના લોકોને મળું છું, ત્યારે ભારત દ્વારા ઉત્પાદિત મેડ ઇન ઇન્ડિયા શસ્ત્રો પ્રત્યે વિશ્વનું આકર્ષણ વધી રહ્યું છે. મને ખાતરી છે કે જ્યારે ગૃહ આ વિજયોત્સવને એક સૂરમાં વિજયની ભાવના સાથે ઉજવશે અને આ સત્ર દરમિયાન તે જીવંત અને તેજસ્વી લાગણીઓ વ્યક્ત કરશે, ત્યારે ભારતની લશ્કરી શક્તિ મજબૂત થશે, પ્રોત્સાહિત થશે, દેશવાસીઓ પ્રેરિત થશે અને લશ્કરી ક્ષેત્રમાં થઈ રહેલા સંશોધન, નવીનતા અને ઉત્પાદન, ભારતમાં બનેલા સંરક્ષણ ઉપકરણોને પણ પ્રોત્સાહન મળશે, અને તે ભારતના યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકો ઉભી કરશે.
મિત્રો,
આપણે આ દાયકાને એવી રીતે જોઈ શકીએ છીએ કે આપણે શાંતિ અને પ્રગતિ સાથે ખભા મિલાવીને આગળ વધવાના દરેક પગલા પર પ્રગતિ અનુભવી રહ્યા છીએ. દેશ અનેક પ્રકારની હિંસક ઘટનાઓનો ભોગ બન્યો છે, લાંબા સમયથી પીડિત છે, દેશને આઝાદી મળી ત્યારથી આપણે આ સમસ્યાનો સામનો કરી રહ્યા છીએ. આતંકવાદ હોય કે નક્સલવાદ, કેટલાક શરૂઆતમાં શરૂ થયા હશે, કેટલાક પછીથી શરૂ થયા હશે. પરંતુ આજે નક્સલવાદ, માઓવાદનો વ્યાપ ખૂબ જ ઝડપથી સંકોચાઈ રહ્યો છે. માઓવાદ અને નક્સલવાદને જડમૂળથી ઉખાડવાના સંકલ્પ સાથે, દેશના સુરક્ષા દળો એક નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે અને ઝડપી ગતિએ સફળતા તરફ આગળ વધી રહ્યા છે. અને હું ગર્વથી કહી શકું છું કે દેશના સેંકડો જિલ્લાઓ આજે નક્સલવાદના કબજામાંથી બહાર આવી રહ્યા છે અને સ્વતંત્રતાનો શ્વાસ લઈ રહ્યા છે. અમને ગર્વ છે કે આપણા દેશનું બંધારણ બોમ્બ, બંદૂક અને પિસ્તોલ સામે જીતી રહ્યું છે, આપણા દેશનું બંધારણ વિજયી બની રહ્યું છે. દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે, એ સ્પષ્ટપણે દેખાય છે કે ગઈકાલ સુધીના લાલ કોરિડોર આજે ગ્રીન ગ્રોથ ઝોનમાં પરિવર્તિત થઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
એક પછી એક આવી ઘટનાઓ દરેક માનનીય સાંસદ માટે ગર્વની ક્ષણ છે જે દેશભક્તિ માટે, દેશના કલ્યાણ માટે સંસદ પહોંચ્યા છે. અને સંસદના આ સત્રમાં, આખો દેશ ગૌરવનું આ ગીત સાંભળશે, દરેક સાંસદ પાસેથી સાંભળશે, દરેક પક્ષ પાસેથી સાંભળશે.
મિત્રો,
આર્થિક ક્ષેત્રમાં પણ જ્યારે તમે બધાએ 2014માં અમને જવાબદારી સોંપી હતી, ત્યારે દેશ ફ્રેઝાઈલ-5 ના તબક્કામાંથી પસાર થઈ રહ્યો હતો. 2014 પહેલા આપણે વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં 10માં ક્રમે હતા, અને આજે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે, દરવાજો ખટખટાવી રહ્યું છે. આ દિવસોમાં 25 કરોડ ગરીબ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવી રહ્યા છે, જેની વિશ્વની ઘણી સંસ્થાઓ પ્રશંસા કરી રહી છે. 2014 પહેલા દેશમાં એક સમય હતો, જ્યારે ફુગાવાનો દર બે આંકડામાં હતો, આજે તે ઘટીને 2 ટકાની આસપાસ આવી ગયો છે અને દેશના સામાન્ય માણસના જીવનમાં રાહત અને સુવિધા બની ગયો છે. લો ઈન્ફ્લેશન સામે ઉચ્ચ વૃદ્ધિ એ સારી વિકાસ યાત્રાની દિશા છે.
મિત્રો,
આજે વિશ્વ ડિજિટલ ઇન્ડિયા, UPIના રૂપમાં ભારતની એક નવી ક્ષમતા જોઈ રહ્યું છે અને ઓળખી રહ્યું છે, અને મોટાભાગના દેશોમાં તેના પ્રત્યે આકર્ષણનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. UPI એ ફિનટેકની દુનિયામાં પોતાનું નામ કમાવ્યું છે. રીયલ ટાઇમ ડિજિટલ વ્યવહારો વિશ્વમાં સૌથી વધુ છે, દુનિયા કરતાં વધુ તે ફક્ત ભારતમાં જ થઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
તાજેતરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠનનું વૈશ્વિક પરિષદ થયું હતું, અને ભારતે તેમાં ઘણી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરી છે. ILO કહે છે કે ભારતમાં 90 કરોડથી વધુ લોકો હવે સામાજિક સુરક્ષાના દાયરામાં છે, આ પોતે જ એક મોટી સિદ્ધિ છે. તેવી જ રીતે વૈશ્વિક સંગઠન WHOએ કહ્યું છે કે ભારત હવે ટ્રેકોમાથી મુક્ત છે, એક આંખનો રોગ જે સામાન્ય રીતે વરસાદની ઋતુમાં વધુ જોવા મળતો હતો. હવે WHO એ ભારતને ટ્રેકોમા મુક્ત જાહેર કર્યું છે, તેથી આરોગ્યના ક્ષેત્રમાં પણ આ ભારત માટે એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે.
મિત્રો,
પહેલગામની ક્રૂર હત્યાઓ, અત્યાચારો અને હત્યાકાંડથી આખી દુનિયા સ્તબ્ધ થઈ ગઈ હતી. દુનિયાનું ધ્યાન આતંકવાદીઓ અને તેમના આકાઓ પર કેન્દ્રિત હતું. અને તે સમયે, પક્ષીય હિતોને બાજુ પર રાખીને, આપણા મોટાભાગના પક્ષોના પ્રતિનિધિઓ, મોટાભાગના રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓ વિશ્વનો પ્રવાસ કર્યો, વિશ્વના ઘણા દેશોમાં ગયા અને એક અવાજે આતંકવાદીઓના આકા પાકિસ્તાનને વિશ્વ સમક્ષ ઉજાગર કરવા માટે ખૂબ જ સફળ અભિયાન ચલાવ્યું. આજે હું રાષ્ટ્રીય હિતમાં કરવામાં આવેલા આ મહત્વપૂર્ણ કાર્ય માટે તે બધા સાંસદો, બધા પક્ષોનો આભાર માનવા માંગુ છું અને આનાથી દેશમાં સકારાત્મક વાતાવરણ બન્યું. વિશ્વએ ભારતના મુદ્દાને સ્વીકારવા માટે પોતાના મનના દરવાજા ખોલી નાખ્યા અને આ માટે આપણા સાંસદો, આપણા રાજકીય પક્ષોની પ્રશંસા કરવાનો મને લહાવો છે.
મિત્રો,
આપણે જાણીએ છીએ કે આ સ્પિરિટ, એક સ્વર, એક એકતાનું વાતાવરણ દેશને કેટલું ઉત્સાહથી ભરી દે છે. આ ચોમાસુ સત્રમાં પણ વિજયોત્સવનો આ ઉત્સવ એ જ ભાવનાથી પ્રગટ થશે, તે દેશની લશ્કરી શક્તિની પ્રશંસા કરશે, દેશની શક્તિનો મહિમા કરશે અને દેશના 140 કરોડ નાગરિકો માટે નવી પ્રેરણાનું કારણ બનશે. મને ખાતરી છે કે આપણે બધાએ સાથે મળીને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનવાના આ પ્રયાસોને શક્તિ આપવી જોઈએ, સેનાની શક્તિની કદર કરવી જોઈએ. અને હું આજે દેશવાસીઓ સમક્ષ અને દેશના રાજકીય પક્ષોને પણ ચોક્કસ કહીશ કે દેશે એકતાની શક્તિ જોઈ છે, એક અવાજની શક્તિ જોઈ છે, તેથી ગૃહના બધા માનનીય સાંસદોએ પણ તેને શક્તિ આપવી જોઈએ, તેને આગળ વધારવી જોઈએ. અને હું ચોક્કસ કહીશ કે રાજકીય પક્ષો અલગ અલગ હોય છે, દરેકનો પોતાનો એજન્ડા હોય છે, પોતાની ભૂમિકા હોય છે પરંતુ હું એ વાસ્તવિકતા સ્વીકારું છું કે ભલે પક્ષના હિતમાં મત ભલે ન મળે, પરંતુ દેશના હિતમાં મન જરૂરથી મળવા જોઈએ. આ એક ભાવના સાથે આ ચોમાસુ સત્રમાં ઘણા બધા બિલો પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યા છે જે દેશની વિકાસ યાત્રાને શક્તિ આપશે, દેશની પ્રગતિને શક્તિ આપશે, દેશના નાગરિકોને શક્તિ આપશે, ગૃહ તેમને વિગતવાર ચર્ચા પછી પસાર કરશે. હું બધા માનનીય સાંસદોને એક ઉત્તમ ચર્ચા કરવા બદલ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's address at the commencement of the Monsoon Session 2025 of Parliament
21 JUL 2025 11:47AM by PIB Delhi
Namaskar, friends!
I welcome all members of the media fraternity to the Monsoon Session.
Friends,
The monsoon symbolises freshness and creation. According to the reports received so far, the weather across the country is progressing favourably, with news of a season beneficial for agriculture. Rain plays a crucial role not only in the economy of our farmers but also in the national economy, the rural economy, and indeed in the economy of every household. Based on the information I have received, the water storage this year has been nearly three times higher than what has been recorded in the past ten years, which will greatly benefit the country’s economy in the days to come.
Friends,
This Monsoon Session is a matter of immense pride for the nation. This session, in itself, is a celebration of victory for the country. When I say that this session is a celebration of national pride and triumph, the foremost reason is the unfurling of the Indian tricolour for the first time at the International Space Station — a moment of immense pride for every Indian. It has been a successful journey that has filled the nation with renewed enthusiasm and excitement for science, technology, and innovation. The entire Parliament — both the Lok Sabha and Rajya Sabha — along with the citizens of the country, will join in a unified voice to celebrate this achievement. This unified appreciation will also serve as an inspiration and encouragement for Bharat's upcoming space missions that aim to reach greater heights.
Friends,
This Monsoon Session is indeed a celebration of triumph. The entire world has witnessed the strength of Bharat's military capabilities. During Operation Sindoor, the Indian armed forces achieved their objectives with 100 percent success. Within just 22 minutes, the mission neutralised its target right inside the enemy's territory. I had announced this during a programme in Bihar, and our armed forces accomplished it within a very short time. The new face of our ‘Made in India’ military strength has attracted global attention. These days, when I meet global leaders, there is growing interest in the indigenous defence equipment being developed in Bharat. I firmly believe that when Parliament, in one unified voice, expresses sentiments of victory during this session, it will further strengthen and inspire our armed forces. It will serve as motivation for the country and will provide a boost to research, innovation, and manufacturing in the defence sector. The ‘Made in India’ defence equipment will gain further momentum, creating new employment opportunities for our youth.
Friends,
This decade may well be described as a time where peace and progress are advancing hand in hand. We are experiencing development at every step. The nation has long suffered from various forms of violence, ever since independence — be it terrorism or Naxalism. Some of these issues may have emerged earlier, some later. However, today the sphere of influence of Naxalism and Maoism is shrinking rapidly. With a firm resolve to uproot Maoism and Naxalism from its roots, our defence forces are progressing towards success at a fast pace and with newfound confidence. I can say with pride that hundreds of districts across the country, once gripped by Naxal influence, are now breathing the air of freedom. We take pride in the fact that our Constitution is triumphing over bombs, guns, and pistols — our Constitution is emerging victorious. It is clearly evident that the regions once labelled as the Red Corridor are now transforming into zones of green growth, symbolising a bright future for the nation.
Friends,
One after another, such events serve as moments of pride for every honourable Member of Parliament who has entered this House in service of the nation and its well-being. And during this session of Parliament, the entire country will hear this tale of pride — from every Member of Parliament, from every political party.
Friends,
When you entrusted us with responsibility in 2014, the country was passing through a phase where it was counted among the Fragile Five economies. Before 2014, we ranked 10th in the global economy. Today, Bharat is rapidly progressing towards becoming the world’s third-largest economy. These days, the upliftment of 25 crore poor people out of poverty is being widely appreciated by numerous international institutions. There was a time in the country, before 2014, when the inflation rate used to be in double digits. Today, with inflation coming down to around 2 percent, it has brought relief and comfort to the common man. Low inflation, accompanied by high growth, reflects a healthy and progressive developmental journey.
Friends,
The world is now witnessing and recognising the new capabilities of Bharat through Digital India and UPI, which are generating considerable global interest. UPI has carved a distinct identity for itself in the Fintech world. Bharat now leads the world in real-time digital transactions.
Friends,
Recently, there was a global conference of the International Labour Organization, where Bharat achieved a major milestone. According to the ILO, over 90 crore people in Bharat are now covered under social security — an enormous achievement in itself. Similarly, the World Health Organization (WHO) has declared Bharat free from trachoma — an eye disease commonly seen during the monsoon season. This is another significant accomplishment for Bharat in the field of public health.
Friends,
The brutal killing, atrocities, and massacre in Pahalgam had shocked the entire world. Attention turned towards the terrorists and their masterminds. At that moment, setting aside party interests and working in the national interest, representatives of most political parties and states travelled around the globe to various countries and led a successful campaign to expose Pakistan — the hub of terrorism — before the world. Today, I wish to commend all those Members of Parliament and political parties for this important work done in the national interest. Their efforts created a positive atmosphere in the country. The world opened its doors to hearing and accepting Bharat's perspective. I consider it my privilege to applaud our Members of Parliament and political parties for this.
Friends,
We know how the spirit of unity and a collective voice fills the nation with great enthusiasm. This celebration of victory will also be reflected in the Monsoon Session with the same spirit — it will appreciate the strength of our armed forces, glorify the nation’s capabilities, and serve as a new source of inspiration for 140 crore Indians. I firmly believe that all of us, together, must strengthen our efforts towards self-reliance in the defence sector and appreciate the might of our armed forces. Today, I must say to the people of the country, and to all political parties, that the nation has witnessed the power of unity and the strength of one collective voice. Honourable Members of Parliament must also strengthen and advance this spirit within the House. I accept the reality that political parties are different — each has its own agenda, its own role. But I also acknowledge this truth: even if minds do not meet on party interests, they must come together on national interest. With this very sentiment, many important bills — which will strengthen the nation’s journey of development, advance the country's progress, and empower its citizens — have been proposed for this Monsoon Session. I am confident the House will conduct detailed discussions and pass them.
My best wishes to all Honourable Members of Parliament for meaningful and constructive debates.
Thanks a lot!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.