માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ભવિષ્ય માટે તૈયાર નેતાઓનું નિર્માણ: નવા BTech વિદ્યાર્થીઓ માટે IIT ગાંધીનગરે પરિવર્તનકારી ફાઉન્ડેશન પ્રોગ્રામનો પ્રારંભ કર્યો
21 JUL 2025 5:35PM by PIB Ahmedabad
ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) એ 2025 ની બેચના નવીન પ્રવેશિત BTech વિદ્યાર્થીઓ માટે 21 જુલાઈ, 2025ના રોજ તેના મુખ્ય ફાઉન્ડેશન પ્રોગ્રામ (FP) નો પ્રારંભ કર્યો. સંસ્થાનો આ અગ્રણી ઉપક્રમ ચાર અઠવાડિયાનો વ્યાપક કાર્યક્રમ છે, જે 21 જુલાઈથી 15 ઑગસ્ટ, 2025 સુધી ચાલશે, જેનો હેતુ વિદ્યાર્થીઓની માત્ર શૈક્ષણિક યાત્રા જ નહીં પરંતુ વ્યક્તિગત વિકાસને પણ આકાર આપવાનો છે.
ફાઉન્ડેશન પ્રોગ્રામ IITGNની આ ઊંડી પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિબિંબ છે કે તે માત્ર ટેકનિકલી કુશળ જ નહીં પરંતુ સામાજિક રીતે જાગૃત, નૈતિક મૂલ્યોમાં સ્થિર, શારીરિક રીતે સક્રિય અને સર્જનાત્મક રીતે પ્રેરિત એવા સર્વગુણસંપન્ન વ્યક્તિઓનું ઘડતર કરે. આ વર્ષે કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન વોલ્વો ગ્રુપ, ઈન્ડિયાના પ્રેસિડેન્ટ અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી કમલ બાલીના મુખ્ય અતિથિ તરીકેના હસ્તે થયું.
શ્રી બાલીએ જણાવ્યું, “ફાઉન્ડેશન પ્રોગ્રામ IITGN દ્વારા શરૂ કરાયેલ એક ઉત્તમ પહેલ છે. મારા માટે, આ માત્ર આગામી ચાર વર્ષ માટેનો ફાઉન્ડેશન પ્રોગ્રામ નથી, આ એક વિકસિત ભારત માટેનો પાયો છે. આ આપણા દેશના ભવિષ્યના નિર્માણનો પાયો છે. તમે એક VUCA (Volatile, Uncertain, Complex, Ambiguous) (અસ્થિર, અનિશ્ચિત, જટિલ, અને દ્વિઅર્થિય) દુનિયામાં પ્રવેશી રહ્યા છો. તેના માટે તૈયાર રહો. હંમેશા શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરો. ભારતમાં, તમે યોગ્ય જગ્યા પર, યોગ્ય લોકો વચ્ચે છો. તમે એવા સમયમાં મોટા થઈ રહ્યા છો જ્યારે ભારત ઊંચાઈ પર જઈ રહ્યું છે. સતત શીખતા રહો.” તેમણે નેતૃત્વના સત્યતા તથા વિશ્વસનીયતાને ભાવિ નેતાઓ માટેના મુખ્ય આધારસ્તંભ ગણાવ્યા અને સહકારની ભાવનાને વધાવવા માટે વિદ્યાર્થીઓને પ્રોત્સાહિત કર્યા.
મૂલ્યો અને નૈતિકતા, સર્જનાત્મકતા, ટીમ વર્ક, સામાજિક જાગૃતિ અને શારીરિક પ્રવૃત્તિઓ અને રમતગમત—આ પાંચ મુખ્ય સ્તંભો પર આધારિત આ કાર્યક્રમ, સંયુક્ત પ્રવેશ પરીક્ષા (JEE) માટેની કઠોર શૈક્ષણિક તૈયારી પછી વિદ્યાર્થીઓને એક તાજગીભર્યો વિરામ આપે છે. આ ચાર અઠવાડિયામાં વિદ્યાર્થીઓ સંગીત, નૃત્ય, રમતગમત, કલા, સામુદાયિક પહોંચ અને હેન્ડ્સ-ઑન ક્રિએટિવ વર્કશોપ સહિત વિવિધ રસપ્રદ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેશે.
આ અનુભવો દ્વારા IITGN પોતાના વિદ્યાર્થીઓમાં ખુલ્લુ મન, સહાનુભૂતિ, નેતૃત્વ અને શોધખોળની ભાવના વિકસાવવા માંગે છે. આ કાર્યક્રમમાં વિચારસરણીના નેતાઓ, ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો અને નવીનતા લાવનારાઓના પ્રેરણાત્મક સંબોધનો પણ સામેલ છે, જેથી વિદ્યાર્થીઓ વિવિધ ક્ષેત્રોના પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિત્વો સાથે સંપર્ક સાધી શકે અને તેમની પાસેથી શીખી શકે.
પ્રોફેસર રજત મૂનાએ સંસ્થાના ઈતિહાસમાં સૌથી મોટા પ્રવેશમાંના એક તરીકે વિવિધ ડિગ્રી અને વિષયોમાં 900 થી વધુ નવા વિદ્યાર્થીઓનું સ્વાગત કર્યું. નવા વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા તેમણે જણાવ્યું, “તમારી રેન્ક તમને નિર્ધારિત ન કરે. હવે જે મહત્વનું છે તે છે કે આગામી થોડાં વર્ષોમાં તમે વ્યક્તિ તરીકે કેટલા વિકાસ પામો છો. ઉત્સુક રહો, ખુલ્લા રહો અને યાદ રાખો, શીખવાનું ક્યારેય બંધ થતું નથી.”

Ministry of Education
Building Future-Ready Leaders: IIT Gandhinagar Kicks Off Transformative Foundation Programme for New BTech Cohort
21 JUL 2025 5:35PM by PIB Ahmedabad
The Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) commenced its flagship Foundation Programme (FP) on July 21, 2025, for the newly admitted BTech students of the 2025 batch. A hallmark initiative of the Institute, the four-week immersive programme will run from July 21 to August 15, 2025, aiming to shape not only the academic journey but also the personal growth of its students.
The Foundation Programme reflects IITGN’s deep commitment to nurturing well-rounded individuals who are not just technically proficient but also socially conscious, ethically grounded, physically active, and creatively inspired. This year, the programme was inaugurated by Shri Kamal Bali, President and Managing Director of Volvo Group, India, as the Chief Guest.
“The Foundation Programme is a great initiative instituted by IITGN. For me, this is not just the foundation programme for the next four years — it is the foundation for a Viksit Bharat. It is the foundation for building the future of our nation. You are entering a VUCA (Volatile, Uncertain, Complex, Ambiguous) world. Be prepared for it. You need to be at the top of your game all the time. In India, you are at the right place, with the right people. You are growing up at a time when India is on the rise. Make sure that you continuously learn,” he said. Shri Bali also shared his thoughts on leadership, emphasising that credibility and authenticity will be the cornerstones of great leaders in the future. He encouraged students to embrace collaboration, as the leaders of tomorrow will be those who work together to solve complex challenges.
Structured around five core pillars—Values and Ethics, Creativity, Teamwork, Social Awareness, and Physical Activities and Sports—the programme offers a refreshing break from the rigorous academic preparation students undergo for the Joint Entrance Examination (JEE). During these four weeks, students will participate in a wide array of engaging activities, including music, dance, sports, art, community outreach, and hands-on creative workshops.
Through these experiences, IITGN aims to cultivate open-mindedness, empathy, leadership, and a spirit of inquiry among its students. The programme also features motivational talks by thought leaders, industry experts, and innovators, giving students the opportunity to interact with and learn from eminent personalities across various domains.
Prof Rajat Moona welcomed over 900 freshers across degrees and disciplines – one of the biggest in the Institute’s history. Addressing the new entrants, he said, “Don’t let your rank define you. What matters now is how much you evolve as a person over the next few years. Stay curious, stay open, and remember — learning never stops.”