Ministry of Tourism
Ministry of Tourism issues guidelines for SASCI Scheme to develop Iconic Tourist Centres on Global Scale
21 JUL 2025 6:07PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 21st July, 2025
Under the said scheme, Government of India has sanctioned 40 projects in the country for Rs.3295.76 Crore including the project ‘Development of RAM-KAL PATH’ in Nashik, Maharashtra for ₹99.14 Crore. In the year 2024-25, the Ministry of Tourism issued operational guidelines for ‘Special Assistance to States for Capital Investment – Development of Iconic Tourist Centres to Global Scale’(SASCI) scheme with the objective to comprehensively develop iconic tourist centres in the country, branding and marketing them at global scale. The projects under SASCI scheme have been identified based on the project proposals submitted by the concerned State Governments, its examination on the prescribed parameters and as per the institutional framework detailed in the scheme guidelines.
As per the contours of the scheme, the Detailed Project Report (DPR) for the projects is to be formulated by the concerned State Government after analysing all the relevant factors including management and operation plans. Further, the States are also required to undertake consultations with various stakeholders and local community representatives while preparing the DPRs. As per the sanction order issued in respect of SASCI scheme, the sanctioned projects are to be developed and completed within maximum of 2 years period whereas Government of India will release funds under this scheme up to 31st March, 2026.
Development and promotion of tourist destinations including assessment to evaluate its potential is primarily undertaken by the respective State Government/Union Territory (UT) Administration. However, the Ministry of Tourism through its central sector schemes of ‘Swadesh Darshan (SD)’, Swadesh Darshan 2.0 (SD2.0), ‘Challenge Based Destination Development (CBDD)’ – a sub-scheme of Swadesh Darshan and ‘Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive (PRASHAD)’ is complementing the efforts of tourism infrastructure development by extending financial assistance to the State Governments/UT Administrations.
(I) Detail of projects sanctioned under identified thematic circuits of Swadesh Darshan scheme in the state of Maharashtra
S.
No.
State/UT
Circuit / Sanction Year
Name of the Project
Sanctioned Cost
(in ₹ crore)
1.
Maharashtra
Coastal Curcuit 2015-16
Development of Sindhudurg Coastal Circuit – Sagareshwar, Tarkarli, Vijaydurg (Beach & Creek), Mitbhav
19.06
2.
Maharashtra
Spiritual Circuit
2018-19
Development of Waki-Adasa-Dhapewada-Paradsingha-Telankhandi-Girad
45.47
(II) List of projects sanctioned under PRASHAD scheme in the state of Maharashtra:-
S. No
State/UT
Project Name
Sanction Year
Approved Cost
(in ₹ crore)
1.
Maharashtra
Development of Trimbakeshwar, Nashik
2017-18
45.41
(iii) List of Projects sanctioned under Swadesh Darshan 2.0 in the State of Maharashtra
(Amount in Crore)
S. No
State/UT
Project Name
Sanction Year
Sanctioned Cost
(in ₹ crore)
1.
Maharashtra
Shivsrushti Historical Theme Park- Phase 3
2023-24
76.22
(iv) List of Projects sanctioned under CBDD, a sub scheme of SD 2.0 in the State of Maharashtra
(Amount in Crore)
S. No
State/UT
Year of Sanction
Name of Project
Sanctioned Cost
(in ₹ crore)
1.
Maharashtra
2024-25
Development of Ahmednagar Fort
24.99
This information was given by the Union Minister of Tourism and Minister of Culture, Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply to a question in Lok Sabha today.

पर्यटन मंत्रालय
जागतिक स्तरावर प्रतिष्ठित पर्यटन स्थळे विकसित करण्यासाठी पर्यटन मंत्रालयाने ‘एस ए एस सी आय’ योजनेसाठी मार्गदर्शक सूचना केल्या जारी
21 JUL 2025 9:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली/मुंबई, 21 जुलै 2025
जागतिक स्तरावर प्रतिष्ठित पर्यटन स्थळांचा विकास (एस ए एस सी आय) या योजनेअंतर्गत भारत सरकारने देशभरात 3295.76 कोटी रुपये गुंतवणुकीच्या 40 प्रकल्पांना मंजुरी दिली आहे. यामध्ये महाराष्ट्रातील नाशिक येथील 99.14 कोटी रुपये गुंतवणुकीच्या ‘राम-काल पथ विकास’ या प्रकल्पाचा समावेश आहे.
वर्ष 2024 25 मध्ये पर्यटन मंत्रालयाने, राज्यांना भांडवली गुंतवणुकीसाठी विशेष सहाय्य - जागतिक स्तरावर प्रतिष्ठित पर्यटन स्थळांचा विकास (एस ए एस सी आय) या योजनेसाठी कार्यकारी मार्गदर्शक तत्वे जारी केली आहेत. देशातील प्रतिष्ठित पर्यटन स्थळांचा व्यापक विकास करणे, तसेच जागतिक स्तरावर ब्रॅण्डिंग आणि मार्केटिंग करण्याचा या योजनेचा उद्देश आहे. या योजनेअंतर्गत प्रकल्पांची निवड संबंधित राज्य सरकारांनी सादर केलेल्या प्रकल्प प्रस्तावांवर आधारित असून त्यांचे मूल्यांकन ठरवलेल्या निकषानुसार तसेच योजनेच्या मार्गदर्शक सूचनांमध्ये दिलेल्या संस्थात्मक चौकटीच्या आधारे करण्यात आले आहे.
योजनेच्या आकृतिबंधानुसार, संबंधित राज्य सरकारने तपशीलवार प्रकल्प अहवाल (डीपीआर) तयार करणे आवश्यक आहे. हा अहवाल व्यवस्थापन आणि कामकाजाचे नियोजन यासह सर्व संबंधित घटकांचे विश्लेषण केल्यानंतर तयार करावा. याशिवाय राज्यांनी ‘डीपीआर’ तयार करताना प्रकल्पाशी संबंधित विविध घटकांशी आणि स्थानिक समाज प्रतिनिधींशी विचारविनिमय करावा. एसएएससीआय योजनेच्या संदर्भात जारी केलेल्या मंजुरी आदेशानुसार मान्यता मिळालेले प्रकल्प जास्तीत जास्त 2 वर्षांमध्ये विकसित आणि पूर्ण केले जावेत. केंद्र सरकार या योजनेअंतर्गत 31 मार्च 2026 पर्यंत निधी वितरित करेल.
प्रामुख्याने पर्यटन स्थळांचा विकास आणि प्रचार तसेच त्याचे क्षमता मूल्यांकन संबंधित राज्य सरकार अथवा केंद्रशासित प्रदेशाच्या प्रशासनाने सुरू केले आहे. पर्यटन मंत्रालयदेखील विविध योजनांच्या माध्यमातून पर्यटन सुविधा विकासासाठी राज्यांना, केंद्रशासित प्रदेशांना आर्थिक सहाय्य करत आहे. स्वदेश दर्शन (एसडी), स्वदेश दर्शन 2.0 (एसडी 2.0), आव्हान आधारित स्थळ विकास (सीबीडीडी) ही स्वदेश दर्शन 2.0 योजनेची उपयोजना आणि यात्रा पुनरुज्जीवन आणि आध्यात्मिक, वारसा संवर्धन मोहीम (प्रशाद) या पर्यटन मंत्रालयाच्या योजनांचा यामध्ये समावेश आहे.
(I) महाराष्ट्रात स्वदेश दर्शन योजनेंतर्गत निश्चित संकल्पनीय परिमंडळांच्या अंतर्गत मंजूर प्रकल्पांचे तपशील
अनुक्रमांक S.
No.
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश
परिमंडळे / मंजुरी वर्ष
प्रकल्पाचे नाव
मजूर खर्च
(कोटी रुपयांमध्ये)
1.
महाराष्ट्र
तटवर्ती परिमंडळ / 2015-16
सिंधुदुर्ग तटवर्ती परिमंडळ विकास- सागरेश्वर, तारकर्ली, विजयदुर्ग (किनारा आणि खाडी), मिठबाव
19.06
2.
महाराष्ट्र
अध्यात्मिक परिमंडळ
2018-19
वाकी-आडसा-धोपेश्वर-परडसिंघा-तेलंकखंडी-गिरड
45.47
(II) महाराष्ट्रात प्रशाद योजनेंतर्गत मंजूर झालेल्या प्रकल्पांची यादी:-
अनुक्रमांक
राज्य/केंद्रशासित प्रदेश
प्रकल्पाचे नाव
मंजुरी वर्ष
मंजूर खर्च
(कोटी रुपयांमध्ये)
1.
महाराष्ट्र
नाशिक मधील त्र्यंबकेश्वरचा विकास,
2017-18
45.41
(iii) महाराष्ट्रात स्वदेश दर्शन 2.0 अंतर्गत मंजूर झालेल्या प्रकल्पांची यादी
(रक्कम कोटी रुपयांमध्ये)
अनुक्रमांक
राज्य/केंद्रशासित प्रदेश
प्रकल्पाचे नाव
मंजुरी वर्ष
मंजूर खर्च
(कोटी रुपयांमध्ये)
1.
महाराष्ट्र
शिवसृष्टी ऐतिहासिक थीम पार्क – टप्पा 3
2023-24
76.22
(iv) महाराष्ट्रात सीबीडीडीच्या एसडी 2.0 या उपयोजनेअंतर्गत मजूर झालेल्या प्रकल्पांची यादी (रक्कम कोटी रुपयांमध्ये)
अनुक्रमांक
राज्य/केंद्रशासित प्रदेश
मंजुरी वर्ष
प्रकल्पाचे नाव
मंजूर खर्च
(कोटी रुपयांमध्ये)
1.
महाराष्ट्र
2024-25
अहमदनगर किल्ल्याचा विकास
24.99
ही माहिती केंद्रीय पर्यटन आणि संस्कृती मंत्री गजेंद्र सिंह शेखावत यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात दिली.