Ministry of Cooperation
World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative
22 JUL 2025 1:34PM by PIB Delhi
Government on 31.05.2023, has approved the “World’s Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector”, and it has been rolled out as a Pilot Project. The Plan entails creation of various agri infrastructure at PACS level, including godowns, custom hiring centers, processing units, Fair Price Shops, etc. through convergence of various existing schemes of the Government of India (GoI), such as, Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Agricultural Marketing Infrastructure Scheme (AMI), Sub Mission on Agricultural Mechanization (SMAM), Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME), etc.
Under the Pilot Project of the Plan, construction of godowns has been completed in 11 PACS of 11 States. The State-wise details of the same are attached at Annexure-I. Further, more than 500 PACS have been identified for construction of godown under the project and efforts are being made to complete the construction by December 2026.
The Government of India has approved the plan to establish new multipurpose PACS/dairy/fisheries cooperatives, aiming to cover all panchayats and villages in the country over a period of five years. This initiative is supported by NABARD, NDDB, NFDB and State/UT Governments. For effective implementation of the initiative, ‘Margadarshika’ has been launched on 19.9.2024, indicating the targets and timelines for stakeholders. As per National Cooperative Database, a total of 22,933 new multipurpose PACS, Dairy and Fishery Cooperative Societies have been registered as on 30.06.2025 across the country since the approval of the plan on 15.2.2023 including 5,937 M-PACS. The State-wise details of M-PACS formed since the approval of this plan are attached at Annexure-II.
In order to strengthen PACS, project for Computerization of functional PACS with a total financial outlay of ₹2925.39 Crore has been approved by the Government of India, which entails bringing all functional PACS in the Country onto a common ERP based national software, linking them with NABARD through StCBs and DCCBs. A total of 73,492 PACS from 31 States/ UTs have been sanctioned under the project. A total of 59,920 PACS have been onboarded on ERP Software and hardware has been procured by 30 States/UTs.
Under Computerization of PACS Project, total 5,628 PACS from the State of Karnataka have been sanctioned, out of which 3,765 PACS have been onboarded on ERP Software and hardware has been delivered in 5,491 PACS. The State-wise details are attached at Annexure- III.
*****
Annexure-I
Details of PACS Godowns constructed under Pilot Project
S.No.
States/UT
District
Name of PACS
Capacity of
Godown (MT)
Infrastructure created
1.
Maharashtra
Amravati
Neripanglai Vividh
Karyakari Sahakari Sanstha
3,000
Godown
2.
Uttar Pradesh
Mirzapur
Bahudeshiya Prathamik Grameen Sahakari Samiti Limited, Kotwa Panday
1,500
Godown
3.
Madhya Pradesh
Balaghat
BahudeshiyaPrathamik Krishi SaakhSahakari
Society Maryadit Parswada
500
Godown + Paddy Primary processing
unit
4.
Gujarat
Ahmedabad
The Chandranagar Group Seva Sahakari Mandli
Limited
750
Godown
5.
Tamil Nadu
Theni
Silamarathupatti Primary
Agriculture Credit Society
1,000
Godown
6.
Rajasthan
Sri Ganganagar
Ghumudwali Gram Seva Sahakari Samiti Limited
250
Godown + Seed grading unit + Custom hiring
center
7.
Telangana
Karimnagar
Primary Agriculture Credit
Society Limited, Gambhiropet
500
Godown+ processing unit
8.
Karnataka
Bidar
Primary Agriculture
Cooperative Federation Limited, Ekamba
1,000
Godown+ processing unit
9.
Tripura
Gomati
Khilpara Primary Agriculture Credit Society
Limited
250
Godown+ processing
unit+Grameenhaat
10.
Assam
Kamrup
2 No. Pub Bongshar G.P.S.S
Limited
500
Godown
11.
Uttarakhand
Dehradun
Bahudeshiya Kisan Seva
Sahakari Samiti Limited, Sahaspur
500
Godown
Total
9,750
Annexure – II
State-wise details of newly formed PACS after 15.2.2023
S.No
State
PACS
1
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
1
2
ANDHRA PRADESH
0
3
ARUNACHAL PRADESH
126
4
ASSAM
238
5
BIHAR
39
6
CHHATTISGARH
0
7
GOA
24
8
GUJARAT
458
9
HARYANA
21
10
HIMACHAL PRADESH
91
11
JAMMU AND KASHMIR
161
12
JHARKHAND
45
13
KARNATAKA
180
14
LADAKH
3
15
LAKSHADWEEP
0
16
MADHYA PRADESH
199
17
MAHARASHTRA
177
18
MANIPUR
72
19
MEGHALAYA
217
20
MIZORAM
41
21
NAGALAND
13
22
ODISHA
1,534
23
PUDUCHERRY
3
24
PUNJAB
0
25
RAJASTHAN
970
26
SIKKIM
24
27
TAMIL NADU
29
28
TELANGANA
0
29
THE DD & DNH
5
30
TRIPURA
187
31
UTTAR PRADESH
516
32
UTTARAKHAND
543
33
WEST BENGAL
20
34
CHANDIGARH
0
35
DELHI
0
36
KERALA
0
Grand Total
5,937
Annexure – III
PACS Computerisation Project Status (30th June 2025)
S. No.
States
Approved
PACS
ERP
Onboarded
ERP -
Go live
Day-
End
Audit
Completed
Hardware
delivered
1.
Maharashtra
12,000
11,954
11,828
10,690
3,379
12,000
2.
Rajasthan
7,468
5,900
5,335
5,233
812
6,781
3.
Gujarat
5,754
5,627
4,513
4,082
2,046
5,754
4.
Uttar Pradesh
5,686
3,048
2,990
2,584
1,112
3,062
5.
Karnataka
5,682
3,765
1,930
1,728
408
5,491
6.
Madhya
Pradesh
5,188
4,428
4,491
4,272
4,062
4,534
7.
Tamil Nadu
4,532
4,531
4,529
4,528
27
4,532
8.
Bihar
4,495
4,460
4,444
4,431
3,299
4,477
9.
West Bengal
4,167
3,145
3,123
2,959
-
3,314
10.
Punjab
3,482
3,408
2,217
2,080
7
3,456
11.
Odisha
2,711
-
-
-
-
-
12.
Andhra
Pradesh
2,037
2,021
2,021
1,986
-
2,021
13.
Chhattisgarh
2,028
2,028
2,025
2,027
1,606
2,028
14.
Himachal
Pradesh
1,789
965
850
742
435
1,789
15.
Jharkhand
2,797
1,414
1,479
1,424
1,272
1,500
16.
Haryana
710
609
582
433
6
710
17.
Uttarakhand
670
670
669
588
-
670
18.
Assam
583
579
573
442
166
583
19.
J&K
537
536
534
536
530
537
20.
Tripura
268
207
193
195
166
268
21.
Manipur
232
175
170
169
81
169
22.
Nagaland
231
64
48
18
2
231
23.
Meghalaya
112
99
105
93
-
109
24.
Sikkim
107
103
105
69
50
107
25.
Goa
58
45
42
27
3
56
26.
ANI
46
46
46
45
19
46
27.
Puducherry
45
43
44
42
3
45
28.
Mizoram
49
25
25
22
22
25
29.
Arunachal
Pradesh
14
11
11
11
5
14
30.
Ladakh
10
10
10
10
10
10
31.
DNH&DD
4
4
4
4
3
4
Total
73,492
59,920
54,936
51,470
19,531
64,323
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Lok Sabha.

सहकार मंत्रालय
जगातील सर्वात मोठी सहकारी धान्य साठवणूक योजना
22 JUL 2025 4:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जुलै 2025
केंद्र सरकारने 31 मे 2023 रोजी सहकारी क्षेत्रात जगातील सर्वात मोठी धान्य साठवणूक योजनेला मंजूरी दिली होती, आणि त्यानंतर आता ती पथदर्शी प्रकल्प (पायलट प्रोजेक्ट) म्हणून सुरू करण्यात आली आहे. या योजनेअंतर्गत केंद्र सरकारच्या विविध विद्यमान योजनांच्या (जसे की, कृषी पायाभूत सुविधा निधी (AIF), कृषी पणन पायाभूत सुविधा योजना (AMI), कृषी यांत्रिकीकरण उप-अभियान (SMAM), प्रधानमंत्री सूक्ष्म अन्न प्रक्रिया उद्योग औपचारिकीकरण योजनांचे (PMFME) इत्यादी) एकात्मिकीकरणातून प्राथमिक कृषी पतसंस्था (PACS) स्तरावर गोदामे, कस्टम हायरिंग सेंटर्स, प्रक्रिया युनिट्स, रास्त दरातील दुकाने (Fair Price Shops) इत्यादी विविध कृषी पायाभूत सुविधांची निर्मिती करण्यासारख्या उद्दिष्टांचा अंतर्भाव आहे.
या योजनेच्या पथदर्शी प्रकल्पांतर्गत, 11 राज्यांमधील 11 प्राथमिक कृषी पतसंस्थांमध्ये गोदामांचे बांधकाम पूर्ण झाले आहे. याची राज्यनिहाय माहिती खाली परिशिष्ट-I मध्ये दिली आहे. यात महाराष्ट्राच्या अमरावती जिल्ह्य़ातील नेरीपांगली विविध कार्यकारी सहकारी संस्था या प्राथमिक कृषी पतसंस्थेचा अंतर्भाव आहे. याव्यतिरिक्त, प्रकल्पांतर्गत गोदामांच्या बांधकामासाठी 500 पेक्षा जास्त प्राथमिक कृषी पतसंस्थाही निश्चित केल्या गेल्या आहेत. त्यासोबतच डिसेंबर 2026 पर्यंत या गोदामांचे बांधकाम पूर्ण करण्याचे प्रयत्न सुरू आहेत.
केंद्र सरकारने येत्या पाच वर्षांत देशातील सर्व पंचायती आणि गावांमध्ये या योजनेची अंमलबजावणी करण्याच्या उद्देशाने नवीन बहुउद्देशीय प्राथमिक कृषी पतसंस्था/दुग्धोत्पादन केंद्र अर्थात डेअरी/मत्स्यपालन सहकारी संस्था स्थापन करण्याच्या योजनेलाही मान्यता दिली आहे. या उपक्रमाला राष्ट्रीय कृषी आणि ग्रामीण विकास बँक (NABARD), राष्ट्रीय दुग्ध विकास मंडळ (NDDB), राष्ट्रीय मत्स्यपालन विकास मंडळ (NFDB) आणि राज्य/केंद्रशासित प्रदेश सरकारांचे सहकार्यपूर्ण पाठबळही मिळाले आहे. या उपक्रमाच्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठी, भागधारकांसाठी उद्दिष्टे आणि कालमर्यादा दर्शवणारी मार्गदर्शिका 19 सप्टेंबर 2024 रोजी जारी करण्यात आली आहे. राष्ट्रीय सहकारी माहितीसाठ्यानुसार, या योजनेला 15 फेब्रुवारी 2023 रोजी मंजुरी मिळाल्यापासून, देशभरात 30 जून 2025 पर्यंत एकूण 22,933 नवीन बहुउद्देशीय प्राथमिक कृषी पतसंस्था, दुग्धोत्पादन केंद्र अर्थात डेअरी आणि मत्स्यपालन सहकारी संस्थांची नोंदणी झाली आहे, यात 5,937 एम-प्राथमिक कृषी पतसंस्थांचाही (M-PACS) समावेष आहे. या योजनेला मंजुरी मिळाल्यापासून स्थापन झालेल्या एम-प्राथमिक कृषी पतसंस्थांची राज्यनिहाय माहिती खाली परिशिष्ट-II मध्ये दिली आहे. यात महाराष्ट्रातील 177 तर गोव्यातील 24 एम-प्राथमिक कृषी पतसंस्थांचा समावेष आहे.
प्राथमिक कृषी पतसंस्था बळकट करण्याच्या उद्देशाने, केंद्र सरकारने कार्यान्वित प्राथमिक कृषी पतसंस्थांच्या संगणकीकरणासाठी 2925.39 कोटी रुपये रुपयांच्या एकूण आर्थिक खर्चासह प्रकल्पाला मंजूरी देखील दिली आहे. या प्रकल्पाअंतर्गत देशातील सर्व कार्यरत प्राथमिक कृषी पतसंस्थांना सामान्य ERP आधारित राष्ट्रीय सॉफ्टवेअरवरअंतर्गत आणणे, त्यांना राज्य सहकारी बँका (StCBs) आणि जिल्हा मध्यवर्ती सहकारी बँकाद्वारे (DCCBs) राष्ट्रीय कृषी आणि ग्रामीण विकास बँकेशी जोडण्याची उद्दिष्टे सरकारने समोर ठेवली आहेत. या प्रकल्पांतर्गत 31 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधील एकूण 73,492 प्राथमिक कृषी पतसंस्थांना मंजुरी देण्यात आली आहे. एकूण 59,920 प्राथमिक कृषी पतसंस्था ERP सॉफ्टवेअरवरमध्ये समाविष्ट केल्या गेल्या आहेत आणि 30 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी या संदर्भातील हार्डवेअरची खरेदीही पूर्ण केली आहे.
प्राथमिक कृषी पतसंस्था संगणकीकरण प्रकल्पांतर्गत, महाराष्ट्रातून एकूण 12,000 प्राथमिक कृषी पतसंस्थांना मंजुरी मिळाली आहे, त्यापैकी 11,954 प्राथमिक कृषी पतसंस्था ERP सॉफ्टवेअरमध्ये समाविष्ट करण्यात आल्या आहेत आणि 12,000 प्राथमिक कृषी पतसंस्थांमध्ये हार्डवेअर वितरीत केले गेले आहे. यासोबतच गोव्यातील एकूण 58 प्राथमिक कृषी पतसंस्थांना मंजुरी मिळाली आहे, त्यापैकी 45 प्राथमिक कृषी पतसंस्था ERP सॉफ्टवेअरमध्ये समाविष्ट करण्यात आल्या आहेत आणि 56 प्राथमिक कृषी पतसंस्थांमध्ये हार्डवेअर वितरीत केले गेले आहे. याविषयीची राज्यनिहाय माहिती खाली परिशिष्ट-III मध्ये दिली आहे.
ही माहिती सहकार मंत्री अमित शाह यांनी लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात दिली आहे.
Annexure-I
Details of PACS Godowns constructed under Pilot Project
S.No.
States/UT
District
Name of PACS
Capacity of
Godown (MT)
Infrastructure created
1.
Maharashtra
Amravati
Neripanglai Vividh
Karyakari Sahakari Sanstha
3,000
Godown
2.
Uttar Pradesh
Mirzapur
Bahudeshiya Prathamik Grameen Sahakari Samiti Limited, Kotwa Panday
1,500
Godown
3.
Madhya Pradesh
Balaghat
BahudeshiyaPrathamik Krishi SaakhSahakari
Society Maryadit Parswada
500
Godown + Paddy Primary processing
unit
4.
Gujarat
Ahmedabad
The Chandranagar Group Seva Sahakari Mandli
Limited
750
Godown
5.
Tamil Nadu
Theni
Silamarathupatti Primary
Agriculture Credit Society
1,000
Godown
6.
Rajasthan
Sri Ganganagar
Ghumudwali Gram Seva Sahakari Samiti Limited
250
Godown + Seed grading unit + Custom hiring
center
7.
Telangana
Karimnagar
Primary Agriculture Credit
Society Limited, Gambhiropet
500
Godown+ processing unit
8.
Karnataka
Bidar
Primary Agriculture
Cooperative Federation Limited, Ekamba
1,000
Godown+ processing unit
9.
Tripura
Gomati
Khilpara Primary Agriculture Credit Society
Limited
250
Godown+ processing
unit+Grameenhaat
10.
Assam
Kamrup
2 No. Pub Bongshar G.P.S.S
Limited
500
Godown
11.
Uttarakhand
Dehradun
Bahudeshiya Kisan Seva
Sahakari Samiti Limited, Sahaspur
500
Godown
Total
9,750
Annexure – II
State-wise details of newly formed PACS after 15.2.2023
S.No
State
PACS
1
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
1
2
ANDHRA PRADESH
0
3
ARUNACHAL PRADESH
126
4
ASSAM
238
5
BIHAR
39
6
CHHATTISGARH
0
7
GOA
24
8
GUJARAT
458
9
HARYANA
21
10
HIMACHAL PRADESH
91
11
JAMMU AND KASHMIR
161
12
JHARKHAND
45
13
KARNATAKA
180
14
LADAKH
3
15
LAKSHADWEEP
0
16
MADHYA PRADESH
199
17
MAHARASHTRA
177
18
MANIPUR
72
19
MEGHALAYA
217
20
MIZORAM
41
21
NAGALAND
13
22
ODISHA
1,534
23
PUDUCHERRY
3
24
PUNJAB
0
25
RAJASTHAN
970
26
SIKKIM
24
27
TAMIL NADU
29
28
TELANGANA
0
29
THE DD & DNH
5
30
TRIPURA
187
31
UTTAR PRADESH
516
32
UTTARAKHAND
543
33
WEST BENGAL
20
34
CHANDIGARH
0
35
DELHI
0
36
KERALA
0
Grand Total
5,937
Annexure – III
PACS Computerisation Project Status (30th June 2025)
S. No.
States
Approved
PACS
ERP
Onboarded
ERP -
Go live
Day-
End
Audit
Completed
Hardware
delivered
1.
Maharashtra
12,000
11,954
11,828
10,690
3,379
12,000
2.
Rajasthan
7,468
5,900
5,335
5,233
812
6,781
3.
Gujarat
5,754
5,627
4,513
4,082
2,046
5,754
4.
Uttar Pradesh
5,686
3,048
2,990
2,584
1,112
3,062
5.
Karnataka
5,682
3,765
1,930
1,728
408
5,491
6.
Madhya
Pradesh
5,188
4,428
4,491
4,272
4,062
4,534
7.
Tamil Nadu
4,532
4,531
4,529
4,528
27
4,532
8.
Bihar
4,495
4,460
4,444
4,431
3,299
4,477
9.
West Bengal
4,167
3,145
3,123
2,959
-
3,314
10.
Punjab
3,482
3,408
2,217
2,080
7
3,456
11.
Odisha
2,711
-
-
-
-
-
12.
Andhra
Pradesh
2,037
2,021
2,021
1,986
-
2,021
13.
Chhattisgarh
2,028
2,028
2,025
2,027
1,606
2,028
14.
Himachal
Pradesh
1,789
965
850
742
435
1,789
15.
Jharkhand
2,797
1,414
1,479
1,424
1,272
1,500
16.
Haryana
710
609
582
433
6
710
17.
Uttarakhand
670
670
669
588
-
670
18.
Assam
583
579
573
442
166
583
19.
J&K
537
536
534
536
530
537
20.
Tripura
268
207
193
195
166
268
21.
Manipur
232
175
170
169
81
169
22.
Nagaland
231
64
48
18
2
231
23.
Meghalaya
112
99
105
93
-
109
24.
Sikkim
107
103
105
69
50
107
25.
Goa
58
45
42
27
3
56
26.
ANI
46
46
46
45
19
46
27.
Puducherry
45
43
44
42
3
45
28.
Mizoram
49
25
25
22
22
25
29.
Arunachal
Pradesh
14
11
11
11
5
14
30.
Ladakh
10
10
10
10
10
10
31.
DNH&DD
4
4
4
4
3
4
Total
73,492
59,920
54,936
51,470
19,531
64,323