Ministry of Cooperation
World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative
22 JUL 2025 1:34PM by PIB Delhi
Government on 31.05.2023, has approved the “World’s Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector”, and it has been rolled out as a Pilot Project. The Plan entails creation of various agri infrastructure at PACS level, including godowns, custom hiring centers, processing units, Fair Price Shops, etc. through convergence of various existing schemes of the Government of India (GoI), such as, Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Agricultural Marketing Infrastructure Scheme (AMI), Sub Mission on Agricultural Mechanization (SMAM), Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME), etc.
Under the Pilot Project of the Plan, construction of godowns has been completed in 11 PACS of 11 States. The State-wise details of the same are attached at Annexure-I. Further, more than 500 PACS have been identified for construction of godown under the project and efforts are being made to complete the construction by December 2026.
The Government of India has approved the plan to establish new multipurpose PACS/dairy/fisheries cooperatives, aiming to cover all panchayats and villages in the country over a period of five years. This initiative is supported by NABARD, NDDB, NFDB and State/UT Governments. For effective implementation of the initiative, ‘Margadarshika’ has been launched on 19.9.2024, indicating the targets and timelines for stakeholders. As per National Cooperative Database, a total of 22,933 new multipurpose PACS, Dairy and Fishery Cooperative Societies have been registered as on 30.06.2025 across the country since the approval of the plan on 15.2.2023 including 5,937 M-PACS. The State-wise details of M-PACS formed since the approval of this plan are attached at Annexure-II.
In order to strengthen PACS, project for Computerization of functional PACS with a total financial outlay of ₹2925.39 Crore has been approved by the Government of India, which entails bringing all functional PACS in the Country onto a common ERP based national software, linking them with NABARD through StCBs and DCCBs. A total of 73,492 PACS from 31 States/ UTs have been sanctioned under the project. A total of 59,920 PACS have been onboarded on ERP Software and hardware has been procured by 30 States/UTs.
Under Computerization of PACS Project, total 5,628 PACS from the State of Karnataka have been sanctioned, out of which 3,765 PACS have been onboarded on ERP Software and hardware has been delivered in 5,491 PACS. The State-wise details are attached at Annexure- III.
*****
Annexure-I
Details of PACS Godowns constructed under Pilot Project
S.No.
States/UT
District
Name of PACS
Capacity of
Godown (MT)
Infrastructure created
1.
Maharashtra
Amravati
Neripanglai Vividh
Karyakari Sahakari Sanstha
3,000
Godown
2.
Uttar Pradesh
Mirzapur
Bahudeshiya Prathamik Grameen Sahakari Samiti Limited, Kotwa Panday
1,500
Godown
3.
Madhya Pradesh
Balaghat
BahudeshiyaPrathamik Krishi SaakhSahakari
Society Maryadit Parswada
500
Godown + Paddy Primary processing
unit
4.
Gujarat
Ahmedabad
The Chandranagar Group Seva Sahakari Mandli
Limited
750
Godown
5.
Tamil Nadu
Theni
Silamarathupatti Primary
Agriculture Credit Society
1,000
Godown
6.
Rajasthan
Sri Ganganagar
Ghumudwali Gram Seva Sahakari Samiti Limited
250
Godown + Seed grading unit + Custom hiring
center
7.
Telangana
Karimnagar
Primary Agriculture Credit
Society Limited, Gambhiropet
500
Godown+ processing unit
8.
Karnataka
Bidar
Primary Agriculture
Cooperative Federation Limited, Ekamba
1,000
Godown+ processing unit
9.
Tripura
Gomati
Khilpara Primary Agriculture Credit Society
Limited
250
Godown+ processing
unit+Grameenhaat
10.
Assam
Kamrup
2 No. Pub Bongshar G.P.S.S
Limited
500
Godown
11.
Uttarakhand
Dehradun
Bahudeshiya Kisan Seva
Sahakari Samiti Limited, Sahaspur
500
Godown
Total
9,750
Annexure – II
State-wise details of newly formed PACS after 15.2.2023
S.No
State
PACS
1
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
1
2
ANDHRA PRADESH
0
3
ARUNACHAL PRADESH
126
4
ASSAM
238
5
BIHAR
39
6
CHHATTISGARH
0
7
GOA
24
8
GUJARAT
458
9
HARYANA
21
10
HIMACHAL PRADESH
91
11
JAMMU AND KASHMIR
161
12
JHARKHAND
45
13
KARNATAKA
180
14
LADAKH
3
15
LAKSHADWEEP
0
16
MADHYA PRADESH
199
17
MAHARASHTRA
177
18
MANIPUR
72
19
MEGHALAYA
217
20
MIZORAM
41
21
NAGALAND
13
22
ODISHA
1,534
23
PUDUCHERRY
3
24
PUNJAB
0
25
RAJASTHAN
970
26
SIKKIM
24
27
TAMIL NADU
29
28
TELANGANA
0
29
THE DD & DNH
5
30
TRIPURA
187
31
UTTAR PRADESH
516
32
UTTARAKHAND
543
33
WEST BENGAL
20
34
CHANDIGARH
0
35
DELHI
0
36
KERALA
0
Grand Total
5,937
Annexure – III
PACS Computerisation Project Status (30th June 2025)
S. No.
States
Approved
PACS
ERP
Onboarded
ERP -
Go live
Day-
End
Audit
Completed
Hardware
delivered
1.
Maharashtra
12,000
11,954
11,828
10,690
3,379
12,000
2.
Rajasthan
7,468
5,900
5,335
5,233
812
6,781
3.
Gujarat
5,754
5,627
4,513
4,082
2,046
5,754
4.
Uttar Pradesh
5,686
3,048
2,990
2,584
1,112
3,062
5.
Karnataka
5,682
3,765
1,930
1,728
408
5,491
6.
Madhya
Pradesh
5,188
4,428
4,491
4,272
4,062
4,534
7.
Tamil Nadu
4,532
4,531
4,529
4,528
27
4,532
8.
Bihar
4,495
4,460
4,444
4,431
3,299
4,477
9.
West Bengal
4,167
3,145
3,123
2,959
-
3,314
10.
Punjab
3,482
3,408
2,217
2,080
7
3,456
11.
Odisha
2,711
-
-
-
-
-
12.
Andhra
Pradesh
2,037
2,021
2,021
1,986
-
2,021
13.
Chhattisgarh
2,028
2,028
2,025
2,027
1,606
2,028
14.
Himachal
Pradesh
1,789
965
850
742
435
1,789
15.
Jharkhand
2,797
1,414
1,479
1,424
1,272
1,500
16.
Haryana
710
609
582
433
6
710
17.
Uttarakhand
670
670
669
588
-
670
18.
Assam
583
579
573
442
166
583
19.
J&K
537
536
534
536
530
537
20.
Tripura
268
207
193
195
166
268
21.
Manipur
232
175
170
169
81
169
22.
Nagaland
231
64
48
18
2
231
23.
Meghalaya
112
99
105
93
-
109
24.
Sikkim
107
103
105
69
50
107
25.
Goa
58
45
42
27
3
56
26.
ANI
46
46
46
45
19
46
27.
Puducherry
45
43
44
42
3
45
28.
Mizoram
49
25
25
22
22
25
29.
Arunachal
Pradesh
14
11
11
11
5
14
30.
Ladakh
10
10
10
10
10
10
31.
DNH&DD
4
4
4
4
3
4
Total
73,492
59,920
54,936
51,470
19,531
64,323
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Lok Sabha.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ
22 JUL 2025 1:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 31 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ “ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ” ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫ),ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਕੀਮ (ਏਐੱਮਆਈ), ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਉਪ-ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਮਏਐੱਮ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਾਰਮਾਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਆਫ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ) ਆਦਿ ਦੀ ਕਨਵਰਜੇਂਸ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ (ਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗੋਦਾਮ, ਕਸਟਮ ਹਾਈਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ, ਉੱਚਿਤ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਐਗਰੋ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 11 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 11 ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਗੋਦਾਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ-I ਵਿੱਚ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਗੋਦਾਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2026 ਤੱਕ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਬਹੁ- ਮੰਤਵੀ ਪੈਕਸ/ਡੇਅਰੀ/ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਬਾਰਡ, ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ, ਐੱਨਐੱਫਡੀਬੀ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ। ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, 19 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ 'ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਿਕਾ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਸਮੇ-ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 15 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 30 ਜੂਨ, 2025 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 22,933 ਨਵੀਆਂ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਪੈਕਸ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 5,937 ਐੱਮ-ਪੈਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗਠਿਤ ਐੱਮ-ਪੈਕਸ ਦੀ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ-II ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2925.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਲੂ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਚਾਲੂ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਈਆਰਪੀ ਅਧਾਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਾਬਾਰਡ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 31 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 73,492 ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ 59,920 ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਈਆਰਪੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ‘ਤੇ ਜੋੜਿਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਰਨਾਟਕ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 5,628 ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3,765 ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਈਆਰਪੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ 5,491 ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ-III ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹਨ।
*****
ਅਨੁਬੰਧ-I
ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਗੋਦਾਮਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ
ਕ੍ਰਮ ਸੰਖਿਆ
ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ
ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦਾ ਨਾਮ
ਗੋਦਾਮ (ਐੱਮਟੀ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ
ਕ੍ਰਿਏਟਿੰਡ
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਅਮਰਾਵਤੀ
ਨੇਰੀਪਾਂਗਲਾਈ ਵਿਵਿਧ
ਕਾਰਯਕਾਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ
3,000
ਗੋਦਾਮ
2.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ
ਬਹੁਦੇਸ਼ੀਆ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਲਿਮਟਿਡ, ਕੋਤਵਾ ਪਾਂਡੇ
1,500
ਗੋਦਾਮ
3.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬਾਲਾਘਾਟ
ਬਹੁਦੇਸ਼ੀਆ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਾਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਮਰਿਯਾਦਿੱਤ ਪਰਸਵਾੜਾ
500
ਗੋਦਾਮ+ ਪੈਡੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ
4.
ਗੁਜ਼ਰਾਤ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਚੰਦਰਨਗਰ ਗਰੁੱਪ ਸੇਵਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮੰਡਲੀ ਲਿਮਟਿਡ
750
ਗੋਦਾਮ
5.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਥੈਨੀ
ਸਿਲਾਮਾਰਥੁਪੱਟੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ
1,000
ਗੋਦਾਮ
6.
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਸ੍ਰੀ ਗੰਗਾਨਗਰ
ਘਮੂੜਵਾਲੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੇਵਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਲਿਮਟਿਡ
250
ਗੋਦਾਮ+ ਸੀਡ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਯੂਨਿਟ+ਕਸਟਮ ਹਾਈਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ
7.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਕਰੀਮਨਗਰ
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਟਿਡ, ਗੰਭੀਰੋਪੇਟ
500
ਗੋਦਾਮ+ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ
8.
ਕਰਨਾਟਕ
ਬਿਦਰ
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ, ਏਕੰਬਾ
1,000
ਗੋਦਾਮ+ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ
9.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਗੋਮਤੀ
ਖਿਲਪਾਰਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ
ਲਿਮਟਿਡ
250
ਗੋਦਾਮ+ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ+ ਗ੍ਰਾਮੀਣਹਾੱਟ
10.
ਅਸਾਮ
ਕਾਮਰੂਪ
2 ਨੰਬਰ. ਪੱਬ ਬੋਂਗਸ਼ਰ ਜੀ.ਪੀ.ਐੱਸ.ਐੱਸ
500
ਗੋਦਾਮ
11.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਦੇਹਰਾਦੂਨ
ਬਹੁਦੇਸ਼ੀਅ ਕਿਸਾਨ ਸੇਵਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਲਿਮਟਿਡ, ਸਹਸਪੁਰ
500
ਗੋਦਾਮ
ਕੁੱਲ
9,750
ਅਨੁਬੰਧ- II
15.2.2023 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ
ਕ੍ਰਮ ਸੰਖਿਆ
ਰਾਜ
ਪੀਏਸੀਐੱਸ
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ
1
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
126
4
ਅਸਾਮ
238
5
ਬਿਹਾਰ
39
6
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
0
7
ਗੋਆ
24
8
ਗੁਜਰਾਤ
458
9
ਹਰਿਆਣਾ
21
10
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
91
11
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
161
12
ਝਾਰਖੰਡ
45
13
ਕਾਰਨਾਟਕ
180
14
ਲੱਦਾਖ
3
15
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
0
16
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
199
17
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
177
18
ਮਨੀਪੁਰ
72
19
ਮੇਘਾਲਿਆ
217
20
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
41
21
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
13
22
ਓਡੀਸ਼ਾ
1,534
23
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
3
24
ਪੰਜਾਬ
0
25
ਰਾਜਸਥਾਨ
970
26
ਸਿੱਕਿਮ
24
27
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
29
28
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
0
29
ਡੀਡੀ ਐਂਡ ਡੀਐੱਨਐੱਚ
5
30
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
187
31
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
516
32
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
543
33
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
20
34
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0
35
ਦਿੱਲੀ
0
36
ਕੇਰਲ
0
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
5,937
ਅਨੁਬੰਧ- III
ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ (30 ਜੂਨ, 2025)
ਕ੍ਰਮ ਸੰਖਿਆ
ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ
ਮਨਜ਼ੂਰ ਪੀਏਸੀਐੱਸ
ਈਆਰਪੀ ਆਨਬੋਰਡਡ
ਈਆਰਪੀ-ਗੋ ਲਾਈਵ
ਡੇਅ-ਐਂਡ
ਆਡਿਟ
ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ
ਹਾਰਡਵੇਅਰ
ਡਿਲੀਵਰਡ
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
12,000
11,954
11,828
10,690
3,379
12,000
2.
ਰਾਜਸਥਾਨ
7,468
5,900
5,335
5,233
812
6,781
3.
ਗੁਜਰਾਤ
5,754
5,627
4,513
4,082
2,046
5,754
4.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5,686
3,048
2,990
2,584
1,112
3,062
5.
ਕਰਨਾਟਕ
5,682
3,765
1,930
1,728
408
5,491
6.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5,188
4,428
4,491
4,272
4,062
4,534
7.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
4,532
4,531
4,529
4,528
27
4,532
8.
ਬਿਹਾਰ
4,495
4,460
4,444
4,431
3,299
4,477
9.
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
4,167
3,145
3,123
2,959
-
3,314
10.
ਪੰਜਾਬ
3,482
3,408
2,217
2,080
7
3,456
11.
ਓਡੀਸ਼ਾ
2,711
-
-
-
-
-
12.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,037
2,021
2,021
1,986
-
2,021
13.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2,028
2,028
2,025
2,027
1,606
2,028
14.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,789
965
850
742
435
1,789
15.
ਝਾਰਖੰਡ
2,797
1,414
1,479
1,424
1,272
1,500
16.
ਹਰਿਆਣਾ
710
609
582
433
6
710
17.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
670
670
669
588
-
670
18.
ਅਸਾਮ
583
579
573
442
166
583
19.
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
537
536
534
536
530
537
20.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
268
207
193
195
166
268
21.
ਮਨੀਪੁਰ
232
175
170
169
81
169
22.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
231
64
48
18
2
231
23.
ਮੇਘਾਲਿਆ
112
99
105
93
-
109
24.
ਸਿੱਕਿਮ
107
103
105
69
50
107
25.
ਗੋਆ
58
45
42
27
3
56
26.
ਏਐੱਨਆਈ
46
46
46
45
19
46
27.
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
45
43
44
42
3
45
28.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
49
25
25
22
22
25
29.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
14
11
11
11
5
14
30.
ਲੱਦਾਖ
10
10
10
10
10
10
31.
ਡੀਐੱਨਐੱਚਐਂਡਡੀਡੀ
4
4
4
4
3
4
ਕੁੱਲ
73,492
59,920
54,936
51,470
19,531
64,323
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।