સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ગુજરાતની તમામ પોસ્ટ ઓફિસમાં એડવાન્સ્ડ પોસ્ટલ ટેકનોલોજી 2.0 અમલમાં, પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ દ્વારા અમદાવાદ જીપીઓમાં શુભારંભ
એપીટી 2.0 નો ઉદ્દેશ્ય ટપાલ સેવાઓનું આધુનિકીકરણ, કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી સારી સેવા પૂરી પાડવાનો છે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
પોસ્ટ ઓફિસોમાં એપીટી 2.0 ના અમલીકરણ સાથે, હવે યુપીઆઈ-આધારિત ડિજિટલ ચુકવણી સુવિધા ક્યુઆર કોડ સ્કેન કરીને કરી શકાય છે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
22 JUL 2025 3:10PM by PIB Ahmedabad
દેશભરની પોસ્ટ ઓફિસો વધુ સ્માર્ટ અને ડિજિટલ બનવા તરફ આગળ વધી રહી છે. પોસ્ટ વિભાગે 22 જુલાઈ, 2025ના રોજ આઈ.ટી 2.0 આધુનિકીકરણ પ્રોજેક્ટ હેઠળ ગુજરાત પરિમંડળની તમામ 8,884 પોસ્ટ ઓફિસોમાં એડવાન્સ્ડ પોસ્ટલ ટેકનોલોજી એપીટી 2.0 લાગુ કર્યું. ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે અમદાવાદ જીપીઓ અને નવરંગપુરા હેડ પોસ્ટ ઓફિસ ખાતે એપીટી 2.0 લોન્ચ કર્યું. આ સાથે, લોકો હવે પોસ્ટ ઓફિસમાં ક્યુઆર કોડ સ્કેન કરીને યુપીઆઈ-આધારિત ડિજિટલ ચુકવણી કરી શકે છે, જેનાથી સ્પીડ પોસ્ટ, રજિસ્ટર્ડ પોસ્ટ, પાર્સલ, આંતરરાષ્ટ્રીય મેઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મની ઓર્ડર જેવી ઘણી સેવાઓ માટે રોકડ ચૂકવણી કરવાની જરૂરિયાત દૂર થશે. આ પ્રસંગને યાદગાર બનાવવા માટે, પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે પ્રવર ડાક અધિક્ષક શ્રી ચિરાગ મહેતા અને જીપીઓ સિનિયર પોસ્ટમાસ્ટર શ્રી અલ્પેશ આર. શાહ સાથે એપીટી 2.0 પર એક ખાસ વીરૂપણ પણ બહાર પાડ્યું, જે જાહેર જાગૃતિ માટે તમામ પોસ્ટલ વસ્તુઓ પર સ્ટેમ્પ અંકિત કરવામાં આવ્યું.
શુભારંભ બાદ પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે એપીટી 2.0 નો ઉદ્દેશ્ય ડાક સેવાઓને આધુનિક બનાવવા, કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને અંતિમ સ્તર સુધી ઉત્તમ સેવા પ્રદાન કરવાનો છે. ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રની તમામ 2,258 પોસ્ટ ઓફિસોમાં લાગુ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 09 મુખ્ય પોસ્ટ ઓફિસ, 344 સબ પોસ્ટ ઓફિસ અને 1,905 શાખા પોસ્ટ ઓફિસનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી યાદવે માહિતી આપી કે, માહિતી અને ટેકનોલોજીના આ યુગમાં, પોસ્ટ વિભાગ દ્વારા આગામી પેઢીના ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અપગ્રેડ, ઉત્તમ યુઝર અનુભવ, ઝડપી સેવા વિતરણ અને વધુ વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરવા માટે ડિઝાઇન કરાયેલ એડવાન્સ્ડ પોસ્ટલ ટેકનોલોજી (એપીટી) 2.0, સ્માર્ટ, કાર્યક્ષમ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કામગીરી પ્રદાન કરવાની અમારી અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ 'ડિજિટલ ઇન્ડિયા' અને 'કેશલેસ ઇન્ડિયા' તરફ ‘કસ્ટમર ફ્રેન્ડલી’ પગલું છે, જેના દ્વારા દૂરના વિસ્તારોમાં સ્થિત પોસ્ટ ઓફિસોને પણ હાઇટેક બનાવવામાં આવી રહી છે. આ ડિજિટલ શ્રેષ્ઠતા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ તરફ એક મોટું પગલું છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે આ સિદ્ધિ ફક્ત એક ટેકનોલોજીકલ અપગ્રેડ કરતાં વધુ છે - તે નવીનતા, ગ્રાહક સંતોષ અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઉત્તમ સિસ્ટમો, સહજ ગ્રાહક ઇન્ટરફેસ અને ઝડપી પ્રક્રિયા સાથે, આઈટી 2.0 ગ્રાહકોને સેવા આપવાની અમારી રીતને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરશે અને સેવાઓને પહેલા કરતા વધુ વિશ્વસનીય, સુલભ અને ગ્રાહક મૈત્રીપૂર્ણ બનાવશે. નવી સિસ્ટમના અમલીકરણ સાથે, ઇન્ડિયા પોસ્ટ ડિજિટલ પરિવર્તન અને ગ્રાહક સંતોષના સંદર્ભમાં અન્ય સરકારી સેવાઓ માટે એક માપદંડ સ્થાપિત કરવાની આશા રાખે છે.
આ પ્રસંગે લોકો સાથે વાતચીત કરતા પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે એપીટી 2.0 પહેલા, સેપ અને દર્પણ 2.0 સોફ્ટવેર દ્વારા તમામ પ્રકારની પોસ્ટલ સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવતી હતી. સેપ એ એક ખાનગી કંપની દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી એપ્લિકેશન છે, જ્યારે દર્પણ 2.0 પોસ્ટ વિભાગ દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે. આઈટી આધુનિકીકરણ- 2.0 હેઠળ, પોસ્ટ વિભાગના સેન્ટર ફોર એક્સેલન્સ ઇન પોસ્ટલ ટેકનોલોજી, મૈસુર દ્વારા તૈયાર કરાયેલ ઓનલાઈન પોર્ટલ એપીટી 2.0 વિવિધ સોફ્ટવેરમાં થઈ રહેલા કાર્યને જોડીને સિંગલ વિન્ડો પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે, જે પોસ્ટલ કર્મચારીઓ માટે કામ કરવાનું ખૂબ જ સરળ બનાવશે અને ગ્રાહકોને ઝડપી સેવા પણ મળશે. હવે ગ્રાહકો ક્યુઆર કોડ સ્કેન કરીને યુપીઆઈ આધારિત ડિજિટલ ચુકવણી કરી શકશે. એપીટી 2.0 હેઠળ ગ્રાહકોને પૂરી પાડવામાં આવતી અન્ય નવી સુવિધાઓમાં બુકિંગથી ડિલિવરી સુધીના રીઅલ ટાઇમ એસએમએસ અપડેટ્સ સાથે એન્ડ-ટુ-એન્ડ કન્સાઇનમેન્ટ ટ્રેકિંગ, જીપીએસ સુવિધાયુક્ત પોસ્ટમેન અને ઓટીપી આધારિત ડિલિવરી સિસ્ટમનો પ્રારંભ સામેલ છે. ઉપરાંત, વધુ વિશ્વસનીય ડિલિવરી માહિતી માટે પોસ્ટમેન દ્વારા કરવામાં આવેલી ટિપ્પણીઓ સામે વાસ્તવિક સમયમાં ફોટો પ્રૂફ કેપ્ચર કરવામાં આવશે. બલ્ક બુકિંગ માટે સેલ્ફ-બુકિંગ, પિક-અપ અને ડ્રોપ સુવિધા અને ઇન્ટિગ્રેટેડ યુપીઆઈ પેમેન્ટ સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ છે. ભવિષ્યમાં, ડિજીપિન (નવી પિન કોડ સિસ્ટમ) પણ તેમાં સામેલ કરવામાં આવશે.
નોંધનીય છે કે ગુજરાતમાં પ્રથમ તબક્કામાં, 8 જુલાઈ, 2025 ના રોજ પોસ્ટલ વિભાગની તમામ વહીવટી કચેરીઓ સાથે મહેસાણા, રાજકોટ અને નવસારી પોસ્ટલ મંડળમાં એપીટી 2.0 શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. હવે 22 જુલાઈના રોજ, તે ગુજરાત પરિમંડળની તમામ પોસ્ટ ઓફિસોમાં લાગુ કરવામાં આવ્યું છે. આઈટી 2.0 લાગુ કરતા પહેલા, ગુજરાતના 26,000 થી વધુ કર્મચારીઓને ખાસ તાલીમ આપવામાં આવી હતી. ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, દેશભરની તમામ પોસ્ટ ઓફિસો તેના હેઠળ કામ કરવાનું શરૂ કરશે.
આ પ્રસંગે અમદાવાદ શહેર મંડળના પ્રવર ડાક અધિક્ષક શ્રી ચિરાગ મહેતા, જીપીઓ સિનિયર પોસ્ટમાસ્ટર શ્રી અલ્પેશ આર. શાહ, નવરંગપુરા હેડ પોસ્ટ ઓફિસ સિનિયર પોસ્ટમાસ્ટર શ્રી પી.જે. સોલંકી, ડેપ્યુટી પોસ્ટલ સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ શ્રી એસ.કે. વર્મા, આઈપીપીબી અમદાવાદના રિજનલ હેડ શ્રી. અભિજીત જીભકાટે, આઈપીપીબી સીનિયર મેનેજર શ્રી સ્નેહલ મેશ્રામ, આઈપીપીબી જીપીઓ બ્રાંચ મેનેજર સુશ્રી મોના ગોસ્વામી, સહાયક નિર્દેશક શ્રી એમ.એમ. શેખ, રિતુલ ગાંધી, શ્રી વારિસ વહોરા, સહાયક અધિક્ષક શ્રી આર ટી પરમાર, શ્રી હાર્દિક રાઠોડ, શ્રી અલ્કેશ પરમાર, શ્રી એચ જે પરીખ, શ્રી વિશાલ ચૌહાણ, શ્રી જિનેશ પટેલ, શ્રી રમેશ પટેલ, શ્રી રોનક શાહ, શ્રી ભાવિન પ્રજાપતિ, ડાક નિરીક્ષક સુશ્રી પાયલ પટેલ, શ્રી યથાર્થ દુબે, શ્રી વિપુલ ચડોતરા, શ્રી યોગેન્દ્ર રાઠોડ અને અન્ય ઘણા અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ હાજર રહ્યા.

Ministry of Communications
Advanced Postal Technology APT 2.0 launched in all Post Offices in Gujarat, Postmaster General Krishna Kumar Yadav inaugurated at Ahmedabad GPO
Under IT Modernization, APT 2.0 will enable better, faster and more transparent services in Post Offices-Postmaster General Krishna Kumar Yadav
UPI-based Digital Payment by scanning QR codes in Post Offices after APT 2.0-Postmaster General Krishna Kumar Yadav
22 JUL 2025 3:10PM by PIB Ahmedabad
Post offices across the country are set to become smarter and more digital. Department of Posts has implemented the Advanced Postal Technology APT 2.0 under the IT 2.0 modernization project, in all Post Offices in Gujarat on 22 July 2025. Postmaster General of North Gujarat Region Shri Krishna Kumar Yadav inaugurated APT 2.0 at Ahmedabad GPO and Navrangpura Head Post Office at Ahmedabad on 22 July. Post office customers in Gujarat can now make UPI-based digital payments by scanning QR codes, eliminating the need to pay cash for a range of services such as Speed Post, Registered Post, Parcels, International Mail, and Electronic Money Orders. A Special cancellation on APT 2.0 was also released on this occasion by Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav along with Sr. Superintendent of POs, Ahmedabad City Division, Shri Chirag Mehta and Sr. Postmaster Ahmedabad GPO Shri Alpesh R Shah.
While addressing the inaugural function, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav stated that APT 2.0 aims to modernise Postal services, improve efficiency, transparency, and service delivery up to last miles. As part of this initiative, North Gujarat Region has rolled out APT 2.0 in its all 2,258 Post Offices including 09 Head Post Offices, 344 Sub Post Offices, and 1,905 Branch Post Offices. Indian Postal service Officer Shri Krishna Kumar Yadav added that, Advanced Postal Technology (APT) 2.0, India Post’s next-generation digital infrastructure upgrade, is designed to provide a better user experience, faster service delivery, and a more user-friendly interface, reflecting our unwavering commitment to providing smart, efficient, and future-ready operations. It is a “customer-friendly” step towards “Digital India” and “Cashless India,” through which Post Offices located in remote areas are even being made hi-tech.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that this milestone signifies more than a technological upgrade — it represents our commitment to innovation, customer satisfaction and operational efficiency. With smarter systems, intuitive customer interfaces and faster processing, IT 2.0 will redefine how we serve our customers, making services more reliable, accessible, and customer-friendly than ever before. With the implementation of the new system, India Post hopes to set a benchmark for other Government services in terms of digital transformation and customer satisfaction.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav told that, Before APT 2.0, all types of Postal services in the Postal Department were being provided through SAP and Darpan 2.0. SAP was a software developed by a Private Company, while Darpan 2.0 was an application developed by Department of Posts. Under IT Modernization-2.0, Center for Excellence in Postal Technology, Mysore prepared the online portal APT 2.0 which provides a single window platform by combining the work of various software, which will make it very easy for the Postal officials to work and Customers will also get prompt service. Now customers will be able to make UPI based Digital Payments by scanning QR code. Other new features provided to customers under APT 2.0 include end-to-end consignment tracking with real-time SMS updates from booking to delivery, having Postman with GPS facility, starting OTP based delivery system. Additionally, more reliable delivery information is updated as photo proof of remarks is captured in real-time. A facility for retail and bulk customer support with self-booking, pick up and drop facility and integrated UPI payment is also available. In future, Digipin (new PIN code system) will also be included in it.
It is worth mentioning that in Gujarat during first Phase on 8th July 2025, APT 2.0 had been implemented in all administrative Offices, Railway Mail Service along with Post Offices of Mehsana, Rajkot and Navsari Divisions. Now, on 22 July it has been implemented in all Post Offices of Gujarat Circle creating a new era of innovative technology. Before implementing IT 2.0, over 26,000 employees of the Gujarat Circle were given special training. By August 2025, all Post Offices across the country will start functioning under IT Modernization 2.0.
On this occasion, Sr. Superintendent of Post Offices, Ahmedabad City Division Sh. Chirag Mehta, Sr. Postmaster GPO Ahmedabad Sh. Alpesh R. Shah, Dy. Superintendent Shri S.K. Verma, Sr. Postmaster Navrangpura Head Post Office Sh. P J Solanki, IPPB Ahmedabad Regional Head Shri. Abhijit Jibhakate, IPPB Sr. Manager Shri Snehal Meshram, IPPB GPO Branch Manager Ms. Mona Goswami, Assistant Directors Shri M M Shaikh, Shri Ritul Gandhi and Shri Varis Vahora, Assistant Superintendents Shri R T Parmar, Shri Hardik Rathod, Shri Alkesh Parmar, Shri H J Parikh, Shri Vishal Chauhan, Shri Jinesh Patel, Shri Ramesh Patel, Shri Ronak Shah and Shri Bhavin Prajapati, Inspectors Ms. Payal Patel, Shri Yatharth Dubey, Shri Vipul Chadotara and Shri Yogendra Rathod, and other officials were also present.