Ministry of Information & Broadcasting
Start Up Accelerator WaveX Extends ‘Bhasha Setu’ Challenge Deadline to July 30, 2025, to Boost Participation and Seek AI-based Multilingual Solutions
Government initiative aims to accelerate real-time language translation solutions for inclusive and indigenous digital governance
22 JUL 2025 6:59PM by PIB Delhi
As India advances in digital governance, real-time communication in citizens’ own languages is vital. To meet the scale and speed of outreach, AI-based solutions are key to bridging linguistic gaps and delivering inclusive, last-mile information.
To unlock the power of AI for India's linguistic diversity, the WaveX Startup Accelerator under the Ministry of Information & Broadcasting has extended the deadline for prototype submission for its ‘BhashaSetu’ Challenge. The last date to submit entries is now July 30, 2025.
Titled ‘BhashaSetu Real-Time Language Tech for Bharat’, the challenge invites startups to build AI-powered tools for real-time translation, transliteration, and voice localization across any 12 Indian languages. The extension provides additional time for emerging ventures and innovators to refine and submit their solutions.
BhashaSetu Challenge
Launched on June 30, 2025, the BhashaSetu Challenge has already generated significant interest from early-stage startups and technology developers from across the country. The initiative promotes inclusive participation and encourages the use of open-source or low-cost AI technologies, while also welcoming proprietary models that are scalable and accessible.
Interested participants can register and submit their prototypes through the official WaveX portal at: https://wavex.wavesbazaar.com
About WaveX
WaveX is the dedicated startup accelerator platform under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, aimed at nurturing innovations in media, entertainment, and language tech. At the WAVES Summit 2025 in Mumbai, over 30 startups pitched live to investors, government agencies, and tech leaders. WaveX continues to empower next-gen innovators through hackathons, mentorship, and national platform integration.
As of now, two challenges Bhasha Setu (AI-based language translation) and Kalaa Setu (AI-based content generation) are being conducted under the WaveX initiative. The deadline for submission under both challenges has been set as 30th July 2025.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ఏఐ ఆధారిత బహుభాషా పరిష్కారాల అన్వేషణలో భాగస్వామ్యాన్ని మరింతగా పెంచేందుకు
‘వేవ్‌ఎక్స్‌ స్టార్టప్ యాక్సిలరేటర్’ కింద ‘భాషాసేతు’ పోటీ గడువు 2025 జూలై 30 వరకు పొడిగింపు
సార్వజనీన... స్వదేశీ డిజిటల్ పరిపాలన కోసం ప్రత్యక్ష భాషానువాద పరిష్కారాలను వేగిరపరచడమే ఈ ప్రభుత్వ కార్యక్రమ లక్ష్యం
22 JUL 2025 6:59PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ పరిపాలన విధానాల్లో భారత్ ముందంజ వేస్తున్నకొద్దీ, పౌరుల మాతృభాషలో ప్రత్యక్ష సమాచార ఆదానప్రదానం అత్యంత కీలకం. ఇది మరింత భారీ స్థాయిలో, సత్వరం విస్తరించేలా భాషా వ్యత్యాసాల తగ్గింపు, సమగ్ర-చివరి అంచెదాకా సమాచార ప్రదానం కోసం కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) ఆధారిత పరిష్కారాల అన్వేషణ అవశ్యం.
దేశంలో భాషా వైవిధ్యం దిశగా ‘ఏఐ’ సామర్థ్యం సద్వినియోగానికి వీలుగా ‘వేవ్‌ఎక్స్‌ స్టార్టప్ యాక్సిలరేటర్’ కింద 'భాషా సేతు' పోటీలో భాగంగా నమూనా పరిష్కార ఎంట్రీల సమర్పణకు గడువును సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ 2025 జూలై 30దాకా పొడిగించింది.
“భాషా సేతు రియల్-టైమ్ లాంగ్వేజ్ టెక్ ఫర్ భారత్” ఇతివృత్తంగా అంకుర సంస్థల స్థాయిలో ఈ పోటీ ఉంటుంది. ఇందులో భాగంగా ఏవైనా 12 భారతీయ భాషలలో ప్రత్యక్ష అనువాదం, లిప్యంతరీకరణ, గళ స్థానికీకరణ లక్ష్యంగా ‘ఏఐ ఆధారిత ఉపకరణాల రూపకల్పన నమూనాలను రూపొందించాల్సి ఉంటుంది. ఈ పోటీలో వర్ధమాన అంకుర సంస్థలు, ఆవిష్కర్తలు తమ నమూనాలను మరింత మెరుగుపరిచేందుకు అనువుగా గడువు పొడిగింపు ద్వారా తగిన సమయమిచ్చింది.
భాషా సేతు ఛాలెంజ్
భాషా సేతు ఛాలెంజ్ 2025 జూన్ 30న ప్రారంభం కాగా, దేశవ్యాప్తంగా ఆరంభ దశలోని అంకుర సంస్థలు, సాంకేతికతల రూపకర్తలలో ఆసక్తి గణనీయ స్థాయిలో పెరిగింది. ఈ పోటీ సార్వజనీన భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడమేగాక ఓపెన్ సోర్స్ లేదా స్వల్ప వ్యయంతో లభించే ‘ఏఐ’ సాంకేతికతల వినియోగానికి చేయూతనిస్తుంది. అదే సమయంలో అందుబాటు, సౌలభ్యం చేయగల స్వీయ నమూనాలను కూడా స్వాగతిస్తారు.
ఆసక్తిగల పోటీదారులు వేవ్‌ఎక్స్‌ అధికార పోర్టల్ https://wavex.wavesbazaar.com ద్వారా తమ నమూనాలతో నమోదు చేసుకోవచ్చు.
వేవ్‌ఎక్స్‌ గురించి
‘వేవ్‌ఎక్స్‌’ అన్నది ‘వేవ్స్‌’ కార్యక్రమం కింద సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ ఏర్పాటు చేసిన ప్రత్యేక అంకుర సంస్థల సంవర్ధక వేదిక (స్టార్టప్ యాక్సిలరేటర్). మీడియా, వినోదం, భాషా సాంకేతికతలలో ఆవిష్కరణల పెంపు దీని లక్ష్యం. ముంబయిలో నిర్వహించిన ‘వేవ్స్‌-2025’లో భాగంగా పెట్టుబడిదారులు, ప్రభుత్వ సంస్థలు, సాంకేతిక అగ్రగామి సంస్థల ప్రతినిధుల సమక్షంలో 30కి పైగా అంకుర సంస్థలు తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించాయి. ఆ తర్వాత కూడా ‘హ్యాకథాన్, మెంటార్షిప్, నేషనల్ ప్లాట్‌ఫామ్ ఇంటిగ్రేషన్’ తదితరాల ద్వారా తదుపరి తరం ఆవిష్కర్తలకు ‘వేవ్‌ఎక్స్‌’ సాధికారత కల్పిస్తూనే ఉంది.
ప్రస్తుతం ‘వేవ్‌ఎక్స్‌’ కింద భాషా సేతు (ఏఐ ఆధారిత భాషానువాదం), ‘కళా సేతు’ (ఏఐ ఆధారిత సారాంశ సృష్టి) పేరిట రెండురకాల పోటీలను నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ రెండింటిలో పాల్గొనే ఔత్సాహికుల కోసం పోటీ గడువును 2025 జూలై 30గా నిర్ణయించారు.