Ministry of Information & Broadcasting
Start Up Accelerator WaveX Extends ‘Bhasha Setu’ Challenge Deadline to July 30, 2025, to Boost Participation and Seek AI-based Multilingual Solutions
Government initiative aims to accelerate real-time language translation solutions for inclusive and indigenous digital governance
22 JUL 2025 6:59PM by PIB Delhi
As India advances in digital governance, real-time communication in citizens’ own languages is vital. To meet the scale and speed of outreach, AI-based solutions are key to bridging linguistic gaps and delivering inclusive, last-mile information.
To unlock the power of AI for India's linguistic diversity, the WaveX Startup Accelerator under the Ministry of Information & Broadcasting has extended the deadline for prototype submission for its ‘BhashaSetu’ Challenge. The last date to submit entries is now July 30, 2025.
Titled ‘BhashaSetu Real-Time Language Tech for Bharat’, the challenge invites startups to build AI-powered tools for real-time translation, transliteration, and voice localization across any 12 Indian languages. The extension provides additional time for emerging ventures and innovators to refine and submit their solutions.
BhashaSetu Challenge
Launched on June 30, 2025, the BhashaSetu Challenge has already generated significant interest from early-stage startups and technology developers from across the country. The initiative promotes inclusive participation and encourages the use of open-source or low-cost AI technologies, while also welcoming proprietary models that are scalable and accessible.
Interested participants can register and submit their prototypes through the official WaveX portal at: https://wavex.wavesbazaar.com
About WaveX
WaveX is the dedicated startup accelerator platform under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, aimed at nurturing innovations in media, entertainment, and language tech. At the WAVES Summit 2025 in Mumbai, over 30 startups pitched live to investors, government agencies, and tech leaders. WaveX continues to empower next-gen innovators through hackathons, mentorship, and national platform integration.
As of now, two challenges Bhasha Setu (AI-based language translation) and Kalaa Setu (AI-based content generation) are being conducted under the WaveX initiative. The deadline for submission under both challenges has been set as 30th July 2025.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸਲੇਟਰ ਵੇਵਐਕਸ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਲਈ ‘ਭਾਸ਼ਾ ਸੇਤੂ’ ਚੈਲੇਂਜ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 30 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਇਸ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ
22 JUL 2025 6:59PM by PIB Chandigarh
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਸ਼ਾਈ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ)-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੇਵਐਕਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸਲੇਟਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ‘ਭਾਸ਼ਾ ਸੇਤੂ’ ਚੈਲੇਂਜ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਐਂਟਰੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ ਹੁਣ 30 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾਸੇਤੂ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਭਾਸ਼ਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ, ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ 12 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਅਨੁਵਾਦ, ਲਿਪੀਅੰਤਰਨ ਅਤੇ ਵੌਇਸ ਸਥਾਨੀਕਰਮ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ)-ਸੰਚਾਲਿਤ ਉਪਕਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ ਉਭਰਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਸ਼ਾਸੇਤੂ ਚੈਲੇਂਜ
30 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਸ਼ਾਸੇਤੂ ਚੈਲੇਂਜ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਜਾਂ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ ਏਆਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਮਾਪਯੋਗ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਣ।
ਇੱਛੁਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੇਵਐਕਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ https://wavex.wavesbazaar.com ‘ਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵੇਵਐਕਸ ਬਾਰੇ
ਵੇਵਐਕਸ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੇਵਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਐਕਸਲੇਟਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੀਡੀਆ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵੇਵਸ ਸਮਿਟ 2025 ਵਿੱਚ, 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਾਈਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਵੇਵਐਕਸ ਹੈਕਾਥੌਨ, ਮੇਂਟਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਵੇਵਐਕਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ -ਭਾਸ਼ਾ ਸੇਤੂ (ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ) ਅਤੇ ਕਲਾ ਸੇਤੂ (ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਨਿਰਮਾਣ) ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦੋਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 30 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।