Ministry of Culture
Celebrating the Glorious Legacy of Rajendra Chola I Aadi Thiruvathirai Festival - 23rd to 27th July, 2025
Grand Finale on 27th July to be graced by the Prime Minister Shri Narendra Modi and other Eminent Dignitaries
23 JUL 2025 2:38PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture is all set to celebrate the birth anniversary of the great Chola emperor Rajendra Chola I with the Aadi Thiruvathirai Festival, to be held from 23rd to 27th July 2025 at Gangaikonda Cholapuram, Tamil Nadu. This special celebration also commemorates 1,000 years of Rajendra Chola’s legendary maritime expedition to South East Asia and the commencement of the construction of the iconic Gangaikonda Cholapuram temple, a magnificent example of Chola architecture.
The grand finale of the festival on 27th July will be graced by the Prime Minister Shri Narendra Modi, who will attend the event as Chief Guest. He will be joined by the Governor of Tamil Nadu Shri R.N. Ravi, Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat, and Minister of State in the Ministry of Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs Shri Dr. L. Murugan, along with other dignitaries.
On this day, Kalakshetra Foundation will present a special Bharatanatyam group recital, followed by Devaram Thirumurai chanting by traditional Othuvars. A booklet on Devaram hymns, published by the Sahitya Akademi, will be formally released. The festival will conclude with a musical presentation by the legendary maestro Padma Vibhushan Ilaiyaraaja and his troupe, offering a fitting tribute to the spiritual and cultural brilliance of the Chola era.
The five-day festival will feature vibrant cultural performances each evening, beginning 23rd July. Visitors will witness Bharatanatyam presentations by artists from Kalakshetra Foundation, and Devaram Thirumurai chanting by students trained under the South Zone Cultural Centre, Thanjavur—both reflecting the deep spiritual and artistic traditions that flourished under the Chola reign.
The Archaeological Survey of India (ASI) will curate special exhibitions on Chola Shaivism and temple architecture, in addition to organizing heritage walks and guided tours that offer rare insights into the cultural and architectural legacy of the period.
Rajendra Chola I (1014–1044 CE) was one of the most powerful and visionary rulers in Indian history. Under his leadership, the Chola Empire expanded its influence across South and Southeast Asia. He established Gangaikonda Cholapuram as the imperial capital after his victorious campaigns, and the temple he built there served as a beacon of Shaiva devotion, monumental architecture, and administrative prowess for over 250 years. Today, the temple stands as a UNESCO World Heritage Site, renowned for its intricate sculptures, Chola bronzes, and ancient inscriptions.
The Aadi Thiruvathirai festival also celebrates the rich Tamil Shaiva Bhakti tradition, fervently supported by the Cholas and immortalized by the 63 Nayanmars—the saint-poets of Tamil Shaivism. Notably, Rajendra Chola’s birth star, Thiruvathirai (Ardra), begins on 23rd July, making this year’s festival all the more significant.
The key aims of the festival are to highlight the profound philosophical roots of Shaiva Siddhanta and the role of Tamil in its dissemination; to honour the contributions of the Nayanmars to the spiritual fabric of Tamil culture; and to celebrate the extraordinary legacy of Rajendra Chola I and the Chola dynasty in promoting Shaivism, temple architecture, literature, and classical arts.

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರ ಜುಲೈ 23 ರಿಂದ 27 ರವರೆಗೆ 'ಆದಿ ತಿರುವಥಿರೈ ಉತ್ಸವ'ದ ಮೂಲಕ ಒಂದನೇ ರಾಜೇಂದ್ರ ಚೋಳನ ವೈಭವಯುತ ಪರಂಪರೆಯ ಆಚರಣೆ
ಜುಲೈ 27ರಂದು ನಡೆಯಕೋರುವ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ
23 JUL 2025 2:38PM by PIB Bengaluru
2025ರ ಜುಲೈ 23 ರಿಂದ 27 ರವರೆಗೆ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಗಂಗೈಕೊಂಡ ಚೋಳಪುರಂನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಆದಿ ತಿರುವಥಿರೈ ಉತ್ಸವದೊಂದಿಗೆ ಮಹಾನ್ ಚೋಳ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಒಂದನೇ ರಾಜೇಂದ್ರ ಚೋಳನ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಶೇಷ ಆಚರಣೆಯು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ರಾಜೇಂದ್ರ ಚೋಳನ ಪೌರಾಣಿಕ ಕಡಲ ದಂಡಯಾತ್ರೆಯ 1,000 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಚೋಳ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಭವ್ಯವಾದ ಉದಾಹರಣೆಯಾದ ಅಪ್ರತಿಮ ಗಂಗೈಕೊಂಡ ಚೋಳಪುರಂ ದೇವಾಲಯದ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಉತ್ಸವದ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಎನ್.ರವಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ದಿನದಂದು, 'ಕಲಾಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ'ವು ವಿಶೇಷ ಸಾಮೂಹಿಕ ಭರತನಾಟ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಟುಗಳಿಂದ 'ದೇವರಂ ತಿರುಮುರೈ' ಪಠಣ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಸಾಹಿತ್ಯ ಅಕಾಡೆಮಿ ಪ್ರಕಟಿಸಿರುವ ದೇವರಂ ಸ್ತೋತ್ರಗಳ ಕಿರುಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಂಗೀತ ಮಾಂತ್ರಿಕ ಪದ್ಮವಿಭೂಷಣ ಇಳಯರಾಜಾ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡದಿಂದ ಸಂಗೀತ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಸವವು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಚೋಳ ಯುಗದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರತಿಭೆಗೆ ಸೂಕ್ತ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಐದು ದಿನಗಳ ಉತ್ಸವವು ಜುಲೈ 23 ರಿಂದ ಪ್ರತಿದಿನ ಸಂಜೆ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. 'ಕಲಾಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ'ದ ಕಲಾವಿದರಿಂದ ಭರತನಾಟ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ತಂಜಾವೂರಿನ ದಕ್ಷಿಣ ವಲಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಂದ ದೇವರಂ ತಿರುಮುರೈ ಪಠಣಕ್ಕೆ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ - ಇವೆರಡೂ ಚೋಳರ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದ ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಕಲಾತ್ಮಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಇಲಾಖೆ (ಎಎಸ್ಐ) ಚೋಳ ಶೈವ ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಪಾರಂಪರಿಕ ನಡಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಪ್ರವಾಸಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಆ ಕಾಲದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಪರೂಪದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಒಂದನೇ ರಾಜೇಂದ್ರ ಚೋಳ (ಕ್ರಿ.ಶ. 1014-1044) ಭಾರತೀಯ ಇತಿಹಾಸದ ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಆಡಳಿತಗಾರರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬನಾಗಿದ್ದನು. ಅವನ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಚೋಳ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯವು ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದಾದ್ಯಂತ ತನ್ನ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿತು. ಅವನು ತನ್ನ ವಿಜಯಶಾಲಿ ದಂಡಯಾತ್ರೆಗಳ ನಂತರ ಗಂಗೈಕೊಂಡ ಚೋಳಪುರಂ ಅನ್ನು ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದನು, ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಅವನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ದೇವಾಲಯವು 250 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಶೈವ ಭಕ್ತಿ, ಸ್ಮಾರಕ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಪರಾಕ್ರಮದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು. ಇಂದು, ಈ ದೇವಾಲಯವು 'ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣ'ವಾಗಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ. ಇದು ಸಂಕೀರ್ಣ ಶಿಲ್ಪಗಳು, ಚೋಳ ಕಂಚುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಶಾಸನಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ.
'ಆದಿ ತಿರುವಥಿರೈ ಉತ್ಸವ'ವು ಶ್ರೀಮಂತ ತಮಿಳು ಶೈವ ಭಕ್ತಿ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಚೋಳರು ಅಪಾರವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಮಿಳು ಶೈವ ಧರ್ಮದ ಸಂತ-ಕವಿಗಳಾದ 63 ನಾಯನ್ಮಾರ್ ಗಳು ಇದನ್ನು ಚಿರಸ್ಥಾಯಿಗೊಳಿಸಿದರು. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ರಾಜೇಂದ್ರ ಚೋಳನ ಜನ್ಮ ನಕ್ಷತ್ರ, ತಿರುವಥಿರೈ (ಆರ್ದ್ರಾ) ಜುಲೈ 23 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಈ ವರ್ಷದ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ಶೈವ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಆಳವಾದ ತಾತ್ವಿಕ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಚಾರದಲ್ಲಿ ತಮಿಳಿನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವುದು; ತಮಿಳು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ರಚನೆಗೆ ನಾಯನ್ಮಾರ್ ಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು; ಮತ್ತು ಶೈವ ಧರ್ಮ, ದೇವಾಲಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಕಲೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಒಂದನೇ ರಾಜೇಂದ್ರ ಚೋಳ ಮತ್ತು ಚೋಳ ರಾಜವಂಶದ ಅಸಾಧಾರಣ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು ಈ ಉತ್ಸವದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳಾಗಿವೆ.