Ministry of Science & Technology
PARLIAMENT QUESTION: VACANT POSTS OF DIRECTORS, SCIENTISTS, STUDENTS AND RESEARCHERS
24 JUL 2025 3:57PM by PIB Delhi
The number of posts of Directors, Scientists and Students researchers vacant at present and the number of these vacancies reserved for SCs, STs, and OBCs in Ministry is given below:-
Department of Science and Technology (DST)
Name of the Post
Total Number of Vacant Positions
Number of Reserved Vacant Positions
SC
ST
OBC
Director
1
0
0
0
Scientists
187
16
9
33
Students & Researchers
41
0
0
0
Department of Biotechnology (DBT)
Name of the Post
Total Number of Vacant Positions
Number of Reserved Vacant Positions
SC
ST
OBC
Director
6
0
0
0
Scientists
114
12
6
20
Students & Researchers
51
8
4
14
Council of Scientific and Industrial Research (CSIR)
Name of the Post
Total Number of Vacant Positions
Number of Reserved Vacant Positions
SC
ST
OBC
Director
2
0
0
0
Scientists
2238
278
136
468
*Students & Researchers
0
0
0
0
*There are no sanctioned posts for student researchers in CSIR.
The number of Scientists of SC/ST category recruited in last five years at different levels is given below:
Name of the Department
Category of Recruitment
SC
ST
Department of Science and Technology (DST)
16
8
Department of Biotechnology (DBT)
22
5
Council of Scientific and Industrial Research (CSIR)
69
36
Recruitment is a continuous process and efforts are being made to fill up the vacancies periodically as per the relevant rules.
There is no delay and denial of promotion to the SC/ST category scientist in the name of Modified Flexible Complementing Scheme.
This information was given by Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Earth Sciences, MoS PMO, MoS Personnel, Public Grievances & Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, in a written reply in the Rajya Sabha today.

அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
அறிவியல்,தொழில்நுட்பத் துறையில் இயக்குநர்கள், விஞ்ஞானிகள், மாணவர்கள் மற்றும் ஆய்வாளர்களுக்கான காலிப் பணியிடங்கள்
24 JUL 2025 3:57PM by PIB Chennai
அறிவியல், தொழில்நுட்ப அமைச்சகத்தில் தற்போது காலியாகவுள்ள இயக்குநர்கள், விஞ்ஞானிகள், மாணவர்கள் மற்றும் ஆய்வாளர்கள் இடங்கள் மற்றும் இவற்றில் எஸ்சி, எஸ்டி, ஓபிசி பிரிவினர்களுக்கான இட ஒதுக்கீடுகள் எண்ணிக்கை கிழே தரப்படுகின்றன:
அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை
பதவியின் பெயர்
காலியாகவுள்ள மொத்த இடங்கள்
காலியிடங்களில் இடஒதுக்கீடு செய்யப்பட்டுள்ள எண்ணிக்கை
எஸ்சி
எஸ்டி
ஓபிசி
இயக்குநர்
1
0
0
0
விஞ்ஞானிகள்
187
16
9
33
மாணவர்கள் & ஆராய்ச்சியாளர்கள்
41
0
0
0
உயிரி தொழில்நுட்பத் துறை
பதவியின் பெயர்
காலியாகவுள்ள மொத்த இடங்கள்
காலியிடங்களில் இடஒதுக்கீடு செய்யப்பட்டுள்ள எண்ணிக்கை
எஸ்சி
எஸ்டி
ஓபிசி
இயக்குநர்
6
0
0
0
விஞ்ஞானிகள்
114
12
6
20
மாணவர்கள் & ஆராய்ச்சியாளர்கள்
51
8
4
14
மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழிலக ஆராய்ச்சிக் கவுன்சில்
பதவியின் பெயர்
காலியாகவுள்ள மொத்த இடங்கள்
காலியிடங்களில் இடஒதுக்கீடு செய்யப்பட்டுள்ள எண்ணிக்கை
எஸ்சி
எஸ்டி
ஓபிசி
இயக்குநர்
2
0
0
0
விஞ்ஞானிகள்
2238
278
136
468
*மாணவர்கள் & ஆராய்ச்சியாளர்கள்
0
0
0
0
* மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழிலக ஆராய்ச்சிக் கவுன்சிலில் ஆராய்ச்சி மாணவர்களுக்கு அனுமதிக்கப்பட்ட இடங்கள் இல்லை.
பல்வேறு நிலைகளில் கடந்த ஐந்து ஆண்டுகளில் பணியமர்த்தப்பட்ட எஸ்சி/எஸ்டி பிரிவு விஞ்ஞானிகளின் எண்ணிக்கை:
துறையின் பெயர்
பணியமர்த்தப்பட்ட பிரிவினர்
எஸ்சி
எஸ்டி
அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை
16
8
உயிரி தொழில்நுட்பத் துறை
22
5
மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழிலக ஆராய்ச்சிக் கவுன்சில்
69
36
பணியமர்த்துதல் என்பது தொடர் செயலாகும். தொடர்புடைய விதிகளின்படி குறிப்பிட்ட கால இடைவெளியில் காலியிடங்களை நிரப்பும் முயற்சிகள் தொடர்ந்து மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன.
மாற்றியமைக்கப்பட்ட நெகிழ்வு இட நிரப்பு திட்டத்தைக் காரணம் காட்டி எஸ்சி/எஸ்டி பிரிவு விஞ்ஞானிகளுக்கு பதவி உயர்வு தருவதில் தாமதமோ அல்லது பதவி உயர்வு தர மறுப்பதோ இல்லை.
இத்தகவலை அறிவியல் & தொழில்நுட்பம் மற்றும் புவி அறிவியல் இணையமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு) டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் இன்று மாநிலங்களவையில் கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்தார்.