Ministry of Commerce & Industry
India and UK Sign Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA)
Historic Agreement Sealed: India and UK Sign Landmark Trade Agreement, Advancing a New Era of Economic Partnership and Opportunity under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
In the presence of Prime Minister Shri Narendra Modi, UK Prime Minister Sir Keir Starmer, the agreement was signed by Commerce and Industry Minister, Mr. Piyush Goyal and Secretary of State for Business and Trade, Mr. Jonathan Reynolds. Dr. S. Jaishankar, Minister of External Affairs and Ms. Rachel Reeves, Chancellor of the Exchequer were also present.
Agreement Unlocks Export Opportunity for Labour-Intensive Sectors including textiles, leather, footwear, gems & jewellery, marine products, and toys—generating large-scale employment and empowering artisans, women-led enterprises, and MSMEs
Unprecedented Market Access for Indian Goods with Zero-duty access on 99% of tariff lines, covering nearly 100% of the trade value
Ambitious Services Commitments – A First by the UK
A wide-ranging package covering IT/ITeS, financial and professional services, business consulting, education, telecom, architecture, and engineering—unlocking high-value opportunities and job creation.
Enhanced Global Mobility for Indian Professionals
Streamlined pathways for Contractual Service Suppliers, Business Visitors, Intra-Corporate Transferees, Independent Professionals (e.g., yoga instructors, chefs, and musicians), and enabling smoother talent flow and cross-border collaboration.
Double Contribution Convention (DCC) – A Major Breakthrough: It will exempt Indian workers and their employers from social security contributions in the UK for up to three years, significantly improving take-home pay and reducing costs for Indian companies
24 JUL 2025 5:13PM by PIB Delhi
India and the United Kingdom have taken a major step in building a stronger economic partnership with the signing of the Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) today under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The agreement was signed by Commerce and Industry Minister, Mr. Piyush Goyal and Secretary of State for Business and Trade, Mr. Jonathan Reynolds in the presence of the two Prime Ministers.
This FTA marks a significant milestone in India’s engagement with major developed economies and reflects a shared commitment to strengthening economic integration. As the world’s fourth and sixth largest economies respectively, India and the UK’s bilateral engagement holds global economic significance. The signing of the India-UK CETA follows the successful conclusion of negotiations announced on 6th May 2025. The bilateral trade between the two countries stand at nearly USD 56 billion, with a joint goal to double this figure by 2030.
CETA secures unprecedented duty-free access for 99% of India’s exports to the UK, covering nearly the entire trade basket. This is expected to open new opportunities for labour-intensive industries such as textiles, marine products, leather, footwear, sports goods, toys, and gems and jewellery, alongside fast-growing sectors like engineering goods, auto components, and organic chemicals.
The services sector, a strong driver of India’s economy, will also see wide-ranging benefits. The agreement provides greater market access in IT and IT-enabled services, financial and legal services, professional and educational services, and digital trade. Indian professionals, including those deployed by companies to work in UK across all services sectors, professionals deployed on contracts such as architects, engineers, chefs, yoga instructors, and musicians, will benefit from simplified visa procedures and liberalised entry categories, making it easier for talent to work in the UK.
Union Minister for Commerce and Industry, Mr. Piyush Goyal, conveyed profound gratitude to the Prime Minister Shri Narendra Modi for his visionary leadership and resolute commitment, which have been instrumental in achieving this historic agreement. He stated:
“This CETA marks a milestone in the trade relations between two major economies, setting an ambitious and balanced framework. It unlocks tariff-free access on 99% of Indian exports to the UK, covering nearly 100% of trade value- including labour-intensive sectors advancing the ‘Make in India’ initiative and setting the stage for bilateral trade to double by 2030. It includes ambitious commitments in goods and services, covering various sectors, while enhancing mobility for Indian professionals by simplifying access for contractual service providers, business visitors, and independent professionals. The innovative Double Contribution Convention will exempt Indian workers and their employers from UK social security contributions for three years, boosting competitiveness and earnings. This FTA will serve as a catalyst for inclusive growth, benefiting farmers, artisans, workers, MSMEs, startups, and innovators while safeguarding India’s core interests and accelerating our journey towards becoming a global economic powerhouse.”
India has also secured an agreement on the Double Contribution Convention. This will exempt Indian professionals and their employers from social security payments in the UK for up to three years, improving the cost competitiveness of Indian talent.
The agreement has been designed to make trade more inclusive. Women and youth entrepreneurs, farmers, fishermen, startups, and MSMEs will gain new access to global value chains, supported by provisions that encourage innovation, promote sustainable practices, and reduce non-tariff barriers.
CETA is expected to boost trade volumes significantly in the coming years, creating jobs, expanding exports, and supporting a deeper, more resilient economic relationship between India and the United Kingdom.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (ಸಿಇಟಿಎ) ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಒಪ್ಪಂದ: ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಯುಕೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಸರ್ ಕೀರ್ ಸ್ಟಾರ್ಮರ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ರಾಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಜೋನಾಥನ್ ರೆನಾಲ್ಡ್ಸ್ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು. ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್ ಮತ್ತು ಖಜಾನೆಯ ಕುಲಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಾಚೆಲ್ ರೀವ್ಸ್ ಸಹ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಜವಳಿ, ಚರ್ಮ, ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು, ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳು, ಸಮುದ್ರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಟಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾರ್ಮಿಕ-ತೀವ್ರ ವಲಯಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಅವಕಾಶವನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ - ಇದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಭಾರತೀಯ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ, ಶೇ.99 ಸುಂಕದ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಸುಂಕ ಪ್ರವೇಶ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮೌಲ್ಯದ ಸುಮಾರು ಶೇ.100 ರಷ್ಟನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸೇವಾ ಬದ್ಧತೆಗಳು - ಯುಕೆಯಿಂದ ಮೊದಲನೆಯದು
ಐಟಿ/ಐಟಿಇಎಸ್, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಸೇವೆಗಳು, ವ್ಯವಹಾರ ಸಲಹೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಗ್ರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ - ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣ ತೆರೆಯುತ್ತದೆ
ಭಾರತೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ವರ್ಧಿತ ಜಾಗತಿಕ ಚಲನಶೀಲತೆ
ಒಪ್ಪಂದ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂದರ್ಶಕರು, ಇಂಟ್ರಾ-ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವರ್ಗಾವಣೆದಾರರು, ಸ್ವತಂತ್ರ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗಾಗಿ (ಉದಾ. ಯೋಗ ಬೋಧಕರು, ಬಾಣಸಿಗರು ಮತ್ತು ಸಂಗೀತಗಾರರು) ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಬಲ್ ಕಾಂಟ್ರಿಬ್ಯೂಷನ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ (ಡಿಸಿಸಿ) - ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಗತಿ: ಇದು ಯುಕೆಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅವರ ವೇತನವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
24 JUL 2025 5:13PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್ ಇಂದು ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (ಸಿಇಟಿಎ) ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಬಲವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿವೆ. ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೊನಾಥನ್ ರೆನಾಲ್ಡ್ಸ್ ಅವರು ಇಬ್ಬರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು.
ಈ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಎಫ್ ಟಿ ಎ) ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳೊಂದಿಗಿನ ಭಾರತದ ಸಂಬಂಧದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ಮತ್ತು ಆರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಾಗಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆಯ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧವು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮೇ 6, 2025 ರಂದು ಘೋಷಿಸಲಾದ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಂತರ ಭಾರತ-ಯುಕೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಸಿಇಟಿಎ) ಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು ಸುಮಾರು 56 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ನಷ್ಟಿದ್ದು, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅದನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಮಾಡುವ ಜಂಟಿ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.
ಸಿಎಟಿಎ ಒಪ್ಪಂದವು ಯುಕೆಗೆ ಭಾರತದ ರಫ್ತಿನ ಶೇ.99 ರಷ್ಟು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸುಂಕ-ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಬಹುತೇಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಜವಳಿ, ಸಮುದ್ರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಚರ್ಮ, ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ಆಟಿಕೆಗಳು, ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳಂತಹ ಕಾರ್ಮಿಕ-ತೀವ್ರ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸರಕುಗಳು, ಆಟೋ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಂತಹ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಲಯಗಳಿಗೂ ಇದು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಲವಾದ ಚಾಲಕನಾಗಿರುವ ಸೇವಾ ವಲಯವು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಟಿ-ಆಧಾರಿತ ಸೇವೆಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳು, ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಯುಕೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸೇವಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ನಿಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟವರು, ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು, ಬಾಣಸಿಗರು, ಯೋಗ ಬೋಧಕರು ಮತ್ತು ಸಂಗೀತಗಾರರಂತಹ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ವೃತ್ತಿಪರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಸರಳೀಕೃತ ವೀಸಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದಾರೀಕೃತ ಪ್ರವೇಶ ವರ್ಗಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಯುಕೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
"ಈ ಸಿಇಟಿಎ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದ್ದು, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಯುಕೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತಿನ ಶೇ.99 ರಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸುಂಕ-ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ, ಇದು ವ್ಯಾಪಾರ ಮೌಲ್ಯದ ಸುಮಾರು ಶೇ.100 ರಷ್ಟನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ - ಇದರಲ್ಲಿ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಕಾರ್ಮಿಕ-ತೀವ್ರ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಪ್ಪಂದದ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ವಿನೂತನ ಡಬಲ್ ಕಾಂಟ್ರಿಬ್ಯೂಷನ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಯುಕೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಎಫ್ ಟಿ ಎ ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ರೈತರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವತ್ತ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ." ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಡಬಲ್ ಕಾಂಟ್ರಿಬ್ಯೂಷನ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಕುರಿತು ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಅವರ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಯುಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಪಾವತಿಗಳಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ವೆಚ್ಚ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಈ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ರೈತರು, ಮೀನುಗಾರರು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ, ಇದು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಂಕ ರಹಿತ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ.
ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಇಟಿಎ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ನಡುವೆ ಆಳವಾದ, ಹೆಚ್ಚು ದೃಢವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.