Prime Minister's Office
INDIA-UK VISION 2035
24 JUL 2025 7:12PM by PIB Delhi
The Prime Ministers of India and the United Kingdom, during their meeting on 24 July 2025 in London endorsed the new "India-UK Vision 2035” that reaffirms their shared commitment to unlocking the full potential of a revitalised partnership. This ambitious and future-focused agreement underscores the two nations’ resolve to work together for mutual growth, prosperity and to shape a prosperous, secure, and sustainable world in a time of rapid global change.
Increased ambition: Since elevating the relationship to a Comprehensive Strategic Partnership, India and the UK have catalysed significant partnerships and growth across all sectors. The new vision builds on this momentum, setting ambitious goals to deepen and diversify bilateral cooperation.
Strategic Vision: By 2035, flagship partnerships will redefine the India-UK relationship delivering transformative opportunities and tangible benefits for both countries. The India-UK Vision 2035 sets clear strategic goals and milestones, tracking a path for sustained future collaboration and innovation.
Comprehensive Outcomes: The pillars of the India-UK Vision 2035 are designed to reinforce one another, creating a partnership that is greater than the sum of its parts across a wide and deep range of outcomes including:
• Growth and Jobs in the UK and India, building on an ambitious Trade Deal that unlocks markets and opportunities for both countries.
• An Education and Skills partnership to nurture the next generation of global talent, deepening transnational education collaborations between UK and Indian universities, including the establishment of campuses of leading universities in each other’s countries.
• Develop cutting-edge Technology and Research, building on the Technology Security Initiative, focused on future telecoms, AI and critical minerals, laying the ground for future collaboration on semi-conductors, quantum, bio-technology and advanced materials.
• A transformative Climate Partnership focussed on accelerating clean energy, mobilising climate finance at scale, and strengthening resilience.
• Defence and Security cooperation, including a common commitment to peace, security and prosperity in the Indo-Pacific and beyond.
The India-UK Vision 2035 will be anchored in sustained high-level political engagement. Both countries reaffirm their commitment to regular meetings of the two Prime Ministers to provide strategic direction and oversight. Implementation of India-UK Vision 2035 will be reviewed annually by the External Affairs Minister of India and the Foreign Secretary of the UK. The focused Ministerial mechanisms will address cross sectoral issues including technology, trade, investment and financial sector cooperation. These engagements will ensure that the partnership remains dynamic, responsive, and aligned with shared strategic interests.
India and the United Kingdom reaffirm their shared commitment to a rules-based international order and to strengthening multilateralism through meaningful reform. Both sides will work together to promote reform of the United Nations, including the Security Council, and multilateral institutions such as the Commonwealth, WTO, WHO, IMF, and the World Bank, ensuring these bodies reflect contemporary global realities and are equipped to address emerging challenges.
People-to-people links underpin every facet of the UK-India relationship. Both countries will enhance cooperation on education and cultural exchange, and consular matters to better serve the needs of their citizens and diaspora communities.
India and the UK are committed to deepening and diversifying their bilateral cooperation with time bound action under the different pillars of Vision 2035, and preparing our two countries for a BRISK partnership for the future, based on Business, Research, Innovation, Science and technology and Knowledge.
GROWTH
India-UK bilateral trade has grown significantly over the last decade. The signing of the India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) and agreement to negotiate a Double Contribution Convention is a milestone in our bilateral relations. The trade deal will boost economic growth in both countries and support jobs and prosperity. Both sides are committed to working towards early conclusion of a Bilateral Investment Treaty (BIT). The agreed Free Trade Agreement is only the start for our joint ambitious partnership for growth. The UK and India agree to take forward initiatives to drive sustainable long-term growth and job creation for both countries. Both sides will support innovation, research and regulatory collaboration in priority growth sectors such as renewable energy, health and life sciences, critical and emerging technologies, professional and business services, financial services, the creative industries, and defence. The two sides will work together to:
1. Continue to grow bilateral trade between the two countries, both in goods and services, aiming for more ambitious flows in both directions following the India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA).
2. Drive forward the UK India relationship on trade and investment through a refreshed Joint Economic and Trade Committee (JETCO) that will also ensure implementation of the India UK Comprehensive Economic Trade Agreement (CETA). The Economic & Financial Dialogue (EFD) and strengthened Financial Markets Dialogue (FMD) will continue to serve as key platforms for advancing cooperation on macroeconomic policy, financial regulation and investment. These engagements will help foster a more resilient, inclusive and growth oriented economic partnership between India and the UK.
3. Build strong partnerships between the UK and Indian business community by providing platforms and opportunities for business leaders to meet on a regular basis.
4. Enhance capital markets connectivity between India and the UK and enhance collaboration in the insurance, pensions and asset management sectors.
5. Build on the continued work of the India-UK Financial Partnership (IUKFP) by including new areas for cooperation such as Innovation and Artificial Intelligence (AI) in financial services, green finance, and asset management and investment. Also build on the UK-India Infrastructure Financing Bridge (UKIIFB) to enhance bilateral business flows in selected sectors and unlock infrastructure investment in India.
6. Promote secure economic growth in key industrial sectors through regular dialogue mechanisms on Supply Chain Resilience on mutually identified sectors.
7. Deepen ties between the Indian and UK legal professions by affirming commitment to closer bilateral cooperation via the established UK India Legal Profession Committee.
8. Improve connectivity between the UK and India, expanding air travel and routes between the two countries, working towards renewing the UK India Air Services Agreement and enhancing cooperation on transport infrastructure.
9. Protect and drive a resilient global economic and financial system by using leadership positions in multilateral forums and best practices to address the flow of international illicit finance and strengthen international tax cooperation and tax transparency standards. Both sides reaffirm to strengthen the rules-based, non-discriminatory, fair, open, inclusive, equitable and transparent multilateral trading system, with WTO at its core. Both sides also reaffirm the WTO provisions on special and differential treatment for developing members and LDCs as an integral part of WTO and its agreements.
10. Catalyse inclusive growth through investments from the UK’s Development Finance Institution, British International Investment (BII), and through the UK-India Development Capital Investment Partnership to build markets and sectors of mutual interest, such as green growth, and to boost the UK India investment corridor. Both Governments acknowledged the strength of bilateral investment partnership and will work to mobilise new investments in green enterprises, climate mitigation, tech start-ups, and climate adaptation.
11. UK and India commit to working together on trilateral development cooperation, including on sustainable, climate smart innovation, and building on success stories such as Digital Public Infrastructure and digital governance.
12. Enhance mutual growth in creative and cultural industries through collaborative research, high-level bilateral engagement, capacity building, collaborations between leading institutions, and inclusive platforms like a series of India-UK ‘Creative Economy Weeks’. Implement the Programme of Culture Co-operation Agreement to promote economic growth and opportunities through innovation, entrepreneurship, and enhanced investment in cultural goods and services.
TECHNOLOGY AND INNOVATION
This strategic partnership will accelerate innovation-led growth and strengthen both nations’ roles in shaping the technologies of tomorrow. The United Kingdom and India will harness the power of technology, science, research and innovation to shape a secure, sustainable, and prosperous future. Building on the UK-India Technology Security Initiative, the Science and Innovation Council, and the Health and Lifesciences partnership, the two sides will deepen collaboration in critical and emerging technologies, health, and clean energy, driving breakthroughs that enhance national resilience, unlock trade and investment, and create high value jobs. To further this collaboration, both sides will:
1. Boost research and innovation by harnessing the UK-India Research & Innovation Corridor. Uniting efforts to boost research and innovation productivity by integrating our eco-systems and creating partnerships across people and programmes, such as catapults, innovation hubs, start-ups, incubators, research and innovation supergroups and accelerator programmes.
2. Harness together, the benefits of the global AI revolution and boost economic growth through a UK-India joint centre for AI that will promote trusted real world AI innovations and widespread adoption. Collaborate to create open source solutions that may be leveraged by UK and India business to create and scale impactful AI solutions.
3. Advance next generation, secure-by-design telecommunications through joint research, development and innovation, strategically collaborating on advanced connectivity and cyber resilience. Establish an India-UK Connectivity Innovation Centre to drive digital inclusion and enhance connectivity across both our countries. Work together at international fora like ITU and 3GPP for 6G.
4. Secure resilient and sustainable critical mineral supply chains to power the Fourth Industrial Revolution. Establish a UK-India Joint Industry Guild on Critical Minerals, to transform financing standards and innovation. Together, the two sides will prioritise processing, R&D, recycling, managing risk to supply chains and market development and will champion circular economy principles and advance traceability.
5. Use the UK-India biotechnology partnership to unlock the potential of biomanufacturing, bio-based materials and advanced biosciences and drive innovation across health, clean energy and sustainable agriculture. Tackle global health challenges and strengthen our health systems by application of cutting-edge innovation, including biofoundries, biomanufacturing, bioprinting, femtech and cell and gene therapies.
6. Drive innovation-led growth through the TSI in the fields of semiconductors, quantum, advanced materials, and cyber security.
7. Bring together our respective space communities to explore collaboration in space research and innovation, and commercial opportunities.
8. Strengthen UK-India leadership in global health security to prevent future pandemics and safeguard resilient medical supply chains. The Health and Life Sciences Joint Working Group will advance joint action on pandemic preparedness, digital health, One Health, and antimicrobial resistance, and enhancing cooperation to respond to emerging threats. Together both sides will build robust, agile supply chains and work towards greater collaboration between regulatory frameworks to enable rapid development, production and deployment of vaccines, therapeutics, and medical technologies, protecting lives and strengthening global resilience.
9. Advance strategic trade and economic collaboration between the UK and India to drive shared prosperity, supply chain resilience and security. Hold regular Strategic Export & Technology Cooperation Dialogues to address licensing and export controls issues, unlocking and enabling high-value trade in critical, emerging and other high-end technologies, including in the defence, security and aerospace sectors.
DEFENCE AND SECURITY
The strengthening of India-UK defence partnership leads to a safer international environment and reinforced national security. The complementary strengths of India and UK defence industry provide excellent opportunities for collaboration. Both sides have agreed on expanding engagements with armed forces and advancing defence capability collaboration, and agree to:
1. Promote strategic and defence industry collaboration through the adoption of a 10-year Defence Industrial Roadmap and a joint mechanism at senior official level to monitor its implementation and progress.
2. Deepen collaboration in advanced technologies and complex weapons, supporting innovation and co-development, through cooperation programs such as the Electric Propulsion Capability Partnership (EPCP) and Jet Engine Advanced Core Technologies (JEACT).
3. Strengthen coordination on strategic and operational defence matters by upgrading the existing Foreign and Defence 2+2 senior official level dialogue to next higher level.
4. Enhance cooperation under the Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI), through establishing a Regional Maritime Security Centre of Excellence (RMSCE) to build capacity and resilience across the Indian Ocean on non-traditional maritime security threats.
5. Enhance interoperability and readiness by continuing to conduct military joint exercises and expanding training opportunities across all three services. Position military instructors in each other’s training institutions. Reaffirm India as a regional hub for sustainment of logistics support to UK armed forces presence in the Indian Ocean Region.
6. Strengthen research and development on developing new capabilities, including in underwater systems and direct energy weapons; and develop relationships with academia.
7. Condemn terrorism in all its forms and manifestations. Strengthen international cooperation to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner, in accordance with the UN Charter and international law. Counter radicalisation and violent extremism; combat financing of terrorism and the cross-border movement of terrorists; prevent exploitation of new and emerging technologies for terrorist purposes; tackle terrorist recruitment; strengthen bilateral and multilateral cooperation in these spheres, including in information sharing, judicial cooperation, capacity building. Strengthen cooperation to take decisive and concerted actions against globally proscribed terrorists, terror entities and their sponsors.
8. Protect citizens from transnational organised crime, including terrorism, cyber-crime and illicit financial flows through a shared understanding of criminal threats, cooperation in justice and law enforcement and sharing best practice to stop criminals and uphold the rule of law.
9. Build cyber resilience by enhancing our mutual understanding and sharing best practices on responding to cyber security threats and protecting citizens and key services. Promote growth through support and opportunities for cyber security companies; collaboration on cyber and digital governance; and partnership under TSI on secure development of emerging technologies.
10. Reaffirm cooperation in security and curbing irregular migration, including through implementing in full the Migration and Mobility Partnership. Together, India and the UK aim to prevent exploitation by criminal organisations and to safeguard the UK-India living bridge, which reflects the enduring ties between our people.
CLIMATE AND CLEAN ENERGY
Partnership on climate action exemplifies our shared commitment to sustainable, resilient development and protecting the planet. Collaboration on climate change action will help achieve India and UK’s respective ambitious net zero goals, providing leadership on the global climate agenda. It will support trade and investment in green goods and services and increase green manufacturing. The partnership on clean energy and climate will:
1. Mobilise timely, adequate and affordable finance for climate action in India. We will collaborate on reforming global financial systems towards better, bigger and more effective MDBs to enable scaling up of affordable finance for climate action by developing countries.
2. Drive ambitious energy security and clean energy goals, including collaboration on energy storage and grid transformation; working towards a taskforce between the UK’s Office of Gas and Electricity Markets (OFGEM) and India’s Central Electricity Regulatory Commission (CERC); forming the India–UK Offshore Wind Taskforce; the development of the Carbon Credit Trading Scheme (CCTS) to push forwards low carbon pathways for industry; advancing civil nuclear collaboration on nuclear security and waste and decommissioning, including engagement on the next generation nuclear technologies such as small modular reactors under an enhanced India-UK Nuclear Cooperation Agreement. Throughout, UK-India energy collaboration will seize opportunities in the private and public sectors and support the creation of robust supply chains.
3. Accelerate scalable innovations for green growth and a sustainable and prosperous future by deepening collaboration across clean transport, energy, and life sciences, while advancing joint work on AI, renewables, hydrogen, energy storage, batteries, and carbon capture. Jointly support entrepreneurs through the flagship Net Zero Innovation Partnership to develop deep tech solutions to address climate change and to build new markets for growth.
4. Collaborate and exchange best practices to reduce vulnerabilities to climate change and enhance resilient growth by strengthening adaptation planning, mobilising finance, fostering technologies, and scaling up disaster preparedness. Together, the two sides will lead global scientific action on climate resilience and biodiversity with a focus on early warning systems, marine ecosystems and blue carbon.
5. Cooperate on restoring nature and sustainable land use, including via collaboration on agroforestry and forest products traceability under the India-UK Forest Partnership.
6. Strengthen cooperation on climate and energy transition through deepened collaboration on the International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, One Sun One World One Grid (OSOWOG), Road Transport Breakthrough, Zero Emission Vehicle Transition Council (ZEVTC). Explore possibilities for working together through the Global Clean Power Alliance (GCPA).
EDUCATION
The education systems of the UK and India and the rich exchange between our peoples and cultures underpin all other areas of our collaboration. The UK is among India’s preferred partners in delivering mutual growth and impact under India’s National Education Policy 2020 and through the Programme of Cultural Cooperation signed in May 2025. People-to-people relations are the golden thread of the India-UK partnership. Building on strong foundations, the intellectual partnership between India and the UK will be responsive to emerging opportunities, adapt to the rapid advancement of technology, and strengthen collaboration in education and research. It will create a skilled and forward-looking talent pool, ready to address global challenges and contribute to a safe and sustainable future for all. Both sides will:
1. Set strategic direction for our educational links, through an Annual Ministerial India-UK Education Dialogue that will drive new areas of collaboration and deepen our education partnerships. Both sides will work together to review mutually recognised qualifications and share knowledge through participating in events and programmes such as the Education World Forum in the UK and National Education Policy platforms in India.
2. Encourage the opening of international branch campuses of leading UK universities and institutions in India and transnational education partnerships for delivering joint and dual degree courses in critical subject areas, boosting the future economies of both countries.
3. Invest in young people and provide them with skills for the future, via an India-UK Green Skills Partnership which will bring together Indian and UK expertise, identify and bridge skill gaps in both countries, and establish joint activities that are mutually beneficial, sustainable, create growth opportunities and positive environmental impacts. Continue to implement our existing India-UK MoU on Mutual Recognition of Qualifications.
4. Encourage exchange and understanding among youth and students, working in partnership across all sectors to promote and maximise the success of existing schemes such as Young Professionals Scheme and Study India Programme.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಯುಕೆ (ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌) ವಿಷನ್‌ 2035
24 JUL 2025 7:12PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು 2025 ರ ಜುಲೈ 24ರಂದು ಲಂಡನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಭಾರತ-ಯುಕೆ ವಿಷನ್‌ 2035 ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದರು. ಇದು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಂಡ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ತಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಕೇಂದ್ರಿತ ಒಪ್ಪಂದವು ಪರಸ್ಪರ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಜಾಗತಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿಸಮೃದ್ಧ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜಗತ್ತನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಉಭಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ: ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಏರಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಿವೆ. ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಈ ಆವೇಗವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ: 2035ರ ವೇಳೆಗೆ, ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತಕ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಭಾರತ-ಯುಕೆ ವಿಷನ್‌ 2035 ಸ್ಪಷ್ಟ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸಮಗ್ರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು: ಭಾರತ-ಯುಕೆ ವಿಷನ್‌ 2035 ರ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿಅದರ ಭಾಗಗಳ ಮೊತ್ತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ:
• ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು.
• ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ, ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ನಡುವೆ ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವುದು, ಪರಸ್ಪರರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ.
• ಭವಿಷ್ಯದ ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಅರೆವಾಹಕಗಳು, ಕ್ವಾಂಟಮ್, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವುದು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಭದ್ರತಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು.
• ಪರಿವರ್ತಕ ಹವಾಮಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು, ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ.
• ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆ ಶಾಂತಿ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬದ್ಧತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರ.
ಭಾರತ-ಯುಕೆ ವಿಷನ್‌ 2035 ಸುಸ್ಥಿರ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ರಾಜಕೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ನಿಯಮಿತ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು. ಭಾರತ-ಯುಕೆ ವಿಷನ್‌ 2035 ರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಭಾರತದ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಯುಕೆ ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಲಯದ ಸಹಕಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಲಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ, ಸ್ಪಂದನಶೀಲ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ ನಿಯಮ ಆಧಾರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಸುಧಾರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ತಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತವೆ. ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್‌, ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಟಿ.ಒ, ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಚ್‌.ಒ, ಐ.ಎಂ.ಎಫ್‌ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನಂತಹ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಮಕಾಲೀನ ಜಾಗತಿಕ ವಾಸ್ತವಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಜ್ಜುಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಜನರೊಂದಿಗಿನ ಸಂಪರ್ಕವು ಯುಕೆ-ಭಾರತ ಸಂಬಂಧದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶಕ್ಕೂ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ವಲಸಿಗ ಸಮುದಾಯಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪೂರೈಸಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಕಾನ್ಸುಲರ್‌ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ವಿಷನ್‌ 2035 ರ ವಿವಿಧ ಸ್ತಂಭಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ, ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಚುರುಕಾದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ.
ಬೆಳವಣಿಗೆ
ಭಾರತ-ಯುಕೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಸಿ.ಇ.ಟಿ.ಎ) ಮತ್ತು ದ್ವಿ ಕೊಡುಗೆ ಸಮಾವೇಶದ ಮಾತುಕತೆಯ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದು ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ (ಬಿ.ಐ.ಟಿ) ಶೀಘ್ರ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಒಪ್ಪಿತ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಜಂಟಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಾರಂಭ ಮಾತ್ರ. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಒಪ್ಪಿವೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀವ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಸೇವೆಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು, ಸೃಜನಶೀಲ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ಆದ್ಯತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಬೆಂಬಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿವೆ:
1. ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಸಿ.ಇ.ಟಿ.ಎ) ನಂತರ ಎರಡೂ ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಹರಿವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು.
2. ಭಾರತ ಯುಕೆ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಸಿ.ಇ.ಟಿ.ಎ) ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ನವೀಕರಿಸಿದ ಜಂಟಿ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮಿತಿ (ಜೆಟ್ಕೊ) ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಯುಕೆ ಭಾರತ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು. ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂವಾದ (ಇ.ಎಫ್‌.ಡಿ) ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಸಂವಾದ (ಎಫ್‌.ಎಂ.ಡಿ) ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿ, ಹಣಕಾಸು ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
3. ವ್ಯಾಪಾರ ನಾಯಕರು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾಗಲು ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮುದಾಯದ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು.
4. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ನಡುವೆ ಬಂಡವಾಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿಮೆ, ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
5. ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು, ಹಸಿರು ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎ.ಐ.) ನಂತಹ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಹಣಕಾಸು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ (ಐ.ಯು.ಕೆ.ಎಫ್‌.ಪಿ) ನಿರಂತರ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು. ಆಯ್ದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಯುಕೆ-ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಫೈನಾನ್ಸಿಂಗ್‌ ಬ್ರಿಡ್ಜ್‌ (ಯು.ಕೆ.ಐ.ಐ.ಎಫ್‌.ಬಿ) ನಿರ್ಮಿಸುವುದು.
6. ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಯಮಿತ ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
7. ಸ್ಥಾಪಿತ ಯುಕೆ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾನೂನು ವೃತ್ತಿ ಸಮಿತಿಯ ಮೂಲಕ ನಿಕಟ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಕಾನೂನು ವೃತ್ತಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವುದು.
8. ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಯುಕೆ ಭಾರತ ವಾಯು ಸೇವೆಗಳ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
9. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಕ್ರಮ ಹಣಕಾಸು ಹರಿವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೆರಿಗೆ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನಾಯಕತ್ವದ ಸ್ಥಾನಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಚಾಲನೆ ನೀಡುವುದು. ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಟಿ.ಒ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಿಯಮ ಆಧಾರಿತ, ತಾರತಮ್ಯ ರಹಿತ, ನ್ಯಾಯಯುತ, ಮುಕ್ತ, ಅಂತರ್ಗತ, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಟಿ.ಒ ಮತ್ತು ಅದರ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಎಲ್‌.ಡಿ.ಸಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಭೇದಾತ್ಮಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಟಿ.ಒ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
10. ಯುಕೆಯ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್‌ ಫೈನಾನ್ಸ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಷನ್‌, ಬ್ರಿಟಿಷ್‌ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್‌ಮೆಂಟ್‌ (ಬಿ.ಐ.ಐ) ಮತ್ತು ಯುಕೆ-ಇಂಡಿಯಾ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್‌ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್‌ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್‌ಮೆಂಟ್‌ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಂತಹ ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಇಂಡಿಯಾ ಹೂಡಿಕೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸುವುದು. ಎರಡೂ ಸರ್ಕಾರಗಳು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಬಲವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಉದ್ಯಮಗಳು, ಹವಾಮಾನ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿವೆ.
11. ಸುಸ್ಥಿರ, ಹವಾಮಾನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಆಡಳಿತದಂತಹ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ.
12. ಸಹಯೋಗದ ಸಂಶೋಧನೆ, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆ, ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಯುಕೆ ‘ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕ ವಾರಗಳ’ ಸರಣಿಯಂತಹ ಅಂತರ್ಗತ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸೃಜನಶೀಲ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿಪರಸ್ಪರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು. ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದಾಗಿದೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ
ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾಳೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ ಮತ್ತು ಭಾರತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವಿಜ್ಞಾನ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಯುಕೆ-ಇಂಡಿಯಾ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್‌, ಸೈನ್ಸ್‌ ಅಂಡ್‌ ಇನ್ನೋವೇಶನ್‌ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ ಮತ್ತು ಹೆಲ್ತ್ ಅಂಡ್‌ ಲೈಫ್‌ ಸೈನ್ಸಸ್‌ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು, ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ:
1. ಯುಕೆ-ಭಾರತ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು. ನಮ್ಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಟಲ್‌ಪುಟ್‌ಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್‌ಗಳು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸೂಪರ್‌ ಗ್ರೂಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಜನರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು.
2. ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚದ ಎಐ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಎಐಗಾಗಿ ಯುಕೆ-ಭಾರತ ಜಂಟಿ ಕೇಂದ್ರದ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಳೆಯಲು ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ವ್ಯವಹಾರದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದಾದ ಓಪನ್‌ ಸೋರ್ಸ್‌ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಹಕರಿಸುವುದು.
3. ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ, ಸುರಕ್ಷಿತ-ವಿನ್ಯಾಸದ ದೂರಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು, ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್‌ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಯೋಗ. ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು. ಐ.ಟಿ.ಯು ಮತ್ತು 6 ಜಿಗಾಗಿ 3 ಜಿ.ಪಿ.ಪಿಯಂತಹ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು.
4. ನಾಲ್ಕನೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಲು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವುದು. ಹಣಕಾಸು ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮೇಲೆ ಯುಕೆ-ಭಾರತ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮ ಗಿಲ್ಡ್‌ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮರುಬಳಕೆ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಿಗೆ ಅಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು.
5. ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಜೈವಿಕ ಆಧಾರಿತ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಜೈವಿಕ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯುಕೆ-ಭಾರತ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿ. ಬಯೋಫೌಂಡ್ರಿಗಳು, ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಬಯೋಪ್ರಿಂಟಿಂಗ್‌, ಫೆಮ್ಟೆಕ್‌ ಮತ್ತು ಕೋಶ ಮತ್ತು ಜೀನ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
6. ಅರೆವಾಹಕಗಳು, ಕ್ವಾಂಟಮ್, ಸುಧಾರಿತ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್‌ ಭದ್ರತೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಟಿ.ಎಸ್‌.ಐ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
7. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ನಮ್ಮ ಆಯಾ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವುದು.
8. ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಯುಕೆ-ಭಾರತ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀವ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸನ್ನದ್ಧತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಆರೋಗ್ಯ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಆಂಟಿಮೈಕ್ರೊಬಿಯಲ್‌ ಪ್ರತಿರೋಧದ ಬಗ್ಗೆ ಜಂಟಿ ಕ್ರಮವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ದೃಢವಾದ, ಚುರುಕಾದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರ ಜತೆಗೆ ಲಸಿಕೆಗಳು, ಚಿಕಿತ್ಸಕಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು. ಜೀವಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಯೋಗದತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
9. ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು. ಪರವಾನಗಿ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ರಕ್ಷಣಾ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಏರೋಸ್ಪೇಸ್‌ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮತ್ತು ಇತರ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಹಕಾರ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ
ಭಾರತ-ಯುಕೆ ರಕ್ಷಣಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಸುರಕ್ಷಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ರಕ್ಷಣಾ ಉದ್ಯಮದ ಪೂರಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳು ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳೊಂದಿಗಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ಸಮ್ಮತಿಸಿದ್ದಾರೆ:
1. ಒಪ್ಪಂದದ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು 10 ವರ್ಷಗಳ ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಉದ್ಯಮ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
2. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್‌ ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್‌ ಕೆಪಾಬಿಲಿಟಿ ಪಾರ್ಟ್ನರ್‌ಷಿಪ್‌ (ಇ.ಪಿ.ಸಿ.ಪಿ) ಮತ್ತು ಜೆಟ್‌ ಎಂಜಿನ್‌ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್‌ ಕೋರ್‌ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್‌ (ಜೆ.ಇ.ಎ.ಸಿ.ಟಿ) ನಂತಹ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವುದು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು.
3. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಿದೇಶಾಂಗ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ 2+2 ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮಟ್ಟದ ಮಾತುಕತೆಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ರಕ್ಷಣಾ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
4. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದಾದ್ಯಂತ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಕೇಂದ್ರ (ಆರ್‌.ಎಂ.ಎಸ್‌.ಸಿ.ಇ) ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ಸಾಗರಗಳ ಉಪಕ್ರಮ (ಐ.ಪಿ.ಒ.ಐ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
5. ಮಿಲಿಟರಿ ಜಂಟಿ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು. ಪರಸ್ಪರರ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಲಿಟರಿ ಬೋಧಕರನ್ನು ಇರಿಸಿ. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಯುಕೆ ಸಶಸ ಪಡೆಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಗೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.
6. ನೀರಿನೊಳಗಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನೇರ ಇಂಧನ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು; ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
7. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಅದರ ಎಲ್ಲಾ ರೂಪಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಖಂಡಿಸಿ. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಚಾರ್ಟರ್‌ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು. ಮೂಲಭೂತವಾದ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಉಗ್ರವಾದವನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು; ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಚಲನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು; ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಶೋಷಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವುದು; ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು; ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸಹಕಾರ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನಿಷೇಧಿತ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು, ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪ್ರಾಯೋಜಕರ ವಿರುದ್ಧ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
8. ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆ, ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಹಣಕಾಸು ಹರಿವು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧಗಳಿಂದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು.
9. ನಮ್ಮ ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್‌ ಭದ್ರತಾ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸೈಬರ್‌ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು. ಸೈಬರ್‌ ಭದ್ರತಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಮೂಲಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು; ಸೈಬರ್‌ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿಸಹಯೋಗ; ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಟಿ.ಎಸ್‌.ಐ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ.
10. ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಅನಿಯಮಿತ ವಲಸೆಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವುದು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಶೋಷಣೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜನರ ನಡುವಿನ ಶಾಶ್ವತ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಯುಕೆ-ಭಾರತ ಜೀವಂತ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ
ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಸುಸ್ಥಿರ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಹವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಕ್ರಮದ ಸಹಯೋಗವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆಯ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹಸಿರು ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಕುರಿತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ:
1. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಯೋಚಿತ, ಸಮರ್ಪಕ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಹಣಕಾಸು ಕ್ರೋಢೀಕರಣ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಹಣಕಾಸು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಉತ್ತಮ, ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಂ.ಡಿ.ಬಿಗಳ ಕಡೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಕಾರ.
2. ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಿಡ್‌ ರೂಪಾಂತರದ ಸಹಯೋಗ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು; ಯುಕೆಯ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್‌ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಕಚೇರಿ (ಒ.ಎಫ್‌.ಜಿ.ಇ.ಎಂ) ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್‌ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆಯೋಗ (ಸಿ.ಇ.ಆರ್‌.ಸಿ) ನಡುವೆ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು; ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಕಡಲಾಚೆಯ ಗಾಳಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು; ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಬನ್‌ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ ಟ್ರೇಡಿಂಗ್‌ ಸ್ಕೀಮ್‌ (ಸಿ.ಸಿ.ಟಿ.ಎಸ್‌) ಅಭಿವೃದ್ಧಿ; ವರ್ಧಿತ ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಪರಮಾಣು ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಸಣ್ಣ ಮಾಡ್ಯುಲರ್‌ ರಿಯಾಕ್ಟರ್‌ಗಳಂತಹ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಪರಮಾಣು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಮಾಣು ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನದ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕ ಪರಮಾಣು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು. ಯುಕೆ-ಭಾರತ ಇಂಧನ ಸಹಯೋಗವು ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ರಚನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಕೃತಕ ಸಾರಿಗೆ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಜೀವ ವಿಜ್ಞಾನಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್‌ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎ.ಐ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌, ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆಯ ಜಂಟಿ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ನೆಟ್‌ ಝೀರೋ ಇನ್ನೋವೇಶನ್‌ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು.
4. ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಹಣಕಾಸು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ದುರ್ಬಲತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದು, ಆರಂಭಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಮುದ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀಲಿ ಇಂಗಾಲದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
5. ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಅರಣ್ಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯ ಸಹಯೋಗ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭೂ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಕಾರ.
6. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿ, ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ, ಒನ್‌ ಸನ್‌ ಒನ್‌ ವಲ್ಡ್ ಒನ್‌ ಗ್ರಿಡ್‌ (ಒ.ಎಸ್‌.ಒ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಒ.ಜಿ), ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ, ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ವಾಹನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮಂಡಳಿ (ಝೆಡ್.ಇ.ವಿ.ಟಿ.ಸಿ) ಕುರಿತ ಆಳವಾದ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು. ಗ್ಲೋಬಲ್‌ ಕ್ಲೀನ್‌ ಪವರ್‌ ಅಲೈಯನ್ಸ್‌ (ಜಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಎ) ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು.
ಶಿಕ್ಷಣ
ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜನರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ನಡುವಿನ ಶ್ರೀಮಂತ ವಿನಿಮಯವು ನಮ್ಮ ಸಹಯೋಗದ ಇತರ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 2025 ರ ಮೇನಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಪರಸ್ಪರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುಕೆ ಭಾರತದ ಆದ್ಯತೆಯ ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವು ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಚಿನ್ನದ ಎಳೆಯಾಗಿದೆ. ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಾ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ನಡುವಿನ ಬೌದ್ಧಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುತ್ತದೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ನುರಿತ ಮತ್ತು ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ:
1. ವಾರ್ಷಿಕ ಮಂತ್ರಿಮಂಡಲದ ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿ, ಇದು ಸಹಯೋಗದ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಯುಕೆಯ ಎಜುಕೇಶನ್‌ ವರ್ಲ್ಡ್‌ ಫೋರಂ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ವೇದಿಕೆಗಳಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅರ್ಹತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು.
2. ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಯುಕೆ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಾಖೆ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಷಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಮತ್ತು ದ್ವಿ ಪದವಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೊತ್ಸಾಹಿಸುವುದು, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
3. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಕೌಶಲ್ಯದ ಅಂತರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ, ಸುಸ್ಥಿರ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಸರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಜಂಟಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಹಸಿರು ಕೌಶಲ್ಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿ. ಅರ್ಹತೆಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಮಾನ್ಯತೆ ಕುರಿತ ನಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತ-ಯುಕೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು.
4. ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟಡಿ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಂತಹ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ನಡುವೆ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.