Ministry of New and Renewable Energy
Union Minister Pralhad Joshi Highlights Five Pillars Driving India’s Clean Energy Transformation
India Fast-Tracks Energy Transition with Focus on PPAs, Storage, Manufacturing, Land Use, and Finance
24 JUL 2025 7:45PM by PIB Delhi
Highlighting the Government of India’s focused push for a resilient and self-reliant renewable energy sector, Union Minister for New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, today outlined five key priorities driving India’s clean energy transition- strengthened power purchase agreements (PPAs), robust grid and storage systems, domestic manufacturing, land-use optimisation, and enhanced access to finance.
Addressing Mercom India Renewables Summit in New Delhi, the Minister said that these strategic reforms are propelling India towards its 2030 target of 500 GW non-fossil capacity. Shri Joshi said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi India is not only delivering on its commitments but accelerating them.
The Minister informed that India has already crossed 50% of its installed power capacity from non-fossil sources, five years ahead of its Nationally Determined Contribution (NDC) timeline. The current installed renewable energy capacity exceeds 245 GW, with 116 GW solar and 52 GW wind. The Minister cited the latest International Renewable Energy Agency (IRENA) study, noting that India’s renewable energy expansion in 2024 helped the country save nearly ₹4 lakh crore by avoiding fossil fuel imports and pollution-related costs. This includes $14.9 billion in fossil fuel savings, 410.9 million tonnes of CO₂ avoided, and $31.7 billion worth of health and air pollution benefits.
The government is facilitating this growth through landmark initiatives such as the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana, which has received over 58.7 lakh applications and resulted in 17.2 lakh completed rooftop solar installations. To ensure financing and stability in the sector, a ₹5,400 crore Viability Gap Funding (VGF) scheme for 30 GWh of Battery Energy Storage Systems (BESS) has been launched, expected to draw ₹33,000 crore in investments.
A comprehensive transmission plan for evacuation of 500 GW of non-fossil capacity by 2030 has been formulated in coordination with the Ministry of Power, CEA, CTU, and POWERGRID. The Minister also announced expansion of the Approved List of Models and Manufacturers (ALMM) and the upcoming implementation of List-II for solar PV cells from June 2026. The ₹24,000 crore Production Linked Incentive (PLI) scheme is enabling India to build Aatmanirbharta in solar and wind manufacturing.
To promote innovation and responsible land use, the Ministry is supporting floating solar, canal-top solar, agrivoltaics, and projects in tribal and remote regions. MSMEs and startups are also being empowered to drive clean energy innovations at scale. Further, the National Green Hydrogen Mission is progressing rapidly, with ₹19,744 crore outlay, allocation of 3,000 MW electrolyser capacity, and approval of over 8.6 lakh tonnes per annum of green hydrogen production.
About Mercom Renewable Summit
The Mercom India Renewables Summit is an exclusive event that brings together key stakeholders across the renewables sector. The event is supported by the Solar Energy Corporation of India, Skill Council for Green Energy Jobs, Energy Storage Alliance in India, Renewable Energy Society of India, Digital Infrastructure Providers Association, and Indian Solar Manufacturers Association.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಐದು ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಭಾರತವು ಪಿಪಿಎ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ತಯಾರಿಕೆ, ಭೂ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ
24 JUL 2025 7:45PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಐದು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು - ಬಲವಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಖರೀದಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳು (ಪಿಪಿಎ), ದೃಢವಾದ ಗ್ರಿಡ್‌ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ದೇಶೀಯ ತಯಾರಿಕೆ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಭೂ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಸುಧಾರಿತ ಲಭ್ಯತೆ – ವಿವರಿಸಿದರು.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೆರ್ಕಾಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಭಾರತವನ್ನು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗುರಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಲ್ಲದೆ ಅವುಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕೊಡುಗೆ (ಎನ್‌ ಡಿ ಸಿ) ಗಡುವುಗಿಂತ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಮೊದಲೇ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ಥಾಪಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಶೇ.50 ರಷ್ಟನ್ನು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಾಪಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 245 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ 116 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು 52 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಪವನಶಕ್ತಿ ಸೇರಿವೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐ ಆರ್‌ ಇ ಎನ್‌ ಎ) ನಡೆಸಿದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನ ಆಮದು ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯ-ಸಂಬಂಧಿತ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು ₹4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ 14.9 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್‌ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯ, 410.9 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಕಡಿತ ಮತ್ತು 31.7 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್‌ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಗೆ 58.7 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿಗಳು ಬಂದಿವೆ ಮತ್ತು 17.2 ಲಕ್ಷ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಘಟಕಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, 30 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗಂಟೆಗಳ ಬ್ಯಾಟರಿ ಇಂಧನ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಬಿ ಇ‌ ಎಸ್‌ ಎಸ್) ₹5,400 ಕೋಟಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತಾ ಅಂತರ ನಿಧಿ (ವಿಜಿಎಫ್) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ₹33,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.‌
2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಿಇಎ, ಸಿಟಿಯು ಮತ್ತು ಪವರ್ ಗ್ರಿಡ್‌ ಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೂನ್ 2026 ರಿಂದ ಸೌರ ಪಿವಿ ಕೋಶಗಳಿಗಾಗಿ ಅನುಮೋದಿತ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ತಯಾರಕರ ಪಟ್ಟಿ (ಎ ಎಲ್‌ ಎಂ ಎಂ) ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಪಟ್ಟಿ-II ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ₹24,000 ಕೋಟಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ (ಪಿ ಎಲ್‌ ಐ) ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತವು ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ.
ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಭೂ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ತೇಲುವ ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಕಾಲುವೆ-ಮೇಲಿನ ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಅಗ್ರಿವೋಲ್ಟಾಯಿಕ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ₹19,744 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದು, 3,000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲೈಸರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 8.6 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಮೆರ್ಕಾಮ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಬಗ್ಗೆ
ಮೆರ್ಕಾಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಒಂದು ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಗಮ, ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ ಮಂಡಳಿ, ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಶೇಖರಣಾ ಒಕ್ಕೂಟ, ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸೊಸೈಟಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಸಂಘ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸೌರ ತಯಾರಕರ ಸಂಘಗಳು ಬೆಂಬ ನೀಡಿವೆ.