Prime Minister's Office
PM to visit Tamil Nadu on 26-27 July
PM to Lay foundation stone, Inaugurate and Dedicate to the nation various Development Projects worth over ₹4800 crore in Tuticorin, Tamil Nadu
PM to inaugurate New Terminal Building at Tuticorin Airport
PM to dedicate to the nation multiple rail and road projects worth over ₹3600 crore for efficient regional connectivity
PM to lay the foundation stone for the Inter-State Transmission System for Kudankulam Nuclear Power Plant for electricity transmission
PM to inaugurate cargo handling facility at V.O. Chidambaranar Port
PM to participate in Commemoration of 1000 years of maritime expedition of Rajendra Chola I to South East Asia & Commencement of Construction of Gangaikonda cholapuram temple
25 JUL 2025 10:09AM by PIB Delhi
Immediately after returning from his visit to UK and Maldives, Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone, inaugurate and dedicate to the nation various Development Projects worth over ₹4800 crore at a public event at Tuticorin, Tamil Nadu at around 8 PM on 26th July.
On 27th July, Prime Minister will participate in the celebration of the birth anniversary of the great Chola emperor Rajendra Chola I with the Aadi Thiruvathirai Festival at around 12 noon at Gangaikonda Cholapuram Temple in Tamil Nadu.
PM in Tuticorin
After completing his state visit in Maldives, Prime Minister will directly reach Tuticorin and will inaugurate and dedicate to the nation a series of landmark projects across multiple sectors which will significantly enhance regional connectivity, boost logistics efficiency, strengthen clean energy infrastructure, and improve the quality of life for citizens across Tamil Nadu.
In line with his commitment to developing world-class air infrastructure and enhancing connectivity, Prime Minister will be inaugurating the New Terminal Building at Tuticorin Airport developed at a cost of around ₹450 crore, designed to meet the growing aviation demands of the southern region. Prime Minister will also undertake a walkthrough of the new terminal building at Tuticorin Airport.
Spread across 17,340 square meters, the terminal will be equipped to handle 1,350 passengers during peak hours and 20 lakh passengers annually, with future expansion capacity up to 1,800 peak hour passengers and 25 lakh passengers annually. With 100% LED lighting, energy-efficient E&M systems, and treated water reuse through an on-site Sewage Treatment Plant, the terminal has been built to achieve a GRIHA-4 sustainability rating. This modern infrastructure is expected to significantly enhance regional air connectivity and stimulate tourism, trade, and investment in southern Tamil Nadu.
In the road infrastructure sector, Prime Minister will dedicate to the nation two strategically significant highway projects. The first is the 4-laning of the 50 km Sethiyathope–Cholapuram stretch of NH-36, developed at more than ₹2,350 crore under the Vikravandi–Thanjavur corridor. It includes three bypasses, a 1-km four-lane bridge over the Kollidam River, four major bridges, seven flyovers, and several underpasses, reducing travel time by 45 minutes between Sethiyathope–Cholapuram and boosting connectivity to Delta region’s cultural and agricultural hubs. The second project is the 6-laning of the 5.16 km NH-138 Tuticorin Port Road, built at around ₹200 crore. Featuring underpasses and bridges, it will ease cargo flow, cut logistics costs, and support port-led industrial growth around V.O. Chidambaranar Port.
In a major boost to augment port infrastructure and clean energy initiatives, Prime Minister will inaugurate North Cargo Berth–III with a cargo handling capacity of 6.96 MMTPA at V.O. Chidambaranar Port worth around ₹285 crore. This will help in meeting the growing demand of handling dry bulk cargo requirements in the region, thereby improving overall port efficiency and optimizing cargo handling logistics.
Prime Minister will dedicate three key railway infrastructure projects in southern Tamil Nadu to boost sustainable and efficient connectivity. The electrification of the 90 km Madurai–Bodinayakkanur line will promote eco-friendly transport and support tourism and commuting in Madurai and Theni. The ₹650 crore doubling of the 21 km Nagercoil Town–Kanniyakumari section, part of the Thiruvananthapuram–Kanniyakumari project, will strengthen links between Tamil Nadu and Kerala. Additionally, the doubling of the Aralvaymozhi–Nagercoil Junction (12.87km) and Tirunelveli–Melappalayam (3.6 km) sections will reduce travel time on major southern routes like Chennai–Kanyakumari and enhance regional economic integration by improving passenger and freight capacity.
Further strengthening the state’s power infrastructure Prime Minister will lay the foundation stone for a major power transmission project - the Inter-State Transmission System (ISTS) for evacuation of electricity from Kudankulam Nuclear Power Plant Units 3 and 4 (2x1000 MW). This project, developed at a cost of around ₹550 crore, will include a 400 kV (quad) double-circuit transmission line from Kudankulam to the Tuticorin-II GIS substation and associated terminal equipment. It will play a pivotal role in strengthening the national grid, ensuring reliable clean energy distribution, and meeting the rising power demands of Tamil Nadu and other beneficiary states.
PM at Gangaikonda Cholapuram Temple
Prime Minister will release a commemorative coin honouring one of the greatest emperors of India, Rajendra Chola I, celebrating Aadi Thiruvathirai Festival during a public event at Gangaikonda Cholapuram Temple.
This special celebration also commemorates 1,000 years of the legendary maritime expedition of Rajendra Chola I to South East Asia and the commencement of the construction of the iconic Gangaikonda Cholapuram temple, a magnificent example of Chola architecture.
Rajendra Chola I (1014–1044 CE) was one of the most powerful and visionary rulers in Indian history. Under his leadership, the Chola Empire expanded its influence across South and Southeast Asia. He established Gangaikonda Cholapuram as the imperial capital after his victorious campaigns, and the temple he built there served as a beacon of Shaiva devotion, monumental architecture, and administrative prowess for over 250 years. Today, the temple stands as a UNESCO World Heritage Site, renowned for its intricate sculptures, Chola bronzes, and ancient inscriptions.
The Aadi Thiruvathirai festival also celebrates the rich Tamil Shaiva Bhakti tradition, fervently supported by the Cholas and immortalized by the 63 Nayanmars—the saint-poets of Tamil Shaivism. Notably, Rajendra Chola’s birth star, Thiruvathirai (Ardra), begins on 23rd July, making this year’s festival all the more significant.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 26-27 જુલાઈના રોજ તમિલનાડુની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી તમિલનાડુના તુતીકોરિનમાં 4800 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
પ્રધાનમંત્રી તુતીકોરિન એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી કાર્યક્ષમ પ્રાદેશિક જોડાણ માટે 3600 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક રેલ અને રોડ પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
પ્રધાનમંત્રી વીજળી ટ્રાન્સમિશન માટે કુડનકુલમ ન્યુક્લિયર પાવર પ્લાન્ટ માટે આંતર-રાજ્ય ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમનો શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી વી.ઓ. ચિદમ્બરનાર બંદર ખાતે કાર્ગો હેન્ડલિંગ સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી આદિ તિરુવતિરાય ઉત્સવના પ્રસંગે તિરુચિરાપલ્લીની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી રાજેન્દ્ર ચોલ પ્રથમના દક્ષિણ પૂર્વ એશિયામાં 1000 વર્ષના દરિયાઈ અભિયાનના સ્મૃતિ સમારોહ અને ગંગાઈકોંડાચોલાપુરમ મંદિરના શિલાન્યાસ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહેશે
25 JUL 2025 10:09AM by PIB Ahmedabad
યુકે અને માલદીવની મુલાકાતથી પરત ફર્યા પછી તરત જ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 26 જુલાઈના રોજ રાત્રે 8 વાગ્યે તમિલનાડુના તુતીકોરિન ખાતે એક જાહેર કાર્યક્રમમાં ₹4800 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે.
27 જુલાઈના રોજ, પ્રધાનમંત્રી તમિલનાડુના તિરુચિરાપલ્લીમાં ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિરમાં બપોરે 12 વાગ્યે આદિ તિરુવતિરાય ઉત્સવ સાથે મહાન ચોલ સમ્રાટ રાજેન્દ્ર ચોલા I ની જન્મજયંતિની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે.
પ્રધાનમંત્રી તુતીકોરિનમાં
માલદીવમાં તેમની સત્તાવાર મુલાકાત પૂર્ણ કર્યા પછી, પ્રધાનમંત્રી સીધા તુતીકોરિન પહોંચશે અને અનેક ક્ષેત્રોમાં સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ્સની શ્રેણીનું ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. જે પ્રાદેશિક જોડાણમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે, સ્વચ્છ ઉર્જા માળખાને મજબૂત બનાવશે અને તમિલનાડુના નાગરિકો માટે જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરશે.
વિશ્વ કક્ષાનું હવાઈ માળખાગત સુવિધા વિકસાવવા અને કનેક્ટિવિટી વધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રી દક્ષિણ ક્ષેત્રની વધતી જતી ઉડ્ડયન માંગને પૂર્ણ કરવા માટે રચાયેલ લગભગ ₹450 કરોડના ખર્ચે વિકસિત તુતીકોરિન એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરશે. પ્રધાનમંત્રી તુતીકોરિન એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું વોકથ્રુ પણ કરશે.
17,340 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલું, ટર્મિનલ પીક અવર્સ દરમિયાન 1,350 મુસાફરો અને વાર્ષિક 20 લાખ મુસાફરોને હેન્ડલ કરવા માટે સજ્જ હશે, ભવિષ્યમાં વિસ્તરણ ક્ષમતા 1,800 પીક અવર મુસાફરો અને વાર્ષિક 25 લાખ મુસાફરો સુધી હશે. 1૦૦% LED લાઇટિંગ, ઉર્જા-કાર્યક્ષમ E&M સિસ્ટમ્સ અને ઓન-સાઇટ સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ દ્વારા ટ્રીટેડ પાણીના પુનઃઉપયોગ સાથે, આ ટર્મિનલ GRIHA-4 ટકાઉપણું રેટિંગ પ્રાપ્ત કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે. આ આધુનિક માળખાગત સુવિધા પ્રાદેશિક હવાઈ જોડાણમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે અને દક્ષિણ તમિલનાડુમાં પ્રવાસન, વેપાર અને રોકાણને ઉત્તેજીત કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રને બે વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સ સમર્પિત કરશે. પ્રથમ NH-36 ના 50 કિમી લાંબા સેઠિયાથોપ-ચોલાપુરમ પટનું 4-લેનિંગ છે, જે વિક્રાવંડી-તંજાવુર કોરિડોર હેઠળ 2,350 કરોડથી વધુના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. તેમાં ત્રણ બાયપાસ, કોલિદમ નદી પર 1 કિમીનો ચાર-લેનનો પુલ, ચાર મુખ્ય પુલ, સાત ફ્લાયઓવર અને ઘણા અંડરપાસનો સમાવેશ થાય છે, જે સેઠિયાથોપ-ચોલાપુરમ વચ્ચે મુસાફરીનો સમય 45 મિનિટ ઘટાડે છે અને ડેલ્ટા ક્ષેત્રના સાંસ્કૃતિક અને કૃષિ કેન્દ્રો સાથે જોડાણને વેગ આપે છે. બીજો પ્રોજેક્ટ 5.16 કિમી NH-138 તુતીકોરીન પોર્ટ રોડનું 6-લેનિંગ છે, જે લગભગ ₹200 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવ્યું છે. અંડરપાસ અને પુલ સાથે, તે કાર્ગો પ્રવાહને સરળ બનાવશે, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો કરશે અને V.O. ચિદમ્બરનાર પોર્ટની આસપાસ બંદર-સંચાલિત ઔદ્યોગિક વિકાસને ટેકો આપશે.
પ્રધાનમંત્રી દક્ષિણ તમિલનાડુમાં ટકાઉ અને કાર્યક્ષમ કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ત્રણ મુખ્ય રેલ્વે માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ સમર્પિત કરશે. 90 કિમી મદુરાઈ-બોદિનાયકનુર લાઇનનું વિદ્યુતીકરણ પર્યાવરણને અનુકૂળ પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપશે અને મદુરાઈ અને થેનીમાં પ્રવાસન અને મુસાફરીને ટેકો આપશે. તિરુવનંતપુરમ-કન્યાકુમારી પ્રોજેક્ટના ભાગ રૂપે, 21 કિમી નાગરકોઇલ ટાઉન-કન્યાકુમારી સેક્શનનું ₹650 કરોડનું ડબલિંગ, તમિલનાડુ અને કેરળ વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવશે. વધુમાં, અરલવયમોઝી-નાગરકોઇલ જંક્શન (12.87 કિમી) અને તિરુનેલવેલી-મેલાપલયમ (3.6 કિમી) સેક્શનનું ડબલિંગ ચેન્નાઈ-કન્યાકુમારી જેવા મુખ્ય દક્ષિણ માર્ગો પર મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે અને મુસાફરો અને માલવાહક ક્ષમતામાં સુધારો કરીને પ્રાદેશિક આર્થિક એકીકરણ વધારશે.
રાજ્યના વીજ માળખાને વધુ મજબૂત બનાવવા અને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રી કુડનકુલમ ન્યુક્લિયર પાવર પ્લાન્ટ યુનિટ 3 અને 4 (2x1000 MW) માંથી વીજળી કાઢવા માટે એક મુખ્ય પાવર ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ - ઇન્ટર-સ્ટેટ ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ (ISTS) નો શિલાન્યાસ કરશે. લગભગ ₹550 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલા આ પ્રોજેક્ટમાં કુડનકુલમથી તુતીકોરીન-II GIS સબસ્ટેશન અને સંકળાયેલ ટર્મિનલ ઉપકરણો સુધી 400 kV (ક્વાડ) ડબલ-સર્કિટ ટ્રાન્સમિશન લાઇનનો સમાવેશ થશે. તે રાષ્ટ્રીય ગ્રીડને મજબૂત બનાવવામાં, વિશ્વસનીય સ્વચ્છ ઉર્જા વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવામાં અને તમિલનાડુ અને અન્ય લાભાર્થી રાજ્યોની વધતી જતી વીજળી માંગને પૂર્ણ કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
પોર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સ્વચ્છ ઉર્જા પહેલને વધારવા માટે એક મોટા પ્રોત્સાહન તરીકે, પ્રધાનમંત્રી V.O. ચિદમ્બરનાર પોર્ટ પર લગભગ ₹285 કરોડના ખર્ચે 6.96 MMTPA ની કાર્ગો હેન્ડલિંગ ક્ષમતા સાથે નોર્થ કાર્ગો બર્થ-IIIનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રદેશમાં ડ્રાય બલ્ક કાર્ગો જરૂરિયાતોને હેન્ડલ કરવાની વધતી માંગને પહોંચી વળવામાં મદદ કરશે, જેનાથી એકંદર પોર્ટ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થશે અને કાર્ગો હેન્ડલિંગ લોજિસ્ટિક્સને શ્રેષ્ઠ બનાવવામાં આવશે.
તિરુચિરાપલ્લીમાં પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી આદિ તિરુવતિરાય ઉત્સવની ઉજવણી માટે ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિરમાં એક જાહેર કાર્યક્રમ દરમિયાન ભારતના મહાન સમ્રાટોમાંના એક રાજેન્દ્ર ચોલા પ્રથમના માનમાં એક સ્મારક સિક્કો બહાર પાડશે.
આ ખાસ ઉજવણી દક્ષિણ પૂર્વ એશિયામાં રાજેન્દ્ર ચોલા પ્રથમના સુપ્રસિદ્ધ દરિયાઈ અભિયાનના 1,000 વર્ષ અને ચોલા સ્થાપત્યના એક ભવ્ય ઉદાહરણ, પ્રતિષ્ઠિત ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિરના નિર્માણની શરૂઆતની પણ ઉજવણી કરે છે.
રાજેન્દ્ર ચોલા પ્રથમ (1014-1044 CE) ભારતીય ઇતિહાસના સૌથી શક્તિશાળી અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા શાસકોમાંના એક હતા. તેમના નેતૃત્વ હેઠળ, ચોલા સામ્રાજ્યએ દક્ષિણ અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયામાં પોતાનો પ્રભાવ વિસ્તાર્યો. તેમણે તેમના વિજયી અભિયાનો પછી ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમને શાહી રાજધાની તરીકે સ્થાપિત કર્યું, અને તેમણે ત્યાં બનાવેલ મંદિર 250 વર્ષથી વધુ સમય સુધી શૈવ ભક્તિ, સ્મારક સ્થાપત્ય અને વહીવટી કૌશલ્યના દીવાદાંડી તરીકે સેવા આપી. આજે, આ મંદિર યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ તરીકે ઉભું છે, જે તેની જટિલ શિલ્પો, ચોલા કાંસ્ય મૂર્તિઓ અને પ્રાચીન શિલાલેખો માટે પ્રખ્યાત છે.
આદિ તિરુવતિરાય ઉત્સવ સમૃદ્ધ તમિલ શૈવ ભક્તિ પરંપરાની પણ ઉજવણી કરે છે, જેને ચોલાઓ દ્વારા ઉત્સાહપૂર્વક સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે અને 63 નયનમાર - તમિલ શૈવ ધર્મના સંત-કવિઓ દ્વારા અમર બનાવવામાં આવ્યું છે. નોંધનીય છે કે, રાજેન્દ્ર ચોલાના જન્મ તારો, તિરુવતિરાય (આર્દ્રા) 23 જુલાઈથી શરૂ થાય છે, જે આ વર્ષના તહેવારને વધુ મહત્વપૂર્ણ બનાવે છે.