ચૂંટણી આયોગ
ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી, 2025
ચૂંટણી પંચે રિટર્નિંગ ઓફિસર અને આસિસ્ટન્ટ રિટર્નિંગ ઓફિસરની નિમણૂક કરી
25 JUL 2025 11:28AM by PIB Ahmedabad
1. ભારતના ચૂંટણી પંચને કલમ 324 હેઠળ ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિના પદ માટે ચૂંટણી કરાવવાની સત્તા આપવામાં આવી છે. ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિના પદ માટે ચૂંટણી રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી અધિનિયમ, 1952 અને તેના હેઠળ બનાવેલા નિયમો, એટલે કે રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી નિયમો, 1974 દ્વારા સંચાલિત થાય છે.
2. રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી અધિનિયમ, 1952ની કલમ 3 હેઠળ, ચૂંટણી પંચ, કેન્દ્ર સરકાર સાથે પરામર્શ કરીને, એક રિટર્નિંગ અધિકારીની નિમણૂક કરે છે, જેનું કાર્યાલય નવી દિલ્હી ખાતે હશે અને તે એક અથવા વધુ સહાયક રિટર્નિંગ અધિકારીઓની નિમણૂક પણ કરી શકે છે. પરંપરા મુજબ, લોકસભાના સેક્રેટરી-જનરલ અથવા રાજ્યસભાના સેક્રેટરી-જનરલને રોટેશન દ્વારા રિટર્નિંગ અધિકારી તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવે છે. છેલ્લી ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી દરમિયાન, લોકસભાના સેક્રેટરી-જનરલને રિટર્નિંગ અધિકારી તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
3. તેથી, ચૂંટણી પંચે કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય સાથે પરામર્શ કરીને અને માનનીય ઉપાધ્યક્ષ, રાજ્યસભાની સંમતિથી, આગામી ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી, 2025 માટે રાજ્યસભાના મહાસચિવને રિટર્નિંગ અધિકારી તરીકે નિયુક્ત કર્યા છે.
4. ભારતના ચૂંટણી પંચે ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી, 2025 દરમિયાન રાજ્યસભા સચિવાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી ગરિમા જૈન અને રાજ્યસભા સચિવાલયના નિયામક શ્રી વિજય કુમારને સહાયક રિટર્નિંગ અધિકારીઓ તરીકે નિયુક્ત કર્યા છે.
5. આજે જરૂરી ગેઝેટ સૂચના અલગથી જારી કરવામાં આવી રહી છે.

Election Commission
Vice-Presidential Election, 2025
ECI appoints Returning Officer and Assistant ROs
25 JUL 2025 11:28AM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India, under Article 324, is mandated to conduct the election to the office of the Vice President of India. The election to the office of the Vice President of India is governed by The Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952 and the rules made thereunder, namely The Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974.
2. Under Section 3 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952, the Election Commission, in consultation with the Central Government, appoints a Returning Officer, who shall have his office in New Delhi, and may also appoint one or more Assistant Returning Officers. As per convention, either Secretary General, Lok Sabha or Secretary General, Rajya Sabha is appointed as Returning Officer by rotation. During the last Vice-Presidential election, the Secretary General of the Lok Sabha was appointed as the Returning Officer.
3. Therefore, the Election Commission, in consultation with the Ministry of Law and Justice and with the consent of the Hon’ble Deputy Chairman of Rajya Sabha, has appointed the Secretary General, Rajya Sabha as Returning Officer for ensuing Vice-Presidential Election, 2025.
4. The Election Commission of India has also appointed Ms. Garima Jain, Joint Secretary, Rajya Sabha Secretariat and Shri Vijay Kumar, Director, Rajya Sabha Secretariat as Assistant Returning Officers during the course of Vice-Presidential Election, 2025.
5. The requisite Gazette Notification is being issued separately today.