Department of Atomic Energy
Indian Students Shine at the 55th International Physics Olympiad 2025 held at Paris
25 JUL 2025 6:01PM by PIB Mumbai
: Mumbai, July 25, 2025
The Indian delegation has achieved remarkable success at the 55th International Physics Olympiad (IPhO) 2025, held from July 18 to July 24, 2025 in Paris, France. All five Indian participants bagged medals, securing 3 Gold and 2 Silver medals.
Medal Winners are:
• Kanishk Jain (GOLD) Pune, Maharashtra
• Snehil Jha (GOLD) Jabalpur, Madhya Pradesh
• Riddhesh Anant Bendale (GOLD) Indore, Madhya Pradesh
• Aagam Jignesh Shah (SILVER) Surat, Gujarat
• Rajit Gupta (SILVER) Kota, Rajasthan
There were two leaders from India: Prof. Sitikantha Das (Indian Institute of Technology Kharagpur), Shri. Vinayak Katdare (Retd. from D. G. Ruparel College, Mumbai), and two Scientific Observers: Dr. Amruta Sadhu (St. Xavier's College, Mumbai) and Dr Vivek Lohani (Robert Bosch GmbH, Germany).
In the country-wise medals tally, India was placed at the fifth position, jointly with Taiwan, Japan and Russia (participating under the Olympiad flag). USA came out at the top with 5 gold medals. South Korea, China, Hong Kong jointly held the second position with 4 gold and 1 silver medals each. A total of 415 students from 87 countries participated in the competition. Five more countries participated as observers, making it one of the largest IPhOs till date.
This was India's 26th appearance at the IPhO. In all these years, nearly 42% Indian students have won gold medals, another 42% silver, 11% bronze, and 5% honourable mentions. In the last ten years, all Indian students at IPhO have won either gold (58%) or silver (42%) medals.
This success is a testament to the efforts of the Physics Olympiad cell, external teachers, and mentors who trained the students during orientation and pre-departure camps at HBCSE. The National Steering Committee on Science Olympiads, teacher organizations and the funding agencies of the Government of India played a vital role through their continued strong support of the Olympiad programme which enabled HBCSE to showcase Indian talent on the international arena.
The HBCSE is the nodal Centre for training and selecting students to represent India at various International Olympiads in Mathematics, Physics, Chemistry, Biology, Astronomy &
Astrophysics. The National Olympiad Examinations conducted by HBCSE serves as the gateway for final team selection.
More information is also available on:
1. https://www.ipho2024.ir/
2. https://www.ipho-new.org/
3. https://olympiads.hbcse.tifr.res.in/
55th IPhO2024 Team India
In the picture from Left to Right : Mr. Vinayak Katdare (Leader), Mr. Snehil Jha (Gold), Mr. Rajit Gupta (SIlver), Mr. Riddhesh Anant Bendale (Gold), Mr. Kanishk Jain (Gold), Mr. Aagam Shah (Silver), Dr. Amruta Sadhu (Observer), Dr. Sitikantha Das (Leader)

अणुऊर्जा विभाग
पॅरिस येथे झालेल्या 55 व्या आंतरराष्ट्रीय भौतिकशास्त्र ऑलिंपियाड 2025 मध्ये भारतीय विद्यार्थ्यांनी केली उज्ज्वल कामगिरी
25 JUL 2025 6:01PM by PIB Mumbai
18 जुलै ते 24 जुलै 2025 दरम्यान फ्रान्समधील पॅरिस येथे झालेल्या 55 व्या आंतरराष्ट्रीय भौतिकशास्त्र ऑलिंपियाड (IPhO) 2025 मध्ये भारतीय चमूने उल्लेखनीय यश मिळवले आहे. सर्व पाच भारतीय विद्यार्थ्यांनी पदके पटकावली असून यामध्ये 3 सुवर्ण आणि 2 रौप्य पदकांचा समावेश आहे.
पदक विजेते आहेत:
• कनिष्क जैन (सुवर्ण पदक) पुणे, महाराष्ट्र
• स्नेहिल झा (सुवर्ण पदक) जबलपूर, मध्य प्रदेश
• रिद्धेश अनंत बेंडाळे (सुवर्ण पदक) इंदूर, मध्य प्रदेश
• आगम जिग्नेश शाह (सुवर्ण पदक) सुरत, गुजरात
• रजित गुप्ता (सुवर्ण पदक) कोटा, राजस्थान
भारतीय पथकाचे प्राध्यापक सितिकंठ दास (इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी खरगपूर) विनायक काटदरे (डी. जी. रूपारेल कॉलेज, मुंबई येथील निवृत्त) या दोघांनी नेतृत्व केले, तर डॉ. अमृता साधू (सेंट झेवियर्स कॉलेज, मुंबई) आणि डॉ. विवेक लोहानी (रॉबर्ट बॉश जीएमबीएच, जर्मनी) हे या पथकाचे वैज्ञानिक निरीक्षक होते.
देशनिहाय पदकतालिकेत, भारताने तैवान, जपान आणि रशिया (ऑलिंपियाडच्या ध्वजाखाली सहभागी) यांच्यासह संयुक्तपणे पाचव्या स्थान पटकावले. अमेरिका 5 सुवर्ण पदकांसह अव्वल स्थानावर आहे. दक्षिण कोरिया, चीन आणि हाँगकाँग यांनी प्रत्येकी 4 सुवर्ण आणि 1 रौप्य पदकांसह संयुक्तपणे दुसरे स्थान पटकावले. एकूण 87 देशांतील एकूण 415 विद्यार्थ्यांनी या स्पर्धेत भाग घेतला होता. याशिवाय पाच देश निरीक्षक म्हणून या स्पर्धेत सहभागी झाले होते, ज्यामुळे ही आंतरराष्ट्रीय भौतिकशास्त्र ऑलिंपियाड इतिहासातील एक सर्वाधिक सहभाग असलेली स्पर्धा ठरली.
आंतरराष्ट्रीय भौतिकशास्त्र ऑलिंपियाड भारताचा हा 26 वा सहभाग होता. या कालावधीत सुमारे, 42% भारतीय विद्यार्थ्यांनी सुवर्ण पदके, 42% रौप्य, 11% कांस्य आणि 5% सन्माननीय उल्लेख मिळवले आहेत. गेल्या दहा वर्षांत, आंतरराष्ट्रीय भौतिकशास्त्र ऑलिम्पियाडमध्ये सर्व भारतीय विद्यार्थ्यांनी केवळ सुवर्ण (58%) किंवा रौप्य (42%) पदकांची कमाई केली आहे.
हे यश होमी भाभा विज्ञान शिक्षण केंद्रातील (HBCSE) अभिमुखता आणि प्री-डिपार्चर शिबिरादरम्यान विद्यार्थ्यांना प्रशिक्षण देणाऱ्या भौतिकशास्त्र ऑलिंपियाड सेल, बाह्य शिक्षक आणि मार्गदर्शकांच्या अथक प्रयत्नांचे फलित आहे. विज्ञान ऑलिंपियाडवरील राष्ट्रीय सुकाणू समिती, शिक्षक संघटना आणि भारत सरकारच्या निधी संस्थांनी ऑलिंपियाड कार्यक्रमाला भक्कम पाठिंबा देऊन महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली, ज्यामुळे होमी भाभा विज्ञान शिक्षण केंद्राला (HBCSE) हे यश मिळवणे शक्य झाले आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावर भारतीय प्रतिभा प्रदर्शित करता आली.
होमी भाभा विज्ञान शिक्षण केंद्र (HBCSE) हे गणित, भौतिकशास्त्र, रसायनशास्त्र, जीवशास्त्र, खगोलशास्त्र आणि खगोल भौतिकशास्त्रातील विविध आंतरराष्ट्रीय ऑलिंपियाडमध्ये भारताचे प्रतिनिधित्व करण्यासाठी विद्यार्थ्यांना प्रशिक्षण देणारे आणि निवड करणारे नोडल केंद्र आहे. होमी भाभा विज्ञान शिक्षण केंद्राद्वारे (HBCSE) आयोजित राष्ट्रीय ऑलिंपियाड परीक्षेच्या माध्यमातून अंतिम पथकाची निवड केली जाते.
अधिक माहिती पुढील संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे:
1. https://www.ipho2024.ir/
2. https://www.ipho-new.org/
3. https://olympiads.hbcse.tifr.res.in/
55 वा आंतरराष्ट्रीय भौतिकशास्त्र ऑलिंपियाड 2025 मध्ये सहभागी भारतीय चमू
डावीकडून उजवीकडे चित्रात: विनायक काटदरे (नेता), स्नेहिल झा (सुवर्ण पदक), रजित गुप्ता (रजत पदक), रिद्धेश अनंत बेंडाळे (सुवर्ण पदक), कनिष्क जैन (सुवर्ण पदक), आगम शाह (रजत पदक), डॉ. अमृता साधू (निरीक्षक), डॉ. सितिकंठ दास (नेता)