Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
MECHANISM TO CHECK QUALITY OF FERTILISERS
25 JUL 2025 6:30PM by PIB Delhi
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare through its Central Integrated Pest Management Centers (CIPMCs), Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and State Agriculture Departments conduct various training programs to create awareness among farmers to prevent the excessive use of chemical pesticides and only need based judicious use of chemical pesticides as last resort. At present, there is no scheme/programme under Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW) for purchase of pesticides at subsidized prices. Further, DA&FW implements various provisions of the Insecticides Act, 1968 and Insecticide Rules, 1971 to ensure the supply of quality pesticides to farmers in the country. Total 12511 Insecticide Inspectors are appointed by Central and State governments in the country for quality check of pesticides and draw samples from manufacturing units and sale points within their jurisdiction at regular intervals, and to curb the sale of counterfeit, substandard and misbranded pesticides. A total of 356091 pesticide samples were analysed during 2020-21 to 2024-25, out of which 9088 pesticide samples were found to be substandard and appropriate legal action has been initiated against the defaulters.
DA&FW is implementing centrally sponsored scheme namely 'Sub-Mission on Agricultural Mechanization' (SMAM) in all the States and Union Territories from 2014-15 under which financial assistance is provided for purchase of agriculture machinery at subsidised price to the farmers on individual ownership basis and for establishment of Custom Hiring Center(CHC)/ Farm Machinery Bank(FMB) to promote farm mechanisation. Under this scheme, to promote the women farmers in agriculture sector financial assistance is provided to women farmers for establishing Custom Hiring Centers (CHC) through State Government departments for providing the services to farmers on rental basis. In order to make available drone services to farmers on rental basis, financial assistance at the rate of 40% up to a maximum of Rs. 4.00 lakhs are provided for purchase of drones to CHCs under Cooperative Society of Farmers, FPOs and Rural entrepreneurs. Agriculture graduates establishing CHCs are eligible to receive financial assistance at the rate 50% of the cost of drone up to a maximum of Rs. 5.00 lakhs per drone. For purchase of drones on individual basis, the Small and Marginal, Scheduled Caste/Scheduled Tribe, Women and North Eastern State farmers are provided financial assistance at the rate 50% of the cost up to a maximum of Rs. 5.00 lakhs and other farmers at the rate 40% up to a maximum of Rs. 4.00 lakhs. In addition to this, Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW) is implementing Crop Residue Management Scheme from 2018-19 in order to support the efforts of the Governments of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and NCT of Delhi to address the crop stubble burning issues and to subsidize machinery required for management of Crop residue.
Government of India promulgated the Fertilizer Control Order, (FCO) 1985 under Section 3 of Essential Commodities Act, 1955 to regulate quality of fertilizer. In Schedule I, III to VI and VIII the specification of chemical fertilizer, bio-fertilizer, organic fertilizer, de-oiled cakes, bio-stimulants and organic carbon enhancer are specified. Clause 19 of FCO strictly prohibits the sale of fertilizer which are not of prescribed standards. Any violation of the provision of FCO invokes both administrative action under FCO like cancellation &suspension of authorization letter and penal action under Essential Commodities Act for a period from 3 months to 7 years with fine. The states government through fertilizer inspectors are empowered to check the quality of fertilizer by drawing samples from godowns manufacturing units, retails outlets, etc.
DA&FW is also implementing Per Drop More Crop (PDMC) and Rainfed Area Development (RAD) schemes taken to save the marginal farmers from the impact of climate change by enhancing productivity and minimising risks associated with climatic variability. The PDMC focuses on enhancing water use efficiency at farm level through Micro Irrigation viz. Drip and Sprinkler Irrigation Systems and RAD focuses on Integrated Farming System (IFS) for enhancing productivity and minimizing risks associated with climatic variability.
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, shri Shri Ramnath Thakur in a written reply in Rajya Sabha today.

விவசாயத்துறை அமைச்சகம்
உரங்களின் தரத்தை பாதுகாக்க மத்திய அரசின் நடவடிக்கை
25 JUL 2025 6:30PM by PIB Chennai
வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகம் அதன் மத்திய ஒருங்கிணைந்த பூச்சி மேலாண்மை மையங்கள் (CIPMCs), விவசாயிகள் மேம்பாட்டு மையங்கள் (KVKs) மற்றும் மாநில வேளாண் துறைகள் மூலம் ரசாயன பூச்சிக்கொல்லிகளின் அதிகப்படியான பயன்பாட்டைத் தடுக்கவும், கடைசி முயற்சியாக தேவைக்கேற்ப ரசாயன பூச்சிக்கொல்லிகளைப் பயன்படுத்தவும் விவசாயிகளிடையே விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்த பல்வேறு பயிற்சித் திட்டங்களை நடத்துகின்றன. தற்போது, மானிய விலையில் பூச்சிக்கொல்லிகளை வாங்குவதற்கு வேளாண்மை மற்றும் விவசாயிகள் நலத்துறையின் (DA&FW) கீழ் எந்தத் திட்டமும் இல்லை. மேலும், நாட்டில் உள்ள விவசாயிகளுக்கு தரமான பூச்சிக்கொல்லிகள் வழங்கப்படுவதை உறுதி செய்வதற்காக, DA&FW பூச்சிக்கொல்லி சட்டம், 1968 மற்றும் பூச்சிக்கொல்லி விதிகள், 1971 இன் பல்வேறு விதிகளை நடைமுறைப்படுத்துகிறது. மத்திய மற்றும் மாநில அரசுகளால் நாட்டில் மொத்தம் 12511 பூச்சிக்கொல்லி ஆய்வாளர்கள் நியமிக்கப்படுகிறார்கள். அவர்கள் பூச்சிக்கொல்லிகளின் தரத்தை சரிபார்க்கவும், தங்கள் அதிகார வரம்பிற்குள் உள்ள உற்பத்தி அலகுகள் மற்றும் விற்பனை நிலையங்களிலிருந்து வழக்கமான இடைவெளியில் மாதிரிகளைப் பெறவும், போலியான, தரமற்ற மற்றும் தவறான முத்திரை குத்தப்பட்ட பூச்சிக்கொல்லிகளின் விற்பனையைத் தடுக்கவும் நியமிக்கப்படுகிறார்கள். 2020-21 முதல் 2024-25 வரை மொத்தம் 3,56,091 பூச்சிக்கொல்லி மாதிரிகள் பகுப்பாய்வு செய்யப்பட்டன, அவற்றில் 9,088 பூச்சிக்கொல்லி மாதிரிகள் தரமற்றவை என்று கண்டறியப்பட்டு, தவறு செய்தவர்கள் மீது தகுந்த சட்ட நடவடிக்கை எடுக்கப்பட்டுள்ளது.
DA&FW 2014-15 முதல் அனைத்து மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களிலும் 'வேளாண் இயந்திரமயமாக்கலுக்கான துணை-இயக்கம்' (SMAM) என்ற மத்திய நிதியுதவி திட்டத்தை செயல்படுத்தி வருகிறது. இதன் கீழ் விவசாயிகளுக்கு மானிய விலையில் விவசாய இயந்திரங்களை தனிப்பட்ட முறையில் வாங்குவதற்கும், பண்ணை இயந்திரமயமாக்கலை ஊக்குவிப்பதற்கும் நிதி உதவி வழங்கப்படுகிறது. இந்தத் திட்டத்தின் கீழ், விவசாயத் துறையில் மகளிர் விவசாயிகளை ஊக்குவிப்பதற்காக, மாநில அரசுத் துறைகள் மூலம் தனிப்பயன் பணியமர்த்தல் மையங்களை (CHC) நிறுவுவதற்கு பெண் விவசாயிகளுக்கு நிதி உதவி வழங்கப்படுகிறது. வாடகை அடிப்படையில் விவசாயிகளுக்கு ட்ரோன் சேவைகளை கிடைக்கச் செய்வதற்காக, விவசாயிகள், FPOக்கள் மற்றும் கிராமப்புற தொழில்முனைவோர் கூட்டுறவு சங்கங்களின் கீழ் உள்ள CHCகளுக்கு ட்ரோன்கள் வாங்குவதற்கு 40% வீதம் அதிகபட்சமாக ரூ. 4.00 லட்சம் வரை நிதி உதவி வழங்கப்படுகிறது. CHCகளை நிறுவும் விவசாய பட்டதாரிகள் ட்ரோனின் விலையில் 50 சதவீதம் (அதிகபட்சமாக ரூ. 5.00 லட்சம் வரை) நிதி உதவி பெற தகுதியுடையவர்கள். தனிநபர் அடிப்படையில் ட்ரோன்கள் வாங்குவதற்கு, சிறு மற்றும் குறு, எஸ்சி/எஸ்டி, பெண்கள் மற்றும் வடகிழக்கு மாநில விவசாயிகளுக்கு செலவில் 50 சதவீதம் (அதிகபட்சமாக ரூ. 5.00 லட்சம் வரை) நிதி உதவி வழங்கப்படுகிறது. இது தவிர, பயிர்க் கழிவுகளை எரிப்பதில் ஏற்படும் பிரச்சினைகளைத் தீர்க்கவும், பயிர் எச்சங்களை நிர்வகிக்கத் தேவையான இயந்திரங்களுக்கு மானியம் வழங்கவும் பஞ்சாப், ஹரியானா, உத்தரப் பிரதேசம், மத்தியப் பிரதேசம் மற்றும் தில்லி ஆகிய மாநிலங்களின் முயற்சிகளை ஆதரிப்பதற்காக, வேளாண்மை மற்றும் விவசாயிகள் நலத்துறை (DA&FW) 2018-19 முதல் பயிர் எச்ச மேலாண்மைத் திட்டத்தை செயல்படுத்தி வருகிறது.
உரத்தின் தரத்தை ஒழுங்குபடுத்துவதற்காக, அத்தியாவசியப் பொருட்கள் சட்டம், 1955 இன் பிரிவு 3 இன் கீழ், இந்திய அரசு உரக் கட்டுப்பாட்டு ஆணை (FCO) 1985 ஐப் பிறப்பித்தது. அட்டவணை I, III முதல் VI மற்றும் VIII வரையிலான அட்டவணைகளில், ரசாயன உரம், உயிரி உரம், கரிம உரம், எண்ணெய் நீக்கிய புண்ணாக்குகள், உயிரி தூண்டிகள் மற்றும் கரிம கார்பன் மேம்படுத்திகள் ஆகியவற்றின் விவரக்குறிப்பு தரப்பட்டுள்ளது. FCO இன் பிரிவு 19, பரிந்துரைக்கப்பட்ட தரநிலைகள் இல்லாத உரங்களை விற்பனை செய்வதை கண்டிப்பாகத் தடை செய்கிறது. FCO இன் எந்தவொரு விதிமீறலும் அங்கீகாரக் கடிதத்தை ரத்து செய்தல் மற்றும் இடைநிறுத்துதல் போன்ற நிர்வாக நடவடிக்கை மற்றும் அத்தியாவசியப் பொருட்கள் சட்டத்தின் கீழ் 3 மாதங்கள் முதல் 7 ஆண்டுகள் வரை அபராதத்துடன் கூடிய தண்டனை நடவடிக்கை ஆகிய இரண்டையும் உள்ளடக்கியது. உர ஆய்வாளர்கள் மூலம் மாநில அரசு, கிடங்குகள், உற்பத்தி அலகுகள், சில்லறை விற்பனை நிலையங்கள் போன்றவற்றிலிருந்து மாதிரிகள் எடுத்து உரத்தின் தரத்தை சரிபார்க்க அதிகாரம் பெற்றுள்ளது.
இந்தத் தகவலை வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நலத்துறை இணையமைச்சர் திரு ராம்நாத் தாக்கூர் இன்று மாநிலங்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்தார்.