Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the two-day 8th National Security Strategies (NSS) Conference-2025 in New Delhi
25 JUL 2025 11:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the two-day 8th National Security Strategies (NSS) Conference-2025 in New Delhi today.
The Conference was held in hybrid format, combining physical and virtual modes. Around 800 officers participated from across the country who deliberated on various subjects related to national security. Among senior officers, the Union Home Secretary, Deputy NSA and Heads of CAPFs and CPOs attended the Conference in Delhi. The DGsP of States and UTs as also young police officers at the cutting edge level and domain experts from specialized fields joined the Conference from the respective state capitals through the virtual mode.
Prior to the inauguration, Union Home Minister laid a wreath at the Martyrs column and paid homage to the brave personnel of Intelligence Bureau who had sacrificed their lives in the line of duty towards national security and integrity.
The first day of the Conference focused on the role of external actors who are inimical to the interests of the nation and their domestic linkages including involvement in Narcotics trade; challenges posed by illegal use of encrypted communication apps and other latest technologies, use of technology for crowd management and security of uninhabited islands. The issues related to financing of terror were also deliberated.
Union Home Minister directed to undertake dedicated measures to bring back fugitives involved in terrorist and smuggling activities with enhanced inter-agency coordination between Central and State law enforcement agencies, besides recalibrating the approach towards disrupting domestic nodes of the terror-criminal nexus. MHA was asked to set up a forum with stakeholders across the spectrum to come up with solutions to counter the use of encrypted communication by terror networks. Reviewing terror financing mechanisms, agencies were directed to unearth terror modules by analysing inputs pertaining to financial irregularities. MHA was also asked to ensure that only indigenous technology was used by Police organisations.
The second day of the Conference would focus on civil aviation and port security, counter terrorism, Left Wing Extremism and countermeasures for Narcotics trafficking.
During the DGsP/IGsP Conference-2016, the Prime Minister Shri Narendra Modi had directed to hold the National Security Strategies Conference every year, with the objective of finding solutions to major National Security challenges using the extensive experience of cutting-edge level officers working at the grass root level in collaboration with domain experts. In compliance of the directions of the Prime Minister, the Conference has been held in hybrid mode for wider participation since 2021.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ 8ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ (ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್) ಸಮ್ಮೇಳನ -2025 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
25 JUL 2025 11:22PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ 8ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ (ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್) ಸಮ್ಮೇಳನ -2025 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 800 ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಉಪ ಎನ್ಎಸ್ಎ ಮತ್ತು ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಮತ್ತು ಸಿಪಿಒಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಡಿಜಿಪಿಗಳು, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮಟ್ಟದ ಯುವ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಡೊಮೇನ್ ತಜ್ಞರು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜಧಾನಿಗಳಿಂದ ವರ್ಚುವಲ್ ವೇದಿಕೆ ಮೂಲಕ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಉದ್ಘಾಟನೆಗೂ ಮುನ್ನ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹುತಾತ್ಮರ ಸ್ತಂಭಕ್ಕೆ ಪುಷ್ಪಗುಚ್ಛ ಇರಿಸಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗಾಗಿ ಕರ್ತವ್ಯದ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೊದಲ ದಿನವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿರುವ ಬಾಹ್ಯ ಜನರ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅವರ ದೇಶೀಯ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು; ಎನ್ಕ್ರಿಪ್ಟ್ ಮಾಡಿದ ಸಂವಹನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಬಳಕೆ, ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಜನವಸತಿ ಇಲ್ಲದ ದ್ವೀಪಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ವರ್ಧಿತ ಅಂತರ-ಏಜೆನ್ಸಿ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ದೇಶಭ್ರಷ್ಟರನ್ನು ಮರಳಿ ಕರೆತರಲು ಸಮರ್ಪಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಜಾಲಗಳು ಎನ್ಕ್ರಿಪ್ಟ್ ಮಾಡಿದ ಸಂವಹನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ನಾದ್ಯಂತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಎಂಎಚ್ಎಗೆ ಕೇಳಲಾಯಿತು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಹಣಕಾಸು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾ, ಹಣಕಾಸು ಅಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಯಿತು. ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಳಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಂಎಚ್ಎಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಎರಡನೇ ದಿನ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಮತ್ತು ಬಂದರು ಭದ್ರತೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿದೆ.
ಡಿಜಿಪಿ/ಐಜಿಪಿ ಸಮ್ಮೇಳನ-2016ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಡೊಮೇನ್ ತಜ್ಞರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, 2021 ರಿಂದ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಹೈಬ್ರಿಡ್(ಭೌತಿಕ ಹಾಗೂ ಆನ್ ಲೈನ್) ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.