Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Ministers Dr. Mansukh Mandaviya and Shri Sanjay Seth Leads 'Kargil Vijay Diwas Padyatra' in Dras to Commemorate 26 Years of India’s Victory in Kargil War
Over 3,000 MY Bharat Volunteers Pay Tribute to Brave Soldiers Who Made Supreme Sacrifice for Nation
Union Minister Pays Floral Tribute to Soldiers Who Laid Down Their Lives at Kargil War Memorial
Kargil is not just a place in history, it is a living symbol of India’s resilience and unwavering spirit: Dr. Mandaviya
It is now upon our yuva shakti to carry forward the dreams of our brave soldiers and help shape a stronger, Atmanirbhar Bharat – Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya
26 JUL 2025 3:41PM by PIB Delhi
To mark 26 years of India’s historic victory in the 1999 Kargil War, MY Bharat (Mera Yuva Bharat), under the aegis of the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS), organised ‘Kargil Vijay Diwas Padyatra’ in Dras, Kargil today.
The padyatra was led by Union Minister for Youth Affairs and Sports and Labour and Employment, Dr. Mansukh Mandaviya and Union Minister of State for Defence, Shri Sanjay Seth. Over 3,000 youth volunteers, along with veterans, serving armed forces personnel, families of martyrs, and members of civil society participated in the tribute walk.
Carrying forward this spirit of unity, the padyatra moved along a symbolic 1.5-kilometre route from the grounds of Himabass Public High School to Government Higher Secondary School, Bhimbet. During the padyatra, cultural performances showcasing the vibrant traditions of Jammu & Kashmir and Ladakh brought colour and meaning to the occasion, reflecting the unity and cultural richness of the region.
Addressing the gathering, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya remarked, “Kargil is not just a place in history, it is a living symbol of India’s resilience and unwavering spirit. It stands as a powerful reminder that when it comes to protecting the sovereignty of our nation, India remains united, resolute, and unshaken.”
He called upon the youth to dedicate themselves to the mission of building a strong, self-reliant, and developed India, driven by the spirit of ‘Nation First.’ Reflecting on his recent visit to Sando Top, Dr. Mandaviya added, “India has never initiated conflict, but when provoked, we respond with courage, dignity, and determination.”
Union Minister also highlighted India’s growing strategic capabilities, citing the significance of Operation Vijay and Operation Sindoor as milestones in the nation’s military history. He reaffirmed that India’s armed forces continue to stand as the steadfast guardians of national pride and sovereignty.
Emphasizing the critical role of Amrit Peedhi, Dr. Mandaviya urged them to take up the mantle of Jan Bhagidari (public participation) in Rashtranirman (nation-building) and contribute actively to the vision of Viksit Bharat by 2047. “It is now upon our yuva shakti to carry forward the dreams of our brave soldiers and help shape a stronger, Atmanirbhar Bharat,” he concluded.
Shri Seth praised the enthusiasm of the youth and highlighted the sacrifices of the armed forces, encouraging students to imbibe discipline and national pride inspired by the Kargil heroes.
Following the Padyatra, both Ministers, joined by 100 MY Bharat youth volunteers, proceeded to the Kargil War Memorial where they offered floral tributes to the soldiers who laid down their lives in the 1999 war. On the occasion, Dr. Mandaviya also felicitated 26 female bikers from the Shakti Udgosh Foundation, who completed a long-distance motorbike rally to honour the martyrs.
The event also included a symbolic tree plantation under the “Ek Ped Maa Ke Naam” campaign, linking patriotic commitment with environmental stewardship.
Leading up to the padyatra, MY Bharat had mobilised youth and communities through several activities such as essay writing, painting, elocution contests, and Yuva Samvads (youth dialogues) in villages around the region. These engagements were designed to promote civic consciousness, celebrate national service, and build emotional connection with the armed forces.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કારગિલ યુદ્ધમાં ભારતની જીતના 26 વર્ષની ઉજવણી માટે દ્રાસમાં 'કારગિલ વિજય દિવસ પદયાત્રા'નું નેતૃત્વ કેન્દ્રીય મંત્રીઓ ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને શ્રી સંજય સેઠે કર્યું
3,000થી વધુ MY Bharat સ્વયંસેવકોએ રાષ્ટ્ર માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા બહાદુર સૈનિકોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કારગિલ યુદ્ધ સ્મારક ખાતે પોતાના જીવનું બલિદાન આપનારા સૈનિકોને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી
કારગિલ ફક્ત ઇતિહાસમાં એક સ્થાન નથી, તે ભારતની હિંમત અને અટલ ભાવનાનું જીવંત પ્રતીક છે: ડૉ. માંડવિયા
હવે આપણી યુવા શક્તિ પર નિર્ભર છે કે આપણે આપણા બહાદુર સૈનિકોના સપનાઓને આગળ ધપાવીએ અને એક મજબૂત, આત્મનિર્ભર ભારતને આકાર આપવામાં મદદ કરીએ - કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
26 JUL 2025 3:41PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) ના નેજા હેઠળ માય ઇન્ડિયા (મેરા યુવા ભારત) એ 1999ના કારગિલ યુદ્ધમાં ભારતના ઐતિહાસિક વિજયના 26 વર્ષની ઉજવણી માટે આજે કારગિલના દ્રાસમાં 'કારગિલ વિજય દિવસ પદયાત્રા'નું આયોજન કર્યું.
આ પદયાત્રાનું નેતૃત્વ કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને કેન્દ્રીય સંરક્ષણ રાજ્યમંત્રી શ્રી સંજય સેઠ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રદ્ધાંજલિ માર્ચમાં 3,000 થી વધુ યુવા સ્વયંસેવકોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં નિવૃત્ત સૈનિકો, સેવા આપતા સશસ્ત્ર દળોના કર્મચારીઓ, શહીદોના પરિવારો અને નાગરિક સમાજના સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે.
એકતાની આ ભાવનાને આગળ ધપાવતા, પદયાત્રાએ હિમાબાસ પબ્લિક હાઇ સ્કૂલના મેદાનથી સરકારી ઉચ્ચતર માધ્યમિક શાળા, ભીમબેટ સુધીના 1.5 કિમીના પ્રતીકાત્મક માર્ગ પર ચાલીને પોતાની યાત્રા પૂર્ણ કરી. પદયાત્રા દરમિયાન, જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખની જીવંત પરંપરાઓ દર્શાવતા સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનોએ આ પ્રસંગને રંગીન અને અર્થપૂર્ણ બનાવ્યો, જે પ્રદેશની એકતા અને સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સભાને સંબોધતા, કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ટિપ્પણી કરી, "કારગિલ ફક્ત ઇતિહાસમાં એક સ્થાન નથી, તે ભારતની હિંમત અને અટલ ભાવનાનું જીવંત પ્રતીક છે. તે એક શક્તિશાળી સ્મારક તરીકે ઊભું છે કે જ્યારે આપણા રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વની રક્ષા કરવાની વાત આવે છે, ત્યારે ભારત એક, દૃઢ અને અટલ રહે છે."
તેમણે યુવાનોને 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ' ની ભાવનાથી પ્રેરિત થઈને એક મજબૂત, આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારત બનાવવાના મિશનમાં પોતાને સમર્પિત કરવા હાકલ કરી. સેન્ડો ટોપની તેમની તાજેતરની મુલાકાત પર પ્રતિબિંબ પાડતા, ડૉ. માંડવિયાએ આગળ કહ્યું, "ભારતે ક્યારેય સંઘર્ષ શરૂ કર્યો નથી, પરંતુ જ્યારે ઉશ્કેરવામાં આવે છે ત્યારે અમે હિંમત, ગૌરવ અને દૃઢ નિશ્ચય સાથે જવાબ આપીએ છીએ."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારતની વધતી જતી વ્યૂહાત્મક ક્ષમતાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, ઓપરેશન વિજય અને ઓપરેશન સિંદૂરને દેશના લશ્કરી ઇતિહાસમાં સીમાચિહ્નો ગણાવ્યા. તેમણે ફરીથી પુનરાવર્તન કર્યું કે ભારતના સશસ્ત્ર દળો રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને સાર્વભૌમત્વના અટલ રક્ષકો છે.
અમૃત પેઢીની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, ડૉ. માંડવિયાએ તેમને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં જન ભાગીદારીમાં આગેવાની લેવા અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા વિનંતી કરી. તેમણે સમાપન કરતા કહ્યું, "હવે આપણી યુવા શક્તિ પર નિર્ભર છે કે આપણે આપણા બહાદુર સૈનિકોના સપનાઓને આગળ ધપાવીએ અને મજબૂત, આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવામાં મદદ કરીએ."
શ્રી સેઠે યુવાનોના ઉત્સાહની પ્રશંસા કરી, સાથે સાથે સશસ્ત્ર દળોના બલિદાન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, જ્યારે વિદ્યાર્થીઓને કારગિલ નાયકોમાંથી પ્રેરણા લઈને શિસ્ત અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવને આત્મસાત કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
પદયાત્રા પછી, બંને મંત્રીઓ, 100 MY Bharat યુવા સ્વયંસેવકો સાથે, કારગિલ યુદ્ધ સ્મારક પહોંચ્યા જ્યાં તેમણે 1999 ના યુદ્ધમાં પોતાના જીવનું બલિદાન આપનારા સૈનિકોને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી. આ પ્રસંગે, ડૉ. માંડવિયાએ શક્તિ ઉદ્ઘોષ ફાઉન્ડેશનની 26 મહિલા બાઇકર્સનું પણ સન્માન કર્યું, જેમણે શહીદોના માનમાં લાંબા અંતરની મોટરસાઇકલ રેલી પૂર્ણ કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં "એક પેડ મા કે નામ" અભિયાન હેઠળ પ્રતીકાત્મક વૃક્ષારોપણનો પણ સમાવેશ થતો હતો, જેમાં દેશભક્તિની પ્રતિબદ્ધતાને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ સાથે જોડવામાં આવી હતી.
પદયાત્રા પહેલા, માય ભારતે નિબંધ લેખન, ચિત્રકામ, ભાષણ સ્પર્ધાઓ અને યુવા સંવાદ જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા પ્રદેશની આસપાસના ગામડાઓમાં યુવાનો અને સમુદાયોને એકત્ર કર્યા હતા. આ કાર્યક્રમોનો ઉદ્દેશ નાગરિક ચેતનાને પ્રોત્સાહન આપવા, રાષ્ટ્રીય સેવાનો આદર કરવા અને સશસ્ત્ર દળો સાથે ભાવનાત્મક બંધન સ્થાપિત કરવાનો હતો.