Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses eighth National Security Strategies Conference in New Delhi
Prime Minister Modi, demonstrating strong political will, has once again not only reaffirmed the policy of zero tolerance against terrorism but also presented it before the world in a remarkable manner through Operation Sindoor
The Modi government has resolved numerous issues scattered across various states
India is one of the fastest emerging economies, and with that, the challenges before the country are also increasing; we must stay more vigilant and tackle problems with heightened awareness
This conference is significant in enabling senior officers to guide young officers, familiarize them with challenges, and show them the path to finding solutions
Police forces of all states and central investigative agencies should move forward with the goal of becoming the best in the world
To address the challenges coming before the nation, a reliable ecosystem for real-time data sharing must be established
All agencies must make a security-first approach, habitual alertness, and coordination an integral part of their working methodology
26 JUL 2025 10:55PM by PIB Delhi
The eighth National Security Strategies Conference/NSSC concluded with the address of the Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today in New Delhi. Home Minister paid homage to the martyrs on the occasion of Kargil Vijay Diwas and saluted the efforts of the armed forces and BSF during Op-Sindoor. He mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi’s strong resolve and the support of fellow citizens sent a strong message of zero tolerance to terrorism across the world.
Pointing out that India’s economy had risen to the fourth position globally, Union Home Minister Shri Amit Shah observed that India was now a world leader in new and emerging technologies, start-ups, green energy and innovations. He emphasized that India’s rising stature would lead to increasing national security challenges in the years to come. Stressing that these challenges needed to be tackled through better coordination, he directed the formation of homogenous teams of Central and State agencies to develop strategies, implement and monitor them. He also instructed the involvement of young Police officers in each State to brainstorm on national challenges and devise solutions to address them. He mentioned that this conference is significant in enabling senior officers to guide young officers, familiarize them with challenges, and show them the path to finding solutions. He urged that the use of national databases like NATGRID, NIDAAN, iMoT and CBI’s fugitive database be inculcated amongst young officers by including them in all training programs. To address the challenges coming before the nation, a reliable ecosystem for real-time data sharing must be established.
Adding that the Modi government has resolved numerous issues scattered across various states, UHM emphasized that the next 5-10 years would be very important for the development and security of the country. Observing that internal security challenges would remain dynamic in view of India’s geo-political neighbourhood, he exhorted the State Police forces and Central security agencies to adopt the motto of ‘Suraksha, Sajagta & Samanvay’ (Security, Alertness & Co-ordination). While appreciating the achievements in the LWE, North East & J&K theatres, he asked DGsP to adopt a similar approach for effective implementation of the three new criminal laws and tackling the challenge of narcotics. He advocated the need for a top-to-bottom and bottom-to-top approach in initiating action against big drug cartels, besides focusing on extradition of narco-offenders. DGsP were directed to make it the prime agenda of the Police for the next three years in the path towards ‘Nasha Mukt Bharat'. Pointing out that the Police Station was the focal point of intelligence collection, he called upon the Police leadership to evolve a credible platform for sharing real time information up to the Police Station level.
Emphasizing upon the primary duty of the Police to protect the life, property and dignity of citizens, Union Home Minister directed each State Police force and Central agency to strive towards excellence, and nurture a spirit of healthy competition to address internal security challenges. Stressing upon the need for all round development in LWE affected areas, Shri Amit Shah urged the DGPs to coordinate with State Administrations to ensure the implementation of more than 300 Central and State development schemes at the grass root level. Underscoring the importance of securing smaller seaports along our maritime borders, Shri Shah emphasized on capacity building of State Police to counter infiltration and smuggling activities. He also reviewed the counter terror initiatives and directed to take stringent legal action against repeat offenders.

ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
ന്യൂഡൽഹിയിൽ എട്ടാമത് ദേശീയ സുരക്ഷാതന്ത്ര സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ
26 JUL 2025 10:55PM by PIB Thiruvananthpuram
എട്ടാമത് ദേശീയ സുരക്ഷാ തന്ത്ര സമ്മേളന (എൻ‌എസ്‌എസ്‌സി) ത്തിന്റെ സമാപനയോഗത്തെ ഇന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ന്യൂഡൽഹിയിൽ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. കാർഗിൽ വിജയ് ദിവസ് ദിനത്തിൽ രക്തസാക്ഷികൾക്ക് ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിച്ച ആഭ്യന്തര മന്ത്രി, ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിൽ സായുധ സേന, ബി‌എസ്‌എഫ് എന്നിവയുടെ പ്രകടനത്തെ അഭിവാദ്യം ചെയ്തു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ദൃഢനിശ്ചയവും പൗരന്മാരുടെ ശക്തമായ പിന്തുണയും ഭീകരതയോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സഹിഷ്ണുതാരഹിത സന്ദേശം ലോകമെമ്പാടുമെത്തിച്ചതായി അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ആഗോളതലത്തിൽ നാലാം സ്ഥാനത്തേക്ക് ഉയർന്നുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ, നൂതനവും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, ഹരിത ഊർജ്ജം, നൂതനാശയങ്ങൾ എന്നിവയിൽ ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ലോകത്തിന്റെ നേതൃനിരയിലാണെന്ന് നിരീക്ഷിച്ചു. ഇന്ത്യ കൈവരിക്കുന്ന ഔന്നത്യം വരും വർഷങ്ങളിൽ ദേശീയ സുരക്ഷാ വെല്ലുവിളികൾ കൂടുതൽ നേരിടുന്നതിന് കാരണമാകുമെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.മികച്ച ഏകോപനത്തിലൂടെ ഈ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടേണ്ടതുണ്ടെന്ന് പ്രത്യേകം എടുത്തു പറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, തന്ത്രങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനുമായി കേന്ദ്ര, സംസ്ഥാന ഏജൻസികളുടെ ഏകീകൃത സംഘങ്ങൾ രൂപീകരിക്കാൻ നിർദ്ദേശിച്ചു. ദേശീയ വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാനും അവ പരിഹാര പ്രതിവിധികൾ കണ്ടെത്താനും ഓരോ സംസ്ഥാനത്തുമുള്ള യുവ പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ പങ്കാളിത്തം ഉണ്ടാവണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു.
യുവ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ നയിക്കാനും വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ച് അവരെ പരിചയപ്പെടുത്താനും പ്രതിവിധികൾ കണ്ടെത്തുന്നതിനുള്ള മാർഗനിർദേശം നൽകാനും മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നതിൽ ഈ സമ്മേളനം നിർണായകമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. എല്ലാ പരിശീലന പരിപാടികളിലും യുവ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ ഉൾപ്പെടുത്തി, NATGRID, NIDAAN, iMoT, പിടികിട്ടാപ്പുള്ളികൾ അടങ്ങുന്ന CBI യുടെ ഡാറ്റാബേസ് തുടങ്ങിയ ദേശീയ ഡാറ്റാബേസുകളുടെ ഉപയോഗം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു. രാഷ്ട്രത്തിന് മുന്നിൽ വരുന്ന വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ, തത്സമയ ഡാറ്റ പങ്കിടലിനായി വിശ്വസനീയമായ ഒരു സംവിധാനം രൂപീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട് എന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു
അടുത്ത 5-10 വർഷങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനും സുരക്ഷയ്ക്കും വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ടതാണെന്ന് പറഞ്ഞ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലായുള്ള നിരവധി പ്രശ്‌നങ്ങൾ മോദി ഗവൺമെന്റ് പരിഹരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്ത്യയുടെ ഭൗമ-രാഷ്ട്രീയ അയൽപക്കം കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ ആഭ്യന്തര സുരക്ഷാ വെല്ലുവിളികൾ നിരന്തരം തുടരുമെന്ന് നിരീക്ഷിച്ച അദ്ദേഹം ''സുരക്ഷ, ജാഗ്രത & ഏകോപനം' എന്ന മുദ്രാവാക്യം സ്വീകരിക്കാൻ സംസ്ഥാന പോലീസ് സേനകളെയും കേന്ദ്ര സുരക്ഷാ ഏജൻസികളെയും ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഇടതു ഭീകരവാദം, വടക്കുകിഴക്കൻ, ജമ്മു & കശ്മീർ മേഖലകളിലെ ഭീകരത തുടങ്ങിയവ നേരിടുന്നതിലെ നേട്ടങ്ങളെ അഭിനന്ദിച്ച അദ്ദേഹം, മൂന്ന് പുതിയ ക്രിമിനൽ നിയമങ്ങൾ ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും ലഹരി വസ്തുക്കളുടെ വെല്ലുവിളി നേരിടുന്നതിനും സമാനമായ ഒരു സമീപനം സ്വീകരിക്കാൻ ഡിജിപിമാരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. ലഹരി മരുന്ന് കുറ്റവാളികളെ കൈമാറുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിനൊപ്പം, വൻകിട ലഹരി കടത്ത് ശൃംഖലകൾക്കെതിരെ താഴെത്തട്ടിൽ നിന്ന് മുകളിലേക്കും തിരിച്ചുമുള്ള സമഗ്ര നടപടി വേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. 'ലഹരി മുക്ത ഭാരതം ' എന്നത് അടുത്ത മൂന്ന് വർഷത്തേക്ക് പോലീസിന്റെ പ്രധാന അജണ്ടയാക്കാൻ ഡിജിപിമാർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകി. പോലീസ് സ്റ്റേഷൻ രഹസ്യാന്വേഷണത്തിന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുവാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, പോലീസ് സ്റ്റേഷൻ തലം വരെ തത്സമയ വിവരങ്ങൾ പങ്കിടുന്നതിന് വിശ്വസനീയമായ ഒരു സംവിധാനം വികസിപ്പിക്കാൻ പോലീസ് നേതൃത്വത്തോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു.
പൗരന്മാരുടെ ജീവൻ, സ്വത്ത്, അന്തസ്സ് എന്നിവ സംരക്ഷിക്കുക എന്നത് പോലീസിന്റെ പ്രാഥമിക കടമയാണെന്ന് പരാമർശിച്ച കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി, ഓരോ സംസ്ഥാന പോലീസ് സേനയും കേന്ദ്ര ഏജൻസിയും മികവ് കൈവരിക്കാൻ പരിശ്രമിക്കണമെന്നും ആഭ്യന്തര സുരക്ഷാ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ ആരോഗ്യകരമായ മത്സര മനോഭാവം വളർത്തിയെടുക്കണമെന്നും നിർദ്ദേശിച്ചു. ഇടതു തീവ്രവാദ ബാധിത പ്രദേശങ്ങളിൽ സമഗ്രമായ വികസനം അനിവാര്യമാണെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. അടിസ്ഥാന തലത്തിലുള്ള 300-ലധികം കേന്ദ്ര, സംസ്ഥാന വികസന പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിന് സംസ്ഥാന ഭരണകൂടങ്ങളുമായി ഏകോപനത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കാൻ ഡിജിപിമാരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. രാജ്യത്തിന്റെ സമുദ്രാതിർത്തികളിലെ ചെറിയ തുറമുഖങ്ങൾ സുരക്ഷിതമാക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം എടുത്തുപറഞ്ഞ അദ്ദേഹം നുഴഞ്ഞുകയറ്റവും കള്ളക്കടത്തും തടയുന്നതിന് സംസ്ഥാന പോലീസിന്റെ ശേഷി വികസനത്തിന് ഊന്നൽ നൽകണമെന്ന് ആവശ്യപ്പെട്ടു. ഭീകരവിരുദ്ധ സംരംഭങ്ങൾ അവലോകനം ചെയ്ത അദ്ദേഹം കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ ആവർത്തിക്കുന്നവർക്കെതിരെ കർശനമായ നിയമനടപടി സ്വീകരിക്കാൻ നിർദ്ദേശിക്കുകയും ചെയ്തു.