Ministry of Finance
New Digital Credit Assessment Model for MSMEs leverages real-time digital data to fast-track loan approvals for MSMEs
Revolutionizing MSME lending, the model enables faster, objective, and fully digital loan assessments, significantly reducing paperwork, processing time, and reliance on physical documentation
28 JUL 2025 5:49PM by PIB Delhi
The New Digital Credit Assessment Model for MSMEs was announced in the Union Budget 2024-25. The model envisioned that the Public sector banks (PSBs) will build their in-house capability to assess MSMEs for credit, instead of relying on external assessment. PSBs would develop a new credit assessment model, based on the scoring of digital footprints of MSMEs in the economy. Subsequently, Union Finance Minister had launched the New Credit Assessment Model for MSMEs on 6th March, 2025.
The model leverages the digitally fetched and verifiable data and devises automated journeys for MSME Loan appraisal using objective decisioning for all loan applications and model-based limit assessment for both Existing to Bank (ETB) as well as New to Bank (NTB) MSME borrowers.
The digital footprints used by the model may include Pan authentication using National Securities Depository Limited (NSDL), Mobile and email verification using OTP, Application Programming Interface (API) fetch of GST data through service providers, Bank Statement Analysis using account aggregator, ITR upload and verification, API enabled commercial and consumer bureau fetch and due diligence using Credit Information Companies (CICs), fraud checks, through APIs, among others. The model is live with all banks with different loan amount threshold.
Under Traditional / Manual methods, banks rely on physical documents submitted by customers for manual underwriting. While under new credit assessment model, credit request and data submission as well as assessment is done entirely through digital process.
The introduction of the new digital credit assessment model does not involve any fundamental changes in the basic eligibility criteria for MSME loans in terms of regulatory norms or policy guidelines of individual bank. However, it simplifies the process of sanctioning loans and offers a more user-friendly and standardized approach by relying on digitally available data.
Between 1st April and 15th July, 2025, a total of 98,995 MSME loan applications have been sanctioned by the Public Sector Banks (PSBs) under New Credit Assessment Model.
Bank loans through new digital credit assessment model are decided within maximum of upto one day significantly reducing the turn around time (TAT) as compared to manual methods.
The benefits to MSMEs by use of this model include submission of application from anywhere through online mode, reduced paperwork and branch visit, instant in-principle sanction through digital mode, seamless processing of credit proposals, reduced TAT, credit decision based on objective data/ transactional behaviour among others.
Under the new model, credit decision is based on objective data/ transactional behaviour and credit history of the borrower. Further, credit request submission & assessment is done entirely through digital process which reduces subjectivity, fraudulent submission of credit information & error in decision making. This enables faster, transparent and more objective assessment of creditworthiness using system-generated credit logic and scorecards. Business Rule Engines (BREs) of banks will capture all risks as per its credit risk management policy.
This information was given by Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਨਵਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਡਲ ਉਸ ਦੀ ਲੋਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਡੇਟਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਮਾਡਲ ਤੇਜ਼, ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ
28 JUL 2025 5:49PM by PIB Chandigarh
ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼) ਲਈ ਨਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਮਾਡਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ (ਪੀਐੱਸਬੀ) ਬਾਹਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੇ। ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬੈਂਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟਜ਼ ਦੀ ਸਕੋਰਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 6 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਨਵਾਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਮਾਡਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਹ ਮਾਡਲ ਡਿਜੀਟਲੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਡੇਟਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੈਂਕ (ਈਟੀਬੀ) ਅਤੇ ਬੈਂਕ (ਐਨਟੀਬੀ) ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਮਾਡਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੀਮਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਿਮਿਟ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਯਾਤਰਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਡਿਜੀਟਲ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਡਿਪੌਜ਼ਟਰੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਐੱਲ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪੈਨ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ, ਓਟੀਪੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ, ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਏਪੀਆਈ) ਤੋਂ ਜੀਐਸਟੀ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਖਾਤਾ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬੈਂਕ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਆਈਟੀਆਰ ਅਪਲੋਡ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ, ਏਪੀਆਈ ਸਮਰੱਥ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਬਿਊਰੋ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਸੀਆਈਸੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਉਚਿਤ ਲਗਨ (due diligence), ਏਪੀਆਈ ਰਾਹੀਂ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਾਡਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੋਨ ਰਾਸ਼ੀ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਵਾਇਤੀ/ਮੈਨੂਅਲ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬੈਂਕ ਮੈਨੂਅਲ ਅੰਡਰਰਾਈਟਿੰਗ ਲਈ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭੌਤਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਨਵੇਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬੇਨਤੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਲੋਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਜਾਂ ਨਿਜੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਲਿਆਏਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਕਰਜ਼ਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਡੇਟਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਕੇ ਵਧੇਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 15 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੇਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀਐੱਸਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 98,995 ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲੋਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਸਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਟਰਨ ਅਰਾਉਂਡ ਟਾਈਮ (ਟੀਏਟੀ) ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਘੱਟ ਟੀਏਟੀ, ਉਦੇਸ਼ ਡੇਟਾ/ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਫੈਸਲੇ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਡੇਟਾ/ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਤਿਹਾਸ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੋਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਸੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਧੀਨਤਾ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਗਲਤ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਗਲਤੀ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲੌਜਿਕ ਅਤੇ ਸਕੋਰਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਤੇਜ਼, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਨਿਯਮ ਇੰਜਣ (ਬੀਆਰਈ) ਆਪਣੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।