Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister Shri Bhupender Yadav presided over Global Tiger Day 2025 celebrations in New Delhi today
Over 1 Lakh Saplings to be planted across 58 Tiger Reserves – One of the World’s Largest Tree Plantation Drives: Union Minister Shri Bhupender Yadav
India’s Tiger Reserves grew from 46 to 58 since 2014 - A Testament to PM Modi’s Commitment to Tiger Conservation: Shri Bhupender Yadav
With 24 Countries Onboard, India Leads the Way in Global Big Cat Protection Through IBCA
29 JUL 2025 12:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, presided over the Global Tiger Day 2025 celebrations, held today at the National Zoological Park, New Delhi.
Speaking on the occasion, the Minister emphasized the importance of ecological balance, conservation awareness among children, and gratitude towards nature. Shri Yadav congratulated schools and teachers for sensitizing young minds about wildlife conservation and preserving biodiversity.
Highlighting the Government’s commitment to wildlife conservation, the Minister stated, “Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the number of tiger reserves in India has increased from 46 in 2014 to 58 till date. This growth reflects the Prime Minister’s unwavering commitment to protecting our national animal.”
The Minister announced the launch of a nationwide tree plantation drive, where over 1 lakh saplings will be planted across all 58 tiger reserves, making it one of the largest such campaigns in the world.
Calling for greater environmental consciousness, Shri Yadav urged children and citizens to plant at least one tree in their mother’s name under Ek Ped Maa Ke Naam, as a gesture of gratitude to both matru shakti and Dharti Maa (Mother Earth). He said, “Just as our mother nurtures us, so does Mother Earth. A tree offers shelter to birds, bears fruit without asking, and provides oxygen selflessly. Let us all plant a tree for our mothers and for the planet.”
Shri Yadav also drew attention to the International Big Cat Alliance (IBCA) launched by India, which aims to protect the seven big cats found globally. He informed that 24 countries have already agreed to join this global effort, with the IBCA headquarters to be based in India.
The Minister called upon the youth to live a life of determination, patience, and humility, and to contribute back to society through conservation efforts under Mission Life: “Let us not forget, true progress lies in maintaining harmony with nature. The most powerful creature, like the tiger, also teaches us humility. That is the essence of ecological balance.”
Also gracing the occasion were dignitaries including Union Minister of State (MoEFCC), Shri Kirti Vardhan Singh, along with a diverse group of stakeholders including government officials, frontline forest staff, scientists, conservationists, NGOs, students, and community representatives. The presence of different stakeholders highlighted the collective, multi-stakeholder effort required to sustain and build upon the gains made in tiger conservation.
A special highlight of the 2025 celebrations was the Eco-Shop Exhibition, featuring eco-shops from different Tiger Reserves across the country. The stalls offered a wide variety of community-based sustainable products and eco-development products from the Western Ghats and Southern landscapes. These products represent a fusion of cultural heritage and ecological responsibility.
The Eco-Shop Exhibition highlights the critical link between conservation and community livelihoods, showcasing how sustainable enterprise models can empower local communities, support forest-dependent families, and contribute directly to conservation goals by reducing pressures on tiger habitats and mitigating conflict.
During the event, Shri Yadav inaugurated plantation drives across all 58 tiger reserves in India, through a virtual mode. As part of this initiative, each tiger reserve will plant 2,000 saplings of indigenous plant species in degraded areas to promote habitat restoration and strengthen the ecological foundations essential for tiger conservation. The event also included the inauguration of forest nurseries, at three locations in the Aravalli landscape, which will serve as a key resource for afforestation using native species and for fostering long-term ecological resilience. The day also marked the launch of the Plastic-Free Tiger Reserves campaign, aimed at eliminating the use of all single-use plastics within tiger reserves.
The Minister also unveiled four important publications, each highlighting a unique aspect of India’s wildlife conservation narrative under the National Tiger Conservation Authority (NTCA):
• Report on “Status of Small Cats in the Tiger Landscape of India”
• STRIPES Magazine – Global Tiger Day Special Edition
• Books – “Waterfalls of Tiger Reserves in India” and “Water Bodies inside Tiger Reserves of India” by Sh. Bharat Lal and Dr. S.P. Yadav
Shri Yadav also distributed NTCA awards under 7 categories that included, Posthumous/Life sacrificed in line of duty; Wildlife Crime Detection, Investigation and Prosecution; Wildlife Monitoring; Wildlife Habitat Management; Wildlife Protection and Anti-Poaching activities; People’s Participation & Eco-development and Voluntary Village Relocation works.
Altogether, the celebrations on Global Tiger Day 2025 reflect India’s long-standing commitment to tiger conservation, aligning grassroots participation with policy-level strategies. They illustrate a holistic approach that values ecological integrity, community well-being and international cooperation as essential elements for ensuring the long-term survival of tigers in the wild.

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે આજે નવી દિલ્હીમાં ગ્લોબલ ટાઇગર ડે 2025 ઉજવણીની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
58 વાઘ અભયારણ્યોમાં 1 લાખથી વધુ છોડ વાવવામાં આવશે - વિશ્વના સૌથી મોટા વૃક્ષારોપણ અભિયાનોમાંનું એક છે: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ
2014થી ભારતમાં વાઘ અભયારણ્યોની સંખ્યા 46થી વધીને 58 થઈ - વાઘ સંરક્ષણ પ્રત્યે પીએમ મોદીની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે: શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ
24 દેશોનાં સહયોગથી, ભારત IBCA દ્વારા વૈશ્વિક વાઘ સંરક્ષણમાં અગ્રેસર છે
29 JUL 2025 12:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે આજે નવી દિલ્હીના રાષ્ટ્રીય પ્રાણી સંગ્રહાલય ખાતે આયોજિત ગ્લોબલ ટાઇગર ડે 2025 ઉજવણીની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
આ પ્રસંગે, શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે બાળકોમાં પર્યાવરણીય સંતુલન, સંરક્ષણ જાગૃતિ અને પ્રકૃતિ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી યાદવે શાળાઓ અને શિક્ષકોને યુવાનોને વન્યજીવન સંરક્ષણ અને જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણ વિશે જાગૃત કરવા બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા.
સરકારની વન્યજીવન સંરક્ષણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારતમાં વાઘ અભયારણ્યોની સંખ્યા 2014માં 46 થી વધીને આજ સુધીમાં 58 થઈ ગઈ છે. આ વધારો આપણા રાષ્ટ્રીય પ્રાણીના રક્ષણ પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રીની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે રાષ્ટ્રવ્યાપી વૃક્ષારોપણ અભિયાન શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી, જેના હેઠળ તમામ 58 વાઘ અભયારણ્યોમાં 1 લાખથી વધુ છોડ વાવવામાં આવશે, જે તેને વિશ્વના સૌથી મોટા આવા અભિયાનોમાંનું એક બનાવશે.
પર્યાવરણીય જાગૃતિ માટે વધુ જાગૃતિ લાવવાનું આહ્વાન કરતા, શ્રી યાદવે બાળકો અને નાગરિકોને "એક પેડ મા કે નામ" અભિયાન હેઠળ તેમની માતાના નામે ઓછામાં ઓછું એક વૃક્ષ વાવવા વિનંતી કરી, જે માતૃશક્તિ અને ધરતી માતા બંને પ્રત્યે કૃતજ્ઞતાનું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું કે જેમ આપણી માતા આપણને ઉછેરે છે, તેમ ધરતી માતા પણ એ જ કરે છે. એક વૃક્ષ પક્ષીઓને આશ્રય આપે છે, માંગ્યા વિના ફળો આપે છે અને નિઃસ્વાર્થપણે ઓક્સિજન પૂરું પાડે છે. ચાલો આપણે બધા આપણી માતાઓ અને આ ધરતી માટે એક વૃક્ષ વાવીએ.
શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે ભારત દ્વારા શરૂ કરાયેલ આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA) તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું, જેનો ઉદ્દેશ્ય વિશ્વભરમાં જોવા મળતી સાત મોટી બિલાડીઓનું સંરક્ષણ કરવાનો છે. તેમણે માહિતી આપી કે 24 દેશો પહેલાથી જ આ વૈશ્વિક પ્રયાસમાં જોડાવા માટે સંમત થયા છે અને તેનું મુખ્ય મથક ભારતમાં હશે.
શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે યુવાનોને નિશ્ચય, ધીરજ અને નમ્રતાથી જીવન જીવવા અને મિશન લાઇફ હેઠળ સંરક્ષણ પ્રયાસો દ્વારા સમાજમાં યોગદાન આપવા હાકલ કરી. તેમણે કહ્યું કે આપણે એ ભૂલવું ન જોઈએ કે સાચી પ્રગતિ પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં રહેવામાં રહેલી છે. વાઘ જેવું સૌથી શક્તિશાળી પ્રાણી પણ આપણને નમ્રતા શીખવે છે. આ પર્યાવરણીય સંતુલનનો સાર છે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય વન અને આબોહવા પરિવર્તન રાજ્યમંત્રી શ્રી કીર્તિ વર્ધન સિંહ, સરકારી અધિકારીઓ, ફ્રન્ટલાઈન વન કર્મચારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો, સંરક્ષણવાદીઓ, NGO, વિદ્યાર્થીઓ અને સમુદાયના પ્રતિનિધિઓ સહિત વિવિધ હિસ્સેદારોના જૂથ સાથે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. વિવિધ હિસ્સેદારોની ઉપસ્થિતિ વાઘ સંરક્ષણમાં પ્રાપ્ત સિદ્ધિઓને ટકાવી રાખવા અને આગળ વધારવા માટે જરૂરી સામૂહિક, બહુ-હિસ્સેદારોના પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
2025 ઉજવણીનું એક ખાસ આકર્ષણ ઇકો-શોપ પ્રદર્શન હતું, જેમાં દેશભરના વિવિધ વાઘ અનામતોમાંથી ઇકો-શોપ્સ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ સ્ટોલ્સ પશ્ચિમ ઘાટ અને દક્ષિણ પ્રદેશોમાંથી સમુદાય-આધારિત ટકાઉ ઉત્પાદનો અને ઇકો-વિકાસ ઉત્પાદનોની વિશાળ શ્રેણી રજૂ કરે છે. આ ઉત્પાદનો સાંસ્કૃતિક વારસો અને ઇકોલોજીકલ જવાબદારીનું મિશ્રણ રજૂ કરે છે.
ઇકો-શોપ પ્રદર્શન સંરક્ષણ અને સમુદાય આજીવિકા વચ્ચેના મહત્વપૂર્ણ સંબંધોને પ્રકાશિત કરે છે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ટકાઉ એન્ટરપ્રાઇઝ મોડેલો સ્થાનિક સમુદાયોને સશક્ત બનાવી શકે છે, વન-આધારિત પરિવારોને ટેકો આપી શકે છે અને વાઘના રહેઠાણો પર દબાણ ઘટાડીને અને સંઘર્ષ ઘટાડીને સંરક્ષણ લક્ષ્યોમાં સીધો ફાળો આપી શકે છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, શ્રી યાદવે ભારતના તમામ 58 વાઘ અભયારણ્યોમાં વૃક્ષારોપણ અભિયાનનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પહેલ હેઠળ, દરેક વાઘ અભયારણ્ય ઉજ્જડ વિસ્તારોમાં મૂળ વનસ્પતિ પ્રજાતિઓના 2,000 રોપાઓ રોપશે જેથી વાઘ સંરક્ષણ માટે જરૂરી ઇકોલોજીકલ આધાર મજબૂત થાય અને નિવાસસ્થાન પુનઃસ્થાપનને પ્રોત્સાહન મળે. આ કાર્યક્રમમાં અરવલ્લી લેન્ડસ્કેપમાં ત્રણ સ્થળોએ વન નર્સરીઓનું ઉદ્ઘાટન પણ સામેલ હતું, જે મૂળ પ્રજાતિઓનો ઉપયોગ કરીને વનીકરણ અને લાંબા ગાળાના ઇકોલોજીકલ ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સંસાધન તરીકે સેવા આપશે. આ દિવસે 'પ્લાસ્ટિક-મુક્ત વાઘ અભયારણ્ય' અભિયાનનો પણ પ્રારંભ થયો, જેનો ઉદ્દેશ્ય વાઘ અભયારણ્યોમાં તમામ સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિકના ઉપયોગને દૂર કરવાનો છે.
શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે ચાર મહત્વપૂર્ણ પ્રકાશનોનું પણ અનાવરણ કર્યું હતું, જે દરેક રાષ્ટ્રીય વાઘ સંરક્ષણ સત્તામંડળ (NTCA) હેઠળ ભારતના વન્યજીવન સંરક્ષણના એક અનોખા પાસાને પ્રકાશિત કરે છે:
• " સ્ટેટસ ઓફ સ્મોલ કેટ્સ ઈન ધ ટાઈગર લેન્ડસ્કેપ ઓફ ઈન્ડિયા" પર અહેવાલ
• સ્ટ્રાઈપ્સ મેગેઝિન- ગ્લોબલ ટાઇગર ડે સ્પેશિયલ એડિશન
• પુસ્તકો- “વોટરફોલ્સ ઓફ ટાઇગર રિઝર્વ્સ ઇન ઇન્ડિયા” અને “વોટરબોડીઝ ઇનસાઇડ ટાઇગર રિઝર્વ્સ ઓફ ઇન્ડિયા” શ્રી ભરત લાલ અને ડૉ. એસ.પી. યાદવ દ્વારા લિખિત
શ્રી યાદવે 7 શ્રેણીઓ હેઠળ NTCA એવોર્ડ્સનું વિતરણ પણ કર્યું હતું, જેમાં મરણોત્તર/કર્તવ્ય પાલન દરમિયાન જીવન બલિદાન, વન્યજીવ ગુનાઓની શોધ કરવી, તપાસ અને કાર્યવાહી, વન્યજીવ દેખરેખ, વન્યજીવ આવાસ વ્યવસ્થાપન, વન્યજીવ સંરક્ષણ અને શિકાર વિરોધી પ્રવૃત્તિઓ, લોકોની ભાગીદારી અને પર્યાવરણ-વિકાસ અને સ્વૈચ્છિક ગામ પુનર્વસન કાર્યનો સમાવેશ થાય છે.
એકંદરે, ગ્લોબલ ટાઇગર ડે 2025ની ઉજવણી વાઘ સંરક્ષણ પ્રત્યે ભારતની લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે નીતિ-સ્તરની વ્યૂહરચના સાથે પાયાના સ્તરની ભાગીદારીને જોડે છે. આ એક સર્વાંગી અભિગમ દર્શાવે છે જે વાઘનું લાંબા ગાળાનું અસ્તિત્વ સુનિશ્ચિત કરવા પર્યાવરણીય અખંડિતતા, સમુદાય કલ્યાણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને આવશ્યક તત્વો તરીકે મહત્વ આપે છે.