સંરક્ષણ મંત્રાલય
DRDO એ પ્રલય મિસાઇલના સતત બે સફળ ઉડાન પરીક્ષણો કર્યા
29 JUL 2025 12:53PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંગઠન (DRDO) 28 અને 29 જુલાઈ, 2025ના રોજ ઓડિશાના દરિયાકાંઠે ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામ ટાપુ પરથી પ્રલય મિસાઇલના સતત બે સફળ ઉડાન-પરીક્ષણો કર્યા હતા. મિસાઇલ સિસ્ટમની મહત્તમ અને લઘુત્તમ રેન્જ ક્ષમતાને માન્ય કરવા માટે વપરાશકર્તા મૂલ્યાંકન પરીક્ષણોના ભાગ રૂપે ઉડાન પરીક્ષણો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. મિસાઇલોએ નિર્ધારિત માર્ગને સચોટ રીતે અનુસર્યો અને તમામ પરીક્ષણ ઉદ્દેશ્યોને પૂર્ણ કરીને સટીક ચોકસાઈ સાથે લક્ષ્ય બિંદુને હિટ કર્યું હતું. બધી સબ-સિસ્ટમોએ અપેક્ષાઓ મુજબ પ્રદર્શન કર્યું, જે ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેસ્ટ રેન્જ (ITR) દ્વારા તૈનાત વિવિધ ટ્રેકિંગ સેન્સર દ્વારા મેળવેલા પરીક્ષણ ડેટાનો ઉપયોગ કરીને ચકાસવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નિયુક્ત અસર બિંદુની નજીક સ્થિત ઓનબોર્ડ સાધનોનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રલય એક સ્વદેશી સોલિડ પ્રોપેલન્ટ ક્વાસી-બેલિસ્ટિક મિસાઇલ છે જે ઉચ્ચ ચોકસાઇ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અત્યાધુનિક માર્ગદર્શન અને નેવિગેશનનો ઉપયોગ કરે છે. આ મિસાઇલ વિવિધ લક્ષ્યો પર વિવિધ પ્રકારના વોરહેડ્સ લઈ જવા સક્ષમ છે. આ સિસ્ટમ રિસર્ચ સેન્ટર ઇમરાત દ્વારા અન્ય DRDO પ્રયોગશાળાઓ - ડિફેન્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ લેબોરેટરી, એડવાન્સ્ડ સિસ્ટમ્સ લેબોરેટરી, આર્મમેન્ટ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ, હાઇ એનર્જી મટિરિયલ્સ રિસર્ચ લેબોરેટરી, ડિફેન્સ મેટલર્જિકલ રિસર્ચ લેબોરેટરી, ટર્મિનલ બેલિસ્ટિક રિસર્ચ લેબોરેટરી, રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ (એન્જિનિયરિંગ) અને ITR વગેરે ઉદ્યોગ ભાગીદારો - ભારત ડાયનેમિક્સ લિમિટેડ અને ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ અને અન્ય ઘણા ઉદ્યોગો અને MSMEs સાથે મળીને વિકસાવવામાં આવી છે.
ઉડાન પરીક્ષણો વરિષ્ઠ DRDO વૈજ્ઞાનિકો, ભારતીય વાયુસેના અને ભારતીય સેનાના વપરાશકર્તાઓના પ્રતિનિધિઓ અને ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ દ્વારા નિહાળવામાં આવ્યા હતા.
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે સફળ ઉડાન પરીક્ષણો માટે DRDO, સશસ્ત્ર દળો અને ઉદ્યોગને અભિનંદન આપ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ આ મિસાઇલ સશસ્ત્ર દળોને જોખમોનો સામનો કરવામાં વધુ તકનીકી સહાય પૂરી પાડશે.
સંરક્ષણ વિભાગના સંશોધન અને વિકાસ સચિવ અને DRDOના અધ્યક્ષ ડૉ. સમીર વી. કામતે ટીમને અભિનંદન આપ્યા અને કહ્યું કે આ ફેઝ-1 ઉડાન પરીક્ષણની સફળ સમાપ્તિ નજીકના ભવિષ્યમાં આ સિસ્ટમને સશસ્ત્ર દળોમાં સામેલ કરવાનો માર્ગ મોકળો કરશે.

Ministry of Defence
DRDO successfully conducts two consecutive flight-tests of Pralay missile
29 JUL 2025 12:53PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) conducted two consecutive successful flight-tests of Pralay missile from Dr APJ Abdul Kalam island off the coast of Odisha on July 28 & 29, 2025. The flight tests were carried out as a part of User Evaluation Trials to validate the maximum and minimum range capability of the missile system. The missiles precisely followed the intended trajectory and reached the target point with pin-point accuracy meeting all the test objectives. All subsystems performed as per expectations, which were verified using test data captured by various tracking sensors deployed by Integrated Test Range (ITR) including instruments deployed on ship positioned near the designated impact point.
Pralay is an indigenously-developed solid propellant quasi-ballistic missile employing state-of-the-art guidance and navigation to ensure high precision. The missile is capable of carrying multiple types of warheads against various targets. The system has been developed by Research Centre Imarat in collaboration other DRDO labs - Defence Research & Development Laboratory, Advanced Systems Laboratory, Armament Research & Development Establishment, High Energy Materials Research Laboratory, Defence Metallurgical Research Laboratory, Terminal Ballistics Research Laboratory, Research & Development Establishment (Engineers) and ITR etc; industry partners - Bharat Dynamics Limited & Bharat Electronics Limited and many other industries and MSMEs.
The flight-tests were witnessed by senior scientists of DRDO, representatives of the users from the Indian Air Force and the Indian Army as well as the industry representatives.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has complimented DRDO, the Armed Forces and the Industry for the successful flight-tests. The missile equipped with modern technologies will give further technological boost to the Armed Forces against threats, he said.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat congratulated the teams, stating that the successful completion of this phase-1 flight tests paves the way for induction of the system into the Armed Forces in near future.