Ministry of Chemicals and Fertilizers
Under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana scheme, a total of 16,912 Jan Aushadhi Kendras have been opened till 30.6.2025; target is to open 25,000 Jan Aushadhi Kendras by March 2027
2,110 medicines and 315 surgicals, medical consumables & devices are under the scheme product basket
29 JUL 2025 5:06PM by PIB Delhi
Under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana scheme, a total of 16,912 Jan Aushadhi Kendras (JAKs) have been opened till 30.6.2025. State- and Union-territory-wise number of JAKs opened is at Annexure.
2,110 medicines and 315 surgicals, medical consumables and devices are under the scheme product basket, covering all major therapeutic groups, such as cardiovascular, anti-cancers, anti-diabetic, anti-infectives, anti-allergic and gastro-intestinal medicines and nutraceuticals. Almost all generic medicines included in the National List of Essential Medicines, except lab reagents and vaccines, are included in the scheme product basket.
For smooth supply and product availability at JAKs, an end-to-end IT-enabled supply chain system has been established, comprising a central warehouse, four regional warehouses and 39 distributors appointed across the country. Availability of 400 fast-moving products is monitored regularly to ensure their availability. Further, a minimum stocking mandate has been implemented for 200 medicines consisting of the 100 top-selling medicines in the scheme product basket and 100 fast-selling medicines in the market. Under the stocking mandate, the JAK owners become eligible for claiming incentive based on stocks of the said 200 medicines maintained by them.
The government has launched the scheme to make quality generic medicines available at affordable prices to all. As a result of the scheme, in the last 11 years, estimated savings of about ₹38,000 crore have accrued to citizens in comparison to the prices of branded medicines, contributing significantly to the sharp reduction in out-of-pocket expenditure by households from 62.6% of total health expenditure in financial year (FY) 2014-15 to 39.4% in FY2021-22 as per the National Health Accounts Estimates. With a view to further expand reach to Janaushadhi medicine and thereby reduce out-of-pocket expenditure, the Government has set a target to open 25,000 Jan Aushadhi Kendras by March 2027. In opening of JAKs, the Government has adopted a franchisee-like model, in which online applications from individual entrepreneurs, non-governmental organisations, societies, trusts, firms, private companies, etc. are invited online through the website of the Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India (www.janaushadhi.gov.in) from across the country, including in various blocks and tehsils.
Annexure
State- and Union-territory-wise number of Jan Aushadhi Kendras (JAKs) opened
S. No.
State / Union territory
Total number of JAKs opened till 30.6.2025
1
Andaman and Nicobar Islands
9
2
Andhra Pradesh
281
3
Arunachal Pradesh
35
4
Assam
179
5
Bihar
900
6
Chandigarh
14
7
Chhattisgarh
316
8
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
40
9
Delhi
552
10
Goa
22
11
Gujarat
812
12
Haryana
465
13
Himachal Pradesh
75
14
Jammu and Kashmir
335
15
Jharkhand
163
16
Karnataka
1,480
17
Kerala
1,629
18
Ladakh
2
19
Lakshadweep
1
20
Madhya Pradesh
592
21
Maharashtra
723
22
Manipur
61
23
Meghalaya
26
24
Mizoram
15
25
Nagaland
22
26
Odisha
753
27
Puducherry
33
28
Punjab
520
29
Rajasthan
545
30
Sikkim
12
31
Tamil Nadu
1,432
32
Telangana
203
33
Tripura
31
34
Uttar Pradesh
3,550
35
Uttarakhand
331
36
West Bengal
753
Total
16,912
This information was given by the Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers Smt Anupriya Patel in Rajya Sabha in a written reply to a question today.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 30 ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 16,912 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ; ਮਾਰਚ 2027 ਤੱਕ 25,000 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 2,110 ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 315 ਸਰਜੀਕਲਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਭੋਗ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
29 JUL 2025 5:06PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 30.6.2025 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 16,912 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ (ਜੇਏਕੇ) ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਵਾਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਜੇਏਕੇ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 2,110 ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 315 ਸਰਜੀਕਲਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਭੋਗ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਚਾਰਕ ਸਮੂਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗ, ਕੈਂਸਰ-ਰੋਧੀ, ਸ਼ੂਗਰ-ਰੋਧੀ, ਸੰਕ੍ਰਮਣ-ਰੋਧੀ, ਐਲਰਜੀ-ਰੋਧੀ ਅਤੇ ਗੈਸਟ੍ਰੋ-ਇੰਟੇਸਟਾਇਨਲ ਸਬੰਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਨਿਊਟ੍ਰਾਸਿਊਟੀਕਲਸ। ਲੈਬ ਰੀਏਜੈਂਟਸ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜੇਏਕੇ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਣ ਆਈਟੀ-ਸਮਰੱਥ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਗੋਦਾਮ, ਚਾਰ ਖੇਤਰੀ ਗੋਦਾਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ 39 ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 400 ਫਾਸਟ-ਮੂਵਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 200 ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਨੀਮਮ ਸਟੌਕਿੰਗ ਆਦੇਸ਼ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਉਤਪਾਦ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ 100 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 100 ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਟੌਕਿੰਗ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੇਏਕੇ ਮਾਲਕ ਆਪਣੇ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਉਕਤ 200 ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਟੌਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਸਦਕਾ, ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬ੍ਰਾਂਡਿਡ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 38,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਲੇਖਾ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਦੇ 62.6% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 39.4% ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜੇਬ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਰਚ 2027 ਤੱਕ 25,000 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫ੍ਰੇਂਚਾਇਜ਼ੀ ਜਿਹਾ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਬਲਾਕਾਂ ਅਤੇ ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਬਿਊਰੋ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (www.janaushadhi.gov.in) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ, ਟ੍ਰਸਟਾਂ, ਫਰਮਾਂ, ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਆਵੇਦਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਅਨੁਸੂਚੀ
ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਜੇਏਕੇ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
30.06.2025 ਤੱਕ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ JAK ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ
9
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
281
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
35
4
ਅਸਾਮ
179
5
ਬਿਹਾਰ
900
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
14
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
316
8
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
40
9
ਦਿੱਲੀ
552
10
ਗੋਆ
22
11
ਗੁਜਰਾਤ
812
12
ਹਰਿਆਣਾ
465
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
75
14
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
335
15
ਝਾਰਖੰਡ
163
16
ਕਰਨਾਟਕ
1,480
17
ਕੇਰਲ
1,629
18
ਲਦਾਖ
2
19
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
1
20
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
592
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
723
22
ਮਣੀਪੁਰ
61
23
ਮੇਘਾਲਯ
26
24
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
15
25
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
22
26
ਓਡੀਸ਼ਾ
753
27
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
33
28
ਪੰਜਾਬ
520
29
ਰਾਜਸਥਾਨ
545
30
ਸਿੱਕਿਮ
12
31
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
1,432
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
203
33
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
31
34
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,550
35
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
331
36
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
753
ਕੁੱਲ
16,912
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।