Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participates in the special discussion in the Lok Sabha today on India’s strong, successful, and decisive response to the Pahalgam terrorist attack through ‘Operation Sindoor’
29 JUL 2025 5:23PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, through ‘Operation Sindoor,’ eliminated the terror camps and masters of terrorists and, in ‘Operation Mahadev,’ wiped out the terrorists involved in the Pahalgam attack
In the joint 'Operation Mahadev' by the Army, CRPF, and J&K Police, all three terrorists involved in the Pahalgam attack—Suleman alias Faizal Jatt, Hamza Afghani, and Zibran—were killed
Upon hearing the news of the terrorists being killed, there should have been a wave of happiness even in the opposition, but instead, their faces appear dark with gloom
Then Home Minister during the opposition government was asking for a proof that "the terrorists came from Pakistan," thereby effectively giving Pakistan a clean chit
The conspiracy by the opposition to protect Pakistan is revealed to 1.4 billion Indians; the opposition can no longer evade accountability
Under the Modi government, our army crossed into Pakistan and eliminated the culprits responsible for terrorist attacks that took place during the opposition party’s rule
Under the Modi government, dossiers are not sent in response to terrorist attacks; terrorists and their hideouts are demolished
Operation Sindoor exposed Pakistan to the whole world and our army shattered Pakistan’s war capabilities
If today a part of Kashmir is under illegal occupation by Pakistan, the sole person responsible for this is Pandit Jawaharlal Nehru
The existence of POK is due to Jawaharlal Nehru’s mistake
In the 1971 war, the army defeated Pakistan, but the then opposition government returned 15,000 square kilometers of captured land and failed to take control of POK
The root of all terrorism is Pakistan, which was created due to the mistake of the opposition; If the country had not been divided, Pakistan would not exist today
Today, China is a member of the UNSC while India is not, and Jawaharlal Nehru alone is responsible for this
When the Indian Army was fighting with China in Doklam, the opposition leaders were meeting with Chinese officials
In 2004, the government ruled by the opposition party weakened India's fight against terrorism by repealing the POTA law
During the Modi government, apart from terrorist incidents that were Kashmir-centric, no major terrorist incident took place in the rest of the country
Till yesterday the opposition was saying that the terrorists of Baisaran fled to Pakistan, but we eliminated the terrorists
Dawood Ibrahim, Syed Salahuddin, Tiger Memon, Anees Ibrahim, Riyaz Bhatkal, Iqbal Bhatkal, Mirza Saada Beig... all these terrorists fled the country during the tenure of the opposition party rule
In the 10 years from 2004-2014, there were 7,217 terrorist incidents whereas in the Modi government it reduced by 70 per cent
Terrorist ecosystem in Kashmir has been destroyed after the abolition of Article 370
Earlier, crowds used to gather in the funeral procession of terrorists, today terrorists are buried wherever they are killed
During the tenure of the opposition government, 2,654 incidents of stone pelting took place in one year, during the Modi govt, number of incidents of stone pelting became zero
During the tenure of the govt led by opposition party, the valley used to remain closed for 132 days in a year due to Pak sponsored strikes, In the last three years under the Modi government, not a single strike has taken place in the valley
After 2019, the Modi government banned dozens of organizations that nurtured terrorists in Kashmir
Whoever intrudes on our border will be killed, we will end terrorism
Those who repealed POTA and practice vote bank politics by defending terrorists do not like Modi ji's anti-terrorism policy
Modi ji's speech in Bihar after Pahalgam is the revenge of 140 crore people in the fight against terrorism, which the opposition does not see... your vision depends on the glasses you wear
Unlike the opposition government, Modi government does not give victim certificate to those who give shelter to terrorists
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participated in a special discussion in the Lok Sabha today on ‘Operation Sindoor’, India's strong, successful and decisive response to the Pahalgam terror attack.
Participating in the discussion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah strongly condemned the killing of innocent civilians in Pahalgam based on religion and expressed condolences to the families of those killed. He also expressed deep condolences to the Indian citizens killed and injured in the firing by Pakistan on Indian civilian targets in response to Operation Sindoor.
Union Home Minister informed the House about the elimination of three terrorists - Suleman, Hamza Afghani (Afghan) and Zibran - in Operation Mahadev, a joint operation of Indian Army, CRPF and Jammu and Kashmir Police in Dachigam, Kashmir yesterday. He said that Suleman was an ‘A’ category commander of LeT who was involved in the terrorist attacks in Pahalgam and Gagangir. Afghan and Jibran were also category ‘A’ terrorists of LeT who killed our innocent civilians in Baisaran Valley and these three terrorists were eliminated yesterday. Home Minister congratulated the jawans of Army's 4 Para, CRPF and Jammu and Kashmir Police on behalf of the House and the entire nation for this success.
Union Home Minister said that Operation Mahadev was started on 22 May 2025. He said that the Pahalgam attack took place on 22 April 2025 at 1 pm and he himself had reached Srinagar at 5:30 pm. He said that a security meeting was held on 23 April, in which all the security forces, Army, CRPF and Jammu and Kashmir Police were involved and, in this meeting, it was decided that the terrorists involved in the Pahalgam terror attack should not leave the country and flee to Pakistan and we made strong arrangements for this and did not let them escape the country. He said that on 22 May 2025, the Intelligence Bureau (IB) received information about the presence of terrorists in the Dachigam area through a human intelligence. He said that continuous efforts were made by the IB and the Army from 22 May to 22 July to confirm this information received through the equipment made by our agencies to capture ultra signals in Dachigam. Our officers and jawans of IB, Army and CRPF kept moving on foot in the cold and high altitudes to receive their signals. He said that on 22nd July we got success through sensors and the presence of terrorists was confirmed. He said that then CRPF and Jammu and Kashmir Police personnel under the leadership of 4 Para surrounded the terrorists together and in yesterday's operation all the three terrorists, who killed our innocent civilians, were killed.
Shri Amit Shah told the House that the National Investigation Agency (NIA) had already arrested the people who had given shelter to these three terrorists. He said that when the bodies of these three terrorists came to Srinagar, four people identified them and said that these three terrorists had carried out the terrorist incident in Pahalgam. He said that after this, on the basis of the FSL report of the cartridges found at the site of the Pahalgam terrorist attack, they were matched with the three rifles recovered from these three terrorists in Dachigam. He said that these three rifles were transported to Chandigarh last night by a special plane and their empty shells were generated by firing. He said that after this, the shells found in the Pahalgam attack were matched with the barrel of the rifles and the shells that came out after the firing and then it was confirmed that our innocent citizens were killed in Pahalgam with these three rifles.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that through Operation Sindoor, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji worked to finish off the masters of the terrorists involved in the Pahalgam attack and yesterday our Army and CRPF also killed those three terrorists. He said that Operation Mahadev is a very big joint success of our country's Army, CRPF and Jammu and Kashmir Police, on which 140 crore people of the country are proud. He told that after the terrorist attack, he himself went to Pahalgam and met the families of the deceased there. He said that Prime Minister Modi Ji killed those who sent the terrorists through Operation Sindoor and our security forces killed those terrorists who were involved. He said that through Operation Sindoor, such a lesson has been taught to the terrorists and their masters that no one will dare to do such a thing for a long time to come.
Shri Amit Shah said that the day Lashkar and its outfit TRF took responsibility for the Pahalgam attack, we had decided that NIA will investigate this attack. He said that NIA has expertise as a globally recognized agency in scientifically investigating terrorist cases and bringing the culprits to justice and NIA's conviction rate is more than 96 per cent. He said that the investigation of the Pahalgam attack was immediately handed over to NIA and the Army, BSF, CRPF and Jammu Kashmir Police made full arrangements to ensure that these terrorists could not leave the country and flee to Pakistan. He told the House that at the beginning of the investigation of the attack, discussions were held with the families of the deceased, a total of 1055 people including tourists, mule owners, pony owners, photographers, employees and shop workers were interrogated for more than 3000 hours and all this was recorded on video. Shri Shah informed that based on the information received from interrogation, sketches of the terrorists were made and on 22 June 2025, Bashir and Parvez were identified who had given shelter to the terrorists the day after the Pahalgam attack. He said that Bashir and Parvez were arrested and they revealed that on the night of 21 April 2025 at 8 pm, three terrorists had come to them and they had two AK 47 and one M4 carbine rifle. Shri Shah informed the House that the mother of Bashir and Parvez has also identified the three killed terrorists and now this has been confirmed by FSL as well. He said that these three were the terrorists involved in the Pahalgam attack and 2 AK 47 and one M9 carbine recovered from them were used in this attack.
Union Home Minister said that yesterday the former Home Minister of the country had raised the question whether these terrorists had come from Pakistan. He said that we have all the evidence that these three were Pakistanis because Pakistani voter numbers of two out of three terrorists are available, rifles are also available, the chocolates found with them were also made in Pakistan. He said that the former Home Minister of the country is giving clean chit to Pakistan in front of the whole world and by doing so, he is also raising the question that why did we attack Pakistan? Shri Shah said that the whole world, wherever our MPs went, has accepted that the Pahalgam terrorist attack was carried out by Pakistan. He said that the former Home Minister of the country asks for proof of this but today the 140 crore people of the country have come to know about their conspiracy to defend Pakistan.
Shri Amit Shah informed the Lok Sabha that on April 22, 2025, there was a terrorist attack in Pahalgam in which 26 people were killed. Among the deceased, 25 were Indian citizens and one was a Nepali national. He said that he himself left for Srinagar after the attack and held a meeting with the security forces and all agencies at night to give instructions that the terrorists involved in the attack should not be allowed to escape the country. He said that Prime Minister Modi chaired the Cabinet Committee on Security (CCS) meetings on April 23 and on April 30. He informed that in the meeting on April 23, the first action taken by Prime Minister Modi was to suspend the Indus Water Treaty. Following that, the integrated check post operating through Attari was closed, SAARC visas of all Pakistani citizens were suspended and they were sent back to Pakistan, and defense, military, and naval advisors working at the Pakistani High Commission were declared persona non grata and their number was reduced from 55 to 30. He said that the CCS meeting resolved that wherever these terrorists are hiding, and those training them, they will be given an appropriate response by the Army, Jammu & Kashmir Police, CRPF, and BSF.
Shri Amit Shah said that no action could be more restrained than the retaliatory measures taken by our army. He said that our army destroyed nine terrorist bases and not a single civilian was killed in India’s actions. He mentioned that in both the “surgical strike” and “air strike”, the attacks were carried out in Pakistan-occupied Kashmir (POK) only. He asserted that Pakistan-occupied Kashmir (POK) is ours. He said that this time, under Operation Sindoor, we crossed 100 kilometers inside Pakistan and eliminated terrorists. He said that in the attacks carried out by the Indian forces on terrorist hideouts inside Pakistan, many wanted and dangerous terrorists were killed. Shri Shah said that during the opposition government’s tenure, after terrorist attacks on Indian soil, many terrorists went into hiding, and now our army has eliminated them one by one. He added that under Operation Sindoor, at least 125 terrorists have been neutralized.
Union Home Minister said that on May 7 at 1:22 AM, our DGMO (Director General of Military Operations) informed Pakistan’s DGMO that we had only attacked terrorist hideouts and their headquarters, which is as per our right to self-defence. He said that today the country has the government of Narendra Modi, and it is no longer possible that they come to attack us and we sit quietly and discuss. Shri Shah said that after the Uri terrorist attack, we carried out surgical strikes; after the Pulwama terrorist attack, we conducted air strikes; and now, after the Pahalgam terrorist attack, we have crossed 100 kilometers inside Pakistan’s border and eliminated nine terrorist hideouts and more than 100 terrorists.
Shri Amit Shah said that we attacked terrorist hideouts located in Pakistan, which Pakistan took as an attack on itself and started telling the whole world that Pakistan has nothing to do with terrorism. He said that when senior officers of the Pakistan Army attended the funerals of the terrorists, Pakistan was exposed in front of the entire world as a state-sponsored terrorism hub. Shri Shah said that on May 8, Pakistan attacked our residential areas and military establishments, damaging a Gurudwara, breaking a temple, and causing casualties among our civilians. He said that in response, the next day, the Indian Air Force gave a strong reply by damaging 11 of Pakistan’s airbases.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Pakistan attacked our residential areas, but even then, we never attacked residential areas in Pakistan. He said that India targeted only Pakistan’s air bases and air defense systems, crippling their ability to launch attacks. He added that after this, Pakistan had no option but to seek refuge, and that is why on May 10, Pakistan’s DGMO called India’s DGMO by phone, and at 5 o’clock, we called a ceasefire to end the conflict. Shri Shah said that the opposition is questioning why we did not continue with the war if we were in such a strong position. He responded that war has many consequences, and the decision must be made thoughtfully. He said that if we look at the history of the country, in 1948, our forces were at a decisive stage in Kashmir, but despite Sardar Patel’s objections, Jawaharlal Nehru unilaterally called for a ceasefire. He said that if POK (Pakistan-occupied Kashmir) exists today, it is solely because of Nehru’s ceasefire. He added that similarly, in 1960, we were geographically and strategically very strong on the Indus waters, but even then, despite Sardar Patel’s opposition, Nehru signed the Indus Water Treaty and gave 80 percent of India’s water to Pakistan.
Shri Amit Shah said that during the 1965 war, we had captured strategic locations like Haji Pir but returned them to Pakistan in 1966. He said that in the 1971 war, we had 93,000 Pakistani prisoners of war and controlled 15,000 square kilometers of Pakistani territory. However, the then government signed the Shimla Agreement and forgot to take Pakistan-occupied Kashmir. He said that if we had taken Pakistan-occupied Kashmir at that time, the current situation would not have arisen. Shri Shah added that not only did we fail to take Pakistan-occupied Kashmir, but we also returned the 15,000 square kilometers of land already under our control back to Pakistan.
Shri Amit Shah questioned the opposition about what happened in the 1962 war and why 38,000 square kilometers of Aksai Chin were given to China? He said that during a discussion in Parliament, the then Prime Minister Shri Jawaharlal Nehru had said that not a single blade of grass grows there, so what is the use of that place. Shri Shah also said that Nehru ji had nearly said goodbye to Assam over Akashvani.
Union Home Minister Shri Amit Shah, referring to page 231 of Volume 29 of the “Selected Works of Jawaharlal Nehru” series, said that the United States had suggested that China be admitted to the United Nations but not included in the Security Council. However, Nehru ji said that this was unacceptable because it would damage our relations with China and upset a great country like China. Shri Shah said that today China is a member of the Security Council, while India is not.
Shri Amit Shah said that Rajiv Gandhi Foundation had signed an MOU with China but the details of the MoU were never revealed. He said that the time when our army personnel were sitting face to face with the Chinese army in Doklam, the Leader of Opposition Shri Rahul Gandhi was meeting the Chinese officials. He said that the root of all forms of terrorism is Pakistan and Pakistan is due to a “grave mistake” of the opposition party. If the opposition party had not accepted the partition of the country, Pakistan would never have come into existence. The opposition party has broken the country by accepting the partition during its rule.
The Union Home Minister said that in 2002, the then Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee's government brought the POTA law to end terrorism, which was opposed by the opposition party. He said that Atal ji's government did not have a majority in the Rajya Sabha, due to which the law could not be passed. Later, a joint session of both the houses was called and only then the POTA law could be passed. The country can never forget this. Shri Shah asked that whom did the opposition party want to save by stopping the POTA law? POTA was against the terrorists, but the opposition wanted to save the terrorists by stopping POTA for vote bank politics. He said that in 2004, the opposition party's government came and it repealed the POTA law. He asked that for whose benefit did the opposition party repeal the POTA law? POTA law was repealed in December 2004 and in 2005, Ram Lalla's tent was attacked in Ayodhya and terrorists were killed. 187 people were killed in the bomb blast in Mumbai local train in 2006. In 2006 itself, Hindus were attacked in Doda-Udhampur, in which 34 people were killed. In the year 2007, 44 people were killed in the blast in Hyderabad. In 2007, 13 people were killed in Lucknow and Varanasi. In the year 2008, Rampur CRPF camp was attacked, in 2008 itself, an army convoy was attacked in Srinagar and 10 security personnel were killed. In the year 2008, there was a terrorist attack in Mumbai in which 246 people were killed. There were eight bomb blasts in Jaipur, in which 64 people were killed. In the year 2008, there were 21 bomb blasts in Ahmedabad, in which 57 people were killed. In 2008, there were 5 blasts in Delhi, in which 22 people were killed. 17 people were killed in Pune's German Bakery. In the year 2010, there were blasts in Varanasi, in 2011, there were 3 blasts in Mumbai, in which 27 people were killed.
Shri Amit Shah said that the question is that during the rule of the opposition party from 2005 to 2011, terrorists carried out 27 heinous attacks in which about 1000 people were killed, but what did the then government do? He challenged the Leader of the Opposition to stand up in the House and tell the country what steps the then government took against those terrorist attacks. They just kept sending photos and dossiers of terrorists to Pakistan.
Union Home Minister said that the terrorist incidents that have happened in our time were sponsored by Pakistan and were mainly Kashmir-centric. There was hardly any terrorist incident in any other part of the country from 2014 to 2025. He said that it is the Narendra Modi government due to which youth is no longer turning towards terrorism in Kashmir but the situation has become such that they have to send terrorists from Pakistan.
Shri Amit Shah said that when Dawood Ibrahim Kaskar fled the country in 1986, the opposition party was in power. When Syed Salauddin fled in 1993, the opposition party was in power. When Tiger Memon fled in 1993, the opposition party was in power. When Anees Ibrahim Kaskar fled in 1993, the opposition government was in power even then. When Riyaz Bhatkal fled in 2007, the opposition party was in power even then. When Iqbal Bhatkal fled in 2010, the opposition party was in power even then. Shri Shah said that the Leader of the Opposition should answer on this issue.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Modi Government is accountable to the people, Parliament and national interest. He said that there were 7,217 terrorist incidents in Kashmir between 2004 and 2014, while there were 2,150 terrorist incidents between 2015 and 2025, which is a 70 percent reduction in terrorist incidents. He said that 1,770 civilians died between 2004 and 2014, while this number was 357 between 2015 and 2025, which is an 80 percent reduction. Shri Shah said that 1,060 security personnel died between 2004 and 2014, while 542 security personnel died between 2015 and 2025. He said that during our Government, the number of deaths of terrorists has increased by 123 percent. He said that the abolition of Article 370 has destroyed the terrorist ecosystem in Kashmir. He added that Article 370 was protected by opposition governments for a long time that harboured the terrorist ecosystem.
Shri Amit Shah said that our government has made a zero terror plan, area domination plan, multi-level deployment, built security jails, 98 percent of trials are now being done through video conferencing. We have created resources of communication and have jailed 702 phone sellers and blocked 2666 SIM cards.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that now wherever a terrorist is killed, he is buried right there. In Narendra Modi's rule, there is no permission to take out a funeral procession to glorify any terrorist. He said that we have selectively put the relatives and supporters of terrorists in jails and canceled their passports, as well as cancelled the government contracts given to them. More than 75 terrorist supporters were dismissed from government jobs by obtaining orders from the court. Shri Shah said that the Bar Council was full of terrorists’ supporters, we suspended it and conducted a new popular election and banned many organizations. By forming a special UAPA court, we registered about 2,260 cases of UAPA between March 2022 and 2025. 374 confiscations were also done. Earlier, there was organized stone pelting, now their number has become zero. Earlier, strikes used to be announced from Pakistan, and Kashmir Valley used to be shut down, but now no one in Pakistan and the valley can do anything like this. During the rule of the opposition party, the valley used to remain closed for 132 days in a year, but for the last three years the number of strikes has come down to zero. Earlier, more than 100 people used to die every year in stone pelting, now the number of deaths and injuries of civilians has come down to zero.
Shri Amit Shah said that there was a time when Hurriyat leaders used to get VIP treatment, discussions used to be held with Hurriyat, when Hurriyat people used to arrive, they used to roll out the red carpet. But we have banned all the components of Hurriyat and all their leaders are behind the bars. We do not want to talk to Hurriyat. He said that he wants to reiterate the policy of Prime Minister Shri Narendra Modi in the House that Hurriyat is an outfit of terrorist organizations and we will not talk to them, we will talk to the youth of the valley. He said that earlier there used to be an atmosphere of fear during elections in Kashmir, now 98.3 percent voting took place in the Panchayat elections. After the year 2019, our government has banned many other terrorist organizations including TRF, People Anti Fascist Front, Tehreek-ul-Mujahideen, Jamaat-ul-Mujahideen, Bangladesh-Hindustan Jammu-Kashmir Ghaznavi Force, Khalistan Tiger Force, Hizb ul Tahrir.
Union Home Minister said that our soldiers protect the country by staying on mountains and near rivers and streams in minus 43 degree Celcius temperature. If someone enters our territory, he will not survive, we will either arrest him or he will be killed in an encounter. He said that those who oppose POTA will not like Narendra Modi's anti-terrorists policy, those who create vote bank by defending terrorists will not like this policy. This is Narendra Modi government, we have zero tolerance policy against terrorism.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા પર ભારતનો મજબૂત, સફળ અને નિર્ણાયક પ્રતિભાવ 'ઓપરેશન સિંદૂર' પર એક ખાસ ચર્ચામાં ભાગ લીધો
29 JUL 2025 5:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'ઓપરેશન સિંદૂર' દ્વારા આતંકવાદીઓના માસ્ટર્સને માર્યા અને 'ઓપરેશન મહાદેવ'માં પહેલગામ હુમલામાં સામેલ આતંકવાદીઓનો સફાયો કરવામાં આવ્યો
સેના, CRPF અને J&K પોલીસના સંયુક્ત 'ઓપરેશન મહાદેવ'માં પહેલગામ હુમલાના ત્રણેય આતંકવાદીઓ, સુલેમાન ઉર્ફે ફૈઝલ જાટ, હમઝા અફઘાની અને જિબ્રાન માર્યા ગયા
આતંકવાદીઓના મોતના સમાચાર સાંભળીને વિપક્ષમાં પણ ખુશીની લહેર ફેલાઈ જવી જોઈતી હતી, પરંતુ તેમના ચહેરા પર શાહી છવાઈ ગઈ
વિપક્ષ સરકારના તત્કાલીન ગૃહમંત્રી "આતંકવાદીઓ પાકિસ્તાનથી આવ્યા હતા" તેવા પુરાવા માંગીને પાકિસ્તાનને ક્લીનચીટ આપી રહ્યા છે
પાકિસ્તાનને બચાવવા માટે વિપક્ષનું કાવતરું 140 કરોડ ભારતીયો જાણે છે. હવે વિપક્ષ બચી શકશે નહીં
મોદી સરકારમાં, આપણી સેનાએ પાકિસ્તાનમાં ઘૂસીને વિપક્ષ સરકારના સમયમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાઓના ગુનેગારોને મારી નાખ્યા
મોદી સરકારમાં, આતંકવાદી હુમલાઓ પર ડોઝિયર મોકલવામાં આવતા નથી, પરંતુ આતંકવાદીઓ અને તેમના ઠેકાણાઓનો નાશ કરવામાં આવે છે
ઓપરેશન સિંદૂરથી પાકિસ્તાન આખી દુનિયા સમક્ષ ખુલ્લું પડી ગયું અને આપણી સેનાએ પાકિસ્તાનની યુદ્ધ ક્ષમતાનો નાશ કર્યો
પાકિસ્તાને આજે જે કાશ્મીરના એક ભાગ પર ગેરકાયદેસર રીતે કબજો કર્યો છે, તેના માટે જવાબદાર એકમાત્ર વ્યક્તિ પંડિત જવાહરલાલ નેહરુ છે
POK ના અસ્તિત્વનું કારણ જવાહરલાલ નેહરુની ભૂલ છે
1971ના યુદ્ધમાં, સેનાએ પાકિસ્તાનને હરાવ્યું, પરંતુ તત્કાલીન વિપક્ષી સરકારે 15,000 કિમી કબજે કરેલી જમીન પાછી આપી અને POK પણ કબજે કરી શક્યા નહીં
બધા આતંકવાદનું મૂળ પાકિસ્તાન છે, જે વિપક્ષની ભૂલ છે, જો દેશનું વિભાજન ન થયું હોત, તો આજે પાકિસ્તાન ન હોત
આજે ચીન UNSCનું સભ્ય છે અને ભારત UNSCમાંથી બહાર છે, તો તેના માટે એકમાત્ર નહેરુ જવાબદાર છે
જ્યારે ભારતીય સેના ડોકલામમાં ચીનને હરાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી હતી, ત્યારે વિપક્ષી નેતાઓ ચીની અધિકારીઓને મળી રહ્યા હતા
2004માં, વિપક્ષી સરકારે પોટા કાયદો રદ કરીને આતંકવાદ સામેની ભારતની લડાઈને નબળી પાડી હતી
મોદી સરકાર હેઠળ, કાશ્મીર-કેન્દ્રિત આતંકવાદી ઘટનાઓ સિવાય, દેશના બાકીના ભાગમાં કોઈ મોટી આતંકવાદી ઘટના બની નથી
ગઈકાલ સુધી, વિપક્ષ કહેતો હતો કે બૈસરનના આતંકવાદીઓ પાકિસ્તાન ભાગી ગયા હતા, પરંતુ અમે આતંકવાદીઓને મારી નાખ્યા
દાઉદ ઇબ્રાહિમ, સૈયદ સલાહુદ્દીન, ટાઇગર મેમણ, અનીસ ઇબ્રાહિમ, રિયાઝ ભટકલ, ઇકબાલ ભટકલ, મિર્ઝા સાદા બેગ... આ બધા આતંકવાદીઓ વિપક્ષી સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન દેશ છોડીને ભાગી ગયા
2004-2014ના 10 વર્ષમાં, 7,217 આતંકવાદી ઘટનાઓ બની હતી જ્યારે મોદી સરકારમાં તેમાં 70% ઘટાડો થયો હતો
કલમ 370 નાબૂદ થયા પછી, કાશ્મીરમાં આતંકવાદી ઇકોસિસ્ટમનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે
પહેલાં, આતંકવાદીઓની અંતિમયાત્રામાં ભીડ એકઠી થતી હતી, આજે આતંકવાદીઓને જ્યાં માર્યા જાય છે ત્યાં દફનાવવામાં આવે છે
વિપક્ષી સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન એક વર્ષમાં 2,654 પથ્થરમારાની ઘટનાઓ બની, મોદી સરકારમાં પથ્થરમારાની ઘટનાઓ શૂન્ય થઈ
વિપક્ષ સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન, પાકિસ્તાન પ્રાયોજિત હડતાળને કારણે ખીણ વર્ષમાં 132 દિવસ બંધ રહેતી હતી, મોદી સરકારના શાસનમાં છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં, ખીણમાં અત્યાર સુધી એક પણ હડતાળ થઈ નથી
2019 પછી, મોદી સરકારે કાશ્મીરમાં આતંકવાદીઓને પોષતા ડઝનબંધ સંગઠનો પર પ્રતિબંધ મૂક્યો
જે કોઈ આપણી સરહદે ઘૂસણખોરી કરશે તેને મારી નાખવામાં આવશે, અમે આતંકવાદનો અંત લાવીશું
જે લોકો પોટા રદ કરવા માંગે છે અને જે લોકો આતંકવાદીઓને બચાવીને વોટ બેંકની રાજનીતિ કરે છે તેમને મોદીજીની આતંકવાદ વિરોધી નીતિ પસંદ નથી
પહલગામ પછી બિહારમાં મોદીજીનું ભાષણ આતંકવાદ સામેની લડાઈ માટે 140 કરોડ લોકોનો બદલો છે, જે વિપક્ષને દેખાતું નથી... જેના જેવા ચશ્મા હોય, તેમની દ્રષ્ટિ પણ તેવી જ હોય છે
મોદી સરકાર આતંકવાદીઓને આશ્રય આપનારાઓને વિપક્ષ સરકારની જેમ પીડિત પ્રમાણપત્ર આપતી નથી
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પહેલગામ આતંકવાદી હુમલાના જવાબમાં આ નિવેદન આપ્યું ખાસ ચર્ચામાં ભાગ લીધો આજે લોકસભામાં ભારતના મજબૂત, સફળ અને નિર્ણાયક 'ઓપરેશન સિંદૂર' પર ચર્ચા થઈ હતી.
ચર્ચામાં ભાગ લેતા, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પહેલગામમાં નિર્દોષ નાગરિકોની તેમનો ધર્મ પૂછી અને કરેલી હત્યાની કડક નિંદા કરી અને માર્યા ગયેલા લોકોના પરિવારો પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ઓપરેશન સિંદૂરના જવાબમાં ભારતમાં નાગરિક લક્ષ્યો પર પાકિસ્તાન દ્વારા કરવામાં આવેલા ગોળીબારમાં માર્યા ગયેલા અને ઘાયલ થયેલા ભારતીય નાગરિકો પ્રત્યે પણ ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ગઈકાલે કાશ્મીરના દાચીગામમાં સેના, સીઆરપીએફ અને જમ્મુ અને કાશ્મીર પોલીસના સંયુક્ત ઓપરેશન 'ઓપરેશન મહાદેવ'માં ત્રણ આતંકવાદીઓ - સુલેમાન, અફઘાન અને જિબ્રાન - ના મોત અંગે લોકસભાને માહિતી આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે સુલેમાન લશ્કરનો '' શ્રેણીનો કમાન્ડર હતો, જે પહેલગામ અને ગગનગીરમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલામાં સામેલ હતો. અફઘાન અને જિબ્રાન પણ લશ્કરના '' શ્રેણીના આતંકવાદી હતા. જેમણે બૈસરન ખીણમાં આપણા નિર્દોષ નાગરિકોની હત્યા કરી હતી અને આ ત્રણ આતંકવાદીઓ ગઈકાલે માર્યા ગયા હતા. ગૃહમંત્રીએ આ સફળતા માટે ગૃહ અને સમગ્ર દેશ વતી સેનાના 4 પેરા, CRPF અને જમ્મુ અને કાશ્મીર પોલીસના સૈનિકોને અભિનંદન આપ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ઓપરેશન મહાદેવ 22 મે, 2025 ના રોજ શરૂ થયું હતું. તેમણે કહ્યું કે પહેલગામ હુમલો 22 એપ્રિલ, 2025ના રોજ બપોરે 1 વાગ્યે થયો હતો અને તેઓ સાંજે 5:30 વાગ્યે શ્રીનગર પહોંચ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે 23 એપ્રિલે એક સુરક્ષા બેઠક યોજાઈ હતી, જેમાં તમામ સુરક્ષા દળો, સેના, CRPF અને જમ્મુ અને કાશ્મીર પોલીસ સામેલ હતી અને આ બેઠકમાં નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે પહેલગામ આતંકવાદી હુમલામાં સામેલ આતંકવાદીઓ દેશ છોડીને પાકિસ્તાન ભાગી ન શકે અને અમે આ માટે મજબૂત વ્યવસ્થા કરી અને તેમને દેશમાંથી ભાગવા દીધા નહીં. તેમણે કહ્યું કે 22 મે, 2025ના રોજ, ગુપ્તચર બ્યૂરો (IB) ને માનવ ગુપ્ત માહિતી દ્વારા દાચીગામ વિસ્તારમાં આતંકવાદીઓની હાજરી વિશે માહિતી મળી હતી. તેમણે કહ્યું કે 22 મે થી 22 જુલાઈ સુધી IB અને સેના દ્વારા મળેલી આ માહિતીની પુષ્ટિ કરવા માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. જેથી અમારી એજન્સીઓ દ્વારા દાચીગામમાં અલ્ટ્રા સિગ્નલ મેળવવા માટે બનાવેલા સાધનો દ્વારા સર્ચ કરવામાં આવ્યું. IB, સેના અને CRPF ના અમારા અધિકારીઓ અને સૈનિકો ઠંડી અને ઊંચાઈમાં પગપાળા આગળ વધતા રહ્યા, જેથી તેમના સિગ્નલ પ્રાપ્ત થાય. તેમણે કહ્યું કે 22 જુલાઈના રોજ, અમને સેન્સર દ્વારા સફળતા મળી અને આતંકવાદીઓની હાજરીની પુષ્ટિ થઈ હતી. તેમણે કહ્યું કે ત્યારબાદ 4 પેરાના નેતૃત્વમાં CRPF અને જમ્મુ-કાશ્મીર પોલીસના જવાનોએ આતંકવાદીઓને એકસાથે ઘેરી લીધા અને ગઈકાલે હાથ ધરવામાં આવેલા ઓપરેશનમાં, આપણા નિર્દોષ નાગરિકોની હત્યા કરનારા ત્રણેય આતંકવાદીઓ માર્યા ગયા હતા.
શ્રી અમિત શાહે ગૃહમાં જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (NIA)એ આ ત્રણ આતંકવાદીઓને આશ્રય આપનારા લોકોની ધરપકડ કરી લીધી છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આ ત્રણ આતંકવાદીઓના મૃતદેહ શ્રીનગર આવ્યા ત્યારે ચાર લોકોએ તેમની ઓળખ કરી અને કહ્યું કે આ ત્રણ આતંકવાદીઓએ પહેલગામમાં આતંકવાદી ઘટનાને અંજામ આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ પછી, પહેલગામ આતંકવાદી હુમલાના સ્થળે મળેલા કારતુસના FSL રિપોર્ટના આધારે, તેમને દાચીગામમાં આ ત્રણ આતંકવાદીઓ પાસેથી મળેલી ત્રણ રાઇફલ્સ સાથે મેચ કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ ત્રણ રાઇફલ્સ ગઈકાલે રાત્રે એક ખાસ વિમાન દ્વારા ચંદીગઢ પહોંચાડવામાં આવી હતી અને ફાયરિંગ કરી તેના ખાલી શેલ બનાવવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ પછી, પહેલગામ હુમલામાં મળેલા શેલને રાઇફલ્સના બેરલ અને ફાયરિંગ પછી નીકળેલા શેલ સાથે મેચ કરવામાં આવ્યા હતા અને પછી પુષ્ટિ મળી હતી કે આ ત્રણ રાઇફલ્સથી પહેલગામમાં આપણા નિર્દોષ નાગરિકો માર્યા ગયા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા પહેલગામ હુમલામાં સામેલ આતંકવાદીઓના માસ્ટરને ખતમ કરવાનું કામ કર્યું હતું અને ગઈકાલે આપણી સેના અને CRPF એ પણ તે ત્રણ આતંકવાદીઓને ઠાર કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે ઓપરેશન મહાદેવએ આપણા દેશની સેના, CRPF અને જમ્મુ-કાશ્મીર પોલીસની ખૂબ મોટી સંયુક્ત સફળતા છે, જેના પર દેશના 140 કરોડ લોકો ગર્વ અનુભવે છે. તેમણે કહ્યું કે આતંકવાદી હુમલા પછી તેઓ પોતે પહેલગામ ગયા હતા અને ત્યાં મૃતકોના પરિવારોને મળ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા આતંકવાદીઓને મોકલનારાઓને મારી નાખ્યા હતા અને આપણા સુરક્ષા દળોએ પણ તે આતંકવાદીઓને મારી નાખ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા આતંકવાદીઓ અને તેમના આકાઓને એવો પાઠ શીખવવામાં આવ્યો છે કે આવનારા લાંબા સમય સુધી કોઈ આવું કૃત્ય કરવાની હિંમત કરશે નહીં.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જે દિવસે લશ્કર અને તેના સંગઠન TRF એ પહેલગામ હુમલાની જવાબદારી લીધી, તે જ દિવસે અમે નિર્ણય લીધો હતો કે NIA આ હુમલાની તપાસ કરશે. તેમણે કહ્યું કે NIA પાસે આતંકવાદના કેસોની વૈજ્ઞાનિક રીતે તપાસ અને દોષિત ઠેરવવામાં વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત એજન્સી તરીકે કુશળતા છે અને NIAનો દોષિત ઠેરવવાનો દર 96 ટકાથી વધુ છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલગામ હુમલાની તપાસ તાત્કાલિક NIAને સોંપવામાં આવી હતી અને સેના, BSF, CRPF અને જમ્મુ કાશ્મીર પોલીસે આ આતંકવાદીઓ દેશ છોડીને પાકિસ્તાન ભાગી ન શકે તે માટે સંપૂર્ણ વ્યવસ્થા કરી હતી. તેમણે ગૃહને જણાવ્યું કે હુમલાની તપાસની શરૂઆતમાં, મૃતકોના પરિવારો સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, પ્રવાસીઓ, ખચ્ચર માલિકો, પોની માલિકો, ફોટોગ્રાફરો, કર્મચારીઓ અને દુકાન કામદારો સહિત કુલ 1055 લોકોની 3000 કલાકથી વધુ સમય સુધી પૂછપરછ કરવામાં આવી હતી અને આ બધું વીડિયોમાં રેકોર્ડ કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે પૂછપરછમાંથી મળેલી માહિતીના આધારે, આતંકવાદીઓના સ્કેચ બનાવવામાં આવ્યા હતા અને 22 જૂન, 2025ના રોજ, પહેલગામ હુમલાના બીજા દિવસે બશીર અને પરવેઝની ઓળખ કરવામાં આવી હતી. જેમણે આતંકવાદીઓને આશ્રય આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે બશીર અને પરવેઝની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને તેમણે ખુલાસો કર્યો હતો કે 21 એપ્રિલ, 2025ના રોજ રાત્રે 8 વાગ્યે ત્રણ આતંકવાદીઓ તેમની પાસે આવ્યા હતા અને તેમની પાસે AK 47 અને M9 કાર્બાઇન હતી. શ્રી શાહે ગૃહને માહિતી આપી હતી કે બશીર અને પરવેઝની માતાએ પણ માર્યા ગયેલા ત્રણ આતંકવાદીઓને ઓળખી કાઢ્યા છે અને હવે FSL દ્વારા પણ આ વાતની પુષ્ટિ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આ ત્રણ પહેલગામ હુમલામાં સંડોવાયેલા આતંકવાદી હતા અને તેમની પાસેથી મળેલી 2 AK 47 અને એક M9 કાર્બાઇનનો ઉપયોગ આ હુમલામાં કરવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ગઈકાલે દેશના ભૂતપૂર્વ ગૃહમંત્રીએ પ્રશ્ન ઉઠાવ્યો હતો કે શું આ આતંકવાદીઓ પાકિસ્તાનથી આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે અમારી પાસે બધા પુરાવા છે કે આ ત્રણ પાકિસ્તાની હતા કારણ કે ત્રણ આતંકવાદીઓમાંથી બેના પાકિસ્તાની વોટર નંબર પણ ઉપલબ્ધ છે, રાઈફલો પણ ઉપલબ્ધ છે, તેમની પાસેથી મળેલી ચોકલેટ પણ પાકિસ્તાનમાં બનેલી હતી. તેમણે કહ્યું કે દેશના ભૂતપૂર્વ ગૃહમંત્રી આખી દુનિયા સામે પાકિસ્તાનને ક્લીનચીટ આપી રહ્યા છે અને આમ કરીને તેઓ એ પ્રશ્ન પણ ઉઠાવી રહ્યા છે કે આપણે પાકિસ્તાન પર હુમલો કેમ કર્યો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે આખી દુનિયા, જ્યાં પણ અમારા સાંસદો ગયા, તેમણે સ્વીકાર્યું છે કે પહેલગામ આતંકવાદી હુમલો પાકિસ્તાન દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે દેશના ભૂતપૂર્વ ગૃહમંત્રી આના પુરાવા માંગે છે, પરંતુ આજે દેશના 140 કરોડ લોકોને પાકિસ્તાનને બચાવવાના તેમના કાવતરા વિશે ખબર પડી ગઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે લોકસભામાં જણાવ્યું હતું કે 22 એપ્રિલ, 2025ના રોજ પહેલગામમાં આતંકવાદી હુમલો થયો હતો જેમાં 26 લોકો માર્યા ગયા હતા. આ મૃતકોમાં 25 ભારતીયો અને એક નેપાળી નાગરિકનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે તે સમયે તેઓ પોતે શ્રીનગર જવા રવાના થયા હતા અને તે જ રાત્રે તેઓ સુરક્ષા દળો અને બધી એજન્સીઓ સાથે બેઠક યોજી અને નિર્દેશ આપ્યો કે હુમલામાં સામેલ આતંકવાદીઓ દેશ છોડીને ભાગી ન શકે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 23 અને 30 એપ્રિલના રોજ સુરક્ષા પર કેબિનેટ સમિતિ (CCS) ની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. તેમણે માહિતી આપી કે 23 એપ્રિલની બેઠકમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સૌથી પહેલું કામ સિંધુ જળ સંધિને સ્થગિત કરવાનું કર્યું. આ પછી, અટારીમાંથી પસાર થતી સંકલિત ચેક પોસ્ટ બંધ કરવામાં આવી, પાકિસ્તાની નાગરિકોના સાર્ક વિઝા સ્થગિત કરવામાં આવ્યા અને તે બધાને પાકિસ્તાન પાછા મોકલી દેવામાં આવ્યા, પાકિસ્તાની હાઇ કમિશનમાં કામ કરતા સંરક્ષણ, સૈન્ય, નૌકાદળ સલાહકારોને અનિચ્છનીય વ્યક્તિઓ જાહેર કરવામાં આવ્યા અને તેમની સંખ્યા 55 થી ઘટાડીને 30 કરવામાં આવી. તેમણે કહ્યું કે CCS બેઠકમાં, એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો કે જ્યાં પણ આ આતંકવાદીઓ છુપાયેલા છે, તેમને અને તેમને તાલીમ આપનારાઓને સેના, જમ્મુ અને કાશ્મીર પોલીસ, CRPF અને BSF દ્વારા યોગ્ય જવાબ આપવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણી સેના દ્વારા લેવામાં આવતી બદલો લેવાની કાર્યવાહી કરતાં વધુ સંયમિત કાર્યવાહી બીજી કોઈ હોઈ શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે અમારી સેનાએ આતંકવાદીઓ તેમજ તેમના 9 ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો અને ભારતની કાર્યવાહીમાં એક પણ નાગરિક માર્યો ગયો નથી. તેમણે કહ્યું કે "સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક" અને "એર સ્ટ્રાઈક" માં પણ અમે ફક્ત POK માં હુમલો કર્યો. તેમણે કહ્યું કે પાકિસ્તાન અધિકૃત કાશ્મીર (POK) આપણું છે. તેમણે કહ્યું કે આ વખતે ઓપરેશન સિંદૂર હેઠળ, અમે પાકિસ્તાનની અંદર 100 કિલોમીટર અંદર પ્રવેશ કર્યો છે અને આતંકવાદીઓને ખતમ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય દળો દ્વારા પાકિસ્તાનની અંદર આતંકવાદી ઠેકાણાઓ પર કરવામાં આવેલા હુમલામાં ઘણા વોન્ટેડ અને ભયાનક આતંકવાદીઓ માર્યા ગયા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિપક્ષી સરકારના સમયમાં ભારતીય ભૂમિ પર થયેલા આતંકવાદી હુમલા પછી, છુપાયેલા આતંકવાદીઓને હવે અમારી સેના દ્વારા એક પછી એક ખતમ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂર હેઠળ, ઓછામાં ઓછા 125 થી વધુ આતંકવાદીઓને ખતમ કરવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 7 મેના રોજ રાત્રે 1:22 વાગ્યે, અમારા DGMO એ પાકિસ્તાનના DGMO ને કહ્યું કે અમે ફક્ત આતંકવાદી ઠેકાણાઓ અને તેમના મુખ્યાલય પર હુમલો કર્યો છે, જે સ્વ-બચાવનો અમારો અધિકાર છે. તેમણે કહ્યું કે આજે દેશમાં નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર સત્તામાં છે અને હવે એવું ન થઈ શકે કે તેઓ આવીને હુમલો કરે, અને આપણે શાંતિથી બેસીને ચર્ચા કરીએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે ઉરી આતંકવાદી હુમલા પછી, અમે સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરી, પુલવામા આતંકવાદી હુમલા પછી, અમે હવાઈ હુમલો કર્યો અને હવે પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા પછી, અમે પાકિસ્તાનની સરહદમાં 100 કિલોમીટર અંદર પ્રવેશ કરીને નવ આતંકવાદી ઠેકાણાઓ અને 100થી વધુ આતંકવાદીઓને નષ્ટ કર્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમે પાકિસ્તાનમાં આતંકવાદી ઠેકાણાઓ પર હુમલો કર્યો, જેને પાકિસ્તાને પોતાના પર હુમલો માન્યો અને આખી દુનિયાને કહેવાનું શરૂ કર્યું કે પાકિસ્તાનનો આતંકવાદ સાથે કોઈ સંબંધ નથી. તેમણે કહ્યું કે પરંતુ જ્યારે પાકિસ્તાની સેનાના ઉચ્ચ અધિકારીઓ આતંકવાદીઓના અંતિમ સંસ્કારમાં હાજરી આપી, ત્યારે પાકિસ્તાન આખી દુનિયા સમક્ષ ખુલ્લું પડી ગયું કે પાકિસ્તાન આતંકવાદનું રાજ્ય પ્રાયોજક છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 8 મેના રોજ પાકિસ્તાને આપણા રહેણાંક વિસ્તારો અને લશ્કરી સ્થાપનો પર હુમલો કર્યો અને આ હુમલાને કારણે એક ગુરુદ્વારાને નુકસાન થયું, એક મંદિરનો નાશ થયો અને આપણા કેટલાક નાગરિકો માર્યા ગયા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ પછી, બીજા દિવસે ભારતીય વાયુસેનાએ પાકિસ્તાનને યોગ્ય જવાબ આપ્યો અને તેના 11 એરબેઝને નુકસાન પહોંચાડ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પાકિસ્તાને અમારા રહેણાંક વિસ્તારો પર હુમલો કર્યો પરંતુ તેમ છતાં અમે ક્યારેય પાકિસ્તાનના રહેણાંક વિસ્તારો પર હુમલો કર્યો નહીં. તેમણે કહ્યું કે ભારતે ફક્ત પાકિસ્તાનના હવાઈ મથકો અને હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓને નિશાન બનાવી અને તેમની હુમલો કરવાની ક્ષમતાને અપંગ બનાવી દીધી. તેમણે કહ્યું કે આ પછી પાકિસ્તાન પાસે આશ્રય લેવા સિવાય બીજો કોઈ વિકલ્પ નહોતો અને તેથી જ 10 મેના રોજ પાકિસ્તાનના ડીજીએમઓએ ભારતના ડીજીએમઓને ફોન કર્યો અને પાંચ વાગ્યે અમે આ સંઘર્ષ બંધ કરી દીધો. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિપક્ષ પ્રશ્ન કરી રહ્યો છે કે જો આપણે આટલા સારી સ્થિતિમાં હતા તો આપણે યુદ્ધ કેમ ન લડ્યું? તેમણે કહ્યું કે યુદ્ધના ઘણા પરિણામો આવે છે અને તેનો નિર્ણય વિચારીને લેવો પડે છે. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે દેશના ઇતિહાસ પર નજર કરીએ તો, 1948માં આપણા દળો કાશ્મીરમાં નિર્ણાયક તબક્કામાં હતા અને તે સમયે જવાહરલાલ નહેરુએ સરદાર પટેલના ઇનકાર છતાં એકપક્ષીય યુદ્ધવિરામની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે જો આજે પીઓકે અસ્તિત્વમાં છે તો તે જવાહરલાલ નહેરુના યુદ્ધવિરામના નિર્ણયને કારણે છે. તેમણે કહ્યું કે એ જ રીતે, 1960માં આપણે સિંધુ નદીના પાણી પર ભૌગોલિક અને વ્યૂહાત્મક રીતે ખૂબ જ મજબૂત હતા, પરંતુ તે પછી પણ, સરદાર પટેલના વિરોધ છતાં, નેહરુજીએ સિંધુ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા અને ભારતના 80 ટકા પાણી પાકિસ્તાનને આપી દીધું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 1965ના યુદ્ધમાં આપણે હાજી પીર જેવા વ્યૂહાત્મક સ્થળ પર કબજો કર્યો હતો પરંતુ 1966માં તે પાકિસ્તાનને પરત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે 1971ના યુદ્ધમાં આપણી પાસે 93000 યુદ્ધ કેદીઓ અને 15000 ચોરસ કિલોમીટર પાકિસ્તાની પ્રદેશ હતો. તેમણે કહ્યું કે પરંતુ તત્કાલીન સરકારે શિમલા કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા અને આપણે પાકિસ્તાન અધિકૃત કાશ્મીર લેવાનું ભૂલી ગયા. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે તે સમયે પાકિસ્તાન અધિકૃત કાશ્મીર લઈ લીધું હોત, તો આજે આ પરિસ્થિતિ ઊભી ન થાત. શ્રી શાહે કહ્યું કે એટલું જ નહીં, આપણે ફક્ત પાકિસ્તાન અધિકૃત કાશ્મીર જ નહીં, પણ આપણા નિયંત્રણ હેઠળની 15000 ચોરસ કિલોમીટર જમીન પણ પાકિસ્તાનને પરત કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે વિપક્ષને પ્રશ્ન કર્યો કે 1962ના યુદ્ધમાં શું થયું હતું અને અક્સાઈ ચીનનો 38 હજાર ચોરસ મીટર જમીન ચીનને શા માટે આપી દેવામાં આવી? તેમણે કહ્યું કે સંસદમાં ચર્ચા દરમિયાન તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી શ્રી જવાહરલાલ નહેરુએ કહ્યું હતું કે ત્યાં ઘાસનો એક પત્તો પણ ઉગતો નથી, તે જગ્યાનું શું કરવું જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે નેહરુજીએ ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો પર આસામને બાય-બાય પણ કહ્યું હતું.
જવાહરલાલ નહેરુ શ્રેણીના પસંદગીના કાર્યોના ભાગ 29ના પાના 231 ને ટાંકીને, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમેરિકાએ સૂચવ્યું હતું કે ચીનને સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં લઈ જવો જોઈએ પરંતુ સુરક્ષા પરિષદમાં સામેલ ન કરવું જોઈએ, પરંતુ નેહરુજીએ કહ્યું કે આ સ્વીકાર્ય નથી કારણ કે આનાથી ચીન સાથેના આપણા સંબંધો બગડશે અને ચીન જેવા મહાન દેશને ખરાબ લાગશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે ચીન સુરક્ષા પરિષદમાં છે અને ભારત બહાર છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે રાજીવ ગાંધી ફાઉન્ડેશને ચીન સાથે MOU કર્યો છે પરંતુ MOUમાં શું છે તે કહેવામાં આવતું નથી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આપણા સૈન્ય જવાનો ડોકલામમાં બેઠા હતા ત્યારે વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી રાહુલ ગાંધી ચીની રાજદૂતને મળી રહ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે બધા આતંકવાદનું મૂળ પાકિસ્તાન છે અને પાકિસ્તાન વિપક્ષી પક્ષનો વાંક છે. જો વિપક્ષી પક્ષે દેશના ભાગલાને સ્વીકાર્યો ન હોત, તો પાકિસ્તાન ક્યારેય અસ્તિત્વમાં ન આવ્યું હોત. વિપક્ષી પક્ષે પોતાના શાસનકાળ દરમિયાન ભાગલાને સ્વીકારીને દેશને તોડી નાખ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 2002માં, આતંકવાદનો અંત લાવવા માટે, તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીજીની સરકારે પોટા કાયદો લાવ્યો, જેનો વિરોધ પક્ષે વિરોધ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે અટલજીની સરકાર પાસે રાજ્યસભામાં બહુમતી નહોતી, જેના કારણે કાયદો પસાર થઈ શક્યો ન હતો. બાદમાં, બંને ગૃહોનું સંયુક્ત સત્ર બોલાવવામાં આવ્યું અને તે પછી જ પોટા કાયદો પસાર થઈ શક્યો. દેશ આ ક્યારેય ભૂલી શકશે નહીં. શ્રી શાહે પૂછ્યું કે પોટા કાયદો બનતા અટકાવીને વિપક્ષી પક્ષ કોને બચાવવા માંગતો હતો? પોટા આતંકવાદીઓ વિરુદ્ધ હતો, પરંતુ વિપક્ષ પોટાને રોકીને અને તેની વોટ બેંકની સેવા કરીને આતંકવાદીઓને બચાવવા માંગતો હતો. તેમણે કહ્યું કે 2004 માં, વિપક્ષી પક્ષ સત્તામાં આવ્યો અને પોટા કાયદો રદ કર્યો હતો. તેમણે પૂછ્યું કે વિપક્ષી પાર્ટીએ કોના ફાયદા માટે પોટા કાયદો રદ કર્યો? ડિસેમ્બર 2004માં પોટા કાયદો રદ કરવામાં આવ્યો, 2005માં અયોધ્યામાં રામલલાના તંબુ પર હુમલો થયો અને આતંકવાદીઓ માર્યા ગયા. 2006માં મુંબઈ લોકલ ટ્રેનમાં થયેલા બોમ્બ વિસ્ફોટમાં 187 લોકો માર્યા ગયા. 2006માં જ ડોડા-ઉધમપુરમાં હિન્દુઓ પર હુમલો થયો, જેમાં 34 લોકો માર્યા ગયા. 2007માં હૈદરાબાદમાં થયેલા વિસ્ફોટમાં 44 લોકો માર્યા ગયા. 2007માં લખનૌ અને વારાણસીમાં 13 લોકો માર્યા ગયા. 2008માં રામપુર સીઆરપીએફ કેમ્પ પર હુમલો થયો, 2008માં જ શ્રીનગરમાં સેનાના કાફલા પર હુમલો થયો અને 10 સુરક્ષા કર્મચારીઓ માર્યા ગયા. 2008માં મુંબઈમાં આતંકવાદી હુમલો થયો જેમાં 246 લોકો માર્યા ગયા. જયપુરમાં આઠ બોમ્બ વિસ્ફોટ થયા, જેમાં 64 લોકો માર્યા ગયા. 2008માં અમદાવાદમાં 21 બોમ્બ વિસ્ફોટ થયા હતા, જેમાં 57 લોકો માર્યા ગયા હતા. 2008માં દિલ્હીમાં 5 બોમ્બ વિસ્ફોટ થયા હતા, જેમાં 22 લોકો માર્યા ગયા હતા. પુણેની જર્મન બેકરીમાં 17 લોકો માર્યા ગયા હતા. 2010માં વારાણસીમાં વિસ્ફોટ થયા હતા, 2011માં મુંબઈમાં ૩ બોમ્બ વિસ્ફોટ થયા હતા, જેમાં 27 લોકો માર્યા ગયા હતા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રશ્ન એ છે કે 2005થી 2011 દરમિયાન વિપક્ષી પાર્ટીના શાસન દરમિયાન આતંકવાદીઓએ 27 જઘન્ય હુમલા કર્યા હતા, જેમાં લગભગ 1000 લોકો માર્યા ગયા હતા, પરંતુ તત્કાલીન સરકારે શું કર્યું? તેમણે વિપક્ષના નેતાને પડકાર ફેંક્યો કે તેઓ ગૃહમાં ઉભા રહીને દેશને જણાવે કે તે આતંકવાદી હુમલાઓ સામે તત્કાલીન સરકારે શું પગલાં લીધાં. તેઓ અહીંથી પાકિસ્તાનને આતંકવાદીઓના ફોટા અને ડોઝિયર મોકલતા રહ્યા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે અમારા સમયમાં થયેલી આતંકવાદી ઘટનાઓ પાકિસ્તાનથી પ્રેરિત હતી અને મુખ્યત્વે કાશ્મીર-કેન્દ્રિત હતી. 2014થી 2025 સુધી દેશના અન્ય કોઈ ભાગમાં ભાગ્યે જ કોઈ આતંકવાદી ઘટના બની હતી. તેમણે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદી સરકારના કારણે જ હવે કાશ્મીરમાં આતંકવાદીઓ સર્જાતા નથી, પરંતુ પરિસ્થિતિ એવી બની ગઈ છે કે તેમને પાકિસ્તાનથી આતંકવાદીઓ મોકલવા પડે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 1986માં જ્યારે દાઉદ ઇબ્રાહિમ કાસકર દેશ છોડીને ભાગી ગયો હતો, ત્યારે તે સમયે વિપક્ષી પાર્ટી સત્તામાં હતી. 1993માં જ્યારે સૈયદ સલાઉદ્દીન ભાગી ગયો હતો, ત્યારે તે સમયે વિપક્ષી પાર્ટી સત્તામાં હતી. 1993માં જ્યારે ટાઈગર મેમણ ભાગી ગયો હતો, ત્યારે પણ તેમની સરકાર સત્તામાં હતી. 2007માં જ્યારે રિયાઝ ભટકલ ભાગી ગયો હતો, ત્યારે પણ વિપક્ષી પાર્ટી સત્તામાં હતી. 2010માં જ્યારે ઇકબાલ ભટકલ ભાગી ગયો હતો, ત્યારે પણ વિપક્ષી પાર્ટી સત્તામાં હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ મુદ્દે વિપક્ષી નેતાએ જવાબ આપવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદી સરકાર લોકો, સંસદ અને રાષ્ટ્રીય હિત પ્રત્યે જવાબદાર છે. તેમણે કહ્યું કે 2004થી 2014 દરમિયાન કાશ્મીરમાં 7217 આતંકવાદી ઘટનાઓ બની હતી, જ્યારે 2015થી 2025 દરમિયાન 2150 આતંકવાદી ઘટનાઓ બની હતી, જે આતંકવાદી ઘટનાઓમાં 70 ટકાનો ઘટાડો દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું કે 2004થી 2014 દરમિયાન 1770 નાગરિકોના મોત થયા હતા, જ્યારે 2015 થી 2025 દરમિયાન આ સંખ્યા 357 હતી, જે 80 ટકાનો ઘટાડો દર્શાવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 2004 થી 2014 દરમિયાન 1060 સુરક્ષા કર્મચારીઓના મોત થયા હતા, જ્યારે 2015થી 2025 દરમિયાન 542 સુરક્ષા કર્મચારીઓના મોત થયા હતા. તેમણે કહ્યું કે અમારી સરકાર દરમિયાન, પાછલી સરકારની તુલનામાં આતંકવાદીઓના મૃત્યુમાં 123 ટકાનો વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે કલમ 370 જે લાંબા સમયથી વિરોધી પક્ષની સરકારો દ્વારા સુરક્ષિત હતી, તે કલમ 370 દૂર કરવાથી કાશ્મીરમાં આતંકવાદી ઇકોસિસ્ટમનો નાશ થયો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમારી સરકારે શૂન્ય આતંકવાદ યોજના બનાવી છે. વિસ્તાર પ્રભુત્વ યોજના બનાવી છે, બહુસ્તરીય તૈનાતી કરી છે, સુરક્ષા જેલોનું નિર્માણ કર્યું છે, 98 ટકા ટ્રાયલ હવે વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા થઈ રહ્યા છે. અમે સંદેશાવ્યવહારના માધ્યમો બનાવ્યા છે અને 702 ફોન વિક્રેતાઓને જેલમાં ધકેલી દીધા છે અને 2666 સિમ કાર્ડ બ્લોક કર્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે હવે જ્યાં પણ કોઈ આતંકવાદી માર્યો જાય છે, તેને ત્યાં દફનાવવામાં આવે છે. નરેન્દ્ર મોદીજીના શાસનમાં કોઈપણ આતંકવાદીનો મહિમા કરવા માટે અંતિમયાત્રા કાઢવાની પરવાનગી નથી. તેમણે કહ્યું કે અમે આતંકવાદીઓના સંબંધીઓ અને સમર્થકોને જેલમાં ધકેલી દીધા છે અને તેમના પાસપોર્ટ રદ કર્યા છે, સાથે જ તેમને આપવામાં આવેલા સરકારી કરારો રદ કરવામાં આવ્યા છે. કોર્ટમાંથી આદેશ મેળવીને 75 થી વધુ આતંકવાદી સમર્થકોને સરકારી નોકરીઓમાંથી બરતરફ કરવામાં આવ્યા હતા. શ્રી શાહે કહ્યું કે બાર કાઉન્સિલ આતંકવાદીઓના સમર્થકોથી ભરેલી હતી, અમે તેને સ્થગિત કરી દીધી અને નવી લોકપ્રિય ચૂંટણી યોજી અને ઘણી સંસ્થાઓ પર પ્રતિબંધ મૂક્યો છે. ખાસ UAPA કોર્ટ બનાવીને, અમે માર્ચ 2022 થી 2025 વચ્ચે UAPA ના લગભગ 2260 કેસ નોંધ્યા. 374 કેસ પણ જોડવામાં આવ્યા. પહેલા સંગઠિત પથ્થરમારો થતો હતો, હવે તેમની સંખ્યા શૂન્ય થઈ ગઈ છે. પહેલા પાકિસ્તાનથી સંગઠિત હડતાળની જાહેરાત કરવામાં આવતી હતી, કાશ્મીર ખીણ બંધ રહેતી હતી, પરંતુ હવે પાકિસ્તાન અને ખીણમાં કોઈની હિંમત નથી કે આવું કંઈ કરી શકે. વિપક્ષી પાર્ટીના શાસન દરમિયાન, ખીણ વર્ષમાં 132 દિવસ બંધ રહેતી હતી, પરંતુ છેલ્લા ત્રણ વર્ષથી સંગઠિત હડતાળની સંખ્યા શૂન્ય થઈ ગઈ છે. પહેલા પથ્થરમારાથી દર વર્ષે 100થી વધુ લોકો મૃત્યુ પામતા હતા, હવે નાગરિકોના મૃત્યુ અને ઘાયલ થવાની સંખ્યા શૂન્ય થઈ ગઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે એક સમયે હુર્રિયત નેતાઓને અહીં VIP ટ્રીટમેન્ટ મળતી હતી, હુર્રિયત સાથે ચર્ચા થતી હતી, જ્યારે હુર્રિયતનાં લોકો આવતા હતા, ત્યારે લાલ જાજમ બિછાવવામાં આવતી હતી. પરંતુ અમે હુર્રિયતના તમામ ઘટકો પર પ્રતિબંધ મૂક્યો છે અને તેમના બધા નેતાઓ જેલના સળિયા પાછળ છે. અમે હુર્રિયત સાથે વાત કરવા માંગતા નથી. તેમણે કહ્યું કે તેઓ ગૃહમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની નીતિને પુનરાવર્તિત કરવા માંગે છે કે હુર્રિયત આતંકવાદીઓનું સંગઠન છે અને અમે તેમની સાથે વાત કરીશું નહીં, અમે ખીણના યુવાનો સાથે વાત કરીશું. તેમણે કહ્યું કે પહેલા કાશ્મીરમાં ચૂંટણી દરમિયાન ભયનું વાતાવરણ હતું, હવે પંચાયત ચૂંટણીમાં 98.3 ટકા મતદાન થયું છે. વર્ષ 2019 પછી, અમારી સરકારે TRF, પીપલ એન્ટી ફાશીવાદી ફ્રન્ટ, તહરીક-ઉલ-મુજાહિદ્દીન, જમાત-ઉલ-મુજાહિદ્દીન, બાંગ્લાદેશ-હિન્દુસ્તાન જમ્મુ-કાશ્મીર ગઝનવી ફોર્સ, ખાલિસ્તાન ટાઇગર ફોર્સ, હિઝબુલ-તહરિર સહિત ઘણા અન્ય આતંકવાદી સંગઠનો પર પ્રતિબંધ મૂક્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે અમારા સૈનિકો પર્વતો પર અને માઇનસ 43 ડિગ્રી તાપમાનમાં નદીઓ અને નાળાઓ પાસે રહીને દેશનું રક્ષણ કરે છે. જો કોઈ પ્રવેશ કરશે તો તે બચી શકશે નહીં, અમે કાં તો તેની ધરપકડ કરીશું અથવા તેને એન્કાઉન્ટરમાં મારી નાખવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે જે લોકો પોટાનો વિરોધ કરે છે તેમને નરેન્દ્ર મોદીની આતંકવાદ વિરોધી નીતિ ગમશે નહીં, જે લોકો આતંકવાદીઓને બચાવીને વોટ બેંક બનાવે છે, તેમને આ નીતિ ગમશે નહીં. આ નરેન્દ્ર મોદી સરકાર છે, અમારી આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સ નીતિ છે.