Ministry of Information & Broadcasting
Government enforces norms of journalistic conduct through PCI, programme code and IT rules to curb fake and defamatory content across print, tv & digital platforms
After due consultation with relevant Ministries, 43 OTT platforms have been blocked so far for spreading fake news, misinformation & hosting inappropriate content
30 JUL 2025 6:46PM by PIB Delhi
Government has a sovereign duty to tackle fake news and misinformation.
Legal Provisions to counter misinformation include
· Print Media: Newspapers have to adhere to “Norms of Journalistic Conduct” brought out by the Press Council of India (PCI). These norms inter-alia restrain publication of fake/ defamatory/ misleading news. The Council holds inquiry into alleged violations of the norms, as per section 14 of the Act, and may warn, admonish or censure the newspaper, editors, journalists, etc. as the case may be.
· Television media: TV channels are required to adhere to the Programme Code under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995, which, inter alia, provides that content which contains anything obscene, defamatory, deliberate, false and suggestive innuendos and half-truths is not broadcast. Cable Television Network (Amendment) Rules, 2021, provides for a three-tier grievance redressal mechanism to look into the complaints relating to the violation of the Code by the TV channels. Appropriate action is taken where violation of Programme Code is found.
· Digital media: For the publishers of news and current affairs on digital media, the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (IT Rules, 2021) provide for a Code of Ethics.
A Fact Check Unit (FCU) has been set up under Press Information Bureau, Ministry of Information and Broadcasting in November, 2019 to check fake news relating to the Central Government. After verifying the authenticity of news from authorized sources in Ministries/ Departments of Government of India, FCU posts correct information on its social media platforms.
Under the Section 69A of the Information Act 2000, Government issues necessary orders to block websites, social media handles and posts in the interest of sovereignty and integrity of India, defence of India, security of the State, and public order.
The Government has notified the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media, Ethics Code) Rules, 2021 on 25.02.2021 under IT Act, 2000.
· Part-III of the rules provides for a Code of Ethics for digital news publishers and publishers of online curated content (OTT platforms).
· OTT platforms are under obligation to not transmit any content which is prohibited by law for the time being in force.
· OTT platforms are under obligation to undertake age-based self-classification of content, based on general guidelines provided in the Schedule to the Rules which contain the provisions related to depiction relating to nudity and sex.
· The OTT platforms are also under obligation to put in place adequate safeguards for restricting age-inappropriate content for children with adequate access control measures. Besides, Section 79(3)(b) of IT Act, 2000 provides for notification by appropriate Governments of unlawful act or content to the intermediaries for removing/disabling access to such content.
Government has issued advisory dated 19.02.2025 to OTT platforms and Self-regulatory Bodies of OTT platforms for ensuring adherence to Indian Laws and the Code of Ethics laid down under the IT Rules, 2021 while hosting of content on their platforms.
After due consultation with relevant Ministries, 43 OTT platforms have been blocked so far.
This information is submitted by Union Minister of State for Information & Broadcasting Dr. L Murgan in Lok Sabha today.

വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
അച്ചടി, ദൃശ്യ, ഡിജിറ്റൽ മാധ്യമങ്ങളിലെ വ്യാജവും അപകീർത്തികരവുമായ ഉള്ളടക്കം തടയാന്‍ പ്രസ് കൗണ്‍സില്‍, പ്രോഗ്രാം കോഡ്, ഐടി നിയമങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ മാധ്യമപ്രവർത്തന പെരുമാറ്റച്ചട്ടം നടപ്പാക്കി സര്‍ക്കാര്‍
വ്യാജ വാർത്തകൾ പ്രചരിപ്പിച്ചതിനും തെറ്റായ വിവരങ്ങൾ നൽകിയതിനും ഉചിതമല്ലാത്ത ഉള്ളടക്കം പങ്കിട്ടതിനും വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളുമായി കൂടിയാലോചിച്ച് 43 ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളെ വിലക്കി
30 JUL 2025 6:46PM by PIB Thiruvananthpuram
വ്യാജ വാർത്തകളും തെറ്റായ വിവരങ്ങളും തടയേണ്ട പരമാധികാര ചുമതല സർക്കാരിനുണ്ട്.
വ്യാജ വിവരങ്ങൾക്കെതിരായ നിയമ വ്യവസ്ഥകൾ ഇവയാണ്:
• അച്ചടി മാധ്യമങ്ങള്‍: പത്രങ്ങള്‍ പ്രസ് കൗൺസിൽ ഓഫ് ഇന്ത്യ (പിസിഐ) പുറപ്പെടുവിച്ച ‘പത്രപ്രവർത്തന പെരുമാറ്റ മാനദണ്ഡങ്ങൾ’ പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്. വ്യാജവും അപകീർത്തികരവും തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്നതുമായ വാർത്തകൾ പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്നത് ഇത് തടയുന്നു. നിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 14 പ്രകാരം മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ ലംഘിക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച ആരോപണങ്ങള്‍ കൗൺസിൽ അന്വേഷിച്ച് പത്രത്തിനും എഡിറ്റർമാർക്കും പത്രപ്രവർത്തകർക്കും സാഹചര്യത്തിനനുസരിച്ച് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകുകയോ താക്കീത് ചെയ്യുകയോ കുറ്റം ചുമത്തുകയോ ചെയ്യുന്നു.
• ടെലിവിഷൻ മാധ്യമങ്ങള്‍: ടിവി ചാനലുകൾ 1995-ലെ കേബിൾ ടിവി നെറ്റ്‌വർക്ക് (നിയന്ത്രണ) നിയമത്തിന് കീഴിലെ പ്രോഗ്രാം ചട്ടങ്ങള്‍ പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്. അശ്ലീലവും അപകീർത്തികരവുമായ ഉള്ളടക്കവും മനഃപൂർവം വ്യാജമോ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്നതോ വസ്തുതാവിരുദ്ധമോ അർദ്ധസത്യങ്ങളോ അടങ്ങിയ ഉള്ളടക്കവും സംപ്രേഷണം ചെയ്യാൻ പാടില്ലെന്ന് ഇത് വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. ടിവി ചാനലുകൾ ഈ കോഡ് ലംഘിക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരാതികൾ പരിശോധിക്കാന്‍ ത്രിതല പരാതി പരിഹാര സംവിധാനം 2021-ലെ കേബിൾ ടിവി നെറ്റ്‌വർക്ക് (ഭേദഗതി) നിയമത്തില്‍ വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നുണ്ട്. പ്രോഗ്രാം ചട്ടത്തിന്റെ ലംഘനം കണ്ടെത്തിയാൽ ഉചിതമായ നടപടി സ്വീകരിക്കുന്നു.
• ഡിജിറ്റൽ മാധ്യമങ്ങള്‍: ഡിജിറ്റൽ മാധ്യമങ്ങളില്‍ വാർത്തകളും സമകാലിക സംഭവങ്ങളും പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്നവര്‍ക്ക് 2021 -ലെ വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ (ഇന്റർമീഡിയറി മാർഗനിർദേശങ്ങളും ഡിജിറ്റൽ മാധ്യമ ധാര്‍മിക ചട്ടങ്ങളും) നിയമം (ഐടി നിയമങ്ങൾ - 2021) ധാർമികമായ ചില നിയമങ്ങള്‍ നൽകുന്നു.
കേന്ദ്ര സർക്കാരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യാജവാര്‍ത്തകള്‍ പരിശോധിക്കാന്‍ 2019 നവംബറിൽ വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയത്തിലെ പ്രസ് ഇൻഫർമേഷൻ ബ്യൂറോയ്ക്ക് കീഴിൽ ഒരു ഫാക്ട് ചെക്ക് യൂണിറ്റ് (എഫ്സിയു) രൂപീകരിച്ചു. കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ മന്ത്രാലയങ്ങളുടെയും വകുപ്പുകളുടെയും അംഗീകൃത ഉറവിടങ്ങളിലെ വാർത്തകളുപയോഗിച്ച് ആധികാരികത പരിശോധിച്ച ശേഷം വസ്തുത പരിശോധന വിഭാഗം അതിന്റെ സമൂഹമാധ്യമ അക്കൗണ്ടുകളില്‍ ശരിയായ വിവരങ്ങൾ പങ്കുവെയ്ക്കുന്നു.
2000-ത്തിലെ ഐടി നിയമം സെക്ഷൻ 69-എ പ്രകാരം ഇന്ത്യയുടെ പരമാധികാരവും ഐക്യവും കാത്തുസൂക്ഷിക്കാനും രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധം, സുരക്ഷ, ക്രമസമാധാനം എന്നിവ ഉറപ്പാക്കാനുമായി വെബ്‌സൈറ്റുകളും സമൂഹമാധ്യമ അക്കൗണ്ടുകളും ഉള്ളടക്കങ്ങളും തടയുന്നതിനാവശ്യമായ ഉത്തരവുകൾ സർക്കാർ പുറപ്പെടുവിക്കുന്നു.
2000-ത്തിലെ ഐടി നിയമത്തിന് കീഴില്‍ 2021 ഫെബ്രുവരി 25 ന് ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി (ഇന്റർമീഡിയറി മാർഗനിർദേശങ്ങളും ഡിജിറ്റൽ മാധ്യമ ധാര്‍മികത ചട്ടങ്ങളും) നിയമം സർക്കാർ വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു.
• നിയമത്തിന്റെ മൂന്നാം ഭാഗം ഡിജിറ്റൽ വാർത്താ പ്രസാധകർക്കും ഓൺലൈനില്‍ അവതരിപ്പിക്കുന്ന ഉള്ളടക്കത്തിന്റെ (ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ) പ്രസാധകർക്കും ധാർമിക ചട്ടങ്ങള്‍ നൽകുന്നു.
• നിലവിൽ നിയമം നിരോധിച്ച ഒരു ഉള്ളടക്കവും പങ്കിടാതിരിക്കാന്‍ ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ബാധ്യസ്ഥരാണ്.
• നഗ്നതയും ലൈംഗികതയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചിത്രീകരണം സംബന്ധിച്ച വ്യവസ്ഥകൾ ഉൾപ്പെടുന്ന ചട്ടങ്ങളുടെ പട്ടികയില്‍ നൽകിയിരിക്കുന്ന പൊതു മാർഗനിർദേശങ്ങള്‍ പാലിച്ച് പ്രായത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ ഉള്ളടക്കങ്ങള്‍ സ്വയം തരംതിരിക്കാന്‍ ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ബാധ്യസ്ഥരാണ്.
• ലഭ്യത നിയന്ത്രണത്തിന് ആവശ്യമായ നടപടികളിലൂടെ കുട്ടികൾക്ക് പ്രായത്തിനനുയോജ്യമല്ലാത്ത ഉള്ളടക്കം നിയന്ത്രിക്കാന്‍ സുരക്ഷാ സംവിധാനങ്ങൾ ഏർപ്പെടുത്താനും ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ബാധ്യസ്ഥരാണ്. കൂടാതെ നിയമവിരുദ്ധ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും ഉള്ളടക്കവും സംബന്ധിച്ച് സർക്കാര്‍ ഇടനിലമാധ്യമങ്ങളെ അറിയിക്കണമെന്ന് 2000-ത്തിലെ ഐടി നിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 79(3)(ബി) വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
ഇന്ത്യൻ നിയമങ്ങളും 2021 ലെ ഐടി നിയമപ്രകാരം നിഷ്കർഷിച്ച ധാർമിക ചട്ടങ്ങളും പാലിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾക്കും ഒടിടി സ്വയം നിയന്ത്രണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും 2025 ഫെബ്രുവരി 19ന് സർക്കാർ നിര്‍ദേശം നൽകി.
ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രാലയങ്ങളുമായി കൂടിയാലോചിച്ച് ഇതിനകം 43 ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ വിലക്കി.
ഇന്ന് ലോക്‌സഭയിൽ കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് നല്‍കിയതാണ് ഈ വിവരങ്ങൾ.