Ministry of Information & Broadcasting
Government enforces norms of journalistic conduct through PCI, programme code and IT rules to curb fake and defamatory content across print, tv & digital platforms
After due consultation with relevant Ministries, 43 OTT platforms have been blocked so far for spreading fake news, misinformation & hosting inappropriate content
30 JUL 2025 6:46PM by PIB Delhi
Government has a sovereign duty to tackle fake news and misinformation.
Legal Provisions to counter misinformation include
· Print Media: Newspapers have to adhere to “Norms of Journalistic Conduct” brought out by the Press Council of India (PCI). These norms inter-alia restrain publication of fake/ defamatory/ misleading news. The Council holds inquiry into alleged violations of the norms, as per section 14 of the Act, and may warn, admonish or censure the newspaper, editors, journalists, etc. as the case may be.
· Television media: TV channels are required to adhere to the Programme Code under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995, which, inter alia, provides that content which contains anything obscene, defamatory, deliberate, false and suggestive innuendos and half-truths is not broadcast. Cable Television Network (Amendment) Rules, 2021, provides for a three-tier grievance redressal mechanism to look into the complaints relating to the violation of the Code by the TV channels. Appropriate action is taken where violation of Programme Code is found.
· Digital media: For the publishers of news and current affairs on digital media, the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (IT Rules, 2021) provide for a Code of Ethics.
A Fact Check Unit (FCU) has been set up under Press Information Bureau, Ministry of Information and Broadcasting in November, 2019 to check fake news relating to the Central Government. After verifying the authenticity of news from authorized sources in Ministries/ Departments of Government of India, FCU posts correct information on its social media platforms.
Under the Section 69A of the Information Act 2000, Government issues necessary orders to block websites, social media handles and posts in the interest of sovereignty and integrity of India, defence of India, security of the State, and public order.
The Government has notified the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media, Ethics Code) Rules, 2021 on 25.02.2021 under IT Act, 2000.
· Part-III of the rules provides for a Code of Ethics for digital news publishers and publishers of online curated content (OTT platforms).
· OTT platforms are under obligation to not transmit any content which is prohibited by law for the time being in force.
· OTT platforms are under obligation to undertake age-based self-classification of content, based on general guidelines provided in the Schedule to the Rules which contain the provisions related to depiction relating to nudity and sex.
· The OTT platforms are also under obligation to put in place adequate safeguards for restricting age-inappropriate content for children with adequate access control measures. Besides, Section 79(3)(b) of IT Act, 2000 provides for notification by appropriate Governments of unlawful act or content to the intermediaries for removing/disabling access to such content.
Government has issued advisory dated 19.02.2025 to OTT platforms and Self-regulatory Bodies of OTT platforms for ensuring adherence to Indian Laws and the Code of Ethics laid down under the IT Rules, 2021 while hosting of content on their platforms.
After due consultation with relevant Ministries, 43 OTT platforms have been blocked so far.
This information is submitted by Union Minister of State for Information & Broadcasting Dr. L Murgan in Lok Sabha today.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સાર્વભૌમ ફરજ તરીકે, સરકાર ફેક્ટ ચેક યુનિટ દ્વારા નકલી સમાચાર અને ખોટી માહિતીનો સક્રિયપણે સામનો કરે છે અને સાચી માહિતી પોસ્ટ કરે છે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
સરકાર પ્રિન્ટ, ટીવી અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર નકલી અને અપમાનજનક સામગ્રીને રોકવા માટે PCI, પ્રોગ્રામ કોડ અને IT નિયમો દ્વારા પત્રકારત્વના આચારના ધોરણો લાગુ કરે છે
સંબંધિત મંત્રાલયો સાથે યોગ્ય પરામર્શ કર્યા પછી, નકલી સમાચાર, ખોટી માહિતી ફેલાવવા અને અયોગ્ય સામગ્રી હોસ્ટ કરવા બદલ અત્યાર સુધીમાં 43 OTT પ્લેટફોર્મને બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે.
30 JUL 2025 6:46PM by PIB Ahmedabad
નકલી સમાચાર અને ખોટી માહિતી સામે લડવું એ સરકારની મુખ્ય ફરજ છે.
ખોટી માહિતી સામે લડવા સંબંધિત કાનૂની જોગવાઈઓમાં સામેલ છે:
· પ્રિન્ટ મીડિયા: અખબારોએ પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (PCI) દ્વારા જારી કરાયેલ "પત્રકારત્વના આચારના ધોરણો"નું પાલન કરવું જરૂરી છે. આ ધોરણો, અન્ય બાબતોની સાથે, નકલી/માનહાનિકારક/ભ્રામક સમાચારના પ્રકાશનને પ્રતિબંધિત કરે છે. કાઉન્સિલ કાયદાની કલમ 14 મુજબ, ધોરણોના કથિત ઉલ્લંઘનની તપાસ કરે છે, અને જરૂર પડ્યે અખબાર, સંપાદકો, પત્રકારો વગેરેને ચેતવણી, ઠપકો અથવા નિંદા કરી શકે છે.
· ટેલિવિઝન મીડિયા: ટીવી ચેનલોએ કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (નિયમન) અધિનિયમ, 1995 હેઠળ પ્રોગ્રામ કોડનું પાલન કરવું જરૂરી છે, જે મુજબ, અન્ય બાબતોની સાથે, એવી સામગ્રીનું પ્રસારણ ન કરવું જોઈએ જે અશ્લીલ, બદનક્ષીકારક હોય, જેમાં ઇરાદાપૂર્વક, ખોટા અને સૂચક સંકેતો અને અર્ધ-સત્ય હોય. કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (સુધારા) નિયમો, 2021, ટીવી ચેનલો દ્વારા કોડના ઉલ્લંઘન સંબંધિત ફરિયાદોની તપાસ કરવા માટે ત્રણ-સ્તરીય ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ પ્રદાન કરે છે. જ્યાં પ્રોગ્રામ કોડનું ઉલ્લંઘન જોવા મળે છે, ત્યાં યોગ્ય કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે.
· ડિજિટલ મીડિયા: ડિજિટલ મીડિયા પર સમાચાર અને વર્તમાન બાબતોના પ્રકાશકો માટે, માહિતી ટેકનોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) નિયમો, 2021 (IT નિયમો, 2021) આચારસંહિતા પ્રદાન કરે છે.
કેન્દ્ર સરકાર સંબંધિત ખોટા સમાચારોની તપાસ માટે નવેમ્બર, 2019 માં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યૂરો હેઠળ એક ફેક્ટ ચેક યુનિટ (FCU) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ભારત સરકારના મંત્રાલયો/વિભાગોમાં અધિકૃત સ્ત્રોતોમાંથી સમાચારની સત્યતા ચકાસ્યા પછી, FCU તેના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર સાચી માહિતી પોસ્ટ કરે છે.
માહિતી અધિનિયમ 2000 ની કલમ 69A હેઠળ, સરકાર ભારતની સાર્વભૌમત્વ અને અખંડિતતા, ભારતની રક્ષા, રાજ્યની સુરક્ષા અને જાહેર વ્યવસ્થાના હિતમાં વેબસાઇટ્સ, સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ અને પોસ્ટ્સને બ્લોક કરવા માટે જરૂરી આદેશો જારી કરે છે.
સરકારે 25.02.2021 ના રોજ IT અધિનિયમ, 2000 હેઠળ માહિતી ટેકનોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા, આચાર સંહિતા) નિયમો, 2021 ને સૂચિત કર્યા છે.
નિયમોના ભાગ-III માં ડિજિટલ સમાચાર પ્રકાશકો અને ઑનલાઇન ક્યુરેટેડ સામગ્રી (OTT પ્લેટફોર્મ) ના પ્રકાશકો માટે આચાર સંહિતા પ્રદાન કરવામાં આવી છે.
· OTT પ્લેટફોર્મ્સ એવી કોઈપણ સામગ્રીનું પ્રસારણ ન કરવાની જવાબદારી હેઠળ છે જે હાલમાં અમલમાં કાયદા દ્વારા પ્રતિબંધિત છે.
· OTT પ્લેટફોર્મ્સ નિયમોના અનુસૂચિમાં આપવામાં આવેલા સામાન્ય માર્ગદર્શિકાના આધારે સામગ્રીનું વય-આધારિત સ્વ-વર્ગીકરણ કરવા માટે બંધાયેલા છે, જેમાં નગ્નતા અને લૈંગિક-સંબંધિત ચિત્રણ સંબંધિત જોગવાઈઓનો સમાવેશ થાય છે.
· OTT પ્લેટફોર્મ્સ બાળકો માટે વય-અયોગ્ય સામગ્રીને પ્રતિબંધિત કરવા માટે પૂરતા રક્ષણાત્મક પગલાં અમલમાં મૂકવાની પણ બંધાયેલા છે, જેમાં પૂરતા ઍક્સેસ નિયંત્રણ પગલાંનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, IT એક્ટ, 2000 ની કલમ 79(3)(b) સંબંધિત સરકારો દ્વારા મધ્યસ્થીઓને ગેરકાયદેસર કૃત્યો અથવા સામગ્રીની જાણ કરવાની જોગવાઈ કરે છે જેથી આવી સામગ્રીની ઍક્સેસ દૂર/અક્ષમ કરી શકાય.
સરકારે 19.02.2025 ના રોજ OTT પ્લેટફોર્મ અને OTT પ્લેટફોર્મના સ્વ-નિયમનકારી સંસ્થાઓને એક પરામર્શ જારી કર્યો છે જેથી તેમના પ્લેટફોર્મ પર સામગ્રી હોસ્ટ કરતી વખતે ભારતીય કાયદાઓ અને IT નિયમો, 2021 હેઠળ નિર્ધારિત આચારસંહિતાનું પાલન સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
સંબંધિત મંત્રાલયો સાથે યોગ્ય પરામર્શ કર્યા પછી, અત્યાર સુધીમાં 43 OTT પ્લેટફોર્મને બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભામાં રજૂ કરી હતી.