Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participates in a special discussion in Rajya Sabha today on Operation Sindoor - India's strong, successful and decisive response to the Pahalgam terror attack
30 JUL 2025 11:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister congratulates the Army and all the security forces who increased India's honour through Operation Sindoor and Operation Mahadev
I want to tell the opposition that you had given POK, the work to bring it back will be done only by the Modi government
I can proudly say that no Hindu can ever be a terrorist
Under the opposition's rule, the army did not had even salt, matches and clothes to wear in the winter, forget about guns and cartridges
Today, under the Modi government, our army is equipped with modern weapons which can reduce Pakistan's entire air defense system into rubble in half an hour
Pakistan and terrorists want to send a message that Kashmir will not be free from terrorism but, Jammu and Kashmir will be freed from terrorism, this is Modi ji's resolve
If the Pahalgam attack had happened during the tenure of the opposition, Pakistan would have got a clean chit long ago
The only reason why terrorism flourished and spread in India is the opposition's policy of appeasement
Today's India sends missiles after terrorist attacks, not dossiers
Through Operation Sindoor, for the first time we attacked at the core of terrorism
The world has proof that these three terrorists were Pakistanis, but the opposition party is giving Pakistan a clean chit
The opposition's priority is not the security of the country or the elimination of terrorism, but vote bank politics
The opposition leaders blaming the name Operation Mahadev as having religious connotations have forgotten that Shivaji Maharaj fought for independence against the Mughals by giving the war cry of 'Har Har Mahadev'
Operation Sindoor was not stopped at anyone's behest. Pakistan came on its knees, its DGMO called and said...'Enough is enough, please stop it now'.
The opposition should tell whether the 1971 war was decisive? If it was, then why did terrorism spread?
Unless the enemy is scared or reforms itself, there will be no decisive end to terrorism. We will destroy terrorism
Terrorism increased in Kashmir due to the policies of the opposition, Jamaat-e-Islami and Hurriyat were promoted by the opposition due to which terrorism engulfed the entire Kashmir
Earlier only three families ruled Kashmir, today through the Panchayat elections the rule of the people of Kashmir has been established
Earlier terrorists did not come from outside, only Kashmiri youth used to pick up guns, in the last 6 months not even a single Kashmiri youth has joined terrorist organizations
Opposition leaders shed tears on the death of the terrorist in the Batla House encounter but not a single tear came out of their eyes for martyr Mohan Chand Sharma
Pandit Nehru committed the sin of giving 38,000 sq km of the country to China. It was Pandit Nehru who refused to become a permanent member of UNSC for China
Rajiv Gandhi Foundation signed MoU with China, took money from China, we legally cancelled Rajiv Gandhi Foundation's FCRA license
What kind of MoU did the opposition party sign with China, how much money did it take from China?
We won over Pakistan in 1971 but what did we do in the Shimla Agreement? We neither took PoK nor occupied 15,000 sq km of land, Not only this, 93,000 Pakistani prisoners of war were also released
Don't worry about PoK, our government will take back PoK too
In Sharm el-Sheikh, the then opposition government compromised with India's honour and gave Pakistan a clean chit on terrorism
Modi ji's leadership is sensitive, decisive and firm, and it is in our national interest
Under Modi ji's leadership, we will end terrorism from the country and Naxalism will end soon
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participated in a special discussion in the Rajya Sabha today on ‘Operation Sindoor’ - India's strong, successful and decisive response to the Pahalgam terror attack.
Replying to the discussion, Union Home Minister and Minister of Cooperation expressed his condolences to the families of the innocent civilians killed in the Pahalgam attack. He said that the country's security forces have increased India's honour through Operation Sindoor and Operation Mahadev. He also congratulated Prime Minister Shri Narendra Modi Ji and said that he showed the political will to give a befitting reply to Pakistan in accordance with the wishes of the 140 crore people of the country.
Shri Amit Shah said that under Operation Mahadev, on 28th July, three Lashkar terrorists - Suleman, Afghan and Jibran - were killed by our security forces in Kashmir and this has confirmed that Lashkar was behind the Pahalgam attack. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi killed the masters of the terrorists through 'Operation Sindoor' and in 'Operation Mahadev', the terrorists involved in the Pahalgam attack were wiped out.
Union Home Minister said that through Operation Sindoor and Operation Mahadev, the security forces of India under the leadership of the Prime Minister have given the most precise and prompt response ever given in the wake of any terror attack in the world. He said that TRF, an outfit of Lashkar, had taken responsibility for the Pahalgam attack and he himself had gone there on the same day and the security situation was reviewed and arrangements were made to ensure that those terrorists are stopped from fleeing the country.
Union Home Minister told the House that three rifles were recovered from the three terrorists killed in Operation Mahadev - one 19 M-4 carbine and two AK 47. He said that after the Pahalgam attack, NIA had recovered emptied cartridges from Baisaran valley and those were examined in the Forensic Science Lab. When these terrorists were killed, the rifles recovered from them were tested and after forensic matching, it was found with hundred percent surety that these three rifles were used in the Pahalgam attack. It was also found that 44 of these cartridges were of 19 M-4 carbines and 25 cartridges were of AK 47 rifles. Shri Shah said that the NIA conducted a thorough investigation and took statements of 1055 people and made sketches of the suspects and the three people who had given them shelter were also arrested.
Shri Amit Shah said that our agencies made continuous efforts from 22 May to 22 July to confirm the information about the presence of terrorists. He said that on 22 July we got success and the presence of terrorists was confirmed. He said that under the leadership of 4 Para of the Army, CRPF and Jammu Kashmir Police personnel together surrounded the terrorists and in the operation conducted on 28 July, all the three terrorists who killed our innocent citizens were eliminated.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that former Home Minister who hails from opposition government is trying to save Pakistan and Lashkar by demanding proof that "terrorists came from Pakistan". He said that the opposition party will not hesitate to support Pakistan and save Lashkar for its vote bank politics. He said that the opposition party blames that we do not know anything except naming the operation with names having religious connotations. He said that the opposition does not know that Har Har Mahadev is not just a slogan in a religion but it was the war cry of Shivaji Maharaj's army when he fought against the Mughals. Shri Shah said that this is a symbol of India, the retaliation given against the attack on India's sovereignty and the encroachment of India's borders. He said that this is a war cry coming from the minds of the soldiers of our army and it should not be seen from the Hindu-Muslim point of view.
Shri Amit Shah said that killing these terrorists was not so easy. He said that for 22 days, CRPF, Army and Jammu and Kashmir Police personnel chased these terrorists in extremely difficult conditions and killed them by living on food sent by drones. He said that the people of the entire country are seeing that the priority of the opposition party is not the security of the country, but politics, their priority is not to end terrorism but their vote bank politics, their priority is not the security of our borders but the politics of secularism and appeasement. He said that the Pahalgam attack took place on 22 April 2025 at 1 pm and he himself had reached Srinagar before evening. He said that the next day he went to pay tribute to those who died and recalled the day as one which he can never forget ever in his life. He said that the heinous crime of selectively killing people in front of their families in the name of religion had never happened till date. Union Home Minister said that the terrorists wanted to give the message that they will never let Kashmir be free from terrorism. He said that today from this House, I want to give this message to the terrorists that Kashmir will be free from terrorism and this is the resolution of Narendra Modi ji’s government.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi Ji had said in Bihar that whatever ground is left with the terrorists will be destroyed and today their training camps, headquarters and launch pads have been razed to the ground. He said that the Prime Minister had said that the masters of the terrorists will not be spared and today those who send the terrorists have also been exterminated by our forces. He said that the Prime Minister had said that even the terrorists will not be spared and under Operation Mahadev, those three terrorists were eliminated. Shri Shah said that in a way, every sentence said by Modi Ji were fulfilled by our Army, Air Force, Navy, all Central Armed Police Forces and Jammu Kashmir Police, who gave the terrorists a severe punishment.
Shri Amit Shah said that a meeting of the Cabinet Committee on Security (CCS) was convened on 23 April and a strong message was sent to not only Pakistan but the entire world that there will be consequences for messing with India's border, army, citizens and sovereignty. He said that in the CCS meeting, the 1960 Indus Water Treaty signed by Jawaharlal Nehru, which was unilaterally benefitting Pakistan, was suspended with immediate effect. He said that the Indus Water Treaty was one-sided and the farmers of India also have the right over the water, and now in a short time, drinking water will reach Kashmir, Punjab, Haryana, Rajasthan and Delhi from river Indus. He said that after this, the Integrated Check Post running through Attari was closed, the SAARC visas of Pakistani citizens were suspended and everyone was sent back to Pakistan. Their Defense, Military, Navy advisors working in the Pakistani High Commission in New Delhi were declared undesirable persons and their number was reduced from 55 to 30. He said that in the CCS meeting it was resolved that those who send terrorists and those who commit the act will be punished and for this the army was given a free hand in the CCS meeting.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi Ji gave ‘operational freedom’ to the armed forces on 30th April and that both the Defence Ministry and the Army will decide the target, method, place and time. He said that on 7th May at 1:04 am, 9 terrorist bases of Pakistan were destroyed in which at least 100 terrorists were killed and the Modi government and our forces accomplished the task of destroying the headquarters of Lashkar, Jaish and Hizbul. He said that the opposition party had given Pakistan occupied Kashmir but our government will take it back. He said that we attacked the terrorist bases in Pakistan, which Pakistan considered an attack on itself and on 8th May, Pakistan attacked our residential areas and military establishments. He said that the Indian Army destroyed 11 airbases of Pakistan and gave a befitting reply to terrorism. He added that after this, Pakistan bowed on its knees and pleaded to stop the attacks. He mentioned that the ‘Operation Sindoor’ is India's first attack on the core of terrorism.
Shri Amit Shah said that due to the policies of the Modi Government, terrorism in Kashmir has reduced by 70% and is moving towards peace. He said that earlier terrorists did not come from outside, only Kashmiri youth used to pick up guns, now not a single Kashmiri youth joins terrorist organizations. He said that the abrogation of Article 370 has curbed separatism and terrorism in Kashmir. He also added that Pakistan's defence installations were destroyed and the valour of the Indian Army was witnessed during Operation Sindoor.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji , through “Aatmanirbhar Bharat”, export of our military equipment has increased. He said that the appeasement policies of the opposition had given rise to terrorism and now after the Pahalgam attack, India has destroyed the ecosystem of the terrorists. He added that stone pelting and strikes have come down to zero in Kashmir and a new beginning of peace has been established. He said that the Modi government has banned the funerals of terrorists and has taken strict measures. He said that the Indian Army is now equipped with Brahmos and Akash missiles whereas earlier there was a shortage of even salt and sugar. He added that the Panchayat elections have been successful with 98.03% voting as a victory of democracy in Kashmir. Shri Shah said that the financing of terrorists has been curbed and 347 properties have been confiscated.
Shri Amit Shah said that it is a great achievement of the Modi Government that the violence in North East and Naxalism has been reduced by 75%. He said that India has carried out Operation Sindoor in self-defence under the UN Charter. He added that the roots of terrorism have been uprooted in Kashmir and organisations like Jamaat-e-Islami have been banned. He said that the Modi Government has sacked 75 pro-Pakistan employees.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in Operation Sindoor, the Indian Army destroyed terrorist bases and training camps in Pakistan. He said that with 53 projects, an investment of Rs. 59,000 crores has been made in Kashmir, paving the way for new development. He accused the opposition party of nurturing terrorism. Shri Shah said that when the Uri attack occurred, we conducted a surgical strike, in response to the Pulwama attack, we carried out an airstrike, and after Pahalgam, we entered their territory and obliterated them.
Shri Amit Shah said that in 2019, amendments were made to the UAPA, under which 57 people were declared terrorists. He mentioned that amendments were made to the NIA, granting it the authority to investigate outside the country. The NSA was strictly enforced, Article 370 was revoked, PFI was banned, MAC was strengthened, ICJS and NAFIS were established, terror financing was curbed through PMLA, and through NATGRID, terrorist organizations across the country were monitored with a click of a computer. Shri Shah said that the Narendra Modi government is determined to eliminate infiltration and terrorist incidents.
Union Home Minister said that after the 2008 Mumbai terror attack, the Sharm el-Sheikh conference took place, known worldwide as the Balochistan Blunder, where it was proposed that both countries are victims of terrorism. He questioned whether anyone in the world could call Pakistan a victim of terrorism. He accused the opposition party of giving Pakistan a certificate. He said that until terrorism from Pakistan stops, there can be no talks.
Shri Amit Shah said that Modi ji took the G20 to every state, showcasing our culture, capability, power, and democracy to the world. He said that no other country’s leader has received the highest civilian honors from 27 countries, as Modi ji has, and this honor belongs not just to Modi ji but to India’s Prime Minister and its 140 crore people. He said that Prime Minister Modi’s leadership is not emotional but sensitive, decisive, and resolute. During the COVID period, Modi ji remained steadfast, and when the pandemic ended, the world acknowledged that India managed it the best. He said that the Prime Minister, the Government of India, state governments, and 140 crore people fought together against COVID. The Home Minister added that India was among the first to develop a COVID vaccine, and in these 11 years, the world has recognized India’s capabilities.
Union Home Minister said that today, we have risen from the 11th to the fourth largest economy, with our GDP reaching 4.19 trillion. A trillion-dollar digital economy has been created. Per capita income has increased from 68,572 rupees to 1,33,488 rupees. The national highway network has grown by 60 percent, there are 159 operational airports, 136 Vande Bharat trains, and over 97 percent of Indian Railways have been electrified. India is on the verge of becoming the largest mobile phone manufacturing country and has the third-largest startup ecosystem. In the Modi government, 118 unicorns have been created, defense production has reached 1.27 lakh crore, and exports have reached 21,000 crore. Shri Shah said that the Modi government’s greatest achievement is providing 60 crore people with homes, electricity, gas, toilets, drinking water, 5 kg of grains, and healthcare up to 5 lakh rupees.
Shri Amit Shah said that when India’s freedom history is written in the centenary year of independence, this Modi era will be written in golden letters. He said that many things related to our pride, culture, and history were kept pending by the opposition for 75 years.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಭಾಗಿ - ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಬಲಿಷ್ಠ, ಯಶಸ್ವಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರ
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಮತ್ತು ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಗೌರವ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ಸೇನೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು
ಪಾಕ್ ಆಕ್ರಮಿತ ಕಾಶ್ಮೀರ(ಪಿಒಕೆ)ವನ್ನು ನೀವು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಅದನ್ನು ಮರಳಿ ತರುವ ಕೆಲಸ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಆಗುತ್ತದೆ
ಯಾವುದೇ ಹಿಂದೂ ಎಂದಿಗೂ ಭಯೋತ್ಪಾದಕನಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಸೈನ್ಯದ ಬಳಿ ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ಕನಿಷ್ಠ ಉಪ್ಪು, ಬೆಂಕಿಕಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಬಟ್ಟೆ ಸಹ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಬಂದೂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಮದ್ದು ಗುಂಡುಗಳ ವಿಷಯವನ್ನು ಮರೆತುಬಿಡಿ
ಇಂದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸೈನ್ಯವು ಆಧುನಿಕ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಾಯು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅರ್ಧ ಗಂಟೆಯಲ್ಲಿ ಧ್ವಂಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಕಾಶ್ಮೀರ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಸಂದೇಶ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ, ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ
ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದ್ದರೆ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಕ್ಲೀನ್ ಚಿಟ್ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರಲು ಮತ್ತು ಹರಡಲು ಏಕೈಕ ಕಾರಣ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ತುಷ್ಟೀಕರಣ ನೀತಿ
ಇಂದಿನ ಭಾರತ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ದಾಖಲೆಗಳನ್ನಲ್ಲ
30 JUL 2025 11:00PM by PIB Bengaluru
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಮೂಲಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ
ಈ ಮೂವರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿಯರು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಬಳಿ ಪುರಾವೆಗಳಿವೆ, ಆದರೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಕ್ಲೀನ್ ಚಿಟ್ ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ದೇಶದ ಭದ್ರತೆ ಅಥವಾ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆದ್ಯತೆ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯ
ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್ ಎಂಬ ಹೆಸರಿಗೆ ಧಾರ್ಮಿಕ ಅರ್ಥವಿದೆ ಎಂದು ಆರೋಪಿಸುವ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು 'ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್' ಎಂಬ ಯುದ್ಧ ಘೋಷಣೆ ಸಾರುವ ಮೂಲಕ ಮೊಘಲರ ವಿರುದ್ಧ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಮರೆತಿದ್ದಾರೆ
ಯಾರ ಆದೇಶದಿಂದಲೂ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ನಿಲ್ಲಿಸಲಿಲ್ಲ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮಂಡಿಯೂರಿ, ಅದರ ಡಿಜಿಎಂಒ ಕರೆ ಮಾಡಿ... 'ಸಾಕು ಸಾಕು, ದಯವಿಟ್ಟು ಈಗಲೇ ನಿಲ್ಲಿಸಿ' ಎಂದು ಬೇಡಿದರು.
1971ರ ಯುದ್ಧ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿತ್ತೇ ಎಂದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಹೇಳಬೇಕು? ಹಾಗಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಏಕೆ ಹರಡಿತು?
ಶತ್ರು ಭಯಭೀತರಾಗದ ಹೊರತು ಅಥವಾ ಸ್ವತಃ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗದ ಹೊರತು, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂತ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಜಮಾತ್-ಎ-ಇಸ್ಲಾಮಿ ಮತ್ತು ಹುರಿಯತ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದವು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಇಡೀ ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಆವರಿಸಿತು
ಹಿಂದೆ ಕೇವಲ 3 ಕುಟುಂಬಗಳು ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಆಳುತ್ತಿದ್ದವು, ಇಂದು ಪಂಚಾಯತ್ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾಶ್ಮೀರ ಜನರ ಆಡಳಿತ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ಹಿಂದೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಕಾಶ್ಮೀರಿ ಯುವಕರೇ ಬಂದೂಕುಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಕಳೆದ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಕಾಶ್ಮೀರಿ ಯುವಕ ಕೂಡ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಲ್ಲ
ಬಾಟ್ಲಾ ಹೌಸ್ ಎನ್‌ಕೌಂಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕನ ಮರಣದ ಬಗ್ಗೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಕಣ್ಣೀರು ಸುರಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಹುತಾತ್ಮ ಮೋಹನ್ ಚಂದ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರಿಗಾಗಿ ಅವರ ಕಣ್ಣಿನಿಂದ ಒಂದು ಹನಿ ಕಣ್ಣೀರು ಕೂಡ ಬರಲಿಲ್ಲ
ಪಂಡಿತ್ ನೆಹರು ದೇಶದ 38,000 ಚದರ ಕಿ.ಮೀ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಚೀನಾಕ್ಕೆ ನೀಡಿ ಪಾಪ ಮಾಡಿದರು. ಚೀನಾಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ಕಾಯಂ ಸದಸ್ಯರಾಗಲು ನಿರಾಕರಿಸಿದವರು ಅದೇ ಪಂಡಿತ್ ನೆಹರು.
ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಚೀನಾದೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿ ಚೀನಾದಿಂದ ಹಣ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು, ನಾವು ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ನ ವಿದೇಶಿ ಕೊಡುಗೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾಯ್ದೆ(ಎಫ್‌ಸಿಆರ್‌ಎ) ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಚೀನಾದೊಂದಿಗೆ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿತು, ಚೀನಾದಿಂದ ಎಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು?
1971ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ವಿರುದ್ಧ ಜಯ ಸಾಧಿಸಿದೆವು, ಆದರೆ ಶಿಮ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ನಾವು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ? ನಾವು ಪಿಒಕೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ 15,000 ಚದರ ಕಿ.ಮೀ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಇದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, 93,000 ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಯುದ್ಧ ಕೈದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಪಿಒಕೆ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಪಾಕ್ ಆಕ್ರಮಿತ ಕಾಶ್ಮೀರ(ಪಿಒಕೆ)ವನ್ನು ವಾಪಸ್ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಶರ್ಮ್ ಎಲ್-ಶೇಖ್‌ನಲ್ಲಿ, ಆಗಿನ ವಿರೋಧ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ಗೌರವದೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ಲೀನ್ ಚಿಟ್ ನೀಡಿತು
ಮೋದಿ ಜಿ ನಾಯಕತ್ವವು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿದೆ, ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸದೃಢವಾಗಿದೆ, ಅದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲಿದೆ
ಮೋದಿ ಜಿ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಾವು ದೇಶದಿಂದ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ, ನಕ್ಸಲೀಯ ಚಟುವಟಿಕೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು 'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್' - ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಬಲವಾದ, ಯಶಸ್ವಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರ ಕುರಿತ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ ಅಮಾಯಕ ನಾಗರಿಕರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಮತ್ತು ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಭಾರತದ ಗೌರವ ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ದೇಶದ 140 ಕೋಟಿ ಜನರ ಆಶಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ತಕ್ಕ ಉತ್ತರ ನೀಡುವ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 28ರಂದು ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್ ಮೂಲಕ ಮೂವರು ಲಷ್ಕರ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಾದ ಸುಲೇಮಾನ್, ಅಫ್ಘಾನ್ ಮತ್ತು ಜಿಬ್ರಾನ್ ನನ್ನು ಹತ್ಯೆಗೈದಿವೆ. ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ಹಿಂದೆ ಲಷ್ಕರ್ ಕೈವಾಡವಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ದೃಢಪಡಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ 'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್' ಮೂಲಕ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಸೂತ್ರಧಾರರನ್ನು ಯಜಮಾನರನ್ನು ಕೊಲ್ಲಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು 'ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್'ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ನಾಮ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಮತ್ತು ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್ ಮೂಲಕ, ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ಇದುವರೆಗೆ ನೀಡಲಾದ ಅತ್ಯಂತ ನಿಖರ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರ ನೀಡಿವೆ. ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಲಷ್ಕರೆ ಸಂಘಟನೆಯಾದ ಟಿಆರ್‌ಎಫ್ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ಅದೇ ದಿನ ನಾನು ಸ್ವತಃ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ, ಆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ದೇಶದಿಂದ ಪಲಾಯನ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಎಲ್ಲಾ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್‌ನಲ್ಲಿ ಹತರಾದ ಮೂವರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಂದ 3 ರೈಫಲ್‌ಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು 19 ಎಂ-4 ಕಾರ್ಬೈನ್ ಮತ್ತು 2 ಎಕೆ 47. ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎನ್ಐಎ), ಬೈಸರನ್ ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಿ ಖಾಲಿಯಾದ ಮದ್ದುಗುಂಡು ತೋಟಾ(ಕಾರ್ಟ್ರಿಜ್)ಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಹತ್ಯೆಯಾದಾಗ, ಅವರಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ರೈಫಲ್‌ಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಂತರ, ಈ 3 ರೈಫಲ್‌ಗಳನ್ನು ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು 100% ಖಚಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಟ್ರಿಜ್ ಗಳಲ್ಲಿ 44 ಕಾರ್ಟ್ರಿಜ್ ಗಳು 19 ಎಂ-4 ಕಾರ್ಬೈನ್‌ಗಳದ್ದಾಗಿವೆ, 25 ಕಾರ್ಟ್ರಿಜ್ ಗಳು ಎಕೆ 47 ರೈಫಲ್‌ಗಳದ್ದಾಗಿವೆ ಎಂಬುದು ಸಹ ಪತ್ತೆಯಾಗಿದೆ. ಎನ್ಐಎ ಸಂಪೂರ್ಣ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಿ 1,055 ಜನರ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಶಂಕಿತರ ರೇಖಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ನೀಡಿದ ಮೂವರನ್ನು ಸಹ ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಸದನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮೇ 22ರಿಂದ ಜುಲೈ 22ರ ವರೆಗೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ದೃಢೀಕರಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದವು. ಜುಲೈ 22ರಂದು ನಮಗೆ ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸು ಸಿಕ್ಕಿತು, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ದೃಢಪಟ್ಟಿತು. ಸೇನೆಯ 4 ಪ್ಯಾರಾಚೂಟ್ ರೆಜಿಮೆಂಟ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಿಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಸುತ್ತುವರೆದರು. ಜುಲೈ 28ರಂದು ನಡೆಸಿದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಮುಗ್ಧ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಕೊಂದ ಮೂವರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
"ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ" ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆ ಕೇಳುವ ಮೂಲಕ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ(ಕಾಂಗ್ರೆಸ್) ಸರ್ಕಾರದ ಮಾಜಿ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಲಷ್ಕರ್ ಉಗ್ರ ಸಂಘಟನೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ತನ್ನ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕಾಗಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಲಷ್ಕರ್ ಅನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಹಿಂಜರಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ಧಾರ್ಮಿಕ ಅರ್ಥಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಸೇನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಇಡುವುದನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ನಮಗೆ ಏನೂ ತಿಳಿಯುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ದೂಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್ ಕೇವಲ ಒಂದು ಧರ್ಮದ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮೊಘಲರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿದ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು, ತನ್ನ ಸೈನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದ ಯುದ್ಧದ ಕೂಗು ಇದು ಎಂಬುದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಇದು ಭಾರತದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ, ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಗಡಿಗಳ ಅತಿಕ್ರಮಣಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರತೀಕಾರವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸೇನೆಯ ಸೈನಿಕರ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಬರುವ ಯುದ್ಧ ಕೂಗು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಹಿಂದೂ-ಮುಸ್ಲಿಂ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡಬಾರದು ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಕೊಲ್ಲುವುದು ಅಷ್ಟೇನು ಸುಲಭದ ಮಾತಲ್ಲ. 22 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಸಿಆರ್‌ಪಿಎಫ್, ಸೇನೆ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಈ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೆನ್ನಟ್ಟಿ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು ಕಳುಹಿಸಿದ ಆಹಾರ ಸೇವಿಸಿ, ಕಷ್ಟದ ದಿನಗಳನ್ನು ಕಳೆದು ಅವರನ್ನು ಕೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆದ್ಯತೆ ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲ, ಅದು ರಾಜಕೀಯ. ಅವರ ಆದ್ಯತೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅವರ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯ. ಅವರ ಆದ್ಯತೆ ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜಾತ್ಯತೀತತೆ ಹೆಸರಿನ ಓಲೈಕೆ(ತುಷ್ಟೀಕರಣ) ರಾಜಕೀಯ ಎಂಬುದನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶದ ಜನರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿ 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರಂದು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1 ಗಂಟೆಗೆ ನಡೆಯಿತು, ಅಂದೇ ಸಂಜೆಗೆ ಮುನ್ನ ಶ್ರೀನಗರವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೆ. ಮರುದಿನ ಮಡಿದವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಹೋದೆ, ಆ ದಿನವನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಧರ್ಮದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಜನರನ್ನು, ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರ ಮುಂದೆಯೇ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿ ಕೊಂದ ಘೋರ ಅಪರಾಧ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನಡೆದಿಲ್ಲ. ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಎಂದಿಗೂ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸಂದೇಶ ನೀಡಲು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಬಯಸಿದ್ದರು. ಇಂದು ಈ ಸದನದಿಂದ, ಕಾಶ್ಮೀರ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ನೀಡಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಣಯವಾಗಿದೆ, ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಯಾವುದೇ ಅಡಗು ತಾಣ ಉಳಿದಿದ್ದರೂ ಅದನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಇಂದು ಅವರ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉಡಾವಣಾ ಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳನ್ನು ನೆಲಸಮ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಜಿ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಸೂತ್ರಧಾರಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವವರನ್ನು ಸಹ ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಇಂದು ನಿರ್ನಾಮ ಮಾಡಿವೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದರು, ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್ ಮೂಲಕ ಆ ಮೂವರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ನಿರ್ನಾಮ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಜಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಾಕ್ಯವನ್ನು ನಮ್ಮ ಸೇನೆ, ವಾಯುಪಡೆ, ನೌಕಾಪಡೆ, ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸರು ಪೂರೈಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಏಪ್ರಿಲ್ 23ರಂದು ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ(ಸಿಸಿಎಸ್) ಸಭೆ ಕರೆಯಲಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತದ ಗಡಿ, ಸೇನೆ, ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವಕ್ಕೆ ಗೊಂದಲ ಉಂಟು ಮಾಡಿದರೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಬಲವಾದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿಸಿಎಸ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ, ಏಕಪಕ್ಷೀಯವಾಗಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದ 1960ರ ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ತಕ್ಷಣದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದವು ಏಕಪಕ್ಷೀಯವಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದ ರೈತರು ನೀರಿನ ಮೇಲೆ ಹಕ್ಕು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದಲ್ಲೇ ಸಿಂಧೂ ನದಿಯಿಂದ ಕಾಶ್ಮೀರ, ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ತಲುಪಲಿದೆ. ಇದರ ನಂತರ, ಅಟ್ಟಾರಿ ಮೂಲಕ ಹರಿಯುವ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಮುಚ್ಚಲಾಯಿತು, ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ನಾಗರಿಕರ ಸಾರ್ಕ್ ವೀಸಾಗಳನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ವಾಪಸ್ ಕಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಹೈಕಮಿಷನ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಅವರ ರಕ್ಷಣಾ, ಮಿಲಿಟರಿ, ನೌಕಾಪಡೆ ಸಲಹೆಗಾರರನ್ನು ಅನಪೇಕ್ಷಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೆಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 55ರಿಂದ 30ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವವರಿಗೆ ಮತ್ತು ದುಷ್ಕೃತ್ಯ ಎಸಗುವವರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಿಸಿಎಸ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸಿಸಿಎಸ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸೈನ್ಯಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಏಪ್ರಿಲ್ 30ರಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ 'ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ' ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸೇನೆ ಎರಡೂ ಸೇರಿ ಗುರಿ, ವಿಧಾನ, ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತವೆ. ಮೇ 7ರಂದು ಬೆಳಗಿನ ಜಾವ 1:04ಕ್ಕೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ 9 ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ನೆಲೆಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 100 ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಲಷ್ಕರ್, ಜೈಶ್ ಮತ್ತು ಹಿಜ್ಬುಲ್‌ನ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದವು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವೇ ಪಾಕ್ ಆಕ್ರಮಿತ ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅದನ್ನು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ನೆಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಾವು ದಾಳಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಮೇ 8ರಂದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ನಮ್ಮ ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದವು. ಆದರೆ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ 11 ವಾಯುನೆಲೆಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿತು, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸೂಕ್ತ ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಇದರ ನಂತರ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಮೊಣಕಾಲೂರಿ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿತು. 'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್‍' ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಮೂಲ ಕೇಂದ್ರದ ಮೇಲೆ ನಡೆಸಿರುವ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ದಾಳಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಶೇ.70ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಕಾಶ್ಮೀರಿ ಯುವಕರೇ ಬಂದೂಕುಗಳನ್ನು ಕೈಗೆ ಎತ್ತಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಈಗ ಒಬ್ಬ ಕಾಶ್ಮೀರಿ ಯುವಕನೂ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿಲ್ಲ. 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಿ ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ರಕ್ಷಣಾ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳು ನಾಶವಾದವು, ಇದಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯ ಶೌರ್ಯವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸಾರಥ್ಯದಲ್ಲಿ "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ"ದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಸೇನಾ ಉಪಕರಣಗಳ ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳ ಓಲೈಕೆ ನೀತಿಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಈಗ ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ಭಾರತ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲು ತೂರಾಟ ಮತ್ತು ದಾಳಿಗಳು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿವೆ, ಶಾಂತಿಯ ಹೊಸ ಆರಂಭವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಅಂತ್ಯಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿ, ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆಯ ಕೊರತೆ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು ಈಗ ಬ್ರಹ್ಮೋಸ್ ಮತ್ತು ಆಕಾಶ್ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪಂಚಾಯಿತಿ ಚುನಾವಣೆಗಳು 98.03% ಮತದಾನದೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿವೆ, ಇದು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ವಿಜಯವಾಗಿದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲಾಗಿದ್ದು, 347 ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲೀಯ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಶೇ. 75ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿರುವುದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ನಾಗರೀಕ ಸನ್ನದು ಅಡಿ, ಭಾರತವು ಸ್ವಯಂ ರಕ್ಷಣೆ ಅಥವಾ ಆತ್ಮರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿದೂರ್ ನಡೆಸಿದೆ. ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಬೇರುಸಹಿತ ಕಿತ್ತು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಜಮಾತ್-ಇ-ಇಸ್ಲಾಮಿಯಂತಹ ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 75 ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಪರ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ವಜಾಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದೆ. 53 ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 59,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೊಸ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉರಿ ದಾಳಿ ನಡೆದಾಗ, ಪುಲ್ವಾಮಾ ದಾಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ನಾವು ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ . ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ನಂತರ, ನಾವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿ ಅವರನ್ನು ನಿರ್ನಾಮ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2019ರಲ್ಲಿ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಕಾಯ್ದೆ (ಯುಎಪಿಎ)ಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಅಡಿ 57 ಜನರನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಹೊರಗೆ ತನಿಖೆ ನಡೆಸುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಎನ್‌ಐಎಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎ)ಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ಪಾಪ್ಯುಲರ್ ಫ್ರಂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಪಿಎಫ್‌ಐ)ವನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಯಿತು, ಕಡ್ಡಾಯ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಣ (ಎಂಎಸಿ)ವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಯಿತು, ಪರಸ್ಪರ ಅಥವಾ ಅಂತರ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಐಸಿಜೆಎಸ್) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬೆರಳಚ್ಚು ಗುರುತಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ಎಎಫ್‌ಐಎಸ್)ಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು, ಹಣ ಅಕ್ರಮ ವರ್ಗಾವಣೆ ತಡೆ ಕಾಯ್ದೆ (ಪಿಎಂಎಲ್‌ಎ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಪ್ತಚರ ಜಾಲ (ಎನ್‌ಎಟಿಜಿಆರ್‌ಐಡಿ) ಮೂಲಕ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಗಾವಣೆ ನಿಗ್ರಹಿಸಲಾಯಿತು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಕ್ಲಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2008ರ ಮುಂಬೈ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ನಂತರ, ಬಲೂಚಿಸ್ತಾನ್ ಪ್ರಮಾದ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಶರ್ಮ್ ಎಲ್-ಶೇಖ್ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಡೆಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬಲಿಪಶುಗಳು ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬಲಿಪಶು ಎಂದು ಕರೆಯಬಹುದೇ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಆದರೆ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಲ್ಲುವವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಮಾತುಕತೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಅವರು ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೂ ಕೊಂಡೊಯ್ದು, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮೋದಿ ಅವರಂತೆ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ನಾಯಕರು 27 ದೇಶಗಳಿಂದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಾಗರಿಕ ಗೌರವಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿಲ್ಲ. ಈ ಗೌರವವು ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಅದರ 140 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವು ಕೇವಲ ಭಾವನಾತ್ಮಕವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದು ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಜಿ ಸದೃಢವಾಗಿದ್ದರು, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ಕೊನೆಗೊಂಡಾಗ, ಭಾರತವು ಅದನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿತು. ಪ್ರಧಾನಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು 140 ಕೋಟಿ ಜನರು ಕೋವಿಡ್ ವಿರುದ್ಧ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮೊದಲ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇಂದು ನಾವು 11ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 4ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಏರಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ಜಿಡಿಪಿ 4.19 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಒಂದು ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸೃಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಲಾ ಆದಾಯವು 68,572 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ 1,33,488 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಜಾಲವು ಶೇಕಡ 60ರಷ್ಟು ಬೆಳೆದಿದೆ, 159 ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿವೆ, 136 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಶೇಕಡ 97ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾರ್ಗಗಳು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಂಡಿವೆ. ಭಾರತವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ದೇಶವಾಗುವ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿದೆ, 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ, 118 ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆ 1.27 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ತಲುಪಿದೆ, ರಫ್ತು ವಹಿವಾಟು 21,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಾಧನೆಯೆಂದರೆ 60 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಮನೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ಅನಿಲ, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, 5 ಕೆಜಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ತನಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಇತಿಹಾಸ ಬರೆಯುವಾಗ, ಈ ಮೋದಿ ಯುಗವನ್ನು ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಹೆಮ್ಮೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು 75 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಬಾಕಿ ಇರಿಸಿದ್ದವು ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.