Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participates in a special discussion in Rajya Sabha today on Operation Sindoor - India's strong, successful and decisive response to the Pahalgam terror attack
30 JUL 2025 11:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister congratulates the Army and all the security forces who increased India's honour through Operation Sindoor and Operation Mahadev
I want to tell the opposition that you had given POK, the work to bring it back will be done only by the Modi government
I can proudly say that no Hindu can ever be a terrorist
Under the opposition's rule, the army did not had even salt, matches and clothes to wear in the winter, forget about guns and cartridges
Today, under the Modi government, our army is equipped with modern weapons which can reduce Pakistan's entire air defense system into rubble in half an hour
Pakistan and terrorists want to send a message that Kashmir will not be free from terrorism but, Jammu and Kashmir will be freed from terrorism, this is Modi ji's resolve
If the Pahalgam attack had happened during the tenure of the opposition, Pakistan would have got a clean chit long ago
The only reason why terrorism flourished and spread in India is the opposition's policy of appeasement
Today's India sends missiles after terrorist attacks, not dossiers
Through Operation Sindoor, for the first time we attacked at the core of terrorism
The world has proof that these three terrorists were Pakistanis, but the opposition party is giving Pakistan a clean chit
The opposition's priority is not the security of the country or the elimination of terrorism, but vote bank politics
The opposition leaders blaming the name Operation Mahadev as having religious connotations have forgotten that Shivaji Maharaj fought for independence against the Mughals by giving the war cry of 'Har Har Mahadev'
Operation Sindoor was not stopped at anyone's behest. Pakistan came on its knees, its DGMO called and said...'Enough is enough, please stop it now'.
The opposition should tell whether the 1971 war was decisive? If it was, then why did terrorism spread?
Unless the enemy is scared or reforms itself, there will be no decisive end to terrorism. We will destroy terrorism
Terrorism increased in Kashmir due to the policies of the opposition, Jamaat-e-Islami and Hurriyat were promoted by the opposition due to which terrorism engulfed the entire Kashmir
Earlier only three families ruled Kashmir, today through the Panchayat elections the rule of the people of Kashmir has been established
Earlier terrorists did not come from outside, only Kashmiri youth used to pick up guns, in the last 6 months not even a single Kashmiri youth has joined terrorist organizations
Opposition leaders shed tears on the death of the terrorist in the Batla House encounter but not a single tear came out of their eyes for martyr Mohan Chand Sharma
Pandit Nehru committed the sin of giving 38,000 sq km of the country to China. It was Pandit Nehru who refused to become a permanent member of UNSC for China
Rajiv Gandhi Foundation signed MoU with China, took money from China, we legally cancelled Rajiv Gandhi Foundation's FCRA license
What kind of MoU did the opposition party sign with China, how much money did it take from China?
We won over Pakistan in 1971 but what did we do in the Shimla Agreement? We neither took PoK nor occupied 15,000 sq km of land, Not only this, 93,000 Pakistani prisoners of war were also released
Don't worry about PoK, our government will take back PoK too
In Sharm el-Sheikh, the then opposition government compromised with India's honour and gave Pakistan a clean chit on terrorism
Modi ji's leadership is sensitive, decisive and firm, and it is in our national interest
Under Modi ji's leadership, we will end terrorism from the country and Naxalism will end soon
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participated in a special discussion in the Rajya Sabha today on ‘Operation Sindoor’ - India's strong, successful and decisive response to the Pahalgam terror attack.
Replying to the discussion, Union Home Minister and Minister of Cooperation expressed his condolences to the families of the innocent civilians killed in the Pahalgam attack. He said that the country's security forces have increased India's honour through Operation Sindoor and Operation Mahadev. He also congratulated Prime Minister Shri Narendra Modi Ji and said that he showed the political will to give a befitting reply to Pakistan in accordance with the wishes of the 140 crore people of the country.
Shri Amit Shah said that under Operation Mahadev, on 28th July, three Lashkar terrorists - Suleman, Afghan and Jibran - were killed by our security forces in Kashmir and this has confirmed that Lashkar was behind the Pahalgam attack. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi killed the masters of the terrorists through 'Operation Sindoor' and in 'Operation Mahadev', the terrorists involved in the Pahalgam attack were wiped out.
Union Home Minister said that through Operation Sindoor and Operation Mahadev, the security forces of India under the leadership of the Prime Minister have given the most precise and prompt response ever given in the wake of any terror attack in the world. He said that TRF, an outfit of Lashkar, had taken responsibility for the Pahalgam attack and he himself had gone there on the same day and the security situation was reviewed and arrangements were made to ensure that those terrorists are stopped from fleeing the country.
Union Home Minister told the House that three rifles were recovered from the three terrorists killed in Operation Mahadev - one 19 M-4 carbine and two AK 47. He said that after the Pahalgam attack, NIA had recovered emptied cartridges from Baisaran valley and those were examined in the Forensic Science Lab. When these terrorists were killed, the rifles recovered from them were tested and after forensic matching, it was found with hundred percent surety that these three rifles were used in the Pahalgam attack. It was also found that 44 of these cartridges were of 19 M-4 carbines and 25 cartridges were of AK 47 rifles. Shri Shah said that the NIA conducted a thorough investigation and took statements of 1055 people and made sketches of the suspects and the three people who had given them shelter were also arrested.
Shri Amit Shah said that our agencies made continuous efforts from 22 May to 22 July to confirm the information about the presence of terrorists. He said that on 22 July we got success and the presence of terrorists was confirmed. He said that under the leadership of 4 Para of the Army, CRPF and Jammu Kashmir Police personnel together surrounded the terrorists and in the operation conducted on 28 July, all the three terrorists who killed our innocent citizens were eliminated.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that former Home Minister who hails from opposition government is trying to save Pakistan and Lashkar by demanding proof that "terrorists came from Pakistan". He said that the opposition party will not hesitate to support Pakistan and save Lashkar for its vote bank politics. He said that the opposition party blames that we do not know anything except naming the operation with names having religious connotations. He said that the opposition does not know that Har Har Mahadev is not just a slogan in a religion but it was the war cry of Shivaji Maharaj's army when he fought against the Mughals. Shri Shah said that this is a symbol of India, the retaliation given against the attack on India's sovereignty and the encroachment of India's borders. He said that this is a war cry coming from the minds of the soldiers of our army and it should not be seen from the Hindu-Muslim point of view.
Shri Amit Shah said that killing these terrorists was not so easy. He said that for 22 days, CRPF, Army and Jammu and Kashmir Police personnel chased these terrorists in extremely difficult conditions and killed them by living on food sent by drones. He said that the people of the entire country are seeing that the priority of the opposition party is not the security of the country, but politics, their priority is not to end terrorism but their vote bank politics, their priority is not the security of our borders but the politics of secularism and appeasement. He said that the Pahalgam attack took place on 22 April 2025 at 1 pm and he himself had reached Srinagar before evening. He said that the next day he went to pay tribute to those who died and recalled the day as one which he can never forget ever in his life. He said that the heinous crime of selectively killing people in front of their families in the name of religion had never happened till date. Union Home Minister said that the terrorists wanted to give the message that they will never let Kashmir be free from terrorism. He said that today from this House, I want to give this message to the terrorists that Kashmir will be free from terrorism and this is the resolution of Narendra Modi ji’s government.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi Ji had said in Bihar that whatever ground is left with the terrorists will be destroyed and today their training camps, headquarters and launch pads have been razed to the ground. He said that the Prime Minister had said that the masters of the terrorists will not be spared and today those who send the terrorists have also been exterminated by our forces. He said that the Prime Minister had said that even the terrorists will not be spared and under Operation Mahadev, those three terrorists were eliminated. Shri Shah said that in a way, every sentence said by Modi Ji were fulfilled by our Army, Air Force, Navy, all Central Armed Police Forces and Jammu Kashmir Police, who gave the terrorists a severe punishment.
Shri Amit Shah said that a meeting of the Cabinet Committee on Security (CCS) was convened on 23 April and a strong message was sent to not only Pakistan but the entire world that there will be consequences for messing with India's border, army, citizens and sovereignty. He said that in the CCS meeting, the 1960 Indus Water Treaty signed by Jawaharlal Nehru, which was unilaterally benefitting Pakistan, was suspended with immediate effect. He said that the Indus Water Treaty was one-sided and the farmers of India also have the right over the water, and now in a short time, drinking water will reach Kashmir, Punjab, Haryana, Rajasthan and Delhi from river Indus. He said that after this, the Integrated Check Post running through Attari was closed, the SAARC visas of Pakistani citizens were suspended and everyone was sent back to Pakistan. Their Defense, Military, Navy advisors working in the Pakistani High Commission in New Delhi were declared undesirable persons and their number was reduced from 55 to 30. He said that in the CCS meeting it was resolved that those who send terrorists and those who commit the act will be punished and for this the army was given a free hand in the CCS meeting.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi Ji gave ‘operational freedom’ to the armed forces on 30th April and that both the Defence Ministry and the Army will decide the target, method, place and time. He said that on 7th May at 1:04 am, 9 terrorist bases of Pakistan were destroyed in which at least 100 terrorists were killed and the Modi government and our forces accomplished the task of destroying the headquarters of Lashkar, Jaish and Hizbul. He said that the opposition party had given Pakistan occupied Kashmir but our government will take it back. He said that we attacked the terrorist bases in Pakistan, which Pakistan considered an attack on itself and on 8th May, Pakistan attacked our residential areas and military establishments. He said that the Indian Army destroyed 11 airbases of Pakistan and gave a befitting reply to terrorism. He added that after this, Pakistan bowed on its knees and pleaded to stop the attacks. He mentioned that the ‘Operation Sindoor’ is India's first attack on the core of terrorism.
Shri Amit Shah said that due to the policies of the Modi Government, terrorism in Kashmir has reduced by 70% and is moving towards peace. He said that earlier terrorists did not come from outside, only Kashmiri youth used to pick up guns, now not a single Kashmiri youth joins terrorist organizations. He said that the abrogation of Article 370 has curbed separatism and terrorism in Kashmir. He also added that Pakistan's defence installations were destroyed and the valour of the Indian Army was witnessed during Operation Sindoor.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji , through “Aatmanirbhar Bharat”, export of our military equipment has increased. He said that the appeasement policies of the opposition had given rise to terrorism and now after the Pahalgam attack, India has destroyed the ecosystem of the terrorists. He added that stone pelting and strikes have come down to zero in Kashmir and a new beginning of peace has been established. He said that the Modi government has banned the funerals of terrorists and has taken strict measures. He said that the Indian Army is now equipped with Brahmos and Akash missiles whereas earlier there was a shortage of even salt and sugar. He added that the Panchayat elections have been successful with 98.03% voting as a victory of democracy in Kashmir. Shri Shah said that the financing of terrorists has been curbed and 347 properties have been confiscated.
Shri Amit Shah said that it is a great achievement of the Modi Government that the violence in North East and Naxalism has been reduced by 75%. He said that India has carried out Operation Sindoor in self-defence under the UN Charter. He added that the roots of terrorism have been uprooted in Kashmir and organisations like Jamaat-e-Islami have been banned. He said that the Modi Government has sacked 75 pro-Pakistan employees.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in Operation Sindoor, the Indian Army destroyed terrorist bases and training camps in Pakistan. He said that with 53 projects, an investment of Rs. 59,000 crores has been made in Kashmir, paving the way for new development. He accused the opposition party of nurturing terrorism. Shri Shah said that when the Uri attack occurred, we conducted a surgical strike, in response to the Pulwama attack, we carried out an airstrike, and after Pahalgam, we entered their territory and obliterated them.
Shri Amit Shah said that in 2019, amendments were made to the UAPA, under which 57 people were declared terrorists. He mentioned that amendments were made to the NIA, granting it the authority to investigate outside the country. The NSA was strictly enforced, Article 370 was revoked, PFI was banned, MAC was strengthened, ICJS and NAFIS were established, terror financing was curbed through PMLA, and through NATGRID, terrorist organizations across the country were monitored with a click of a computer. Shri Shah said that the Narendra Modi government is determined to eliminate infiltration and terrorist incidents.
Union Home Minister said that after the 2008 Mumbai terror attack, the Sharm el-Sheikh conference took place, known worldwide as the Balochistan Blunder, where it was proposed that both countries are victims of terrorism. He questioned whether anyone in the world could call Pakistan a victim of terrorism. He accused the opposition party of giving Pakistan a certificate. He said that until terrorism from Pakistan stops, there can be no talks.
Shri Amit Shah said that Modi ji took the G20 to every state, showcasing our culture, capability, power, and democracy to the world. He said that no other country’s leader has received the highest civilian honors from 27 countries, as Modi ji has, and this honor belongs not just to Modi ji but to India’s Prime Minister and its 140 crore people. He said that Prime Minister Modi’s leadership is not emotional but sensitive, decisive, and resolute. During the COVID period, Modi ji remained steadfast, and when the pandemic ended, the world acknowledged that India managed it the best. He said that the Prime Minister, the Government of India, state governments, and 140 crore people fought together against COVID. The Home Minister added that India was among the first to develop a COVID vaccine, and in these 11 years, the world has recognized India’s capabilities.
Union Home Minister said that today, we have risen from the 11th to the fourth largest economy, with our GDP reaching 4.19 trillion. A trillion-dollar digital economy has been created. Per capita income has increased from 68,572 rupees to 1,33,488 rupees. The national highway network has grown by 60 percent, there are 159 operational airports, 136 Vande Bharat trains, and over 97 percent of Indian Railways have been electrified. India is on the verge of becoming the largest mobile phone manufacturing country and has the third-largest startup ecosystem. In the Modi government, 118 unicorns have been created, defense production has reached 1.27 lakh crore, and exports have reached 21,000 crore. Shri Shah said that the Modi government’s greatest achievement is providing 60 crore people with homes, electricity, gas, toilets, drinking water, 5 kg of grains, and healthcare up to 5 lakh rupees.
Shri Amit Shah said that when India’s freedom history is written in the centenary year of independence, this Modi era will be written in golden letters. He said that many things related to our pride, culture, and history were kept pending by the opposition for 75 years.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਫਲ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਜਵਾਬ, ‘ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ’ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
30 JUL 2025 11:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਹਾਦੇਵ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵਧਾਇਆ ਹੈ
ਮੈਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ POK ਤੁਸੀਂ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸਿਰਫ਼ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਕਰੇਗੀ
ਮੈਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਹਿੰਦੂ ਅੱਤਵਾਦੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਕੋਲ ਬੰਦੂਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਤੂਸ ਤਾਂ ਛੱਡੋ... ਨਮਕ, ਮਾਚਿਸ ਅਤੇ ਠੰਡ ਵਿੱਚ ਪਹਿਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ
ਅੱਜ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈੱਸ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਮਲਬੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ
ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅੱਤਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ... ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅੱਤਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ
ਜੇਕਰ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲਾ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਕਦੋਂ ਦੀ ਕਲੀਨ ਚਿੱਟ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੁੰਦੀ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਫੈਲਿਆ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਰਹੀ ਹੈ
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ‘ਤੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਭੇਜਦਾ ਹੈ, ਡੋਜ਼ੀਅਰ ਨਹੀਂ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਦਿਲ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਅੱਤਵਾਦੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਸਨ, ਇਸ ਦਾ ਸਬੂਤ ਦੁਨੀਆ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ, ਪਰੰਤੂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਕਲੀਨ ਚਿੱਟ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਨਹੀਂ, ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੈ
‘ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਹਾਦੇਵ’ ਦਾ ਨਾਂ ਧਾਰਮਿਕ ਕਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਇਹ ਭੁੱਲ ਹੀ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ‘ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ’ ਦਾ ਜੰਗੀ ਨਾਅਰਾ ਦੇ ਕੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਮੁਗਲਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਸੀ
‘ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ’ ਕਿਸੇ ਦੇ ਕਹਿਣ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਗੋਢਿਆਂ ਭਾਰ ਆ ਗਿਆ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ DGMO ਨੇ ਕਾਲ ਕਰਕੇ ਕਿਹਾ... ‘ਬਹੁਤ ਹੋ ਗਿਆ, ਹੁਣ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਵੋ’
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ 1971 ਦੀ ਲੜਾਈ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਸੀ? ਜੇ ਸੀ ਤਾਂ ਫਿਰ ਅੱਤਵਾਦ ਕਿਉਂ ਫੈਲਿਆ?
ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਦੁਸ਼ਮਣ ਡਰੇਗਾ ਜਾਂ ਸੁਧਰੇਗਾ ਨਹੀਂ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਹੀ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਵਧਿਆ, ਜਮਾਤ-ਏ-ਇਸਲਾਮੀ ਅਤੇ ਹੁੱਰੀਯਤ ਨੂੰ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਅੱਤਵਾਦ ਨੇ ਪੂਰੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ
ਪਹਿਲਾਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਚਲਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਪੰਚਾਇਤੀ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਹੈ
ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਤਵਾਦੀ ਬਾਹਰੋਂ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਸਿਰਫ਼ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਨੌਜਵਾਨ ਹੀ ਹਥਿਆਰ ਚੁੱਕਦੇ ਸਨ, ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਤਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ
ਬਾਟਲਾ ਹਾਊਸ ਐਨਕਾਉਂਟਰ ‘ਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਦੀ ਮੌਤ ‘ਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹੰਝੂ ਵਹਾਏ ਪਰ ਸ਼ਹੀਦ ਮੋਹਨ ਚੰਦ੍ਰ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੰਝੂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੀ ਬੂੰਦ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲੀ
ਦੇਸ਼ ਦਾ 38,000 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਚੀਨ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦਾ ਪਾਪ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੀਨ ਲਈ UNSC ਦਾ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਮਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ
ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਚੀਨ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ, ਚੀਨ ਤੋਂ ਪੈਸੇ ਲਏ, ਅਸੀਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ FCRA ਲਾਇਸੈਂਸ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ
ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਚੀਨ ਨਾਲ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਝੌਤਾ (MoU) ਕੀਤਾ ਸੀ, ਚੀਨ ਤੋਂ ਕਿੰਨੇ ਪੈਸੇ ਲਏ ਸਨ?
ਅਸੀਂ 1971 ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਉੱਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਪਰ ਸ਼ਿਮਲਾ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕੀਤਾ? ਅਸੀਂ ਨਾ ਤਾਂ ਪੀਓਕੇ (PoK) 'ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ 15,000 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕੀਤਾ, ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ 93,000 ਜੰਗੀ ਕੈਦੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰਿਹਾਅ ਕਰ ਦਿੱਤਾ
ਪੀਓਕੇ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰੋ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੀਓਕੇ ਨੂੰ ਵੀ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ
ਸ਼ਰਮ ਅਲ-ਸ਼ੇਖ ਵਿੱਚ, ਤਤਕਾਲੀ ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਅੱਤਵਾਦ 'ਤੇ ਕਲੀਨ ਚਿੱਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਜਲਦੀ ਹੀ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਫ਼ਲ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਜਵਾਬ ‘ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ’ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਚਰਚਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ਬੇਗੁਨਾਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਹਾਦੇਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿਖਾਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਤੀ 28 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਲਸ਼ਕਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ- ਸੁਲੇਮਾਨ, ਅਫਗਾਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਬ੍ਰਾਨ- ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਮੌਤ ਦੇ ਘਾਟ ਉਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਗਾਮ ਦੇ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਲਸ਼ਕਰ ਦਾ ਹੀ ਹੱਥ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ‘ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਮਾਸਟਰਸ (ਹੁਕਮਰਾਨਾਂ) ਨੂੰ ਮਾਰਿਆ ਅਤੇ ‘ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਹਾਦੇਵ’ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਸ਼ਕਰ ਦੇ ਇੱਕ ਆਉਟਫਿਟ ਟੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਖੁਦ ਉਸੇ ਦਿਨ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਛੱਡ ਕੇ ਭੱਜ ਨਾ ਸਕਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਹਾਦੇਵ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਰਾਈਫਲਾਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ - ਇੱਕ 19ਐੱਮ-4 ਕਾਰਬਾਇਨ ਅਤੇ ਦੋ ਏਕੇ 47। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉੱਥੋਂ ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਬੈਸਰਨ ਘਾਟੀ ਤੋਂ ਖਾਲੀ ਕਾਰਤੂਸ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਅੱਤਵਾਦੀ ਮਾਰੇ ਗਏ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਰਾਈਫਲਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਮੈਚਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਸੌ ਫੀਸਦੀ ਸਿੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਤਿੰਨ ਰਾਈਫਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 44 ਕਾਰਤੂਸ 19ਐੱਮ-4 ਕਾਰਬਾਇਨ ਦੇ ਅਤੇ 25 ਕਾਰਤੂਸ ਏਕੇ 47 ਰਾਈਫਲਾਂ ਦੇ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਡੂੰਘੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 1055 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਿਆਨ ਲਏ ਗਏ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕੀਆਂ ਦੇ ਸਕੈੱਚ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਗਿਰਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਪੁਖਤਾ ਕਰਨ ਲਈ 22 ਮਈ ਤੋਂ 22 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 22 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਨਾ ਦੇ 4 ਪੈਰਾ (4 Para) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਘੇਰਿਆ ਅਤੇ ਮਿਤੀ 28 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਹੋਏ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਬੇਗੁਨਾਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਤ ਦੇ ਘਾਟ ਉਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ "ਅੱਤਵਾਦੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਆਏ ਸਨ" ਇਸ ਦਾ ਸਬੂਤ ਮੰਗ ਕੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਲਸ਼ਕਰ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਲਈ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਸ਼ਕਰ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਝਿਜਕੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਾਂ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਇਹ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੀ ਕਿ ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਧਰਮ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਮੁਗਲਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜੋ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਤਦ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫੌਜ ਦਾ ਜੰਗੀ ਨਾਅਰਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਭਾਰਤ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ 'ਤੇ ਹਮਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜਵਾਬੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲਾ ਜੰਗੀ ਨਾਅਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਿੰਦੂ-ਮੁਸਲਿਮ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪੱਖੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨਾ ਇੰਨਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 22 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ, ਫੌਜ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਡਰੋਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੇ ਗਏ ਭੋਜਨ ‘ਤੇ ਰਹਿ ਕੇ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਧਰਮ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲਾ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 1 ਵਜੇ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਖੁਦ ਸ਼ਾਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਉਹ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਗਏ ਅਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦਿਨ ਹੈ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਰਮ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਚੁਣ-ਚੁਣ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮਾਰਨ ਦਾ ਘਿਨਾਉਣਾ ਅਪਰਾਧ ਅੱਜ ਤੱਕ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦੀ ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਅੱਤਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਸਦਨ ਤੋਂ ਮੈਂ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅੱਤਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੀ ਬਚੀ-ਖੁਚੀ ਜ਼ਮੀਨ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਦਿਆਂਗੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ, ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਪੈਡਸ ਜ਼ਮੀਂਦੋਜ਼ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਮਾਸਟਰਸ (ਹੁਕਮਰਾਨਾਂ) ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣਗੇ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨੋਂ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਕਹੇ ਗਏ ਹਰ ਵਾਕ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਆਪਣਾ ਟੀਚਾ ਬਣਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 23 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ Cabinet Committee on Security (CCS) ਦੀ ਬੈਠਕ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੀਮਾ, ਸੈਨਾ, ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਕਰਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਭੁਗਤਣੇ ਪੈਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਸੀਐੱਸ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ 1960 ਦੀ ਜਵਾਹਰ ਨਹਿਰੂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕਤਰਫਾ ਪਾਕਿਸਥਾਨ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਵਾਲੀ ਸਿੰਧੂ ਜਲ ਸੰਧੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੰਧੂ ਜਲ ਸੰਧੀ ਇੱਕ ਤਰਫਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪਾਣੀ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਈ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਸਿੰਧੂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਪੁੱਜੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਟਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਾਂਚ ਚੌਂਕੀ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਕ ਵੀਜ਼ਾ ਨੂੰ ਸਸਪੈਂਡ ਕਰਕੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਾਪਸ ਭੇਜਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ, ਰੱਖਿਆ, ਸੈਨਿਕ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਣਚਾਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ 55 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 30 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਸੀਐੱਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਫੌਜ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਛੂਟ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੀਸੀਐੱਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਫ੍ਰੀਡਮ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਦੋਵੇਂ ਮਿਲ ਕੇ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਟਾਰਗੇਟ, ਤਰੀਕਾ, ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 7 ਮਈ ਨੂੰ 1:04 am ‘ਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ 9 ਅੱਤਵਾਦੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਅੱਤਵਾਦੀ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਲਸ਼ਕਰ, ਜੈਸ਼ ਅਤੇ ਹਿਜ਼ਬੁਲ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲਾ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਪਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਅੱਤਵਾਦੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉੱਪਰ ਹਮਲਾ ਮੰਨ ਲਿਆ ਅਤੇ 8 ਮਈ ਨੂੰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਸਾਡੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ 11 ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਕਰਾਰਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਆਪਣੇ ਗੋਡਿਆਂ 'ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਦਿਲ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹਮਲਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ 70% ਘੱਟ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਤਵਾਦੀ ਬਾਹਰੋਂ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਨੌਜਵਾਨ ਹਥਿਆਰ ਚੁੱਕਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਇੱਕ ਵੀ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਤਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਨਾਲ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖਵਾਦ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਦਬਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਸਥਾਨ ਤਬਾਹ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ: ਫੌਜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀਆਂ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪੱਥਰਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹੜਤਾਲਾਂ ਦਾ ਅੰਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਹੁਣ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਅਤੇ ਅਕਾਸ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਲੂਣ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਵੀ ਘਾਟ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ 98.03% ਵੋਟਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੱਸਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 347 ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਵਿੱਚ 75% ਹਿੰਸਾ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੂਐੱਨ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਤਮ-ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਉਖਾੜ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਮਾਤ-ਏ-ਇਸਲਾਮੀ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨਾਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 75 ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਮਰਥਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਤੋਂ ਕੱਢਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 53 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 59 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਤਾਂ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਾਰਟੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦ ਉਰੀ ਵਿੱਚ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਕੀਤੀ, ਪੁਲਵਾਮਾ ਹਮਲੇ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਕੇ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 2019 ਵਿੱਚ UAPA ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 57 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਤਵਾਦੀ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਏ (NIA) ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਐੱਨਐੱਸਏ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 370 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕੀਤਾ, ਪੀਐੱਫਆਈ ਨੂੰ ਬੈਨ ਕੀਤਾ, MAC ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਆਈਸੀਜੇਐੱਸ (ICJS), ਨਫੀਸ (NAFIS) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਪੀਐੱਮਐੱਲਏ (PMLA) ਦੇ ਟੈਰਰ ਫਾਈਨੇਂਸਿੰਗ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਅਤੇ ਨੇਟਗ੍ਰਿਡ (NATGRID) ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਕੰਪਿਊਟਰ ਦੇ ਕਲਿੱਕ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਘੁਸਪੈਠ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2008 ਦੇ ਮੁੰਬਈ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ਰਮ ਅਲ ਸ਼ੇਖ ਕਾਨਫਰੰਸ (Sharm el-Sheikh conference) ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਲੂਚਿਸਤਾਨ ਬਲੰਡਰ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦ ਤੱਕ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਅੱਤਵਾਦ ਨਹੀਂ ਰੁੱਕਦਾ ਹੈ ਤਦ ਤੱਕ ਵਾਰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ G20 ਨੂੰ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੈ ਗਏ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਮਰੱਥਾ, ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੂੰ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਰਵਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਜੋ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਭਾਵੁਕ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ, ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਡਿਗ ਹੋ ਕੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਆਪਣੇ ਰਾਸਤੇ ‘ਤੇ ਚੱਲਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਜਦ ਕੋਵਿਡ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਸੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ 11ਵੀਂ ਤੋਂ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਏ ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਜੀਡੀਪੀ 4.19 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ 68572 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 1 ਲੱਖ 33 ਹਜ਼ਾਰ 488 ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ, 159 ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹਨ, 136 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਹਨ, 97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੀ ਕਗਾਰ 'ਤੇ ਹੈ, ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ 118 ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣੇ, ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਉਤਪਾਦਨ 1.27 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ 21 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ, 60 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ, ਬਿਜਲੀ, ਗੈਸ, ਪਖਾਨੇ, ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ, 5 ਕਿੱਲੋ ਅਨਾਜ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਇਲਾਜ ਦੇਣਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਦ ਇਹ ਮੋਦੀ ਯੁੱਗ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਲਟਕਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ।