Cabinet
Cabinet approves Central Sector Scheme “Grant in aid to National Cooperative Development Corporation (NCDC)” with an outlay of Rs.2000 crore
31 JUL 2025 3:00PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved the Central Sector Scheme “Grant in aid to National Cooperative Development Corporation (NCDC)” with an outlay of Rs.2000 crore for a period of four years from 2025-26 to 2028- 29 (Rs.500 crore each year from FY 2025-26).
On the basis of grant in aid of Rs.2000 crore to NCDC from FY 2025-26 to FY 2028-29, NCDC will be able to raise Rs.20,000 crore from open market over a span of four years. These funds will be utilized by NCDC for granting loans to Cooperatives for setting up new projects / expansion of plants and loan for meeting the working capital requirements.
Financial implications:
The source of finance of Rs.2000 crore (Rs.500 crore each year from FY 2025-26 to FY 2028-29) grant to NCDC shall be through budgetary support from Government of India. On the basis of grant in aid of Rs.2000 crore to NCDC from FY 2025-26 to FY 2028-29, NCDC will be able to raise Rs.20,000 crore from open market over a span of four years.
Benefits:
Approximately 2.9 crore members of 13,288 Cooperative societies of various sectors like Dairy, Livestock, Fisheries, Sugar, Textile, Food Processing, Storage and Cold Storage; Labour and Women led cooperatives. across the country are likely to get benefitted.
Implementation strategy and targets:
(i) NCDC will be the executing agency for this scheme for the purpose of disbursement, follow up, monitoring of implementation of project, and recovery of loan disbursed out of the fund.
(ii) NCDC will provide loans to cooperatives either through state government or directly, as per NCDC guidelines. Cooperatives, which are meeting the criteria of direct funding guidelines of NCDC would be considered for financial assistance directly against admissible security or state government guarantee.
(iii) NCDC will provide loans to cooperatives, long term credit for setting up/ modernization/ technology upgradation/ expansion of project facilities for various sectors and working capital to run their businesses efficiently and profitably.
Impact, including employment generation potential:
i. Funds provided to these cooperatives will lead to creation of income generating capital assets and provide cooperatives with much needed liquidity in the form of working capital.
ii. In addition to economic benefits, cooperatives through their principles of democracy, equality and community concerns are an essential tool to bridge the socio-economic gap and increase participation of women in the workforce.
iii. The availability of loans will help cooperatives in their capacity augmentation, modernization, diversification of activities, increasing their profitability and enable them to increase their productivity and generate more employment improving the economic conditions of the farmer members.
iv. Additionally, term loans for the infrastructure development also create widespread employment opportunities across different skill levels.
Background:
The cooperative sector is contributing immensely to the Indian economy. Cooperatives play a vital role in socio-economic upliftment, infrastructure development, and job creation in the rural sector. Cooperative Sector contributes substantially across all the sectors of their respective production in the country. The cooperatives in India cover a wide array of activities, including credit and banking, fertilizer, sugar, dairy, marketing, consumer goods, handloom, handicraft, fisheries, housing, etc. India has more than 8.25 lakh cooperatives with more than 29 crore members and 94 percent farmers are associated with cooperatives in some form or the other.
Due to their important socio-economic contribution to the rural economy, it is essential to support the weaker sectors like dairy, poultry & livestock, fisheries, sugar, textile, processing, storage & cold storage, labour cooperatives and women cooperatives etc. by granting them long term and working capital loans.

ಸಂಪುಟ
2000 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದ "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ) ಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಧನ" ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
31 JUL 2025 3:00PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು 2025-26 ರಿಂದ 2028-29 ರವರೆಗೆ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ (2025-26 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 500 ಕೋಟಿ ರೂ.) 2000 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದ "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ) ಕ್ಕೆ ಅನುದಾನ" ಎಂಬ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ 2028-29ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಗೆ 2000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅನುದಾನ ನೆರವಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು/ಘಟಕಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರತ ಬಂಡವಾಳದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬಳಸುತ್ತದೆ.
ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಣಾಮ:
ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಗೆ 2000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ (2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ 2028-29ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 500 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಅನುದಾನವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ. 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ 2028-29ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಗೆ 2000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅನುದಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಡೈರಿ, ಜಾನುವಾರು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಸಕ್ಕರೆ, ಜವಳಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಶೈತ್ಯಾಗಾರಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ 13,288 ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸುಮಾರು 2.9 ಕೋಟಿ ಸದಸ್ಯರು; ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನ ತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳು:
(i) ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ವಿತರಣೆ, ಅನುಸರಣೆ, ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ನಿಧಿಯಿಂದ ವಿತರಿಸಲಾದ ಸಾಲದ ವಸೂಲಿ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
(ii) ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ನೇರವಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಯ ನೇರ ಹಣಕಾಸು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹ ಭದ್ರತೆ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಖಾತರಿಯ ಮೇಲೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
(iii) ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಯೋಜನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ/ಆಧುನೀಕರಣ/ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನವೀಕರಣ/ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸಾಲ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಿಣಾಮ:
i. ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ನಿಧಿಗಳು ಆದಾಯ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಬಂಡವಾಳ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಬಂಡವಾಳದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಾದ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ii. ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕಾಳಜಿ ತತ್ವಗಳ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ.
iii. ಸಾಲಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ಆಧುನೀಕರಣ, ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ, ಲಾಭದಾಯಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ರೈತ ಸದಸ್ಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
iv. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅವಧಿ ಸಾಲಗಳು ವಿವಿಧ ಕೌಶಲ್ಯ ಮಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಉನ್ನತಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಾಲ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಸಕ್ಕರೆ, ಡೈರಿ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳು, ಕೈಮಗ್ಗ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ವಸತಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ 29 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 8.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಶೇ. 94 ರಷ್ಟು ರೈತರು ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಅವುಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಕೊಡುಗೆಯಿಂದಾಗಿ, ಡೈರಿ, ಕೋಳಿ ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಸಕ್ಕರೆ, ಜವಳಿ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಗೋದಾಮು ಮತ್ತು ಶೀತಲೀಕರಣ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮುಂತಾದ ದುರ್ಬಲ ವಲಯಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ಇವುಗಳಿಗೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಬಂಡವಾಳ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.