Ministry of Food Processing Industries
Cabinet approves total outlay of Rs.6520 crore including additional outlay of Rs.1920 crore for ongoing Central Sector Scheme “Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana” (PMKSY) during 15th Finance Commission Cycle (2021-22 to 2025-26)
31 JUL 2025 3:05PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved a total outlay of Rs.6520 crore including additional outlay of Rs.1920 crore for ongoing Central Sector Scheme "Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana" (PMKSY) during 15th Finance Commission Cycle (FCC) (2021-22 to 2025-26).
Approval includes (i) Rs.1000 crore to support setting up of 50 Multi Product Food Irradiation Units under the component scheme-Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure (ICCVAI) and 100 Food Testing Labs (FTLs) with NABL accreditation under the component scheme – Food Safety and Quality Assurance Infrastructure (FSQAI) of Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY), in alignment with the budget announcement and (ii) Rs.920 crore, for sanctioning projects under various component schemes of PMKSY during the 15th FCC.
Both ICCVAI and FSQAI are demand driven component schemes of PMKSY. The Expression of Interests (EOIs) would be floated for inviting proposals from eligible entities across the country. The proposals received against the EOI would be approved after proper scrutiny as per eligibility criteria as per the extant scheme guidelines.
The implementation of the proposed 50 multi-product food irradiation units is expected to create total preservation capacity ranging from 20 to 30 Lakh Metric Tonnes (LMT) per annum, based on the type of food products irradiated under these units. The setting up of the proposed 100 NABL-accredited food testing laboratories under private sector will lead to the development of advanced infrastructure for testing food samples, thereby ensuring compliance with food safety standards and supply of safe foods.

ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (2021-22 ರಿಂದ 2025-26) ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಯೋಜನೆ "ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ" (ಪಿ.ಎಂ.ಕೆ.ಎಸ್.ವೈ) ಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 1920 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸೇರಿ ಒಟ್ಟು ರೂ.6520 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
31 JUL 2025 3:05PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು 15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (ಎಫ್.ಸಿ.ಸಿ) (2021-22 ರಿಂದ 2025-26) ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಯೋಜನೆ ‘ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ’ (ಪಿ.ಎಂ.ಕೆ.ಎಸ್.ವೈ) ಗಾಗಿ 1920 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೆಚ್ಚ ಸೇರಿ ಒಟ್ಟು 6520 ಕೋಟಿ ರೂ. ವ್ಯಯ ಮಾಡಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಈ ಅನುಮೋದನೆಯಲ್ಲಿ (i) ಸಮಗ್ರ ಶಿಥಲ ಗೃಹ (ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಕೋಲ್ಡ್ ಚೈನ್) ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಐ.ಸಿ.ಸಿ.ವಿ.ಎ.ಐ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 50 ಬಹು ಉತ್ಪನ್ನ ಆಹಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬೆಂಬಲವಾಗಿ 1000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಯ (ಪಿ.ಎಂ.ಕೆ.ಎಸ್.ವೈ) ಅಡಿ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಭರವಸೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಎಫ್.ಎಸ್.ಕ್ಯೂ.ಎ.ಐ) ಘಟಕ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್.ಎ.ಬಿ.ಎಲ್ ಮಾನ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ 100 ಆಹಾರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ (ಎಫ್.ಟಿ.ಎಲ್) ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲು 1000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು (ii) 15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಿ.ಎಂ.ಕೆ.ಎಸ್.ವೈ ಅಡಿ ವಿವಿಧ ಘಟಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲು 920 ಕೋಟಿ ರೂ.ಬಿಡುಗಡೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಐ.ಸಿ.ಸಿ.ವಿ.ಎ.ಐ ಮತ್ತು ಎಫ್.ಎಸ್.ಕ್ಯೂ.ಎ.ಐ ಎರಡೂ ಪಿ.ಎಂ.ಕೆ.ಎಸ್.ವೈ ಬೇಡಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಘಟಕ ಯೋಜನೆಗಳಾಗಿವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅರ್ಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು (ಇ.ಒ.ಐ) ಗಳನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇ.ಒ.ಐ ಗಳಡಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರ ಸೂಕ್ತ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗುವುದು.
ಉದ್ದೇಶಿತ 50 ಬಹು-ಉತ್ಪನ್ನ ಆಹಾರ ವಿಕಿರಣ ಘಟಕಗಳ ಜಾರಿಯು ಈ ಘಟಕಗಳಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಾದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಕಾರವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ವರ್ಷಕ್ಕೆ 20 ರಿಂದ 30 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳ (ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ) ಒಟ್ಟು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಡಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಿತ 100 ಎನ್.ಎ.ಬಿ.ಎಲ್-ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಆಹಾರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಆಹಾರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಲಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪಾಲನೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಆಹಾರಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.