પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
ગુજરાત IIT ખડગપુર, CEE (રોડ સેફ્ટી નેટવર્ક પાર્ટનર) અને અન્ય મુખ્ય હિસ્સેદારો પાસેથી કુશળતાનો ઉપયોગ કરીને સ્પીડ મેનેજમેન્ટ પોલિસી વિકસાવશે: કમિશનર શ્રી સતીશ પટેલ
રાજ્યવ્યાપી કાર્યવાહી માટે આહવાન: ગુજરાતના 65% માર્ગ અકસ્માતો પાછળનું કારણ ગતિ
પશ્ચિમ બંગાળનો અનુભવ ગુજરાતની માર્ગ સલામતી વ્યૂહરચના માટે માળખા તરીકે રજૂ
31 JUL 2025 4:06PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતમાં માર્ગ સલામતી વધારવાના એક મોટા પ્રયાસમાં, સેન્ટર ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ એજ્યુકેશન (CEE), ધ અર્બન લેબ ફાઉન્ડેશન અને રોડ સેફ્ટી નેટવર્ક (RSN) CEE અમદાવાદ ખાતે સ્પીડ મેનેજમેન્ટ માર્ગદર્શિકા પર કેન્દ્રિત સ્પીડ મીટિંગનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં રાજ્ય સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, અમલીકરણ અધિકારીઓ, શિક્ષણવિદો અને નાગરિક સમાજને એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ મીટિંગમાં ગુજરાતમાં વૈજ્ઞાનિક ગતિ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ અને માર્ગદર્શિકા અપનાવવા અંગે બહુ-હિતધારકો વચ્ચે વાતચીત શરૂ કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો - જે રાજ્યભરમાં જીવલેણ માર્ગ અકસ્માતો ઘટાડવા માટે એક મુખ્ય પગલું છે.
આ કાર્યક્રમમાં શ્રી એમ.એલ. નિનામા, આઈપીએસ, ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ, રાજ્ય ટ્રાફિક શાખા, ગુજરાત પોલીસ સહિત અનેક ઉચ્ચ-સ્તરીય અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી; ગુજરાત રોડ સેફ્ટી ઓથોરિટી (GujROSA) ના કમિશનર શ્રી સતીશ પટેલ (નિવૃત્ત IAS); સેન્ટર ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ એજ્યુકેશનના ડિરેક્ટર શ્રી કાર્તિકેય સારાભાઈ અને IIT ખડગપુરના સિવિલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના પ્રોફેસર પ્રો. ભાર્ગબ મૈત્રા પણ હાજર રહ્યા હતા. રોડ અને બિલ્ડિંગ્સ, અર્બન ડેવલપમેન્ટ, NHAI, આરોગ્ય, શિક્ષણ અને પોલીસ જેવા મુખ્ય વિભાગોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ પણ આ બેઠકમાં હાજર રહ્યા હતા. આ ઉપરાંત, IIT ખડગપુર જેવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ધ અર્બન લેબ ફાઉન્ડેશન (TULF) સહિત રોડ સેફ્ટી ભાગીદારો પણ આ બેઠકમાં સક્રિય રીતે જોડાયા હતા.
MoRTH રોડ એક્સિડેન્ટ્સ ઇન ઇન્ડિયા રિપોર્ટ 2022 મુજબ, ગુજરાતમાં 17,419 રોડ અકસ્માતોના મૃત્યુ નોંધાયા છે, જેમાં 65% થી વધુ અકસ્માતો ઓવરસ્પીડિંગના કારણે થયા છે. રાજ્યમાં પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં કુલ અકસ્માતોમાં 14.9% નો વધારો પણ જોવા મળ્યો છે, જે વૈજ્ઞાનિક અને રાજ્ય-વિશિષ્ટ ગતિ વ્યવસ્થાપન હસ્તક્ષેપોની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે.
ગુજરાત રોડ સેફ્ટી ઓથોરિટી (GujROSA)ના કમિશનર શ્રી સતીશ પટેલે જણાવ્યું હતું કે ઓથોરિટી સેન્ટર ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ એજ્યુકેશન (CEE), રોડ સેફ્ટી નેટવર્ક (RSN) ના સહયોગથી રાજ્ય માટે એક વ્યાપક સ્પીડ મેનેજમેન્ટ પોલિસીના વિકાસનું નેતૃત્વ કરશે.
સેન્ટર ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ એજ્યુકેશનના ડિરેક્ટર, શ્રી કાર્તિકેય સારાભાઈએ કહ્યું, “AmdaVamdA એ એક કાર્યક્રમ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય નાગરિકોને શિક્ષણ, જાગૃતિ અને માર્ગ સલામતી પ્રત્યે સંવેદનશીલતા દ્વારા જોડવાનો છે - જે શહેરી ગતિશીલતાનું એક આવશ્યક પાસું છે, જે કાર્યક્રમના મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાંનું એક છે.
માર્ગ અકસ્માતમાં થતા મૃત્યુ ઘટાડવાના પ્રયાસના ભાગ રૂપે, સંસ્થાઓ માટે તેમના પરિસરમાં મુલાકાતીઓ, કર્મચારીઓ, વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય લોકોમાં હેલ્મેટ અને સીટ બેલ્ટનો ઉપયોગ લાગુ કરવા માટે સક્રિય પગલાં લેવા મહત્વપૂર્ણ છે.”
ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ, રાજ્ય ટ્રાફિક શાખા, ગુજરાત પોલીસ, શ્રી એમ.એલ. નિનામા, આઈપીએસએ જણાવ્યું, ગુજરાતમાં માર્ગ અકસ્માતોમાં ગતિશીલતા સૌથી ઘાતક પરિબળોમાંનું એક છે. આ પહેલ દ્વારા, અમે પ્રતિક્રિયાશીલ અમલીકરણથી આગળ વધીને વૈજ્ઞાનિક, ડેટા-સમર્થિત ગતિ વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ. યોગ્ય નીતિઓ અને આંતર-વિભાગીય સંકલન સાથે, આપણે આપણા રસ્તાઓ પર થતા જાનહાનિમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરી શકીએ છીએ.”
તાજેતરના સમયમાં ગતિશીલતાને કારણે થતા માર્ગ અકસ્માતોથી મૃત્યુદરમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આ પ્રકારની વિચારમંથન અને સંવેદનશીલતા વર્કશોપ પ્રથમ વખત યોજાઈ રહી છે, અને અમે પહેલ કરવા બદલ સીઈઈનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનીએ છીએ. આ ચિંતાજનક મુદ્દા પર ચર્ચા કરવા અને તેનો ઉકેલ લાવવા માટે બધા હિસ્સેદારોને એક છત નીચે લાવવા એ એક પ્રશંસનીય પ્રયાસ છે.
માર્ગ સલામતી એ ફક્ત વાહન ઉત્પાદકોની જવાબદારી નથી; તેમાં અનેક હિસ્સેદારોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
ઓટોમોબાઈલ કંપનીઓ, રોડ એન્જિનિયરો, શહેરી આયોજનના અધિકારીઓ અને નાગરિકો પોતે
આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્ર પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે અને માર્ગ અકસ્માતથી થતા મૃત્યુ ઘટાડવાના હેતુથી વિચારો ઉત્પન્ન કરવા અને પહેલને ટેકો આપવા માટે સક્રિયપણે સામેલ થવું જોઈએ.
IIT ખડગપુરના સિવિલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના પ્રોફેસર અને રોડ સેફ્ટી નેટવર્કના સભ્ય પ્રો. ભાર્ગબ મૈત્રાએ પશ્ચિમ બંગાળ માટે વિકસિત સ્પીડ મેનેજમેન્ટ માર્ગદર્શિકા રજૂ કરી હતી, જે પહેલાથી જ તે રાજ્યમાં વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપોને માહિતી આપી ચૂકી છે. તેમના અનુભવમાંથી, તેમણે ગુજરાત તેના રસ્તાના પ્રકારો, ટ્રાફિક મિશ્રણ અને અમલીકરણ ક્ષમતાઓને અનુરૂપ સમાન માર્ગદર્શિકા કેવી રીતે અપનાવી શકે છે અને સ્થાનિકીકરણ કરી શકે છે તેના પર કાર્યક્ષમ આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી.
પશ્ચિમ બંગાળનો અનુભવ દર્શાવે છે કે રાજ્ય-વિશિષ્ટ સ્પીડ ઝોનિંગ અને આંતર-એજન્સી સંકલન પાલનમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરી શકે છે અને મૃત્યુદર ઘટાડી શકે છે. ગુજરાત વૈજ્ઞાનિક ગતિ વ્યવસ્થાપનમાં અગ્રેસર બનવાની ક્ષમતા ધરાવે છે,” પ્રો. ભાર્ગબ મૈત્રાએ જણાવ્યું હતું.
ધ અર્બન લેબ ફાઉન્ડેશન (TULF) એ સમગ્ર ગુજરાતમાં વર્તમાન ગતિ પેટર્ન અને જોખમોનું વિશ્લેષણ પણ રજૂ કર્યું, જેમાં માળખાગત સુવિધાઓના અંતર, સાઇનેજની અસંગતતાઓ અને ઉચ્ચ ક્રેશ આવર્તન ધરાવતા વિસ્તારો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો.
સ્પીડ મીટિંગમાં ચર્ચા-વિચારણા 2030 સુધીમાં માર્ગ અકસ્માતોમાં 50% ઘટાડો કરવાના GujROSA ના રોડમેપ સાથે ગાઢ રીતે સુસંગત છે, જે યુએન ડિકેડ ઓફ એક્શન ફોર રોડ સેફ્ટી હેઠળ રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાઓને અનુરૂપ છે. ઓથોરિટીનો એક્શન પ્લાન ગુજરાત-વિશિષ્ટ સ્પીડ મેનેજમેન્ટ માર્ગદર્શિકા વિકસાવવા, તાત્કાલિક હસ્તક્ષેપ માટે ઉચ્ચ-જોખમ કોરિડોર ઓળખવા, ગતિ મર્યાદા પાલન માટે અમલીકરણ ક્ષમતા વધારવા, સ્થાનિક ઝુંબેશ દ્વારા જાહેર જાગૃતિ વધારવા અને તકનીકી રીતે મજબૂત અને ટકાઉ ઉકેલો સુનિશ્ચિત કરવા માટે શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ સાથે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ઓથોરિટીન કાર્યયોજના ગુજરાત-વિશિષ્ટ ગતિ વ્યવસ્થાપન માર્ગદર્શિકા વિકસાવવા, તાત્કાલિક હસ્તક્ષેપ માટે ઉચ્ચ-જોખમવાળા કોરિડોર ઓળખવા, ગતિ મર્યાદા પાલન માટે અમલીકરણ ક્ષમતા વધારવા, સ્થાનિક ઝુંબેશ દ્વારા જનજાગૃતિ વધારવા અને તકનીકી રીતે મજબૂત અને ટકાઉ ઉકેલો સુનિશ્ચિત કરવા માટે શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ સાથે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ટેકનિકલ સત્રો પછી, એક મીડિયા વાર્તાલાપ યોજાયો હતો જ્યાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પ્રેસને સંબોધન કર્યું હતું, જેમાં સુરક્ષિત રસ્તાઓ પ્રત્યે ગુજરાતની પ્રતિબદ્ધતા અને ગતિ વ્યવસ્થાપનને સંસ્થાકીય બનાવવા માટે લેવામાં આવી રહેલા સહયોગી પગલાં પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Gujarat to Develop Speed Management Policy Leveraging Expertise from IIT Kharagpur, CEE (a Road Safety Network Partner), and Other Key Stakeholders: Commissioner Satish Patel
Statewide Call to Action: Speeding Behind 65% of Gujarat’s Road Crashes
West Bengal's Experience Presented as Framework for Gujarat’s Road Safety Strategy
31 JUL 2025 4:06PM by PIB Ahmedabad
In a major push to enhance road safety in Gujarat, the Centre for Environment Education (CEE), The Urban Lab Foundation and the Road Safety Network (RSN) hosted a focused Speed Meeting on Speed Management Guidelines, bringing together senior state government officials, enforcement authorities, academia, and civil society at CEE Ahmedabad.
The meeting sought to initiate a multi-stakeholder conversation around adopting scientific speed management practices and guidelines in Gujarat — a key measure to reduce fatal road crashes across the state.
The event witnessed the participation of several high-level officials and experts, including Shri M L Ninama, IPS, Inspector General of Police, State Traffic Branch, Gujarat Police; Shri Satish Patel (Retd. IAS), Commissioner of the Gujarat Road Safety Authority (GujROSA); Shri. Kartikeya Sarabhai, Director Centre for Environment Education and Prof. Bhargab Maitra, Professor, Civil Engineering Department, IIT Kharagpur. Senior representatives from key departments such as Roads & Buildings, Urban Development, NHAI, Health, Education, and Police were also present. In addition, the meeting saw active engagement from academic institutions like IIT Kharagpur and road safety partners including The Urban Lab Foundation (TULF).
As per the MoRTH Road Accidents in India Report 2022, Gujarat recorded 17,419 road crash deaths, with overspeeding accounting for over 65% of these incidents. The state also saw a 14.9% increase in total crashes compared to the previous year, underscoring the urgent need for scientific and state-specific speed management interventions.
Shri Satish Patel, Commissioner of the Gujarat Road Safety Authority (GujROSA), stated that the Authority will spearhead the development of a comprehensive Speed Management Policy for the state, in collaboration with the Centre for Environment Education (CEE), Road Safety Network (RSN).
Shri Kartikeya Sarabhai, Director Centre for Environment Education, “ AmdaVamdA is a program aimed at engaging citizens through education, awareness, and sensitization towards road safety—an essential aspect of urban mobility, which is one of the program's key focus areas. As part of the effort to reduce road crash fatalities, it is important for institutions to take proactive steps to enforce the use of helmets and seat belts among visitors, employees, students, and others on their premises."
Shri M L Ninama, IPS, Inspector General, State Traffic Branch, Gujarat Police, “Speeding remains one of the deadliest contributors to road crashes in Gujarat. Through this initiative, we aim to move beyond reactive enforcement and focus on scientific, data-backed speed management. With the right policies and inter-departmental coordination, we can significantly reduce the loss of lives on our roads.”
Fatalities in road accidents due to speeding have increased significantly in recent times. This kind of brainstorming and sensitization workshop is being conducted for the first time, and we sincerely thank CEE for taking the initiative. Bringing together all stakeholders under one roof to discuss and address this alarming issue is a commendable effort.
• Road safety is not solely the responsibility of vehicle manufacturers; it involves multiple stakeholders, including:
• Automobile companies, Road engineers, Authorities of urban planning and citizen themselves
• The healthcare sector also plays a crucial role and should be actively involved in generating ideas and supporting initiatives aimed at reducing road accident fatalities.
Prof. Bhargab Maitra, Professor, Civil Engineering Department, IIT Kharagpur and Member of Road Safety Network, presented the Speed Management Guidelines developed for West Bengal, which have already informed strategic interventions in that state. Drawing from his experience, he shared actionable insights on how Gujarat can adopt and
• localize similar guidelines to suit its road types, traffic mix, and enforcement capacities.
• “The experience from West Bengal shows that state-specific speed zoning and inter-agency coordination can significantly improve compliance and reduce fatalities. Gujarat has the potential to become a leader in scientific speed management,” said Prof. Bhargab Maitra
The Urban Lab Foundation (TULF) also presented an analysis of current speed patterns and risks across Gujarat, emphasizing infrastructure gaps, signage inconsistencies, and areas with high crash frequency.
The deliberations at the Speed Meeting align closely with GujROSA’s roadmap to reduce road fatalities by 50% by 2030, in line with national commitments under the UN Decade of Action for Road Safety. The authority’s action plan focuses on developing Gujarat-specific Speed Management Guidelines, identifying high-risk corridors for immediate intervention, enhancing enforcement capacity for speed limit compliance, increasing public awareness through localized campaigns, and fostering collaboration with academic and research institutions to ensure technically sound and sustainable solutions.
Following the technical sessions, a media interaction was held where senior officials addressed the press, underlining Gujarat’s commitment to safer roads and the collaborative steps being taken to institutionalize speed management.