Ministry of Textiles
NIFT Gandhinagar conducted Students Orientation Programme 2025
01 AUG 2025 10:34PM by PIB Ahmedabad
National Institute of Fashion Technology, Gandhinagar successfully organized the Orientation Programme 2025 for the incoming batch of 2025 from 30th July to 1st August 2025. The three-day event was thoughtfully designed to welcome the new students and familiarize them with the vibrant campus life, academic ecosystem, and creative culture that define NIFT Gandhinagar.
The event was formally inaugurated by an esteemed panel of dignitaries, including Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar; Mr. Rinish Shekhani, Director, Mangal Textiles; Mr. Deep Kumar Varma, Director, PayPal; and Dr. P.K. Rajput, a renowned motivational speaker, author, and leadership coach. These distinguished guests also delivered keynote addresses, offering the students valuable insights drawn from their extensive experience across diverse fields. Their motivational speeches touched upon key aspects of academic excellence, professional growth, leadership, and personal development. Emphasizing real-life experiences and industry insights, the speakers shared inspiring success mantras, encouraging students to adopt a forward-thinking mindset, stay resilient, and remain consistent in their pursuits.
Welcoming the freshers, Prof. Dr. Sameer Sood shared a compelling vision of future opportunities for students, especially in emerging areas such as Artificial Intelligence (AI), software development, UI/UX design, and sustainable fashion. He emphasized the relevance of sustainability, linking it to ancient civilization practices, and highlighted career prospects in luxury goods and digital fashion. Referring to India’s booming wedding industry—with a market value of ₹10 lakh crores and over 1 crore marriages annually—he spotlighted new avenues for fashion designers beyond conventional roles. He urged students to build strong habits, avoid procrastination, and remain consistent, invoking Swami Vivekananda’s timeless message: “Arise, awake, and stop not till the goal is reached.
A series of guest speaker sessions added great value to the programme. Notable speakers included Mr. Dhwant Thaker, acclaimed Gujarati actor and singer, and Dr. Shyanad Munshi, a renowned plastic surgeon and poet, who shared their inspiring journeys and life lessons. The day also featured a special workshop on Gender Equality and Anti-Ragging, led by Ms. Amita Buch, a seasoned trainer and lecturer, emphasizing the importance of inclusive, safe, and respectful campus culture.
Students actively participated in a variety of engagement activities designed to help them acclimate to the campus environment. Guided department visits offered first-hand exposure to the institute’s academic and technical facilities, led by faculty and support staff. Creative workshops, such as portrait and poster making, were held at the Student Activity Centre and Accessory Design Studios, promoting hands-on learning and teamwork. Additionally, a hands-on session on NIFT’s Campus Management System (CMS) equipped students with the skills to navigate the institute’s digital academic platform effectively.
The programme also featured comprehensive academic and administrative briefings conducted by faculty members, covering essential topics such as industry linkages, placement opportunities, international collaborations, and bank loan guidance. Students were introduced to a wide range of support services available through the Resource Centre and the Student Development and Activity Cell (SDAC), which oversees clubs, scholarships, and counselling initiatives aimed at fostering holistic student development.
A series of insightful presentations further enriched the orientation, focusing on Campus Academic Activities, the Craft Cluster Initiative, Anti-Ragging Policies, and contributions from the Regional Industry Coordination Unit. These sessions provided a well-rounded understanding of the academic infrastructure and institutional support available to guide students throughout their journey at NIFT Gandhinagar.
The Orientation Programme 2025 was executed under the able leadership of Dr. Vishal Gupta, Associate Professor & CAC (Campus Activity Coordinator), supported by a dedicated team of faculty and staff. The Orientation Programme 2025 created a dynamic platform for students to integrate into the NIFT community, offering an engaging start to their academic journey. The event not only welcomed the fresh batch but also instilled a sense of purpose, readiness, and excitement for the creative challenges and opportunities that lie ahead at NIFT Gandhinagar.

કાપડ મંત્રાલય
NIFT ગાંધીનગર દ્વારા વિદ્યાર્થી ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમ 2025 યોજાયો
01 AUG 2025 10:34PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી, ગાંધીનગર દ્વારા 30 જુલાઈથી 1 ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન 2025ની આવનારી બેચ માટે ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ 2025નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ત્રણ દિવસીય આ કાર્યક્રમ નવા વિદ્યાર્થીઓનું સ્વાગત કરવા અને તેમને NIFT ગાંધીનગરને વ્યાખ્યાયિત કરતી જીવંત કેમ્પસ જીવન, શૈક્ષણિક ઇકોસિસ્ટમ અને સર્જનાત્મક સંસ્કૃતિથી પરિચિત કરાવવા માટે વિચારપૂર્વક ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન NIFT ગાંધીનગરના ડિરેક્ટર પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ; મંગલ ટેક્સટાઇલ્સના ડિરેક્ટર શ્રી રિનીશ શેખાણી; પેપલના ડિરેક્ટર શ્રી દીપ કુમાર વર્મા; અને પ્રખ્યાત પ્રેરક વક્તા, લેખક અને નેતૃત્વ કોચ ડૉ. પી.કે. રાજપૂત સહિતના મહાનુભાવોના પેનલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનોએ મુખ્ય સંબોધન કર્યું હતું. જેમાં વિદ્યાર્થીઓને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમના વ્યાપક અનુભવમાંથી મેળવેલી મૂલ્યવાન સમજ આપી. તેમના પ્રેરક સંબોધનમાં શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા, વ્યાવસાયિક વિકાસ, નેતૃત્વ અને વ્યક્તિગત વિકાસના મુખ્ય પાસાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. વાસ્તવિક જીવનના અનુભવો અને ઉદ્યોગની સમજ પર ભાર મૂકતા, વક્તાઓએ પ્રેરણાદાયી સફળતાના મંત્રો શેર કર્યા, વિદ્યાર્થીઓને આગળની વિચારસરણી અપનાવવા, સ્થિતિસ્થાપક રહેવા અને તેમના કાર્યોમાં સતત રહેવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
ફ્રેશર્સનું સ્વાગત કરતા, પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે વિદ્યાર્થીઓ માટે ભવિષ્યની તકોનું એક આકર્ષક વિઝન શેર કર્યું હતું, ખાસ કરીને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), સોફ્ટવેર ડેવલપમેન્ટ, UI/UX ડિઝાઇન અને ટકાઉ ફેશન જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં. તેમણે ટકાઉપણાની સુસંગતતા પર ભાર મૂક્યો હતો, તેને પ્રાચીન સભ્યતા પ્રથાઓ સાથે જોડીને, અને વૈભવી વસ્તુઓ અને ડિજિટલ ફેશનમાં કારકિર્દીની સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ભારતના તેજીમય લગ્ન ઉદ્યોગ - જેનું બજાર મૂલ્ય ₹10 લાખ કરોડ છે અને વાર્ષિક 1 કરોડથી વધુ લગ્નો થાય છે - નો ઉલ્લેખ કરીને તેમણે ફેશન ડિઝાઇનર્સ માટે પરંપરાગત ભૂમિકાઓ ઉપરાંત નવા રસ્તાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને મજબૂત ટેવો બનાવવા, વિલંબ ટાળવા અને સુસંગત રહેવા વિનંતી કરી, સ્વામી વિવેકાનંદના કાલાતીત સંદેશને યાદ કરતા કહ્યું: ઊઠો, જાગો, અને ધ્યેય પ્રાપ્ત ન થાય ત્યાં સુધી રોકાઓ નહીં.
મહેમાન વક્તાઓના શ્રેણીબદ્ધ સત્રોએ કાર્યક્રમને વધુ સમૃદ્ધ બનાવ્યો. જાણીતા વક્તાઓમાં પ્રખ્યાત ગુજરાતી અભિનેતા અને ગાયક શ્રી ધવંત ઠાકર અને પ્રખ્યાત પ્લાસ્ટિક સર્જન અને કવિ ડૉ. શ્યામદ મુનશીનો સમાવેશ થતો હતો, જેમણે તેમની પ્રેરણાદાયી યાત્રાઓ અને જીવનના પાઠ શેર કર્યા. અનુભવી ટ્રેનર અને લેક્ચરર શ્રીમતી અમિતા બુચના નેતૃત્વમાં જાતિ સમાનતા અને રેગિંગ વિરોધી વિષય પર એક ખાસ વર્કશોપનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સમાવિષ્ટ, સલામત અને આદરણીય કેમ્પસ સંસ્કૃતિના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
વિદ્યાર્થીઓએ કેમ્પસના વાતાવરણમાં અનુકૂલન સાધવા માટે રચાયેલ વિવિધ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો. માર્ગદર્શિત વિભાગીય મુલાકાતોએ ફેકલ્ટી અને સહાયક સ્ટાફના નેતૃત્વમાં સંસ્થાની શૈક્ષણિક અને તકનીકી સુવિધાઓનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ પ્રદાન કર્યો હતો. સ્ટુડન્ટ એક્ટિવિટી સેન્ટર અને એક્સેસરી ડિઝાઇન સ્ટુડિયો ખાતે પોટ્રેટ અને પોસ્ટર મેકિંગ જેવી સર્જનાત્મક વર્કશોપ યોજાઈ હતી, જે હાથથી શીખવાની અને ટીમવર્કને પ્રોત્સાહન આપતી હતી. વધુમાં, NIFT ના કેમ્પસ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (CMS) પર સત્ર દ્વારા વિદ્યાર્થીઓને સંસ્થાના ડિજિટલ શૈક્ષણિક પ્લેટફોર્મને અસરકારક રીતે નેવિગેટ કરવાની કુશળતાથી સજ્જ કરવામાં આવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં ફેકલ્ટી સભ્યો દ્વારા વ્યાપક શૈક્ષણિક અને વહીવટી બ્રીફિંગ પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ઉદ્યોગ જોડાણો, પ્લેસમેન્ટ તકો, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને બેંક લોન માર્ગદર્શન જેવા આવશ્યક વિષયો આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. વિદ્યાર્થીઓને રિસોર્સ સેન્ટર અને સ્ટુડન્ટ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ એક્ટિવિટી સેલ (SDAC) દ્વારા ઉપલબ્ધ વિવિધ પ્રકારની સહાયક સેવાઓનો પરિચય કરાવવામાં આવ્યો હતો, જે ક્લબ, શિષ્યવૃત્તિઓ અને કાઉન્સેલિંગ પહેલનું નિરીક્ષણ કરે છે જેનો હેતુ વિદ્યાર્થીના સર્વાંગી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
કેમ્પસ શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓ, ક્રાફ્ટ ક્લસ્ટર પહેલ, રેગિંગ વિરોધી નીતિઓ અને પ્રાદેશિક ઉદ્યોગ સંકલન એકમના યોગદાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી સમજદારીભરી પ્રસ્તુતિઓની શ્રેણીએ ઓરિએન્ટેશનને વધુ સમૃદ્ધ બનાવ્યું હતું. આ સત્રોએ NIFT ગાંધીનગર ખાતે વિદ્યાર્થીઓને તેમની યાત્રા દરમિયાન માર્ગદર્શન આપવા માટે ઉપલબ્ધ શૈક્ષણિક માળખાગત સુવિધાઓ અને સંસ્થાકીય સહાયની સંપૂર્ણ સમજ પૂરી પાડી હતી.
ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ 2025 ડૉ. વિશાલ ગુપ્તા, એસોસિયેટ પ્રોફેસર અને CAC (કેમ્પસ એક્ટિવિટી કોઓર્ડિનેટર) ના સક્ષમ નેતૃત્વ હેઠળ ચલાવવામાં આવ્યો હતો. ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ 2025 એ વિદ્યાર્થીઓ માટે NIFT સમુદાયમાં એકીકૃત થવા માટે એક ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું, જે તેમની શૈક્ષણિક યાત્રાની આકર્ષક શરૂઆત પ્રદાન કરે છે. આ કાર્યક્રમે માત્ર નવી બેચનું સ્વાગત જ કર્યું નહીં પરંતુ NIFT ગાંધીનગરમાં આગળ રહેલા સર્જનાત્મક પડકારો અને તકો માટે હેતુ, તૈયારી અને ઉત્સાહની ભાવના પણ જગાડી હતી.