Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works worth around Rs 2,200 crore in Varanasi, Uttar Pradesh
PM releases 20th instalment of PM-KISAN transferring more than Rs 20,500 crore to over 9.7 crore Farmers across India
The Government is working with full strength to change the lives of farmers, to increase their income, to reduce the cost of farming, We stand with farmers from seed to market: PM
Whoever attacks India will not be safe even in hell: PM
During Operation Sindoor, the strength of India's indigenous weapons was witnessed by the entire world: PM
The interests of our farmers, our small industries are paramount for us, the government is making every effort in this direction : PM
India is going to become the third largest economy in the world, it has to be vigilant about its economic interests: PM
02 AUG 2025 1:58PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated development works worth around Rs 2,200 crore in Varanasi, Uttar Pradesh today. Addressing the gathering, Prime Minister Shri Narendra Modi expressed heartfelt sentiments on meeting families from Varanasi during the auspicious month of Sawan. Highlighting his deep emotional connection with the people of Varanasi, Shri Modi offered his respectful greetings to every family member of the city. Shri Modi also expressed satisfaction of connecting with the farmers from across the country through videoconference during the auspicious month of Sawan.
The Prime Minister stated that this was his first visit to Varanasi following Operation Sindoor. He recalled the terrorist attack in Pahalgam on 22 April, noting that 26 innocent people were brutally killed. Shri Modi further highlighted the immense pain felt by the victims’ families, especially the sorrow of the children and daughters affected by the tragedy. He remarked that his heart was deeply burdened with grief and shared that during that time, he had prayed to Baba Vishwanath to grant strength to all the bereaved families to endure their suffering. The Prime Minister affirmed that the promise he had made—to avenge the sindoor of the daughters—had been fulfilled. He emphasized that this was made possible only through the blessings of Lord Mahadev and dedicated the success of Operation Sindoor at the feet of Lord Mahadev.
Sharing that in recent days, he had been observing divine images of Shiva devotees in Varanasi carrying Gangajal, especially on the first Monday of Sawan, when the pilgrims set out to perform the sacred Jalabhishek of Baba Vishwanath. He remarked on the captivating sight of Yadav brothers carrying Gangajal from Gauri Kedarnath on their shoulders, describing it as a truly enchanting scene. The sound of the damru, the vibrant energy in the lanes,he called the atmosphere extraordinary. Shri Modi expressed his personal desire to visit Baba Vishwanath and Markandeya Mahadev during the holy month of Sawan. However, he noted that his presence could cause inconvenience to Mahadev’s devotees or disrupt their darshan, hence offering his salutations to Lord Bholenath and Maa Ganga from here only.
Recalling his visit a few days ago to the historic Gangaikonda Cholapuram temple in Tamil Nadu, a thousand-year-old monument and an ancient center of the Shaiva tradition in India, Shri Modi noted that this temple was built by the renowned king Rajendra Chola, who had brought Gangajal from North India to symbolically unite the North and South. He highlighted that a thousand years ago, through his devotion to Lord Shiva and commitment to Shaivite tradition, Rajendra Chola had proclaimed the vision of “Ek Bharat, Shreshtha Bharat.” The Prime Minister remarked that today, through initiatives like Kashi-Tamil Sangamam, that legacy is being carried forward. He shared that during his recent visit to Gangaikonda Cholapuram, he had carried Gangajal with him, and with the blessings of Maa Ganga, the puja was conducted in a deeply sacred atmosphere. He stated that such eventful occasions ignite the spirit of unity in the country, leading to success of missions like Operation Sindoor. He added that the unity of 140 crore Indians became the strength of Operation Sindoor.
Highlighting the grand celebration of the farmer festival being held in Varanasi, the Prime Minister announced that ₹21,000 crore had been transferred to the bank accounts of 10 crore farmer brothers and sisters across the country under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme. He further informed that development projects worth over ₹2,000 crore had been inaugurated and their foundation stones laid during the event. Shri Modi remarked that, with Baba’s blessings, the uninterrupted stream of development continues to flow in Varanasi. He extended his congratulations to all present and to the farmers of the nation. The Prime Minister further mentioned that just a few days ago, Varanasi hosted the Member of Parliament Tourist Guide Competition. In the coming days, events such as the Kashi Member of Parliament Photography Competition and the Member of Parliament Employment Fair are also scheduled to take place, conveying his best wishes for the success of these initiatives. He also commended the administration for such initiatives.
Affirming that the government is consistently working towards the prosperity of farmers, Shri Modi contrasted this with previous governments, stating that even a single announcement made in the name of farmers was rarely fulfilled. He emphasized that their government delivers on its promises, citing the PM-Kisan Samman Nidhi as a testament to the government’s firm commitment.
Recalling that when the PM-Kisan Samman Nidhi was launched in 2019, Shri Modi said that some major opposition parties were spreading various rumors, while some claimed that the payments would stop after elections and few others suggested that the money being transferred would be taken back. He remarked that this reflects the true nature of the opposition, which only misleads farmers and the people of the country. Enquiring whether even a single installment had ever been stopped, the Prime Minister asserted that the PM-Kisan Samman Nidhi has continued without interruption. Till date, he mentioned that ₹3.75 lakh crore has been transferred directly into farmers’ accounts. In Uttar Pradesh alone, around 2.5 crore farmers have benefited, receiving over ₹90,000 crore under the scheme. Farmers in Varanasi have received nearly ₹900 crore, Shri Modi added. He highlighted that the most significant aspect of the scheme is that the funds have reached farmers without any deductions or commissions. He stated that this is a permanent arrangement established by his government—there will be no leakage, and the rights of the poor will not be denied.
Reiterating the development mantra, “the more backward a region, the higher the priority it receives”, Shri Modi announced that earlier this month, the Central Government approved a major new initiative—the Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana. He informed that ₹24,000 crore will be allocated for this scheme. The Prime Minister emphasized that the focus of this initiative will be on districts that were left behind due to flawed policies of previous governments—areas with low agricultural output and where farmers’ incomes remain limited. He stated that the Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana will directly benefit millions of farmers in Uttar Pradesh as well.
“Our government is working with full strength to transform the lives of farmers, increase their income, and reduce the cost of cultivation, We stand firmly with farmers from seed to market”, emphasised the Prime Minister, highlighting that to ensure water reaches the fields, irrigation schemes worth lakhs of crores of rupees are being implemented across the country.
Shri Modi acknowledged that weather has always posed a major challenge for farmers—be it excessive rainfall, hailstorms, or frost. To protect farmers from such uncertainties, the government launched the PM Fasal Bima Yojana. He informed that under this scheme, farmers have received claim settlements amounting to over ₹1.75 lakh crore so far.
Affirming that the government is committed to ensuring farmers receive fair prices for their produce, the Prime Minister stated that record increases have been made in the Minimum Support Price (MSP) of crops, including key staples like rice and wheat. To safeguard farmers’ harvests, the government is constructing thousands of new warehouses across the country, he added
Emphasising the government’s focus on increasing women’s participation in the agricultural economy, Shri Modi highlighted the “Lakhpati Didi” campaign, with a target of creating three crore Lakhpati Didis across India. He noted that over 1.5 crore women have already achieved this milestone. He also mentioned that the government’s “Drone Didi” initiative has significantly boosted the income of lakhs of women.
The Prime Minister stated that the government is actively working to bring modern agricultural research directly to the fields. He mentioned that a specially designed Viksit Krishi Sankalp Abhiyan was conducted during May and June 2025, under the guiding principle of “Lab to Land,” through which direct engagement was made with over 1.25 crore farmers. He emphasized that the benefits of Central Government schemes must continue reaching all citizens seamlessly.
Sharing an important update with the public, Shri Modi said, “Under the Jan Dhan Yojana, 55 crore bank accounts have been opened for the poor across the country”. He informed that the scheme recently completed ten years and as per regulations, bank accounts require fresh KYC verification after ten years. He added that to fulfill this requirement, a nationwide campaign has been launched from 1st July 2025. The Prime Minister said that banks were reaching every gram panchayat, and camps have already been set up in nearly one lakh gram panchayats, while lakhs of people have successfully completed their KYC renewal. The Prime Minister urged every individual who holds a Jan Dhan account to ensure they complete their KYC process without delay.
Underlining an additional benefit of the special bank camps being organized in gram panchayats, Shri Modi stated that these camps are facilitating registrations for several key schemes, including the Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana, Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana, and Atal Pension Yojana. He emphasized that these schemes offer significant support to citizens and urged everyone to visit these camps. He encouraged those who have not yet enrolled in these schemes to register and also complete the KYC process for their Jan Dhan accounts. The Prime Minister called upon all public representatives of their party to actively raise awareness about this campaign, assist banks in their outreach efforts, and ensure maximum participation from the public.
The Prime Minister remarked that today, in the city of Mahadev, numerous initiatives for development and public welfare have been undertaken. He reflected on the meaning of Shiva, stating that Shiva signifies “welfare,” but also embodies the fierce Rudra form when confronted with terror and injustice. Shri Modi asserted that during Operation Sindoor, the world witnessed this Rudra form of India, declaring, “anyone who attacks India will not be spared, even in the depths of the underworld”. The Prime Minister expressed regret that despite the success of Operation Sindoor, some individuals within the country are troubled by it. He specifically pointed to the opposition and its allies, stating that they are unable to digest the fact that India destroyed terrorist bases in Pakistan. Shri Modi referred to visuals showing how Indian drones precisely targeted and reduced terrorist headquarters to ruins, adding that several Pakistani air bases remain in critical condition. The Prime Minister criticized the opposition party leaders, saying that while the masterminds of terror mourn on one side, these parties also mourn the condition of the terrorists on the other.
Strongly criticizing the opposition for repeatedly insulting the valor of India’s armed forces, Shri Modi stated that the opposition referred to Operation Sindoor as a “Tamasha” and questioned whether sindoor—the symbol of dignity and sacrifice—could ever be considered a spectacle. He asked whether the bravery of the armed forces and the fulfillment of a vow to avenge the sindoor of sisters could be trivialized in such a manner.
The Prime Minister further condemned the opposition for engaging in vote-bank and appeasement politics. He cited statements made by opposition leaders in Parliament, questioning why the terrorists in Pahalgam were eliminated promptly. Shri Modi asked whether India should wait before acting against terrorists. He reminded the public that these are the same individuals who, during their tenure in Uttar Pradesh, gave clean chits to terrorists and withdrew cases against those involved in bomb blasts. He remarked that now these parties are troubled by the elimination of terrorists and by the very name of Operation Sindoor. From the sacred soil of Varanasi, the Prime Minister declared that this is a new India—one that worships Lord Bholenath and also knows how to become Kaal Bhairav in the face of the nation’s enemies.
“During Operation Sindoor, the world witnessed the power of India’s indigenous weaponry and the effectiveness of India’s air defense systems, indigenous missiles, and drones, which demonstrated the strength of an Atmanirbhar Bharat”, said the Prime Minister. He specifically emphasized the impact of India’s BrahMos missiles, noting that their presence has instilled fear in every enemy of the nation.
As a Member of Parliament from Uttar Pradesh, Shri Modi expressed pride that BrahMos missiles will soon be manufactured in the state. He announced that production of BrahMos missiles is beginning in Lucknow, and several major defense companies are setting up plants in the Uttar Pradesh Defence Corridor. He affirmed that in the coming years, weapons manufactured in Uttar Pradesh will become a vital part of India’s military strength. The Prime Minister asked the public whether they feel proud of this achievement. He declared that if Pakistan commits another misdeed, missiles made in Uttar Pradesh will destroy the terrorists.
Underscoring that Uttar Pradesh is undergoing rapid industrial development, attracting major national and international companies to invest in the state, Shri Modi credited the development-oriented policies of their government for this transformation. He contrasted the current scenario with the previous regime, where criminals operated fearlessly and investors were hesitant to enter the state. He emphasized that under Chief Minister Yogi Adityanath’s leadership, criminals are now fearful, and investors are expressing confidence in Uttar Pradesh’s future. The Prime Minister congratulated the Uttar Pradesh government for this pace of development, expressing satisfaction that the grand campaign of development in Varanasi continues unabated.
Outlining several projects launched today, including a new rail overbridge, initiatives under the Jal Jeevan Mission, reconstruction of schools in Varanasi, construction of a homeopathic college, and efforts to preserve the legacy of Munshi Premchand, Shri Modi stated that these projects will accelerate the creation of a grand, divine, and prosperous Varanasi. He remarked that visiting Sevapuri is a matter of fortune, describing it as the threshold of Maa Kalka Devi. He offered his salutations at her feet and expressed happiness that the government has beautified Maa Kalka Dham, making it more magnificent and improving access to the temple. The Prime Minister recalled Sevapuri’s revolutionary history, noting its significant contribution to the freedom struggle. He highlighted that this is the very Sevapuri where Mahatma Gandhi’s vision came to life, with spinning wheels in the hands of men and women in every household. Shri Modi also pointed out a meaningful coincidence: through projects like the Chandpur–Bhadohi Road, the weavers of Varanasi are now being connected with those of Bhadohi. This, he said, will benefit both the artisans of Banarasi silk and the craftsmen of Bhadohi.
“Varanasi is a city of intellectuals”, exclaimed Shri Modi, while discussing economic progress, drawing attention to the prevailing global conditions. He highlighted that the global economy is currently facing multiple uncertainties and an atmosphere of instability. In such a scenario, nations across the world are focusing on their own interests. The Prime Minister stated that India is on the path to becoming the world’s third-largest economy. Therefore, he added, India must remain vigilant about its economic interests. He emphasized that the welfare of farmers and small industries is paramount and the government is making every possible effort in this direction.
Underscoring that citizens also have certain responsibilities, the Prime Minister urged everyone to take a pledge for Swadeshi. He defined Swadeshi as anything made with the sweat and effort of an Indian, calling upon the nation to adopt the mantra of “Vocal for Local.” The Prime Minister urged citizens to pledge to promote “Make in India” products. He stated that every new item entering our homes must be Swadeshi, and this responsibility must be embraced by every Indian. Shri Modi appealed to every trader and shopkeeper to take a vow to sell only Swadeshi products, affirming that this would be true service to the nation. He urged the people to use Swadeshi products in the upcoming festival season and added that this would be a true tribute to Mahatma Gandhi.
The Prime Minister concluded by emphasising that the dream of a developed India will be fulfilled only through collective effort. He once again extended congratulations for the development works inaugurated today.
The Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath was present among other dignitaries at the event. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan along with Governors, Chief Ministers, Union and State ministers along with other dignitaries joined the event via videoconferencing.
Background
The projects cater to multiple sectors, including infrastructure, education, healthcare, tourism, urban development and cultural heritage aim at achieving holistic urban transformation, cultural rejuvenation, improved connectivity, and enhanced quality of life in Varanasi.
In line with his commitment to improve road connectivity in Varanasi, Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of several key infrastructure projects. He will inaugurate the widening and strengthening of the Varanasi - Bhadohi road and Chhitauni- Shool Tankeshwar road; and Railway Overbridge at Hardattpur, to ease congestion on the Mohan Sarai - Adalpura Road. He laid the foundation stone for comprehensive road widening and strengthening across multiple rural and urban corridors, including Dalmandi, Lahartara-Kotwa, Gangapur, Babatpur among others and Railway Overbridges at Level Crossing 22C and Khalispur Yard.
Strengthening the power infrastructure in the region, Prime Minister laid the foundation stone of various works under the Smart Distribution Project and undergrounding of electrical infrastructure worth over Rs 880 crore.
In a major boost to tourism, Prime Minister inaugurated the redevelopment of 8 riverfront Kuccha Ghats, development works at Kalika Dham, beautification of the pond and ghat at Rangildas Kutiya, Shivpur, and the restoration and water purification of Durgakund. He laid the foundation stone for restoration work at Kardameshwar Mahadev Temple; development of Karkhiyaon, the birthplace of several freedom fighters; City Facility Centres at Sarnath, Rishi Mandvi, and Ramnagar Zones; redevelopment of Munshi Premchand’s ancestral house in Lamahi and upgradation of museum among others. He also laid the foundation stone for development of an Urban Miyawaki Forest at Kanchanpur and for the redevelopment and beautification of Shaheed Udyan and 21 other parks.
In addition, to preserve culturally significant water bodies, Prime Minister laid the foundation stone for water purification and maintenance works at various kunds including Ramkund, Mandakini, Shankuldhara and others, along with the installation of four floating pujan platforms. To ensure access to potable water in rural areas, Prime Minister also inaugurated 47 Rural Drinking Water Schemes under the Jal Jeevan Mission.
Furthering his vision of quality education for all, Prime Minister inaugurated the upgradation of 53 school buildings within the municipal boundary. He also laid the foundation stone for several educational projects, including the construction of a new district library and rejuvenation of Government High Schools at Jakhini, Lalpur among others.
In a major boost to health infrastructure, Prime Minister inaugurated advanced medical equipment installations, including robotic surgery and CT scan facilities, at Mahamana Pandit Madan Mohan Malaviya Cancer Centre and Homi Bhabha Cancer Hospital. He also laid the foundation stone of a Homoeopathic College and Hospital. Further, he inaugurated an Animal Birth Control Centre and associated Dog Care Centre.
Furthering his vision for world class sports infrastructure in Varanasi, Prime Minister inaugurated a synthetic hockey turf at Dr. Bhimrao Ambedkar Sports Stadium. Enhancing facilities for law enforcement personnel, Prime Minister inaugurated a 300-capacity Multipurpose Hall at Pradeshik Armed Constabulary (PAC) Ramnagar and laid the foundation stone for Quick Response Team (QRT) Barracks.
In a significant step towards farmer welfare, Prime Minister released the 20th instalment of PM-KISAN. An amount of more than Rs 20,500 crore will be transferred directly to the bank accounts of over 9.7 crore farmers across the country. With this release, the total disbursement under the scheme since its inception will surpass Rs 3.90 lakh crore.
Prime Minister also inaugurated the registration portal for various events and competitions under the Kashi Sansad Pratiyogita, including Sketching Competition, Painting Competition, Photography Competition, Khel-Kood Pratiyogita, Gyan Pratiyogita, and the Rojgar Mela. Prime Minister also distributed more than 7,400 assistive aids to various Divyangjan and Elderly beneficiaries.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં આશરે 2,200 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ-કિસાન યોજનાનો 20મો હપ્તો રજૂ કર્યો, દેશભરના 9.7 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને 20,500 કરોડ રૂપિયાથી વધુ ટ્રાન્સફર કર્યા
સરકાર ખેડૂતોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા, તેમની આવક વધારવા, ખેતીનો ખર્ચ ઘટાડવા માટે સંપૂર્ણ તાકાતથી કામ કરી રહી છે. અમે બીજથી લઈને બજાર સુધી ખેડૂતોની સાથે ઉભા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
ભારત પર હુમલો કરનાર કોઈપણ વ્યક્તિ નર્કમાં પણ સુરક્ષિત રહેશે નહીં: પ્રધાનમંત્રી
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, આખી દુનિયાએ ભારતના સ્વદેશી શસ્ત્રોની શક્તિ જોઈ: પ્રધાનમંત્રી
આપણા ખેડૂતો અને આપણા નાના ઉદ્યોગોનું હિત આપણા માટે ખૂબ મહત્વનું છે, સરકાર આ દિશામાં શક્ય તેટલા બધા પ્રયાસો કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા જઈ રહ્યું છે, તેણે પોતાના આર્થિક હિતોનું ધ્યાન રાખવું પડશે: પ્રધાનમંત્રી
02 AUG 2025 1:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં લગભગ 2,200 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વારાણસીના પરિવારોને શ્રાવણ મહિનામાં મળવા બદલ હૃદયપૂર્વક સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી. વારાણસીના લોકો સાથેના તેમના ઊંડા ભાવનાત્મક જોડાણને પ્રકાશિત કરતા, શ્રી મોદીએ શહેરના દરેક પરિવારના સભ્યને તેમની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. શ્રી મોદીએ શ્રાવણ મહિનામાં વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા દેશભરના ખેડૂતો સાથે જોડાવા બદલ સંતોષ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ઓપરેશન સિંદૂર પછી આ તેમની વારાણસીની પ્રથમ મુલાકાત હતી. તેમણે 22 એપ્રિલના રોજ પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાને યાદ કર્યો જેમાં 26 નિર્દોષ લોકો નિર્દયતાથી માર્યા ગયા હતા. શ્રી મોદીએ શોકગ્રસ્ત પરિવારો, ખાસ કરીને આ દુર્ઘટનાથી પ્રભાવિત બાળકો અને પુત્રીઓની પીડાને પણ પ્રકાશિત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે તેમનું હૃદય આ નુકસાનથી ખૂબ જ દુઃખી છે અને શેર કર્યું કે તે સમયે તેમણે બાબા વિશ્વનાથને પ્રાર્થના કરી હતી કે તેઓ આ નુકસાન સહન કરવા માટે તમામ શોકગ્રસ્ત પરિવારોને શક્તિ આપે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે તેમની પુત્રીઓના સિંદૂરનો બદલો લેવાનું તેમનું વચન પૂર્ણ થયું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ફક્ત ભગવાન મહાદેવના આશીર્વાદને કારણે જ શક્ય બન્યું છે અને ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતાને ભગવાન મહાદેવના ચરણોમાં સમર્પિત કરી.
તેમણે કહ્યું હતું કે તાજેતરના સમયમાં, તેમણે વારાણસીમાં શિવભક્તોની દિવ્ય છબીઓ જોઈ છે, ખાસ કરીને શ્રાવણ મહિનાના પહેલા સોમવારે, જ્યારે યાત્રાળુઓ બાબા વિશ્વનાથને પવિત્ર જલાભિષેક કરવા નીકળે છે. તેમણે ગૌરી કેદારનાથથી યાદવ ભાઈઓ ગંગાજળને ખભા પર લઈને જતા સુંદર દૃશ્યનો ઉલ્લેખ કર્યો અને તેને ખરેખર એક મનમોહક દૃશ્ય ગણાવ્યું. ડમરુનો અવાજ, શેરીઓમાં જીવંત ઉર્જા, તેમણે વાતાવરણને અસાધારણ ગણાવ્યું. શ્રી મોદીએ શ્રાવણ મહિનામાં બાબા વિશ્વનાથ અને માર્કંડેય મહાદેવના દર્શન કરવાની પોતાની વ્યક્તિગત ઇચ્છા વ્યક્ત કરી. જો કે, તેમણે કહ્યું હતું કે તેમની હાજરી મહાદેવના ભક્તોને અસુવિધા અથવા અવરોધ લાવી શકે છે, તેથી તેઓ અહીંથી જ ભગવાન ભોલેનાથ અને મા ગંગાના દર્શન કરે છે.
થોડા દિવસો પહેલા તમિલનાડુના ઐતિહાસિક ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિર, જે એક હજાર વર્ષ જૂનું સ્મારક અને ભારતમાં શૈવ પરંપરાનું પ્રાચીન કેન્દ્ર છે, તેની મુલાકાતને યાદ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આ મંદિર પ્રખ્યાત રાજા રાજેન્દ્ર ચોલ દ્વારા બનાવવામાં આવ્યું હતું, જેમણે ઉત્તર અને દક્ષિણને પ્રતીકાત્મક રીતે એક કરવા માટે ઉત્તર ભારતમાંથી ગંગાજળ લાવ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે એક હજાર વર્ષ પહેલાં, ભગવાન શિવ પ્રત્યેની તેમની ભક્તિ અને શૈવ પરંપરા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા, રાજેન્દ્ર ચોલએ "એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત"ના વિઝનનો પ્રારંભ કર્યો હતો. આજે, કાશી-તમિલ સંગમમ જેવી પહેલ દ્વારા, તે વારસો આગળ ધપાવવામાં આવી રહ્યો છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું. તેમણે માહિતી આપી કે ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમની તેમની તાજેતરની મુલાકાત દરમિયાન તેઓ ગંગાજળને પોતાની સાથે લઈ ગયા હતા અને મા ગંગાના આશીર્વાદથી, ખૂબ જ પવિત્ર વાતાવરણમાં પૂજા કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે આવા મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગો દેશમાં એકતાની ભાવનાને પ્રજ્વલિત કરે છે, જેના કારણે ઓપરેશન સિંદૂર જેવા ઓપરેશનો સફળ થાય છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે 140 કરોડ ભારતીયોની એકતા ઓપરેશન સિંદૂરની તાકાત બની.
વારાણસીમાં યોજાયેલા કિસાન મહોત્સવના ભવ્ય કાર્યક્રમ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ દેશભરના 10 કરોડ ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોના બેંક ખાતાઓમાં 21,000 કરોડ રૂપિયા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી કે આ કાર્યક્રમ દરમિયાન 2,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે બાબાના આશીર્વાદથી વારાણસીમાં વિકાસનો અવિરત પ્રવાહ ચાલુ રહે. તેમણે ઉપસ્થિત તમામ લોકો અને દેશના તમામ ખેડૂતોને અભિનંદન આપ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં માહિતી આપી કે થોડા દિવસો પહેલા જ વારાણસીમાં સાંસદ પ્રવાસી માર્ગદર્શક સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આગામી દિવસોમાં કાશી સાંસદ ફોટોગ્રાફી સ્પર્ધા અને સાંસદ રોજગાર મેળા જેવા કાર્યક્રમોનું પણ આયોજન થવાનું છે. તેમણે આ પહેલોની સફળતા માટે શુભેચ્છા પાઠવી. તેમણે આવી પહેલો માટે વહીવટીતંત્રની પણ પ્રશંસા કરી.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે સરકાર ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ માટે સતત કામ કરી રહી છે. અગાઉની સરકારો સાથે સરખામણી કરતા, તેમણે કહ્યું હતું કે ખેડૂતોના નામે કરવામાં આવેલી ભાગ્યે જ એક પણ જાહેરાત પૂર્ણ થઈ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકાર પોતાના વચનો પૂરા કરે છે અને સરકારની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાના પુરાવા તરીકે પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
2019માં જ્યારે પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિ શરૂ કરવામાં આવી હતી તે સમયને યાદ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે કેટલાક મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષો તમામ પ્રકારની અફવાઓ ફેલાવી રહ્યા હતા, જ્યારે કેટલાકે દાવો કર્યો હતો કે ચૂંટણી પછી ચૂકવણી બંધ થઈ જશે અને કેટલાકે સૂચવ્યું હતું કે ટ્રાન્સફર કરેલા પૈસા પાછા લેવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ વિપક્ષનું સાચું પાત્ર દર્શાવે છે, જે ફક્ત ખેડૂતો અને દેશના લોકોને ગેરમાર્ગે દોરે છે. શું ક્યારેય એક પણ હપ્તો બંધ કરવામાં આવ્યો છે તેમ પૂછતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિ કોઈપણ વિક્ષેપ વિના ચાલુ રહે છે. તેમણે માહિતી આપી કે અત્યાર સુધીમાં 3.75 લાખ કરોડ રૂપિયા સીધા ખેડૂતોના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. એકલા ઉત્તર પ્રદેશમાં લગભગ 2.5 કરોડ ખેડૂતોને લાભ મળ્યો છે, જેમને યોજના હેઠળ 90,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ મળ્યા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે વારાણસીના ખેડૂતોને લગભગ 900 કરોડ રૂપિયા મળ્યા છે. તેમણે યોજનાના સૌથી મહત્વપૂર્ણ પાસા પર પ્રકાશ પાડ્યો કારણ કે ભંડોળ કોઈપણ કપાત અથવા કમિશન વિના ખેડૂતો સુધી પહોંચ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ તેમની સરકાર દ્વારા સ્થાપિત એક કાયમી વ્યવસ્થા છે - તેમાં કોઈ પણ પ્રકારની છટણી થશે નહીં અને ગરીબોને તેમના અધિકારોથી વંચિત રાખવામાં આવશે નહીં.
"જેટલો પછાત વિસ્તાર, તેને તેટલી જ વધુ પ્રાથમિકતા મળશે"ના વિકાસ મંત્રને દોહરાવતા શ્રી મોદીએ જાહેરાત કરી હતી કે આ મહિનાની શરૂઆતમાં, કેન્દ્ર સરકારે એક મોટી નવી પહેલ - પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજનાને મંજૂરી આપી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ યોજના માટે 24,000 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ પહેલ એવા જિલ્લાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જે અગાઉની સરકારોની ખામીયુક્ત નીતિઓને કારણે પાછળ રહી ગયા છે - ઓછા કૃષિ ઉત્પાદનવાળા વિસ્તારો અને જ્યાં ખેડૂતોની આવક મર્યાદિત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના ઉત્તર પ્રદેશના લાખો ખેડૂતોને પણ સીધી રીતે લાભ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે, "અમારી સરકાર ખેડૂતોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા, તેમની આવક વધારવા અને ખેતીનો ખર્ચ ઘટાડવા માટે સંપૂર્ણ શક્તિથી કામ કરી રહી છે. અમે બીજથી બજાર સુધી ખેડૂતો સાથે મજબૂત રીતે ઉભા છીએ. ખેતરોને પાણી પૂરું પાડવા માટે દેશભરમાં લાખો કરોડ રૂપિયાની સિંચાઈ યોજનાઓ લાગુ કરવામાં આવી રહી છે."
શ્રી મોદીએ સ્વીકાર્યું કે હવામાન હંમેશા ખેડૂતો માટે એક મોટો પડકાર રહ્યું છે - પછી ભલે તે અતિશય વરસાદ હોય, કરા પડે કે હિમવર્ષા હોય. ખેડૂતોને આવી અનિશ્ચિતતાઓથી બચાવવા માટે, સરકારે પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના શરૂ કરી. તેમણે માહિતી આપી કે યોજના હેઠળ, ખેડૂતોને અત્યાર સુધીમાં ₹1.75 લાખ કરોડથી વધુ રકમના દાવાની પતાવટ મળી છે.
ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે વાજબી ભાવ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે તેની ખાતરી આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ચોખા અને ઘઉં જેવા મુખ્ય ખાદ્ય અનાજ સહિત પાકોના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)માં રેકોર્ડ વધારો થયો છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે ખેડૂતોના પાકને બચાવવા માટે, સરકાર દેશભરમાં હજારો નવા વેરહાઉસ બનાવી રહી છે.
કૃષિ અર્થતંત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા પર સરકારના ધ્યાન પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ "લખપતિ દીદી" અભિયાન પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેનો ઉદ્દેશ્ય સમગ્ર ભારતમાં ત્રણ કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાનો છે. તેમણે માહિતી આપી કે 1.5 કરોડથી વધુ મહિલાઓએ આ સિદ્ધિ મેળવી લીધી છે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી કે સરકારની "ડ્રોન દીદી" પહેલથી લાખો મહિલાઓની આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર આધુનિક કૃષિ સંશોધનને સીધા ખેતરોમાં લાવવા માટે સક્રિયપણે કાર્ય કરી રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ખાસ રચાયેલ વિક્ષિત કૃષિ સંકલ્પ "લેબ ટુ લેન્ડ"ના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત હેઠળ મે અને જૂન 2025 દરમિયાન અભિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું, જેના દ્વારા 1.25 કરોડથી વધુ ખેડૂતો સાથે સીધી જોડાણ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓના લાભો બધા નાગરિકો સુધી સતત પહોંચતા રહેવું જોઈએ.
જનતા સાથે એક મહત્વપૂર્ણ અપડેટ શેર કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "જન ધન યોજના હેઠળ, દેશભરમાં ગરીબો માટે 55 કરોડ બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ યોજનાએ તાજેતરમાં દસ વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે અને નિયમો મુજબ, બેંક ખાતાઓને દસ વર્ષ પછી નવેસરથી KYC ચકાસણીની જરૂર પડે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવા માટે 1 જુલાઈ 2025થી રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે બેંકો દરેક ગ્રામ પંચાયત સુધી પહોંચી રહી છે અને લગભગ એક લાખ ગ્રામ પંચાયતોમાં કેમ્પ લગાવવામાં આવ્યા છે, જ્યારે લાખો લોકોએ સફળતાપૂર્વક KYC રિન્યુઅલ પૂર્ણ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ દરેક જન ધન ખાતાધારકને કોઈપણ વિલંબ વિના તેમની KYC પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવાનો આગ્રહ કર્યો છે.
ગ્રામ પંચાયતોમાં યોજાતા ખાસ બેંક શિબિરોના વધારાના ફાયદાની રૂપરેખા આપતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આ શિબિરો પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના, પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના અને અટલ પેન્શન યોજના સહિત અનેક મુખ્ય યોજનાઓ માટે નોંધણીની સુવિધા આપી રહ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ યોજનાઓ નાગરિકોને મહત્વપૂર્ણ સહાય પૂરી પાડે છે અને દરેકને આ શિબિરોમાં હાજરી આપવાનો આગ્રહ કર્યો. તેમણે જે લોકોએ હજુ સુધી આ યોજનાઓમાં નોંધણી કરાવી નથી તેમને આમ કરવા અને તેમના જન ધન ખાતાઓ માટે KYC પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. પ્રધાનમંત્રીએ તેમના પક્ષના તમામ જન પ્રતિનિધિઓને આ અભિયાન વિશે સક્રિયપણે જાગૃતિ ફેલાવવા, બેંકોને તેમના પ્રયાસોમાં મદદ કરવા અને જનતાની મહત્તમ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા હાકલ કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આજે મહાદેવની નગરીમાં વિકાસ અને જન કલ્યાણ માટે ઘણી પહેલ કરવામાં આવી છે. શિવ શબ્દના અર્થ પર ચિંતન કરતા તેમણે કહ્યું હતું કે શિવ "સુખાકારી"નું પ્રતીક છે, પરંતુ જ્યારે તેઓ આતંક અને અન્યાયનો સામનો કરે છે ત્યારે તેઓ ઉગ્ર રુદ્ર સ્વરૂપ પણ ધારણ કરે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, દુનિયાએ ભારતનું આ રુદ્ર સ્વરૂપ જોયું અને જાહેર કર્યું કે, "જે કોઈ ભારત પર હુમલો કરશે તેને છોડવામાં આવશે નહીં, ભલે તે પાતાળમાં હોય." પ્રધાનમંત્રીએ દુઃખ વ્યક્ત કર્યું કે ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતા છતાં, દેશના કેટલાક લોકો તેનાથી નારાજ હતા. તેમણે ખાસ કરીને વિપક્ષ અને તેના સાથી પક્ષો તરફ ઈશારો કરતા કહ્યું હતું કે તેઓ એ હકીકતને પચાવી શકતા નથી કે ભારતે પાકિસ્તાનમાં આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો છે. શ્રી મોદીએ દ્રશ્યોનો ઉલ્લેખ કર્યો જેમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે ભારતીય ડ્રોન દ્વારા કેવી રીતે સચોટ હુમલા કરવામાં આવ્યા અને આતંકવાદી મુખ્યાલયને ખંડેરમાં ફેરવી દેવામાં આવ્યા. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે ઘણા પાકિસ્તાની એરપોર્ટ હજુ પણ ગંભીર સ્થિતિમાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિપક્ષી પક્ષોના નેતાઓની ટીકા કરતા કહ્યું હતું કે એક તરફ આતંકવાદના માસ્ટર શોક કરી રહ્યા છે, તો બીજી તરફ આ પક્ષો આતંકવાદીઓની સ્થિતિ પર શોક વ્યક્ત કરી રહ્યા છે.
ભારતના સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરીનું વારંવાર અપમાન કરવા બદલ વિપક્ષની ટીકા કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે વિપક્ષે ઓપરેશન સિંદૂરને "તમાશા" ગણાવ્યું છે અને પ્રશ્ન કર્યો છે કે શું ગૌરવ અને બલિદાનનું પ્રતીક સિંદૂરને ક્યારેય તમાશા તરીકે ગણી શકાય. તેમણે પૂછ્યું કે શું સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરી અને તેમની બહેનોના સિંદૂરનો બદલો લેવાની તેમની પ્રતિજ્ઞાને આ રીતે તુચ્છ ગણી શકાય?
પ્રધાનમંત્રીએ મત બેંક અને તુષ્ટિકરણની રાજનીતિમાં સામેલ થવા બદલ વિપક્ષની કડક નિંદા કરી. તેમણે સંસદમાં વિપક્ષી નેતાઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા નિવેદનોનો ઉલ્લેખ કર્યો અને પ્રશ્ન કર્યો કે પહેલગામમાં આતંકવાદીઓનો તાત્કાલિક સફાયો કેમ કરવામાં આવ્યો. શ્રી મોદીએ પૂછ્યું કે શું ભારતે આતંકવાદીઓ સામે કાર્યવાહી કરતા પહેલા રાહ જોવી જોઈએ. તેમણે જનતાને યાદ અપાવ્યું કે આ એ જ લોકો છે જેમણે ઉત્તર પ્રદેશમાં તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન આતંકવાદીઓને ક્લીનચીટ આપી હતી અને બોમ્બ વિસ્ફોટોમાં સામેલ લોકો સામેના કેસ પાછા ખેંચી લીધા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે હવે આ પક્ષો આતંકવાદીઓના નાબૂદ અને ઓપરેશન સિંદૂરના નામથી નારાજ છે. વારાણસીની પવિત્ર ભૂમિ પરથી, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેર કર્યું કે આ એક નવું ભારત છે - એક એવું ભારત જે ભગવાન ભોલેનાથની પૂજા કરે છે અને દેશના દુશ્મનો સામે કાલ ભૈરવ કેવી રીતે બનવું તે પણ જાણે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, વિશ્વએ ભારતના સ્વદેશી શસ્ત્રોની શક્તિ અને ભારતની હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ, સ્વદેશી મિસાઇલો અને ડ્રોનની અસરકારકતા જોઈ, જે આત્મનિર્ભર ભારતની શક્તિ દર્શાવે છે." ભારતની બ્રહ્મોસ મિસાઇલોની અસર પર ભાર મૂકતા કહ્યું હતું કે તેમની હાજરીથી દેશના દરેક દુશ્મનમાં ભય પેદા થયો છે.
ઉત્તર પ્રદેશના સાંસદ હોવાને કારણે, શ્રી મોદીએ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો કે બ્રહ્મોસ મિસાઇલોનું ઉત્પાદન ટૂંક સમયમાં રાજ્યમાં શરૂ થશે. તેમણે જાહેરાત કરી કે બ્રહ્મોસ મિસાઇલોનું ઉત્પાદન લખનઉમાં શરૂ થઈ રહ્યું છે અને ઘણી મોટી સંરક્ષણ કંપનીઓ યુપી ડિફેન્સ કોરિડોરમાં પ્લાન્ટ સ્થાપી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે ઉત્તર પ્રદેશમાં ઉત્પાદિત શસ્ત્રો આગામી વર્ષોમાં ભારતની લશ્કરી શક્તિનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને પૂછ્યું કે શું તેઓ આ સિદ્ધિ પર ગર્વ અનુભવે છે. તેમણે જાહેર કર્યું કે જો પાકિસ્તાન વધુ કોઈ ખોટું કામ કરશે, તો ઉત્તર પ્રદેશમાં બનેલી મિસાઇલો આતંકવાદીઓનો નાશ કરશે.
ઉત્તર પ્રદેશ ઝડપી ઔદ્યોગિક વિકાસમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે અને મોટી રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય કંપનીઓ રાજ્યમાં રોકાણ કરવા માટે આકર્ષાઈ રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ આ પરિવર્તનને તેમની સરકારની વિકાસલક્ષી નીતિઓને આભારી છે. તેમણે વર્તમાન પરિસ્થિતિની સરખામણી પાછલી સરકાર સાથે કરી, જ્યાં ગુનેગારો નિર્ભયતાથી કામ કરતા હતા અને રોકાણકારો રાજ્યમાં આવવામાં ખચકાટ અનુભવતા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથના નેતૃત્વમાં ગુનેગારો હવે ડરી ગયા છે અને રોકાણકારો ઉત્તર પ્રદેશના ભવિષ્યમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસની આ ગતિ માટે ઉત્તર પ્રદેશ સરકારને અભિનંદન આપ્યા અને વારાણસીમાં વિકાસનું મહાઅભિયાન ચાલુ રહેવાનો સંતોષ વ્યક્ત કર્યો.
આજે શરૂ કરાયેલા અનેક પ્રોજેક્ટ્સનો ઉલ્લેખ કરતા, જેમાં નવો રેલ ઓવરબ્રિજ, જળ જીવન મિશન હેઠળની પહેલ, વારાણસીમાં શાળાઓનું પુનર્નિર્માણ, હોમિયોપેથિક કોલેજનું નિર્માણ અને મુનશી પ્રેમચંદના વારસાને જાળવવાના પ્રયાસોનો સમાવેશ થાય છે, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટ્સ ભવ્ય, દિવ્ય અને સમૃદ્ધ વારાણસીના નિર્માણને વેગ આપશે. તેમણે સેવાપુરીની તેમની મુલાકાતને એક વિશેષાધિકાર ગણાવી અને તેને મા કાલકા દેવીના દ્વાર તરીકે વર્ણવી. તેમણે મા કાલકા દેવીના ચરણોમાં નમન કર્યું અને ખુશી વ્યક્ત કરી કે સરકારે મા કાલકા ધામને સુંદર બનાવ્યું છે, તેને વધુ ભવ્ય બનાવ્યું છે અને મંદિર સુધી પહોંચવામાં સુધારો કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ સેવાપુરીના ક્રાંતિકારી ઇતિહાસને યાદ કર્યો અને સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં તેના મહત્વપૂર્ણ યોગદાનનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ તે સેવાપુરી છે જ્યાં મહાત્મા ગાંધીનું સ્વપ્ન સાકાર થયું, જ્યાં દરેક ઘરમાં પુરુષો અને સ્ત્રીઓના હાથમાં ચરખો હતો. શ્રી મોદીએ એક અર્થપૂર્ણ સંયોગનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો: ચાંદપુર-ભાદોહી રોડ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા, વારાણસીના વણકરો હવે ભદોહીના વણકરો સાથે જોડાઈ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આનાથી બનારસી રેશમ કારીગરો અને ભદોહી કારીગરો બંનેને ફાયદો થશે.
આર્થિક પ્રગતિની ચર્ચા કરતા અને વર્તમાન વૈશ્વિક પરિસ્થિતિ તરફ ધ્યાન દોરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું, "વારાણસી બુદ્ધિજીવીઓનું શહેર છે." તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે વૈશ્વિક અર્થતંત્ર હાલમાં ઘણી અનિશ્ચિતતાઓ અને અસ્થિરતાના વાતાવરણનો સામનો કરી રહ્યું છે. આવી સ્થિતિમાં, વિશ્વભરના દેશો પોતપોતાના હિતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાના માર્ગે છે. તેથી, તેમણે કહ્યું હતું કે ભારતે તેના આર્થિક હિતો પ્રત્યે સતર્ક રહેવું પડશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ખેડૂતો અને નાના ઉદ્યોગોનું કલ્યાણ ખૂબ મહત્વનું છે અને સરકાર આ દિશામાં તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે.
નાગરિકોની ચોક્કસ જવાબદારીઓ પર પણ ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને સ્વદેશીની પ્રતિજ્ઞા લેવાનો આગ્રહ કર્યો. તેમણે સ્વદેશીને કોઈપણ ભારતીયના પરસેવા અને મહેનતથી બનેલી કોઈપણ વસ્તુ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરી અને દેશવાસીઓને "વોકલ ફોર લોકલ"ના મંત્રને અપનાવવા હાકલ કરી. પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને "મેક ઇન ઇન્ડિયા" ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિજ્ઞા લેવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું હતું કે આપણા ઘરે આવતી દરેક નવી વસ્તુ સ્વદેશી હોવી જોઈએ અને આ એક જવાબદારી છે જે દરેક ભારતીયે પૂર્ણ કરવી જોઈએ. શ્રી મોદીએ દરેક વેપારી અને દુકાનદારને ફક્ત સ્વદેશી ઉત્પાદનો વેચવાનો સંકલ્પ લેવા અપીલ કરી અને કહ્યું હતું કે આ રાષ્ટ્રની સાચી સેવા હશે. તેમણે આગામી તહેવારોની મોસમમાં લોકોને સ્વદેશી ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી અને કહ્યું હતું કે આ મહાત્મા ગાંધીને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ હશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કરતા ભાર મૂક્યો કે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન ફક્ત સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા પૂર્ણ થશે. તેમણે ફરી એકવાર આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલા વિકાસ કાર્યો માટે અભિનંદન પાઠવ્યા.
આ કાર્યક્રમમાં ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને અન્ય મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, રાજ્યપાલો, મુખ્યમંત્રીઓ, કેન્દ્રીય અને રાજ્ય મંત્રીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
આ પ્રોજેક્ટ્સ માળખાગત સુવિધાઓ, શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, પર્યટન, શહેરી વિકાસ અને સાંસ્કૃતિક વારસા સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોને આવરી લે છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય વારાણસીમાં સર્વાંગી શહેરી પરિવર્તન, સાંસ્કૃતિક કાયાકલ્પ, સુધારેલ કનેક્ટિવિટી અને જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો લાવવાનો છે.
વારાણસીમાં રોડ કનેક્ટિવિટી સુધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ અનેક મુખ્ય માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. તેઓ વારાણસી-ભાદોહી રોડ અને છિતૌની-શુલ ટંકેશ્વર રોડને પહોળો અને મજબૂત બનાવવાનું ઉદ્ઘાટન કરશે; અને મોહન સરાય-અદલપુરા રોડને ભીડ ઓછી કરવા માટે હરદત્તપુર ખાતે રેલવે ઓવરબ્રિજનું ઉદ્ઘાટન પણ કરશે. તેમણે દાલમંડી, લહરતારા-કોટવા, ગંગાપુર, બાબતપુર અને લેવલ ક્રોસિંગ 22C અને ખાલીસપુર યાર્ડ પર રેલવે ઓવરબ્રિજ સહિત અનેક ગ્રામીણ અને શહેરી કોરિડોરમાં વ્યાપક માર્ગ પહોળો અને મજબૂત બનાવવાનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો.
પ્રદેશમાં વીજળી માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ સ્માર્ટ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન પ્રોજેક્ટ હેઠળ 880 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિવિધ કાર્યો અને વીજળી માળખાગત સુવિધાઓના ભૂગર્ભીકરણનો શિલાન્યાસ કર્યો.
પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ નદી કિનારે આવેલા આઠ કાચા ઘાટના પુનર્વિકાસ, કાલિકા ધામ ખાતે વિકાસ કાર્યો, શિવપુરમાં રંગીલદાસ કુટિયા ખાતે તળાવ અને ઘાટનું સુંદરીકરણ, દુર્ગાકુંડ ખાતે નવીનીકરણ અને જળ શુદ્ધિકરણ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે કર્દમેશ્વર મહાદેવ મંદિરના નવીનીકરણ કાર્ય; ઘણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના જન્મસ્થળ કરખિયાઓંનો વિકાસ; સારનાથ, ઋષિ માંડવી અને રામનગર ઝોન ખાતે નગર સુવિધા કેન્દ્રો; લામહી ખાતે મુનશી પ્રેમચંદના પૂર્વજોના ઘરનો પુનર્વિકાસ અને સંગ્રહાલયનું અપગ્રેડેશન વગેરેનો શિલાન્યાસ કર્યો. તેમણે કંચનપુર ખાતે શહેરી મિયાવાકી વનના વિકાસ અને શહીદ ઉદ્યાન અને 21 અન્ય ઉદ્યાનોના પુનર્વિકાસ અને સુંદરીકરણનો પણ શિલાન્યાસ કર્યો.
આ ઉપરાંત, સાંસ્કૃતિક રીતે મહત્વપૂર્ણ જળાશયોના સંરક્ષણ માટે, પ્રધાનમંત્રીએ રામકુંડ, મંદાકિની, શંકુલધારા વગેરે સહિત વિવિધ કુંડોમાં પાણી શુદ્ધિકરણ અને જાળવણી કાર્યો માટે શિલાન્યાસ કર્યો અને ચાર તરતા પૂજા પ્લેટફોર્મ પણ સ્થાપિત કર્યા. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પીવાના પાણીની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ જળ જીવન મિશન હેઠળ 47 ગ્રામીણ પીવાના પાણીની યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું.
બધા માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણના પોતાના વિઝનને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ મ્યુનિસિપલ હદમાં 53 શાળા ઇમારતોના અપગ્રેડેશનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે લાલપુરના જાખીની ખાતે નવી જિલ્લા પુસ્તકાલયનું નિર્માણ અને સરકારી ઉચ્ચ શાળાઓના પુનરુત્થાન સહિત અનેક શૈક્ષણિક પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો.
આરોગ્ય માળખાગત સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ મહામના પંડિત મદન મોહન માલવિયા કેન્સર સેન્ટર અને હોમી ભાભા કેન્સર હોસ્પિટલમાં રોબોટિક સર્જરી અને સીટી સ્કેન સુવિધાઓ સહિત અદ્યતન તબીબી ઉપકરણોની સ્થાપનાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે હોમિયોપેથિક કોલેજ અને હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો. આ ઉપરાંત, તેમણે એક પશુ જન્મ નિયંત્રણ કેન્દ્ર અને જોડાયેલ કૂતરા સંભાળ કેન્દ્રનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું.
વારાણસીમાં વિશ્વ કક્ષાના રમતગમતના માળખાના પોતાના વિઝનને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકર સ્પોર્ટ્સ સ્ટેડિયમ ખાતે સિન્થેટિક હોકી ટર્ફનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. કાયદા અમલીકરણ કર્મચારીઓ માટે સુવિધાઓ વધારવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ ટેરિટોરિયલ આર્મ્ડ કોન્સ્ટેબ્યુલરી (PAC) રામનગર ખાતે 300 ક્ષમતાવાળા બહુહેતુક હોલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને ક્વિક રિએક્શન ટીમ (QRT) બેરેકનો શિલાન્યાસ કર્યો.
ખેડૂત કલ્યાણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા, પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ-કિસાન યોજનાનો 20મો હપ્તો બહાર પાડ્યો. દેશભરના 9.7 કરોડથી વધુ ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં 20,500 કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ સીધી ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે. આ રકમ જારી થતાં, આ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં કુલ 3.90 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કાશી સંસદ સ્પર્ધા હેઠળ વિવિધ કાર્યક્રમો અને સ્પર્ધાઓ માટે નોંધણી પોર્ટલનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેમાં સ્કેચ સ્પર્ધા, ચિત્ર સ્પર્ધા, ફોટોગ્રાફી સ્પર્ધા, રમતગમત સ્પર્ધા, જ્ઞાન સ્પર્ધા અને રોજગાર મેળોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ દિવ્યાંગજનો અને વરિષ્ઠ નાગરિકોને 7,400થી વધુ સહાયક ઉપકરણોનું પણ વિતરણ કર્યું.