Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration of development works in Varanasi, Uttar Pradesh
02 AUG 2025 3:51PM by PIB Delhi
नम: पार्वती पतये, हर हर महादेव, सावन के पावन महीने में आज हमके काशी के हमरे परिवार के लोगन से मिले का अवसर मिलल हौ। हम काशी के हर परिवारजन के प्रणाम करत हई।
UP Chief Minister Yogi Adityanath Ji, Deputy CM Keshav Prasad Maurya Ji, Brajesh Pathak Ji, Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan Ji joining us from Patna, all the respected Chief Ministers joining us from different parts of the country, Governor Shri, Ministers, Ministers of UP Government, UP BJP President Bhupendra Singh Chaudhary Ji, all MLAs and public representatives, and my dear farmer brothers and sisters, and especially my master the public of Kashi!
Today we are connected with lakhs of farmers across the country from Kashi. It is the month of Sawan, a holy place like Kashi and there is an opportunity to connect with the farmers of the country. What can be a greater fortune than this? Today I have come to Kashi for the first time after Operation Sindoor. When there was a terrorist attack in Pahalgam on April 22, 26 innocent people were killed so brutally, the pain of their families, the sorrow of those children, the pain of those daughters, my heart was filled with immense pain. Then I was praying to Baba Vishwanath to give courage to all the affected families to bear this sorrow. My masters of Kashi, the promise I made to take revenge for the sindoor of my daughters has also been fulfilled. This has been possible only with the blessings of Mahadev. I dedicate the success of Operation Sindoor at his feet.
Friends,
These days, when we get the opportunity to see the pictures of Shiva devotees carrying Gangajal in Kashi, and especially on the first Monday of Sawan, when our Yadav brothers used to go out to perform Jalabhishek of Baba, a group of Yadav brothers carrying Gangajal on their shoulders from Gauri Kedareshwar, what a beautiful sight it is. The sound of Damru, the noise in the streets, an amazing feeling is created in the world. I also had a great desire to visit Baba Vishwanath and Markandeya Mahadev in the holy month of Sawan! But so that my going there does not cause inconvenience to the devotees of Mahadev and their darshan is not hindered, I am paying my obeisance to Bholenath and Mother Ganga from here today. We are paying our obeisance to Baba Kashi Vishwanath from this stage of Sevapuri. नम: पार्वती पतये, हर हर महादेव!
Friends,
A few days ago, I was in Tamil Nadu. I visited a thousand-year-old historical temple there, Gangai-Konda Cholapuram Temple. This temple is an ancient center of the Shaiva tradition of the country. This temple was built by the great and famous king of our country, Rajendra Chola. Rajendra Chola connected the North to the South by bringing Ganga water from North India. A thousand years ago, through his devotion to Shiva and Shaiva tradition, Rajendra Chola proclaimed 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Today, through efforts like Kashi-Tamil Sangamam, we are making a humble effort to take it forward. And when I went to Gangai-Konda Cholapuram recently, it was a matter of great satisfaction for me that after a thousand years, with your blessings, I also went there with Gangajal. With the blessings of Maa Ganga, the puja was performed there in a very sacred atmosphere. I got the privilege of performing Jalabhishek there with Gangajal.
Friends,
Such opportunities in life give a lot of inspiration. The unity of the country awakens a new consciousness in every matter and that is why Operation Sindoor is successful. The unity of 140 crore countrymen became the strength of Operation Sindoor.
Friends,
Operation Sindoor was that moment of valour of the soldiers and today is an opportunity to salute the farmers. Today a huge Kisan Utsav is being organised here. 21 thousand crore rupees have been sent to the accounts of 10 crore farmer brothers and sisters of the country in the form of PM Kisan Samman Nidhi. And when money goes from Kashi, it automatically becomes Prasad. 21 thousand crore rupees deposited in the accounts of farmers.
Friends,
Today, development projects worth more than Rs 2 thousand crores have been inaugurated and foundation stones have been laid. With the blessings of Baba, the uninterrupted flow of development in Kashi is moving forward along with Maa Ganga. I congratulate all of you, the farmers of the country. Just a few days ago, the MP Tourist Guide Competition was also organised in Kashi. That is, skill development through competition, skill development through self-effort, many experiments of this are happening in the land of Kashi today. In the coming days, many more events are going to be organised including Kashi MP Photography Competition, MP Employment Fair. I here publicly congratulate all the government employees and all the officers of the government, so that they can create such wonderful programs by connecting the young generation with public participation and take it forward successfully. All the officers involved in this work also deserve many congratulations. I also wish all the best to those who are taking part in this competition.
Friends,
Our government is continuously working for the prosperity of farmers. In the previous governments, it was difficult to fulfill even a single announcement made in the name of farmers. But the BJP government does what it says! Today, PM Kisan Samman Nidhi has become an example of the government's firm intentions.
Brothers and sisters,
You must remember, when PM-Kisan Samman Nidhi was started in 2019, what kind of rumours were anti-development people, anti-development parties like SP-Congress spreading? They were misleading people, confusing farmers, someone used to say, Modi may have brought the scheme, but the 2019 elections will be held, all this will stop, not only this, the money that Modi has deposited now, he will also withdraw that. What kind of lies do they tell? And this is the misfortune of the country, that people with an opposition mentality, drowned in the depths of despair, are living with such false truths. They can only lie to the farmers and the people of the country. You tell me, was even a single installment ever stopped in all these years? PM Samman Kisan Nidhi is continuing without any break. Till date, 3.75 lakh crore rupees, remember the figure, 3.75 lakh crore rupees have been sent to the accounts of farmers. If you will tell me how much? 3.75 lakh crore. How much? How much? And this 3.75 lakh crore, so much money was deposited in whose account? In whose account was it deposited? It was deposited in the accounts of my farmer brothers and sisters. Here, about 2.5 crore farmers of Uttar Pradesh have also got its benefit. More than 90 thousand crore rupees have been sent to the farmers of UP under this scheme. Not only this, the farmers of my Kashi have also received about 900 crore rupees. You elected such an MP that 900 crore rupees have come to your account. And the biggest thing is that without any cut-commission, no middleman, no cut, no commission, no money manipulation, this money has reached the farmers' account directly. And Modi has made this a permanent system. There will be no leakage, nor will the rights of the poor be snatched away.
Friends,
Modi's mantra of development is- the more backward the country, the more priority it gets! The more backward the country, the more priority it gets! This month, the central government has approved another big scheme. Its name is- Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana. 24 thousand crore rupees will be spent on this scheme for the welfare of farmers, for the agricultural system, for agricultural development. Those districts of the country which lagged behind in the path of development due to the wrong policies of the previous governments, remained backward, where agricultural production is also decreasing, where the income of farmers is also low, hey, there was no one to ask, those districts will be the focus of Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana. This will benefit lakhs of farmers of UP too.
Friends,
To bring about a change in the lives of farmers, to increase their income, to reduce the expenditure on farming, the NDA government is working with full power, putting in all its efforts. We stand with the farmers from seed to market. To ensure that water reaches the farms, irrigation schemes worth lakhs of crores of rupees are being run in the country.
Friends,
The weather has been a big challenge for farmers, sometimes it rains too much, sometimes hail falls, frost falls! To protect farmers from this, PM Fasal Bima Yojana was started. Under this scheme, remember this figure, under this insurance scheme, till now more than 1.75 lakh crore rupees have been given to farmers as claims. 1.75 lakh crore rupees through insurance. How much will you tell? How much? 1.75 lakh crore rupees.
Friends,
Our government is also ensuring that you get the right price for your crop. For this, there has been a record increase in the MSP of crops. The MSP of major crops like paddy and wheat has also been increased. To ensure the safety of your produce, the government is also constructing thousands of new warehouses in the country.
Brothers and sisters,
Our focus is also on increasing the participation of women in the agricultural economy. We are running the Lakhpati Didi campaign. Our aim is to create three crore lakhpati didis in the country, three crore lakhpati didis. These SP people will run away with their bicycles after hearing these figures. Till now more than one and a half crore lakhpati Didis have been created. Half the work of the target of Rs 3 crore has been completed. One and a half crore of our sisters from poor families and farmers' families working in villages, one and a half crore sisters have become lakhpati didis, this is a great work being done. The government's Drone Didi Abhiyan has also increased the income of lakhs of sisters.
Friends,
Our government is also engaged in taking modern research related to agriculture to the fields. For this, a specially developed Krishi Sankalp Abhiyan was run in the months of May and June. With the mantra of Lab to Land, direct communication has been done with more than 1.25 crore farmers. In our country, it is believed and there is a system that agriculture is a state subject and it is right too, but despite that the Government of India, the NDA government, the Modi government felt that even if it is a state subject, the states should do it, whether they can do it or not, there are many states which cannot do it, so we decided that we will do something ourselves and directly communicated with crores of farmers.
Friends,
Today I want to share important information with you so that the benefits of the central government schemes reach you all. And in that I need your help as well as the help of the people sitting here. You know that under the Jan Dhan Yojana, bank accounts of 55 crore poor people have been opened in the country. Accounts of 55 crore people who did not have the good fortune to see the doors of the bank, I have been doing this work since you gave Modi the opportunity to work, 55 crores. Now this scheme has recently completed 10 years. Now there are some rules in the banking sector, the rules say that after 10 years it is necessary to do KYC of bank accounts again. A process has to be completed. Now whether you go to the bank, do it or not, you have to do everything first. Now I have taken the initiative to reduce your burden a little. So, I told the bank people that people should come and do KYC, it is a good thing. We must keep the citizens always alert. But can we run a campaign?Today, I would like to whole-heartedly congratulate the Reserve Bank, all the banks of our country and all the people responsible for the banks. Today he has taken up such a task, which fills us with pride. The bank people should review the KYC of these 10-crore people and these 55-crore people after 10 years, so a huge campaign is going on across the country from July 1 to complete this work. Our banks are reaching out to every Gram Panchayat on their own. They organise fairs there. So far, banks have organised camps and fairs in about one lakh Gram Panchayats. Lakhs of people have also got their KYC done again. And this campaign is going to continue further. I would request every person who has a Jan Dhan account to get his KYC done again.
Friends,
Banks are organising special camps in Gram Panchayats; work is still going on in lakhs of Panchayats. I think that these camps should be taken advantage of. And there are many benefits of it, there is another benefit too, in these camps, registration of many schemes like Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana, Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana, Atal Pension Yojana is also being done. And this insurance is such that it costs less than the cost of a cup of tea. These schemes help you a lot. Therefore, take full advantage of the big campaign that the banks have started, I tell the people of the whole country, you must definitely go to these camps. If you have not joined these schemes yet, then register for them and also get your Jan Dhan account KYC done. I would also like to ask all the BJP and NDA representatives to make as many people as possible aware of this campaign, talk to the banks, when and where the camp is going to be held? What help can we provide? We should come forward and help the banks in such a big task, help them and connect as many people as possible to this campaign wherever the camp is held.
Friends,
Today so much development and public welfare was done in the city of Mahadev! The very meaning of Shiva is, the very meaning of Shiva is – welfare! But Shiva has another form too, one form of Shiva is Kalyan, the other form of Shiva is - Rudra form! When there is terror and injustice, then our Mahadev takes the form of Rudra. During Operation Sindoor, the world has seen this form of India. Whoever attacks India will not survive even in the inferno.
But brothers and sisters,
Unfortunately, some people in our country are also having stomach ache over the success of Operation Sindoor. This Congress party and its followers, its friends, are unable to digest the fact that India has destroyed the terrorist hideouts of Pakistan. I want to ask the masters of my Kashi. Are you proud of India's strength or not? Are you proud of Operation Sindoor or not? Are you proud of destroying the hideouts of terrorists or not?
Friends,
You must have seen those pictures, how our drones, our missiles made precise strikes and destroyed the terrorist headquarters. Many air bases of Pakistan are still in ICU. Pakistan is sad, everyone can understand this, but Congress and SP are unable to bear this sorrow of Pakistan, on one side the master of terror cries, on the other side Congress-SP people cry seeing the condition of terrorists.
Friends,
Congress is constantly insulting the valour of our armed forces. Congress has called Operation Sindoor a tamasha. You tell me, can sindoor ever be a tamasha? Can it be? Can anyone call sindoor a tamasha? The valour of our armed forces, and the audacity and shamelessness of calling it a farce in revenge for the sindoor of our sisters.
Brothers and sisters,
Samajwadi Party is also not behind in this politics of vote bank and appeasement. SP leaders were saying in the parliament, why did you kill the terrorists of Pahalgam now? Now tell me. Should I call them and ask? Should I kill SP people or not? Someone please tell me brother, tell me with common sense. Should we wait to kill terrorists too? Should they be given a chance to escape? These are the same people who used to give clean chit to terrorists when they were in power in UP. The cases against terrorists who carried out bomb blasts were withdrawn. Now they are having problems when terrorists are killed. They are facing problems in the name of Operation Sindoor. I want to say this to these people from the land of Kashi. This is the new India. This new India worships Bholenath and also knows how to become Kalbhairav in front of the enemies of the country.
Friends,
During Operation Sindoor, the whole world has seen the power of India's indigenous weapons. Our air defence systems, our indigenous missiles, indigenous drones, have proved the strength of self-reliant India. Especially our Brahmos missiles, their terror has filled every enemy of India. If the sound of Brahmos is heard anywhere in Pakistan, then sleep cannot be lost.
My dear brothers and sisters,
I am an MP from UP. As an MP from UP, I am happy that those Brahmos missiles will also be made in our UP. Manufacturing of Brahmos missiles is starting in Lucknow. Many big defense companies are also setting up their plants in the UP Defence Corridor. In the coming times, weapons made in UP, weapons made in every part of India, will become the strength of the Indian forces. Tell me my friends, when you hear about this self-reliant military power, do you feel proud or not? Raise your hands with full strength and tell me, do you feel proud or not? Do you feel proud or not, say Har Har Mahadev. If Pakistan commits any sin again, then the missiles made in UP will destroy the terrorists.
Friends,
Today UP is developing industrially at such a fast pace, big companies of the country and the world are investing here, the development policies of the BJP government have a big role behind this. During the time of SP, criminals were fearless in UP and investors were even afraid to come here. But, under the BJP government, criminals are scared and investors are seeing confidence in the future of UP. I congratulate the UP government for this pace of development.
Friends,
I am satisfied that the Maha Yagya of development is continuing in Kashi. The rail over bridge started today, projects related to Jal Jeevan Mission, renovation work of schools in Kashi, construction of Homeopathic College, preserving the legacy of Munshi Premchand, all these works will accelerate the construction of grand Kashi, divine Kashi, prosperous Kashi and my Kashi. Coming here to Sevapuri is also a matter of good fortune. This is the gateway of Maa Kalka Devi. From here I pay my obeisance at the feet of Maa Kalka. I am happy that our government has beautified Maa Kalka Dham and made it more grand. Coming to the temple has also become easier. The history of Sevapuri has been the history of revolution. Many people from here participated in the freedom struggle. This is the same Sewapuri where Mahatma Gandhi's dream came true. Here, every household had a spinning wheel (Charkha) in the hands of men and women and look at the coincidence, now with projects like Chandpur to Bhadohi Road, the weavers of Bhadohi are also joining the weavers of Kashi. The weavers of Banarasi silk will also benefit from this, and the artisans of Bhadohi will also benefit from this.
Friends,
Kashi is a city of intellectuals. Today, when we are talking about economic progress, I want to draw your attention to the global situation as well. Today, the world economy is going through many apprehensions, there is an atmosphere of instability. In such a situation, the countries of the world are focusing on their respective interests. They are focusing on the interests of their respective countries. India is also going to become the third largest economy of the world. Therefore, India also has to be vigilant about its economic interests. The interests of our farmers, our small industries, and the employment of our youth, are of paramount importance to us. The government is making every effort in this direction. But as citizens of the country, we also have some responsibilities. And this is not just something that Modi, every person in India should keep saying in their heart every moment, should keep saying it to others, those who want the good of the country, those who want to make the country the third largest economy, be it any political party, be it any politician, leaving aside their hesitation, in the interest of the country every moment, every time, every place, they will have to awaken a feeling in the countrymen, and that is - let us take a pledge for Swadeshi! Now which things will we buy, with which scale will we weigh them.
My brothers and sisters, my countrymen,
Now, whatever we buy, there should be only one scale, we will buy those things which have been made by the sweat of an Indian. And something which is made by the people of India, made with the skills of the people of India, made with the sweat of the people of India. For us, that is Swadeshi. We have to adopt the Vocal for Local, Vocal for Local mantra. We should take a pledge that we will promote only Make in India products. Whatever new goods come to our house; I am talking about new goods. Whatever new goods come to our house, it will be Swadeshi, every citizen of the country will have to take this responsibility. And today I want to make a special request to my brothers and sisters from the business world. I want to request my shopkeeper brothers and sisters, when the world is going through such an environment of instability, then we too, whether it is business, small shop, do business. Now we will sell only and only indigenous goods from our place.
Friends,
This resolution to sell Swadeshi goods will also be a true service to the country. The coming months are the months of festivals. Diwali will come, later the time of marriages will come. Now we will buy Swadeshi every moment. When I told the countrymen, we were in India. Now do not waste the country's wealth by going abroad and getting married. And I am happy that many youngsters used to write letters to me, saying that our family had decided to get married abroad. But after listening to you, we have now cancelled everything there, some expenses were also incurred. But now we will get married in India only. We also have very good places here, where marriage can take place. The feeling of Swadeshi in everything is going to decide our future in the coming days. Friends, and this will also be a great tribute to Mahatma Gandhi.
Friends,
The dream of a developed India will be fulfilled only with everyone's efforts. Once again, I congratulate you for today's development work and in the future if we buy Vocal for Local, we will buy Swadeshi, if we decorate our homes, we will decorate them with Swadeshi, if we improve our lives, we will improve them with Swadeshi. Let us move forward with this mantra. Thank you very much. Say Har Har Mahadev with me.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 AUG 2025 3:51PM by PIB Chandigarh
नम: पार्वती पतये, हर हर महादेव, सावन के पावन महीने में आज हमके काशी के हमरे परिवार के लोगन से मिले का अवसर मिलल हौ। हम काशी के हर परिवारजन के प्रणाम करत हई।
ਯੂਪੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯ ਜੀ, ਬ੍ਰਿਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਜੀ, ਪਟਨਾ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਆਦਰਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ, ਮੰਤਰੀਗਣ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਯੂਪੀ ਭਾਜਪਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਮਾਲਕ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ!
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਵਣ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹੋਵੇ, ਕਾਸ਼ੀ ਜਿਹਾ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੁਭਾਗ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਅੱਜ ਮੈਂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਾਸ਼ੀ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ 26 ਨਿਰਦੋਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਤਨੀ ਬੇਰਹਿਮੀ ਨਾਲ ਹੱਤਿਆ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਪੀੜਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਦੁਖ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਵੇਦਨਾ, ਮੇਰਾ ਹਿਰਦਾ ਬਹੁਤ ਤਕਲੀਫ਼ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਦ ਮੈਂ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਤੋਂ ਇਹੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਪੀੜਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੁਖ ਸਹਿਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਦੇਣ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਮਾਲਕੋ, ਮੈਂ ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਿੰਦੂਰ ਦਾ ਬਦਲਾ ਲੈਣ ਦਾ ਜੋ ਬਚਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ, ਜਦੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾਜਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਿਵ ਭਗਤਾਂ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਜਦੋਂ ਦੇਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦਿੱਬਤਾ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਵਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਯਾਦਵ ਬੰਧੂ ਬਾਬਾ ਦਾ ਜਲਅਭਿਸ਼ੇਕ ਕਰਨ ਨਿਕਲਦੇ ਸਨ, ਗੌਰੀ ਕੇਦਾਰੇਸ਼ਵਰ ਤੋਂ ਮੋਢੇ ‘ਤੇ ਗੰਗਾਜਲ ਲੈ ਕੇ ਯਾਦਵ ਬੰਧੂਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ, ਕਿਤਨਾ ਮਨੋਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਡਮਰੂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼, ਗਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾਹਲ, ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਭਾਵ ਵਿਸ਼ਵ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਇੱਛਾ ਸੀ ਕਿ, ਸਾਵਣ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਅਤੇ ਮਾਰਕੰਡੇਯ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਾਂ! ਲੇਕਿਨ,ਮੇਰੇ ਉੱਥੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਭੋਲੇਨਾਥ ਅਤੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। हम सेवापुरी के इ मंच से बाबा काशी विश्वनाथ के प्रणाम करत हई। नम: पार्वती पतये, हर हर महादेव!
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੰਦਿਰ ਗਿਆ ਸੀ, ਗੰਗਈ-ਕੋਂਡਾ ਚੋਲਾਪੁਰਮ ਮੰਦਿਰ, ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ੈਵ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਹਾਨ ਰਾਜਾ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਦੁਆਰਾ ਬਣਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਗੰਗਾਜਲ ਮੰਗਵਾ ਕੇ ਉੱਤਰ ਨੂੰ ਦੱਖਣ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਸੀ। ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ, ਆਪਣੀ ਸ਼ਿਵਭਗਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ੈਵ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਨੇ 'ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ, ਕਾਸ਼ੀ-ਤਮਿਲ ਸੰਗਮ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਮਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਗੰਗਈ-ਕੋਂਡਾ ਚੋਲਾਪੁਰਮ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਕਿ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਵੀ ਉੱਥੇ ਗੰਗਾਜਲ ਲੈ ਕੇ ਉੱਥੇ ਗਿਆ ਸਾਂ। ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਪੂਜਾ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ। ਗੰਗਾਜਲ ਨਾਲ ਜਲਅਭਿਸ਼ੇਕ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਅਵਸਰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਹੀ ਹਰ ਬਾਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਜਗਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਦੇ ਤਾਂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਸਫ਼ਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਾ ਉਹ ਪਲ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਵਿਰਾਟ ਕਿਸਾਨ ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ, 21 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਧਨ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਤਾਂ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 21 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵੀ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਵਿਰਲ ਧਾਰਾ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਇਡ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਸਵੈ-ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਉਸ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਯੋਗ ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਭੂਮੀ 'ਤੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਸਾਂਸਦ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, ਸਾਂਸਦ ਰੋਜਗਾਰ ਮੇਲਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਐਸੇ ਅਦਭੁਤ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੋਇਆ ਇੱਕ ਐਲਾਨ ਵੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ! ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੱਕੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ 2019 ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਦ ਸਪਾ-ਕਾਂਗਰਸ ਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਰੋਧੀ ਲੋਕ, ਵਿਕਾਸ ਵਿਰੋਧੀ ਦਲ ਕੈਸੀਆਂ-ਕੈਸੀਆਂ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਸਨ? ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਲਝਣ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਮੋਦੀ ਭਲੇ ਹੀ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਇਆ, ਲੇਕਿਨ 2019 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਇਹ ਸਭ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੋ ਪੈਸਾ ਹੁਣੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਵੀ ਵਾਪਸ ਕੱਢ ਦੇਵੇਗਾ। ਕੈਸਾ ਝੂਠ ਬੋਲਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੁਰਭਾਗ ਹੈ, ਕਿ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੇ ਟੋਏ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਹੋਏ ਵਿਰੋਧੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਝੂਠੀ ਸਚਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਝੂਠ ਬੋਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕੀ ਇਤਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਇੱਕ ਵੀ ਕਿਸ਼ਤ ਬੰਦ ਹੋਈ ਕੀ? ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,ਪੀਐੱਮ ਸਨਮਾਨ ਕਿਸਾਨ ਨਿਧੀ ਬਿਨਾ ਬ੍ਰੇਕ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਪੌਣੇ ਚਾਰ (3.75) ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖਿਓ, ਪੌਣੇ ਚਾਰ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਰਾ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋਗੇ ਕਿਤਨੇ? ਪੌਣੇ ਚਾਰ ਲੱਖ ਕਰੋੜ। ਕਿਤਨੇ? ਕਿਤਨੇ? ਕਿਤਨੇ? ਅਤੇ ਇਹ ਪੌਣੇ ਚਾਰ (3.75) ਲੱਖ ਕਰੋੜ, ਇਤਨੇ ਰੁਪਏ ਕਿਸ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ? ਕਿਸ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ? ਇਹ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ- ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ। ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਵੀ ਕਰੀਬ ਢਾਈ (2.5 ਕਰੋੜ) ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਸਾਂਸਦ ਚੁਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਕੱਟ-ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ, ਕੋਈ ਵਿਚੋਲਾ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਕੱਟ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਪੈਸੇ ਦੀ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਨਹੀਂ, ਸਿੱਧੇ ਇਹ ਪੈਸੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਾ ਲੀਕੇਜ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਾ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਹੱਕ ਖੋਹਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ- ਦੇਸ਼ ਜਿਤਨਾ ਪਿਛੜਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਉਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ! ਜੋ ਜਿਤਨਾ ਪਿਛੜਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ! ਇਸ ਮਹੀਨੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ-ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਜੋ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਗਲਤ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜ ਗਏ, ਪਿਛੜੇ ਰਹਿ ਗਏ, ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ , ਜਿੱਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ, ਅਰੇ ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ-ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਫੋਕਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਖੇਤੀ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਖੇਤਾਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਮੌਸਮ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਖਾ ਹੋ ਗਈ, ਕਦੇ ਗੜੇ ਪੈ ਗਏ, ਕਦੇ ਪਾਲ਼ਾ ਪੈ ਗਿਆ! ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਪੀਐੱਮ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖਿਓ, ਇਸ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੌਣੇ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਕਲੇਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਬੀਮਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੌਣੇ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ। ਕਿਤਨਾ ਦੱਸੋਗੇ? ਕਿਤਨਾ? ਪੌਣੇ ਦੋ (1.75) ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਭੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਫਸਲ ਦੀ ਸਹੀ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਫਸਲਾਂ ਦੀ MSP ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਧਾਨ ਅਤੇ ਕਣਕ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ ਦੀ MSP ਭੀ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਉਪਜ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਗੁਦਾਮ ਭੀ ਬਣਵਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡਾ ਜ਼ੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ, ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ। ਇਹ ਸਪਾ ਵਾਲੇ ਤਾਂ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਸੁਣਦੇ ਹੀ ਸਾਇਕਲ ਲੈ ਕੇ ਭੱਜ ਜਾਣਗੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਭੀ ਬਣ ਭੀ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ। ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ, ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਜਾਣ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਭੀ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਆਧੁਨਿਕ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਖੇਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਲੈਬ ਤੋਂ ਲੈਂਡ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਭੀ ਹੈ, ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਹ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹੀ ਭੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਗਿਆ, ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਗਿਆ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਗਿਆ, ਕਿ ਭਲੇ ਵਿਸ਼ਾ ਰਾਜ ਦਾ ਹੋਵੇ , ਰਾਜ ਕਰਨ, ਕਰ ਪਾਉਣ ਨਾ ਕਰ ਪਾਉਣ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਹਨ ਜੋ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਤੈ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਭੀ ਕੁਝ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਆਪ ਸਭ ਤੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪਹੁੰਚਦਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਭੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭੀ ਮਦਦ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 55 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਐਸੇ 55 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਨਾ, ਮੈਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, 55 ਕਰੋੜ । ਹੁਣ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 10 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕੁਝ ਨਿਯਮ ਹੈ , ਨਿਯਮ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ 10 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਦੁਬਾਰਾ ਤੋਂ KYC ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਜਾਓ, ਕਰੋ ਜਾਂ ਨਾ ਕਰੋ, ਪਹਿਲੇ ਸਭ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਤੁਹਾਡਾ ਭਾਰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਬੈਂਕ ਵਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਆਉਣ, ਕੇਵਾਈਸੀ ਕਰਨ, ਅੱਛੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਾਗਰਿਤ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਕੀ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਮੈਂ ਅੱਜ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦਾ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ, ਬੈਂਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਤਾ-ਧਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਐਸਾ ਕੰਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ 10 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ 55 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਆਪਣਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਰੀਵਿਊ ਕਰਨ ਇਸ ਲਈ ਕੇਵਾਈਸੀ ਜੋ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਬੈਂਕ ਖ਼ੁਦ ਹਰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਮੇਲਾ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਐਸੀਆਂ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ, ਆਪਣੇ ਕੈਂਪ, ਆਪਣਾ ਮੇਲਾ ਲਗਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੁਬਾਰਾ ਆਪਣਾ KYC ਭੀ ਕਰਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਅੱਗੇ ਭੀ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਰ ਐਸੇ ਸਾਥੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਜਨਧਨ ਖਾਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪਣਾ KYC ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਾ ਲੈਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਜੋ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੈਂਪ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਜੇ ਭੀ ਲੱਖਾਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਈ ਫਾਇਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਫਾਇਦਾ ਭੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ .., ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ, ਐਸੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਭੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਬੀਮਾ ਤਾਂ ਐਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਚਾਹ ਦੇ ਖਰਚੇ ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਖਰਚਾ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਬੈਕਾਂ ਨੇ ਜੋ ਜਿਤਨਾ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਲਓ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਓ। ਅਗਰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੁੜੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਾਓ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਦਾ KYC ਭੀ ਕਰਾਓ। ਮੈਂ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਏ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕਹਾਂਗਾ, ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ, ਬੈਕਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨ, ਕਦੋਂ ਕੈਂਪ ਕਿੱਥੇ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਹੈ? ਉਹ ਕੀ ਮਦਦ ਅਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਵਟਾਈਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਕੈਂਪ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੋੜੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਨਗਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਨਕਲਿਆਣ ਦੇ ਇਤਨੇ ਕੰਮ ਹੋਏ! ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਅਰਥ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੀ ਹੈ- ਕਲਿਆਣ ! ਲੇਕਿਨ , ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਇੱਕ ਰੂਪ ਹੋਰ ਭੀ ਹੈ, ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਇੱਕ ਰੂਪ ਕਲਿਆਣ ਹੈ, ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਰੂਪ ਹੈ- ਰੁਦਰ ਰੂਪ! ਸਾਹਮਣੇ ਜਦੋਂ ਆਤੰਕ ਅਤੇ ਅਨਿਆਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਸਾਡੇ ਮਹਾਦੇਵ ਰੁਦਰ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹੀ ਰੂਪ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਜੋ ਵਾਰ ਕਰੇਗਾ, ਉਹ ਪਤਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ ਨਹੀਂ ਬਚੇਗਾ।
ਲੇਕਿਨ ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ, ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੇਲੇ ਚਪਾਟੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋਸਤ, ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਪਚਾ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੇ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਆਤੰਕੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਤੋਂ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ? ਆਤੰਕੀਆਂ ਦੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਡ੍ਰੋਨਸ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਿਸਾਈਲਸ ਨੇ ਸਟੀਕ ਵਾਰ ਕਰਕੇ ਆਤੰਕ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਸ ਨੂੰ ਖੰਡਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਈ ਸਾਰੇ ਏਅਰ ਬੇਸ ਤਾਂ ਅੱਜ ਭੀ ICU ਵਿੱਚ ਪਏ ਹਨ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੁਖੀ ਹੈ, ਇਹ ਤਾਂ ਸਭ ਕੋਈ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਇਹ ਦੁਖ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਸਪਾ ਤੋਂ ਸਹਿਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ, ਉੱਧਰ ਆਤੰਕ ਦਾ ਆਕਾ ਰੋਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਧਰ ਕਾਂਗਰਸ-ਸਪਾ ਵਾਲੇ ਆਤੰਕੀਆਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਰੋਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਅਪਮਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਤਮਾਸ਼ਾ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ , ਸਿੰਦੂਰ ਕਦੇ ਭੀ ਤਮਾਸ਼ਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਕੀ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਤਮਾਸ਼ਾ ਕੋਈ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਪਰਾਕ੍ਰਮ, ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਿੰਦੂਰ ਦਾ ਬਦਲਾ ਤਮਾਸ਼ਾ ਕਹਿਣ ਦੀ ਇਹ ਹਿੰਮਤ, ਇਹ ਨਿਰਲੱਜਤਾ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਇਸ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਪਾ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ, ਪਹਿਲਗਾਮ ਦੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣੇ ਕਿਉਂ ਮਾਰਿਆ? ਹੁਣ ਦੱਸੋ। ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛ ਫੋਨ ਕਰਾਂ ਕੀ? ਸਪਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਾਂ ਕਿ ਨਾ ਮਾਰਾਂ? ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੇ ਭਾਈ, ਸਧਾਰਣ ਬੁੱਧੀ ਨਾਲ ਦੱਸੋ। ਕੀ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਕੀ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੱਜਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣਾ ਸੀ ਕੀ ? ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ, ਜੋ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਤਦ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਕਲੀਨ ਚੀਟ ਦਿੰਦੇ ਸਨ । ਬੰਬ ਧਮਾਕੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਤੰਕੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕੱਦਮੇ ਵਾਪਸ ਲੈਂਦੇ ਸਨ । ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਮਾਰੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਭੋਲੇਨਾਥ ਨੂੰ ਭੀ ਪੂਜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਾਲਭੈਰਵ ਭੀ ਬਣਨਾ ਜਾਣਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਸਿਸਟਮ , ਸਾਡੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਿਸਾਈਲਾਂ , ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡ੍ਰੋਨਸ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ , ਸਾਡੀਆਂ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਸਾਈਲਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਰ ਗਈ ਹੈ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਇਉਂ ਹੀ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਆਵਾਜ਼ ਆ ਜਾਵੇ ਨਾ, ਤਾਂ ਨੀਂਦ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਯੂਪੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਸਾਈਲਾਂ ਸਾਡੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਸਾਈਲ ਦੀ manufacturing ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਈ ਬੜੀਆਂ ਡਿਫੈਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੇ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਥਿਆਰ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਥਿਆਰ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣਨਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਸਾਥੀਓ ਦੱਸੋ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਮਿਲਿਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਬਾਤ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ? ਜਰਾ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਦੱਸੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ? ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬੋਲੋ ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ । ਅਗਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਫਿਰ ਕੋਈ ਪਾਪ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਮਿਸਾਈਲਾਂ , ਆਤੰਕੀਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ- ਬੜੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸਪਰਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸਪਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧੀ ਬੇਖੌਫ਼ ਸਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਵੀ ਡਰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ, ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੌਫ਼ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਯੂਪੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਲਈ ਯੂ.ਪੀ. ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਹਾਯਗ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਰੇਲ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਨਵਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ, ਹੋਮਿਓਪੈਥਿਕ ਕਾਲਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਮੁਨਸ਼ੀ ਪ੍ਰੇਮਚੰਦ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਹੇਜਣਾ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ, ਭਵਯ ਕਾਸ਼ੀ, ਦਿਵਯ ਕਾਸ਼ੀ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ।ਇੱਥੇ ਸੇਵਾਪੁਰੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਂ ਕਾਲਕਾ ਦੇਵੀ ਦੀ ਡਿਓੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਮਾਂ ਕਾਲਕਾ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਂ ਕਾਲਕਾ ਧਾਮ ਦਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਵੀ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੇਵਾਪੁਰੀ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹੀ ਉਹ ਸੇਵਾਪੁਰੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਈ। ਇੱਥੇ ਘਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਚਰਖਾ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸੰਯੋਗ ਦੇਖੋ, ਹੁਣ ਚਾਂਦਪੁਰ ਤੋਂ ਭਦੋਹੀ ਰੋਡ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਦੋਹੀ ਦੇ ਬੁਣਕਰ ਵੀ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਬਨਾਰਸੀ ਸਿਲਕ ਦੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਭਦੋਹੀ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਬੌਧਿਕ ਜਨਾਂ ਦੀ ਨਗਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਆਲਮੀ ਹਾਲਾਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਕਈ ਖਦਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਹਿਤਾਂ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਰਥਿਕ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਜਗ ਰਹਿਣਾ ਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ, ਸਾਡੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਿਤ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀਆਂ ਕੁਝ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਬਾਤ ਸਿਰਫ਼ ਮੋਦੀ ਨਹੀਂ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਲ ਬੋਲਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਐਸਾ ਕੋਈ ਵੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਵੀ ਰਾਜਨੇਤਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕੋਚ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਪਲ, ਹਰ ਵਾਰ, ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਭਾਵ ਜਗਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ- ਅਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ! ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਕਿਹੜੀਆਂ ਨੂੰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਰੀਦਾਂਗੇ, ਕਿਹੜੇ ਤਰਾਜੂ ਨਾਲ ਤੋਲਾਂਗੇ।
ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਵੀ ਖਰੀਦੀਏ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੀ ਤਰਾਜੂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਾਂਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਵਹਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਚੀਜ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਬਣੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਨਾਲ ਬਣੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਉਹੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ, ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਨੂੰ ਹੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਨਵਾਂ ਸਮਾਨ ਆਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਨਵੇਂ ਸਮਾਨ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਨਵਾਂ ਸਮਾਨ ਆਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਉਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਵਪਾਰ ਜਗਤ ਦੇ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਗਰਹਿ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਵੀ ਚਾਹੇ ਵਪਾਰ ਹੋਵੇ, ਛੋਟੀ ਦੁਕਾਨ ਹੋਵੇ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਈਏ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਾਲ ਹੀ ਵੇਚਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ
ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਾਲ ਵੇਚਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਚੀ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਹਨ। ਦੀਵਾਲੀ ਆਵੇਗੀ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਦੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆਵੇਗਾ। ਹਰ ਪਲ ਹੁਣ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੀ ਖਰੀਦਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਵੈੱਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ। ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਸ਼ਾਦੀਆਂ ਕਰ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਧਨ ਨਾ ਲੁਟਾਓ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਨੌਜਵਾਨ ਮੈਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਦੇ ਸਨ, ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਤਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਦੀ ਕਰਨਾ ਤੈ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੀ ਤੁਹਾਡੀ ਬਾਤ ਸੁਣ ਕੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਸਾਰਾ ਕੈਂਸਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਖਰਚਾ ਵੀ ਹੋ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ਾਦੀ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਸਥਾਨ ਹਨ, ਜਿਥੇ ਸ਼ਾਦੀ-ਵਿਆਹ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾ ਭਾਵ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਭਵਿੱਖ ਤੈ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਦੋਸਤੋ ਅਤੇ ਇਹ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬੜੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਖਰੀਦਾਂਗੇ ਤਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਰੀਦਾਂਗੇ, ਘਰ ਸਜਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸਜਾਵਾਂਗੇ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਧਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਪਏ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ!