કાપડ મંત્રાલય
NIFT દમણના 3-દિવસીય ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામમાં કોલ્હાપુરી ચપ્પલનો પ્રવેશ
03 AUG 2025 6:38PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (NIFT) દમણ કેમ્પસ દ્વારા 30 જુલાઈ, 2025 થી 1 ઓગસ્ટ, 2025 સુધી ટેક્સટાઇલ ડિઝાઇન અને ફેશન મેનેજમેન્ટના નવા પ્રવેશ પામેલા બેચના વિદ્યાર્થીઓ માટે 3-દિવસીય ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન પરંપરાગત ભારતીય સમારોહ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વિદ્યાર્થીઓના કપાળ પર બિંદી અને શાંત શાસ્ત્રીય સંગીતનો સમાવેશ થતો હતો. દાદરા નગર હવેલી દમણ અને દીવના ઉચ્ચ અને ટેકનિકલ શિક્ષણ નિયામક મુખ્ય મહેમાન હતા, અને NIFT ડિરેક્ટર ડૉ. બ્રિજેશ દેવરે સમારોહની અધ્યક્ષતા કરી હતી. ઉદ્ઘાટન દરમિયાન, ડૉ. દેવરે કોલ્હાપુરી ચપ્પલ જેવી પરંપરાગત હસ્તકલા દ્વારા ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નવીન અને ટકાઉ ફેશન ઉત્પાદનો બનાવવા માટે પરંપરાગત તકનીકોને આધુનિક ડિઝાઇન સિદ્ધાંતો સાથે જોડવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રથમ દિવસે "મીટ ધ ઈન્ડસ્ટ્રિયાલિસ્ટ" નામનું એક ખાસ સત્ર હતું, જ્યાં કાપડ ઉદ્યોગના પાંચ ટોચના સ્તરના નેતાઓએ વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ સત્રમાં ઉદ્યોગ અને તેના વર્તમાન વલણો વિશે મૂલ્યવાન સમજ આપવામાં આવી હતી.
બીજા દિવસે પરંપરાગત ફૂટવેર, ખાસ કરીને કોલ્હાપુરી ચપ્પલ દ્વારા ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં કારીગરો અને વિદ્યાર્થીઓએ રેમ્પ પર કોલ્હાપુરી ચપ્પલની વિવિધ શ્રેણી દર્શાવતી વાઇબ્રન્ટ ફેશન વોકનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. એક વર્કશોપમાં વિદ્યાર્થીઓને કોલ્હાપુરી ફૂટવેર બનાવવાનો વ્યવહારુ અનુભવ મળ્યો, જ્યારે સમર્પિત, કસ્ટમાઇઝ્ડ કોલ્હાપુરી ઉત્પાદન સ્ટોલ ઘણા મુલાકાતીઓને આકર્ષિત કરે છે.
ત્રીજા દિવસનું સમાપન સુપરસોક્સ બ્રાન્ડ દ્વારા કરવામાં આવેલી ઉદ્યોગ મુલાકાત સાથે થયું. વિદ્યાર્થીઓને પ્લાન્ટ અને માર્કેટિંગ ટીમ દ્વારા 45 મિનિટની બ્રીફિંગ આપવામાં આવી, ત્યારબાદ વ્યાપક ઉદ્યોગ મુલાકાત લેવામાં આવી હતી.
ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમ ખૂબ જ સફળ રહ્યો, જેમાં વિદ્યાર્થીઓને ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો, કારીગરો અને વ્યવહારુ અનુભવો પાસેથી શીખવાની અનોખી તક મળી. આ કાર્યક્રમમાં કોલ્હાપુરી ચપ્પલના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો, જે એક પરંપરાગત ભારતીય ફૂટવેર છે જે પેઢીઓથી પસાર થાય છે, અને તેની સુંદરતા, વૈવિધ્યતા અને શૈલીનું પ્રદર્શન કરે છે.

Ministry of Textiles
Kolhapuri Chappals Steps into NIFT Daman's 3-Day Orientation Program
03 AUG 2025 6:38PM by PIB Ahmedabad
The National Institute of Fashion Technology (NIFT) Daman campus successfully organized a 3-day orientation program for newly admitted batch students of Textile Design and Fashion Management from July 30th, 2025, to August 1st, 2025.
The program was inaugurated with a traditional Indian ceremony, complete with a bindi on the students' foreheads and soothing classical music. The Director of Higher and Technical Education of Dadra Nagar Haveli Daman and Diu was the chief guest, and NIFT Director Dr. Brijesh Deore presided over the function. During the inauguration, Dr. Deore emphasized the importance of preserving India's rich cultural heritage through traditional crafts like Kolhapuri Chappals. He emphasized the importance of combining traditional techniques with modern design principles to create innovative and sustainable fashion products.
The first day featured a special session, "Meet the Industrialist," where five top-level leaders from the textile industry interacted with students. This session provided valuable insights into the industry and its current trends.
The second day showcased India's rich cultural heritage through traditional footwear, specifically Kolhapuri Chappals. The event brought artisans and students together to showcase a vibrant fashion walk featuring a diverse range of Kolhapuri chappals on the ramp. A workshop provided students with hands-on experience in crafting Kolhapuri footwear, while a dedicated, customized Kolhapuri manufacturing stall attracted many visitors.
The third day concluded with an industry visit facilitated by Supersox brand. The students received a 45-minute briefing by the plant and marketing team, followed by a comprehensive industry visit.
The orientation program was a grand success, providing students with a unique opportunity to learn from industry experts, artisans, and hands-on experiences. The event highlighted the significance of Kolhapuri Chappals, a traditional Indian footwear that has been passed down through generations, and showcased its beauty, versatility, and style.