Prime Minister's Office
PM to inaugurate Kartavya Bhavan on 6th August
Kartavya Bhavan will foster efficiency, innovation, and collaboration by bringing together various Ministries and Departments
New building will exemplify modern governance infrastructure
It will promote eco-consciousness through zero-discharge waste management, in-house solid waste processing and extensive use of recycled construction material
Focus also on energy efficiency and water management
04 AUG 2025 5:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit and inaugurate Kartavya Bhavan at Kartavya Path in Delhi on 6th August at around 12:15 PM. Thereafter, Prime Minister will address a public programme on Kartavya Path at around 6:30 PM.
This will mark a major milestone in the Government's commitment to the Prime Minister’s vision of modern, efficient, and citizen-centric governance. Kartavya Bhavan - 03, which is being inaugurated, is part of the broader transformation of the Central Vista. It is the first among several upcoming Common Central Secretariat buildings that aim to streamline administrative processes and enable agile governance.
The project embodies the government’s broader administrative reform agenda. By co-locating Ministries and adopting cutting-edge infrastructure, the Common Central Secretariat will improve inter-ministerial coordination, accelerate policy execution, and foster a responsive administrative ecosystem.
Currently, many key Ministries function from aging buildings like Shastri Bhawan, Krishi Bhawan, Udyog Bhawan, and Nirman Bhawan, constructed between the 1950s and 1970s, which are now structurally outdated and inefficient. The new facilities will reduce repair and maintenance costs, boost productivity, improve employee well-being, and enhance overall service delivery.
Kartavya Bhavan - 03 has been designed to foster efficiency, innovation, and collaboration by bringing together various Ministries and Departments currently scattered across Delhi. It will be a state-of-the-art office complex spanning an area of around 1.5 lakh square meters across two basements and seven levels (Ground + 6 floors). It will house offices of the Ministries/Departments of Home Affairs, External Affairs, Rural Development, MSME, DoPT, Petroleum & Natural Gas, and the Principal Scientific Adviser (PSA).
The new building will exemplify modern governance infrastructure featuring IT-ready and secure workspaces, ID card-based access controls, integrated electronic surveillance, and a centralized command system. It will also lead in sustainability, targeting a GRIHA-4 rating with double-glazed façades, rooftop solar, solar water heating, advanced HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning) systems, and rainwater harvesting. The facility will promote eco-consciousness through zero-discharge waste management, in-house solid waste processing, e-vehicle charging stations, and extensive use of recycled construction material.
As a zero-discharge campus, Kartavya Bhavan treats and reuses wastewater to meet a major chunk of water needs. The building uses recycled construction and demolition waste in masonry and paving blocks, lightweight dry partitions to reduce topsoil use and structural load, and features an in-house solid waste management system.
The building is designed to use 30% less energy. It has special glass windows to keep the building cool and reduce outside noise. Energy-saving LED lights, sensors that switch off lights when not needed, smart lifts that save power, and an advanced system to manage electricity use will all help save energy. Solar panels on the roof of Kartavya Bhavan - 03 will generate over 5.34 lakh units of electricity every year. Solar water heaters meet more than a quarter of the daily hot water need. Charging stations for electric vehicles are also provided.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમ 6 ઓગસ્ટે કર્તવ્ય ભવનનું ઉદ્ઘાટન કરશે
કર્તવ્ય ભવન વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોને એકસાથે લાવીને કાર્યક્ષમતા, નવીનતા અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે
નવી ઇમારત આધુનિક શાસન માળખાનું ઉદાહરણ આપશે
તે ઝીરો-ડિસ્ચાર્જ કચરાના વ્યવસ્થાપન, આંતરિક ઘન કચરા પ્રક્રિયા અને રિસાયકલ બાંધકામ સામગ્રીના વ્યાપક ઉપયોગ દ્વારા પર્યાવરણીય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપશે
ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને પાણી વ્યવસ્થાપન પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે
04 AUG 2025 5:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 6 ઓગસ્ટના રોજ બપોરે 12:15 વાગ્યે દિલ્હીમાં કર્તવ્ય પથ ખાતે કર્તવ્ય ભવનની મુલાકાત લેશે અને તેનું ઉદ્ઘાટન કરશે. ત્યારબાદ, પ્રધાનમંત્રી સાંજે 6:30 વાગ્યે કર્તવ્ય પથ પર એક જાહેર કાર્યક્રમને સંબોધિત કરશે.
આ પ્રધાનમંત્રીના આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસનના વિઝન પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતામાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ બનશે. કર્તવ્ય ભવન - 03, જેનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે, તે સેન્ટ્રલ વિસ્ટાના વ્યાપક પરિવર્તનનો એક ભાગ છે. તે અનેક આગામી કોમન સેન્ટ્રલ સેક્રેટરીએટ ઇમારતોમાંની પ્રથમ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વહીવટી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો અને ચપળ શાસનને સક્ષમ બનાવવાનો છે.
આ પ્રોજેક્ટ સરકારના વ્યાપક વહીવટી સુધારાના એજન્ડાને રજૂ કરે છે. મંત્રાલયોને સહ-સ્થાનિક બનાવીને અને અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ અપનાવીને, કોમન સેન્ટ્રલ સેક્રેટરીએટ આંતર-મંત્રાલય સંકલનમાં સુધારો કરશે, નીતિ અમલીકરણને વેગ આપશે અને પ્રતિભાવશીલ વહીવટી ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપશે.
હાલમાં, ઘણા મુખ્ય મંત્રાલયો 1950 અને 1970 ના દાયકા વચ્ચે બાંધવામાં આવેલી શાસ્ત્રી ભવન, કૃષિ ભવન, ઉદ્યોગ ભવન અને નિર્માણ ભવન જેવી જૂની ઇમારતોમાંથી કાર્ય કરે છે, જે હવે માળખાકીય રીતે જૂની અને બિનકાર્યક્ષમ છે. નવી સુવિધાઓ સમારકામ અને જાળવણી ખર્ચ ઘટાડશે, ઉત્પાદકતામાં વધારો કરશે, કર્મચારીઓની સુખાકારીમાં સુધારો કરશે અને એકંદર સેવા વિતરણમાં વધારો કરશે.
કર્તવ્ય ભવન - 03 ને દિલ્હીમાં ફેલાયેલા વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોને એકસાથે લાવીને કાર્યક્ષમતા, નવીનતા અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. તે બે બેઝમેન્ટ અને સાત સ્તરો (ગ્રાઉન્ડ + 6 માળ) માં લગભગ 1.5 લાખ ચોરસ મીટરના વિસ્તારમાં ફેલાયેલું એક અત્યાધુનિક ઓફિસ સંકુલ હશે. તેમાં ગૃહ, વિદેશ, ગ્રામીણ વિકાસ, MSME, DoPT, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયો/વિભાગો અને મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર (PSA) ની કચેરીઓ હશે.
આ નવી ઇમારત આધુનિક શાસન માળખાનું ઉદાહરણ આપશે. જેમાં IT માટે તૈયાર અને સુરક્ષિત કાર્યસ્થળો, ID કાર્ડ-આધારિત ઍક્સેસ નિયંત્રણો, સંકલિત ઇલેક્ટ્રોનિક દેખરેખ અને કેન્દ્રિય કમાન્ડ સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે. તે ટકાઉપણુંમાં પણ અગ્રણી રહેશે, જેમાં ડબલ-ગ્લાઝ્ડ ફેસેડ્સ, રૂફટોપ સોલાર, સોલાર વોટર હીટિંગ, અદ્યતન HVAC (હીટિંગ, વેન્ટિલેશન અને એર કન્ડીશનીંગ) સિસ્ટમ્સ અને વરસાદી પાણીના સંગ્રહ સાથે GRIHA-4 રેટિંગ પ્રાપ્ત થશે. આ સુવિધા શૂન્ય-ડિસ્ચાર્જ કચરાના સંચાલન, ઘરના ઘન કચરાની પ્રક્રિયા, -વાહન ચાર્જિંગ સ્ટેશનો અને રિસાયકલ બાંધકામ સામગ્રીના વ્યાપક ઉપયોગ દ્વારા પર્યાવરણીય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપશે.
શૂન્ય-ડિસ્ચાર્જ કેમ્પસ તરીકે, કર્તવ્ય ભવન પાણીની જરૂરિયાતોના મોટા ભાગને પૂર્ણ કરવા માટે ગંદા પાણીને ટ્રીટ અને પુનઃઉપયોગ કરે છે. આ ઇમારત ચણતર અને પેવિંગ બ્લોક્સમાં રિસાયકલ કરેલા બાંધકામ અને ડિમોલિશન કચરાનો ઉપયોગ થયો છે, ઉપરની માટીનો ઉપયોગ અને માળખાકીય ભાર ઘટાડવા માટે હળવા વજનના સૂકા પાર્ટીશનોનો ઉપયોગ કર્યો છે, અને તેમાં ઇન-હાઉસ ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી છે.
આ ઇમારત ૩૦% ઓછી ઉર્જાનો ઉપયોગ કરે તે રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. ઇમારતને ઠંડી રાખવા અને બહારનો અવાજ ઓછો કરવા માટે તેમાં ખાસ કાચની બારીઓ છે. ઉર્જા-બચત LED લાઇટ્સ, જરૂર ન હોય ત્યારે લાઇટ બંધ કરતા સેન્સર, વીજળી બચાવતી સ્માર્ટ લિફ્ટ્સ અને વીજળીના ઉપયોગનું સંચાલન કરવા માટે એક અદ્યતન સિસ્ટમ આ બધું ઉર્જા બચાવવામાં મદદ કરશે. કર્તવ્ય ભવન - ૦૩ ની છત પરના સોલાર પેનલ દર વર્ષે 5.34 લાખ યુનિટથી વધુ વીજળી ઉત્પન્ન કરશે. સોલાર વોટર હીટર દૈનિક ગરમ પાણીની જરૂરિયાતના એક ચતુર્થાંશ કરતાં વધુને પૂર્ણ કરે છે. ઇલેક્ટ્રિક વાહનો માટે ચાર્જિંગ સ્ટેશન પણ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.