Ministry of Information & Broadcasting
Centre Urges States to use India Cine Hub Portal to facilitate Global film Production locally; Also Presents a Roadmap for Promoting Low-Cost Cinemas in Underserved Areas
Streamlined Film Permissions Boost Ease of Doing Business in Indian Film Sector; MoS Dr L Murugan says Grassroots Cinema Initiatives also Empower Women and Local Communities
I&B Ministry Hosts Conference of State/UT I&PR Secretaries to Strengthen Centre-State Coordination in Public Communication & by promoting creative economy in media & entertainment sector
Centre Calls on States to Ensure Full Implementation of Press Sewa Portal by Notifying Specified Authorities to facilitate registration and compliance processes of periodicals
Centre Encourages States to Leverage IFFI and WAVES to Showcase Locations and Talent, Streamline Event Clearances and Boost Entertainment Infrastructure & to promote Creative Minds of tomorrow
05 AUG 2025 6:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting hosted a high-level Conference with State and Union Territory Information & Public Relations (I&PR) Secretaries on August 5, 2025, at Vigyan Bhawan, New Delhi. Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan, Secretary, Information and Broadcasting Shri Sanjay Jaju, and other senior officials addressed the conference. The Conference aimed to strengthen Centre-State coordination in public communication, ensure full-scale implementation and functionality of Press Sewa Portal and India Cine Hub, and explore collaborative opportunities for developing film infrastructure and promoting India’s creative economy across regions.
Media Reforms and Expanding India’s Creative Economy
Addressing the Conference, Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan said that the Indian Cinema Hub portal has been revamped into a unified single-window system, offering streamlined access to filmmaking permissions and services across India. With GIS features and common forms, it supports ease of doing business and showcases India’s film-friendly policies under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Minister also highlighted grassroots cinema initiatives that empower women and local communities through low-cost theatres. He emphasized major global events such as WAVES 2025 and IFFI Goa, attract global talent, boost India’s creative economy, promote cultural diplomacy worldwide and empower creative minds of tomorrow.
He placed special emphasis on the recently launched Indian Institute of Creative Technology (IICT), which aims to skill youth in animation, gaming, music and other creative fields, highlighting Government of India's efforts to boost the creator economy in the country.
Collaborative governance for media advancement
During the event, I&B Secretary Shri Sanjay Jaju emphasized the vital role of Centre-State collaboration in effective communication and media development. He highlighted the rise of digital creators, vernacular media and the need to empower district-level I&PR setups. He urged all states to integrate with the Press Sewa Portal for smoother publication processes and flagged concerns over disjointed responsibilities in media departments across states.
Shri Jaju also highlighted the economic potential of cinema and content creation, stressing the need to expand beyond metros and support local talent. Initiatives like India Cine Hub were introduced to promote filmmaking and enable creators to monetize content. He termed the WAVES Summit a global movement and announced plans for a Radio Conclave during IFFI in Goa to deepen dialogue and cooperation across the media ecosystem.
During the event, Principal Director General, Shri Dhirendra Ojha urged secretaries of State I&PRs to enhance collaboration and cooperation in information dissemination with MIB.
Key focus areas:
One of the major focus areas of the Conference was sensitization and onboarding of the concerned officers of the State and UTs on the Press Sewa Portal. Developed by the Press Registrar General of India under the Press and Registration of Periodicals Act (PRP Act), 2023, the portal was a single-window digital platform that facilitated registration and compliance processes related to periodicals.
Another key highlight was the emphasis on revamped India Cine Hub Portal, which went live on 28 June 2024. This portal now functions as a single-window system for film-related facilitation across India, offering integrated access to filming permissions, incentives, and resource mapping at the Central, State, and local levels. Seven States and two UTs had already completed full integration, while twenty-one States and six UTs had been onboarded through a Common Application Form.
The India Cine Hub portal supported GIS-based location mapping, crowdsourced content from industry professionals, and differentiated workflows for filming, non-filming, and incentives. The conference discussed processing of applications and contributing verified data to improve India’s appeal as a global filming destination.
The promotion of low-cost cinema halls in underserved areas was also discussed at the Conference. Despite India being one of the highest producers of films globally, access to cinema infrastructure remained uneven. The Ministry proposed the development of modular and mobile cinema models to serve Tier-3 and Tier-4 towns, rural regions, and aspirational districts.
The conference discussed how to identify low screen density zones using GIS mapping, repurpose existing public infrastructure, streamline licensing through single-window systems, and offer tax and land policy incentives to attract private investment in affordable cinema infrastructure.
Participation in major film and content platforms like the International Film Festival of India (IFFI) and WAVES Bazaar also featured in the deliberations. States and UTs were encouraged to use these platforms to showcase their filming locations, promote regional incentives, and support local talent. The 55th IFFI saw participation from 114 countries, and the associated WAVES Bazaar hosted over 2,000 industry delegates from 30 countries. States could leverage these opportunities by setting up dedicated pavilions, facilitating entries to Indian Panorama, and nominating creative talent for global exposure.
Another major area of discussion was the development of India’s live entertainment economy. The conference deliberated with States regarding utilising existing sports and cultural infrastructure for events, integrating permission workflows into the India Cine Hub, appointing nodal officers, and establishing policy and fiscal support for investment in live entertainment infrastructure.
This high-level interaction aimed to reinforce cooperation in media, communication, and creative economy development, contributing to India’s progress as a digitally empowered and culturally vibrant society.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಭಾರತ ಸಿನಿ ಹಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರವು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದೆ; ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಸಿನಿಮಾ ಮಂದಿರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅನುಮತಿಗಳು; ತಳಮಟ್ಟದ ಸಿನಿಮಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ: ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂವಹನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮಾಹಿತಿ & ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ ಆಯೋಜನೆ
ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ
ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾಳೆಯ ಸೃಜನಶೀಲ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ ಮತ್ತು ವೇವ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದೆ
05 AUG 2025 6:39PM by PIB Bengaluru
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಗಸ್ಟ್ 5, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ (ಐ ಮತ್ತು ಪಿಆರ್) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂವಹನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯಾ ಸಿನಿ ಹಬ್ ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಯೋಗದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
ಮಾಧ್ಯಮ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್, ಭಾರತೀಯ ಸಿನಿಮಾ ಹಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಅನುಮತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಏಕ-ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಿಐಎಸ್ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ರೂಪಗಳೊಂದಿಗೆ, ಇದು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸ್ನೇಹಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಚಿತ್ರಮಂದಿರಗಳ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಜನಸಾಮಾನ್ಯ ಸಿನಿಮಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ, ಭಾರತದ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸೃಜನಶೀಲ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ವೇವ್ಸ್ 2025 ಮತ್ತು ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ ಗೋವಾದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅನಿಮೇಷನ್, ಗೇಮಿಂಗ್, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೃಜನಶೀಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಜನರನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಐಐಸಿಟಿ) ಗೆ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಸಹಯೋಗಿ ಆಡಳಿತ
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು ಅವರು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಮಾಹಿತಿ & ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸುಗಮ ಪ್ರಕಟಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಾಧ್ಯಮ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಪರ್ಕರಹಿತ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಜಾಜು ಅವರು ಸಿನಿಮಾ ಮತ್ತು ಕಂಟೆಂಟ್ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಮಹಾನಗರಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಕಂಟೆಂಟ್ ನಿಂದ ಹಣಗಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಇಂಡಿಯಾ ಸಿನಿ ಹಬ್ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ವೇವ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ಮಾಧ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರೇಡಿಯೋ ಸಮಾವೇಶದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು:
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದಾಗಿತ್ತು. ಪತ್ರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆ (ಪಿ ಆರ್ ಪಿ ಕಾಯ್ದೆ), 2023 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪತ್ರಿಕಾ ನೋಂದಣಿ ಜನರಲ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್, ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಏಕ-ಗವಾಕ್ಷಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವೆಂದರೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಇಂಡಿಯಾ ಸಿನಿ ಹಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಜೂನ್ 28, 2024 ರಂದು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದಿತ್ತು. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಈಗ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಏಕ-ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಅನುಮತಿಗಳು, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಏಳು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ, ಇಪ್ಪತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಅರ್ಜಿ ನಮೂನೆಯ ಮೂಲಕ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇಂಡಿಯಾ ಸಿನಿ ಹಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಜಿಐಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಥಳ ನಕ್ಷೆ, ಉದ್ಯಮ ವೃತ್ತಿಪರರಿಂದ ಕ್ರೌಡ್ಸೋರ್ಸ್ಡ್ ಕಂಟೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಚಿತ್ರೀಕರಣ, ಚಿತ್ರೀಕರಣೇತರ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳಿಗಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನ ಕೆಲಸದ ಹರಿವುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಚಿತ್ರೀಕರಣ ತಾಣವಾಗಿ ಭಾರತದ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಡೇಟಾದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಚರ್ಚಿಸಿತು.
ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಸಿನಿಮಾ ಮಂದಿರಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದರೂ, ಸಿನಿಮಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವು ಅಸಮಾನವಾಗಿಯೇ ಇದೆ. 3 ಮತ್ತು 4ನೇ ಶ್ರೇಣಿ ಪಟ್ಟಣಗಳು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಸಿನಿಮಾ ಮಾದರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿತು.
ಜಿಐಎಸ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಬಳಸಿ ಕಡಿಮೆ ಪರದೆ ಸಾಂದ್ರತೆ ಇರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಗುರುತಿಸುವುದು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವುದು, ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಿನಿಮಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಭೂ ನೀತಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಒದಗಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಚರ್ಚಿಸಿತು.
ಭಾರತದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ) ಮತ್ತು ವೇವ್ಸ್ ಬಜಾರ್ ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಚಲನಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ಕಂಟೆಂಟ್ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಚಿತ್ರೀಕರಣದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಈ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. 55 ನೇ ಐ ಎಫ್ ಎಫ್ ಐ 114 ದೇಶಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವೇವ್ಸ್ ಬಜಾರ್ 30 ದೇಶಗಳಿಂದ 2,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮೀಸಲಾದ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತೀಯ ಪನೋರಮಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಸೃಜನಶೀಲ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಭಾರತದ ಲೈವ್ (ನೇರಪ್ರಸಾರ) ಮನರಂಜನಾ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಚರ್ಚೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿತ್ತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಇಂಡಿಯಾ ಸಿನಿ ಹಬ್ ಗೆ ಅನುಮತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು, ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಲೈವ್ ಮನರಂಜನಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕುರಿತು ಸಮ್ಮೇಳನವು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿತು.
ಮಾಧ್ಯಮ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಶಕ್ತ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಮಾಜವಾಗಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಈ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಂವಾದದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.