Ministry of Information & Broadcasting
Centre Urges States to use India Cine Hub Portal to facilitate Global film Production locally; Also Presents a Roadmap for Promoting Low-Cost Cinemas in Underserved Areas
Streamlined Film Permissions Boost Ease of Doing Business in Indian Film Sector; MoS Dr L Murugan says Grassroots Cinema Initiatives also Empower Women and Local Communities
I&B Ministry Hosts Conference of State/UT I&PR Secretaries to Strengthen Centre-State Coordination in Public Communication & by promoting creative economy in media & entertainment sector
Centre Calls on States to Ensure Full Implementation of Press Sewa Portal by Notifying Specified Authorities to facilitate registration and compliance processes of periodicals
Centre Encourages States to Leverage IFFI and WAVES to Showcase Locations and Talent, Streamline Event Clearances and Boost Entertainment Infrastructure & to promote Creative Minds of tomorrow
05 AUG 2025 6:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting hosted a high-level Conference with State and Union Territory Information & Public Relations (I&PR) Secretaries on August 5, 2025, at Vigyan Bhawan, New Delhi. Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan, Secretary, Information and Broadcasting Shri Sanjay Jaju, and other senior officials addressed the conference. The Conference aimed to strengthen Centre-State coordination in public communication, ensure full-scale implementation and functionality of Press Sewa Portal and India Cine Hub, and explore collaborative opportunities for developing film infrastructure and promoting India’s creative economy across regions.
Media Reforms and Expanding India’s Creative Economy
Addressing the Conference, Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan said that the Indian Cinema Hub portal has been revamped into a unified single-window system, offering streamlined access to filmmaking permissions and services across India. With GIS features and common forms, it supports ease of doing business and showcases India’s film-friendly policies under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Minister also highlighted grassroots cinema initiatives that empower women and local communities through low-cost theatres. He emphasized major global events such as WAVES 2025 and IFFI Goa, attract global talent, boost India’s creative economy, promote cultural diplomacy worldwide and empower creative minds of tomorrow.
He placed special emphasis on the recently launched Indian Institute of Creative Technology (IICT), which aims to skill youth in animation, gaming, music and other creative fields, highlighting Government of India's efforts to boost the creator economy in the country.
Collaborative governance for media advancement
During the event, I&B Secretary Shri Sanjay Jaju emphasized the vital role of Centre-State collaboration in effective communication and media development. He highlighted the rise of digital creators, vernacular media and the need to empower district-level I&PR setups. He urged all states to integrate with the Press Sewa Portal for smoother publication processes and flagged concerns over disjointed responsibilities in media departments across states.
Shri Jaju also highlighted the economic potential of cinema and content creation, stressing the need to expand beyond metros and support local talent. Initiatives like India Cine Hub were introduced to promote filmmaking and enable creators to monetize content. He termed the WAVES Summit a global movement and announced plans for a Radio Conclave during IFFI in Goa to deepen dialogue and cooperation across the media ecosystem.
During the event, Principal Director General, Shri Dhirendra Ojha urged secretaries of State I&PRs to enhance collaboration and cooperation in information dissemination with MIB.
Key focus areas:
One of the major focus areas of the Conference was sensitization and onboarding of the concerned officers of the State and UTs on the Press Sewa Portal. Developed by the Press Registrar General of India under the Press and Registration of Periodicals Act (PRP Act), 2023, the portal was a single-window digital platform that facilitated registration and compliance processes related to periodicals.
Another key highlight was the emphasis on revamped India Cine Hub Portal, which went live on 28 June 2024. This portal now functions as a single-window system for film-related facilitation across India, offering integrated access to filming permissions, incentives, and resource mapping at the Central, State, and local levels. Seven States and two UTs had already completed full integration, while twenty-one States and six UTs had been onboarded through a Common Application Form.
The India Cine Hub portal supported GIS-based location mapping, crowdsourced content from industry professionals, and differentiated workflows for filming, non-filming, and incentives. The conference discussed processing of applications and contributing verified data to improve India’s appeal as a global filming destination.
The promotion of low-cost cinema halls in underserved areas was also discussed at the Conference. Despite India being one of the highest producers of films globally, access to cinema infrastructure remained uneven. The Ministry proposed the development of modular and mobile cinema models to serve Tier-3 and Tier-4 towns, rural regions, and aspirational districts.
The conference discussed how to identify low screen density zones using GIS mapping, repurpose existing public infrastructure, streamline licensing through single-window systems, and offer tax and land policy incentives to attract private investment in affordable cinema infrastructure.
Participation in major film and content platforms like the International Film Festival of India (IFFI) and WAVES Bazaar also featured in the deliberations. States and UTs were encouraged to use these platforms to showcase their filming locations, promote regional incentives, and support local talent. The 55th IFFI saw participation from 114 countries, and the associated WAVES Bazaar hosted over 2,000 industry delegates from 30 countries. States could leverage these opportunities by setting up dedicated pavilions, facilitating entries to Indian Panorama, and nominating creative talent for global exposure.
Another major area of discussion was the development of India’s live entertainment economy. The conference deliberated with States regarding utilising existing sports and cultural infrastructure for events, integrating permission workflows into the India Cine Hub, appointing nodal officers, and establishing policy and fiscal support for investment in live entertainment infrastructure.
This high-level interaction aimed to reinforce cooperation in media, communication, and creative economy development, contributing to India’s progress as a digitally empowered and culturally vibrant society.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ રાજ્યોને સ્થાનિક સ્તરે વૈશ્વિક ફિલ્મ નિર્માણને સરળ બનાવવા માટે ઇન્ડિયા સિને હબ પોર્ટલનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી; વંચિત વિસ્તારોમાં ઓછા ખર્ચે સિનેમાઘરોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક રોડમેપ પણ રજૂ કર્યો
સુવ્યવસ્થિત ફિલ્મ પરવાનગીઓ ભારતીય ફિલ્મ ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતાને વેગ આપે છે; રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને કહ્યું કે ગ્રાસરૂટ સિનેમા પહેલ મહિલાઓ અને સ્થાનિક સમુદાયોને પણ સશક્ત બનાવે છે
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય જાહેર સંદેશાવ્યવહારમાં કેન્દ્ર-રાજ્ય સંકલનને મજબૂત બનાવવા અને મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રમાં સર્જનાત્મક અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના માહિતી અને પ્રસારણ સચિવોની પરિષદનું આયોજન કર્યું
કેન્દ્ર રાજ્યોને સામયિકોની નોંધણી અને પાલન પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા માટે ચોક્કસ અધિકારીઓને સૂચિત કરીને પ્રેસ સેવા પોર્ટલના સંપૂર્ણ અમલીકરણની ખાતરી કરવા હાકલ કરી
કેન્દ્ર રાજ્યોને સ્થાનો અને પ્રતિભા દર્શાવવા, ઇવેન્ટ ક્લિયરન્સને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને મનોરંજન માળખાને વેગ આપવા અને ભવિષ્યનાં ક્રિએટિવ માઈન્ડને પ્રોત્સાહન આપવા માટે IFFI અને WAVESનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કરે છે
05 AUG 2025 6:39PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે 5 ઓગસ્ટ, 2025 ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના માહિતી અને જનસંપર્ક (I&PR) સચિવો સાથે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન, માહિતી અને પ્રસારણ સચિવ શ્રી સંજય જાજુ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ આ પરિષદને સંબોધિત કરી હતી. આ પરિષદનો ઉદ્દેશ જાહેર સંદેશાવ્યવહારમાં કેન્દ્ર-રાજ્ય સંકલનને મજબૂત બનાવવા, પ્રેસ સેવા પોર્ટલ અને ઇન્ડિયા સિને હબનું સંપૂર્ણ પાયે અમલીકરણ અને કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવાનો અને ફિલ્મ માટે માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા અને સમગ્ર પ્રદેશોમાં ભારતના સર્જનાત્મક અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સહયોગી તકો શોધવાનો હતો.
મીડિયા સુધારા અને ભારતના સર્જનાત્મક અર્થતંત્રનો વિસ્તાર
પરિષદને સંબોધતા, કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને જણાવ્યું હતું કે ભારતીય સિનેમા હબ પોર્ટલને એકીકૃત સિંગલ-વિન્ડો સિસ્ટમમાં પુનર્નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, જે સમગ્ર ભારતમાં ફિલ્મ નિર્માણ પરવાનગીઓ અને સેવાઓની સુવ્યવસ્થિત ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. GIS સુવિધાઓ અને સામાન્ય સ્વરૂપો સાથે, તે વ્યવસાય કરવાની સરળતાને સમર્થન આપે છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારતની ફિલ્મ-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓનું પ્રદર્શન કરે છે.
મંત્રીએ ઓછા ખર્ચે થિયેટરો દ્વારા મહિલાઓ અને સ્થાનિક સમુદાયોને સશક્ત બનાવતી પાયાની સિનેમા પહેલો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે WAVES 2025 અને IFFI ગોવા જેવા મુખ્ય વૈશ્વિક કાર્યક્રમો પર ભાર મૂક્યો, જે વૈશ્વિક પ્રતિભાને આકર્ષે છે, ભારતની સર્જનાત્મક અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપે છે, વિશ્વભરમાં સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારીને પ્રોત્સાહન આપે છે અને આવતીકાલના સર્જનાત્મક મનને સશક્ત બનાવે છે.
તેમણે તાજેતરમાં શરૂ કરાયેલ ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજી (IICT) પર ખાસ ભાર મૂક્યો, જેનો હેતુ યુવાનોને એનિમેશન, ગેમિંગ, સંગીત અને અન્ય સર્જનાત્મક ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્ય આપવાનો છે, જેમાં દેશમાં સર્જક અર્થતંત્રને વેગ આપવાના ભારત સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે.
મીડિયા પ્રગતિ માટે સહયોગી શાસન
કાર્યક્રમ દરમિયાન, માહિતી અને પ્રસારણ સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ અસરકારક સંદેશાવ્યવહાર અને મીડિયા વિકાસમાં કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ડિજિટલ સર્જકો, સ્થાનિક મીડિયાના ઉદય અને જિલ્લા-સ્તરીય I&PR સેટઅપ્સને સશક્ત બનાવવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે તમામ રાજ્યોને સરળ પ્રકાશન પ્રક્રિયાઓ માટે પ્રેસ સેવા પોર્ટલ સાથે સંકલન કરવા વિનંતી કરી અને રાજ્યોમાં મીડિયા વિભાગોમાં અસંબંધિત જવાબદારીઓ પર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી.
શ્રી જાજુએ સિનેમા અને સામગ્રી નિર્માણની આર્થિક સંભાવના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, મહાનગરોથી આગળ વિસ્તરણ કરવાની અને સ્થાનિક પ્રતિભાને ટેકો આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ફિલ્મ નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા અને સર્જકોને સામગ્રીનું મુદ્રીકરણ કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે ઇન્ડિયા સિને હબ જેવી પહેલ શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેમણે WAVES સમિટને વૈશ્વિક ચળવળ ગણાવી અને સમગ્ર મીડિયા ઇકોસિસ્ટમમાં સંવાદ અને સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે ગોવામાં IFFI દરમિયાન રેડિયો કોન્ક્લેવની યોજના જાહેર કરી હતી.
મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો:
કોન્ફરન્સના મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાંનો એક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સંબંધિત અધિકારીઓને પ્રેસ સેવા પોર્ટલ પર સંવેદનશીલ બનાવવા અને ઓનબોર્ડિંગ કરવાનો હતો. પ્રેસ અને રજિસ્ટ્રેશન ઓફ પીરિયડિકલ એક્ટ (PRP એક્ટ), 2023 હેઠળ પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા, આ પોર્ટલ એક સિંગલ-વિન્ડો ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે. જે સામયિકો સંબંધિત નોંધણી અને પાલન પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે.
બીજી મુખ્ય વિશેષતા એ હતી કે સુધારેલા ઇન્ડિયા સિને હબ પોર્ટલ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો, જે 28 જૂન 2024 ના રોજથી લાઇવ થયું છે. આ પોર્ટલ હવે સમગ્ર ભારતમાં ફિલ્મ-સંબંધિત સુવિધા માટે સિંગલ-વિન્ડો સિસ્ટમ તરીકે કાર્ય કરે છે, જે કેન્દ્ર, રાજ્ય અને સ્થાનિક સ્તરે ફિલ્માંકન પરવાનગીઓ, પ્રોત્સાહનો અને સંસાધન મેપિંગની સંકલિત ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. સાત રાજ્યો અને બે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પહેલાથી જ સંપૂર્ણ એકીકરણ પૂર્ણ કરી લીધું છે, જ્યારે એકવીસ રાજ્યો અને છ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમન એપ્લિકેશન ફોર્મ દ્વારા ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે.
ઇન્ડિયા સિને હબ પોર્ટલ GIS-આધારિત સ્થાન મેપિંગ, ઉદ્યોગ વ્યાવસાયિકો તરફથી ક્રાઉડસોર્સ્ડ સામગ્રી અને ફિલ્માંકન, નોન-ફિલ્મીકરણ અને પ્રોત્સાહનો માટે અલગ વર્કફ્લોને સમર્થન આપે છે. કોન્ફરન્સમાં વૈશ્વિક ફિલ્માંકન સ્થળ તરીકે ભારતની અપીલને સુધારવા માટે અરજીઓની પ્રક્રિયા અને ચકાસાયેલ ડેટાનું યોગદાન આપવાની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
કોન્ફરન્સમાં ઓછા ખર્ચે સિનેમા હોલના પ્રમોશન પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ભારત વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ ફિલ્મોના નિર્માતાઓમાંનો એક હોવા છતાં, સિનેમા માળખાગત સુવિધાઓની પહોંચ અસમાન રહી. મંત્રાલયે ટાયર-3 અને ટાયર-4 શહેરો, ગ્રામીણ પ્રદેશો અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓને સેવા આપવા માટે મોડ્યુલર અને મોબાઇલ સિનેમા મોડેલોના વિકાસનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
કોન્ફરન્સમાં GIS મેપિંગનો ઉપયોગ કરીને ઓછી સ્ક્રીન ઘનતાવાળા ઝોન કેવી રીતે ઓળખવા, હાલના જાહેર માળખાને ફરીથી ઉપયોગમાં લેવા, સિંગલ-વિન્ડો સિસ્ટમ્સ દ્વારા લાઇસન્સિંગને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને સસ્તા સિનેમા માળખામાં ખાનગી રોકાણ આકર્ષવા માટે કર અને જમીન નીતિ પ્રોત્સાહનો કેવી રીતે ઓફર કરવા તે અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ ઓફ ઇન્ડિયા (IFFI) અને WAVES બજાર જેવા મુખ્ય ફિલ્મ અને સામગ્રી પ્લેટફોર્મમાં ભાગીદારી પણ ચર્ચામાં સામેલ હતી. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમના ફિલ્માંકન સ્થાનો પ્રદર્શિત કરવા, પ્રાદેશિક પ્રોત્સાહનોને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્થાનિક પ્રતિભાને ટેકો આપવા માટે આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા. 55મા IFFIમાં 114 દેશોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી અને સંકળાયેલ WAVES બજારમાં 30 દેશોના 2,000 થી વધુ ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. રાજ્યો સમર્પિત પેવેલિયન સ્થાપિત કરીને, ભારતીય પેનોરમામાં પ્રવેશને સરળ બનાવી અને વૈશ્વિક પ્રદર્શન માટે સર્જનાત્મક પ્રતિભાને નામાંકિત કરીને આ તકોનો લાભ લઈ શકે છે.
ચર્ચાનો બીજો મુખ્ય વિષય ભારતની લાઇવ મનોરંજન અર્થવ્યવસ્થાનો વિકાસ હતો. આ પરિષદમાં રાજ્યો સાથે ઇવેન્ટ્સ માટે હાલના રમતગમત અને સાંસ્કૃતિક માળખાનો ઉપયોગ કરવા, ઇન્ડિયા સિને હબમાં પરવાનગી કાર્યપ્રવાહને એકીકૃત કરવા, નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવા અને લાઇવ મનોરંજન માળખામાં રોકાણ માટે નીતિ અને નાણાકીય સહાય સ્થાપિત કરવા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
આ ઉચ્ચ-સ્તરીય વાર્તાલાપનો હેતુ મીડિયા, સંદેશાવ્યવહાર અને સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર વિકાસમાં સહયોગને મજબૂત બનાવવાનો હતો, જે ડિજિટલી સશક્ત અને સાંસ્કૃતિક રીતે જીવંત સમાજ તરીકે ભારતની પ્રગતિમાં ફાળો આપે છે.