સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સહકાર મંત્રાલયની સલાહકાર સમિતિની બીજી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મોદીજીના નેતૃત્વમાં સહકાર મંત્રાલય સહકારી સંસ્થાઓને જીવંત અને સફળ વ્યવસાયિક એકમોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
2 લાખ બહુહેતુક સહકારી મંડળીઓ સ્થાપવાના લક્ષ્યાંક હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં 35395 નવી સહકારી મંડળીઓની રચના કરવામાં આવી છે
સહકારી ક્ષેત્ર ભૂમિહીન અને મૂડીહીન વ્યક્તિ માટે સમૃદ્ધિનો માર્ગ ખોલી રહ્યું છે
શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 દ્વારા, આગામી 5 વર્ષમાં સહકારી મંડળીઓ દ્વારા 50% દૂધ સંગ્રહનું લક્ષ્ય પણ ઝડપથી પ્રાપ્ત થઈ રહ્યું છે
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકાર નાના ખેડૂતો સાથે પરંપરાગત બીજ માટે પણ કરાર કરશે જેથી તેઓ પણ તેનો લાભ મેળવી શકે
સહકાર મંત્રાલયે છેલ્લા ચાર વર્ષમાં PACS, ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ, સહકારી બેંકો, ખાંડ સહકારી મંડળીઓ અને શાસન પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા માટે 100થી વધુ પહેલ કરી છે
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ સમિતિના તમામ સભ્યોને પોતપોતાના રાજ્યોમાં ડેરી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા જણાવ્યું જેથી સહકારને વેગ મળે
05 AUG 2025 9:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે મંત્રાલયની પહેલો પર સહકાર મંત્રાલયની સલાહકાર સમિતિની બીજી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી. આ બેઠકમાં સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ અને શ્રી મુરલીધર મોહોલ, સમિતિના સભ્યો, સહકાર મંત્રાલયના સચિવ અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
7O8W.JPG)
બેઠકને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, સહકાર મંત્રાલય સહકારી સંસ્થાઓને જીવંત અને સફળ વ્યવસાયિક એકમોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે 5 વર્ષમાં દેશમાં 2 લાખ બહુહેતુક સહકારી મંડળીઓ સ્થાપવાના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં 35,395 નવી સહકારી મંડળીઓની રચના કરવામાં આવી છે, જેમાં 6,182 બહુહેતુક પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (MPACS), 27,562 ડેરી અને 1,651 મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે સહકારી ક્ષેત્ર દ્વારા જ ભૂમિહીન અને મૂડીહીન વ્યક્તિ માટે સમૃદ્ધિનો માર્ગ ખુલી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે સહકારી ક્ષેત્ર, કૃષિ અને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ માટે ત્રણ રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી મંડળીઓની રચના કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક લિમિટેડ (NCOL) ખેડૂતોના ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની પ્રામાણિકતા, બ્રાન્ડિંગ, પેકેજિંગ અને માર્કેટિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે જેથી ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનોનો સારો ભાવ મળી શકે. તેમણે કહ્યું હતું કે નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ લિમિટેડ (NCEL) ખેડૂતોના ઉત્પાદનોને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં નિકાસ કરવા સંબંધિત તમામ સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે, જેનો સંપૂર્ણ નફો ખેડૂતોને જાય છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે ભારતીય બીજ સહકારી મંડળી લિમિટેડ (BBSSL) ભારતના પરંપરાગત બીજના સંરક્ષણ, સંગ્રહ અને ઉત્પાદન તરફ કામ કરે છે. કેન્દ્રીય સહકારી મંત્રીએ કહ્યું હતું કે મોદી સરકાર પરંપરાગત બીજ માટે નાના ખેડૂતો સાથે કરાર પણ કરશે જેથી તેઓ પણ તેનો લાભ મેળવી શકે.
કેન્દ્રીય સહકારી મંત્રીએ સમિતિના તમામ સભ્યોને સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવા માટે પોતપોતાના રાજ્યોમાં ડેરી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા જણાવ્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે સહકારી મંત્રાલયે છેલ્લા ચાર વર્ષમાં પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS), ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ, સહકારી બેંકો, ખાંડ સહકારી મંડળીઓ અને શાસન પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા માટે 100થી વધુ પહેલ કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ-2025 દેશમાં ટકાઉ સહકારી વિકાસ માટે એક વ્યાપક રોડમેપ પ્રદાન કરે છે. આ રોડમેપમાં ભારત સરકારની યોજનાઓ, જેમ કે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY), રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ કાર્યક્રમ (NPDD) અને અન્ય યોજનાઓ સાથે સંકલનનો પણ સમાવેશ થાય છે જેથી પાયાના સ્તરે સહકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી શકાય. તેમણે કહ્યું હતું કે સહકારી મંડળીઓના નેતૃત્વ હેઠળ શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 હેઠળ આગામી પાંચ વર્ષમાં દૂધ ખરીદીમાં 50% વધારો કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
બેઠક દરમિયાન, સહકાર મંત્રાલયે છેલ્લા ચાર વર્ષમાં લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો અંગે સમિતિ સમક્ષ પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું. મંત્રાલયે માહિતી આપી હતી કે અસરકારક અમલીકરણ અને દેખરેખ માટે આંતર-મંત્રી સમિતિ (IMC), રાષ્ટ્રીય સ્તરીય સંકલન સમિતિ (NLCC), રાજ્ય સહકારી વિકાસ સમિતિઓ (SCDC) અને જિલ્લા સહકારી વિકાસ સમિતિઓ (DCDC) જેવી સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓની રચના કરવામાં આવી છે. છેલ્લા ચાર વર્ષમાં સહકાર મંત્રાલય દ્વારા PACS, ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ, સહકારી બેંકો, ખાંડ સહકારી સંસ્થાઓ અને શાસન પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા માટે લેવામાં આવેલી 100 થી વધુ પહેલોમાં ડિજિટલ સુધારા, નીતિગત ફેરફારો, નાણાકીય સહાય અને સંસ્થાકીય ક્ષમતા નિર્માણનો સમાવેશ થાય છે.
મંત્રાલયે માહિતી આપી હતી કે સંસદીય અધિનિયમ દ્વારા સ્થાપિત ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીને રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા જાહેર કરવામાં આવી છે. આ યુનિવર્સિટી ભારતમાં સહકારી શિક્ષણ અને તાલીમને એકીકૃત અને પ્રમાણિત કરશે અને સહકારી ક્ષેત્ર માટે કુશળ માનવ સંસાધન પ્રદાન કરશે. સરકાર સહકારી મંડળીઓ દ્વારા સંચાલિત શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 દ્વારા આગામી 5 વર્ષમાં સહકારી મંડળીઓ દ્વારા 50% દૂધ સંગ્રહના લક્ષ્ય તરફ પણ ઝડપથી આગળ વધી રહી છે. આ અંતર્ગત, અત્યાર સુધીમાં 15,691 નવી ડેરી સહકારી મંડળીઓ નોંધાઈ છે અને 11,871 હાલની ડેરી સહકારી મંડળીઓને મજબૂત બનાવવામાં આવી છે. રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB) અને 15 રાજ્યોમાં 25 દૂધ સંઘોએ ડેરી સહકારી મંડળીઓમાં બાયોગેસ પ્લાન્ટ સ્થાપવા માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે સહકારી મૂલ્ય શૃંખલામાં સ્કેલ, ગુણવત્તા અને બ્રાન્ડિંગ વધારવાના ઉદ્દેશ્યથી ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો, નિકાસ અને બીજ ક્ષેત્રોમાં ત્રણ નવી બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
સલાહકાર સમિતિએ સહકારી ક્ષેત્રને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે તેના સૂચનો શેર કર્યા. મંત્રાલયે ગ્રામીણ ભારતમાં વિકાસ, સમાનતા અને આત્મનિર્ભરતાના એન્જિન તરીકે સહકારી મંડળીઓને સશક્ત બનાવવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs the second meeting of Parliamentary Consultative Committee of Ministry of Cooperation in New Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation says, Ministry of Cooperation is committed to transform cooperatives into vibrant and successful business units under the leadership of PM Modi
Under the ambitious target of setting up 2 lakh multipurpose cooperative societies, 35,395 new cooperative societies have been formed so far
For the landless and poor people, cooperative sector is paving the way to prosperity
Through White Revolution 2.0, rapid progress is also being made towards the goal of achieving 50% milk collection through cooperative societies in the next five years
Union Minister of Cooperation says, the Modi government will also enter into contracts with small farmers for traditional seeds so that they too can benefit from it
Over the past four years, the Ministry of Cooperation has undertaken more than 100 initiatives to strengthen PACS, dairy, fisheries, cooperative banks, sugar cooperatives, and governance systems
Union Minister of Cooperation urged all committee members to strengthen the dairy sector in their respective states to boost the cooperative movement
05 AUG 2025 9:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, chaired the second meeting of the Consultative Committee of the Ministry of Cooperation on the initiatives of the Ministry to strengthen the cooperative sector in New Delhi today. The meeting was attended by Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal and Shri Murlidhar Mohol, Members of the Committee, Secretary of the Ministry of Cooperation, and senior officers of the Ministry.
7O8W.JPG)
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation is committed to transform cooperatives into vibrant and successful business units. He said that in their ambitious target to set up 2 lakh multipurpose cooperative societies in the country in 5 years, 35,395 new cooperative societies have been formed so far, which include 6,182 are Multipurpose Primary Agricultural Credit Societies (MPACS), 27,562 are dairy and 1,651 are fisheries cooperative societies.
Shri Amit Shah said that the cooperative sector can open the way to prosperity for the landless and poor people. He said that three national level cooperative societies have been formed for the prosperity of the cooperative sector, agriculture and farmers. He said that the National Cooperative Organic Limited (NCOL) ensures the certification, branding, packaging and marketing of organic products of farmers so that farmers can get a good price for their produce. He said that the National Cooperative Export Limited (NCEL) provides all the facilities related to exporting the farmers' products to the international market, whereby the full profit goes to the farmers. Shri Shah said that the Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) works towards the conservation, storage and production of traditional seeds of India. The Union Minister of Cooperation said that the Modi government will enter into contracts with small farmers for traditional seeds so that they can also benefit out of it.
Union Minister of Cooperation asked all the members of the consultative committee to strengthen the dairy sector in their respective states to give a boost to cooperatives. He said that the Ministry of Cooperation has taken more than 100 initiatives in the last four years to strengthen Primary Agricultural Credit Societies (PACS), dairy, fisheries, cooperative banks, sugar cooperatives and cooperative governance systems. He said that the National Cooperative Policy-2025 provides a comprehensive roadmap for sustainable cooperative development in the country. This roadmap also includes coordination with Government of India schemes, such as Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), National Dairy Development Program (NPDD) and others to strengthen the cooperative ecosystem at the grassroots level. He said that efforts are being made to increase milk procurement by 50% in the next five years under the White Revolution 2.0 led by cooperatives.
During the meeting, the Ministry of Cooperation made a presentation to the Committee on various initiatives taken in the last four years. It was informed by the ministry that institutional mechanisms such as Inter-Ministerial Committee (IMC), National Level Coordination Committee (NLCC), State Cooperative Development Committees (SCDC), and District Cooperative Development Committees (DCDC) have been set up for effective implementation and monitoring. More than 100 initiatives have been taken by the Ministry of Cooperation in the last four years to strengthen PACS, dairy, fisheries, cooperative banks, sugar cooperatives and governance systems including digital reforms, policy changes, financial support and institutional capacity building.
The Ministry of Cooperation conveyed that the Tribhuvan Sahkari University, established through a Parliamentary Act, has been declared an institution of national importance. This university will integrate and standardize cooperative education and training in India and provide skilled human resources for the cooperative sector. Under the cooperative-led White Revolution 2.0, efforts are being made to increase milk procurement by 50% over the next five years. So far, 15,691 new Dairy Cooperative Societies have been registered and 11,871 existing DCSs have been strengthened. The National Dairy Development Board (NDDB) and 25 Milk Unions across 15 states have signed MoUs to establish biogas plants in dairy cooperatives. They added that three new Multi-State Cooperative Societies have been established in the sectors of organic products, exports and seeds, with the objective of enhancing scale, quality and branding in the cooperative value chain.
The Consultative Committee put forth its suggestions to further strengthen the cooperative sector. The Ministry reaffirmed its commitment to empower cooperatives as engines of growth, equality and self-reliance in rural India.