Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the M.S. Swaminathan Centenary International Conference
Dr. Swaminathan led the movement to make India self-reliant in food production: PM
Dr. Swaminathan went beyond biodiversity and gave the visionary concept of bio-happiness: PM
India will never compromise on the interests of its farmers: PM
Our government has recognised farmers' strength as the foundation of the nation's progress: PM
Building on the legacy of food security, the next frontier for our agricultural scientists is ensuring nutritional security for all: PM
07 AUG 2025 11:22AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and addressed the M.S. Swaminathan Centenary International Conference at ICAR PUSA in New Delhi today. Paying tribute to Professor M. S. Swaminathan, the Prime Minister described him as a visionary whose contributions transcend any single era. He added that Professor Swaminathan was a great scientist who transformed science into a medium of public service. Shri Modi highlighted that Professor Swaminathan dedicated his life to ensuring food security for the nation. Noting that Professor Swaminathan awakened a consciousness that will continue to guide India’s policies and priorities for centuries to come. He extended his best wishes to all on the occasion of the Swaminathan Birth Centenary Celebrations.
The Prime Minister acknowledged the occasion of National Handloom Day and highlighted that in the past ten years, the handloom sector has gained new recognition and strength across the country. He extended his greetings to all, especially to those associated with the handloom sector, on National Handloom Day.
Sharing his association with Dr. M. S. Swaminathan spanned many years, Shri Modi recalled the earlier conditions in Gujarat, where agriculture faced severe challenges due to droughts and cyclones. Noting that during his tenure as Chief Minister, work began on the Soil Health Card initiative, he remembered Professor Swaminathan showing great interest in the initiative, offering open-hearted suggestions that significantly contributed to its success. Shri Modi mentioned visiting Professor Swaminathan’s Research Foundation Centre in Tamil Nadu nearly twenty years ago. He stated that in 2017, he had the opportunity to release Professor Swaminathan’s book, ‘The Quest for a World Without Hunger’. He added that in 2018, during the inauguration of the International Rice Research Institute’s Regional Centre in Varanasi, Professor Swaminathan’s guidance was invaluable. The Prime Minister remarked that every interaction with Professor Swaminathan was a learning experience. He recalled Professor Swaminathan once saying, “Science is not just about discovery, but delivery,” and affirmed that he proved this through his work. Shri Modi emphasized that Professor Swaminathan not only conducted research but also inspired farmers to transform agricultural practices. He stated that even today, Professor Swaminathan’s approach and ideas are visible throughout India’s agriculture sector. Describing him as a true gem of Mother India, Shri Modi expressed his privilege that Professor Swaminathan was conferred the Bharat Ratna during his government’s tenure.
“Dr. M. S. Swaminathan led the campaign to make India self-reliant in food production”, emphasised the Prime Minister stating that Professor Swaminathan’s identity extended beyond the Green Revolution. He highlighted that Professor Swaminathan consistently raised awareness among farmers about the risks of increasing chemical use and monoculture farming. Shri Modi noted that while Professor Swaminathan worked to boost grain production, he was equally concerned about the environment and Mother Earth. To balance both objectives and address emerging challenges, the Prime Minister said that Professor Swaminathan introduced the concept of the Evergreen Revolution. He added that Professor Swaminathan proposed the idea of Bio-Villages to empower rural communities and farmers. The Prime Minister remarked that Professor Swaminathan promoted innovative ideas such as Community Seed Banks and Opportunity Crops.
“Dr. M. S. Swaminathan believed the solutions to climate change and nutritional challenges lie in the very crops that have been forgotten”, said the Prime Minister highlighting Professor Swaminathan’s focus on drought tolerance and salt tolerance in agriculture. He noted that Professor Swaminathan worked on millets or Shri Anna at a time when they were largely overlooked. Shri Modi recalled that years ago, Professor Swaminathan had suggested transferring the genetic qualities of mangroves into rice, which would help make crops more climate-resilient. He emphasized that today, as climate adaptation becomes a global priority, it is evident how far-sighted Professor Swaminathan’s thinking truly was.
Prime Minister stated that while biodiversity is a topic of global discussion and governments are taking various steps to preserve it, Dr. M. S. Swaminathan went a step further by introducing the idea of biohappiness. He remarked that the gathering today is a celebration of that very idea. Quoting Dr. Swaminathan, who believed that the power of biodiversity could bring transformative change to the lives of local communities, Shri Modi highlighted that through the use of local resources, new livelihood opportunities could be created for people. He noted that true to his nature, Dr. Swaminathan had a unique ability to translate ideas into ground-level action. The Prime Minister emphasized that through his Research Foundation, Dr. Swaminathan consistently worked to ensure that the benefits of new discoveries reached farmers. He stated that small farmers, fisherfolk, and tribal communities greatly benefited from Dr. Swaminathan’s efforts.
Expressing happiness over the launch of the M. S. Swaminathan Award for Food and Peace, instituted to honour the legacy of Professor Swaminathan, the Prime Minister stated that this international award will be conferred upon individuals from developing countries who have made significant contributions in the field of food security. He emphasized that the relationship between food and peace is not only philosophical but also deeply practical. Quoting a verse from the Upanishads, Shri Modi underlined the sanctity of food, asserting that food is life itself, and must never be disrespected or neglected. Warning that any crisis of food inevitably leads to a crisis of life, and when the lives of millions are endangered, global unrest becomes inevitable, Shri Modi underscored the importance of the M. S. Swaminathan Award for Food and Peace in today’s world. The Prime Minister congratulated Professor Adenle of Nigeria, the first recipient of the award, describing him as a talented scientist whose work exemplifies the spirit of the honour.
“Witnessing the current heights of Indian agriculture, Dr. M. S. Swaminathan would surely feel proud wherever he may be”, stated Shri Modi highlighting that India today ranks first in the production of milk, pulses, and jute. He noted that India is second in the world in the production of rice, wheat, cotton, fruits, and vegetables and added that India is also the world’s second-largest fish producer. The Prime Minister shared that last year, India achieved its highest-ever food grain production. He emphasized that India is setting records in oilseeds as well, with soybean, mustard, and groundnut production reaching record levels.
“Welfare of farmers is the nation’s highest priority”, affirmed the Prime Minister declaring that India will never compromise on the interests of its farmers, livestock rearers, and fisherfolk. He reiterated the government’s continuous efforts to increase farmers’ income, reduce agricultural expenses, and create new sources of revenue.
“The government has always considered the strength of farmers as the foundation of national progress”, affirmed the Prime Minister, stating that the policies formulated in recent years were not merely about assistance, but about instilling confidence among farmers. He highlighted that the PM-Kisan Samman Nidhi has empowered small farmers through direct financial support, while PM Fasal Bima Yojana has provided farmers with protection against agricultural risks and irrigation challenges have been addressed through the PM Krishi Sinchai Yojana. Shri Modi further emphasized that the creation of 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) has strengthened the collective power of small farmers. He stated that financial support to cooperatives and self-help groups has given fresh momentum to the rural economy. Mentioning the e-NAM platform, Shri Modi said it has made it easier for farmers to sell their produce while the PM Kisan Sampada Yojana has accelerated the development of new food processing units and storage infrastructure. He informed that the recently approved PM Dhan Dhanya Yojana aims to uplift 100 districts where agriculture has lagged behind. “By providing facilities and financial assistance in these districts, the government is instilling new confidence in farming”, said the PM.
“21st century India is fully committed to becoming a developed nation and this goal will be achieved through the contribution of every section of society and every profession”, emphasised Shri Modi. Drawing inspiration from Dr. M. S. Swaminathan, the Prime Minister stated that India’s scientists now have another opportunity to create history. He highlighted that the previous generation of scientists ensured food security, stressing that the current focus must shift towards nutritional security. Calling for the large-scale promotion of bio-fortified and nutrition-rich crops to improve public health, Shri Modi advocated for reducing the use of chemicals in agriculture. He urged for greater promotion of natural farming, stating that more urgency and proactive efforts are required in this direction.
Acknowledging that the challenges posed by climate change are well known, the Prime Minister stressed on the need to develop a greater number of climate-resilient crop varieties. He highlighted the importance of focusing on drought-tolerant, heat-resistant, and flood-adaptive crops. Shri Modi called for increased research on crop rotation and soil-specific suitability and further stressed the need to develop affordable soil testing tools and effective nutrient management techniques.
Emphasizing the need to intensify efforts towards solar-powered micro-irrigation, the Prime Minister stated that drip systems and precision irrigation must be made more widespread and effective. Posing the question of integrating satellite data, AI, and machine learning into agricultural systems, Shri Modi asked whether a system can be developed that forecasts crop yields, monitors pests, and guides sowing practices and whether such a real-time decision support system can be made accessible in every district. The Prime Minister urged experts to continuously guide agri-tech startups. He noted that a large number of innovative youth are working to solve agricultural challenges and remarked that with guidance from experienced professionals, the products developed by these youth will be more impactful.
“India’s farming communities possess a rich repository of traditional knowledge. By combining traditional Indian agricultural practices with modern science, a holistic knowledge base can be created”, emphasised the Prime Minister. Underlining that crop diversification is a national priority, Shri Modi stressed the need to inform farmers about its importance. He stated that farmers must be made aware of the benefits of diversification, as well as the consequences of not adopting it. He remarked that experts can play a highly effective role in this effort.
Recalling his visit to the PUSA campus on 11 August 2024, where he had urged for intensified efforts to take agricultural technology from lab to land, Shri Modi expressed happiness over the launch of the “Viksit Krishi Sankalp Abhiyan” during the months of May and June 2025. He highlighted that, for the first time, over 2,200 teams of scientists participated across more than 700 districts. Noting that more than 60,000 programmes were conducted, the Prime Minister stated that these efforts directly connected scientists with approximately 1.25 crore farmers. He commended the initiative as a highly commendable effort to expand scientific outreach to farmers.
“Dr. M. S. Swaminathan taught us that agriculture is not just about crops, it is about life”, stated Shri Modi emphasizing that farming is the livelihood of people. He highlighted that the dignity of every individual connected to the field, the prosperity of every community, and the protection of nature form the strength of the government’s agricultural policy. Stressing the need to connect science and society through a common thread, the Prime Minister stated that the interests of small farmers must be given top priority. He emphasized the importance of empowering women working in the fields. Concluding his address, the Prime Minister affirmed that the nation must move forward with this vision and remarked that the inspiration of Dr. Swaminathan continues to guide all.
Union Minister, Shri Shivraj Singh Chouhan; Member, Niti Aayog, Dr. Ramesh Chand; Chairperson of M.S. Swaminathan Research Foundation, Ms. Soumya Swaminathan and other dignitaries were present at the event.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated M.S. Swaminathan Centenary International Conference today at ICAR PUSA in New Delhi.
The theme of the conference “Evergreen Revolution, The Pathway to Biohappiness” reflects Prof. Swaminathan’s lifelong dedication to ensuring food for all. The conference will provide an opportunity to scientists, policymakers, development professionals, and other stakeholders to discuss and deliberate on furthering the principles of ‘Evergreen Revolution’. Key themes include sustainable management of biodiversity and natural resources; sustainable agriculture for food and nutrition security; strengthening climate resilience by adapting to climate change; utilizing appropriate technologies for sustainable and equitable livelihoods; and engaging youth, women and marginalized communities in developmental discourses.
To honour his legacy, the M.S. Swaminathan Research Foundation (MSSRF) and The World Academy of Sciences (TWAS) launched the M.S. Swaminathan Award for Food and Peace. Prime Minister also gave the first award to the recipient on the occasion. This international award will recognise individuals from developing countries who have made outstanding contributions to improving food security and advancing climate justice, equity, and peace for vulnerable and marginalised communities through scientific research, policy development, grassroots engagement, or local capacity building.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
എം.എസ്. സ്വാമിനാഥൻ ശതാബ്ദി അന്താരാഷ്ട്ര സമ്മേളനത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി അഭിസംബോധന ചെയ്തു
ഭക്ഷ്യ ഉൽപാദനത്തിൽ ഇന്ത്യയെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കാനുള്ള പ്രസ്ഥാനത്തിന് ഡോ. സ്വാമിനാഥൻ നേതൃത്വം നൽകി: പ്രധാനമന്ത്രി
ഡോ. സ്വാമിനാഥൻ ജൈവവൈവിധ്യത്തിനപ്പുറം ജൈവ സന്തോഷം എന്ന ദർശനാത്മക ആശയം പ്രദാനം ചെയ്തു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യ ഒരിക്കലും കർഷകരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങളിൽ വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യില്ല: പ്രധാനമന്ത്രി
രാഷ്ട്രത്തിന്റെ പുരോഗതിയുടെ അടിത്തറയായി കർഷകരുടെ ശക്തിയെ നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷയുടെ പാരമ്പര്യം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിലൂടെ, നമ്മുടെ കാർഷിക ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ അടുത്ത ലക്ഷ്യം എല്ലാവർക്കും പോഷകാഹാര സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
07 AUG 2025 11:22AM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹിയിലെ ICAR PUSAയിൽ ഇന്ന് നടന്ന എം.എസ്. സ്വാമിനാഥൻ ശതാബ്ദി അന്താരാഷ്ട്ര സമ്മേളനം പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും തുടർന്ന് സദസ്സിനെ അദ്ദേഹം അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. പ്രൊഫസർ എം.എസ്. സ്വാമിനാഥന് ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, ഏതൊരു യുഗത്തിനും അതീതമായ സംഭാവനകൾ നൽകിയ ഒരു ദീർഘവീക്ഷകനെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അദ്ദേഹത്തെ വിശേഷിപ്പിച്ചു. ശാസ്ത്രത്തെ പൊതുസേവനത്തിനുള്ള ഒരു മാധ്യമമാക്കി മാറ്റിയ മഹാനായ ശാസ്ത്രജ്ഞനായിരുന്നു പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ എന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജ്യത്തിന് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ തന്റെ ജീവിതം സമർപ്പിച്ചുവെന്ന് ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. വരും നൂറ്റാണ്ടുകളിൽ ഇന്ത്യയുടെ നയങ്ങളെയും മുൻഗണനകളെയും നയിക്കുന്ന ഒരു അവബോധം പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ ഉണർത്തിയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സ്വാമിനാഥൻ ജന്മശതാബ്ദി ആഘോഷങ്ങളുടെ വേളയിൽ എല്ലാവർക്കും അദ്ദേഹം ആശംസകൾ നേർന്നു.
ദേശീയ കൈത്തറി ദിനം ഓർമ്മിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷത്തിനിടെ രാജ്യമെമ്പാടും കൈത്തറി മേഖലയ്ക്ക് പുതിയ അംഗീകാരവും ശക്തിയും ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തു പറഞ്ഞു. ദേശീയ കൈത്തറി ദിനത്തിൽ എല്ലാവർക്കും, പ്രത്യേകിച്ച് കൈത്തറി മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടവർക്ക്, അദ്ദേഹം ആശംസകൾ നേർന്നു.
ഡോ. എം.എസ്. സ്വാമിനാഥനുമായുള്ള വർഷങ്ങളുടെ ബന്ധം പങ്കുവെച്ച ശ്രീ മോദി, ഗുജറാത്തിലെ വരൾച്ചയും ചുഴലിക്കാറ്റും മൂലം കാർഷിക മേഖല കടുത്ത വെല്ലുവിളികൾ നേരിട്ട മുൻകാല സാഹചര്യങ്ങളെ അനുസ്മരിച്ചു. മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്ന കാലത്ത് സോയിൽ ഹെൽത്ത് കാർഡ് സംരംഭത്തിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിച്ചതായി ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ ഈ സംരംഭത്തിൽ വലിയ താല്പര്യം കാണിക്കുകയും അതിന്റെ വിജയത്തിന് ഗണ്യമായി സംഭാവന നൽകിയ തുറന്ന മനസ്സോടെയുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്തതായി ഓർമ്മിച്ചു. ഇരുപത് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് തമിഴ്‌നാട്ടിലെ പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥന്റെ ഗവേഷണ ഫൗണ്ടേഷൻ കേന്ദ്രം സന്ദർശിച്ചതായി ശ്രീ മോദി പരാമർശിച്ചു. 2017 ൽ, പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥന്റെ 'ദി ക്വസ്റ്റ് ഫോർ എ വേൾഡ് വിത്തൗട്ട് ഹംഗർ' എന്ന പുസ്തകം പുറത്തിറക്കാൻ തനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 2018 ൽ, വാരാണസിയിൽ ഇന്റർനാഷണൽ റൈസ് റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ റീജിയണൽ സെന്ററിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ, പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥന്റെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം വിലമതിക്കാനാവാത്തതാണെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥനുമായുള്ള ഓരോ ഇടപെടലും ഒരു പഠനാനുഭവമായിരുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. "ശാസ്ത്രം കണ്ടെത്തൽ മാത്രമല്ല, വിതരണവുമാണ്" എന്ന് പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ ഒരിക്കൽ പറഞ്ഞതായി അദ്ദേഹം ഓർമ്മിച്ചു, തന്റെ പ്രവർത്തനത്തിലൂടെ പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ ഇത് തെളിയിച്ചതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ ഗവേഷണം നടത്തുക മാത്രമല്ല, കാർഷിക രീതികളിൽ മാറ്റം വരുത്താൻ കർഷകരെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇന്നും ഇന്ത്യയുടെ കാർഷിക മേഖലയിലുടനീളം പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥന്റെ സമീപനങ്ങളും ആശയങ്ങളും ദൃശ്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഭാരതമാതാവിന്റെ യഥാർത്ഥ രത്നമായി അദ്ദേഹത്തെ വിശേഷിപ്പിച്ച ശ്രീ മോദി, തന്റെ സർക്കാരിന്റെ കാലത്ത് പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥന് ഭാരതരത്നം ലഭിച്ചതിൽ അഭിമാനമുണ്ടെന്നും പറഞ്ഞു.
"ഭക്ഷ്യ ഉൽപാദനത്തിൽ ഇന്ത്യയെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കാനുള്ള പ്രചാരണത്തിന് ഡോ. എം.എസ്. സ്വാമിനാഥൻ നേതൃത്വം നൽകി", ഹരിത വിപ്ലവത്തിനപ്പുറത്തേക്ക് പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥന്റെ വ്യക്തിത്വം വ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന രാസവസ്തുക്കളുടെ ഉപയോഗത്തിന്റെയും ഏകകൃഷിയുടെയും അപകടസാധ്യതകളെക്കുറിച്ച് പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ നിരന്തരം കർഷകരിൽ അവബോധം വളർത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ധാന്യ ഉൽപാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിച്ചിരുന്നപ്പോൾ തന്നെ, പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ പരിസ്ഥിതിയെയും ഭൂമി മാതാവിനെയും കുറിച്ച് ഒരുപോലെ ആശങ്കപ്പെട്ടിരുന്നതായി ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ലക്ഷ്യങ്ങൾ സന്തുലിതമാക്കുന്നതിനും ഉയർന്നുവരുന്ന വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതിനും, പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ നിത്യഹരിത വിപ്ലവം എന്ന ആശയം അവതരിപ്പിച്ചുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഗ്രാമീണ സമൂഹങ്ങളെയും കർഷകരെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനാണ് പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ ജൈവ ഗ്രാമങ്ങൾ എന്ന ആശയം മുന്നോട്ടുവച്ചതെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കമ്മ്യൂണിറ്റി സീഡ് ബാങ്കുകൾ, അവസര വിളകൾ തുടങ്ങിയ നൂതന ആശയങ്ങൾ പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
"കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിനും പോഷകാഹാര വെല്ലുവിളികൾക്കുമുള്ള പരിഹാരങ്ങൾ തമസ്കരിക്കപ്പെട്ട വിളകളിലാണ് എന്ന് ഡോ. എം. എസ്. സ്വാമിനാഥൻ വിശ്വസിച്ചിരുന്നു", കൃഷിയിൽ വരൾച്ചയെ പ്രതിരോധിക്കുന്നതിലും ലവണങ്ങളുടെ ആവശ്യകത ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിലും പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ 'തിന' യിലും 'ശ്രീ അന്ന' യിലും പ്രവർത്തിച്ചു തുടങ്ങിയത് അവ അവഗണിക്കപ്പെട്ട ഒരു കാലഘട്ടത്തിലായിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, കണ്ടൽക്കാടുകളുടെ ജനിതക ഗുണങ്ങൾ നെല്ലിലേക്ക് മാറ്റണമെന്ന് പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥൻ നിർദ്ദേശിച്ചിരുന്നുവെന്നും ഇത് വിളകളെ കൂടുതൽ കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതാക്കാൻ സഹായിക്കുമെന്നും ശ്രീ മോദി അനുസ്മരിച്ചു. ഇന്ന്, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം ആഗോളതലത്തിൽ മുൻഗണനാ വിഷയമായി മാറുമ്പോൾ, പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥന്റെ ചിന്ത എത്രത്തോളം ദീർഘവീക്ഷണമുള്ളതായിരുന്നുവെന്ന് വ്യക്തമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ജൈവവൈവിധ്യം ആഗോളതലത്തിൽ ചർച്ചാ വിഷയമാണെന്നും അത് സംരക്ഷിക്കാൻ ഗവൺമെന്റുകൾ വിവിധ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുന്നുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, അതേസമയം, ജൈവസന്തോഷം എന്ന ആശയം അവതരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ഡോ. എം.എസ്. സ്വാമിനാഥൻ ഒരു പടി കൂടി മുന്നോട്ട് പോയി. ഇന്നത്തെ സമ്മേളനം ആ ആശയത്തിന്റെ ആഘോഷമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ജൈവവൈവിധ്യത്തിന്റെ ശക്തി പ്രാദേശിക സമൂഹങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ പരിവർത്തനാത്മകമായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുമെന്ന് വിശ്വസിച്ച ഡോ. സ്വാമിനാഥനെ ഉദ്ധരിച്ച്, പ്രാദേശിക വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നതിലൂടെ ജനങ്ങൾക്ക് പുതിയ ഉപജീവന അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ആശയങ്ങൾ അടിസ്ഥാനതല പ്രവർത്തനങ്ങളിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്യാനുള്ള അതുല്യമായ കഴിവ് ഡോ. സ്വാമിനാഥനുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പുതിയ കണ്ടെത്തലുകളുടെ പ്രയോജനങ്ങൾ കർഷകരിൽ എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഡോ. സ്വാമിനാഥൻ തന്റെ ഗവേഷണ ഫൗണ്ടേഷനിലൂടെ നിരന്തരം പ്രവർത്തിച്ചിരുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ചെറുകിട കർഷകർ, മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾ, ഗോത്ര സമൂഹങ്ങൾ എന്നിവർ ഡോ. സ്വാമിനാഥന്റെ ശ്രമങ്ങളിൽ നിന്ന് വളരെയധികം പ്രയോജനം നേടിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പ്രൊഫസർ സ്വാമിനാഥന്റെ പാരമ്പര്യത്തെ ആദരിക്കുന്നതിനായി ഏർപ്പെടുത്തിയ എം.എസ്. സ്വാമിനാഥൻ ഭക്ഷ്യ-സമാധാന അവാർഡ് ആരംഭിച്ചതിൽ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ മേഖലയിൽ ഗണ്യമായ സംഭാവനകൾ നൽകിയ വികസ്വര രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വ്യക്തികൾക്ക് ഈ അന്താരാഷ്ട്ര അവാർഡ് നൽകുമെന്ന് പറഞ്ഞു. ഭക്ഷണവും സമാധാനവും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം തത്വശാസ്ത്രപരമായി മാത്രമല്ല, പ്രായോഗികമായും ഉണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഉപനിഷത്തുകളിൽ നിന്നുള്ള ഒരു വാക്യം ഉദ്ധരിച്ചുകൊണ്ട്, ശ്രീ മോദി ഭക്ഷണത്തിന്റെ പവിത്രതയെ അടിവരയിട്ടു. ഭക്ഷണം ജീവൻ തന്നെയാണ്, അതിനെ ഒരിക്കലും അനാദരിക്കുകയോ അവഗണിക്കുകയോ ചെയ്യരുതെന്ന് ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു. ഭക്ഷ്യ പ്രതിസന്ധി അനിവാര്യമായും ജീവിത പ്രതിസന്ധിയിലേക്ക് നയിക്കുമെന്നും, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവൻ അപകടത്തിലാകുമ്പോൾ, ആഗോള അശാന്തി അനിവാര്യമാകുമെന്നും മുന്നറിയിപ്പ് നൽകിയ ശ്രീ മോദി, ഇന്നത്തെ ലോകത്ത് ഭക്ഷണത്തിനും സമാധാനത്തിനുമായുള്ള എം.എസ്. സ്വാമിനാഥൻ അവാർഡിന്റെ പ്രാധാന്യം അടിവരയിട്ടു. അവാർഡ് ആദ്യമായി ലഭിച്ച നൈജീരിയയിലെ പ്രൊഫസർ അഡെൻലെയെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു, ബഹുമതിയുടെ സത്തയെ ഉദാഹരിക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെ കഴിവുള്ള ഒരു ശാസ്ത്രജ്ഞനാണ് പ്രൊഫസർ അഡെൻലെയെന്ന് അദ്ദേഹത്തെ വിശേഷിപ്പിച്ചു.
"ഇന്ത്യൻ കാർഷിക മേഖല നിലവിൽ കീഴടക്കുന്ന ഉയരങ്ങൾ കാണുമ്പോൾ, ഡോ. എം. എസ്. സ്വാമിനാഥൻ എവിടെയായിരുന്നാലും തീർച്ചയായും അഭിമാനിക്കും", പാൽ, പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ, ചണം എന്നിവയുടെ ഉൽപാദനത്തിൽ ഇന്ത്യ ഇന്ന് ഒന്നാം സ്ഥാനത്താണ് എന്ന് ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. അരി, ഗോതമ്പ്, പരുത്തി, പഴങ്ങൾ, പച്ചക്കറികൾ എന്നിവയുടെ ഉൽപാദനത്തിൽ ഇന്ത്യ ലോകത്ത് രണ്ടാം സ്ഥാനത്താണ് എന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മത്സ്യ ഉൽപ്പാദക രാജ്യവുമാണ് ഇന്ത്യ എന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇന്ത്യ ഇതുവരെയില്ലാത്ത വിധം ഭക്ഷ്യധാന്യ ഉൽപാദനം കൈവരിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കുവെച്ചു. സോയാബീൻ, കടുക്, നിലക്കടല എന്നിവയുടെ ഉൽപാദനം റെക്കോർഡ് നിലവാരത്തിലെത്തിയതോടെ എണ്ണക്കുരുക്കളിലും ഇന്ത്യ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
"കർഷകരുടെ ക്ഷേമമാണ് രാജ്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണന", ഇന്ത്യ ഒരിക്കലും കർഷകരുടെയും കന്നുകാലി വളർത്തുന്നവരുടെയും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെയും താൽപ്പര്യങ്ങളിൽ വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും കാർഷിക ചെലവുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനും പുതിയ വരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുമുള്ള
ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ നിരന്തര ശ്രമങ്ങൾ അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു.
"ദേശീയ പുരോഗതിയുടെ അടിത്തറയായി കർഷകരുടെ ശക്തിയെ ഗവൺമെന്റ് എപ്പോഴും പരിഗണിച്ചിട്ടുണ്ട്", എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, സമീപ വർഷങ്ങളിൽ രൂപീകരിച്ച നയങ്ങൾ സഹായത്തെക്കുറിച്ചുള്ളത് മാത്രമല്ല, കർഷകരിൽ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ചുമാണെന്ന് അദ്ദേഹം സ്ഥിരീകരിച്ചു. പിഎം-കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി ചെറുകിട കർഷകരെ നേരിട്ടുള്ള സാമ്പത്തിക സഹായത്തിലൂടെ ശാക്തീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും, പ്രധാനമന്ത്രി ഫസൽ ബീമ യോജന കർഷകർക്ക് കാർഷികരംഗത്ത് നിന്നുണ്ടാകുന്ന അപകടസാധ്യതകളിൽ നിന്ന് സംരക്ഷണം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും, പ്രധാനമന്ത്രി കൃഷി സിഞ്ചായി യോജനയിലൂടെ ജലസേചന വെല്ലുവിളികൾ പരിഹരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. 10,000 കർഷക ഉൽ‌പാദക സംഘടനകളുടെ (എഫ്‌പി‌ഒ)രൂപീകരണം ചെറുകിട കർഷകരുടെ കൂട്ടായ ശക്തിയെ ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകൾക്കും സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നത് ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് പുതിയ ആക്കം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു. ഇ-നാം പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിനെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കുമ്പോൾ, പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സംമ്പദാ യോജന പുതിയ ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ യൂണിറ്റുകളുടെയും സംഭരണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെയും വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തിയപ്പോൾ, കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിൽക്കുന്നത് എളുപ്പമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. അടുത്തിടെ അംഗീകരിച്ച പിഎം ധൻ ധന്യ യോജന കൃഷി പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന 100 ജില്ലകളെ ഉന്നമിപ്പിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. "ഈ ജില്ലകളിൽ സൗകര്യങ്ങളും സാമ്പത്തിക സഹായവും നൽകുന്നതിലൂടെ, ഗവൺമെന്റ് കൃഷിയിൽ പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുകയാണ്", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
"ഇരുപത്തൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറുന്നതിന് പൂർണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്, സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളുടെയും എല്ലാ തൊഴിലുകളുടെയും സംഭാവനയിലൂടെയാണ് ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ കഴിയുക", ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഡോ. എം.എസ്. സ്വാമിനാഥനിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, ഇന്ത്യയിലെ ശാസ്ത്രജ്ഞർക്ക് ഇപ്പോൾ ചരിത്രം സൃഷ്ടിക്കാൻ മറ്റൊരു അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. മുൻ തലമുറയിലെ ശാസ്ത്രജ്ഞർ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു, നിലവിലെ ശ്രദ്ധ പോഷകാഹാര സുരക്ഷയിലേക്ക് മാറണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പൊതുജനാരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ജൈവ-ഫോർട്ടിഫൈഡ്, പോഷക സമ്പുഷ്ടമായ വിളകളുടെ വലിയ തോതിലുള്ള പ്രോത്സാഹനത്തിന് ആഹ്വാനം ചെയ്ത ശ്രീ മോദി, കൃഷിയിൽ രാസവസ്തുക്കളുടെ ഉപയോഗം കുറയ്ക്കണമെന്ന് വാദിച്ചു. പ്രകൃതി കൃഷി കൂടുതൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു, ഈ ദിശയിൽ കൂടുതൽ അടിയന്തിരവും മുൻകൈയെടുക്കുന്നതുമായ ശ്രമങ്ങൾ ആവശ്യമാണെന്ന് പറഞ്ഞു.
കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം ഉയർത്തുന്ന വെല്ലുവിളികൾ എല്ലാവർക്കും അറിയാമെന്ന് അംഗീകരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, കൂടുതൽ കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള വിള ഇനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വരൾച്ചയെ പ്രതിരോധിക്കുന്ന, ചൂടിനെ പ്രതിരോധിക്കുന്ന, വെള്ളപ്പൊക്കത്തെ അതിജീവിക്കുന്ന വിളകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. വിള ഭ്രമണത്തെയും മണ്ണിന്റെ നിർദ്ദിഷ്ട അനുയോജ്യതയെയും കുറിച്ചുള്ള ഗവേഷണം വർദ്ധിപ്പിക്കണമെന്ന് ശ്രീ മോദി ആവശ്യപ്പെട്ടു, താങ്ങാനാവുന്ന വിലയിൽ മണ്ണ് പരിശോധനാ ഉപകരണങ്ങളും ഫലപ്രദമായ പോഷക പരിപാലന സാങ്കേതിക വിദ്യകളും വികസിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സൗരോർജ്ജത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന സൂക്ഷ്മ ജലസേചനത്തിനായുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ശക്തമാക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഡ്രിപ്പ് സംവിധാനങ്ങളും കൃത്യതയുള്ള ജലസേചനവും കൂടുതൽ വ്യാപകവും ഫലപ്രദവുമാക്കണമെന്ന് പറഞ്ഞു. ഉപഗ്രഹ ഡാറ്റ, എഐ, മെഷീൻ ലേണിംഗ് എന്നിവ കാർഷിക സംവിധാനങ്ങളിൽ സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ചോദിച്ചപ്പോൾ, വിള വിളവ് പ്രവചിക്കുന്നതും കീടങ്ങളെ നിരീക്ഷിക്കുന്നതും വിതയ്ക്കൽ രീതികൾ നയിക്കുന്നതുമായ ഒരു സംവിധാനം വികസിപ്പിക്കാൻ കഴിയുമോ എന്നും അത്തരമൊരു തത്സമയ തീരുമാന പിന്തുണാ സംവിധാനം എല്ലാ ജില്ലകളിലും പ്രാപ്യമാക്കാൻ കഴിയുമോ എന്നും ശ്രീ മോദി ചോദിച്ചു. കാർഷിക-സാങ്കേതിക സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ തുടർച്ചയായി നയിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി വിദഗ്ധരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. കാർഷിക വെല്ലുവിളികൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി നൂതന ആശയങ്ങളോടെ ധാരാളം യുവാക്കൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, പരിചയസമ്പന്നരായ പ്രൊഫഷണലുകളുടെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശത്തോടെ, ഈ യുവാക്കൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ കൂടുതൽ സ്വാധീനം ചെലുത്തുമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
"ഇന്ത്യയിലെ കാർഷിക സമൂഹങ്ങൾക്ക് പരമ്പരാഗത അറിവിന്റെ സമ്പന്നമായ ഒരു കലവറയുണ്ട്. പരമ്പരാഗത ഇന്ത്യൻ കാർഷിക രീതികളെ ആധുനിക ശാസ്ത്രവുമായി സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ, സമഗ്രമായ ഒരു വിജ്ഞാന അടിത്തറ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും", പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണം ഒരു ദേശീയ മുൻഗണനയാണെന്ന് അടിവരയിട്ട ശ്രീ മോദി, അതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് കർഷകരെ അറിയിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വൈവിധ്യവൽക്കരണത്തിന്റെ ഗുണങ്ങളെക്കുറിച്ചും അത് സ്വീകരിക്കാത്തതിന്റെ അനന്തരഫലങ്ങളെക്കുറിച്ചും കർഷകരെ ബോധവാന്മാരാക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ ശ്രമത്തിൽ വിദഗ്ധർക്ക് വളരെ ഫലപ്രദമായ പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
2024 ഓഗസ്റ്റ് 11-ന് പുസ കാമ്പസിലേക്കുള്ള തന്റെ സന്ദർശനത്തെ അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട്, കാർഷിക സാങ്കേതികവിദ്യയെ ലാബിൽ നിന്ന് പാടത്തേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള തീവ്രമായ ശ്രമങ്ങൾക്ക് ആഹ്വാനം ചെയ്ത ശ്രീ മോദി, 2025 മെയ്, ജൂൺ മാസങ്ങളിൽ "വികസിത് കൃഷി സങ്കൽപ്പ് അഭിയാൻ" ആരംഭിച്ചതിൽ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ആദ്യമായി 700-ലധികം ജില്ലകളിലായി 2,200-ലധികം ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ സംഘങ്ങൾ പങ്കെടുത്തതായി അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. 60,000-ത്തിലധികം പരിപാടികൾ നടത്തിയതായി ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഈ ശ്രമങ്ങൾ ഏകദേശം 1.25 കോടി കർഷകരുമായി ശാസ്ത്രജ്ഞരെ നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിച്ചതായി പറഞ്ഞു. കർഷകരിലേക്ക് ശാസ്ത്രീയ അറിവുകൾ വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വളരെ അഭിനന്ദനീയമായ ശ്രമമാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
"കൃഷി വെറും വിളകളെക്കുറിച്ചുള്ളത് മാത്രമല്ല , ജീവിതത്തെക്കുറിച്ചുള്ളതുകൂടിയാണെന്ന് ഡോ. എം. എസ്. സ്വാമിനാഥൻ നമ്മെ പഠിപ്പിച്ചു", കൃഷി ജനങ്ങളുടെ ഉപജീവനമാർഗ്ഗമാണെന്ന് ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഓരോ വ്യക്തിയുടെയും അന്തസ്സ്, ഓരോ സമൂഹത്തിന്റെയും അഭിവൃദ്ധി, പ്രകൃതി സംരക്ഷണം എന്നിവയാണ് ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ കാർഷിക നയത്തിന്റെ ശക്തിയെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ശാസ്ത്രത്തെയും സമൂഹത്തെയും ഒരു പൊതു നൂലിലൂടെ ബന്ധിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ചെറുകിട കർഷകരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്ക് മുൻ‌ഗണന നൽകണമെന്ന് പ്രസ്താവിച്ചു. വയലുകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. തന്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട്, രാഷ്ട്രം ഈ ദർശനവുമായി മുന്നോട്ട് പോകണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു, ഡോ. സ്വാമിനാഥന്റെ പ്രചോദനം എല്ലാവരെയും നയിക്കുന്നത് തുടരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ; നിതി ആയോഗ് അംഗം ഡോ. രമേശ് ചന്ദ്; എം.എസ്. സ്വാമിനാഥൻ റിസർച്ച് ഫൗണ്ടേഷൻ ചെയർപേഴ്‌സൺ ശ്രീമതി സൗമ്യ സ്വാമിനാഥൻ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഐസിഎആർ പുസയിൽ ഇന്ന് നടന്ന എം.എസ്. സ്വാമിനാഥൻ ശതാബ്ദി അന്താരാഷ്ട്ര സമ്മേളനം പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
എല്ലാവർക്കും ഭക്ഷണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള പ്രൊഫ. സ്വാമിനാഥന്റെ ആജീവനാന്ത സമർപ്പണത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതാണ് "നിത്യഹരിത വിപ്ലവം, ജൈവ സന്തോഷത്തിലേക്കുള്ള പാത" എന്ന സമ്മേളനം. ശാസ്ത്രജ്ഞർ, നയരൂപകർത്താക്കൾ, വികസന പ്രൊഫഷണലുകൾ, മറ്റ് പങ്കാളികൾ എന്നിവർക്ക് 'നിത്യഹരിത വിപ്ലവം' എന്ന തത്വങ്ങൾ കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യാനും അവധാനപൂർവ്വം ചിന്തിക്കാനും സമ്മേളനം അവസരം നൽകും. ജൈവവൈവിധ്യത്തിന്റെയും പ്രകൃതി വിഭവങ്ങളുടെയും സുസ്ഥിര മാനേജ്മെന്റ്; ഭക്ഷ്യ-പോഷകാഹാര സുരക്ഷയ്ക്കായി സുസ്ഥിര കൃഷി; കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നതിലൂടെ കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തുക; സുസ്ഥിരവും തുല്യവുമായ ഉപജീവനമാർഗ്ഗത്തിനായി ഉചിതമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഉപയോഗിക്കുക; വികസന ചർച്ചകളിൽ യുവാക്കൾ, സ്ത്രീകൾ, പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട സമൂഹങ്ങൾ എന്നിവരെ ഉൾപ്പെടുത്തുക എന്നിവയാണ് ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്ന പ്രധാന വിഷയങ്ങൾ.
പ്രൊഫസർ എം.എസ്. സ്വാമിനാഥന്റെ പാരമ്പര്യത്തെ ആദരിക്കുന്നതിനായി , എം.എസ്. സ്വാമിനാഥൻ റിസർച്ച് ഫൗണ്ടേഷനും (എം.എസ്.എസ്.ആർ.എഫ്) വേൾഡ് അക്കാദമി ഓഫ് സയൻസസും (ടി.ഡബ്ല്യു.എ.എസ്)ചേർന്ന്, എം.എസ്. സ്വാമിനാഥൻ അവാർഡ് ഫോർ ഫുഡ് ആൻഡ് പീസ് ആരംഭിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി ചടങ്ങിൽ വെച്ച് അവാർഡ് ജേതാവിന്(നൈജീരിയയിലെ പ്രൊഫസർ അഡെൻലെ)ആദ്യ അവാർഡ് സമ്മാനിച്ചു. ശാസ്ത്രീയ ഗവേഷണം, നയ വികസനം, അടിസ്ഥാനതല ഇടപെടൽ അല്ലെങ്കിൽ പ്രാദേശിക ശേഷി വികസനം എന്നിവയിലൂടെ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും കാലാവസ്ഥാ നീതി, തുല്യത, ദുർബലരും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവരുമായ സമൂഹങ്ങൾക്കായി സമാധാനം എന്നിവ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനും മികച്ച സംഭാവനകൾ നൽകിയ വികസ്വര രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വ്യക്തികളെ ഈ അന്താരാഷ്ട്ര അവാർഡ് അംഗീകരിക്കും.