Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the M.S. Swaminathan Centenary International Conference
Dr. Swaminathan led the movement to make India self-reliant in food production: PM
Dr. Swaminathan went beyond biodiversity and gave the visionary concept of bio-happiness: PM
India will never compromise on the interests of its farmers: PM
Our government has recognised farmers' strength as the foundation of the nation's progress: PM
Building on the legacy of food security, the next frontier for our agricultural scientists is ensuring nutritional security for all: PM
07 AUG 2025 11:22AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and addressed the M.S. Swaminathan Centenary International Conference at ICAR PUSA in New Delhi today. Paying tribute to Professor M. S. Swaminathan, the Prime Minister described him as a visionary whose contributions transcend any single era. He added that Professor Swaminathan was a great scientist who transformed science into a medium of public service. Shri Modi highlighted that Professor Swaminathan dedicated his life to ensuring food security for the nation. Noting that Professor Swaminathan awakened a consciousness that will continue to guide India’s policies and priorities for centuries to come. He extended his best wishes to all on the occasion of the Swaminathan Birth Centenary Celebrations.
The Prime Minister acknowledged the occasion of National Handloom Day and highlighted that in the past ten years, the handloom sector has gained new recognition and strength across the country. He extended his greetings to all, especially to those associated with the handloom sector, on National Handloom Day.
Sharing his association with Dr. M. S. Swaminathan spanned many years, Shri Modi recalled the earlier conditions in Gujarat, where agriculture faced severe challenges due to droughts and cyclones. Noting that during his tenure as Chief Minister, work began on the Soil Health Card initiative, he remembered Professor Swaminathan showing great interest in the initiative, offering open-hearted suggestions that significantly contributed to its success. Shri Modi mentioned visiting Professor Swaminathan’s Research Foundation Centre in Tamil Nadu nearly twenty years ago. He stated that in 2017, he had the opportunity to release Professor Swaminathan’s book, ‘The Quest for a World Without Hunger’. He added that in 2018, during the inauguration of the International Rice Research Institute’s Regional Centre in Varanasi, Professor Swaminathan’s guidance was invaluable. The Prime Minister remarked that every interaction with Professor Swaminathan was a learning experience. He recalled Professor Swaminathan once saying, “Science is not just about discovery, but delivery,” and affirmed that he proved this through his work. Shri Modi emphasized that Professor Swaminathan not only conducted research but also inspired farmers to transform agricultural practices. He stated that even today, Professor Swaminathan’s approach and ideas are visible throughout India’s agriculture sector. Describing him as a true gem of Mother India, Shri Modi expressed his privilege that Professor Swaminathan was conferred the Bharat Ratna during his government’s tenure.
“Dr. M. S. Swaminathan led the campaign to make India self-reliant in food production”, emphasised the Prime Minister stating that Professor Swaminathan’s identity extended beyond the Green Revolution. He highlighted that Professor Swaminathan consistently raised awareness among farmers about the risks of increasing chemical use and monoculture farming. Shri Modi noted that while Professor Swaminathan worked to boost grain production, he was equally concerned about the environment and Mother Earth. To balance both objectives and address emerging challenges, the Prime Minister said that Professor Swaminathan introduced the concept of the Evergreen Revolution. He added that Professor Swaminathan proposed the idea of Bio-Villages to empower rural communities and farmers. The Prime Minister remarked that Professor Swaminathan promoted innovative ideas such as Community Seed Banks and Opportunity Crops.
“Dr. M. S. Swaminathan believed the solutions to climate change and nutritional challenges lie in the very crops that have been forgotten”, said the Prime Minister highlighting Professor Swaminathan’s focus on drought tolerance and salt tolerance in agriculture. He noted that Professor Swaminathan worked on millets or Shri Anna at a time when they were largely overlooked. Shri Modi recalled that years ago, Professor Swaminathan had suggested transferring the genetic qualities of mangroves into rice, which would help make crops more climate-resilient. He emphasized that today, as climate adaptation becomes a global priority, it is evident how far-sighted Professor Swaminathan’s thinking truly was.
Prime Minister stated that while biodiversity is a topic of global discussion and governments are taking various steps to preserve it, Dr. M. S. Swaminathan went a step further by introducing the idea of biohappiness. He remarked that the gathering today is a celebration of that very idea. Quoting Dr. Swaminathan, who believed that the power of biodiversity could bring transformative change to the lives of local communities, Shri Modi highlighted that through the use of local resources, new livelihood opportunities could be created for people. He noted that true to his nature, Dr. Swaminathan had a unique ability to translate ideas into ground-level action. The Prime Minister emphasized that through his Research Foundation, Dr. Swaminathan consistently worked to ensure that the benefits of new discoveries reached farmers. He stated that small farmers, fisherfolk, and tribal communities greatly benefited from Dr. Swaminathan’s efforts.
Expressing happiness over the launch of the M. S. Swaminathan Award for Food and Peace, instituted to honour the legacy of Professor Swaminathan, the Prime Minister stated that this international award will be conferred upon individuals from developing countries who have made significant contributions in the field of food security. He emphasized that the relationship between food and peace is not only philosophical but also deeply practical. Quoting a verse from the Upanishads, Shri Modi underlined the sanctity of food, asserting that food is life itself, and must never be disrespected or neglected. Warning that any crisis of food inevitably leads to a crisis of life, and when the lives of millions are endangered, global unrest becomes inevitable, Shri Modi underscored the importance of the M. S. Swaminathan Award for Food and Peace in today’s world. The Prime Minister congratulated Professor Adenle of Nigeria, the first recipient of the award, describing him as a talented scientist whose work exemplifies the spirit of the honour.
“Witnessing the current heights of Indian agriculture, Dr. M. S. Swaminathan would surely feel proud wherever he may be”, stated Shri Modi highlighting that India today ranks first in the production of milk, pulses, and jute. He noted that India is second in the world in the production of rice, wheat, cotton, fruits, and vegetables and added that India is also the world’s second-largest fish producer. The Prime Minister shared that last year, India achieved its highest-ever food grain production. He emphasized that India is setting records in oilseeds as well, with soybean, mustard, and groundnut production reaching record levels.
“Welfare of farmers is the nation’s highest priority”, affirmed the Prime Minister declaring that India will never compromise on the interests of its farmers, livestock rearers, and fisherfolk. He reiterated the government’s continuous efforts to increase farmers’ income, reduce agricultural expenses, and create new sources of revenue.
“The government has always considered the strength of farmers as the foundation of national progress”, affirmed the Prime Minister, stating that the policies formulated in recent years were not merely about assistance, but about instilling confidence among farmers. He highlighted that the PM-Kisan Samman Nidhi has empowered small farmers through direct financial support, while PM Fasal Bima Yojana has provided farmers with protection against agricultural risks and irrigation challenges have been addressed through the PM Krishi Sinchai Yojana. Shri Modi further emphasized that the creation of 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) has strengthened the collective power of small farmers. He stated that financial support to cooperatives and self-help groups has given fresh momentum to the rural economy. Mentioning the e-NAM platform, Shri Modi said it has made it easier for farmers to sell their produce while the PM Kisan Sampada Yojana has accelerated the development of new food processing units and storage infrastructure. He informed that the recently approved PM Dhan Dhanya Yojana aims to uplift 100 districts where agriculture has lagged behind. “By providing facilities and financial assistance in these districts, the government is instilling new confidence in farming”, said the PM.
“21st century India is fully committed to becoming a developed nation and this goal will be achieved through the contribution of every section of society and every profession”, emphasised Shri Modi. Drawing inspiration from Dr. M. S. Swaminathan, the Prime Minister stated that India’s scientists now have another opportunity to create history. He highlighted that the previous generation of scientists ensured food security, stressing that the current focus must shift towards nutritional security. Calling for the large-scale promotion of bio-fortified and nutrition-rich crops to improve public health, Shri Modi advocated for reducing the use of chemicals in agriculture. He urged for greater promotion of natural farming, stating that more urgency and proactive efforts are required in this direction.
Acknowledging that the challenges posed by climate change are well known, the Prime Minister stressed on the need to develop a greater number of climate-resilient crop varieties. He highlighted the importance of focusing on drought-tolerant, heat-resistant, and flood-adaptive crops. Shri Modi called for increased research on crop rotation and soil-specific suitability and further stressed the need to develop affordable soil testing tools and effective nutrient management techniques.
Emphasizing the need to intensify efforts towards solar-powered micro-irrigation, the Prime Minister stated that drip systems and precision irrigation must be made more widespread and effective. Posing the question of integrating satellite data, AI, and machine learning into agricultural systems, Shri Modi asked whether a system can be developed that forecasts crop yields, monitors pests, and guides sowing practices and whether such a real-time decision support system can be made accessible in every district. The Prime Minister urged experts to continuously guide agri-tech startups. He noted that a large number of innovative youth are working to solve agricultural challenges and remarked that with guidance from experienced professionals, the products developed by these youth will be more impactful.
“India’s farming communities possess a rich repository of traditional knowledge. By combining traditional Indian agricultural practices with modern science, a holistic knowledge base can be created”, emphasised the Prime Minister. Underlining that crop diversification is a national priority, Shri Modi stressed the need to inform farmers about its importance. He stated that farmers must be made aware of the benefits of diversification, as well as the consequences of not adopting it. He remarked that experts can play a highly effective role in this effort.
Recalling his visit to the PUSA campus on 11 August 2024, where he had urged for intensified efforts to take agricultural technology from lab to land, Shri Modi expressed happiness over the launch of the “Viksit Krishi Sankalp Abhiyan” during the months of May and June 2025. He highlighted that, for the first time, over 2,200 teams of scientists participated across more than 700 districts. Noting that more than 60,000 programmes were conducted, the Prime Minister stated that these efforts directly connected scientists with approximately 1.25 crore farmers. He commended the initiative as a highly commendable effort to expand scientific outreach to farmers.
“Dr. M. S. Swaminathan taught us that agriculture is not just about crops, it is about life”, stated Shri Modi emphasizing that farming is the livelihood of people. He highlighted that the dignity of every individual connected to the field, the prosperity of every community, and the protection of nature form the strength of the government’s agricultural policy. Stressing the need to connect science and society through a common thread, the Prime Minister stated that the interests of small farmers must be given top priority. He emphasized the importance of empowering women working in the fields. Concluding his address, the Prime Minister affirmed that the nation must move forward with this vision and remarked that the inspiration of Dr. Swaminathan continues to guide all.
Union Minister, Shri Shivraj Singh Chouhan; Member, Niti Aayog, Dr. Ramesh Chand; Chairperson of M.S. Swaminathan Research Foundation, Ms. Soumya Swaminathan and other dignitaries were present at the event.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated M.S. Swaminathan Centenary International Conference today at ICAR PUSA in New Delhi.
The theme of the conference “Evergreen Revolution, The Pathway to Biohappiness” reflects Prof. Swaminathan’s lifelong dedication to ensuring food for all. The conference will provide an opportunity to scientists, policymakers, development professionals, and other stakeholders to discuss and deliberate on furthering the principles of ‘Evergreen Revolution’. Key themes include sustainable management of biodiversity and natural resources; sustainable agriculture for food and nutrition security; strengthening climate resilience by adapting to climate change; utilizing appropriate technologies for sustainable and equitable livelihoods; and engaging youth, women and marginalized communities in developmental discourses.
To honour his legacy, the M.S. Swaminathan Research Foundation (MSSRF) and The World Academy of Sciences (TWAS) launched the M.S. Swaminathan Award for Food and Peace. Prime Minister also gave the first award to the recipient on the occasion. This international award will recognise individuals from developing countries who have made outstanding contributions to improving food security and advancing climate justice, equity, and peace for vulnerable and marginalised communities through scientific research, policy development, grassroots engagement, or local capacity building.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એમ.એસ. સ્વામીનાથન શતાબ્દી આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનને સંબોધિત કર્યું
ડૉ. સ્વામીનાથને ભારતને ખાદ્ય ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે ચળવળનું નેતૃત્વ કર્યું: પ્રધાનમંત્રી
ડૉ. સ્વામીનાથને જૈવવિવિધતાથી આગળ વધીને બાયો-હેપ્પીનેસનો સ્વપ્નદ્રષ્ટા ખ્યાલ આપ્યો: પ્રધાનમંત્રી
ભારત તેના ખેડૂતોના હિત સાથે ક્યારેય સમાધાન કરશે નહીં: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકાર ખેડૂતોની શક્તિને રાષ્ટ્રની પ્રગતિના પાયા તરીકે ઓળખે છે: પ્રધાનમંત્રી
ખાદ્ય સુરક્ષાના વારસાને આગળ ધપાવતા, આપણા કૃષિ વૈજ્ઞાનિકોનું આગામી લક્ષ્ય બધા માટે પોષણ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનું છે: પ્રધાનમંત્રી
07 AUG 2025 11:22AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીના ICAR પુસા ખાતે એમ.એસ. સ્વામીનાથન શતાબ્દી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન અને સંબોધન કર્યું હતું. પ્રોફેસર એમ.એસ. સ્વામીનાથનને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમને એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા તરીકે વર્ણવ્યા જેમના યોગદાન કોઈપણ યુગને પાર કરે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે પ્રોફેસર સ્વામીનાથન એક મહાન વૈજ્ઞાનિક હતા. જેમણે વિજ્ઞાનને જાહેર સેવાના માધ્યમમાં પરિવર્તિત કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે પ્રોફેસર સ્વામીનાથને રાષ્ટ્રની ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે પ્રોફેસર સ્વામીનાથને એક એવી ચેતના જાગૃત કરી જે આવનારી સદીઓ સુધી ભારતની નીતિઓ અને પ્રાથમિકતાઓનું માર્ગદર્શન કરતી રહેશે. તેમણે સ્વામીનાથન જન્મ શતાબ્દી ઉજવણી નિમિત્તે સૌને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય હાથવણાટ દિવસ નિમિત્તે ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા દસ વર્ષમાં, હાથવણાટ ક્ષેત્રે દેશભરમાં નવી ઓળખ અને શક્તિ મેળવી છે. તેમણે રાષ્ટ્રીય હાથવણાટ દિવસ નિમિત્તે બધાને, ખાસ કરીને હાથવણાટ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા લોકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
ડૉ. એમ. એસ. સ્વામીનાથન સાથેના વર્ષોના પોતાના જોડાણને યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ ગુજરાતની શરૂઆતની પરિસ્થિતિઓને યાદ કરી, જ્યાં દુષ્કાળ અને ચક્રવાતને કારણે કૃષિ ક્ષેત્રે ગંભીર પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ પહેલ પર કામ શરૂ થયું હતું તે નોંધીને, તેમણે યાદ કર્યું કે પ્રોફેસર સ્વામીનાથને આ પહેલમાં ઊંડો રસ દાખવ્યો હતો અને ખુલ્લા દિલના સૂચનો આપ્યા હતા, જેણે તેની સફળતામાં નોંધપાત્ર ફાળો આપ્યો હતો. શ્રી મોદીએ લગભગ વીસ વર્ષ પહેલાં તમિલનાડુમાં પ્રોફેસર સ્વામીનાથનના રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન સેન્ટરની તેમની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે 2017માં તેમને પ્રોફેસર સ્વામીનાથનના પુસ્તક, 'ધ ક્વેસ્ટ ફોર અ વર્લ્ડ વિધાઉટ હંગર'નું વિમોચન કરવાની તક મળી હતી. તેમણે કહ્યું કે 2018માં વારાણસીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ચોખા સંશોધન સંસ્થાના પ્રાદેશિક કેન્દ્રના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન, પ્રોફેસર સ્વામીનાથનનું માર્ગદર્શન અમૂલ્ય હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રોફેસર સ્વામીનાથન સાથેની દરેક વાતચીત શીખવાનો અનુભવ હતો. તેમણે પ્રોફેસર સ્વામીનાથનના એક વાક્યને યાદ કર્યું, "વિજ્ઞાન ફક્ત શોધ વિશે નથી, પરંતુ પરિણામો પહોંચાડવા વિશે છે," અને ખાતરી આપી કે તેમણે તેમના કાર્ય દ્વારા આ સાબિત કર્યું છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે પ્રોફેસર સ્વામીનાથને માત્ર સંશોધન જ નહોતું કર્યું પરંતુ ખેડૂતોને કૃષિ પદ્ધતિઓમાં પરિવર્તન લાવવા માટે પણ પ્રેરણા આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે આજે પણ ભારતના કૃષિ ક્ષેત્રમાં પ્રોફેસર સ્વામીનાથનનું વિઝન અને વિચારો દેખાય છે. તેમને ભારત માતાના સાચા રત્ન તરીકે વર્ણવતા, શ્રી મોદીએ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો કે પ્રોફેસર સ્વામીનાથનને તેમની સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન ભારત રત્નથી નવાજવામાં આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે, "ડૉ. એમ.એસ. સ્વામીનાથને ભારતને ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવવાના અભિયાનનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. પ્રોફેસર સ્વામીનાથનની ઓળખ હરિયાળી ક્રાંતિથી આગળ વધી હતી. પ્રોફેસર સ્વામીનાથને સતત ખેડૂતોમાં વધતા રાસાયણિક ઉપયોગ અને એક-પાકના જોખમો વિશે જાગૃતિ ફેલાવી હતી." શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું કે પ્રોફેસર સ્વામીનાથન અનાજ ઉત્પાદન વધારવા માટે કામ કરતા હતા, પરંતુ પર્યાવરણ અને ધરતી માતા વિશે પણ એટલા જ ચિંતિત હતા. બંને ઉદ્દેશ્યોને સંતુલિત કરવા અને ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે, પ્રોફેસર સ્વામીનાથને સદાબહાર ક્રાંતિનો ખ્યાલ રજૂ કર્યો હતો. પ્રોફેસર સ્વામીનાથને ગ્રામીણ સમુદાયો અને ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા માટે બાયો-ગામડાઓનો વિચાર પ્રસ્તાવિત કર્યો. પ્રોફેસર સ્વામીનાથને સમુદાય બીજ બેંકો અને તક પાક જેવા નવીન વિચારોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
કૃષિમાં દુષ્કાળ સહિષ્ણુતા અને નમક સહિષ્ણુતા પર પ્રોફેસર સ્વામીનાથનની વાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ડૉ. એમ.એસ. સ્વામીનાથન માનતા હતા કે જળવાયુ પરિવર્તન અને પોષણ પડકારોના ઉકેલો ભૂલી ગયેલા પાકોમાં રહેલા છે. પ્રોફેસર સ્વામીનાથન બાજરી અથવા શ્રીઅન્ન પર એવા સમયે કામ કરતા હતા, જ્યારે તેમને મોટાભાગે અવગણવામાં આવતા હતા." શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે વર્ષો પહેલા, પ્રોફેસર સ્વામીનાથને મેન્ગ્રોવ્સના આનુવંશિક ગુણધર્મોને ચોખામાં સ્થાનાંતરિત કરવાનું સૂચન કર્યું હતું, જે પાકને વધુ આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક બનાવવામાં મદદ કરશે. આજે જ્યારે આબોહવા અનુકૂલન વૈશ્વિક પ્રાથમિકતા બની ગયું છે, ત્યારે તે સ્પષ્ટ છે કે પ્રોફેસર સ્વામીનાથન ખરેખર કેટલા દૂરંદેશી હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જૈવવિવિધતા વૈશ્વિક ચર્ચાનો વિષય છે અને સરકારો તેને જાળવવા માટે વિવિધ પગલાં લઈ રહી છે, પરંતુ ડૉ. એમ.એસ. સ્વામીનાથને બાયો-હેપ્પીનેસનો વિચાર રજૂ કરીને એક ડગલું આગળ વધ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, આજનો કાર્યક્રમ આ વિચારનો ઉત્સવ છે. ડૉ. સ્વામીનાથન માનતા હતા કે જૈવવિવિધતાની શક્તિ સ્થાનિક સમુદાયોના જીવનમાં ક્રાંતિ લાવી શકે છે, તેમને ટાંકીને શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે સ્થાનિક સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને લોકો માટે નવી આજીવિકાની તકો ઊભી કરી શકાય છે. પોતાના સ્વભાવ પ્રમાણે, ડૉ. સ્વામીનાથનમાં પાયાના સ્તરે વિચારોને કાર્યમાં રૂપાંતરિત કરવાની અનન્ય ક્ષમતા હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે તેમની સંશોધન સંસ્થા દ્વારા ડૉ. સ્વામીનાથને નવી શોધોના લાભ ખેડૂતો સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અવિરતપણે કામ કર્યું. નાના ખેડૂતો, માછીમારો અને આદિવાસી સમુદાયોને ડૉ. સ્વામીનાથનના પ્રયાસોથી ઘણો ફાયદો થયો.
પ્રોફેસર સ્વામીનાથનના વારસાને માન આપવા માટે સ્થાપિત એમ.એસ. સ્વામીનાથન બાયોટેકનોલોજી સંસ્થાની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ખાદ્ય અને શાંતિ માટે સ્વામીનાથન પુરસ્કારના પ્રારંભ પર ખુશી વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ આંતરરાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર વિકાસશીલ દેશોના એવા વ્યક્તિઓને આપવામાં આવશે જેમણે ખાદ્ય સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. ખોરાક અને શાંતિ વચ્ચેનો સંબંધ માત્ર દાર્શનિક જ નહીં પણ ઊંડો વ્યવહારુ પણ છે. ઉપનિષદના એક શ્લોકને ટાંકીને, શ્રી મોદીએ ખોરાકની પવિત્રતા પર ભાર મૂક્યો અને કહ્યું કે ખોરાક પોતે જ જીવન છે અને તેનો ક્યારેય અનાદર કે ઉપેક્ષા ન કરવી જોઈએ. શ્રી મોદીએ ચેતવણી આપી હતી કે ખોરાકની કોઈપણ કટોકટી અનિવાર્યપણે જીવનના સંકટ તરફ દોરી જાય છે અને જ્યારે લાખો લોકોના જીવન જોખમમાં હોય છે, ત્યારે વૈશ્વિક અશાંતિ અનિવાર્ય બની જાય છે. તેમણે આજના વિશ્વમાં ખાદ્ય અને શાંતિ માટે એમ.એસ. સ્વામીનાથન પુરસ્કારના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ પુરસ્કારના પ્રથમ પ્રાપ્તકર્તા નાઇજીરીયાના પ્રોફેસર એડનલેને અભિનંદન આપ્યા અને તેમને એક તેજસ્વી વૈજ્ઞાનિક તરીકે વર્ણવ્યા, જેમનું કાર્ય આ પુરસ્કારની ભાવનાનું ઉદાહરણ આપે છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ભારતીય કૃષિની વર્તમાન ઊંચાઈઓ જોઈને, ડૉ. એમ.એસ. સ્વામીનાથન જ્યાં પણ હશે ત્યાં ચોક્કસ ગર્વ અનુભવશે. ભારત આજે દૂધ, કઠોળ અને શણના ઉત્પાદનમાં અગ્રેસર છે. ભારત ચોખા, ઘઉં, કપાસ, ફળો અને શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં વિશ્વમાં બીજા ક્રમે છે, સાથે જ ભારત વિશ્વમાં બીજા ક્રમે માછલી ઉત્પાદક પણ છે. ગયા વર્ષે ભારતે અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું હતું. ભારત તેલીબિયાં ક્ષેત્રમાં પણ રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે, જેમાં સોયાબીન, સરસવ અને મગફળીનું ઉત્પાદન રેકોર્ડ સ્તરે પહોંચ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ખેડૂતોનું કલ્યાણ એ દેશની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. ભારત તેના ખેડૂતો, પશુપાલકો અને માછીમારોના હિત સાથે ક્યારેય સમાધાન કરશે નહીં." તેમણે ખેડૂતોની આવક વધારવા, ખેતી ખર્ચ ઘટાડવા અને આવકના નવા સ્ત્રોત બનાવવા માટે સરકારના સતત પ્રયાસોનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "સરકારે હંમેશા ખેડૂતોની તાકાતને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિનો પાયો ગણાવી છે. તાજેતરના વર્ષોમાં ઘડવામાં આવેલી નીતિઓ ફક્ત મદદ કરવા માટે નહીં પરંતુ ખેડૂતોમાં વિશ્વાસ જગાડવા માટે હતી. પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિએ સીધી નાણાકીય સહાય દ્વારા નાના ખેડૂતોને સશક્ત બનાવ્યા છે, જ્યારે પીએમ પાક વીમા યોજનાએ ખેડૂતોને કૃષિ જોખમોથી રક્ષણ પૂરું પાડ્યું છે અને પીએમ કૃષિ સિંચાઈ યોજના દ્વારા સિંચાઈ પડકારોનો સામનો કરવામાં આવ્યો છે." શ્રી મોદીએ વધુમાં ભાર મૂક્યો કે 10,000 ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs)ની રચનાથી નાના ખેડૂતોની સામૂહિક શક્તિ મજબૂત થઈ છે. સહકારી સંસ્થાઓ અને સ્વ-સહાય જૂથોને નાણાકીય સહાયથી ગ્રામીણ અર્થતંત્રને નવી ગતિ મળી છે. -નામ પ્લેટફોર્મનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેનાથી ખેડૂતો માટે તેમના ઉત્પાદનો વેચવાનું સરળ બન્યું છે, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજનાએ નવા ખાદ્ય પ્રક્રિયા એકમો અને સંગ્રહ માળખાના વિકાસને વેગ આપ્યો છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે તાજેતરમાં મંજૂર કરાયેલ પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય યોજનાનો હેતુ 100 એવા જિલ્લાઓને ઉત્થાન આપવાનો છે, જ્યાં કૃષિ પાછળ રહી ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આ જિલ્લાઓમાં સુવિધાઓ અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડીને, સરકાર ખેતીમાં નવો વિશ્વાસ જગાડી રહી છે."
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો, "21મી સદીનો ભારત વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે અને આ લક્ષ્ય સમાજના દરેક વર્ગ અને દરેક વ્યવસાયના યોગદાનથી પ્રાપ્ત થશે." ડૉ. એમ.એસ. સ્વામીનાથનથી પ્રેરણા લઈને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતના વૈજ્ઞાનિકો પાસે હવે ઇતિહાસ રચવાની બીજી તક છે. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે અગાઉની પેઢીના વૈજ્ઞાનિકોએ ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી હતી અને ભાર મૂક્યો કે વર્તમાન ધ્યાન પોષણ સુરક્ષા પર હોવું જોઈએ. જાહેર આરોગ્ય સુધારવા માટે બાયો-ફોર્ટિફાઇડ અને પોષણયુક્ત પાકોના મોટા પાયે પ્રોત્સાહન માટે હાકલ કરતા શ્રી મોદીએ કૃષિમાં રસાયણોનો ઉપયોગ ઘટાડવાની હિમાયત કરી. તેમણે કુદરતી ખેતીને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી, અને કહ્યું કે આ દિશામાં વધુ તત્પરતા અને સક્રિય પ્રયાસોની જરૂર છે.
આબોહવા પરિવર્તનથી ઉભા થયેલા પડકારો જાણીતા છે તે સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ વધુ સંખ્યામાં આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક પાકની જાતો વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે દુષ્કાળ-સહિષ્ણુ, ગરમી-પ્રતિરોધક અને પૂર-સ્થિતિસ્થાપક પાક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ પાક પરિભ્રમણ અને માટી-વિશિષ્ટ યોગ્યતા પર સંશોધન વધારવાનું આહ્વાન કર્યું અને સસ્તા માટી પરીક્ષણ સાધનો અને અસરકારક પોષક વ્યવસ્થાપન તકનીકોના વિકાસ પર ભાર મૂક્યો હતો.
સૌર-સંચાલિત સૂક્ષ્મ-સિંચાઈ તરફના પ્રયાસોને વેગ આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ટપક પ્રણાલીઓ અને ચોકસાઇ સિંચાઈને વધુ વ્યાપક અને અસરકારક બનાવવી જોઈએ. કૃષિ પ્રણાલીઓમાં સેટેલાઇટ ડેટા, કૃત્રિમ બુદ્ધિ અને મશીન લર્નિંગને એકીકૃત કરવાનો પ્રશ્ન ઉઠાવતા, શ્રી મોદીએ પૂછ્યું કે શું આવી સિસ્ટમો વિકસાવી શકાય છે જે પાકના ઉપજની આગાહી કરી શકે, જીવાતોનું નિરીક્ષણ કરી શકે અને વાવણી પેટર્નને માર્ગદર્શન આપી શકે અને શું આવી રીઅલ-ટાઇમ નિર્ણય સહાયક પ્રણાલીઓ દરેક જિલ્લામાં સુલભ બનાવી શકાય. પ્રધાનમંત્રીએ નિષ્ણાતોને કૃષિ-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સને માર્ગદર્શન આપવાનું ચાલુ રાખવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે મોટી સંખ્યામાં નવીન યુવાનો કૃષિ પડકારોના ઉકેલો શોધવા માટે કામ કરી રહ્યા છે અને અનુભવી વ્યાવસાયિકોના માર્ગદર્શન હેઠળ આ યુવાનો દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા ઉત્પાદનો વધુ અસરકારક રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂકતા કહ્યું કે, "ભારતના ખેડૂત સમુદાય પાસે પરંપરાગત જ્ઞાનનો સમૃદ્ધ ભંડાર છે. પરંપરાગત ભારતીય કૃષિ પદ્ધતિઓને આધુનિક વિજ્ઞાન સાથે જોડીને એક સર્વાંગી જ્ઞાન આધાર બનાવી શકાય છે." પાક વૈવિધ્યકરણને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા ગણાવતા, શ્રી મોદીએ ખેડૂતોને તેના મહત્વ વિશે શિક્ષિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતોને વૈવિધ્યકરણના ફાયદા તેમજ તેને ન અપનાવવાના ખરાબ પરિણામોથી વાકેફ કરવા જોઈએ. નિષ્ણાતો આ પ્રયાસમાં અત્યંત અસરકારક ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
11 ઓગસ્ટ 2024ના રોજ પુસા કેમ્પસની તેમની મુલાકાતને યાદ કરતા, જ્યાં તેમણે કૃષિ ટેકનોલોજીને પ્રયોગશાળાથી ખેતર સુધી લઈ જવા માટે સઘન પ્રયાસો કરવા માટે આગ્રહ કર્યો હતો, શ્રી મોદીએ મે અને જૂન 2025ના મહિના દરમિયાન "વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન"ના પ્રારંભ પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે પહેલી વાર, 700થી વધુ જિલ્લાઓમાં 2200થી વધુ વૈજ્ઞાનિકોની ટીમોએ ભાગ લીધો હતો. 60,000થી વધુ કાર્યક્રમોનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ પ્રયાસોએ વૈજ્ઞાનિકોને લગભગ 1.25 કરોડ ખેડૂતો સાથે સીધા જોડ્યા. તેમણે ખેડૂતો સુધી વૈજ્ઞાનિક પહોંચ વધારવા માટે આ પહેલની પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂકતા કહ્યું કે ખેતી એ લોકોની આજીવિકા છે, "ડૉ. એમ.એસ. સ્વામીનાથને આપણને શીખવ્યું કે ખેતી ફક્ત પાક વિશે નથી, તે જીવન વિશે છે." તેમણે ભાર મૂક્યો કે ખેતર સાથે જોડાયેલા દરેક વ્યક્તિનું ગૌરવ, દરેક સમુદાયની સમૃદ્ધિ અને પ્રકૃતિનું રક્ષણ એ સરકારની કૃષિ નીતિની શક્તિઓ છે. વિજ્ઞાન અને સમાજને જોડવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે નાના ખેડૂતોના હિતોને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ. તેમણે ખેતરોમાં કામ કરતી મહિલાઓને સશક્તિકરણ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. પોતાના સંબોધનના સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે રાષ્ટ્રએ આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે આગળ વધવું જોઈએ અને કહ્યું કે ડૉ. સ્વામીનાથનની પ્રેરણા બધાને માર્ગદર્શન આપતી રહેશે. કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, સભ્ય, નીતિ આયોગ, ડૉ. રમેશ ચંદ, એમએસ સ્વામીનાથન રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનના અધ્યક્ષ, સુશ્રી સૌમ્યા સ્વામીનાથન સહિતના અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીના ICAR પુસા ખાતે એમ.એસ. સ્વામીનાથન શતાબ્દી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
સંમેલનનો વિષય "સદાબહાર ક્રાંતિ, જૈવ-સુખનો માર્ગ" તમામ લોકો માટે ભોજન સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રો. સ્વામીનાથનના સમર્પણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પરિષદ વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ નિર્માતાઓ, વિકાસ વ્યાવસાયિકો અને અન્ય હિસ્સેદારોને 'સદાબહાર ક્રાંતિ'ના સિદ્ધાંતોને આગળ વધારવા પર ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ કરવાની તક પૂરી પાડશે. મુખ્ય થીમ્સમાં જૈવવિવિધતા અને કુદરતી સંસાધનોનું ટકાઉ સંચાલન; ખોરાક અને પોષણ સુરક્ષા માટે ટકાઉ કૃષિ; જળવાયુ પરિવર્તનને અનુકૂલન કરીને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવી; ટકાઉ અને સમાન આજીવિકા માટે યોગ્ય તકનીકોનો ઉપયોગ; અને વિકાસ ચર્ચાઓમાં યુવાનો, મહિલાઓ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોને સામેલ કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
તેમના વારસાને માન આપવા માટે, એમ.એસ. સ્વામીનાથન રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (MSSRF) અને ધ વર્લ્ડ એકેડેમી ઓફ સાયન્સ (TWAS) એ ખોરાક અને શાંતિ માટે એમ.એસ. સ્વામીનાથન પુરસ્કારની સ્થાપના કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે પ્રથમ પુરસ્કાર પણ અર્પણ કર્યો. આ આંતરરાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર વિકાસશીલ દેશોના એવા વ્યક્તિઓને ઓળખવામાં આવશે જેમણે નબળા અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયો માટે ખાદ્ય સુરક્ષા સુધારવા અને વૈજ્ઞાનિક સંશોધન, નીતિ વિકાસ, પાયાના સ્તરે જોડાણ અથવા સ્થાનિક ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા આબોહવા ન્યાય, સમાનતા અને શાંતિને આગળ વધારવામાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન આપ્યું છે.