Ministry of Earth Sciences
PARLIAMENT QUESTION: HEATWAVE-RELATED DEATHS AND MITIGATION MEASURES IN MAHARASHTRA
07 AUG 2025 3:54PM by PIB Delhi
The latest data of deaths due to Heat/Sun Stroke in Maharashtra during 2018-2022, as available from the National Crime Records Bureau (NCRB), Ministry of Home Affairs (MHA), is given in Annexure-1.
The State disaster management authorities have their resources available through the State Disaster Response Fund (SDRF) and State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to support it. If there is a request from the States for financial assistance, the Central Government considers it in accordance with the relevant guidelines for the National Disaster Response Fund (NDRF) and National Disaster Mitigation Fund (NDMF).
The India Meteorological Department (IMD), in collaboration with various research centers across the country, has undertaken several initiatives to enhance monitoring and early warning systems. These efforts have significantly contributed to minimizing the loss of life and property during extreme weather events, including heat waves. These include:
• Issuing seasonal and monthly outlooks, followed by extended-range forecasts of temperature and heatwave conditions. The early warning and forecast information are also disseminated through various social media platforms for timely public outreach.
• District-wise heatwave vulnerability Atlas over India to help State Government authorities and disaster management agencies in planning.
• The hot weather hazard analysis map of India incorporates daily data on temperature, wind patterns, and humidity levels.
• A series of National and State-level heatwave preparedness meetings are conducted much before the start of the summer season, with regular review meetings from time to time during the season.
The weather information is provided to all the stakeholders, including the ministries of the Union Government, State Governments, and local Government bodies. Further, Heat Action Plans (HAPs) have been implemented in 23 States, including all districts in Vidarbha and Marathwada that are particularly vulnerable to heatwave conditions. These plans are a joint initiative by the National Disaster Management Authority (NDMA) in collaboration with the respective State Governments. The Common Alert Protocol (CAP), developed by the NDMA, is also being implemented to disseminate warnings and timely alerts by the IMD.
IMD has also brought out a web-based online "Climate Hazard & Vulnerability Atlas of India" prepared for the thirteen most hazardous meteorological events, which cause extensive damage and economic, human, and animal losses. The same can be accessed at https://imdpune.gov.in/hazardatlas/abouthazard.html. This atlas will help State Government authorities and disaster management agencies identify the hotspots and plan and take appropriate action to tackle extreme weather events. This product is helpful in building Climate Change resilient infrastructure. Further, the India Meteorological Department provides weather information to the public through various platforms:
• Mass Media: Radio/TV, Newspaper network (AM, FM, Community Radio, Private TV), Prasar Bharati, and private broadcasters
• Weekly & Daily Weather Video
• Internet (email), FTP
• Public Website (mausam.imd.gov.in)
• IMD Apps: Mausam/Meghdoot/DAMINI/RAIN ALARM
• Social Media: Facebook, X, Instagram, BLOG
1. X: https://twitter.com/Indiametdept
2. Facebook: https://www.facebook.com/India.Meteorological.Department/
3. Blog: https://imdweather1875.wordpress.com/
4. Instagram: https://www.instagram.com/mausam_nwfc
5. YouTube: https://www.youtube.com/channel/UC_qxTReoq07UVARm87CuyQw
Deaths due to Heat/Sun Stroke in Maharashtra during 2018-2022:
S. No.
Year
Number of deaths
1.
2018
128
1.
2019
159
1.
2020
56
1.
2021
37
1.
2022
90
Source: As per data provided by the State, Accidental Deaths & Suicides in India, National Crime Records Bureau (NCRB), Ministry of Home Affairs (MHA).
This information was given by Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Earth Sciences, MoS PMO, MoS Personnel, Public Grievances & Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, in a written reply in the Rajya Sabha today.

भूविज्ञान मंत्रालय
महाराष्ट्रात उष्णतेच्या लाटेशी संबंधित मृत्यू आणि प्रतिबंधात्मक उपाय याबाबत संसदेत विचारण्यात आलेल्या प्रश्नाचे उत्तर
07 AUG 2025 9:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 ऑगस्‍ट 2025
महाराष्ट्रात 2018-2022 दरम्यान उष्णतेची लाट किंवा उष्माघातामुळे झालेल्या मृत्यूंची नवीनतम आकडेवारी गृहमंत्रालयाच्या राष्ट्रीय गुन्हे नोंद ब्युरो (एनसीआरबी) कडून उपलब्ध करून दिलेली असून ती परिशिष्ट-1 मध्ये दिली आहे.
राज्य आपत्ती व्यवस्थापन अधिकाऱ्यांकडे राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधी (एसडीआरएफ) आणि राज्य आपत्ती निवारण निधी (एसडीएमएफ) यांच्या माध्यमातून संसाधने उपलब्ध असतात. राज्यांकडून आर्थिक मदतीची मागणी करण्यात आली, तर राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद निधी (एनडीआरएफ) आणि राष्ट्रीय आपत्ती निवारण निधी (एनडीएमएफ) अंतर्गत लागू असलेल्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार केंद्र सरकार त्याचा विचार करते.
भारतीय हवामान विभागाने देशभरातील विविध संशोधन केंद्रांच्या सहकार्याने निरिक्षण आणि पूर्वसूचना प्रणाली सुधारण्यासाठी अनेक उपक्रम हाती घेतले आहेत. उष्णतेच्या लाटांसह इतर अत्यंत प्रतिकूल हवामान स्थितीमध्ये जीवित आणि मालमत्तेचे नुकसान कमी करण्यात या प्रयत्नांनी महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे. या उपक्रमांमध्ये पुढील गोष्टींचा समावेश आहे :
• मोसमी आणि मासिक पूर्वानुमान जाहीर करणे, तसेच त्यानंतरच्या दिवसांसाठी उष्णतेची लाट आणि तापमानाविषयी विस्तारित पूर्वानुमान जाहीर करणे. या पूर्वानुमानाबद्दलची आणि हवामानाच्या अंदाजाविषयीची माहिती लोकांपर्यंत वेळेवर पोहोचू शकेल यासाठी ती विविध समाज माध्यमे आणि इतर व्यासपीठावरून देखील प्रसारित केली जाते.
• राज्य सरकारच्या अधिकाऱ्यांना आणि आपत्ती व्यवस्थापन संस्थांना नियोजन करण्यात मदत करण्यासाठी भारतातील जिल्हा निहाय उष्णतेच्या लाटेसंदर्भात अ‍ॅटलास.
• भारताच्या उष्ण हवामान धोक्याचे विश्लेषण करणाऱ्या नकाशामध्ये तापमान, वाऱ्यांचे स्वरूप आणि आर्द्रता पातळी संबंधात दैनिक माहिती समाविष्ट आहे.
• उन्हाळा सुरू होण्यापूर्वी तसेच उन्हाळ्यात राष्ट्रीय आणि राज्यस्तरीय उष्णतेच्या लाटेच्या तयारी संदर्भात बैठका आयोजित केल्या जातात आणि वेळोवेळी नियमित आढावा बैठका घेतल्या जातात.
हवामानाची ही माहिती केंद्र सरकारची मंत्रालये, राज्य सरकारे आणि स्थानिक सरकारी संस्थांसह सर्व संबंधितांना दिली जाते. याशिवाय, देशातील 23 राज्यांमध्ये उष्णतेच्या लाटेवरील कृती आराखडे (HAPs) लागू करण्यात आले असून यात विशेष करून उष्णतेच्या दृष्टीने अत्यंत संवेदनशील असलेल्या विदर्भ आणि मराठवाडा विभागातील सर्व जिल्हे समाविष्ट आहेत. हे आराखडे राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाने संबंधित राज्य सरकारांच्या सहकार्याने संयुक्तरित्या तयार केले आहेत. राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाने विकसित केलेली कॉमन अलर्ट प्रोटोकॉल (CAP) प्रणाली देखील वापरली जात असून त्याद्वारे भारतीय हवामान विभागाकडून इशारे आणि सूचना वेळेवर प्रसारित केल्या जातात.
भारतीय हवामान विभागाने, ज्यामुळे मोठ्या प्रमाणात जीवित आणि वित्तहानी होऊ शकते अशा देशातील 13 अत्यंत धोकादायक हवामानविषयक घटनांवर आधारित वेब-आधारित ऑनलाइन "हवामान धोका आणि असुरक्षितता अ‍ॅटलास" देखील तयार केला आहे. हा अ‍ॅटलास https://imdpune.gov.in/hazardatlas/abouthazard.html या लिंकवर उपलब्ध आहे. हा अ‍ॅटलास राज्य सरकारच्या अधिकाऱ्यांना आणि आपत्ती व्यवस्थापन संस्थांना धोका असलेले भाग (हॉटस्पॉट्स) ओळखण्यासाठी तसेच अत्यंत प्रतिकूल हवामान घटनांना तोंड देण्यासाठी नियोजन करण्यास आणि योग्य उपाययोजना करण्यास मदत करेल. हा ॲटलास हवामान बदल प्रतिरोधक पायाभूत सुविधा तयार करण्यासाठी देखील उपयुक्त आहे. याशिवाय, भारतीय हवामान विभाग पुढील विविध माध्यमाद्वारे जनतेला हवामान विषयक माहिती प्रदान करतो:
• मास मीडिया: आकाशवाणी/दूरचित्रवाणी, वृत्तपत्रे (एएम, एफएम, कम्युनिटी रेडिओ, खाजगी टीव्ही), प्रसार भारती आणि खाजगी चित्रवाणी वाहिन्या
• साप्ताहिक आणि दैनिक हवामान व्हिडिओ
• इंटरनेट (ईमेल), FTP
• सार्वजनिक संकेतस्थळ (mausam.imd.gov.in)
• भारतीय हवामान विभागाचे ॲप्स: मौसम, मेघदूत, दामिनी, रेन अलार्म
• सोशल मीडिया: फेसबुक, एक्स, इंस्टाग्राम, ब्लॉग
1. एक्स : (ट्वीटर) https://twitter.com/Indiametdept
2. फेसबुक: https://www.facebook.com/India.Meteorological.Department/
3. ब्लॉग: https://imdweather1875.wordpress.com/
4. इंस्टाग्राम: https://www.instagram.com/mausam_nwfc
5. यूट्यूब: https://www.youtube.com/channel/UC_qxTReoq07UVARm87CuyQw
2018-2022 मध्ये उष्णता / उष्माघात यामुळे झालेले मृत्यू :
S. No.
Year
Number of deaths
1
2018
128
2
2019
159
3
2020
56
4
2021
37
5
2022
90
स्रोत: संबंधित राज्यानी दिलेल्या आकडेवारीनुसार तसेच भारतातील अपघाती मृत्यू आणि आत्महत्या अहवाल, राष्ट्रीय गुन्हे नोंद ब्युरो (NCRB), गृह मंत्रालय (MHA).
केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी ही माहिती आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात दिली.