સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ કોમર્શિયલ કોમ્યુનિકેશન્સ કન્ઝ્યુમર્સ પ્રેફરન્સ રેગ્યુલેશન્સ, 2018 અનસોલિસિટેડ કોમર્શિયલ કોમ્યુનિકેશન્સ અથવા સ્પામ સાથે સંબંધિત છે
07 AUG 2025 3:21PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (TRAI) રેગ્યુલેશન્સ, જેમ કે ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ કોમર્શિયલ કોમ્યુનિકેશન્સ કન્ઝ્યુમર્સ પ્રેફરન્સ રેગ્યુલેશન્સ, 2018 (TCCCPR-2018), અનસોલિસિટેડ કોમર્શિયલ કોમ્યુનિકેશન (UCC) અથવા સ્પામ સાથે વ્યવહાર કરે છે. TCCCPR-2018માં જોગવાઈઓ છે:
1. વાણિજ્યિક સંદેશાવ્યવહાર માટે પસંદગીઓ નોંધણી કરવી જ્યાં ટેલિકોમ ગ્રાહક બધા કોમર્શિયલ કોમ્યુનિકેશન્સને બ્લોક કરવાનું પસંદ કરી શકે છે અથવા પસંદગી શ્રેણીઓ અનુસાર પસંદગીપૂર્વક કોમર્શિયલ કોમ્યુનિકેશન્સને બ્લોક કરી શકે છે અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા UCC મોકલનારાઓ સામે ફરિયાદ નોંધાવવી, શોર્ટ કોડ 1909 પર SMS મોકલવો અને 1909 પર કૉલ કરવો.
2. TCCCPR-2018ના ઉલ્લંઘન બદલ નોંધાયેલ સંસ્થાઓ અને ટેલિમાર્કેટર્સને બ્લેકલિસ્ટ કરવું.
3. નોંધાયેલ ન હોય તેવા ટેલિમાર્કેટર (UTM) સામે કાર્યવાહી જેમ કે ચેતવણી આપવી, તેમને ઉપયોગ મર્યાદા હેઠળ મૂકવા અથવા વારંવાર ઉલ્લંઘનના કિસ્સામાં ડિસ્કનેક્ટ કરવા.
4. UCC ને નિયંત્રિત કરવામાં નિષ્ફળ રહેવા બદલ ઍક્સેસ સેવા પ્રોવાઇડર્સ સામે નાણાકીય પ્રતિબંધો (FDs).
વધુમાં, TRAI 12.02.2025ના રોજ TCCCPR- 2018માં સુધારો કર્યો છે જેમાં, અન્ય બાબતોની સાથે, નીચેની જોગવાઈઓ છે:
1. ગ્રાહક હવે સ્પામ પ્રાપ્ત થયાના 7 દિવસની અંદર UCC વિશે ફરિયાદ કરી શકે છે, જે અગાઉની 3-દિવસની સમય મર્યાદા હતી.
2. નોંધાયેલ ન હોય તેવા મોકલનારાઓ પાસેથી UCC સામે ઍક્સેસ પ્રોવાઇડર્સ દ્વારા કાર્યવાહી કરવાની સમય મર્યાદા 30 દિવસથી ઘટાડીને 5 દિવસ કરવામાં આવી છે.
3. UCC મોકલનારાઓ સામે તાત્કાલિક કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, તેમની સામે કાર્યવાહી કરવાના માપદંડમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે અને તેને વધુ કડક બનાવવામાં આવ્યો છે.
TCCCCPR-2018 નિયમો દરેક ઍક્સેસ સેવા પ્રોવાઇડર્સને ગ્રાહક જાગૃતિ માટે કામ કરવાનો આદેશ આપે છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
1. પસંદગીઓ નોંધાવવા, નોંધણી કરવા અને સંમતિ રદ કરવા માટેની પ્રક્રિયાઓ.
2. ફરિયાદો કરવી, માહિતી આપવી અથવા યુસીસીની જાણ કરવી.
3. ગ્રાહકોને યુસીસીમાં સામેલ ન થવા અને ટેલિકોમ સંસાધનોના જોડાણ તોડવા જેવા ઉલ્લંઘનના કિસ્સામાં કાર્યવાહી ન કરવા અંગે માહિતી આપવી.
માહિતી સંચાર અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્યમંત્રી ડૉ. પેમ્માસાની ચંદ્રશેખરે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Communications
Telecommunications Commercial Communications Consumers Preference Regulations, 2018 deals with Unsolicited Commercial Communication or spam
07 AUG 2025 3:21PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India’s (TRAI) Regulations, viz. Telecommunications Commercial Communications Consumers Preference Regulations, 2018 (TCCCPR-2018), deals with Unsolicited Commercial Communication (UCC) or spam. TCCCPR-2018 has provisions for:
1. Registering preferences for commercial communication where a telecom subscriber can opt to block all commercial communications or can selectively block commercial communications as per preference categories and registering complaint against senders of UCC through Mobile App, sending SMS to short code 1909 and calling on 1909.
2. Blacklisting of registered entities and telemarketers for violation of TCCCPR-2018.
3. Action against Unregistered Telemarketer (UTM) such as giving a warning, putting them under usage cap or disconnecting in case of repeated violations.
4. Financial Disincentives (FDs) against the access service providers for failing to curb UCC.
Further, TRAI has amended the TCCCPR- 2018 on 12.02.2025 which has, inter-alia, following provisions:
1. A customer can now make a complaint about UCC within 7 days of receiving spam as compared to earlier 3-day time limit.
2. Time limit for taking action by the access providers against the UCC from unregistered senders has been reduced from 30 days to 5 days.
3. To ensure prompt action against the senders of UCC, the criterion for taking action against them has been revised and made more stringent.
TCCCPR-2018 Regulations mandate every access service providers to work for consumer awareness, inter-alia, including following:
1. Procedures for registering preferences, registering & revoking of consent.
2. Making complaints, providing information or reporting UCC.
3. Informing consumers regarding not to involve in UCC & action in case of violation like disconnection of telecom resources.
This information was given by the Minister of State for Communications and Rural Development, Dr. Pemmasani Chandra Sekhar in a written reply to a question in Rajya Sabha.