Election Commission
BIHAR SIR 2025: DAILY BULLETIN 1st Aug (3 PM) till 8th Aug (9 AM)
08 AUG 2025 10:56AM by PIB Delhi
A
Claims & Objections for Inclusion and Exclusion received w.r.t. Draft Roll
S.
No
From
No. of BLAs
Received
Disposal after 7 days
National Parties
1
Aam Aadmi Party
1
0
0
2
Bahujan Samaj Party
74
0
0
3
Bharatiya Janata Party
53,338
0
0
4
Communist Party of India (Marxist)
899
0
0
5
Indian National Congress
17,549
0
0
6
National People’s Party
7
0
0
State Parties
1
Communist Party of India (Marxist- Leninist) (Liberation)
1,496
0
0
2
Janata Dal (United)
36,550
0
0
3
Lok Janshakti Party (Ram Vilas)
1,210
0
0
4
Rashtriya Janata Dal
47,506
0
0
5
Rashtriya Lok Janshakti Party
1,913
0
0
6
Rashtriya Lok Samta Party
270
0
0
Total
1,60,813
0
0
B
Claims & Objections received directly from Electors w.r.t. Draft Roll
Inclusion of eligible electors and Exclusion of ineligible electors
Received
Disposal after 7 days
6,257
0
C
Forms received from New electors on attaining 18 years of age or above
Form 6 + Declaration
Received
Disposal after 7 days
36,060
0
• As per rules, the Claims & Objections are to be disposed by the concerned ERO/AERO after the expiry of 7 days.
· As per SIR orders, no name can be deleted from the draft list published on 1st August 2025 without passing a speaking order by the ERO/AERO after conducting an enquiry and after giving a fair and reasonable opportunity.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਬਿਹਾਰ ਐੱਸਆਈਆਰ 2025: ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ 1 ਅਗਸਤ (ਦੁਪਹਿਰ 3 ਵਜੇ) ਤੋਂ 8 ਅਗਸਤ (ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ) ਤੱਕ
08 AUG 2025 10:56AM by PIB Chandigarh
ਡ੍ਰਾਫਟ ਰੋਲ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਦਾਅਵੇ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ (ਨਾਂ)
ਬੀਐੱਲਏ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਲ
1
ਆਮ ਆਦਮੀ ਪਾਰਟੀ
1
0
0
2
ਬਹੁਜਨ ਸਮਾਜ ਪਾਰਟੀ
74
0
0
3
ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ
53,338
0
0
4
ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਮਾਰਸਵਾਦੀ)
899
0
0
5
ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਂਗਰਸ
17,549
0
0
6
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੀਪਲਸ ਪਾਰਟੀ
7
0
0
ਰਾਜ ਪਾਰਟੀਆਂ
1
ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਮਾਰਕਸਸਿਸਟ-ਲੈਨੀਨਿਸਟ) (ਲਿਬਰੇਸ਼ਨ)
1,496
0
0
2
ਜਨਤਾ ਦਲ (ਯੂਨਾਇਟੇਡ)
36,550
0
0
3
ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ (ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ)
1,210
0
0
4
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਜਨਤਾ ਦਲ
47,506
0
0
5
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ
1,913
0
0
6
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਲੋਕ ਸਮਤਾ ਪਾਰਟੀ
270
0
0
ਕੁੱਲ
1,60,813
0
0
ਡ੍ਰਾਫਟ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਦਾਅਵੇ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼
ਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਨ
6,257
0
18 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਵੋਟਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫਾਰਮ
ਫਾਰਮ 6 + ਐਲਾਨ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਨ
36,060
0
• ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਬੰਧਤ ਈਆਰਓ/ਏਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, 1 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਡ੍ਰਾਫਟ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਮ ਈਆਰਓ/ਏਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਵਾਜਬ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਆਦੇਸ਼ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਨਹੀਂ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ।