Ministry of Health and Family Welfare
ICMR Organizes ICMR-SHINE Initiative – Science & Health Innovation for the Nextgen Explorers – a Nationwide Student Outreach Program
This is a unique initiative of ICMR to ignite scientific curiosity, foster innovation and inspire the next generation of health researchers: DG, ICMR
The event drew more than 13,000 students in grades 9-12 from over 300 schools across 39 districts in 16 states and union territories to various ICMR institutes in the country
Students witnessed a range of interactive activities including guided laboratory tours, research exhibitions, poster walks, video presentations, and live demonstrations of ongoing scientific work
08 AUG 2025 1:03PM by PIB Delhi
In line with Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi’s call for students to “spend one day as a scientist”, the Department of Health Research (DHR) and the Indian Council of Medical Research (ICMR) organized a nationwide open day titled S.H.I.N.E. – Science, Health and Innovation for Nextgen Explorers across its institutes and DHR- Model Rural Health Research Units (MRHRUs) on 7th and 8th August 2025.
The event welcomed 13,150 students in grades 9-12, drawing participants from over 300 schools across 39 districts in 16 states and union territories to various ICMR institutes. The initiative aimed to introduce students to the field of health and biomedical research, highlight ICMR’s contributions to improving the nation’s health, and motivate young learners to pursue careers in science and public health, supporting India’s journey towards Viksit Bharat by 2047.
Speaking on the occasion, Dr. Rajiv Bahl, Secretary, DHR & Director General, ICMR stated, “this is a unique initiative of ICMR to ignite scientific curiosity, foster innovation and inspire the next generation of health researchers.”. He emphasized the importance of scientific temper, innovation, and youth engagement in shaping the future of Indian research and healthcare. “Today is not just a visit, it’s an invitation to step into the shoes of a scientist,” Dr Bahl said while addressing the students. “We want you to observe, question, and experience firsthand the spirit of scientific inquiry. Engage with our scientists, explore the labs, and witness the strides India has made in medical and health research. This is how we shape a Viksit Bharat — through curiosity, evidence, and ambition,” he added.
The programme included a range of interactive activities such as guided laboratory tours, research exhibitions, poster walks, video presentations, and live demonstrations of ongoing scientific work. The students also had the opportunity to interact with ICMR scientists, gaining insights into their research journeys, areas of expertise, and everyday work in public health. To make the experience more engaging, a mascot named Dr. Curio was introduced as a friendly and relatable guide for the students throughout the day.
In addition, students viewed four specially curated short films highlighting ICMR’s key initiatives: the development of Covaxin-India’s indigenous Vaccine, the iDRONE initiative for innovative healthcare delivery, India’s TB elimination efforts, and Vishanu Yudh Abhyas - a nation-wide mock drill to assess future pandemic preparedness.
Notably, 8th of August also marked the 104th birth anniversary of Dr. Vulimiri Ramalingaswami, a distinguished Indian medical scientist, pathologist, medical writer, and Director General of ICMR. His legacy continues to inspire generations of researchers and added significance to the occasion.
Through the S.H.I.N.E. initiative, ICMR reaffirmed its commitment to fostering scientific curiosity among young learners and promoting awareness of the vital role of research in advancing public health.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਸ਼ਾਈਨ (ICMR-SHINE) ਪਹਿਲ, ‘ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ (ਨੈਕਸਟਜੈੱਨ) ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ- ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਹੁੰਚ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਰਿਸਰਚਰਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ: ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 16 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 39 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਕਲਾਸ 9-12 ਤੱਕ ਦੇ 13,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਨਿਰਦਿਸ਼ਤ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਟੂਰਸ, ਖੋਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਪੋਸਟਰ ਵਾਕ, ਵੀਡੀਓ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਹਿਤ ਕਈ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
08 AUG 2025 1:03PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ “ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਿਤਾਉਣ” ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਚਆਰ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਨੇ 7 ਅਤੇ 8 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਡੀਐੱਚਆਰ-ਮਾਡਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਇਕਾਈਆਂ (ਐੱਮਆਰਐੱਚਆਰਯੂ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਈਨ-ਨੈਕਸਟਜੈੱਨ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸ 9 ਤੋਂ 12 ਤੱਕ ਦੇ 13,150 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 16 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 39 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਵਿਭਿੰਨ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜਨ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਚਆਰ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਉਤਸੁਕਤਾ ਜਗਾਉਣ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਡਾ. ਬਹਿਲ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਦੌਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਤਸੁਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਸਵਾਲ ਕਰੋ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤਜ਼ਰਬਾ ਕਰੋ। ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੋ, ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰੋ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖੋ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਉਤਸੁਕਤਾ, ਪ੍ਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇੱਛਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦਿਸ਼ਤ ਲੈਬ ਟੂਰਸ, ਖੋਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਪੋਸਟਰ ਵਾਕ, ਵੀਡੀਓ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਯਾਤਰਾਵਾਂ, ਮਾਹਿਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਰੋਚਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਡਾ. ਕਿਊਰਿਯੋ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਸ਼ੁਭੰਕਰ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਲਣਸਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ: ਕੋਵੈਕਸੀਨ-ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਲਈ ਆਈਡੀਆਰਓਐੱਨ (iDRONE) ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਯਤਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਣੂ ਯੁੱਧ ਅਭਿਯਾਸ- ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲ ਦੇਖੀਆਂ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 8 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨਕ, ਰੋਗਵਿਗਿਆਨੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਵੁਲਿਮਿਰੀ ਰਾਮਲਿੰਗਸਵਾਮੀ ਦੀ 104ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਵੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅੱਜ ਵੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼ਾਈਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਯੁਵਾ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।