Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre Actively Monitors and Intervenes to Ensure Stable Prices of Tomato, Onion, and Potato
Tomato price spike temporarily in Delhi due to rains, but all-India average remains below
Higher production of onion and potato, along with government buffer stock, ensures continued price stability
08 AUG 2025 2:36PM by PIB Delhi
Food commodity prices have largely remained stable and well-contained throughout the current calendar year. As of today, the prices of most commodities monitored by the Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India, are exhibiting either a stable or declining trend on a year-on-year basis. The reported 14% decrease in the cost of a homemade thali in July 2025 further reflects the continued moderation of food inflation during the month.
The retail prices of tomatoes prevailing at various centres across the country are influenced by temporary localised factors rather than any fundamental demand-supply imbalance or production shortfall.
In this context, the National Cooperative Consumers’ Federation of India (NCCF) has been procuring tomatoes from Azadpur Mandi since 4th August 2025 and selling them to consumers at prices with minimal margins. A similar initiative was undertaken by NCCF in previous years as well.
To date, NCCF has sold 27,307 kilograms of tomatoes at retail prices ranging from ₹47 to ₹60 per kg, depending on the procurement cost. Retail sales are being conducted through NCCF’s stationary outlets at Nehru Place, Udyog Bhawan, Patel Chowk, and Rajiv Chowk, as well as through 6–7 mobile vans operating at various locations across the city
The current average retail price of tomato in Delhi, at ₹73 per kg, is primarily the result of heavy rainfall in the northern and north-western regions of the country since the last week of July. This weather-related disruption caused prices to spike to as high as ₹85 per kg by the end of July. However, with the recovery and stabilisation of daily arrivals at the Azadpur mandi over the past week, both mandi and retail prices have begun to decline.
In contrast, major cities such as Chennai and Mumbai, which have not experienced abnormal weather conditions in recent weeks, have not witnessed a similar price surge. The current average retail prices of tomato in Chennai and Mumbai are ₹50 per kg and ₹58 per kg, respectively—substantially lower than the prevailing price in Delhi. At present, all-India average retail prices of tomato is Rs.52 per kg which is still lower than Rs.54 per kg last year and Rs.136 per kg in 2023.
Pertinently, unlike previous years, prices of major vegetables like potato, onion and tomato are under control this monsoon season.
In respect of potato and onion, higher production in 2024-25 over the previous year ensures sufficient supply and a substantially lower retail price over last year. This year, government has procured 3 lakh tonnes of onion for price stabilisation buffer. Calibrated and targeted release of onions from the buffer is expected to start from September, 2025.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ટામેટા, ડુંગળી અને બટાકાના ભાવ સ્થિર રહે તે માટે કેન્દ્રએ સક્રિય દેખરેખ અને હસ્તક્ષેપ કર્યું
દિલ્હીમાં વરસાદને કારણે ટામેટાના ભાવમાં અસ્થાયી વધારો થયો છે, પરંતુ સમગ્ર ભારતમાં સરેરાશ નીચે છે
સરકારે બફર સ્ટોક સાથે ડુંગળી અને બટાકાનું ઉચ્ચ ઉત્પાદન, ભાવ સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરી
08 AUG 2025 2:36PM by PIB Ahmedabad
ચાલુ કેલેન્ડર વર્ષ દરમિયાન ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓના ભાવ મોટાભાગે સ્થિર અને સારી રીતે નિયંત્રિત રહ્યા છે. આજની તારીખે, ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા દેખરેખ રાખવામાં આવતી મોટાભાગની ચીજવસ્તુઓના ભાવ વાર્ષિક ધોરણે સ્થિર અથવા ઘટતા વલણ દર્શાવે છે. જુલાઈ 2025માં ઘરે બનાવેલા થાળીના ભાવમાં 14%નો ઘટાડો મહિના દરમિયાન ખાદ્ય ફુગાવાના સતત ઘટાડાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
દેશભરના વિવિધ કેન્દ્રો પર પ્રવર્તતા ટામેટાંના છૂટક ભાવ કોઈપણ મૂળભૂત માંગ-પુરવઠા અસંતુલન અથવા ઉત્પાદન ખાધને બદલે કામચલાઉ સ્થાનિક પરિબળોથી પ્રભાવિત છે.
આ સંદર્ભમાં, નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (NCCF) 4 ઓગસ્ટ 2025 થી આઝાદપુર મંડીમાંથી ટામેટાં ખરીદી રહ્યું છે અને ગ્રાહકોને ન્યૂનતમ માર્જિન સાથેના ભાવે વેચી રહ્યું છે. NCCF દ્વારા પાછલા વર્ષોમાં પણ આવી જ પહેલ હાથ ધરવામાં આવી હતી.
આજ સુધી, NCCF એ ખરીદી ખર્ચના આધારે ₹47 થી ₹60 પ્રતિ કિલોગ્રામના છૂટક ભાવે 27,307 કિલોગ્રામ ટામેટાં વેચ્યા છે. છૂટક વેચાણ NCCF ના નહેરુ પ્લેસ, ઉદ્યોગ ભવન, પટેલ ચોક અને રાજીવ ચોક ખાતેના સ્ટેશનરી આઉટલેટ્સ તેમજ શહેરના વિવિધ સ્થળોએ કાર્યરત 6-7 મોબાઇલ વાન દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે.
દિલ્હીમાં ટામેટાંનો હાલનો સરેરાશ છૂટક ભાવ, ₹73 પ્રતિ કિલો છે, જે મુખ્યત્વે જુલાઈના છેલ્લા અઠવાડિયાથી દેશના ઉત્તર અને ઉત્તર-પશ્ચિમ પ્રદેશોમાં ભારે વરસાદનું પરિણામ છે. હવામાન સંબંધિત આ વિક્ષેપને કારણે જુલાઈના અંત સુધીમાં ભાવ ₹85 પ્રતિ કિલો સુધી વધી ગયા હતા. જોકે, છેલ્લા અઠવાડિયામાં આઝાદપુર મંડીમાં દૈનિક આવકમાં સુધારો અને સ્થિરતા સાથે, મંડી અને છૂટક ભાવ બંનેમાં ઘટાડો થવા લાગ્યો છે.
તેનાથી વિપરીત, ચેન્નાઈ અને મુંબઈ જેવા મુખ્ય શહેરો, જેમણે તાજેતરના અઠવાડિયામાં અસામાન્ય હવામાન પરિસ્થિતિઓનો અનુભવ કર્યો નથી, ત્યાં ભાવમાં સમાન વધારો જોવા મળ્યો નથી. ચેન્નાઈ અને મુંબઈમાં ટામેટાંના હાલના સરેરાશ છૂટક ભાવ અનુક્રમે ₹50 પ્રતિ કિલો અને ₹58 પ્રતિ કિલો છે - જે દિલ્હીના પ્રવર્તમાન ભાવ કરતા નોંધપાત્ર રીતે ઓછા છે. હાલમાં, સમગ્ર ભારતમાં ટામેટાંના સરેરાશ છૂટક ભાવ પ્રતિ કિલો રૂ. ૫૨ છે જે ગયા વર્ષના રૂ. 54 અને 2023માં રૂ. 136 કરતા હજુ પણ ઓછા છે.
ખાસ કરીને, પાછલા વર્ષોથી વિપરીત, આ ચોમાસાની ઋતુમાં બટાકા, ડુંગળી અને ટામેટા જેવા મુખ્ય શાકભાજીના ભાવ નિયંત્રણમાં છે.
બટાકા અને ડુંગળીના સંદર્ભમાં, 2024-25માં પાછલા વર્ષ કરતાં વધુ ઉત્પાદન પૂરતો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરે છે અને ગયા વર્ષ કરતાં છૂટક ભાવમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે. આ વર્ષે, સરકારે ભાવ સ્થિરીકરણ બફર માટે ૩ લાખ ટન ડુંગળીની ખરીદી કરી છે. બફરમાંથી ડુંગળીનું માપાંકિત અને લક્ષ્યાંકિત પ્રકાશન સપ્ટેમ્બર, 2025 થી શરૂ થવાની ધારણા છે.