Ministry of Railways
Indian Railways Provides Affordable Transportation to Over 720 Cr Passengers; Indian Railways’ Fares Are Among the Lowest in the World, Even Compared to Neighboring Countries : Ashwini Vaishnaw
A Train for Every Need: Namo Bharat for Fast Regional Travel, Amrit Bharat for Affordable Journeys, and Vande Bharat for Safety, Better Travel experience
Indian Railways Boosts Cleanliness and Hygiene with 3.33 Lakh Zero-Discharge Bio-Toilets, Over 34 Times Rise Since 2004–14
Track & Signal Upgrades Drive Train Punctuality to 80% in 2025–26; 27 Divisions Achieve Over 90%
Indian Railways Maintains Food Quality with Only 0.003% Complaints from 16.5 Lakh Daily Meals, Says Ashwini Vaishnaw
08 AUG 2025 6:21PM by PIB Delhi
To provide better amenities, the Ministry of Railways has launched the Amrit Bharat Station Scheme for development of stations on a continuous basis with a long-term approach.
It involves preparation of master plans and their implementation in phases to improve the amenities at the stations. These include:
• Improvement of station access, circulating areas
• Improvement of station building
• Improvement of waiting halls, toilets
• Provision of lift/escalators
• Provision of platform surfacing and cover over platforms
• Provide better cleanliness
• Provision of kiosks for local products through schemes like ‘One Station One Product’
• Multimodal integration
• Amenities for Divyangjans
• Better passenger information systems
• Provision for executive lounges, nominated spaces for business meetings, landscaping, etc. keeping in view the necessity at each station.
The scheme also envisages integrating the station with both sides of the city, sustainable and environment friendly solutions, provision of ballast less tracks, etc. as per necessity, phasing and feasibility and creation of city centre at the station in the long term.
So far, 1337 stations have been identified for development under this scheme. Till now, phase-I works of 105 stations have been completed under this scheme.
The Ministry of Railways is committed to provide safe and potable drinking water facilities free of cost at all stations over Indian Railways as one of the minimum essential amenities. Indian Railways ensure ample water supply at railway stations by assessing expected consumption, making alternative arrangements for shortfalls and collaboration with municipalities, local water tanker suppliers, and other sources as needed. To ensure the quality of drinking water being made available at the railway stations, periodical checking and required corrective action are taken. Regular inspection and maintenance of drinking water facilities is carried out and complaints are attended promptly.
Provision of Bio-toilets in coaches to improve cleanliness and hygiene
To further improve cleanliness and hygiene by eliminating direct discharge of human waste onto Railway Tracks, zero discharge Bio-toilet system has been adopted by Indian Railways for coaches. The work has been taken up in mission mode by Indian Railways.
At present, all passenger carrying mainline coaches equipped with toilets have been provisioned with Bio-toilets.
The details of provision of Bio-toilets (as on 30.06.2025) are as under:
Period
No. of Bio-Toilets fitted
2004-14
9,587 only
2014-25
3,33,191 (More than 34 times)
New Design Train sets:
Indian Railways is focused on providing affordable, good quality services to all sections of society. Railways has developed the following trains to provide good quality services
1. Vande Bharat service:
Indian Railways have introduced Vande Bharat services which are semi-high speed trains and are aimed to provide better travel experience and improved safety to the passengers. These services are equipped with enhanced safety features and modern passenger amenities like-
• KAVACH system
• Faster acceleration
• Fully Sealed Gangway
• Automatic Plug Doors
• Better Ride Comfort
• Mini Pantry with provision of Hot Case
• Bottle Cooler
• Deep freezer & Hot water Boiler
• Reclining Ergonomic Seats
• Comfortable Seating with revolving seats in executive class
• Mobile charging sockets for every seat
• Special lavatory for Divyangjan passengers in Driving Trailer Car(DTC),
• CCTVs etc.
As on 07th August 2025, 144 Vande Bharat train services are operational on the Broad Gauge (B.G.) electrified network of Indian Railways.
1. Amrit Bharat service:
To provide affordable means of transportation to the low and middle income families, Indian Railways have introduced Amrit Bharat services that are fully non-AC modern trains.
As on 07th August 2025, 14 services are already in operation. The present composition of Amrit Bharat consists of 11 General Class coaches, 8 Sleeper Class coaches, 01 Pantry car and 02 Luggage cum Divyangjan coaches.
High Speed and enhanced Safety standards are the hallmarks of these trains with following enhanced features and amenities:
• Better aesthetics of seat and berths with enhanced look & feel on the lines of Vande Bharat Sleeper.
• Jerk Free Semi-Automatic Couplers.
• Improved Crashworthiness in coaches by provision of crash tube.
• Provision of CCTV system in all coaches and Luggage room.
• Improved designs of toilets.
• Improved design of Ladder for ease of climbing on to the berth.
• Improved LED Light fitting & Charging Sockets.
• Provision of EP assisted braking system.
• Aerosol based fire suppression system in toilets and electrical cubicles.
• USB Type-A and Type-C mobile charging sockets.
• Emergency Talk Back system for two-way communication between Passenger and Guard/Train Manager.
• Non-AC pantry with enhanced heating capacity.
• Fully sealed gangways with quick release mechanism for easy attachment and detachment.
1. Namo Bharat Rapid Rail service
Indian Railways have introduced Namo Bharat Rapid Rail services. These services are aimed to enhance the travel experience to the suburban and regional commuters for short distance travel. At present, the following 4 Namo Bharat Rapid Rail services are in operation:
(i) 94801/02 Ahmedabad-Bhuj Namo Bharat Rapid Rail
(ii) 94803/04 Jaynagar-Patna Namo Bharat Rapid Rail
The prominent features of Namo Bharat Rapid Rail include-
• Centrally controlled Double Leaf Automatic Sliding Doors
• CCTVs for safety and passenger surveillance
• Mobile charging sockets, Fire Detection System
• Continuous LED lighting with Energy Efficient Lighting system
• Emergency Talk System
• Modular interior with Cushioned Seats and Sealed Flexible Gangway
• FRP Modular Toilets with vacuum evacuation and
• Fully Air-Conditioned trains with Driver cab AC.
Punctuality of trains:
Indian Railways makes all possible efforts to run trains on time. Based on assessments of factors affecting the punctual running of trains, remedial measures, both short term and long term, are taken which include capacity augmentation of rail network, up gradation of track and signalling system, removing operational bottlenecks, yard remodeling etc. Due to the above measures, the overall punctuality of trains during 2025-26 has been about 80% with 27 Divisions having punctuality more than 90%.
Catering Services:
It is continuous endeavor of Indian Railways to make available adequate catering facilities at Stations to cater to the demands of passengers. Provision of Catering services at the stations is made through static catering units, viz. Jan Ahaar, Refreshment Room, Food Plazas, Fast Food unit and Catering/Vending Stalls.
Affordable and economy meals are made available to passengers at stations through static units and dedicated service counters placed at platforms.
On an average, 16.5 lakh meals are served per day on the Indian Railways’ network. The number of grievances related to quality of food served is on an average about 46 per day only, which is 0.003% of total meals served per day.
It is the endeavor of Indian Railways to ensure smooth and uninterrupted services of such a large volume of meals to passengers. Necessary measures are accordingly put in place from time to time to improve overall services.
A number of representations, suggestions, grievances, complaints etc. are received from stakeholders such as elected representatives, catering associations, individuals etc. These concerns are examined on merits and necessary action is taken accordingly. In 2024-25, Rs. 13.2 Cr of penalties was imposed on complaints received. Further, complaints are continuously monitored to provide better services.
Affordable Transportation provided by Indian Railways
Indian Railways provides affordable transportation service to more than 720 Cr passengers. The fare of Indian Railways is among the lowest in the world, even when compared with the neighboring countries.
The total amount of subsidy given in FY 2023-24 on passenger travel is provisionally estimated at Rs. 60,466 Cr.
This amounts to 45% subsidy on the cost of passenger travel. In other words, if the cost of providing service is Rs. 100, then the price of ticket is Rs. 55 only. This subsidy is continuing for all passengers. Further, concessions beyond this subsidy amount are continuing for many categories of persons with disabilities (Divyangjans), 11 categories of patients and 8 categories of students.
The subsidy was Rs 31,049 Cr in 2013-14.The amount of subsidy has almost doubled between 2013-14 and 2023-24.
Fares have been rationalized w.e.f. 01 July 2025 after a gap of more than 5 years. The increase in fares is very low, ranging from half paise per km to two paise per km for premium classes.
To maintain affordability for low and middle income families, the fares for MST and Suburban travel have not been revised. Further, the fare revision is likely to have an insignificant impact on the total amount of subsidy because the revision ranges from half paise to 2 paise only per kilometer of travel. It is estimated that less than half the trips will have a marginal increase in fare. For example, for a low-income traveler in General Coaches, there is no fare increase for 500 km travel.
The above measures have resulted in increased passenger satisfaction. With focus on operational efficiency, modernization and digitization Indian Railways aims to maintain affordable passenger fares while improving quality of services to rail users.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a written reply to questions in Rajya Sabha today.

|
రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
భారత రైల్వేల ద్వారా ఏటా 720 కోట్ల మందికిపైగా ప్రయాణికులకు చౌక రవాణా సౌలభ్యం
· ప్రపంచ స్థాయిలోనేగాక పొరుగు దేశాలతో పోల్చిచూసినా భారత రైల్వేల్లో చార్జీలు అతి తక్కువ: మంత్రి అశ్వినీ వైష్ణవ్ · ప్రతి అవసరానికీ ఒక రైలు: ‘నమో భారత్’- ప్రాంతీయ ప్రయాణం వేగవంతం... ‘అమృత భారత్’- స్వల్ప వ్యయం... ‘వందే భారత్’- భద్రత సహా మెరుగైన ప్రయాణానుభవం · భారత రైల్వేల్లో 2004–14 మధ్య కాలంతో పోలిస్తే నేడు 3.33 లక్షల జీరో-డిశ్చార్జ్ బయో-టాయిలెట్లతో 34 రెట్లు పెరిగిన పరిశుభ్రత.. వ్యక్తిగత శుభ్రత · రైలుమార్గాలు.. సిగ్నళ్లఉన్నతీకరణతో 2025–26లో రైళ్ల సమయపాలన 80 శాతం మెరుగు... 27 డివిజన్ల పరిధిలో 90 శాతానికిపైగా నమోదు · భారత రైల్వేల్లో రోజువారీగా 16.5 లక్షల భోజనాల సరఫరా... ఆహార నాణ్యతపై ఫిర్యాదులు కేవలం 0.003 శాతమే!
08 AUG 2025 6:21PM by PIB Hyderabad
రైలు ప్రయాణికులకు మెరుగైన సౌకర్యాల కల్పన లక్ష్యంగా రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ‘అమృత భారత్ స్టేషన్’ పథకానికి శ్రీకారం చుట్టింది. దీనికింద దీర్ఘకాలిక విధానంతో నిరంతర ప్రాతిపదికన దేశవ్యాప్తంగా రైల్వే స్టేషన్ల పునర్నవీకరణ చేపట్టింది.
స్టేషన్లలో సౌకర్యాల మెరుగుకు సంబంధించి బృహత్‌ ప్రణాళిక రూపకల్పన, దశలవారీగా వాటి అమలులో భాగంగా చేపట్టే పనులు కిందివిధంగా ఉన్నాయి:
· స్టేషన్లకు సులువుగా చేరే వీలు, పరిసర ప్రదేశాల మెరుగుదల
· స్టేషన్ భవనం మెరుగుదల
· వేచి ఉండే గదులు, మరుగుదొడ్ల మెరుగుదల
· లిఫ్టులు/ఎస్కలేటర్ల ఏర్పాటు
· ప్రయాణిక హిత ప్లాట్‌ఫామ్ల నిర్మాణం, పైకప్పు ఏర్పాటు
· మెరుగైన శుభ్రతకు భరోసా
· ‘ఒక స్టేషన్-ఒక ఉత్పత్తి’ వంటి పథకాలతో స్థానిక ఉత్పత్తుల కోసం విక్రయ కేంద్రాలు
· బహుళ రవాణా సాధానాల ఏకీకరణ
· దివ్యాంగులకు ప్రత్యేక సౌకర్యాలు
· ప్రయాణిక సమాచార వ్యవస్థల మెరుగుదల
· ప్రతి స్టేషన్‌లో అవసరం మేరకు ఎగ్జిక్యూటివ్ లాంజ్, వాణిజ్య సమావేశ ప్రదేశాలతోపాటు ఆహ్లాదకర పరిసరాలు వంటి ఏర్పాట్లు
ఈ పథకం కింద నగరాల్లో రెండు వైపులా పరిసరాలతో స్టేషన్ అనుసంధానం, సుస్థిర, పర్యావరణ హిత ఏర్పాట్లు, అవసరం మేరకు కంకర రహిత రైలు పట్టాల నిర్మాణం, దశలవారీగా, సాధ్యాసాధ్యాలను బట్టి దీర్ఘకాలంలో స్టేషన్‌లో నగర కేంద్రం సృష్టి వంటివి కార్యక్రమాలు చేపడతారు.
అమృత భారత్ స్టేషన్ పథకం కింద పునర్నవీకరణ కోసం ఇప్పటిదాకా 1,337 స్టేషన్లను ఎంపిక చేయగా, తొలిదశలో భాగంగా నేటివరకూ 105 స్టేషన్ల ఆధునికీకరణ పూర్తియింది.
అత్యంత ముఖ్యమైన ప్రాథమిక అవసరాల్లో ఒకటైన నీటి సదుపాయం కల్పనలో భాగంగా అన్ని స్టేషన్లలో ఉచితంగా సురక్షిత తాగునీటి సౌకర్యం కల్పించాలన్నది భారత రైల్వే కట్టుబాటు. వినియోగంపై అంచనా ప్రకారం నీటి సరఫరా, లోటుపాట్ల సవరణకు ప్రత్యామ్నాయ ఏర్పాట్లు ఉంటాయి. తదనుగుణంగా నీటి కొరత రాకుండా పురపాలికలు, స్థానిక ట్యాంకర్‌ నీటి సరఫరాదారుల సహకారం సహా ఇతరత్రా వనరుల ద్వారా జాగ్రత్తలు తీసుకుంటారు. రైల్వే స్టేషన్లలో తాగునీటి నాణ్యతకు భరోసా దిశగా ఫిర్యాదులపై తక్షణ స్పందనతో, నిర్దిష్ట వ్యవధి ప్రకారం క్రమబద్ధంగా తనిఖీ నిర్వహిస్తూ అవసరమైన దిద్దుబాటు చర్యలు చేపడతారు.
కోచ్‌లలో పరిశుభ్రత... వ్యక్తిగత శుభ్రత దిశగా బయో టాయిలెట్ల ఏర్పాటు
ప్రయాణిక కోచ్‌లలో పరిశుభ్రత, వ్యక్తిగత శుభ్రత మెరుగు లక్ష్యంగా బయో-టాయిలెట్లను ఏర్పాటు చేశారు. మానవ వ్యర్థాలు నేరుగా రైలు పట్టాలపై విసర్జితం కావడాన్ని ఇవి నిరోధిస్తాయి. ప్రతి రైలులో ఇలాంటి ‘జీరో డిశ్చార్జ్ బయో-టాయిలెట్ వ్యవస్థ’ ఏర్పాటు చేసే కార్యక్రమాన్ని ఉద్యమ తరహాలో భారత రైల్వేలు కొనసాగిస్తున్నాయి.
ప్రస్తుతం ప్రధాన మార్గాల్లో నడిచే రైళ్లన్నిటిలో బయో-టాయిలెట్ల ఏర్పాటు పూర్తయింది. వీటి వివరాలను (30.06.2025 నాటికి) కింది పట్టికలో చూడవచ్చు:
వ్యవధి
బయో టాయిలెట్ల సంఖ్య
2004-14
9,587 మాత్రమే
2014-25
3,33,191 (34 రెట్లకుపైగా అధికం)
కొత్త డిజైన్‌తో రైళ్లు
అన్నివర్గాల ప్రజలకు స్వల్ప ధరతో నాణ్యమైన సేవా ప్రదానంపై భారత రైల్వేలు దృష్టి సారించాయి. ఇందులో భాగంగా సరికొత్త రూపంతో కింద పేర్కొన్న రైళ్లను తయారుచేశారు.
వందే భారత్:
ఇది సెమీ-హై స్పీడ్ రైలు... ప్రయాణికులకు మెరుగైన భద్రత సహా ఆహ్లాదకర ప్రయాణానుభవం లక్ష్యంగా వందే భారత్ రైళ్లను ప్రవేశపెట్టారు. వీటిలో కింద తెలిపిన విధంగా పటిష్ఠ భద్రత, అత్యాధునిక సౌకర్యాలు లభిస్తాయి:-
· ‘కవచ్‌’ వ్యవస్థ
· త్వరగా వేగం పుంజుకునే సామర్థ్యం
· కోచ్‌లు మారేందుకు సురక్షిత మార్గం
· కోచ్‌లకు స్వయంచలిత ప్లగ్ డోర్లు
· మెరుగైన ప్రయాణ సదుపాయం
· హాట్ కేస్ సౌకర్యంతో మినీ ప్యాంట్రీ
· బాటిల్ కూలర్
· డీప్ ఫ్రీజర్-హాట్ వాటర్ బాయిలర్
· విశ్రాంత భంగిమకు తగిన జారుడు సీట్లు
· ఎగ్జిక్యూటివ్ క్లాస్‌లో ఎటువైపైనా తిరిగే సీట్లు
· ప్రతి సీటుకు ఫోన్‌ ఛార్జింగ్ సదుపాయం
· వెనుకవైపుగల డ్రైవింగ్ కార్ (డీటీసీ)లో దివ్యాంగుల కోసం ప్రత్యేక టాయిలెట్.
· సీసీ టీవీల సదుపాయం వగైరాలుంటాయి.
ఈ ఏడాది ఆగస్టు 7 నాటికి విద్యుదీకరించిన బ్రాడ్‌గేజ్‌ రైలు మార్గాల నెట్‌వర్క్‌లో 144 వందే భారత్ రైళ్లు ప్రయాణికులకు సేవలందిస్తున్నాయి.
అమృత భారత్:
ఇది చౌక ధరతో అల్పాదాయ, మధ్యతరగతి వర్గాల అవసరాలను తీర్చగల రైలు. ఇవి పూర్తిగా ఏసీ రహిత ఆధునిక రైళ్లు.
ఈ ఏడాది ఆగస్టు 7 నాటికి ఈ తరహా రైళ్లు 14 ఉండగా, వీటికి 11 జనరల్ కోచ్‌లు, 8 స్లీపర్ కోచ్‌లు, 1 ప్యాంట్రీ కార్, 2 లగేజ్-కమ్- దివ్యాంగుల కోచ్‌లు ఉంటాయి.
ఈ రైళ్లకు అత్యధిక వేగం (హై-స్పీడ్), మెరుగైన భద్రత ప్రమాణాలు కీలక విశిష్టతలు. వీటిలో కింది మెరుగైన ప్రమాణాలు-సదుపాయాలు ఉంటాయి:
· వందే భారత్ స్లీపర్ తరహాలో వీటిలోని సీట్లు, బెర్తులు మెరుగైన రూపంతో సౌకర్యవంతంగా ఉంటాయి.
· కుదుపులకు అవకాశంలేని స్వయంచలిత సంధానం (కప్లర్‌)
· క్రాష్ ట్యూబ్ ఏర్పాటు ద్వారా కోచ్‌లలో ప్రమాద తీవ్రత తట్టుకోగల శక్తి మెరుగుదల
· అన్ని కోచ్‌లు, లగేజ్ రూమ్‌లలో సీసీటీవీ వ్యవస్థ ఏర్పాటు.
· మెరుగైన రూపంలో టాయిలెట్లు.
· బెర్త్‌పైకి సులభంగా ఎక్కగలిగేలా మెరుగైన రూపంతో నిచ్చెన.
· ఎల్‌ఈడీ లైట్లు, ఫోన్‌ చార్జింగ్‌ సాకెట్లు
· విద్యుత్‌-వాయు పీడన (ఈపీ) ఆధారిత బ్రేకింగ్ వ్యవస్థ.
· టాయిలెట్లు, ఎలక్ట్రికల్ క్యూబికళ్లలో ఏరోసోల్ ఆధారిత అగ్ని నిరోధక వ్యవస్థ.
· యూఎస్‌బీ-ఎ, టైప్-సి మొబైల్ ఛార్జింగ్ సాకెట్లు.
· ప్రయాణికులు, గార్డు లేదా ట్రైన్‌ మేనేజర్‌ మధ్య పరస్పర సమాచారం కోసం అత్యవసర టాక్ బ్యాక్ వ్యవస్థ.
· మెరుగైన హీటింగ్‌ సామర్థ్యంతో నాన్-ఏసీ ప్యాంట్రీ కార్.
· కోచ్‌ల సులభ జోడింపు-విడదీత ‘క్విక్ రిలీజ్ మెకానిజం’తో పూర్తిగా మూసివేయబడిన గ్యాంగ్‌వే.
నమో భారత్ రాపిడ్ రైలు:
భారత రైల్వేలు ‘నమో భారత్ రాపిడ్ రైళ్ల’ను ప్రవేశపెట్టాయి. నగర శివారు-ప్రాంతీయ స్థాయిలో స్వల్పదూర ప్రయాణానుభవం మెరుగు లక్ష్యంగా వీటిని నడుపుతున్నాయి. ప్రస్తుతం గుజరాత్, బీహార్ రాష్ట్రాల పరిధిలోని రెండు మార్గాల్లో ఈ రకం రైళ్లు 4 నడుస్తున్నాయి:
(i) 94801/02 అహ్మదాబాద్-భుజ్
(ii) 94803/04 జయనగర్-పాట్నా
నమో భారత్ రాపిడ్ రైలు విశిష్టతలు:
· కేంద్రీకృత నియంత్రణగల ‘డబుల్ లీఫ్ ఆటోమేటిక్ స్లైడింగ్ డోర్లు’
· భద్రత, ప్రయాణిక నిఘా కోసం సీసీటీవీలు
· మొబైల్ ఛార్జింగ్ సాకెట్లు, అగ్ని గుర్తింపు వ్యవస్థ
· ఇంధన పొదుపు వ్యవస్థతో నిరంతర ఎల్‌ఈడీ లైటింగ్
· అత్యవసర సంభాషణ వ్యవస్థ
· మెత్తని సీట్లు, పూర్తిగా కప్పబడిన సరళ గ్యాంగ్‌వే సహా మాడ్యులర్ ఇంటీరియర్
· వాక్యూమ్ క్లీనింగ్‌ సదుపాయంతో ఎఫ్‌ఆర్‌పీ మాడ్యులర్ టాయిలెట్లు
· డ్రైవర్ క్యాబ్ సహా పూర్తిగా ఏసీతో నడిచే రైళ్లు
రైళ్ల సమయపాలన:
రైళ్ల రాకపోకలలో సమయపాలన దిశగా భారత రైల్వేలు అన్నివిధాలా కృషి చేస్తున్నాయి. సమయాన్ని ప్రభావితం చేసే అంశాలపై అంచనాల ఆధారంగా స్వల్ప-దీర్ఘకాలిక చర్యలు తీసుకుంటోంది. ఇందులో భాగంగా రైలు నెట్‌వర్క్ సామర్థ్యం పెంపు, రైలుమార్గాలు- సిగ్నలింగ్ వ్యవస్థ ఉన్నతీకరణ, నిర్వహణపరమైన అవరోధాల పరిష్కారం, యార్డుల పునర్నిర్మాణం వంటివి చేపడుతుంది. దీనివల్ల 2025-26లో రైళ్ల దేశం మొత్తంమీద దాదాపు 80 శాతం నమోదవగా, 90 శాతానికిపైగా సమయపాలనతో 27 డివిజన్లు అగ్రస్థానంలో నిలిచాయి.
భోజన సేవలు:
ప్రయాణిక డిమాండ్లు తీర్చడానికి తగిన కేటరింగ్‌ సౌకర్యాన్ని స్టేషన్లలో అందుబాటులో ఉంచేందుకు రైల్వేలు నిరంతరం కృషి చేస్తున్నాయి. ఇందుకోసం ప్రతి స్టేషన్‌లో శాశ్వత యూనిట్టు- జన్ ఆహార్, రిఫ్రెష్మెంట్ రూమ్, ఫుడ్ ప్లాజా, ఫాస్ట్ ఫుడ్ యూనిట్, కేటరింగ్‌/వెండింగ్ స్టాళ్లు వంటివి ఏర్పాటు చేస్తుంది.
స్టేషన్లలో ప్లాట్‌ఫారాలపైగల ఈ ప్రత్యేక ఆహార సేవల కౌంటర్ల ద్వారా ప్రయాణికులకు చౌక ధరతో పరిమిత స్థాయి భోజనం అందుబాటులో ఉంచుతుంది.
భారత రైల్వే నెట్‌వర్క్‌లో సగటున రోజుకు 16.5 లక్షల భోజనాలు సరఫరా చేస్తుండగా, ఆహార నాణ్యత సంబంధిత ఫిర్యాదుల సంఖ్య సగటున 46 అంటే- 0.003 శాతం మాత్రమే.
ప్రయాణికులకు ఇంత భారీ స్థాయిలో సజావుగా, అంతరాయం లేకుండా భోజన సరఫరా కొనసాగాలన్నది రైల్వేల యోచన. దీనికి అనుగుణంగా సేవల మెరుగుకు ఎప్పటికప్పుడు తగిన చర్యలు తీసుకుంటుంది.
ప్రజా ప్రతినిధులు, కేటరింగ్‌ సంఘాలు, వ్యక్తులు తదితర వర్గాల నుంచి అనేక విజ్ఞప్తులు, సూచనలు, సలహాలు, ఫిర్యాదులు అందుతుంటాయి. వీటిలో పేర్కొన్న అంశాల విశ్వసనీయత ఆధారంగా అధికారులు అవసరమైన చర్యలు తీసుకుంటారు. ఈ మేరకు 2024-25లో అందిన ఫిర్యాదులపై విచారణ అనంతరం అక్రమాలకు పాల్పడిన వారికి రూ.13.2 కోట్ల దాకా జరిమానా విధించారు. అంతేగాక మెరుగైన సేవల ప్రదానం లక్ష్యంగా ఫిర్యాదులను నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తారు.
భారత రైల్వేల ద్వారా చౌక ధరతో రవాణా
భారత రైల్వేలు ఏటా 720 కోట్ల మందికిపైగా ప్రయాణికులకు చౌకధరతో రవాణా సేవను అందిస్తున్నాయి. ప్రపంచ స్థాయిలోనే కాకుండా పొరుగు దేశాలతో పోల్చినా మన రైల్వే చార్జీలు అతిస్వల్ప స్థాయిలోనే ఉన్నాయి.
ప్రయాణికులకు 2023-24లో ఇచ్చిన మొత్తం రాయితీ తాత్కాలిక లెక్కల మేరకు రూ.60,466 కోట్లుగా నమోదైంది.
ప్రయాణికుల మొత్తం వ్యయంపై ఈ రాయితీ 45 శాతం. ఒక్కమాటలో- ప్రయాణ సేవ విలువను రూ.100గా భావిస్తే ప్రతి ప్రయాణికుడికీ టికెట్ ధర అందులో రూ.55 మాత్రమే! ఇక దివ్యాంగులు, 11 కేటగిరీ రోగులు, 8 కేటగిరీల విద్యార్థులకు దీనిపై అదనపు రాయితీ కూడా లభిస్తోంది.
ఈ రాయితీ 2013-14లో రూ.31,049 కోట్లు కాగా, 2023-24 నాటికి దాదాపు రెట్టింపైంది.
ఈ నేపథ్యంలో 5 సంవత్సరాలకుపైగా విరామం అనంతరం 2025 జూలై 1 నుంచి చార్జీల హేతుబద్ధీకరణ చేపట్టారు. ఈ పెరుగుదల కూడా అత్యంత స్వల్పమే. ఉన్నత తరగతి ప్రయాణికుల స్థాయిలో ప్రతి కిలోమీటరుకు అర పైసా నుంచి 2 పైసల వరకే పెంచారు.
అల్పాదాయ, మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు చౌక సేవల కొనసాగింపులో భాగంగా ‘ఎంఎస్‌టీ’, సబర్బన్ ప్రయాణ చార్జీలను సవరించలేదు. ఇక చార్జీల సవరణ మొత్తం రాయితీపై చూపే ప్రభావం కూడా చాలా తక్కువ. ఎందుకంటే- సవరణలో కిలోమీటరు ప్రయాణానికి అరపైసా నుంచి 2 పైసల వరకూ మాత్రమే పెంపు ఉంటుంది. మరోవైపు సగంకన్నా తక్కువ ప్రయాణాలకు చార్జీ పెరుగుదల స్వల్పంగానే ఉంటుందని అంచనా. ఉదాహరణకు॥ అల్పాదాయ ప్రయాణికులకు జనరల్ కోచ్‌లో 500 కిలోమీటర్ల వరకూ చార్జీ పెంచలేదు.
ఈ విధంగా భారత రైల్వేలు చేపట్టిన చర్యలతో ప్రయాణికులలో సంతృప్తి వ్యక్తమైంది. నిర్వహణ సామర్థ్యం, ఆధునికీకరణ, డిజిటలీకరణపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తూ, వినియోగదారులకు చౌకధర ప్రయాణ ఛార్జీల కొనసాగింపు సహా సేవా ప్రదాన నాణ్యత మెరుగు లక్ష్యంగా కృషి చేస్తున్నాయి.
కేంద్ర సమాచార-ప్రసార, ఎలక్ట్రానిక్స్-సమాచార సాంకేతిక, రైల్వే శాఖల మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ ఇవాళ ఒక ప్రశ్నపై రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.