Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performs the Bhoomi Pujan for the comprehensive development of Punaura Dham temple and its complex, the birthplace of Mata Sita in Sitamarhi district of Bihar
Shri Amit Shah also flags off the Sitamarhi - Delhi Amrit Bharat train through video conferencing
The foundation has been laid for the overall development of the Punaura Dham temple complex, where Mata Janaki was born, at a cost of Rs 890 crore
This grand temple which is going to be built at the birthplace of Maa Janaki is the beginning of the rise of Mithila
Modi ji has increased the pride of Mithila by promoting its art on the global platform
The culture of Mithila is a unique jewel of the culture of entire India
Mata Sita has fulfilled all the roles of a woman, an ideal daughter, an ideal wife, an ideal mother and an ideal Raj Mata
The process of making Mithila a centre of learning and culture is once again underway
The opposition has done nothing for the development of Mithila except hooliganism, providing protection to the mafia, kidnapping and ransom
The opposition wants the votes of the infiltrators but the people of Bihar will not accept it
Electoral roll revision is not happening for the first time, it happened during Jawaharlal Nehru and it was done even after that but there was never any protest
The opposition is opposing SIR because the infiltrators are its vote bank
08 AUG 2025 6:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performed the Bhoomi Pujan for the comprehensive development of Punaura Dham temple and complex, the birthplace of Mata Sita in Sitamarhi district of Bihar today. Shri Amit Shah also flagged off the Amrit Bharat train from Sitamarhi to Delhi through video conferencing. Many dignitaries including Bihar Chief Minister Shri Nitish Kumar were present on this occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today, laying the foundation stone for the development of the Punaura Dham temple complex, the birthplace of Mata Janaki, is a very auspicious occasion not only for Sitamarhi, Mithila and Bihar but also for the entire country and the world. He said that Bihar Chief Minister Shri Nitish Kumar has done the work of developing the Punaura Dham temple and its entire complex at the birthplace of Sita Mata with crores of rupees. This is a matter of joy not only for the devotees of Mithila and Bihar but also for the entire country.
Shri Amit Shah added that the grand temple of Shaktiswarupa Jagatjanani Mata Janaki will be built in Punaura Dham in an area of more than 68 acres at a cost of approximately Rs 890 crore. He said that out of this, Rs 137 crore will be spent on the renovation of the existing temple of Mata Sita and Rs 728 crore will be spent on the ‘Parikrama Path’ and other structures. He said that the life lessons from the life of Mata Sita and the stories of Ramayana will be told in the Parikrama Path, Dhyan Kendra Vatika, reconstruction of religious water sources, Dharamshalas, canteens, medical facilities and digital gallery. He said that through the 3D experience, our young generations will be able to see all the inspiring incidents from the life of Mata Janaki along with Shri Ram Chandra Ji. Shri Amit Shah said that this project will also include development work of Valmiki Nagar of Ramayana Circuit with Rs 52 crore, development of Pulhar in Madhubani with Rs 31 crore, Panth Pakar in Sitamarhi with Rs 24 crore, Ahilya spot with Rs 23 crore, Ram Reka Ghat with Rs 13 crore and Sita Kund in Munger Gaya with Rs 7 crore.
Union Home Minister said that today the Sitamarhi-Delhi Amrit Bharat train has also been started. He added that earlier Rs 1132 crore was spent every year for the development of railways in Bihar, but Prime Minister Shri Narendra Modi ji has spent Rs 10,066 crore for railways in Bihar only in 2025-26.
Shri Amit Shah said that the life story of Mata Sita will be dedicated to the women power of the country by reviving all the places from the first meeting of Mata Sita with Shri Ram to the birthplace of Luv-Kush, the last residing place of Mata Sita and Panth Pakar. He said that Mata Sita has a unique place in the culture of India. Mata Janaki had played the roles as an ideal wife, an ideal daughter, an ideal mother and an ideal Raj Mata (queen) in her life. Shri Amit Shah said that Mithila occupies centre place in our culture as evident from our scriptures like Valmiki Ramayana, Mahabharata, in Buddhist scriptures and in Jain literature. Mithila has been a great abode of knowledge, of theology, astrology, music, literature, grammar, language and tantra knowledge. He said that this grand temple being built on the birthplace of Mata Janaki underscores prosperity and development of Mithila region and Bihar. He said that today, the process of making Mithila a centre of learning and culture is being started from there.
Union Home Minister said that during the Modi government Mithila has been respected in many ways. He said that former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee ji had included Maithili in the Eighth Schedule and Prime Minister Modi ji has taken the art of Mithila to the global stage. Shri Shah said that our culture has always been to respect the ‘Maatri Shakti’ (women power) and we have always worshipped ‘Maatri Shakti’ in this country. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji built a grand Ram temple in Ayodhya, built the Kashi Vishwanath Corridor and the Mahakal Corridor in Ujjain. Also, the temple of Shri Somnath is being built again of gold and Prime Minister Modi ji has renovated many religious places.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji is committed to the security of India. Earlier there used to be bomb blasts in the country and terrorists used to escape to Pakistan after carrying out the blasts. The Home Minister said that after Modi Ji's government came to power, we did surgical strike after Uri attack, air strike after Pulwama attack and after Pahalgam attack, through Operation Sindoor, we wiped out terrorists deep inside Pakistan. He said that the opposition was against Operation Sindoor in the Parliament but they should know that this is Shri Narendra Modi Ji's government which does not give anyone the right to breach the security of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that before the Bihar elections, the news that is being published in all the newspapers is whether Special Intensive Revision (SIR) should be done or not. He asked the public shouldn’t the infiltrators be removed from the voter list, and should the Election Commission be stopped from conducting ‘SIR’. Shri Shah said that the opposition wants to save those who entered India from Bangladesh and have taken away jobs of our youth. He said that the opposition wants the votes of the infiltrators but the people of Bihar will not accept it. Shri Shah said that the opposition should stop vote-bank politics. He said that electoral roll revision is not happening for the first time, it happened during Jawaharlal Nehru and it was done in 2003 also, but there was never any protest. He hinted that the opposition appears to be pre-emptively explaining to the public the reasons for its anticipated loss in the upcoming Bihar elections, given its repeated electoral defeats.
Home Minister said that our Constitution does not give the right to vote to those who are not born in India. He said that infiltrators should not take part in the electoral process of this country and the opposition is opposing SIR because such infiltrators are their vote bank.
Shri Amit Shah said that the opposition has done nothing for the development of Mithila region except hooliganism providing protection to the mafia, kidnapping and ransom. He said that Prime Minister Modi Ji has given 83 thousand crore rupees for the development of Bihar in his last 6 visits. He said that Sitamarhi's National Highway 527 is being made completely of concrete and it is being made so strong that when it is ready after 2 years, even a plane will be able to land on it. Sitamarhi-Sursand-Jaynagar-Nirmali railway section is being built with Rs 2400 crore, Sitamarhi-Jaynagar-Naraiya road is being doubled with Rs 474 crore. Work is going on for the road from Bahargaon to Sitamarhi-Sursand worth Rs 201 crore and Khagaria-Purnia section is being constructed on National Highway 31 with Rs 1600 crore. Shri Shah said that double gauge conversion of Jaynagar, Darbhanga, Narkatiaganj and Bhikhana is being done with Rs 1193 crore. Samastipur-Darbhanga line is being doubled with Rs 624 crore and 10 railway stations of Bihar are being made Amrit Stations. He said that new line is being built from Sitamarhi to Shivhar at a cost of Rs 567 crore, Muzaffarpur to Sitamarhi railway line is being built with Rs 71 crore, Muzaffarpur-Sugoli line is being doubled with Rs 1465 crore. The Home Minister also said that Modi ji has also done welfare of Makhana farmers by forming Makhana Board. He said that Riga sugar mill has been started in Sitamarhi, financial assistance for Western Kosi Nagar has been approved by the Government of India. Also, 8 new medical colleges have been built and today the biggest work has been accomplished in the form of foundation stone laying of Mata Janaki temple.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸੀਤਾਮੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ, ਪੁਨੌਰਾ ਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੀਤਾਮੜੀ - ਦਿੱਲੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
ਮਾਤਾ ਜਾਨਕੀ ਦਾ ਜਿੱਥੇ ਜਨਮ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਸੀਪੁਨੌਰਾ ਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 890 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ
ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਜੋ ਮਾਂ ਜਾਨਕੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਿਥਿਲਾ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਮਿਥਿਲਾ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ
ਮਿਥਿਲਾ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਗਹਿਣਾ ਹੈ
ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਨੇ ਇੱਕ ਔਰਤ, ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਧੀ, ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਪਤਨੀ, ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਮਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਰਾਜ ਮਾਤਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾਈਆਂ ਹਨ
ਮਿਥਿਲਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਧਾਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਮਿਥਿਲਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗੁੰਡਾਗਰਦੀ, ਮਾਫੀਆ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਅਗਵਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਰੌਤੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵੋਟਾਂ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਪਰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ
ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਸੋਧ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕੀਤਾ
08 AUG 2025 6:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸੀਤਾਮੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਪੁਨੌਰਾ ਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੀਤਾਮੜੀ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਮਾਤਾ ਜਾਨਕੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਪੁਨੌਰਾ ਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੀਤਾਮੜੀ, ਮਿਥਿਲਾ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਲਈ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਸੀਤਾ ਮਾਤਾ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪੁਨੌਰਾ ਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਪੂਰੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਿਥਿਲਾ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਕਤੀਸਵਰੂਪਾ ਜਗਤਜਨਨੀ ਮਾਤਾ ਜਾਨਕੀ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਪੁਨੌਰਾ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 890 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 68 ਏਕੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 137 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ 728 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 'ਪਰਿਕਰਮਾ ਮਾਰਗ' ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਹੋਰ ਢਾਂਚਿਆਂ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਜੀਵਨ ਚਰਿੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਮਾਇਣ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਪਰਿਕਰਮਾ ਮਾਰਗ, ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਵਾਟਿਕਾ, ਧਾਰਮਿਕ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ, ਧਰਮਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਕੰਟੀਨਾਂ, ਡਾਕਟਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਦੱਸੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 3D ਅਨੁਭਵ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਤਾ ਜਾਨਕੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਰਾਮਾਇਣ ਸਰਕਟ ਦੇ ਵਾਲਮੀਕੀ ਨਗਰ, 31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਮਧੂਬਨੀ ਵਿੱਚ ਪੁਲਹਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, 24 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਸੀਤਾਮੜੀ ਵਿੱਚ ਪੰਥ ਪਾਕਰ, 23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਅਹਿਲਿਆ ਸਥਾਨ, 13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਰਾਮ ਰੇਕਾ ਘਾਟ ਅਤੇ 7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਮੁੰਗੇਰ ਗਯਾ ਵਿੱਚ ਸੀਤਾ ਕੁੰਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸੀਤਾਮੜੀ-ਦਿੱਲੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਰੇਲਗੱਡੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ 1132 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਲਈ 10,066 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲਵ-ਕੁਸ਼ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ, ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਦੇ ਆਖਰੀ ਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਪੰਥ ਪਾਕਰ ਦੇ ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਕੇ ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਦੀ ਜੀਵਨ ਗਾਥਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਮਾਤਾ ਜਾਨਕੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਪਤਨੀ, ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਧੀ, ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਮਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਰਾਜ ਮਾਤਾ (ਰਾਣੀ) ਵਜੋਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾਈਆਂ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਥਿਲਾ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਾਲਮੀਕਿ ਰਾਮਾਇਣ, ਮਹਾਭਾਰਤ, ਬੋਧੀ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਅਤੇ ਜੈਨ ਸਾਹਿਤ ਵਰਗੇ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਤੋਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ। ਮਿਥਿਲਾ ਗਿਆਨ, ਧਰਮ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਜੋਤਿਸ਼, ਸੰਗੀਤ, ਸਾਹਿਤ, ਵਿਆਕਰਣ, ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਤੰਤਰ ਗਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਤਾ ਜਾਨਕੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਮਿਥਿਲਾ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਮਿਥਿਲਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਉੱਥੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੌਰਾਨ ਮਿਥਿਲਾ ਦਾ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਤਿਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਜੀ ਨੇ ਮੈਥਿਲੀ ਨੂੰ ਅੱਠਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਮਿਥਿਲਾ ਦੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ 'ਮਾਤ੍ਰ ਸ਼ਕਤੀ' (ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ) ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 'ਮਾਤ੍ਰ ਸ਼ਕਤੀ' ਦੀ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਬਣਾਇਆ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੋਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਉਜੈਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕਾਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਬਣਾਇਆ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮਨਾਥ ਦਾ ਮੰਦਿਰ ਦੁਬਾਰਾ ਸੋਨੇ ਦਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਈ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੰਬ ਧਮਾਕੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਧਮਾਕੇ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਭੱਜ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਉੜੀ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ, ਪੁਲਵਾਮਾ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਵਾਈ ਹਮਲਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਅੰਦਰੋਂ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦਾ ਸਫਾਇਆ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੀ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਰੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਖ਼ਬਰਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਇਹ ਹਨ ਕਿ ਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੀਬਰ ਸੋਧ (Special Intensive Revision) ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਨਹੀਂ ਹਟਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਅਤੇ ਕੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 'SIR' ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਖੋਹ ਲਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵੋਟਾਂ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਪਰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਬੰਦ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਸੋਧ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ 2003 ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਪਰ ਕਦੇ ਕੋਈ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਆਪਣੀਆਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੋਈਆਂ ਚੋਣ ਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਹਾਰ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਂਦੀ ਜਾਪਦੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ SIR ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਜਿਹੇ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਮਾਫੀਆ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੁੰਡਾਗਰਦੀ, ਅਗਵਾ ਅਤੇ ਫਿਰੌਤੀ ਦੇ ਸਿਵਾਏ ਮਿਥਿਲਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ 6 ਦੌਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 83 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਤਾਮੜੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 527 ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਕ੍ਰਿਟ ਦਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਇੰਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ 2 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਇਸ 'ਤੇ ਉਤਰ ਸਕੇਗਾ। ਸੀਤਾਮੜੀ-ਸੁਰਸੰਦ-ਜਯਨਗਰ-ਨਿਰਮਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 2400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੀਤਾਮੜੀ-ਜਯਨਗਰ-ਨਾਰਈਆ ਸੜਕ ਨੂੰ 474 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਦੋਹਿਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਹਿਰਗਾਓਂ ਤੋਂ ਸੀਤਾਮੜੀ-ਸੁਰਸੰਦ ਤੱਕ ਸੜਕ ਲਈ 201 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 31 'ਤੇ ਖਗੜੀਆ-ਪੂਰਨੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ 1600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਨਗਰ, ਦਰਭੰਗਾ, ਨਰਕਟੀਆਗੰਜ ਅਤੇ ਭੀਖਾਨਾ ਦਾ ਡਬਲ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ 1193 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਸਤੀਪੁਰ-ਦਰਭੰਗਾ ਲਾਈਨ ਨੂੰ 624 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਡਬਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ 10 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਤਾਮੜੀ ਤੋਂ ਸ਼ਿਵਹਰ ਤੱਕ 567 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ ਤੋਂ ਸੀਤਾਮੜੀ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ 71 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ-ਸੁਗੋਲੀ ਲਾਈਨ ਨੂੰ 1465 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਡਬਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਮਖਾਨਾ ਬੋਰਡ ਬਣਾ ਕੇ ਮਖਾਨਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਤਾਮੜੀ ਵਿੱਚ ਰੀਗਾ ਖੰਡ ਮਿੱਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪੱਛਮੀ ਕੋਸੀ ਨਗਰ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, 8 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮਾਤਾ ਜਾਨਕੀ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।