Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performs the Bhoomi Pujan for the comprehensive development of Punaura Dham temple and its complex, the birthplace of Mata Sita in Sitamarhi district of Bihar
Shri Amit Shah also flags off the Sitamarhi - Delhi Amrit Bharat train through video conferencing
The foundation has been laid for the overall development of the Punaura Dham temple complex, where Mata Janaki was born, at a cost of Rs 890 crore
This grand temple which is going to be built at the birthplace of Maa Janaki is the beginning of the rise of Mithila
Modi ji has increased the pride of Mithila by promoting its art on the global platform
The culture of Mithila is a unique jewel of the culture of entire India
Mata Sita has fulfilled all the roles of a woman, an ideal daughter, an ideal wife, an ideal mother and an ideal Raj Mata
The process of making Mithila a centre of learning and culture is once again underway
The opposition has done nothing for the development of Mithila except hooliganism, providing protection to the mafia, kidnapping and ransom
The opposition wants the votes of the infiltrators but the people of Bihar will not accept it
Electoral roll revision is not happening for the first time, it happened during Jawaharlal Nehru and it was done even after that but there was never any protest
The opposition is opposing SIR because the infiltrators are its vote bank
08 AUG 2025 6:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performed the Bhoomi Pujan for the comprehensive development of Punaura Dham temple and complex, the birthplace of Mata Sita in Sitamarhi district of Bihar today. Shri Amit Shah also flagged off the Amrit Bharat train from Sitamarhi to Delhi through video conferencing. Many dignitaries including Bihar Chief Minister Shri Nitish Kumar were present on this occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today, laying the foundation stone for the development of the Punaura Dham temple complex, the birthplace of Mata Janaki, is a very auspicious occasion not only for Sitamarhi, Mithila and Bihar but also for the entire country and the world. He said that Bihar Chief Minister Shri Nitish Kumar has done the work of developing the Punaura Dham temple and its entire complex at the birthplace of Sita Mata with crores of rupees. This is a matter of joy not only for the devotees of Mithila and Bihar but also for the entire country.
Shri Amit Shah added that the grand temple of Shaktiswarupa Jagatjanani Mata Janaki will be built in Punaura Dham in an area of more than 68 acres at a cost of approximately Rs 890 crore. He said that out of this, Rs 137 crore will be spent on the renovation of the existing temple of Mata Sita and Rs 728 crore will be spent on the ‘Parikrama Path’ and other structures. He said that the life lessons from the life of Mata Sita and the stories of Ramayana will be told in the Parikrama Path, Dhyan Kendra Vatika, reconstruction of religious water sources, Dharamshalas, canteens, medical facilities and digital gallery. He said that through the 3D experience, our young generations will be able to see all the inspiring incidents from the life of Mata Janaki along with Shri Ram Chandra Ji. Shri Amit Shah said that this project will also include development work of Valmiki Nagar of Ramayana Circuit with Rs 52 crore, development of Pulhar in Madhubani with Rs 31 crore, Panth Pakar in Sitamarhi with Rs 24 crore, Ahilya spot with Rs 23 crore, Ram Reka Ghat with Rs 13 crore and Sita Kund in Munger Gaya with Rs 7 crore.
Union Home Minister said that today the Sitamarhi-Delhi Amrit Bharat train has also been started. He added that earlier Rs 1132 crore was spent every year for the development of railways in Bihar, but Prime Minister Shri Narendra Modi ji has spent Rs 10,066 crore for railways in Bihar only in 2025-26.
Shri Amit Shah said that the life story of Mata Sita will be dedicated to the women power of the country by reviving all the places from the first meeting of Mata Sita with Shri Ram to the birthplace of Luv-Kush, the last residing place of Mata Sita and Panth Pakar. He said that Mata Sita has a unique place in the culture of India. Mata Janaki had played the roles as an ideal wife, an ideal daughter, an ideal mother and an ideal Raj Mata (queen) in her life. Shri Amit Shah said that Mithila occupies centre place in our culture as evident from our scriptures like Valmiki Ramayana, Mahabharata, in Buddhist scriptures and in Jain literature. Mithila has been a great abode of knowledge, of theology, astrology, music, literature, grammar, language and tantra knowledge. He said that this grand temple being built on the birthplace of Mata Janaki underscores prosperity and development of Mithila region and Bihar. He said that today, the process of making Mithila a centre of learning and culture is being started from there.
Union Home Minister said that during the Modi government Mithila has been respected in many ways. He said that former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee ji had included Maithili in the Eighth Schedule and Prime Minister Modi ji has taken the art of Mithila to the global stage. Shri Shah said that our culture has always been to respect the ‘Maatri Shakti’ (women power) and we have always worshipped ‘Maatri Shakti’ in this country. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji built a grand Ram temple in Ayodhya, built the Kashi Vishwanath Corridor and the Mahakal Corridor in Ujjain. Also, the temple of Shri Somnath is being built again of gold and Prime Minister Modi ji has renovated many religious places.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji is committed to the security of India. Earlier there used to be bomb blasts in the country and terrorists used to escape to Pakistan after carrying out the blasts. The Home Minister said that after Modi Ji's government came to power, we did surgical strike after Uri attack, air strike after Pulwama attack and after Pahalgam attack, through Operation Sindoor, we wiped out terrorists deep inside Pakistan. He said that the opposition was against Operation Sindoor in the Parliament but they should know that this is Shri Narendra Modi Ji's government which does not give anyone the right to breach the security of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that before the Bihar elections, the news that is being published in all the newspapers is whether Special Intensive Revision (SIR) should be done or not. He asked the public shouldn’t the infiltrators be removed from the voter list, and should the Election Commission be stopped from conducting ‘SIR’. Shri Shah said that the opposition wants to save those who entered India from Bangladesh and have taken away jobs of our youth. He said that the opposition wants the votes of the infiltrators but the people of Bihar will not accept it. Shri Shah said that the opposition should stop vote-bank politics. He said that electoral roll revision is not happening for the first time, it happened during Jawaharlal Nehru and it was done in 2003 also, but there was never any protest. He hinted that the opposition appears to be pre-emptively explaining to the public the reasons for its anticipated loss in the upcoming Bihar elections, given its repeated electoral defeats.
Home Minister said that our Constitution does not give the right to vote to those who are not born in India. He said that infiltrators should not take part in the electoral process of this country and the opposition is opposing SIR because such infiltrators are their vote bank.
Shri Amit Shah said that the opposition has done nothing for the development of Mithila region except hooliganism providing protection to the mafia, kidnapping and ransom. He said that Prime Minister Modi Ji has given 83 thousand crore rupees for the development of Bihar in his last 6 visits. He said that Sitamarhi's National Highway 527 is being made completely of concrete and it is being made so strong that when it is ready after 2 years, even a plane will be able to land on it. Sitamarhi-Sursand-Jaynagar-Nirmali railway section is being built with Rs 2400 crore, Sitamarhi-Jaynagar-Naraiya road is being doubled with Rs 474 crore. Work is going on for the road from Bahargaon to Sitamarhi-Sursand worth Rs 201 crore and Khagaria-Purnia section is being constructed on National Highway 31 with Rs 1600 crore. Shri Shah said that double gauge conversion of Jaynagar, Darbhanga, Narkatiaganj and Bhikhana is being done with Rs 1193 crore. Samastipur-Darbhanga line is being doubled with Rs 624 crore and 10 railway stations of Bihar are being made Amrit Stations. He said that new line is being built from Sitamarhi to Shivhar at a cost of Rs 567 crore, Muzaffarpur to Sitamarhi railway line is being built with Rs 71 crore, Muzaffarpur-Sugoli line is being doubled with Rs 1465 crore. The Home Minister also said that Modi ji has also done welfare of Makhana farmers by forming Makhana Board. He said that Riga sugar mill has been started in Sitamarhi, financial assistance for Western Kosi Nagar has been approved by the Government of India. Also, 8 new medical colleges have been built and today the biggest work has been accomplished in the form of foundation stone laying of Mata Janaki temple.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಿಹಾರದ ಸೀತಾಮರ್ಹಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪುನೌರಾ ಧಾಮ್ ದೇವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸೀತಾಮರ್ಹಿ - ದೆಹಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಮಾತಾ ಜಾನಕಿ ಜನಿಸಿದ ಪುನೌರಾ ಧಾಮ್ ದೇವಾಲಯದ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 890 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ
ಮಾ ಜಾನಕಿಯ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವ ಈ ಭವ್ಯ ದೇವಾಲಯವು ಮಿಥಿಲೆಯ ಉದಯದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಿಥಿಲೆಯ ಕಲೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದರ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಮಿಥಿಲೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಇಡೀ ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ರತ್ನವಾಗಿದೆ
ಮಾತೆ ಸೀತೆ ಮಹಿಳೆ, ಆದರ್ಶ ಮಗಳು, ಆದರ್ಶ ಪತ್ನಿ, ಆದರ್ಶ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶ ರಾಜ ಮಾತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದಾರೆ
ಮಿಥಿಲಾವನ್ನು ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ
ಗೂಂಡಾಗಿರಿ, ಮಾಫಿಯಾಗೆ ರಕ್ಷಣೆ, ಅಪಹರಣ ಮತ್ತು ವಿಮೋಚನೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಮಿಥಿಲೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಿಲ್ಲ
ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ನುಸುಳುಕೋರರ ಮತಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತವೆ ಆದರೆ ಬಿಹಾರದ ಜನರು ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದಿಲ್ಲ
ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿಲ್ಲ, ಇದು ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರೂ ಅವರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ಅದರ ನಂತರವೂ ಅದನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಡೆದಿಲ್ಲ
ಒಳನುಸುಳುವವರು ಅದರ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಗಿರುವುದರಿಂದ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಎಸ್ಐಆರ್ ಅನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿವೆ
08 AUG 2025 6:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಬಿಹಾರದ ಸೀತಾಮರ್ಹಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಸೀತಾಮಾತೆಯ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾದ ಪುನೌರಾ ಧಾಮ್ ದೇವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸೀತಾಮರ್ಹಿಯಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಬಿಹಾರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಇಂದು, ಮಾತಾ ಜಾನಕಿಯವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾದ ಪುನೌರಾ ಧಾಮ್ ದೇವಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವುದು ಸೀತಾಮರ್ಹಿ, ಮಿಥಿಲಾ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬಹಳ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಹಾರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಸೀತಾ ಮಾತೆಯ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುವ ಪುನೌರಾ ಧಾಮ್ ದೇವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಮಿಥಿಲಾ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಶಕ್ತಿಸ್ವರೂಪ ಜಗತ್ಜನಿ ಮಾತಾ ಜಾನಕಿಯ ಭವ್ಯ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಪುನೌರಾ ಧಾಮ್ ನಲ್ಲಿ 68 ಎಕರೆಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 890 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ 137 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಈಗಿರುವ ಸೀತಾಮಾತೆಯ ದೇವಾಲಯದ ನವೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು 728 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು 'ಪರಿಕ್ರಮ ಪಥ' ಮತ್ತು ಇತರ ರಚನೆಗಳಿಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಕ್ರಮ ಪಥ, ಧ್ಯಾನ ಕೇಂದ್ರ ವಾಟಿಕಾ, ಧಾರ್ಮಿಕ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳ ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣ, ಧರ್ಮಶಾಲೆಗಳು, ಕ್ಯಾಂಟೀನ್ ಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಗ್ಯಾಲರಿಯಲ್ಲಿ ಸೀತಾಮಾತೆಯ ಜೀವನದಿಂದ ಜೀವನ ಪಾಠಗಳು ಮತ್ತು ರಾಮಾಯಣದ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹೇಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 3ಡಿ ಅನುಭವದ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯು ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಚಂದ್ರ ಜೀ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತಾ ಜಾನಕಿ ಅವರ ಜೀವನದ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮಾಯಣ ಸರ್ಕಿಟ್ ನ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ನಗರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು 52 ಕೋಟಿ ರೂ., ಮಧುಬನಿಯ ಪುಲ್ಹಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ 31 ಕೋಟಿ ರೂ., ಸೀತಾಮರ್ಹಿಯ ಪಂತ್ ಪಾಕರ್ 24 ಕೋಟಿ ರೂ., ಅಹಲ್ಯಾ ಸ್ಪಾಟ್ 23 ಕೋಟಿ ರೂ., ರಾಮ್ ರೇಖಾ ಘಾಟ್ 13 ಕೋಟಿ ರೂ., ಮುಂಗೇರ್ ಗಯಾದ ಸೀತಾ ಕುಂಡ 7 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಸೀತಾಮರ್ಹಿ-ದೆಹಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರತಿವರ್ಷ 1132 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2025-26ರಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಗಾಗಿ 10,066 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಮನೊಂದಿಗೆ ಮಾತಾ ಸೀತಾ ಅವರ ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮಾತಾ ಸೀತಾ ಮತ್ತು ಪಂತ್ ಪಾಕರ್ ಅವರ ಕೊನೆಯ ವಾಸಸ್ಥಳವಾದ ಲವ-ಕುಶನ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತಾ ಸೀತಾ ಅವರ ಜೀವನ ಕಥೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಸೀತಾಮಾತೆಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸ್ಥಾನವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾತಾ ಜಾನಕಿ ತನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆದರ್ಶ ಪತ್ನಿ, ಆದರ್ಶ ಮಗಳು, ಆದರ್ಶ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶ ರಾಜ ಮಾತಾ (ರಾಣಿ) ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದರು. ವಾಲ್ಮೀಕಿ ರಾಮಾಯಣ, ಮಹಾಭಾರತ, ಬೌದ್ಧ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಮತ್ತು ಜೈನ ಸಾಹಿತ್ಯದಂತಹ ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುವಂತೆ ಮಿಥಿಲಾ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಿಥಿಲಾ ಜ್ಞಾನ, ದೇವತಾಶಾಸ್ತ್ರ, ಜ್ಯೋತಿಷ್ಯ, ಸಂಗೀತ, ಸಾಹಿತ್ಯ, ವ್ಯಾಕರಣ, ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರ ಜ್ಞಾನದ ದೊಡ್ಡ ವಾಸಸ್ಥಾನವಾಗಿದೆ. ಮಾತಾ ಜಾನಕಿಯವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಭವ್ಯ ದೇವಾಲಯವು ಮಿಥಿಲಾ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಮಿಥಿಲಾವನ್ನು ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಿಥಿಲೆಯನ್ನು ಅನೇಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ಮೈಥಿಲಿಯನ್ನು ಎಂಟನೇ ಪರಿಚ್ಛೇದಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಿಥಿಲೆ ಕಲೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಯಾವಾಗಲೂ 'ಮಾತೃ ಶಕ್ತಿ' (ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ) ಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ 'ಮಾತೃ ಶಕ್ತಿ'ಯನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ರಾಮ ಮಂದಿರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು, ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಉಜ್ಜಯಿನಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾಕಾಲ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಶ್ರೀ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಚಿನ್ನದಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅನೇಕ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಈ ಹಿಂದೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಸ್ಫೋಟಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ ನಂತರ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಪರಾರಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ, ನಾವು ಉರಿ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್, ಪುಲ್ವಾಮಾ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ವಾಯು ದಾಳಿ ಮತ್ತು ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ನಂತರ, ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಮೂಲಕ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಳಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿವೆ ಆದರೆ ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ಯಾರಿಗೂ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಬಿಹಾರ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಮೊದಲು, ಎಲ್ಲಾ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ತೀವ್ರ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ (ಎಸ್ಐಆರ್) ಮಾಡಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ ಎಂಬ ಸುದ್ದಿ ಪ್ರಕಟವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಬಾರದು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು 'ಎಸ್ಐಆರ್' ನಡೆಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಬೇಕೇ ಎಂದು ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಕೇಳಿದರು. ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿ ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಂಡವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಬಯಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ನುಸುಳುಕೋರರ ಮತಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತವೆ ಆದರೆ ಬಿಹಾರದ ಜನರು ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿಲ್ಲ, ಇದು ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅವರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು 2003 ರಲ್ಲಿಯೂ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಡೆದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪದೇ ಪದೇ ಚುನಾವಣಾ ಸೋಲುಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಮುಂಬರುವ ಬಿಹಾರ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸೋಲಿಗೆ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ವಿವರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಸುಳಿವು ನೀಡಿದರು.
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜನಿಸದವರಿಗೆ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನುಸುಳುಕೋರರು ಈ ದೇಶದ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಎಸ್ಐಆರ್ ಅನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅಂತಹ ನುಸುಳುಕೋರರು ಅವರ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾಫಿಯಾ, ಅಪಹರಣ ಮತ್ತು ವಿಮೋಚನೆಗೆ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುವ ಗೂಂಡಾಗಿರಿಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಮಿಥಿಲಾ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 6 ಭೇಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಿಹಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 83 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೀತಾಮರ್ಹಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ 527 ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ನಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಎಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರೆ ಅದು 2 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಸಿದ್ಧವಾದಾಗ, ವಿಮಾನವು ಸಹ ಅದರ ಮೇಲೆ ಇಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೀತಾಮರ್ಹಿ-ಸುರ್ಸಂದ್-ಜಯನಗರ-ನಿರ್ಮಲಿ ರೈಲ್ವೆ ವಿಭಾಗವನ್ನು 2400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ, ಸೀತಾಮರ್ಹಿ-ಜಯನಗರ-ನಾರಾಯಣಯ್ಯ ರಸ್ತೆಯನ್ನು 474 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಹರ್ಗಾಂವ್ ನಿಂದ ಸೀತಾಮರ್ಹಿ-ಸುರ್ಸಂದ್ವರೆಗಿನ ರಸ್ತೆಗೆ 201 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ 31ರಲ್ಲಿ 1600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಖಗರಿಯಾ-ಪೂರ್ಣಿಯಾ ವಿಭಾಗವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಯನಗರ, ದರ್ಭಂಗಾ, ನರ್ಕಟಿಯಾಗಂಜ್ ಮತ್ತು ಭಿಖಾನಾಗಳ ಡಬಲ್ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು 1193 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಮಸ್ತಿಪುರ-ದರ್ಭಾಂಗ ಮಾರ್ಗವನ್ನು 624 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ 10 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಮೃತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸೀತಾಮರ್ಹಿಯಿಂದ ಶಿವಹಾರ್ ವರೆಗೆ 567 ಕೋಟಿ ರೂ., ಮುಜಾಫರ್ ಪುರದಿಂದ ಸೀತಾಮರ್ಹಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು 71 ಕೋಟಿ ರೂ., ಮುಜಾಫರ್ ಪುರ-ಸುಗೋಲಿ ಮಾರ್ಗವನ್ನು 1465 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಖಾನಾ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಮಖಾನಾ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೀತಾಮರ್ಹಿಯಲ್ಲಿ ರಿಗಾ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ಕೋಸಿ ನಗರಕ್ಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, 8 ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಮಾತಾ ಜಾನಕಿ ದೇವಾಲಯದ ಅಡಿಪಾಯದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.