Ministry of Communications
BSNL Teams Up with Ericsson, Qualcomm, Cisco, and Nokia to Launch Industry-Led Digital Skilling at BRBRAITT Jabalpur in 5G, AI, Cybersecurity, and Networking
A step towards creating National Telecom R&D and Skilling Hub - Telecom Innovation, Research and Training Centre (TIRTC)
TIRTC to Emerge as a Centre of Excellence for Advance Communications, 6G, 5G, AI, and Cybersecurity Training with Global Tech Partners
“From local to global—India will not just make in India, but make for the world. Jabalpur will be at the heart of this transformation”: Shri Jyotiraditya M. Scindia
Initiative Aims at Creating Industry-Ready Skilled Talent supporting Atmanirbhar Bharat Missions
11 AUG 2025 3:10PM by PIB Delhi
In a significant move towards creating industry-ready skilled manpower, Bharat Sanchar Nigam Limited (BSNL) today signed strategic Memoranda of Understanding (MoUs) with four global technology leaders: Ericsson India Pvt. Ltd., Qualcomm Technologies Inc., Cisco Systems, and Nokia Solutions and Networks India Pvt. Ltd. in the presence of Union Minister of Communications and DoNER, Shri Jyotiraditya M. Scindia,
Aimed at accelerating India’s digital transformation and strengthening the skilling ecosystem, these partnerships will roll out advance training initiatives in 5G, AI/ML, networking, and digital technologies at BSNL’s apex training institute, Bharat Ratna Bhim Rao Ambedkar Institute of Telecom Training (BRBRAITT) in Jabalpur.
This development is a step towards a broader plan by the Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, to establish a Telecom Innovation, Research and Training Centre (TIRTC) at BRBRAITT. Envisioned as an industry-led national hub, TIRTC will focus on developing telecom-specific R&D talent and a future-ready workforce — aligning with the Hon’ble Prime Minister’s vision of Skill India and Atmanirbhar Bharat. TIRTC will also support product innovation, prototyping, and telecom entrepreneurship in the long term.
The MoUs signing ceremony, held in New Delhi, was witnessed by dignitaries including Shri. Rakesh Singh, PWD Minister, Government of Madhya Pradesh, Shri Ashish Dubey, Member of Parliament (Jabalpur, MP), Secretary (Telecom) Dr. Neeraj Mittal, senior officials from the DoT, BSNL leadership, and representatives from partner companies.
MoUs were signed by Shri A. Robert J. Ravi, MD, BSNL with Shri Tarun Chhabra, Country Head, Nokia India; Shri Harish Krishnan, MD & Chief Policy officer, CISCO; Shri Nitin Bansal, MD, India Head Network Solutions, South East Asia, Oceania & India, ERICSSON India; Shri Savi Soni, President, Qualcomm India.
Addressing the gathering, Union Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia described the initiative as “a landmark step in building a skilled and future-ready telecom workforce through collaboration between BSNL and leading global technology companies.” He noted, “Backed by industry leaders such as Ericsson, Nokia, Cisco, Qualcomm, and BSNL, the program will train over 2,000 students annually, with Phase 1 investments exceeding ₹1 crore.” The Minister added that the courses—ranging from short two-week modules to intensive 84-hour programs—“aim to position Jabalpur as a hub for cutting-edge technology education.”
Reaffirming India’s global ambitions, Shri Scindia stated, “From local to global—India will not just make in India, but make for the world. Jabalpur will be at the heart of this transformation.” Calling for stronger partnerships, he emphasized, “Government and industry are two sides of the same coin. Together, we can turn the aspirations of our youth into reality.”
Secretary (Telecom), Dr. Neeraj Mittal highlighted the unique nature of the initiative, saying, “It’s a private-public partnership where four companies, along with BSNL, are joining hands to train not only public sector staff and trainers, but also students and employees of telecom service providers through short, medium, and long-term courses.”
“And we hope that this will provide a fillip to the employment, economy, not only to the state of Madhya Pradesh, but to the rest of the country”, the Telecom Secretary added.
The key initiatives under these MoUs are:
• As part of this initiative, Ericsson India will help establish a dedicated Ericsson 5G Centre of Excellence at BRBRAITT to provide hands-on 5G training as well as online learning modules under the Ericsson Educate Program to 2000+ students annually. The students undergoing the 5G Onsite training will benefit from the classroom infrastructure being provided by BSNL. Students undergoing the online training part of the Ericsson Educate program, will benefit from Ericsson’s global curriculum, trainers, and lab facilities — creating a world-class learning environment aligned with national priorities.
• Qualcomm Technologies Inc. will set up a Qualcomm Institute at BRBRAITT, focusing on advanced 5G and AI training for students, BSNL trainers, and government stakeholders. The programme will include premium online content, live sessions, and internships. Qualcomm will sponsor training for the first 100 participants in the inaugural year. This initiative aims to position BRBRAITT as a hub for advanced, scalable, and industry-relevant digital skill development.
• Cisco Systems will leverage its Cisco Networking Academy Program to enhance skills in networking, cybersecurity, and IT infrastructure. Cisco will provide free access to online curriculum and digital tools, while BSNL will coordinate implementation across non-profit educational institutions nationwide — promoting equitable access to digital learning. The collaboration seeks to create a digitally enabled, job-ready youth workforce.
• Nokia Solutions and Networks India Pvt. Ltd. will support the creation of a 5G Centre of Excellence and AI/ML Lab at BRBRAITT. The programme will train 300 students annually in 5G radio, core networks, and AI/ML applications. It includes a joint certification programme by Nokia and BRBRAITT, with support from the Telecom Sector Skill Council.
These collaborations strongly support India’s flagship missions — Digital India, Skilling India, Make in India, Startup India, and Atmanirbhar Bharat — and underscore DoT’s commitment to building deep capabilities in next-generation telecom technologies.
By equipping India’s youth with critical future-tech skills, this initiative will help shape a self-reliant and globally competitive digital future. In the long term, the initiative aims to form a broad consortium of Indian and global tech stakeholders to collectively drive training, innovation, and research in advanced telecom domains
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੇ ਐਰਿਕਸਨ, ਕੁਆਲਕੌਮ, ਸਿਸਕੋ ਅਤੇ ਨੋਕੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬੀਆਰਬੀਆਰਏਆਈਟੀਟੀ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿਖੇ 5ਜੀ, ਏਆਈ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀਕੌਮ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ - ਟੈਲੀਕੌਮ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ
ਟੈਲੀਕੌਮ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਗਲੋਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਸੰਚਾਰ, 6ਜੀ, 5ਜੀ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ
"ਸਥਾਨਕ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਤੱਕ - ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਬਣੇਗਾ। ਜਬਲਪੁਰ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ": ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ
11 AUG 2025 3:10PM by PIB Chandigarh
ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਸੰਚਾਰ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (BSNL) ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਚਾਰ ਗਲੋਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿੱਗਜਾਂ, ਐਰਿਕਸਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਕੁਆਲਕਾਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਇੰਕ., ਸਿਸਕੋ ਸਿਸਟਮਜ਼, ਅਤੇ ਨੋਕੀਆ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਐਂਡ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (MoU) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਅਪੈਕਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ, ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਭੀਮ ਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਲੀਕੌਮ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (BRBRAITT) ਵਿਖੇ 5ਜੀ, ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ, ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਬੀਆਰਬੀਆਰਏਆਈਟੀਟੀ (BRBRAITT) ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਟੈਲੀਕੌਮ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (TIRTC) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇੱਕ ਉਦਯੋਗ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਟੀਆਈਆਰਟੀਸੀ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਟੈਲੀਕੌਮ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਟੀਆਈਆਰਟੀਸੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉੱਦਮਤਾ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਸਿੰਘ, ਜਬਲਪੁਰ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਦੂਬੇ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨੀਰਜ ਮਿੱਤਲ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਅਗਵਾਈਕਰਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਰਾਬਰਟ ਜੇ. ਰਵੀ ਨੇ ਨੋਕੀਆ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕੰਟ੍ਰੀ ਹੈੱਡ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਛਾਬੜਾ, ਸਿਸਕੋ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਚੀਫ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ ਅਫਸਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ, ਐਰਿਕਸਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਹੈੱਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਬਂਸਲ, ਕੁਆਲਕੌਮ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵੀ ਸੋਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਇਸ ਕਦਮ ਨੂੰ "ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ" ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਐਰਿਕਸਨ, ਨੋਕੀਆ, ਸਿਸਕੋ, ਕੁਆਲਕੌਮ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਵਰਗੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਲਾਨਾ 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅ 1 ਨਿਵੇਸ਼ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।" ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰਸ - ਛੋਟੇ ਦੋ-ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਮੌਡਿਊਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਗਹਿਨ 84-ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੱਕ - "ਜਬਲਪੁਰ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਸਥਾਨਕ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੱਕ - ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ। ਜਬਲਪੁਰ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।" ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਇੱਕੋ ਹੀ ਸਿੱਕੇ ਦੇ ਦੋ ਪਹਿਲੂ ਹਨ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।"
ਸਕੱਤਰ (ਟੈਲੀਕੌਮ), ਡਾ. ਨੀਰਜ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਇੱਕ ਨਿਜੀ-ਜਨਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ, ਸਗੋਂ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ, ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।"
ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।”
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਐਰਿਕਸਨ ਇੰਡੀਆ ਬੀਆਰਬੀਆਰਆਈਟੀਟੀ (BRBRITTT) ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਐਰਿਕਸਨ 5ਜੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਐਰਿਕਸਨ ਐਜੂਕੇਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਸਾਲ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ 5ਜੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। 5ਜੀ ਔਨਸਾਈਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਲਾਸਰੂਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਐਰਿਕਸਨ ਐਜੂਕੇਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐਰਿਕਸਨ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ, ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਲੈਬ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ – ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਕੁਆਲਕੌਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਇੰਕ. ਬੀਆਰਬੀਆਰਆਈਆਈਟੀਟੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਕੁਆਲਕੌਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਉੱਨਤ 5ਜੀ ਅਤੇ ਏਆਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮੱਗਰੀ, ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਕੁਆਲਕੌਮ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ 100 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਸਪਾਂਸਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੀਆਰਬੀਆਰਆਈਆਈਟੀਟੀ ਨੂੰ ਉੱਨਤ, ਸਕੇਲੇਬਲ, ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ-ਸਬੰਧਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਸਿਸਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਿਸਕੋ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਅਕੈਡਮੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਏਗਾ। ਸਿਸਕੋ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲਸ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰੇਗਾ – ਜਿਸ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥ, ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨੌਜਵਾਨ ਕਾਰਜਬਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਨੋਕੀਆ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਐਂਡ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਬੀਆਰਬੀਆਰਆਈਟੀਟੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ 5ਜੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਤੇ ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਲੈਬ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 300 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 5ਜੀ ਰੇਡੀਓ, ਕੋਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲਜ਼ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨੋਕੀਆ ਅਤੇ ਬੀਆਰਬੀਆਰਆਈਟੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਿਸ਼ਨਾਂ - ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ - ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਵਿੱਖ-ਤਕਨੀਕੀ ਕੌਸ਼ਲਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਨਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਤਕਨੀਕੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਟੈਲੀਕੌਮ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਹੈਂਡਲਸ ਨੂੰ ਫਾਲੋ ਕਰੋ:-
ਐਕਸ- https://x.com/DoT_India
ਇੰਸਟਾ https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ ==
ਫੇਸਬੁੱਕ - https://www.facebook.com/DoTIndia