Lok Sabha Secretariat
PRIME MINISTER INAUGURATES MULTI-STOREY FLATS FOR MEMBERS OF PARLIAMENT AT BKS MARG, NEW DELHI
LOK SABHA SPEAKER HAILS PM’S VISION IN STRENGTHENING PARLIAMENTARY INFRASTRUCTURE
MODERN HOUSING COMPLEX FOR MPs COMPLETED AHEAD OF SCHEDULE; ₹46 CRORE SAVED
BKS MARG RESIDENCES BUILT WITH GREEN TECHNOLOGY, DIVYANG-FRIENDLY DESIGN
NEW RESIDENTIAL TOWERS NAMED AFTER RIVERS SYMBOLISING INDIA’S UNITY AND CULTURE
11 AUG 2025 4:43PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated 184 newly constructed Type-VII multi-storey flats for Members of Parliament at Baba Kharak Singh (BKS) Marg, New Delhi. The Prime Minister also planted a Sindoor sapling at the residential complex and interacted with Shramjeevis engaged in the project’s construction.
The event was attended by Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; Union Minister of Housing & Urban Affairs and Power, Shri Manohar Lal; Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju; Chairperson, House Committee (Lok Sabha), Dr. Mahesh Sharma; Members of Parliament; and other dignitaries.
On this occasion, addressing the gathering, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla expressed gratitude to the Hon’ble Prime Minister for inaugurating the new housing complex and for his sustained commitment towards developing world-class infrastructure for Members of Parliament and the public. He stated that the completion of these residences has now ensured adequate housing availability for Lok Sabha Members near the Parliament House, enabling them to work with greater efficiency and focus on their parliamentary duties without delay in allotment.
Shri Birla highlighted that under the leadership of the Prime Minister, the last eleven years have witnessed transformative changes, including the timely construction of the new Parliament Building, the installation of Netaji Subhash Chandra Bose’s statue at Kartavya Path, and the development of landmark public infrastructure such as the National War Memorial, Police Memorial, Bharat Mandapam, Yashobhoomi and Kartavya Bhawan.
The Speaker noted that inspired by the Prime Minister’s vision, 344 new houses have been built for Lok Sabha Members in the last eleven years. The four towers in the newly inaugurated complex named Kosi, Krishna, Godavari and Hooghly—symbolize India’s cultural richness, diversity and unity, he stated. Built using modern construction technology with regular monitoring, the project was completed ahead of schedule with savings of approximately ₹46 crore.
He extended appreciation to the Lok Sabha Secretariat, the Ministry of Housing & Urban Affairs, CPWD, and the engineers and workers whose dedicated efforts ensured timely completion.
Designed as a self-sufficient residential complex, the project incorporates green technologies and adheres to GRIHA 3-star rating standards and the National Building Code (NBC) 2016. Features include energy-efficient systems, power backup, renewable energy generation, effective waste management, earthquake-resistant structures, Divyang-friendly facilities, and robust security systems. Each unit provides adequate space for residential and official purposes, with additional facilities such as office areas, staff accommodation, and a community center.

લોકસભા સચિવાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નવી દિલ્હીના બીકેએસ માર્ગ પર સંસદ સભ્યો માટેનાં બહુમાળી ફ્લેટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
લોક સભાના અધ્યક્ષે સંસદીય માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનની પ્રશંસા કરી
સાંસદો માટે આધુનિક આવાસ સંકુલ સમયપત્રક કરતાં વહેલા પૂર્ણ થયું; ₹46 કરોડની બચત થઈ
બીકેએસ માર્ગ નિવાસસ્થાનો ગ્રીન ટેકનોલોજી, દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ ડિઝાઇનથી બનેલા
ભારતની એકતા અને સંસ્કૃતિનાં પ્રતીક સમાન નદીઓના નામ પરથી નવા રહેણાંક ટાવર
11 AUG 2025 4:43PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીના બાબા ખડક સિંહ (બીકેએસ) માર્ગ પર સંસદ સભ્યો માટે 184 નવા બાંધવામાં આવેલા ટાઇપ-VII બહુમાળી ફ્લેટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ રહેણાંક સંકુલમાં સિંદૂરનો છોડ પણ વાવ્યો અને પ્રોજેક્ટના નિર્માણમાં રોકાયેલા શ્રમજીવીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા; કેન્દ્રીય ગૃહ અને શહેરી બાબતો અને ઉર્જા મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ; કેન્દ્રીય સંસદીય બાબતો અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ; ગૃહ સમિતિ (લોકસભા)ના અધ્યક્ષ ડૉ. મહેશ શર્મા; સંસદ સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે, સભાને સંબોધતા, લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ નવા આવાસ સંકુલનું ઉદ્ઘાટન કરવા બદલ અને સંસદ સભ્યો અને જનતા માટે વિશ્વ કક્ષાનું માળખાગત સુવિધા વિકસાવવા પ્રત્યેની તેમની સતત પ્રતિબદ્ધતા બદલ માનનીય પ્રધાનમંત્રીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ નિવાસસ્થાનો પૂર્ણ થવાથી હવે સંસદ ભવનની નજીક લોકસભાના સભ્યો માટે પર્યાપ્ત આવાસ ઉપલબ્ધ થયા છે, જેનાથી તેઓ વધુ કાર્યક્ષમતા સાથે કામ કરી શકશે અને ફાળવણીમાં વિલંબ કર્યા વિના તેમના સંસદીય ફરજો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકશે.
શ્રી બિરલાએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં, છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં પરિવર્તનશીલ ફેરફારો જોવા મળ્યા છે, જેમાં નવા સંસદ ભવનનું સમયસર બાંધકામ, કર્તવ્ય પથ પર નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની પ્રતિમાની સ્થાપના અને રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક, પોલીસ સ્મારક, ભારત મંડપમ, યશોભૂમિ અને કર્તવ્ય ભવન જેવા સીમાચિહ્નરૂપ જાહેર માળખાનો વિકાસનો સમાવેશ થાય છે.
સ્પીકરે નોંધ્યું કે પ્રધાનમંત્રીના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને, છેલ્લા અગિયાર વર્ષમાં લોકસભા સભ્યો માટે 344 નવા મકાનો બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નવા ઉદ્ઘાટન કરાયેલા સંકુલના ચાર ટાવર કોસી, કૃષ્ણા, ગોદાવરી અને હુગલી - ભારતની સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ, વિવિધતા અને એકતાનું પ્રતીક છે. નિયમિત દેખરેખ સાથે આધુનિક બાંધકામ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવેલ આ પ્રોજેક્ટ સમયસર પૂર્ણ થયો હતો અને આશરે ₹46 કરોડની બચત થઈ હતી.
તેમણે લોકસભા સચિવાલય, ગૃહ અને શહેરી બાબતો મંત્રાલય, CPWD અને ઇજનેરો અને કામદારોનો આભાર માન્યો જેમના સમર્પિત પ્રયાસોએ સમયસર પૂર્ણ કરવાનું સુનિશ્ચિત કર્યું હતું.
સ્વ-નિર્ભર રહેણાંક સંકુલ તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલી, આ પ્રોજેક્ટ ગ્રીન ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કરે છે અને GRIHA 3-સ્ટાર રેટિંગ ધોરણો અને નેશનલ બિલ્ડીંગ કોડ (NBC) 2016નું પાલન કરે છે. સુવિધાઓમાં ઊર્જા-કાર્યક્ષમ પ્રણાલીઓ, પાવર બેકઅપ, નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉત્પાદન, અસરકારક કચરો વ્યવસ્થાપન, ભૂકંપ-પ્રતિરોધક માળખાં, દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓ અને મજબૂત સુરક્ષા પ્રણાલીઓનો સમાવેશ થાય છે. દરેક એકમ રહેણાંક અને સત્તાવાર હેતુઓ માટે પૂરતી જગ્યા પૂરી પાડે છે, જેમાં ઓફિસ વિસ્તારો, સ્ટાફ રહેઠાણ અને સમુદાય કેન્દ્ર જેવી વધારાની સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે.