Election Commission
Cleaning up of the Electoral System Continues
ECI starts proceedings to delist another 476 RUPPs
11 AUG 2025 5:17PM by PIB Delhi
- Political Parties (National/State/RUPPs) in the country are registered with the ECI under the provisions of Section 29A of the Representation of the People Act 1951.
- Under provisions of the Act, any association once registered as a political party, gets certain privileges and advantages such as symbol, tax exemptions amongst others.
- Guidelines for registration of Political Parties mention that if the party does not contest elections continuously for 6 years, the party shall be taken off the list of registered parties.
- As part of a comprehensive and continuous strategy of the Election Commission to clean up the electoral system, ECI has been conducting a nationwide exercise to identify and delist Registered Unrecognized Political Parties (RUPPs) which have failed to fulfil the essential condition of contesting even a single election for 6 years continuously, since 2019.
- In the first round of this exercise, ECI has already delisted 334 RUPPs on 9th August 2025 bringing down the number of listed RUPPs from 2,854 to 2,520.
- As part of second round of the exercise, another 476 RUPPs have been identified, which are from different States and UTs across the country. (Annexure)
- In order to ensure that no party is unduly delisted, the CEOs of the respective States/UTs have been directed to issue show-cause notices to these RUPPs following which, the parties will be given an opportunity through a hearing by the concerned CEOs.
- Based on the reports of the CEOs, the final decision regarding the delisting of any RUPP shall be taken by the Election Commission of India.
******
PK/GDH/RP
Annexure
State-wise distribution of RUPPs
SI No.
State/UT
No. of RUPPs
1
Andaman & Nicobar Island
1
2
Andhra Pradesh
17
3
Assam
3
4
Bihar
15
5
Chandigarh
1
6
Chhattisgarh
7
7
Delhi
41
8
Goa
5
9
Gujarat
10
10
Haryana
17
11
Himachal Pradesh
2
12
Jammu & Kashmir
12
13
Jharkhand
5
14
Karnataka
10
15
Kerala
11
16
Madhya Pradesh
23
17
Maharashtra
44
18
Manipur
2
19
Meghalaya
4
20
Mizoram
2
21
Nagaland
2
22
Odisha
7
23
Punjab
21
24
Rajasthan
18
25
Tamil Nadu
42
26
Telangana
9
27
Tripura
1
28
Uttar Pradesh
121
29
Uttarakhand
11
30
West Bengal
12
Total
476

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ
ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਹੋਰ 476 ਰਜਿਸਟਰਡ ਗੈਰ-ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
11 AUG 2025 5:17PM by PIB Chandigarh
1. ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਐਕਟ, 1951 ਦੀ ਧਾਰਾ 29ਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ/ਰਜਿਸਟਰਡ ਗੈਰ-ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ) ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
2. ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਘ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਚਿੰਨ੍ਹ, ਟੈਕਸ ਛੂਟ ਆਦਿ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਲਾਭ ਮਿਲਦੇ ਹਨ।
3. ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਦਲ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਚੋਣਾਂ ਨਹੀਂ ਲੜਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
4. ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ 2019 ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵੀ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸ਼ਰਤ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਾਕਾਮ ਰਹੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਗੈਰ-ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ (ਆਰਯੂਪੀਪੀ) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
5. ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 9 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ 334 ਆਰਯੂਪੀਪੀ ਨੂੰ ਸੂਚੀ ਤੋਂ ਹਟਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੂਚੀਬੱਧ ਆਰਯੂਪੀਪੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2,854 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2,520 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
6. ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 476 ਹੋਰ ਆਰਯੂਪੀਪੀ ਦਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ)
7. ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਲ ਨੂੰ ਸੂਚੀ ਤੋਂ ਅਨੁਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਾ ਹਟਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਗੈਰ-ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਨ ਦੱਸਣ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਣਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਖ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
8. ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਗੈਰ-ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਸੂਚੀ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣ ਬਾਰੇ ਆਖਰੀ ਫੈਸਲਾ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਨੁਬੰਧ
ਆਰਯੂਪੀਪੀ ਦੀ ਰਾਜਵਾਰ ਵੰਡ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਆਰਯੂਪੀਪੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ
1
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
17
3
ਅਸਾਮ
3
4
ਬਿਹਾਰ
15
5
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
1
6
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
7
7
ਦਿੱਲੀ
41
8
ਗੋਆ
5
9
ਗੁਜਰਾਤ
10
10
ਹਰਿਆਣਾ
17
11
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
12
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
12
13
ਝਾਰਖੰਡ
5
14
ਕਰਨਾਟਕ
10
15
ਕੇਰਲ
11
16
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
23
17
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
44
18
ਮਣੀਪੁਰ
2
19
ਮੇਘਾਲਿਆ
4
20
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
2
21
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
2
22
ਓਡੀਸ਼ਾ
7
23
ਪੰਜਾਬ
21
24
ਰਾਜਸਥਾਨ
18
25
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
42
26
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
9
27
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1
28
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
121
29
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
11
30
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
12
ਕੁੱਲ
476