Ministry of Defence
INDIAN NAVY SET TO COMMISSION FRONTLINE STEALTH FRIGATES UDAYGIRI AND HIMGIRI
11 AUG 2025 6:18PM by PIB Delhi
Indian Navy is preparing for the simultaneous commissioning of two advanced frontline frigates - Udaygiri (F35) and Himgiri (F34) on 26 Aug 25.
This will be the first time that two major surface combatants from two prestigious Indian Shipyards are being commissioned at the same time at Visakhapatnam.
This event underscores India's accelerating naval modernisation and its ability to deliver sophisticated warships from multiple shipyards.
This milestone showcases the success of the Make in India and Aatmanirbhar Bharat initiatives in the defence sector. Udaygiri, the second ship of the Project 17A stealth frigates, has been built by Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) in Mumbai, while Himgiri is the first of P17A ships being constructed by Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE) Kolkata.
In another major milestone for the Indian Navy, Udaygiri is the 100th ship designed by the Navy's Warship Design Bureau.
Stealthy, versatile and indigenous
Udaygiri and Himgiri represent a generational leap over earlier designs. Displacing about 6,700 tons, the P17A frigates are roughly five percent larger than their predecessor Shivalik-class frigates and yet incorporate a sleeker form, with a reduced radar cross section.
They are powered by Combined Diesel or Gas (CODOG) propulsion plants using diesel engines and gas turbines that drive controllable-pitch propellers and are managed through an Integrated Platform Management System (IPMS). The weapon suite includes supersonic Surface-to-Surface Missiles, Medium Range Surface-to-Air Missiles, 76 mm MR Gun and a combination of 30 mm and 12.7 mm Close-in Weapon Systems and the Anti-submarine/ Underwater weapon systems.
Both ships are the result of an industrial ecosystem spanning over 200 MSMEs, supporting approximately 4,000 direct jobs and more than 10,000 indirect jobs.
A proud testament to self-reliance
The commissioning of Udaygiri and Himgiri underscores the Navy's commitment to self-reliance in ship design and construction and follows the commissioning of other indigenous platforms, including destroyer INS Surat, frigate INS Nilgiri, submarine INS Vaghsheer, ASW Shallow Water Craft INS Arnala, and Diving Support Vessel INS Nistar, all in 2025 alone. Rigorous sea trials have validated the frigates' hull, machinery, firefighting, damage control, navigation and communication systems, ensuring they are ready for operational deployment.
The forthcoming ceremony at Visakhapatnam will thus be more than a naval ritual; it will be a celebration of India's journey towards a robust and self-sufficient maritime defence ecosystem. As the nation watches the two grey hulls take their place in the fleet, the message will be clear: India's oceans are guarded by ships built in India, designed by Indians and staffed by Indians - a true embodiment of the Make in India initiative and a beacon of the country's rising maritime power.
FilephotoofUdaygiriM724.jpeg)
FilephotoofUdaygiriZVAK.jpeg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਟੀਲਥ ਫ੍ਰੀਗੇਟਸ ਉਦੈਗਿਰੀ ਅਤੇ ਹਿਮਗਿਰੀ ਨੂੰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
11 AUG 2025 6:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ 26 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਦੋ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਫ੍ਰੀਗੇਟ, ਉਦੈਗਿਰੀ (ਐੱਫ35) ਅਤੇ ਹਿਮਗਿਰੀ (ਐੱਫ34) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਦੋ ਵੱਕਾਰੀ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਸ ਦੇ ਦੋ ਵੱਡੇ ਸਤਹੀ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿਖੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁਣੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਕਈ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 17A ਸਟੀਲਥ ਫ੍ਰੀਗੇਟਜ਼ ਦਾ ਦੂਜਾ ਜਹਾਜ਼, ਉਦੈਗਿਰੀ, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਮਾਜ਼ਾਗਾਂਓਂ ਡੌਕ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਮਡੀਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਹਿਮਗਿਰੀ, ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ (ਜੀਆਰਐੱਸਈ), ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ P17A ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵਿੱਚ, ਉਦੈਗਿਰੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਿਊਰੋ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 100ਵਾਂ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ।
ਸਟੀਲਥੀ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ
ਉਦੈਗਿਰੀ ਅਤੇ ਹਿਮਗਿਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਨਾਲੋਂ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। P17A ਫ੍ਰੀਗੇਟਸ, ਲਗਭਗ 6,700 ਟਨ ਦੇ ਵਿਸਥਾਪਨ ਨਾਲ, ਆਪਣੇ ਪੂਰਵਗਾਮੀ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਫ੍ਰੀਗੇਟਸ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਫੀਸਦੀ ਵੱਡੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਘੱਟ ਰਾਡਾਰ ਕਰੌਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸੁਚਾਰੂ ਆਕਾਰ ਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਡੀਜ਼ਲ ਜਾਂ ਗੈਸ (ਸੀਓਜੀਓਜੀ) ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਜਲ ਇੰਜਣ ਅਤੇ ਗੈਸ ਟਰਬਾਇਨ ਲਗੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕੰਟਰੋਲੇਬਲ-ਪਿਚ ਪ੍ਰੋਪੈਲਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਈਪੀਐੱਮਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰਸੋਨਿਕ ਸਤ੍ਹਾ ਤੋਂ ਸਤ੍ਹਾ ਤੱਕ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਦਰਮਿਆਨੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਤੋਂ ਹਵਾ ਤੱਕ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, 76 ਮਿਮੀ ਐੱਮਆਰ ਬੰਦੂਕਾਂ ਅਤੇ 30 ਮਿਮੀ ਅਤੇ 12.7 ਮਿਮੀ ਕਲੋਜ਼-ਇਨ ਹਥਿਆਰ ਸੁਮੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਸਬਮਰੀਨ/ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੋਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ (ਮਾਈਕ੍ਰੋ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ) ਦੇ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ, ਜੋ ਲਗਭਗ 4,000 ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਗੌਰਵਮਈ ਪ੍ਰਮਾਣ
ਉਦੈਗਿਰੀ ਅਤੇ ਹਿਮਗਿਰੀ ਦਾ ਲਾਂਚ ਹੋਣਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੂਰਤ, ਫ੍ਰੀਗੇਟ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਨੀਲਗਿਰੀ, ਪਣਡੁੱਬੀ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਾਘਸ਼ੀਰ, ਏਐੱਸਡਬਲਿਊ
ਸ਼ੈਲੋ ਵਾਟਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਅਰਨਾਲਾ ਅਤੇ ਡਾਈਵਿੰਗ ਸਪੋਰਟ ਵੈਸੱਲ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਨਿਸਤਾਰ, 2025 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਸਖ਼ਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਫ੍ਰੀਗੇਟਸ ਦੇ ਹਲ (frigates' hull), ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਅੱਗ ਬੁਝਾਓ, ਨੁਕਸਾਨ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਰੋਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਜਲ ਸੈਨਾ ਰਸਮ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖੇਗਾ, ਤਾਂ ਸੁਨੇਹਾ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਵੇਗਾ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਜਹਾਜ਼, ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ, ਜੋ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੱਚਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹਨ।
FilephotoofUdaygiriM724.jpeg)
FilephotoofUdaygiriZVAK.jpeg)