Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh Chairs Seafood Exporters Meet 2025 in New Delhi; Chart Strategy to Expand Global Market Reach
“Value addition & Identifying State-Specific Species hold key to boosting India’s seafood exports” says Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh
11 AUG 2025 6:41PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying organized a Seafood Exporters Meet 2025 today at Ambedkar Bhawan, New Delhi. The meet was graced by Union Minister, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAH&D) and Ministry of Panchayati Raj (MoPR), Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh along with Minister of State, MoFAH&D and MoPR Prof. S.P. Singh Baghel and Minister of State Shri George Kurian, MoFAH&D and Ministry of Minority Affairs.
The meeting was attended by officials from the Department of Commerce, Marine Products Export Development Authority (MPEDA),National Fisheries Development Board (NFDB), Export Inspection Council (EIC), National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), industry representatives and progressive farmers. It also saw participation of senior officials from the Department of Fisheries, Government of India, along with the Fisheries Departments of Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Odisha and Gujarat.
During the meeting, Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh underscored the importance of value addition in Indian seafood to enhance its export potential. He highlighted the ongoing government initiatives being taken in the fisheries sector, including the development of a single-window system for better market linkages for all stakeholders, strengthening of High Seas and Exclusive Economic Zone (EEZ) fishing, and upgrading infrastructure, all aimed at further bolstering the fisheries sector. The Union Minister emphasized on MPEDA’s pivotal role in navigating the tariff challenges faced by the industry and urged MPEDA, along with state governments, to conduct stakeholder consultations for accurate mapping of state-wise species-specific exports and identifying new export opportunities. He also assured the stakeholders of the government’s commitment to further strengthening Indian seafood exports.
In his address, Prof. S.P. Singh Baghel highlighted the vast fisheries resources of the country and urged the stakeholders to leverage them to boost India’s exports. He emphasised the importance of identifying and tapping new markets to mitigate global market risks and called upon all stakeholders to work in close collaboration with state governments to strengthen and expand the seafood value chain.
Shri George Kurian reiterated the “Vocal for Local” vision, stressing that strengthening domestic markets would create fresh avenues for fishers and farmers, especially in the face of global tariff challenges.
Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary (Fisheries), MoFAH&D, highlighted that only about 10% of India’s seafood exports by value are currently value-added products, stressing the need to raise this share to 30–60% in line with global benchmarks through enhanced domestic production or import-and-re-export strategies. He expressed concern over the heavy dependence on a single species, Whiteleg shrimp which accounts for 62% of export value but only 38% of quantity. Dr. Likhi stated the urgency of reducing post-harvest losses and assured that issues related to tariff and non-tariff barriers would be addressed in coordination with the Department of Commerce, Ministry of External Affairs, and other relevant authorities. He also called for targeted inputs to identify and finance infrastructure upgrades that would significantly boost value addition across the seafood export value chain.
Stakeholders at the meeting highlighted key challenges in boosting seafood exports, including the need for greater value addition where competing nations like China offer strong incentives, tariff barriers in major markets such as the United States, and certification and compliance hurdles for accessing high-value destinations like the EU. They also pointed to non-tariff barriers such as private testing, third-party clearances, and farm certifications, along with gaps in cold chain and processing infrastructure for niche products like rainbow trout. Suggestions included extending scheme benefits to larger exporters, introducing incentives for value addition, strengthening government-backed certification support, enhancing infrastructure, facilitating B2B linkages with global buyers, and improving access to finance through banks and NBFCs. Alternative markets identified for expansion included the UK, EU, Oman, UAE, South Korea, Russia, and China, with particular emphasis on South Korea’s potential and the Middle East’s growing demand.
Following the consultation meeting, the Union Minister along with Ministers of State, MoFAH&D addressed the press, engaging with media representatives on a wide range of critical topics concerning the future of India’s seafood exports. Shri Rajiv Ranjan Singh spoke in detail about the pressing challenges posed by recent US tariffs and outlined the Government’s proactive measures to safeguard the interests of exporters and maintain India’s competitive edge in the global markets. The Union Minister also highlighted the achievements of the fisheries sector in recent years, underlining the substantial growth in production, infrastructure development, and market diversification. Furthermore, he shared insights on the various flagship schemes and initiatives being implemented to strengthen the seafood value chain in India.
Background
India’s annual fish production has witnessed a significant growth of 104%, rising from 95.79 lakh tonnes in FY 2013-14 to 195 lakh tonnes in FY 2024-25. Inland fisheries and aquaculture have emerged as key contributors, accounting for over 75% of the total production. India exported 17.81 lakh metric tonnes (MT) of seafood during the financial year 2023–24. The total value of these exports was ₹60,523.89 crore, which is equivalent to US$7.38 billion. This represents a slight increase in export volume compared to 17.35 lakh MT in 2022–23. Frozen shrimp continued to be the most significant item in India’s seafood export basket. It earned ₹40,013.54 crore (US$4.88 billion), accounting for 40.19% of the total export quantity and 66.12% of the total earnings in dollar terms. In 2023–24, India exported 7.16 lakh MT of frozen shrimp.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਬੈਠਕ 2025 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ; ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ"
11 AUG 2025 6:41PM by PIB Chandigarh
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅੰਬੇਡਕਰ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤਕ ਸੰਮੇਲਨ 2025 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਫਏਐੱਚਐਂਡਡੀ) ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਪੀਆਰ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਉਰਫ਼ ਲਲਨ ਸਿੰਘ, ਐੱਮਓਐੱਫਏਐੱਚਐਂਡਡੀ ਅਤੇ ਐੱਮਓਪੀਆਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ ਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਐੱਮਓਐੱਫਏਐੱਚਐਂਡਡੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਰਜ ਕੁਰੀਅਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਮਪੀਈਡੀਏ), ਨਿਰਯਾਤ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਈਆਈਸੀ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਨਾਬਾਰਡ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਬਜ਼ਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਈਈਜ਼ੈਡ) ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਰਿਫ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਐੱਮਪੀਈਡੀਏ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਪੀਈਡੀਏ ਤੋਂ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਪ੍ਰਜਾਤੀ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਦੀ ਸਟੀਕ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਨਿਰਯਾਤ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਰਜ ਕੁਰੀਅਨ ਨੇ "ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗਲੋਬਲ ਟੈਰਿਫ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਐੱਮਓਐੱਫਏਐੱਚਐਂਡਡੀ ਸਕੱਤਰ (ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ) ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਵੈਲਿਊ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਸਿਰਫ ਲਗਭਗ 10% ਹੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ-ਵਰਧਿਤ ਉਤਪਾਦ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਜਾਂ ਆਯਾਤ-ਅਤੇ-ਮੁੜ-ਨਿਰਯਾਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ 30-60% ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ, ਵ੍ਹਾਈਟਲੇਗ ਸ਼ਰਿੰਪ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਨਿਰਭਰਤਾ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁੱਲ 62% ਹੈ, ਪਰ ਮਾਤਰਾ ਸਿਰਫ 38% ਹੈ। ਡਾ. ਲਿਖੀ ਨੇ ਫ਼ਸਲ ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੈਰਿਫ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਟੈਰਿਫ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਫਾਇਨਾਂਸਿੰਗ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਇਨਪੁਟਸ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਜਿਹੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਧੇਰੇ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਅਮਰੀਕਾ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਰਿਫ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਜਿਹੇ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਸਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਜੀ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਤੀਜੀ-ਧਿਰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਜਿਹੀਆਂ ਗੈਰ-ਟੈਰਿਫ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੇਨਬੋ ਟ੍ਰਾਊਟ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਵੱਲ ਵੀ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਸੁਝਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਗਲੋਬਲ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਬੀ2ਬੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਵਿਕਲਪਿਕ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਕੇ, ਈਯੂ, ਓਮਾਨ, ਯੂਏਈ, ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ, ਰੂਸ ਅਤੇ ਚੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਵਧਦੀ ਮੰਗ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕੀ ਟੈਰਿਫਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧੇ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 104% ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ 95.79 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 195 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 75% ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੌਰਾਨ 17.81 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ 60,523.89 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ 7.38 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਇਹ 2022-23 ਦੇ 17.35 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੋਜਨ ਝੀਂਗਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤੂ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਨੇ 40,013.54 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (4.88 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੀ ਕਮਾਈ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਮਾਤਰਾ ਦਾ 40.19% ਅਤੇ ਡਾਲਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਮਾਈ ਦਾ 66.12% ਹੈ। 2023-24 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ 7.16 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫ੍ਰੋਜਨ ਝੀਂਗੇ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ। 2023-24 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ 7.16 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫ੍ਰੋਜਨ ਝੀਂਗੇ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ।