Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh Chairs Seafood Exporters Meet 2025 in New Delhi; Chart Strategy to Expand Global Market Reach
“Value addition & Identifying State-Specific Species hold key to boosting India’s seafood exports” says Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh
11 AUG 2025 6:41PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying organized a Seafood Exporters Meet 2025 today at Ambedkar Bhawan, New Delhi. The meet was graced by Union Minister, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAH&D) and Ministry of Panchayati Raj (MoPR), Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh along with Minister of State, MoFAH&D and MoPR Prof. S.P. Singh Baghel and Minister of State Shri George Kurian, MoFAH&D and Ministry of Minority Affairs.
The meeting was attended by officials from the Department of Commerce, Marine Products Export Development Authority (MPEDA),National Fisheries Development Board (NFDB), Export Inspection Council (EIC), National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), industry representatives and progressive farmers. It also saw participation of senior officials from the Department of Fisheries, Government of India, along with the Fisheries Departments of Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Odisha and Gujarat.
During the meeting, Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh underscored the importance of value addition in Indian seafood to enhance its export potential. He highlighted the ongoing government initiatives being taken in the fisheries sector, including the development of a single-window system for better market linkages for all stakeholders, strengthening of High Seas and Exclusive Economic Zone (EEZ) fishing, and upgrading infrastructure, all aimed at further bolstering the fisheries sector. The Union Minister emphasized on MPEDA’s pivotal role in navigating the tariff challenges faced by the industry and urged MPEDA, along with state governments, to conduct stakeholder consultations for accurate mapping of state-wise species-specific exports and identifying new export opportunities. He also assured the stakeholders of the government’s commitment to further strengthening Indian seafood exports.
In his address, Prof. S.P. Singh Baghel highlighted the vast fisheries resources of the country and urged the stakeholders to leverage them to boost India’s exports. He emphasised the importance of identifying and tapping new markets to mitigate global market risks and called upon all stakeholders to work in close collaboration with state governments to strengthen and expand the seafood value chain.
Shri George Kurian reiterated the “Vocal for Local” vision, stressing that strengthening domestic markets would create fresh avenues for fishers and farmers, especially in the face of global tariff challenges.
Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary (Fisheries), MoFAH&D, highlighted that only about 10% of India’s seafood exports by value are currently value-added products, stressing the need to raise this share to 30–60% in line with global benchmarks through enhanced domestic production or import-and-re-export strategies. He expressed concern over the heavy dependence on a single species, Whiteleg shrimp which accounts for 62% of export value but only 38% of quantity. Dr. Likhi stated the urgency of reducing post-harvest losses and assured that issues related to tariff and non-tariff barriers would be addressed in coordination with the Department of Commerce, Ministry of External Affairs, and other relevant authorities. He also called for targeted inputs to identify and finance infrastructure upgrades that would significantly boost value addition across the seafood export value chain.
Stakeholders at the meeting highlighted key challenges in boosting seafood exports, including the need for greater value addition where competing nations like China offer strong incentives, tariff barriers in major markets such as the United States, and certification and compliance hurdles for accessing high-value destinations like the EU. They also pointed to non-tariff barriers such as private testing, third-party clearances, and farm certifications, along with gaps in cold chain and processing infrastructure for niche products like rainbow trout. Suggestions included extending scheme benefits to larger exporters, introducing incentives for value addition, strengthening government-backed certification support, enhancing infrastructure, facilitating B2B linkages with global buyers, and improving access to finance through banks and NBFCs. Alternative markets identified for expansion included the UK, EU, Oman, UAE, South Korea, Russia, and China, with particular emphasis on South Korea’s potential and the Middle East’s growing demand.
Following the consultation meeting, the Union Minister along with Ministers of State, MoFAH&D addressed the press, engaging with media representatives on a wide range of critical topics concerning the future of India’s seafood exports. Shri Rajiv Ranjan Singh spoke in detail about the pressing challenges posed by recent US tariffs and outlined the Government’s proactive measures to safeguard the interests of exporters and maintain India’s competitive edge in the global markets. The Union Minister also highlighted the achievements of the fisheries sector in recent years, underlining the substantial growth in production, infrastructure development, and market diversification. Furthermore, he shared insights on the various flagship schemes and initiatives being implemented to strengthen the seafood value chain in India.
Background
India’s annual fish production has witnessed a significant growth of 104%, rising from 95.79 lakh tonnes in FY 2013-14 to 195 lakh tonnes in FY 2024-25. Inland fisheries and aquaculture have emerged as key contributors, accounting for over 75% of the total production. India exported 17.81 lakh metric tonnes (MT) of seafood during the financial year 2023–24. The total value of these exports was ₹60,523.89 crore, which is equivalent to US$7.38 billion. This represents a slight increase in export volume compared to 17.35 lakh MT in 2022–23. Frozen shrimp continued to be the most significant item in India’s seafood export basket. It earned ₹40,013.54 crore (US$4.88 billion), accounting for 40.19% of the total export quantity and 66.12% of the total earnings in dollar terms. In 2023–24, India exported 7.16 lakh MT of frozen shrimp.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે નવી દિલ્હીમાં સી-ફૂડ નિકાસકારોની બેઠક 2025ની અધ્યક્ષતા કરી; વૈશ્વિક બજારની પહોંચ વધારવા માટે વ્યૂહરચના ઘડી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે જણાવ્યું કે, "મૂલ્યવર્ધન અને રાજ્ય-વિશિષ્ટ પ્રજાતિઓની ઓળખ ભારતના સીફૂડ નિકાસને વધારવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે"
11 AUG 2025 6:41PM by PIB Ahmedabad
મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયના મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ દ્વારા આજે નવી દિલ્હીના આંબેડકર ભવન ખાતે સીફૂડ નિકાસકારો કોન્ક્લેવ 2025નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કોન્ફરન્સમાં કેન્દ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય (MoFAH&D) અને પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (MoPR)ના મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલ્લન સિંહ, MoFAH&D & MoPR રાજ્ય મંત્રી, પ્રો. એસ.પી. સિંહ બઘેલ અને MoFAH&D અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય રાજ્ય મંત્રી શ્રી જ્યોર્જ કુરિયન પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ બેઠકમાં વાણિજ્ય વિભાગ, મરીન પ્રોડક્ટ્સ નિકાસ વિકાસ સત્તામંડળ (MPEDA), નિકાસ નિરીક્ષણ પરિષદ (EIC), રાષ્ટ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંક (NABARD), ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ અને પ્રગતિશીલ ખેડૂતો હાજર રહ્યા હતા. આ બેઠકમાં ભારત સરકારના મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ તેમજ આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ, ઓડિશા અને ગુજરાતના મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ હાજરી આપી હતી.
બેઠક દરમિયાન કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે ભારતીય સીફૂડની નિકાસ ક્ષમતા વધારવા માટે મૂલ્યવર્ધનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં ચાલી રહેલી સરકારી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં તમામ હિસ્સેદારો માટે વધુ સારા બજાર જોડાણો માટે સિંગલ-વિન્ડો સિસ્ટમનો વિકાસ, દરિયામાં માછીમારીને મજબૂત બનાવવી અને વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્રો (EEZ) અને માળખાગત સુવિધાઓનું અપગ્રેડેશનનો સમાવેશ થાય છે, જેનો હેતુ મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રને વધુ મજબૂત બનાવવાનો છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉદ્યોગ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા ટેરિફ પડકારોનો સામનો કરવામાં MPEDAની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો અને MPEDAને રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને રાજ્યવાર પ્રજાતિ-વિશિષ્ટ નિકાસનાં સચોટ રીતે નકશા બનાવવા અને નવી નિકાસ તકો ઓળખવા માટે હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે હિસ્સેદારોને ભારતીય સીફૂડ નિકાસને વધુ મજબૂત બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પણ ખાતરી આપી.
પોતાના સંબોધનમાં પ્રો. એસ.પી. સિંહ બઘેલે દેશના વિશાળ મત્સ્યઉદ્યોગ સંસાધનોનો ઉલ્લેખ કર્યો અને હિસ્સેદારોને ભારતની નિકાસને વધારવા માટે તેનો ઉપયોગ કરવાનો આગ્રહ કર્યો. તેમણે વૈશ્વિક બજારના જોખમોને ઘટાડવા માટે નવા બજારોને ઓળખવા અને તેનો ઉપયોગ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને તમામ હિસ્સેદારોને સીફૂડ મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત અને વિસ્તૃત કરવા માટે રાજ્ય સરકારો સાથે ગાઢ સહયોગમાં કામ કરવા હાકલ કરી હતી.
શ્રી જ્યોર્જ કુરિયને "વોકલ ફોર લોકલ" અભિગમનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને ભાર મૂક્યો કે સ્થાનિક બજારોને મજબૂત બનાવવાથી ખાસ કરીને વૈશ્વિક ટેરિફ પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને માછીમારો અને ખેડૂતો માટે નવી તકો ઊભી થશે.
MoFAH&Dના સચિવ (મત્સ્યઉદ્યોગ) ડૉ. અભિલાષા લિખીએ ભાર મૂક્યો કે મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ ભારતની સીફૂડ નિકાસનો માત્ર 10% હિસ્સો હાલમાં મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનો છે અને સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વધારો અથવા આયાત-અને-પુનઃનિકાસ વ્યૂહરચના દ્વારા વૈશ્વિક ધોરણો અનુસાર આ હિસ્સો 30-60% સુધી વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એક જ પ્રજાતિ, વ્હાઇટલેગ ઝીંગા પર ભારે નિર્ભરતા પર ચિંતા વ્યક્ત કરી, જે નિકાસ મૂલ્યના 62% હિસ્સો ધરાવે છે, પરંતુ જથ્થામાં ફક્ત 38% છે. ડૉ. લિખીએ લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ખાતરી આપી કે ટેરિફ અને નોન-ટેરિફ અવરોધોને લગતા મુદ્દાઓ વાણિજ્ય વિભાગ, વિદેશ મંત્રાલય અને અન્ય સંબંધિત સત્તાવાળાઓ સાથે સંકલનમાં ઉકેલવામાં આવશે.
બેઠકમાં હિસ્સેદારોએ સીફૂડ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના મુખ્ય પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં ચીન જેવા સ્પર્ધકો દ્વારા આપવામાં આવતા મજબૂત પ્રોત્સાહનોને કારણે વધુ મૂલ્યવર્ધનની જરૂરિયાત, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ જેવા મુખ્ય બજારોમાં ટેરિફ અવરોધો અને યુરોપિયન યુનિયન જેવા ઉચ્ચ-મૂલ્ય સ્થળોને ઍક્સેસ કરવામાં પ્રમાણપત્ર અને પાલન અવરોધોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ખાનગી પરીક્ષણ, તૃતીય-પક્ષ મંજૂરીઓ અને ફાર્મ સર્ટિફિકેશન જેવા બિન-ટેરિફ અવરોધો, તેમજ રેઈન્બો ટ્રાઉટ જેવા વિશિષ્ટ ઉત્પાદનો માટે કોલ્ડ ચેઇન અને પ્રોસેસિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ખામીઓ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું. સૂચનોમાં મોટા નિકાસકારોને યોજનાના લાભો આપવા, મૂલ્યવર્ધન માટે પ્રોત્સાહનો પૂરા પાડવા, સરકાર દ્વારા સમર્થિત પ્રમાણપત્ર સપોર્ટને મજબૂત બનાવવા, માળખાગત સુવિધાઓ વધારવા, વૈશ્વિક ખરીદદારો સાથે B2B સંબંધોને સરળ બનાવવા અને બેંકો અને NBFCs દ્વારા નાણાંની પહોંચ સુધારવાનો સમાવેશ થાય છે. વિસ્તરણ માટે ઓળખાયેલા વૈકલ્પિક બજારોમાં યુકે, EU, ઓમાન, UAE, દક્ષિણ કોરિયા, રશિયા અને ચીનનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં દક્ષિણ કોરિયાની સંભાવના અને મધ્ય પૂર્વમાંથી વધતી માંગ પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
પરામર્શ બેઠક પછી, કેન્દ્રીય મંત્રીએ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રીઓ સાથે પ્રેસને સંબોધન કર્યું અને ભારતના સીફૂડ નિકાસના ભવિષ્યને લગતા વિવિધ મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર મીડિયા પ્રતિનિધિઓ સાથે વાતચીત કરી. શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે તાજેતરના યુએસ ટેરિફથી ઉભા થયેલા પડકારો વિશે વિગતવાર વાત કરી અને નિકાસકારોના હિતોનું રક્ષણ કરવા અને વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મક ધાર જાળવવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા સક્રિય પગલાંની રૂપરેખા આપી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ તાજેતરના વર્ષોમાં મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રની સિદ્ધિઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો અને ઉત્પાદન, માળખાગત વિકાસ અને બજાર વૈવિધ્યકરણમાં નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવ્યો છે. આ ઉપરાંત, તેમણે ભારતમાં સીફૂડ મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવા માટે અમલમાં મુકવામાં આવી રહેલી વિવિધ મુખ્ય યોજનાઓ અને પહેલો પર પણ પોતાના મંતવ્યો શેર કર્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારતના વાર્ષિક માછલી ઉત્પાદનમાં 104%નો નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં 95.79 લાખ ટનથી નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 195 લાખ ટન થયો છે. આંતરદેશીય મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેર મુખ્ય ફાળો આપનારા તરીકે ઉભરી આવ્યા છે, જે કુલ ઉત્પાદનના 75%થી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે. ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન 17.81 લાખ મેટ્રિક ટન (MT) સીફૂડની નિકાસ કરી હતી. આ નિકાસનું કુલ મૂલ્ય ₹60,523.89 કરોડ હતું, જે US$ 7.38 બિલિયન જેટલું છે. 2022-23માં 17.35 લાખ મેટ્રિક ટન હતું તેની સરખામણીમાં નિકાસના જથ્થામાં નજીવો વધારો દર્શાવે છે. ફ્રોઝન ઝીંગા ભારતની સીફૂડ નિકાસમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ વસ્તુ રહી છે. તેણે ₹40.013.54 કરોડ (US$ 4.88 બિલિયન) કમાણી કરી, જે કુલ નિકાસ જથ્થાના 40.19% અને ડોલરની દ્રષ્ટિએ કુલ કમાણીના 66.12% છે. 2023-24માં ભારતે 7.16 લાખ મેટ્રિક ટન ફ્રોઝન ઝીંગા નિકાસ કર્યા હતા.