વિદ્યુત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે અરુણાચલ પ્રદેશના શી યોમી જિલ્લામાં રૂ. 8146.21 કરોડના ખર્ચે અને 72 મહિનાના પૂર્ણ સમયગાળા સાથે 700 મેગાવોટના ટાટો-II હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટના નિર્માણ માટે રોકાણ દરખાસ્તને મંજૂરી આપી
12 AUG 2025 3:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ આજે અરુણાચલ પ્રદેશના શી યોમી જિલ્લામાં ટાટો-II હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ (HEP)ના નિર્માણ માટે રૂ. 8146.21 કરોડના રોકાણને મંજૂરી આપી છે. આ પ્રોજેક્ટ માટે અંદાજિત પૂર્ણતાનો સમયગાળો 72 મહિના છે.
700 મેગાવોટ (4 x 175 મેગાવોટ) ની સ્થાપિત ક્ષમતા ધરાવતો આ પ્રોજેક્ટ 2738.06 MU ઉર્જા ઉત્પન્ન કરશે. આ પ્રોજેક્ટમાંથી ઉત્પન્ન થતી વીજળી અરુણાચલ પ્રદેશ રાજ્યમાં વીજ પુરવઠાની સ્થિતિ સુધારવામાં મદદ કરશે અને રાષ્ટ્રીય ગ્રીડને સંતુલિત કરવામાં પણ મદદ કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ નોર્થ ઈસ્ટર્ન ઇલેક્ટ્રિક પાવર કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NEEPCO) અને અરુણાચલ પ્રદેશ સરકાર વચ્ચે સંયુક્ત સાહસ કંપની દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે. ભારત સરકાર સક્ષમ માળખાગત સુવિધા હેઠળ રસ્તાઓ, પુલો અને સંલગ્ન ટ્રાન્સમિશન લાઇનના નિર્માણ માટે બજેટરી સપોર્ટ તરીકે રૂ. 458.79 કરોડ આપશે, ઉપરાંત રાજ્યના ઇક્વિટી શેર માટે રૂ. 436.13 કરોડની કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાય પણ આપશે.
રાજ્યને 12% મફત વીજળી અને સ્થાનિક વિસ્તાર વિકાસ ભંડોળ (LADF) માટે 1% લાભ ઉપરાંત નોંધપાત્ર માળખાગત સુધારણા અને પ્રદેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસનો લાભ મળશે.
આ પ્રોજેક્ટ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનના ઉદ્દેશ્યો અને ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ છે, જે સ્થાનિક સપ્લાયર્સ/ઉદ્યોગો/MSMEને પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારની તકો સહિત વિવિધ લાભો પ્રદાન કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ માટે લગભગ 32.88 કિલોમીટર લાંબા રસ્તાઓ અને પુલોના વિકાસ સહિત માળખાગત સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે, જે મોટાભાગે સ્થાનિક ઉપયોગ માટે ઉપલબ્ધ હશે. જિલ્લાને હોસ્પિટલો, શાળાઓ, બજારો, રમતના મેદાનો વગેરે જેવા આવશ્યક માળખાકીય સુવિધાઓના નિર્માણનો પણ લાભ મળશે, જે માટે રૂ. 20 કરોડના સમર્પિત પ્રોજેક્ટ ભંડોળમાંથી ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે. સ્થાનિક લોકોને અનેક પ્રકારના વળતર, રોજગાર અને CSR પ્રવૃત્તિઓનો પણ લાભ મળશે.